Thảo dược

Vị Trí Của Dạ Dày – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Vị Trí Của Dạ Dày có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Vị Trí Của Dạ Dày trong bài viết này nhé!

Video: Động mạch của dạ dày, ruột non, ruột già

Bạn đang xem video Động mạch của dạ dày, ruột non, ruột già được cập nhật từ kênh Dr Bear Official từ ngày 2022-09-02 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Vị Trí Của Dạ Dày:

1. Vị trí của dạ dày là ở đâu?

Vị trí của dạ dày ở đâu là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời chính xác. Dạ dày còn được gọi với cái tên khác là bao tử – 1 phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể.  Quan sát và đánh giá tổng quát về giải phẫu, dạ dày sẽ có hình dạng chữ J.

Dạ dày được nối với ruột non thông qua phía dưới của lỗ môn nhị. Phía trên thông qua lỗ tâm vị nối với thực quản. 

Vị trí của dạ dày được xác định như sau:

 • Cấu trúc cơ thể: dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, gần với lá lách.

 • Cấu trúc trong hệ tiêu hóa: vị trí của dạ dày được xác định là nằm giữa tá tràng và thực quản.

Minh họa vị trí và hình dáng dạ dày trong cơ thể

2. Dạ dày có cấu tạo các lớp như thế nào?

Cùng với thắc mắc vị trí của dạ dày ở đâu thì cấu tạo của dạ dày cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Về đặc điểm cấu tạo, dạ dày được hình thành từ 5 lớp cấu tạo chính có sự sắp xếp trong ra ngoài với thứ tự như sau:

 • Lớp niêm mạc của dạ dày.

 • Tấm dưới của lớp niêm mạc.

 • Các lớp cơ dạ dày bao gồm cơ chéo, cơ dọc và cơ vòng.

 • Tấm dưới thanh mạc.

 • Lớp thanh mạc.

3. Chức năng

Dạ dày là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng với các hoạt động sống của cơ thể. Trong đó, dạ dày có hai chức năng chính là dự trữ – nghiền và phân hủy thức ăn được đưa vào cơ thể. Cụ thể như sau:

 • Khi thức ăn được nhai nuốt và đưa vào cơ thể sẽ được đưa tới dạ dày. Khi thức ăn được nhai ở miệng sẽ có một lượng nhỏ được phân hủy nhờ men có trong nước bọt. Khi tới dạ dày, lượng thức ăn này sẽ tiếp tục được nghiền nát – nghiền nhỏ thêm một lần nữa.

 • Khi quá trình nghiền nát hoàn tất tại dạ dày. Thức ăn tiếp tục được trộn với dịch vị để quá trình phân hủy diễn ra. Cuối cùng, hỗn hợp đã được phân hủy sẽ đưa chuyển xuống ruột non và tiếp tục quá trình tiêu hấp thụ dinh dưỡng.

Dạ dày có vai trò dự trữ và nghiền nhỏ thức ăn

Chi tiết thông tin cho Vị trí của dạ dày ở đâu trong cơ thể – Bạn biết chưa?…

1. Tìm hiểu về vị trí dạ dày 

Dạ dày là một phần của hệ tiêu hóa giống như túi hình J. Vị trí dạ dày nằm giữa tá tràng và thực quản, bên trái của khoang bụng, một phần được che bởi gan và cơ hoành. Kích thước của nó thay đổi tùy theo cá nhân và bữa ăn nhưng trung bình dạ dày dài 25cm, rộng từ 10 đến 15 cm và có thể chứa đến 4 lít thực phẩm.

Vị trí dạ dày nằm ở bên phải gan, bên trái lá lách, trước tuyến tụy và phía trên ruột

Dạ dày bao gồm các phần sau

 • Tâm vị là khu vực ở phía trên cùng dạ dày và gần với thực quản. Thức ăn đến dạ dày thông qua lỗ tâm vị. Lỗ tâm vị không có cơ thắt hay van.

 • Đáy vị là vùng nằm phía trên mặt phẳng đi qua lỗ tâm vị, bình thường chứa không khí.

 • Phần thân của dạ dày là khu vực chính của cơ quan, đảm nhận quá trình phân hủy thức ăn nhờ chứa các tuyến tiết ra Axit clohydric (HCl) và Pepsinogen.

 • Phân môn vị gồm có hang môn vị tiết ra Gastrine và ống môn vị, nó dự trữ thức ăn đã phân hủy trong khi chờ thải vào ruột. Môn vị là phần cuối cùng của dạ dày nối với ruột non, có hình phễu, được đóng lại bởi cơ thắt môn vị có chức năng kiểm soát việc vận chuyển thức ăn trong dạ dày vào ruột non.

2. Chức năng của dạ dày đối với quá trình tiêu hóa

Dạ dày tham gia vào quá trình tiêu hóa, là nơi tiếp nhận thức ăn sau đó co bóp, nghiền trộn cho thức ăn thấm đều acid dịch vị, vừa là nơi chuyển hóa thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị.

Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng, nơi thức ăn được phân hủy thông qua nhai và nước bọt. Tiếp đến là trong dạ dày, nơi thức ăn được chuyển hóa thành chất lỏng trong suốt (chyme). Sau 3 đến 7 giờ, chyme đi vào ruột non, tiếp tục bị phân mảnh, quá trình truyền chất dinh dưỡng vào máu được gọi là sự hấp thụ.

Dạ dày thực hiện chức năng kép bao gồm việc tiêu hóa và vận chuyển thức ăn tới các cơ quan tiêu hóa khác

Thức ăn không được tiêu hóa, được coi là chất thải, di chuyển qua phần còn lại của đường tiêu hóa (ruột già, trực tràng và hậu môn) cho đến khi nó được loại bỏ.

Hoạt động của dạ dày đối với thức ăn là

 • Hoạt động cơ học: bằng cách co bóp, các lớp cơ đảm bảo sự trộn lẫn thức ăn cho thấm đều acid dịch vị.

 • Hoạt động hóa học: Dạ dày tiết ra một hỗn hợp axit và enzym (đặc biệt là pepsin) giúp phân hủy thức ăn, đặc biệt là protein, để cơ thể dễ hấp thụ, giai đoạn thứ hai của quá trình tiêu hóa diễn ra ở cấp độ ruột non. 

Dạ dày cũng tiết ra một phân tử giúp hấp thụ vitamin B12 ở hồi tràng (phần thứ ba và cuối cùng của ruột non). Vitamin B12 đặc biệt góp phần vào việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Do đó, việc cắt bỏ dạ dày có thể dẫn đến thiếu hụt loại vitamin này.

3. Bệnh dạ dày thường gặp mà đa số mọi người đều mắc phải

Đau dạ dày rất phổ biến và không phải tất cả các bệnh lý về dạ dày đều nghiêm trọng. Một số bệnh liên quan đến dạ dày thường gặp bao gồm: viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, loét dạ dày, ung thư dạ dày và nhiều bệnh khác. 

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là tình trạng viêm cấp tính hoặc mãn tính của niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày cấp tính chủ yếu do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Chúng thường tiến triển thành mãn tính nếu không được điều trị sớm và dứt điểm.

Viêm dạ dày cấp tính chủ yếu do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra

Trong bệnh viêm dạ dày mãn tính, niêm mạc có thể bị teo đi, nghĩa là trong một số trường hợp, các tế bào tuyến tổng hợp dịch vị trở nên hiếm và sau đó biến mất, dẫn đến bệnh viêm dạ dày teo mãn tính. Có các loại viêm dạ dày mãn tính khác, chẳng hạn như viêm dạ dày tăng bạch cầu ái toan, viêm dạ dày lympho bào,…

Biểu hiện chủ yếu của viêm dạ dày là cảm giác đau, nóng rát, khó chịu ở vùng thượng vị.

Loét dạ dày

Loét dạ dày là tình trạng vết loét hình thành ở niêm mạc bên trong của dạ dày. Vết loét này là kết quả của sự mất cân bằng giữa nồng độ axit trong bài tiết dạ dày và các cơ chế giúp bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit này. Khi cơ chế bảo vệ này bị suy yếu, dịch acid trong dạ dày tấn công màng nhầy, dẫn đến viêm, sau đó là bị loét dạ dày. 

Các triệu chứng của loét dạ dày khác nhau ở mỗi người và tùy theo mức độ của bệnh. Bệnh loét dạ dày được biểu hiện bằng những cơn đau tức vùng trên và giữa bụng, tương tự như chuột rút hoặc cảm giác đói cồn cào. Nó xảy ra từ 1 đến 3 giờ sau bữa ăn và thường giảm dần khi ăn thức ăn. Bên cạnh đó,  một số dạng loét không gây ra triệu chứng, trong trường hợp này, chỉ có nội soi mới có thể phát hiện ra sự hiện diện của loét dạ dày. Các triệu chứng khác bao gồm cảm giác nhanh chóng no, ợ hơi và chướng bụng thường xuyên.

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng trào ngược một phần chất chứa trong dạ dày lên thực quản (ống nối miệng với dạ dày). Dạ dày tiết ra dịch acid, những chất rất này giúp tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, thành thực quản không có chức năng chống lại độ chua của các chất chứa trong dạ dày này. Do đó, tình trạng trào ngược gây ra tình trạng viêm thực quản, dẫn đến cảm giác nóng rát. Theo thời gian, thực quản có thể bị tổn thương, lưu ý rằng mức độ trào ngược nhẹ thường không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng trào ngược một phần chất chứa trong dạ dày lên thực quản

Ung thư dạ dày

Trong 90% trường hợp ung thư dạ dày, là sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày, sự phát triển bất thường này dẫn đến mất kiểm soát và hình thành các khối u ở dạ dày. Đến giai đoạn nặng hơn, các khối u ác tính sẽ nhân lên và lan ra, di căn đến nhiều cơ quan khác.

Ung thư dạ dày có liên quan đến một số yếu tố nguy cơ, bao gồm viêm dạ dày mãn tính chủ yếu liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tiền sử ung thư dạ dày trong gia đình, hút thuốc, chế độ ăn nhiều đồ mặn, ít rau và trái cây tươi.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vị trí dạ dày và các bệnh thường gặp về dạ dày. Nếu bạn có những biểu hiện sức khỏe liên quan đến dạ dày, hãy đến Chuyên khoa Tiêu hóa MEDLATEC để được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán, cho lời khuyên và hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Đặc biệt, từ 15/9 đến 15/10/2022 MEDLATEC triển khai chương trình ưu đãi lớn cho dịch vụ xét nghiệm CEA và nội soi tiêu hóa. Cụ thể:

– Miễn phí xét nghiệm CEA và giảm 30% phí nội soi tiêu hóa.

– Địa điểm áp dụng: Hệ thống bệnh viện/phòng khám và dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nơi tại Hà Nội.

– Đối tượng áp dụng: Khách hàng đăng ký trước, xuất trình mã ưu đãi sử dụng dịch vụ của MEDLATEC.

– Lưu ý: 

 • Chương trình không áp dụng đồng thời với các chương trình ưu đãi khác. 

 • Không áp dụng đối với khách hàng do bác sĩ ngoài MEDLATEC chỉ định.

 • Với khách hàng thực hiện nội soi tiêu hóa tại viện, MEDLATEC sẽ MIỄN PHÍ GIAO THUỐC làm sạch đại tràng tại nhà trước khi đến nội soi tại viện.

 • Ưu đãi 30% phí nội soi tiêu hóa chỉ áp dụng cho dịch vụ nội soi, chưa bao gồm chi phí gây mê, thuốc và các dịch vụ đi kèm khác.

Chương trình ưu đãi đối với dịch vụ nội soi tiêu hóa và xét nghiệm CEA tại MEDLATEC

Quý khách có nhu cầu tầm soát sức khỏe đường Tiêu hóa đừng bỏ qua chương trình ưu đãi hấp dẫn này của MEDLATEC. Để đăng ký, quý khách có thể gọi trực tiếp đến tổng đài 1900 56 56 56 để được hỗ trợ.

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu vị trí dạ dày và các bệnh dạ dày thường gặp…

[Tổng hợp] Kiến thức y khoa về giải phẫu dạ dày chi tiết nhất

Vị trí dạ dày trong ổ bụng

Dạ dày là cơ quan quan trọng trong bộ máy tiêu hóa. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Dạ dày nối với ruột non ở phía dưới qua lỗ môn vị. Nhìn tổng quát, dạ dày có dạng chữ J.

Cấu tạo dạ dày trong ổ bụng

Quan sát bên ngoài cơ thể cũng có thể xác định vị trí dạ dày. Dạ dày nằm giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày của có cấu tạo 5 lớp sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự như sau:

 • Lớp thanh mạc.
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Các lớp cơ: cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc.
 • Phía trong cùng là lớp niêm mạc dạ dày.

Các cơ của dạ dày là cơ trơn, còn gọi là cơ tạng. Những cơ này sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau để giúp tăng hiệu quả co bóp, nghiền thức ăn.

Chức năng của dạ dày là gì?

Dạ dày đảm nhiệm 2 chức năng chính rất quan trọng cho hoạt động trong cơ thể chúng ta. Đó là chức năng nghiền và phân hủy thức ăn.

Dạ dày đảm nhiệm chức năng co bóp và phân hủy thức ăn

Thức ăn sau khi được nhai nuốt sẽ theo thực quản xuống dạ dày. Trong quá trình nhai, thức ăn cũng được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt. Tại dạ dày, thức ăn sẽ được nghiền nát một lần nữa.

Sau quá trình nghiền nát tại dạ dày, thức ăn được nhào trộn cùng với dịch vị để phân hủy tiếp. Sau đó, hỗn hợp thức ăn này được đưa xuống ruột non. Tại đây sẽ diễn ra công đoạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Phần thức ăn còn lại được đưa đến ruột già và đưa ra ngoài theo đường thải tự nhiên.

Dấu hiệu bệnh dạ dày

Dựa vào vị trí dạ dày, có thể xác định được cơn đau có phải là đau dạ dày hay không. Đau dạ dày thường xảy ra ở vùng trên rốn (thượng vị). Vị trí này gần xương ức, ngay dưới mũi ức. Đôi khi cơn đau có thể cách xa mũi ức lệch về hai phía trái phải.

Người bị đau dạ dày có cảm giác bỏng rát, đau âm ỉ, đau quặn. Khi đói hoặc no đều có thể gặp phải cơn đau. Đây chính là những dấu hiệu của đau dạ dày.

Đau bụng là dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết tại nhà

Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng . Nếu việc này tiếp diễn nhiều thương xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu.

Phòng ngừa bệnh dạ dày

Khi đã xác định được vị trí dạ dày cũng như những nguy cơ đau dạ dày bạn nên biết những cách phòng ngừa đau dạ dày như sau:

 • Không để bụng quá đói, không ăn quá no
 • Nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày.
 • Không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh cho dạ dày làm việc quá sức.
 • Hạn chế sử dụng cà phê đặc biệt là không uống cà phê lúc đói.
 • Hạn chế các đồ uống có cồn, rượu bia, nước ngọt có gas.
 • Không hút thuốc lá
 • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Chi tiết thông tin cho Vị trí dạ dày trong ổ bụng cần quan tâm đúng cách…

Chức năng của dạ dày

Để tìm hiểu vị trí đau dạ dày ở đâu, trước hết bạn cần hiểu rõ cấu tạo và chức năng của dạ dày. Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa. Dạ dày nối thông phía trên với thực quản, phía dưới với ruột non qua hành tá tràng và tá tràng. Nghĩa là thức ăn từ miệng qua thực quản rồi xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn được tiêu hóa cả bằng cơ học và bằng các chất men do dạ dày tiết ra như: axít HCL, pepsin…

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa.

Dạ dày giống như “máy xay sinh tố” nhào thức ăn, sau đó thức ăn chuyển xuống hành tá tràng, tá tràng rồi mới xuống ruột non. Như vậy, dạ dày vừa là nơi lưu trữ và là nơi tiêu hóa thức ăn. Thành dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (gồm lớp cơ vòng và lớp cơ dọc) lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Dạ dày ngăn cách với thực quản phía trên bởi cơ tâm vị và phía dưới với hành tá tràng bởi cơ môn vị. Cả về hình thể cũng như chức năng dạ dày được chia làm 3 phần: 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 dưới.

Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Dạ dày nằm hoàn toàn trong ổ bụng. Nếu dùng 2 đường thẳng vuông góc với nhau tại rốn, một đường thẳng từ mũi ức xuống và một đường ngang qua cơ thể chia bụng làm 4 phần: 1/4 trên phải, trên trái, dưới phải và dưới trái. Dạ dày chủ yếu nằm ở 1/4 trên trái, hành tá tràng và tá tràng nằm ở 1/4 trên phải. Vùng giữa 1/4 trên phải và 1/4 trên trái gọi là vùng thượng vị. Tức là vị trí đau dạ dày cũng sẽ chủ yếu ở 1/4 bên trái.

Vị trí đau dạ dày cũng sẽ chủ yếu ở 1/4 bên trái.

Tùy từng bệnh lý mà mỗi người có thể gặp phải những cơn đau dạ dày với tần suất, mức độ khác nhau:

 • Đau  vùng thượng vị: có người chỉ đau tức, có người đau bỏng rát, có người lại đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan ra sau lưng hoặc lan lên ngực. Cơn đau tăng lên khi ăn các loại thức ăn cay, nóng, chua,… hay uống rượu, các loại đồ uống chứa cồn, chứa gas,… Thậm chí khi họ phải làm việc căng thẳng thì cơn đau cũng nặng lên. Người bệnh có thể ợ chua, ợ nóng, nóng rát phần bụng trên,… Đau ở vùng thượng vị có thể là triệu chứng của đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị ở vùng thượng vị, viêm tụy hoặc sỏi mật.
 • Đau giữa bụng: phần bụng giữa tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên các triệu chứng đau ở vùng bụng này tương đối khó chẩn đoán vì có thể nhầm lẫn giữa loét dạ dày với viêm tụy, đường ruột bị nhiễm trùng, bệnh viêm ruột thừa mới chớm, viêm ở phần hang vị dạ dày. Hầu hết các cơn đau gây ra do đau dạ dày ở vùng bụng này thường xuất hiện ở vùng giữa chứ ít khi nghiêng về bên phải bụng hay trái bụng. Cơn đau nghiêng về bên phải bụng có thể là do sỏi thận, nhiễm trung đường tiểu, táo bón hoặc thoát vị thắt lưng. Còn cơn đau nghiêng về bên trái bụng có thể là do sỏi thận, bệnh đại tràng, táo bón hoặc viêm ruột.

Ngoài ra, các bệnh lý về dạ dày thường gây các triệu chứng như: cảm giác cồn cào hoặc đau rát (khó tiêu) ở bụng trên, ợ chua, nôn và buồn nôn, chán ăn, ợ hoặc chướng bụng…

Khi gặp các biểu hiện bất thường nghi ngờ là đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Ngoài ra, để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn cần lưu ý:

Để giữ dạ dày khỏe mạnh, bạn tuyệt đối không nên lạm dụng bia rượu

  • Không lạm dụng bia rượu
  • Không nên ăn đồ lạnh, đồ cay, đồ chua , các chất tạo lên axit
  • Nên ăn theo bữa và không để bụng quá đói hoặc quá no
  • Không tập thể dục sau khi vừa ăn xong
  • Không nên vừa ăn xong đã nằm
  • Không hút thuốc lá
  • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.

Chi tiết thông tin cho Vị trí đau dạ dày là ở đâu? | TCI Hospital…

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? 

Viêm mũi dị ứng là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài trên 12 tuần, tái phát nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đây là tình trạng tổn thương niêm mạc khoang mũi và lớp niêm mạc bên dưới do viêm nhiễm với một tác nhân gây bệnh nào đó. 

Viêm mũi dị ứng thông thường được chia thành 2 loại: Viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính. Viêm mũi dị ứng cấp tính thường kéo dài không quá 6 tuần, gây ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mãn tính, các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Người bệnh có thể bị ù tai, kèm theo nhức đầu, rối loạn khứu giác (mất mùi), ngủ ngáy. Tình trạng này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang, dẫn tới những sai lầm trong điều trị, khiến bệnh kéo dài và nặng hơn.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng tổn thương niêm mạc mũi kéo dài trên 12 tuần

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ, người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có thể phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh lý này cần được phát hiện, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị tích cực từ sớm. 

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng nói chung có liên quan mật thiết tới các yếu tố dị nguyên, phản ứng dị ứng và đặc biệt là cơ địa dị ứng của mỗi người. Khác với những tình trạng dị ứng khác có thể gây biểu hiện toàn thân, viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện tại chỗ của hệ hô hấp khi gặp vật lạ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp tác nhân lạ bên ngoài, được gọi là dị nguyên. Khi vào cơ thể, các dị nguyên này đóng vai trò là kháng nguyên, kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Những phản ứng dị ứng này nếu xảy ra kịch liệt, quá mức chính là nguồn gốc gây nên các rối loạn dị ứng. Tình trạng này xảy ra ngay tại lớp nhầy của niêm mạc đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang…. gây ra các triệu chứng điển hình.

Hen suyễn có thể là tác nhân khiến người bệnh dễ bị viêm mũi dị ứng mãn tính

Một số dị nguyên thường là tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng gồm:

 • Bụi, phấn hoa, hơi hóa chất, bông, vải, sợi, lông động vật như chó, mèo, gia cầm…
 • Ký sinh trùng: bào tử nấm mốc, mạt gà, bọ chét, mò,… 
 • Khói thuốc lá, khói bếp, khói đốt, khói nhà máy, 
 • Thực phẩm dễ dị ứng như tôm, cua, ốc, thịt đỏ… 
 • Một số dược phẩm dễ gây dị ứng như aspirin, kháng sinh nhóm beta lactam 
 • Thời tiết lạnh, nóng đột ngột, giao mùa, ẩm ướt
 • Vi khuẩn: Thường là các vi khuẩn gây bệnh cơ hội mà hay gặp nhất là S. pneumoniae (phế cầu), H. influenzae (Hib), tụ cầu, liên cầu….
 • Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mãn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người không có cơ địa dị ứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao cùng 1 tác nhân gây dị ứng nhưng có người mắc bệnh, có người không.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ…

Dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể?

Dạ dày hay còn gọi với cái tên khác là bao tử. Đây là bộ phận có hình dáng như cái túi. Nó có chức năng chứa và co bóp để tiêu hóa thức ăn.

Cấu tạo dạ dày

Dạ dày là cơ quan duy nhất của hệ tiêu hóa có thể phình ra để chứa đựng thức ăn. Ở người trưởng thành, nó có sức chứa 2l đến 4l chất lỏng và thức ăn, trong khi của trẻ sơ sinh dung tích này chỉ đạt 30ml.

Dạ dày nằm ở đâu?

Các bộ phận cấu tạo nên dạ dày gồm có:

 • Bờ cong nhỏ dạ dày.
 • Bờ cong lớn dạ dày.
 • Cuống dạ dày.

Chức năng hoạt động của dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng thuộc hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Chức năng hoạt động của dạ dày được thực hiện như sau:

 • Thức ăn được nhai và nuốt xuống thực quản.
 • Từ thực quản, thức ăn di chuyển xuống cuống dạ dày, đi vào trong “túi” dạ dày.
 • Dạ dày co bóp kết hợp tiết ra axit trong dịch vị để tiêu hóa.
 • Hỗn hợp thức ăn sau khi co bóp sẽ được chuyển đến tá tràng, ruột non và ruột già.

Như vậy, dạ dày đảm nhiệm vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Do đó, hiểu hơn về chức năng tiêu hóa sẽ giúp chúng ta có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đảm bảo có lợi nhất cho sức khỏe.

Dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày nằm đâu để có thể thuận tiện cho việc thực hiện chức năng chứa đựng và co bóp thức ăn?

 • Theo cấu trúc cơ thể người dạ dày nằm bên trái phía trên của khoang bụng, dưới gan và gần lá lách.
 • Trong cấu trúc của hệ tiêu hóa dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng.

Theo các chuyên gia, rất khó xác định cụ thể dạ dày nằm ở bên nào vì nó kéo dài từ cuối thực quản đến tá tràng. Nhiều người vì không biết dạ dày nằm vị trí nào nên đã nhầm lẫn đau dạ dày với một số bệnh lý khác.

Dạ dày nằm ở đâu là mối quan tâm của rất nhiều người

Dạ dày nằm ở đâu phụ thuộc vào mức độ phình của dạ dày, theo đó, vị trí của bờ cong nhỏ hay cuống dạ dày thường linh động. Cụ thể, bờ cong nhỏ dịch chuyển nhẹ bên phải ổ bụng, tại trung tâm thượng vị. Bờ cong lớn dài hơn và nằm ở bên trái ổ bụng.

Như vậy, xác định dạ dày nằm đâu sẽ giúp chúng ta có thể hiểu hơn về bộ phận trong cơ thể đồng thời xác định đúng cơn đau dạ dày trong các trước hợp cần. Điều này giúp tránh nhầm lẫn với những cơn đau do bệnh lý khác gây ra.

Chi tiết thông tin cho Dạ Dày Nằm Ở Đâu Và Vị Trí Thường Hay Bị Đau Nhất…

1. Vị trí bao tử (dạ dày) ở đâu?

Vị trí bao tử nằm ở đâu

Dạ dày (bao tử) nằm ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Dạ dày hay bao tử là một phần của bộ máy tiêu hóa. Nhiệm vụ của dạ dày là dự trữ và tiêu hóa thức ăn. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Dạ dày nối với ruột non ở phía dưới qua lỗ môn vị. Nhìn tổng quát, dạ dày có dạng chữ J.

Quan sát bên ngoài cơ thể cũng có thể xác định vị trí bao tử hay dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người. Dạ dày nằm giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị.

2. Cấu tạo của bao tử

Dạ dày (bao tử) của bạn có cấu tạo 5 lớp sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự như sau:

 • Lớp thanh mạc
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Các lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc.
 • Phía trong cùng là lớp niêm mạc dạ dày.

Các cơ của dạ dày là cơ trơn, còn gọi là cơ tạng. Những cơ này sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau để giúp tăng hiệu quả co bóp, nghiền thức ăn.

3. Chức năng của bao tử

Dạ dày đảm nhiệm 2 chức năng chính rất quan trọng cho hoạt động trong cơ thể chúng ta. Đó là chức năng nghiền và phân hủy thức ăn.

 • Thức ăn sau khi được nhai nuốt sẽ theo thực quản xuống dạ dày. Trong quá trình nhai, thức ăn cũng được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt. Tại dạ dày, thức ăn sẽ được nghiền nát một lần nữa.
 • Sau quá trình nghiền nát tại dạ dày, thức ăn được nhào trộn cùng với dịch vị để phân hủy tiếp. Sau đó, hỗn hợp thức ăn này được đưa xuống ruột non. Tại đây sẽ diễn ra công đoạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Phần thức ăn còn lại được đưa đến ruột già và đưa ra ngoài theo đường thải tự nhiên.

4. Dấu hiệu của đau bao tử

Đau dạ dày luôn tạo cảm giác bỏng rát ở vùng thượng vị

Dựa vào vị trí bao tử người nằm ở đâu, có thể xác định được cơn đau có phải là đau dạ dày hay không. Dưới đây là các dấu hiệu của đau bao tử:

 • Đau bao tử trên rốn (thượng vị) là dấu hiệu đầu tiên của đau dạ dày. Vị trí này gần xương ức, ngay dưới mũi ức.
 • Đôi khi cơn đau có thể các xa mũi ức lệch về hai phía trái phải.
 • Người bị đau bao tử có cảm giác bỏng rát, đau âm ỉ, đau quặn. Khi đói hoặc no đều có thể gặp phải cơn đau. Đây chính là những dấu hiệu của đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử

5. Cách phòng ngừa đau dạ dày

Khi đã xác định được vị trí dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người cũng như những nguy cơ đau dạ dày bạn nên biết những cách phòng ngừa đau dạ dày như sau:

 • Không ăn quá ít, quá nhiều.
 • Nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày.
 • Không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh cho dạ dày làm việc quá sức.
 • Không dùng cà phê khi đói.
 • Hạn chế các đồ uống có cồn, rượu bia, nước ngọt có gas.
 • Tránh xa thuốc lá.
 • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.

>> Tìm hiểu thêm:

Hi vọng một số thông tin về vị trí đau dạ dạy (bao từ) nằm ở đâu trên cơ thể người, cấu tạo và chức năng của dạ dày cũng như hoạt động của dạ dày cùng một vài thông tin về bệnh đau dạ dày sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ phận quan trọng này trong cơ thể cũng như biết được một số nguyên nhân gây đau dạ dày để phòng tránh hiệu quả hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui.

Chi tiết thông tin cho Vị trí bao tử nằm ở đâu trong cơ thể con người? – CUMARGOLD…

Cấu trúc giải phẫu của dạ dày

Dựa trên hình chiếu giải phẫu, dạ dày nằm ở vị trí sát vòm hoành, ở sau cùng sườn và vùng thượng vị trái. Để dễ hiểu khi chiếu lên thành bụng nó tương ứng với vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn. Và đây cũng chính là cách mà các bác sĩ khu trú vùng bị tổn thương khi xuất hiện các cơn đau.

Dạ dày có cấu tạo gồm các phần tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị. Mỗi vùng đảm nhiệm một chức năng riêng. Vốn là cầu nối giữa thực quản và ruột, dạ dày giống như một bao tải thu nhỏ có khả năng chứa vô cùng lớn. Thể tích có thể lên tới 2 lít đến 2,5 lít hoặc hơn nữa nên dạ dày không có một hình dáng nhất định.

Đi sâu vào bên trong, dạ dày gồm 5 lớp lần lượt là lớp thanh mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, tấm dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Tổn thương ở từng lớp đặc trưng cho những bệnh lý khác nhau như viêm dạ dày, loét dạ dày…

Đau dạ dày thường xuất hiện ở những vị trí nào?

Đau là dấu hiệu quan trọng và thường xuyên có trong các bệnh lý dạ dày tá tràng. Cơn đau có thể xuất hiện ở vùng thượng vị ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức, bên phải hoặc bên trái đường trắng giữa. Tuy nhiên dựa vào vị trí giải phẫu, tính chất đau đặc trưng của dạ dày bạn có thể khu trú một số vùng thường gặp như:

1. Vùng thượng vị

Đây gần như là vị trí chủ đạo và đặc trưng nhất của những cơn đau dạ dày. Bởi phần lớn dạ dày nằm ngay ở khu vực thượng vị. Và theo nhiều nghiên cứu thì vị trí ở bờ cong nhỏ, tâm vị là nơi có tỷ lệ viêm loét cao nhất. Đau dạ dày vùng thượng vị có đặc điểm là đau kiểu nóng rát, âm ỉ và gần như là không có cảm giác đau quặn

2. Vùng bụng giữa

Bạn thường xuyên xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ, đau có tính chất chu kỳ và chịu ảnh hưởng rõ rệt của những bữa ăn. Đau tăng lên hoặc bớt đi sau ăn thì có thể là dấu hiệu báo sớm tình trạng viêm loét dạ dày. Ví dụ loét hành tá tràng sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng giữa, đau tăng lúc đói, ăn vào hết đau. Nhưng loét dạ dày lại hoàn toàn ngược lại, ăn vào đau tăng .

3. Vùng hạ sườn bên trái

Dựa vào hình ảnh quy chiếu, một phần dạ dày nằm ở vùng hạ sườn trái nên khi có tổn thương, cơn đau dạ dày có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các cơn đau dạ dày có thể lan theo đường đi của dây thần kinh dẫn tới có cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái.

Tuy nhiên, ngoài dạ dày thì vùng hạ sườn trái còn chứa đựng nhiều cơ quan khác mật, tụy… Vì vậy ngoài dựa vào vị trí cơn đau dạ dày còn theo dõi thêm tính chất đau, hướng lan, ảnh hưởng của bữa ăn, thời gian kéo dài cơn đau để có những chẩn đoán xác định rõ ràng. 

Chi tiết thông tin cho Đau dạ dày thường ở những vị trí nào? Nguyên nhân, biểu hiện và cách k…

Vị trí của dạ dày 

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa, phần trên nối với thực quản, phía dưới nối với tá tràng.

Chính vì vậy dạ dày được biết đến là đoạn đầu của ruột non.

Khi đối chiếu lên thành bụng, dạ dày thuộc các vùng: thượng vị, hạ sườn trái và rốn.

Với khả năng co giãn tốt nên dạ dày không có hình dạng nhất định mà tùy thuộc vào lượng thức ăn, tư thế, tuổi tác, giới tính,..

Khám nghiệm ở xác người, dạ dày được miêu tả lại dưới dạng hình tù, còn ở người sống khi rỗng hình chữ J với thể tích từ 2-2,5 lít hoặc hơn.

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa

Hình thể ngoài của dạ dày 

Dạ dày có hai mặt là mặt trước và mặt sau. Hai bờ là bờ cong vị lớn ở bên trái, có khuyết tâm vị nằm ngăn cách đáy vị với thực quản và bờ cong vị bé ở bên phải có khuyết góc là ranh giới giữa phần thân vị và môn vị.

Người ta chia dạ dày thành các phần như sau.

Tâm vị

Chiếm diện tích khoảng từ 5-6cm2, có lỗ tâm vị thông với thực quản, lỗ tâm vị không có cơ thắt hay van. Chỉ có duy nhất một nếp niêm mạc ngăn cách giữa dạ dày và thực quản.

Ðáy vị

Bộ phận này nằm phía trên mặt phẳng đi qua lỗ tâm vị, bình thường chứa không khí.

Thân vị

Phần dạ dày dưới đáy vị, có giới hạn dưới là mặt phẳng xiên đi qua phần khuyết góc. Phần thân vị chứa các tuyến tiết ra Axit clohydric (HCl) và Pepsinogen.

Môn vị

Gồm có hang môn vị hình phễu tiết ra Gastrine và ống môn vị có cơ rất phát triển.

Nằm bên phải đốt sống thắt lưng 1, có lỗ môn vị thông với tá tràng. Khác với lỗ tâm vị, lỗ môn vị có một cơ thắt thật sự, đó là cơ thắt môn vị. Khi cơ này phì đại gây nên bệnh co thắt môn vị phì đại, thường hay gặp ở trẻ sơ sinh.

Giải phẫu dạ dày chỉ ra rõ hình thể bên ngoài

Chi tiết thông tin cho [Tổng hợp] Kiến thức y khoa về giải phẫu dạ dày chi tiết nhất…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Vị Trí Của Dạ Dày

medlatec.vn › Tiêu hóa, benhvienthucuc.vn › Sống khỏe › Tin tức y khoa, benhvienthucuc.vn › Sống khỏe › Bệnh ung thư, nhidongcantho.org.vn › Default › vi-tri-dau-da-day, nhatnamyvien.com › Sức khỏe › Tiêu Hóa › Đau dạ dày, vinmec.com › thong-tin-suc-khoe › dau-da-day-o-vi-tri-nao, cumargold.vn › vi-tri-bao-tu-nam-o-dau-trong-co-the-con-nguoi, ivie.vn › dau-da-day-thuong-o-nhung-vi-tri-nao-nguyen-nhan-bieu-hien-v…, hongngochospital.vn › Tư vấn sức khỏe, Hình ảnh vị trí dạ dày, Dạ dày nằm bên trái hay phải, Hang vị dạ dày, Vị trí giải phẫu dạ dày, Hang vị dạ dày nằm ở đâu, Viêm loét dạ dày, Hình thể ngoài của dạ dày, Triệu chứng đau dạ dày

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Vị Trí Của Dạ Dày này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Vị Trí Của Dạ Dày trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Xà Bông Thảo Dược - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button