Thảo dược

Viêm Thực Quản Trào Ngược – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Viêm Thực Quản Trào Ngược có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Viêm Thực Quản Trào Ngược trong bài viết này nhé!

Video: KỲ LẠ, BẤM 3 HUYỆT NÀY HẾT SẠCH Ợ HƠI, Ợ CHUA, TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, ĐẦY BỤNG, ĂN KHÔNG TIÊU.

Bạn đang xem video KỲ LẠ, BẤM 3 HUYỆT NÀY HẾT SẠCH Ợ HƠI, Ợ CHUA, TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, ĐẦY BỤNG, ĂN KHÔNG TIÊU. được cập nhật từ kênh Cho đời Đẹp hơn-Tự mình chữa bệnh từ ngày 2022-06-23 với mô tả như dưới đây.

bấm huyệt hết hẳn chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, lỏng.

Một số thông tin dưới đây về Viêm Thực Quản Trào Ngược:

1. Viêm thực quản trào ngược là do đâu

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch dạ dày vượt qua cơ thắt tâm vị để đi vào thực quản. Hiện tượng này nếu chỉ xảy ra trong thời gian ngắn với tần suất ít thì hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến niêm mạc thực quản. Tuy nhiên, khi nó thường xuyên xảy ra, gây ra những triệu chứng khó chịu cho người bệnh, gây viêm thực quản trào ngược và không điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra biến chứng.

Trào ngược dạ dày thường xuyên là nguyên nhân gây viêm thực quản

Viêm thực quản trào ngược là bệnh lý viêm loét xảy ra tại thực quản do dịch dạ dày trào bị đẩy ngược lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên. Bệnh lý này là một trong các yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản. Mức độ viêm của bệnh phụ thuộc vào tần suất và thời gian tiếp xúc giữa các chất trào ngược với niêm mạc thực quản.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm thực quản trào ngược

2.1. Các mức độ của bệnh viêm thực quản trào ngược

Như đã nói ở trên, mức độ viêm loét tại thực quản tùy thuộc vào tần suất và thời gian acid dạ dày tác động vào niêm mạc thực quản. Cũng dựa trên phương diện này mà viêm thực quản trào ngược được chia thành các mức độ như sau:

– Mức độ 0

Đây là thời kỳ chưa phát hiện ra tổn thương niêm mạc thực quản vì acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra trong thời gian ngắn và với mức độ ít.

– Mức độ A

Lúc này người bệnh đã có vết trợt niêm mạc với 2 triệu chứng chính là ợ chua và nóng rát ở sau xương ức. Nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ nặng hơn với triệu chứng khó thở, phế quản phù nề, ho, hầu họng nóng rát,…

– Mức độ B

Bệnh nhân đã có nhiều vết trợt niêm mạc dài hơn 5mm và nhiều vị trí viêm. Những vết trợt có thể nằm rải rác hoặc hội tụ với nhau. Người bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác đau và vướng khi nuốt vì tần số tiếp xúc giữa acid trào ngược với niêm mạc thực quản đã trở nên thường xuyên và mức độ tiếp xúc cũng rất nhiều. Những vết loét này khi lành lại sẽ tạo thành sẹo làm chít hẹp thực quản nên cảm giác khó nuốt càng tăng.

Khó nuốt là triệu chứng thường thấy ở người bị viêm thực quản trào ngược độ C

– Mức độ C

Mức độ C của bệnh viêm thực quản trào ngược còn được gọi là Barrett thực quản. Đến đây thì thành phần và màu sắc của các tế bào lót vùng thấp thực quản đã thay đổi vì các tế bào này tiếp xúc nhiều và thường xuyên với acid dạ dày trào ngược nên bị tổn thương nhiều lần. Bệnh Barrett thực quản thường có các biểu hiện: đau tức ngực, khó nuốt, ợ nóng thường xuyên, nôn ra máu, đại tiện phân đen,…

– Mức độ D

Mức độ tổn thương ở lòng thực quản khi đã trên 75%, vết loét sâu, sẹo hình thành nhiều tức là đã chuyển sang giai đoạn viêm độ D và khả năng ung thư là rất cao. Muốn chẩn đoán xác định người bệnh cần làm xét nghiệm mô tế bào.

2.2. Dấu hiệu nhận biết viêm thực quản trào ngược

Người bị viêm thực quản trào ngược thường có các dấu hiệu sau đây:

– Ợ hơi

Sau ăn, nhất là khi ăn no chúng ta thường ợ hơi và đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường của dạ dày. Tuy nhiên, nếu ợ hơi khi đói hay xa bữa ăn thì có thể chức năng co giãn của cơ thắt thực quản dưới đã bị rối loạn. Đây cũng chính là dấu hiệu đầu tiên thường thấy ở người bị viêm thực quản trào ngược.

– Ợ chua, ợ nóng

Sở dĩ bệnh lý này gây ra hiện tượng ợ nóng là bởi acid hoặc dịch mật có trong dạ dày đã tiếp xúc với niêm mạc. Ợ nóng có thể lan từ thượng vị dọc lên phía sau xương ức hoặc lan đến hạ họng, lan lên mang tai có mang theo vị chua ở trong miệng.

– Buồn nôn và nôn

Bệnh càng chuyển sang giai đoạn nặng thì các chất trào ngược lên thực quản không chỉ là dịch tiêu hóa và hơi nữa mà nó còn là thức ăn nên người bệnh mới dễ có cảm giác buồn nôn và nôn; chủ yếu là sau khi ăn xong.

– Tiết nhiều nước bọt

Người bị viêm thực quản trào ngược cũng tiết nhiều nước bọt hơn mức bình thường vì cơ thể phải tự tạo ra phản xạ tăng tiết nước bọt có tính kiềm để trung hòa bớt acid từ dạ dày lên tấn công thực quản.

– Đau tức ngực

Acid dạ dày trào ngược lên thực quản làm kích thích đầu mút các sợi thần kinh ở bề mặt niêm mạc nên gây cảm giác đau ở đoạn thực quản chạy qua ngực. Vì thế người bệnh thường có dấu hiệu đau tức ngực, đau xuyên ra lưng và lan sang cánh tay.

Thăm khám sớm để điều trị viêm thực quản trào ngược là biện pháp ngăn ngừa ung thư thực quản

– Ho, hen, đau họng, khàn giọng

Do acid dạ dày trào lên thực quản quá nhiều nên dây thanh quản bị viêm và hệ quả chính là hiện tượng khàn giọng. Ngoài ra người bệnh cũng thường xuyên bị ho và đau họng. Kéo dài tình trạng này sẽ chuyển thành hen. Hiện tượng đau và khàn họng của người bệnh sẽ thường xuyên xảy ra sau ăn nhưng nó không kèm theo sổ mũi hay hắt hơi.

– Nuốt khó

Do trào ngược với tần suất nhiều nên thực quản bị tổn thương, niêm mạc phù nề từ đó sinh ra tình trạng nuốt khó và dễ bị nghẹn. Một số vùng tổn thương khi lành lại sẽ có sẹo làm cho thực quản bị chít hẹp và cảm giác khó nuốt càng tăng lên.

– Miệng đắng

Một số bệnh nhân bị viêm thực quản trào ngược có cảm giác đắng ở miệng vì dịch mật trào ngược. Tuy nhiên, nếu hấu hiệu này đi kèm với ợ nóng thì khả năng cao người bệnh sẽ bị đồng thời 2 bệnh là trào ngược dạ dày thực quản và trào ngược dịch mật.

3. Những điều cần lưu ý

Viêm thực quản trào ngược cần được phát hiện sớm để điều trị ngay bởi càng kéo dài nguy cơ ung thư thực quản càng cao. Ung thư có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào của thực quản nhưng nhiều nhất là ở dưới ống thực quản vì đây là nơi tiếp xúc nhiều nhất với acid dạ dày.

Vì thế, nên đến cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa tiêu hóa để khám nếu bạn có những dấu hiệu sau:

– Đau ngực, khó thở không phải sau khi ăn.

– Các dấu hiệu viêm như đã nói ở trên kéo dài gây cản trở ăn uống.

– Bị sốt, đau cơ, nhức đầu.

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số địa chỉ chuyên khám tiêu hóa uy tín được đông đảo bệnh nhân biết đến bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa đầu ngành giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc xét nghiệm hiện đại. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nghi ngờ viêm thực quản trào ngược bạn có thể đến đây thăm khám hoặc liên hệ tổng đài của bệnh viện: 1900 56 56 56 để được chuyên viên y tế tư vấn hướng xử trí an toàn.

Chi tiết thông tin cho Nguyên nhân gây ra và dấu hiệu nhận biết viêm thực quản trào ngược…

1. Bệnh trào ngược thực quản là gì ?

Bệnh trào ngược thực quản là một tình trạng dịch dạ dày (bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi…) trào ngược lên thực quản, là một hiện tượng sinh lý bình thường. Đa số trường hợp hiện tượng này xuất hiện ở các thời điểm khác nhau trong ngày đặc biệt là sau ăn và không gây hậu quả. Khi hiện tượng trào ngược gây triệu chứng hoặc tổn thương niêm mạc thực quản thì được gọi là bệnh trào ngược trào ngược dạ dày thực quản.

2. Những biểu hiện của bệnh trào ngược thực quản

 • Ợ nóng : Là triệu chứng chính của trào ngược thực quản. Người bệnh sẽ cảm giác nóng rát khó chịu lan từ thượng vị lên phía sau xương ức, có thể lan ra cổ họng. Cảm giác này ngày càng khó chịu hơn nếu bạn nằm hoặc cúi xuống ngay sau khi ăn. Người bệnh còn có thể kèm thêm ợ chua và ợ thức ăn. Đó là lúc dịch dạ dày lên cao hết chiều dài thực quản kèm vị chua trong miệng.
 • Nuốt khó, nuốt đau: Cảm giác thức ăn đang bị kẹt ở thực quản hay có đờm ở cổ. Nguyên nhân do acid dạ dày trào ngược lên nhiều và mạnh gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản.
 • Khàn giọng, đau họng, ho đêm: Triệu chứng này dễ khiến chẩn đoán nhầm với viêm họng. Khàn giọng ở bệnh nhân bị trào ngược thực quản thường xảy ra vào sáng sớm, có thể hết vào trưa, chiều.
 • Đau và tức vùng ngực: Người bị bệnh trào ngược thực quản có cảm giác bị đè ép, thắt ở vùng sau xương ức lan ra lưng, cổ, hàm hoặc cánh tay, kéo dài vài phút đến hàng giờ. Triệu chứng này thường xuất hiện sau ăn, nếu bạn stress các cơn đau tức còn nặng hơn. Cơn đau có thể tự hết hoặc dùng thuốc giảm tiết hoặc trung hòa acid.
 • Nước bọt tiết nhiều hơn so với mức bình thường nhằm trung hòa acid trào lên thực quản.

Chi tiết thông tin cho Bệnh trào ngược thực quản – Căn bệnh nguy hiểm nhưng đang bị coi thường…

7 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản

1. Trào ngược axit và GERD là gì?

Trào ngược axit xảy ra khi chất từ ​​dạ dày di chuyển lên thực quản. Nó còn được gọi là trào ngược axit hoặc trào ngược dạ dày thực quản, viêm thực quản trào ngược.

Nếu bạn có các triệu chứng trào ngược axit nhiều hơn hai lần một tuần, bạn có thể mắc một chứng bệnh gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), GERD ảnh hưởng đến khoảng 20 phần trăm người dân ở Hoa Kỳ. Nếu không được điều trị, nó đôi khi có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Trào ngược axit không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

2. Các triệu chứng của GERD

Trào ngược axit có thể gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực, có thể lan dần lên cổ. Cảm giác này thường được gọi là ợ chua.

Nếu bạn bị trào ngược axit, bạn có thể xuất hiện vị chua hoặc đắng ở phía sau miệng. Nó cũng có thể khiến bạn trào ngược thức ăn hoặc chất lỏng từ dạ dày vào miệng.

Trong một số trường hợp, GERD có thể gây khó nuốt. Đôi khi nó có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như ho mãn tính hoặc hen suyễn.

3. Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

Cơ vòng thực quản dưới (LES) là một dải cơ tròn ở cuối thực quản của bạn. Khi nó hoạt động bình thường, nó sẽ giãn ra và mở ra khi bạn nuốt. Sau đó, nó thắt chặt và đóng lại sau đó.

Trào ngược axit xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không thắt chặt hoặc đóng lại đúng cách. Điều này cho phép dịch tiêu hóa và các chất khác từ dạ dày trào lên thực quản.

Cơ vòng thực quản dưới không thắt chặt hoặc thắt không đúng cách sẽ gây ra trào ngược

Chi tiết thông tin cho Tổng quan về viêm thực quản trào ngược…

2.1. Triệu chứng lâm sàng trào ngược dạ dày

a) Triệu chứng tại thực quản
–  Quan trọng nhất là : ợ nóng, ợ trớ , là những triệu chứng điểm hình của bệnh

 • Ợ nóng, bệnh nhân có cảm giác nóng rát vùng ngực, lan từ xương ức lên cổ.
 • Ợ trớ là sự tống tháo ngược dịch ứ đọng trong thực quản lên miệng
 • Ngoài ra còn có các dấu hiệu: đau ngực, nuốt nghẹn, nuốt đau, nuốt  khó, buồn nôn, nôn, rối loạn giấc ngủ…vv             

b) Triệu chứng ngoài thực quản
– Các triệu chứng không điển hình ngoài thực quản như: viêm thực quản, hen phế quản, viêm xoang, ho mạn tính, đau ngực không do tim, mòn men răng.
–  Khám bệnh: Không có triệu chứng đặc hiệu, thường gặp đau vùng thượng vị khi ấn

2.2. Triệu chứng cận lâm sàng

a)  Nội soi thực quản – dạ dày tá tràng

–  Nội soi đánh giá niêm mạc dạ dày và nhữ biến chứng của GERD như: viêm loét thực quản,  Barret thực quản,  xuất huyết thực quản, ung thư thực quản.
– Nội soi thực quản – dạ dày tá tràng sẽ chỉ định tuyệt đối khi người bệnh có thêm những dấu hiệu báo động sau:

 • Tuổi trên 40
 • Nuốt khó nặng dần
 • Nuốt dau
 • Sụt cân không chủ ý
 • Thiếu máu mới xuất hiện
 • Nôn ra máu và/ hoặc đi cầu phân đen
 • Tiền sử gia đình có người bị k dạ dày, k thực quản
 • Sử dụng thuốc NSAIDS dài ngày

Chi tiết thông tin cho Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản – Hướng Dẫn Điều Trị…

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hay gọi là trào ngược dạ dày là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Ở người bình thường, sau khi thức ăn được đưa vào miệng và xuống đến thực quản, các cơ thắt thực quản giãn ra để cho thức ăn cùng các chất lỏng đi vào dạ dày rồi lại đóng lại. Tuy nhiên, người bị trào ngược dạ dày sẽ gặp tình trạng axit từ dạ dày trào ngược lên phần thực quản (đây là phần ống nối từ miệng đến dạ dày), khiến cho lớp niêm mạc thực quản bị kích thích và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu. (1)

Những biểu hiện của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những triệu chứng khó chịu bên trong thực quản. Nếu bạn đang phải đối mặt với sự khó chịu từ ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là vào ban đêm, thì rất có khả năng bạn bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày cũng gây ra tình trạng buồn nôn và có thể nôn ra thức ăn hoặc dịch vị, thường gặp nếu ăn quá no hoặc nằm liền sau ăn.

Đau tức ngực ở thượng vị cũng có nhiều khả năng bắt nguồn từ trào ngược dạ dày thực quản. Cơn đau ở thượng vị hay cảm giác khó chịu sau xương ức có thể nhầm lẫn với triệu chứng của bệnh tim mạch.

Khi tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng và tần suất liên tục hơn sẽ gây ra phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Người bệnh có thể có cảm giác khó nuốt, vướng hoặc cảm giác như một cục nghẹn ở cổ.

Một triệu chứng thường gặp khác nữa ở người trào ngược dạ dày thực quản là đau họng, ho kéo dài và khan tiếng. Đây là do họng và thanh quản phải tiếp xúc với dịch acid dạ dày thường xuyên dẫn tới sưng tấy gây viêm và gây ho.

Ngoài những triệu chứng như đã kể trên, do dư lượng acid từ thực quản trào lên, miệng thường tiết ra nhiều nước bọt hơn. Ngoài ra, trong quá trình trào ngược dạ dày, dịch mật có thể xâm nhập vào dạ dày rồi trào lên trên, tạo ra cảm giác đắng trong miệng. (2)

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra những cơn ợ nóng, ợ hơi

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Hiểu thế nào là bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản được định nghĩa là khi các triệu chứng khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc gây tổn thương và biến chứng do các chất trong dạ dày trào ngược vào thực quản, hầu họng và đường hô hấp. Người bệnh có thể nhận biết hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản rõ ràng nhất qua triệu chứng ợ nóng và trớ.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được biết là GERD (Gastroesophageal reflux disease), là một bệnh tiêu hóa phổ biến có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, phần lớn trường hợp bệnh thường gặp ở người lớn. Theo thống kê từ MSD, 10-20% người lớn từng bị trào ngược dạ dày thực quản ít nhất một lần trong đời.

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trào ngược dịch vị là do suy giảm chức năng hoạt động của cơ thắt thực quản dưới. Những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của cơ quan tiêu hóa này phần lớn đến từ thực phẩm. Để giảm thiểu nguy cơ bị trào ngược dạ dày, bạn cần hạn chế ăn những thực phẩm gồm:

 • Thức ăn nhiều mỡ, chocolate
 • Cafein
 • Thức uống có gas
 • Rượu bia

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể điều trị bằng cách uống thuốc kết hợp với chế độ ăn phù hợp nhằm chữa lành tổn thương của thực quản. Đối với trường hợp thực quản bị tổn thương nặng hoặc không đáp ứng điều trị bằng thuốc (kháng trị) bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật.(1)

2. Các mức độ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản có 5 cấp độ, tương ứng với mức độ nghiêm trọng tăng dần:

  • Cấp độ 0: Tải lượng của acid lên thực quản không đủ nhiều để làm tổn thương hoặc viêm loét thực quản. Ở cấp độ này, triệu chứng ợ nóng của người bệnh không rõ ràng, có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng sinh lý thông thường.
  • Cấp độ A: Đây là cấp độ phổ biến nhất của bệnh với 90% trường hợp trào ngược dạ dày thực quản thuộc cấp độ này. Thực quản của người bệnh trào ngược cấp độ A bị tổn thương nhẹ do acid, gây ra những triệu chứng nóng rát xương ức, ợ chua, cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn nhưng không cản trở nhiều.
  • Cấp độ B: Người bệnh có triệu chứng trào ngược dạ dày như khó nuốt, cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn rõ ràng hơn do thực quản bị viêm nhiễm, có những vết trợt trên niêm mạc với chiều dài trên 5mm, có thể hội tụ gần nhau hoặc nằm rải rác trong niêm mạc dạ dày, thực quản.
  • Cấp độ C: thực quản phải liên tục tiếp xúc với acid trào ngược quá nhiều, dẫn đến việc hình thành vết loét. Màu sắc và tế bào lót ở vùng thấp của thực quản cũng vì thế mà bị thay đổi, có thể gây ra Barrett thực quản. Người bệnh sẽ có những triệu chứng nghiêm trọng hơn như ợ nóng, khó nuốt, buồn nôn hoặc nôn ra máu và đau tức vùng ngực.
  • Cấp độ D: Với cấp độ D, tình trạng tổn thương ở thực quản đã lan rộng. Những triệu chứng trào ngược dạ dày ở cấp độ C xuất hiện với tần suất cao và liên tục , đi kèm với sụt giảm sức khỏe thể chất. Cấp độ D của trào ngược dạ dày cũng là giai đoạn dễ phát triển thành ung thư nhất.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

7 dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản 

Buồn nôn, nôn

Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi người bệnh ăn quá no hoặc nằm ngay sau khi ăn. Người bệnh dễ bị nôn, buồn nôn hoặc có cảm giác mắc nghẹn thức ăn ở cổ. Người bệnh cũng dễ bị nôn hơn khi bị say tàu xe, ốm nghén, hay dùng một số loại thuốc…     

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Nếu bạn thường xuyên bị ợ hơi lúc đói thì nguy cơ cao bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Với trường hợp bạn bị ợ nóng thì đây là cảm giác nóng rát từ dạ dày hay vùng ngực dưới, lan hướng lên cổ. 

Ợ chua xảy ra nhiều nhất vào mỗi buổi sáng khi đánh răng. Ợ chua, ợ nóng cũng thường hay đi kèm với nhau. Bệnh nhân có cảm giác ợ lên, kèm theo vị chua trong miệng.

Các triệu chứng ợ nói trên có thể sẽ tăng lên khi bạn ăn no, uống nước, lúc đang đầy bụng khó tiêu hoặc khi bạn cúi gập người về phía trước, nằm nghỉ hoặc ngủ vào ban đêm.

Đau vùng thượng vị

Người bệnh có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra lưng và hai cánh tay. Triệu chứng này là nguyên nhân khiến bệnh trào ngược dạ dày – thực quản dễ bị nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cảm giác đau này thường xuất hiện đau ở đoạn thực quản – phần chạy qua ngực. Axit trào ngược lên kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, gây ra cảm giác đau tương tự như đau ở ngực.

Đắng miệng và hôi miệng   

Khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm giác bị đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày. Khiến van môn vị mở quá mức và dịch mật trào ra, gây thêm hiện tượng hôi miệng.

Ngoài ra người bệnh có thể chán ăn, sụt cân, bị thiếu máu, hoặc có thể bị chảy máu ở đường tiêu hóa.

Hôi miệng là dấu hiệu bệnh trào ngược dạ dày thực quản giúp nhận biết sớm

Miệng tiết ra nhiều nước bọt    

Đây là phản xạ tự nhiên của miệng gặp acid chua trào ngược lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa axit có trong dạ dày.

Khó nuốt

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi trở nặng khiến axit dạ dày trào ngược lên với tần suất khá lớn. Điều này sẽ gây ra hiện tượng phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn và bị vướng ở cổ.

Khàn giọng và ho 

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng và ho nhiều, ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với axit dạ dày làm xuất hiện hiện tượng sưng tấy. Người bệnh sẽ bị khàn giọng, khó nói và lâu ngày chuyển thành ho.

Chi tiết thông tin cho 7 dấu hiệu nhận biết sớm bệnh trào ngược dạ dày thực quản…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Viêm Thực Quản Trào Ngược

Cách hết ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét bao tử, đầy bụng khó tiêu, bấm huyệt trị ợ hơi, đi cầu phân sống, viêm đại tràng, đau bụng đi ngoài, chướng bụng, cách trị chứng ợ hơi, nóng rát thượng vị

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Viêm Thực Quản Trào Ngược này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Viêm Thực Quản Trào Ngược trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Dưỡng Tóc Tresemme - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button