Thảo dược

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu:

Nội dung chính

1. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn….
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.
Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Xí Muội Sung - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư.

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư.

Có thể bạn quan tâm:  Cafe Vườn Thảo Mộc Nhật Nguyệt - Thảo mộc cho mọi nhà

Sụt cân bất thường – Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Tuy vậy, người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu ung thư dạ dày sau:

 • Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
 • Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..
 • Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
 • Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.
 • Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
 • Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu…

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào trong dạ dày. Sự thay đổi/ phát triển bất thường xuất phát từ vài tế bào và có thể dần dần tiến triển tạo nên tổn thương ung thư dạng chồi sùi hay dạng loét. Quá trình này có thể ít nhất là vài tháng hoặc vài năm. Chính vì vậy, trong giai đoạn đầu hình thành khối u, nếu không tầm soát sớm thì sẽ không thể phát hiện ra bệnh. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của dạ dày, nhưng phổ biến nhất là phần chính của dạ dày (thân dạ dày) và nơi giao nhau của dạ dày – thực quản (thực quản là ống dẫn thức ăn từ miệng xuống dạ dày). 

Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 3 gây ra các ca tử vong do ung thư ở cả nam và nữ trên toàn thế giới. Bệnh gây tỷ lệ tử vong cao nhưng rất khó chẩn đoán vì thường không biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn sớm.

Dựa vào mức độ tổn thương, bệnh ung thư dạ dày được chia thành 5 giai đoạn, bao gồm: 

 • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày. Đây còn được gọi là ung thư biểu mô, là giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã gây tổn thương ở lớp thứ 2 của dạ dày.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư dưới cơ.
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã phát triển vào hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể, gây nguy cơ tử vong cao.

Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày

Dạ dày là cơ quan hình chữ J, nằm ở vùng bụng trên, thuộc một phần của hệ thống tiêu hóa. Khi có tổn thương ác tính hình thành ở dạ dày, tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và vị trí của tổn thương mà người bệnh có thể có các dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì các dấu hiệu này thường khá mơ hồ, không đặc hiệu cho ung thư dạ dày (bởi vì các dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện trong các bệnh lý lành tính khác của dạ dày). Các dấu hiệu có thể bao gồm:

Giai đoạn đầu: Thường được phân chia làm 2 nhóm chính

 • Rối loạn tiêu hóa: Khó nuốt; Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng; Cảm giác buồn nôn, nôn.
 • Cảm giác đau: Đau âm ỉ không theo chu kỳ; Đau khi đói; Đau vùng dưới xương ức khi ăn no.

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với dấu hiệu viêm dạ dày

“Do tính chất không đặc hiệu và khá mơ hồ, nên các triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày, vì vậy người bệnh thường chủ quan không tầm soát bệnh sớm. Đây cũng là lý do bệnh ung thư dạ dày thường được phát hiện muộn, khi đã ở giai đoạn tiến triển và/hoặc di căn.” – Bác sĩ Trần Vương Thảo Nghi nhấn mạnh.

Giai đoạn tiến triển: Cũng được chia thành các nhóm như sau

 • Rối loạn tiêu hóa: Buồn nôn và ói mửa; Ợ chua thường xuyên; Đầy hơi liên tục; Ăn ít cũng thấy no; Chán ăn.
 • Cảm giác đau: Hay bị đau dữ dội sau khi ăn; Hoặc đau âm ỉ không theo chu kỳ; Đau khi đói; Đau vùng dưới xương ức khi ăn no.
 • Chảy máu ở tổn thương ung thư của dạ dày: Thiếu máu; Phân lẫn máu hoặc phân màu đen; Da vàng.
 • Rối loạn dinh dưỡng do kém/không hấp thu: Sụt cân đột ngột, không rõ lý do; Hoa mắt, chóng mặt; Mệt mỏi đến mức giảm khả năng lao động. 

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Ung thư dạ dày là bệnh gì, nguyên nhân dẫn đến bệnh là do đâu

1.1. Thế nào là ung thư dạ dày ?

Ung thư dạ dày là tình trạng đột biến và tăng sinh không kiểm soát của các tế bào mang cấu trúc của tế bào dạ dày. Khi xảy ra hiện tượng ấy, các tế bào này sẽ nhanh chóng xâm lấn tới các mô lân cận hoặc đi xa hơn đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của người bệnh. Ung thư dạ dày càng được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống càng cao.   

1.2. Tại sao bị ung thư dạ dày ?

Bệnh ung thư dạ dày hình thành có liên quan đến các yếu tố sau:

– Tổn thương tiền ung thư

Khi bị viêm dạ dày mãn tính nếu không điều trị tích cực, hiệu quả thì rất dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị viêm teo rồi gây ra các biến đổi dị sản của tế bào và các biến đổi loạn sản ở nhiều mức độ. Tình trạng này kéo dài kết quả sẽ là ung thư dạ dày.  

Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

– Vi khuẩn HP

Sự xâm nhập của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) được xem là có liên quan đến ung thư dạ dày vì nó gây viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính từ đó tạo nên tổn thương tiền ung thư. 

– Thói quen sinh hoạt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Thường thì những người hay ăn thực phẩm chứa Nitrat như đồ muối chua, thực phẩm ướp muối, đồ nướng, thực phẩm hun khói,… sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày. cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, béo phì và di truyền cũng được xem là những yếu tố tăng nguy cơ đối với bệnh ung thư dạ dày.

2. Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

2.1. Tại sao nhiều người phát hiện ung thư dạ dày muộn

Có một thực tế không thể phủ nhận là hầu hết bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều phát hiện bệnh ở giai đoạn đã muộn. Sở dĩ điều ấy xảy ra là do dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày thông thường.

Ở giai đoạn tiến triển, khối u chèn ép, làm hẹp dạ dày nên bệnh nhân đã xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng như: nôn ra máu, đại tiện có máu, nôn nhiều, sút cân nhanh chóng,… nhưng lúc ấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn nên sẽ khiến cho việc điều trị gặp khó khăn hơn rất nhiều.

2.2. Các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày nhất định phải nhớ

2.2.1. Dấu hiệu ở giai đoạn sớm

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm thường không rõ rệt nên hãy chú ý đến một số tình trạng sau:

– Đầy hơi và chướng bụng

Trên 70% bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có cảm giác đầy hơi và chướng bụng. Các dấu hiệu này thường rõ nhất khi nghỉ ngơi nhưng ít khi thể hiện nếu cơ thể ở trạng thái hoạt động. Do tình trạng ấy kéo dài nên người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn kém, mệt mỏi từ đó giảm cân nhanh chóng.

Đau thượng vị là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác ở dạ dày nên dễ bị cho qua

– Vùng thượng vị bị đau

Thượng vị (vùng trên rốn) bị đau cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Tùy từng trường hợp mà cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội nhưng nó tương đối giống bệnh đau hoặc viêm dạ dày nên nhiều người nhầm lẫn.

– Ợ nóng và ợ chua

Do acid trong dịch vị dạ dày bài tiết quá nhiều nên sinh ra tình trạng dư thừa và trào ngược dạ dày lên thực quản. Hậu quả của nó chính là hiện tượng ợ nóng và ợ chua mà nhiều người gặp phải. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho cổ họng người bệnh bị bỏng rát, có cảm giác khó nuốt và ăn không ngon.

– Mệt mỏi, giảm cân

Khi ung thư dạ dày xuất hiện ở giai đoạn đầu nhiều người sẽ thấy mệt mỏi nên chán ăn từ đó khiến cho cân nặng bị giảm sút. Chán ăn lâu ngày làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên bị suy nhược, tế bào ung thư nhờ đó có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

– Chảy máu đường tiêu hóa

Hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày đều có dấu hiệu chảy máu dạ dày. Tuy nhiên, khi đã có dấu hiệu này thì bệnh đã khá nguy cấp.

2.2.2. Dấu hiệu ở giai đoạn muộn

Khi đã có những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn tức là bệnh đã trở nên vô cùng trầm trọng:

– Dạ dày bị đau

Cơn đau dạ dày có thể là cấp hoặc mãn tính:

+ Đau cấp tính: cơn đau khởi phát đột ngột, nhanh, vô cùng dữ dội và dù có dùng thuốc giảm đau cũng không thể thuyên giảm. Nguồn cơn của cơn đau này là do tế bào đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Xuất huyết tiêu hóa cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn muộn

+ Đau mạn tính: khi có những cơn đau dạ dày nặng trong thời gian dài, thường xuyên diễn ra thì nó chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Lúc này, khối u đã di căn hoặc tăng kích thước lớn đến mức gây chèn ép đến dây thần kinh.

– Nôn và buồn nôn

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây ra dấu hiệu buồn nôn và nôn nhiều là vì lúc này dạ dày đã bị khối u chèn ép hoặc người bệnh thường xuyên phải trải qua tâm lý lo sợ, căng thẳng.

– Táo bón hoặc tiêu chảy

Do đến giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh thường uống ít nước, ít hoạt động đồng thời những cơ quan trong cơ thể cũng bị tác động theo nên xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc dùng thuốc kháng sinh kéo dài cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa với dấu hiệu tiêu chảy hoặc táo bón.

– Thiếu máu và giảm cân mạnh

Đây cũng là hai dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất dễ nhận biết. Nó chính là kết quả của tình trạng xuất huyết dạ dày và sự mệt mỏi, chán ăn, thiếu dinh dưỡng do bệnh trong thời gian dài.

Tất cả các bệnh ung thư nói chung trong đó có ung thư dạ dày nói riêng đều nguy hiểm cho sự sống. Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ sớm sẽ giúp chúng ta tìm ra được cách điều trị bệnh tối ưu nhất để ngăn ngừa khả năng diễn tiến đe dọa sự sống của bệnh.

Mọi thắc mắc có liên quan đến bệnh lý này, trong mọi thời điểm bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56. Chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn sẵn lòng giải đáp và hướng dẫn để bạn biết cách xử trí nhanh chóng, đảm bảo mức an toàn cao nhất cho sức khỏe.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ sớm sẽ giúp chúng ta tìm ra được cách điều trị bệnh tối ưu nhất để ngăn ngừa khả năng diễn tiến đe dọa sự sống của bệnh.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày cần ghi nhớ để phát hiện sớm…

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn đầu bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi để cắt bỏ khối u được xem là phương pháp điều trị chuẩn cho bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Lúc này, bệnh chưa có khả năng lây lan đến các hạch bạch huyết.

Trong phẫu thuật nội soi, đầu tiên người bệnh sẽ được gây mê. Tiếp đó, bác sĩ luồn ống nội soi qua cổ họng rồi đi xuống khu vực có khối u. Bằng các công cụ và kỹ thuật chuyên dụng, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể người bệnh.

Kỹ thuật cắt bỏ khối u khỏi niêm mạc dạ dày có hai dạng:

 • Cắt bỏ niêm mạc nội soi (EMR)
 • Bóc tách dưới niêm mạc nội soi (ESD)

Trong đó, ESD sử dụng các kỹ thuật mới hơn để hạn chế tối đa tổn thương cho người bệnh trong suốt quá trình phẫu thuật. Đồng thời, kỹ thuật ESD cũng có khả năng hạn chế bệnh tái phát sau khi điều trị xong.

Ngoài ra, kỹ thuật bóc tách dưới niêm mạc nội soi còn mang đến một số ưu điểm nổi bật khác, cụ thể như:

 • Người bệnh ít đau đớn hơn sau thủ thuật vì đây là phương pháp điều trị không xâm lấn
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn
 • Quá trình phục hồi nhanh hơn

Mặc dù vậy, tỷ lệ sống soát và tái phát sau khi điều trị của phương pháp này tương đương với phẫu thuật truyền thống. Mặt khác, phẫu thuật nội soi có thể không phù hợp với bạn vì nhiều lý do. Vì thế, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn xác định cách chữa bệnh phù hợp và hiệu quả nhất đối với bạn.

Chi tiết thông tin cho Ung thư dạ dày giai đoạn đầu: Khó phát hiện nhưng không khó điều trị • Hello Bacsi…

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp niêm mạc dạ dày. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư ung thư dạ dày.

Ảnh minh họa: Ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng không rõ rệt. Một số triệu chứng ung thư giai đoạn đầu thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, người bệnh cần đi kiểm tra ngay nếu xuất hiện các dấu hiệu như:

 • Sụt cân nhanh chóng: Đây là triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân thường xảy ra khi bệnh đang trong giai đoạn tiến triển.
 • Đau bụng: Thường bắt đầu với những cơn đau bất chợt, từng đợt. Cơn đau sẽ tái đi tái lại với tần suất ngày càng nhiều khi ung thư dạ dày tiến triển đến giai đoạn nặng, sử dụng thuốc cũng không thuyên giảm.
 • Đầy bụng bất thường sau khi ăn kèm cảm giác khó chịu, buồn nôn: Người bệnh thường có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.

Ảnh minh họa: Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

 • Chán ăn: Người bị ung thư dạ dày sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, cùng với đó là cảm giác khó nuốt, thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
 • Nôn ra máu: Khi xuất hiện triệu chứng nôn ra máu thường xuyên, cần nghĩ ngay đến trường hợp ung thư dạ dày.
 • Đi ngoài phân đen: Đây là triệu chứng điển hình của một số bệnh lý như xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày,… tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu.

Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày giai đoạn đầu?

Để phát hiện sớm ung thư dạ dày, cách tốt nhất là sàng lọc, tầm soát ung thư định kỳ. Một số phương pháp tầm soát ung thư dạ dày sớm hiệu quả phải kể đến như:

Nội soi dạ dày phóng đại kết hợp nhuộm màu

Các tổn thương ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường có kích thước nhỏ, vị trí không điển hình và thường dễ bị bỏ sót do nhầm lẫn trong vùng niêm mạc bình thường.

Ảnh: Nội soi dạ dày phóng đại tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

Nội soi nhuộm màu và phóng đại sử dụng cách thức nhuộm màu mẫu mô và quan sát dưới máy thu hình có độ phóng đại cao. Từ đó, những tổn thương trên niêm mạc đường tiêu hóa sẽ được nhìn thấy rõ hơn. Nói một cách khác, nội soi nhuộm màu và phóng đại có một ưu điểm vượt bậc so với phương tiện nội soi trước kia là làm nổi bật sự khác biệt ở niêm mạc cũng như những thay đổi loạn sản và ác tính không rõ ràng trong ánh sáng trắng.

Siêu âm nội soi dạ dày

Hiện nay người ta đã gắn vào đầu của ống nội soi một đầu dò siêu âm cho phép tiến hành thăm khám bằng siêu âm từ trong lòng ống tiêu hóa và kỹ thuật này được gọi là siêu âm nội soi. Đây là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm, trong đó đầu dò siêu âm được tiếp cận gần nhất (không còn các hạn chế của siêu âm thông thường như vướng khí, nhiễu ảnh, …) với các tổn thương cần thăm dò qua đường nội soi: tổn thương thành thực quản, dạ dày, ruột, gan, tụy mật.

Siêu âm nội soi giúp bác sĩ phân biệt một tổn thương ở thành ống tiêu hóa hay từ bên ngoài; đánh giá kích thước và cấu trúc khối u; mức độ xâm lấn của khối u với độ chính xác cao; chẩn đoán giãn tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày; đánh giá các giai đoạn ung thư;…

Siêu âm nội soi được coi là một trong những thành tựu quan trọng nhất ở lĩnh vực tiêu hóa trong những năm gần đây.

Sinh thiết tế bào dạ dày

Trong quá trình nội soi dạ dày, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ vị trí bất thường của dạ dày. Sau đó được quan sát dưới kính hiển vi để tìm ra các tế bào bất thường về cấu trúc, chức năng của chúng, từ đó giúp phát hiện ra loại bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

Ung thư dạ dày là một bệnh lý nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng thứ 2 sau các loại ung thư. Do đó, việc tầm soát ung thư dạ dày ngay ở giai đoạn sớm là việc hết sức quan trọng.

Ảnh: GS.TS Đào Văn Long đang thực hiện nội soi siêu âm dạ dày

Phòng khám Đa khoa Hoàng Long đã trang bị hệ thống nội soi phóng đại kết hợp nhuộm màu hiện đại bậc nhất hiện nay với dây soi mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh phóng đại lên đến 300 lần, giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất mà kỹ thuật nội soi thường không thể làm được; Máy siêu âm nội soi thế hệ  mới SU1 giúp đánh giá những tổn thương ung thư sớm một cách chính xác nhất.

Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia đầu ngành, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêu hóa đến từ các bệnh viện lớn như Bệnh Viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện E,…sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại đây.

Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

– Địa chỉ:

CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội – SĐT: 024 628 11 331

CS2: Tầng 18 Toà nhà CONINCO, số 4 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội – SĐT: 024 320 22 331

– Hotline: 19008904

– Zalo: 0986954448

– Fanpage: /trieu-chung-u-xo-tu-cung-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/

Chi tiết thông tin cho Làm gì để phát hiện sớm ung thư dạ dày giai đoạn đầu?…

Thế nào là ung thư dạ dày giai đoạn 1?

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 hiểu đơn giản là hiện tượng các tế bào bình thường trở nên đột biến và tăng sinh một cách không kiểm soát. Không dừng lại ở đó, các tế bào ác tính này còn xâm lấn các mô ở xung quanh qua hệ thống bạch huyết.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 là một bệnh lý nguy hiểm với nguy cơ tử vong lớn

Bệnh lý ung thư dạ dày được xếp là một trong những ung thư phổ biến trên thế giới, tỷ lệ người mắc ở Việt Nam khá cao. Bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị triệt để nếu được phát hiện sớm. Ung thư dạ dày được chia thành 5 cấp độ cụ thể như sau:

 • Giai đoạn 0 (giai đoạn đầu): Các tế bào ung thư mới xuất hiện ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào đột biến này đã bắt đầu quá trình xâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày. Tuy vậy lúc này, cơ thể vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và tế bào ác tính chưa lây lan ra các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Khi bệnh chuyển qua giai đoạn 2, tế bào ung thư đã bắt đầu di chuyển qua lớp niêm mạc. Cơ thể bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn ví dụ như đau bụng hay buồn nôn,…
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư sinh sôi nhiều hơn, chúng đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể của bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 3.
 • Giai đoạn 4: Đây được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ác tính đã di căn rộng khắp cơ thể và hầu như những đối tượng này không còn cơ hội chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1 (khởi phát) là thời kỳ các tế bào ung thư bắt đầu xâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày. Thông thường, kích thước khối u trong thời điểm này khá nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm. Vì vậy chúng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa bình thường của dạ dày. Nếu muốn phát hiện sớm, bạn cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư định kỳ.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn 1 Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa…

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là hiện tượng các tế bào cấu trúc bình thường của dạ dày phát triển bất thường đột biến, mất kiểm soát và xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết. Khi bệnh ung thư dạ dày tiến triển nặng, có thể gây tử vong.

Năm giai đoạn phát triển của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày trải qua 5 giai đoạn chính, gồm:

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 (còn gọi là giai đoạn sớm): Tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

Ung thư dạ dày là bệnh lý vô cùng nguy hiểm mà không ít người mắc phải

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1: Tế bào ung thư  đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lây lan ra các cơ quan khác. Giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng bệnh ung thư  dạ dày.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc dạ dày. Ở giai đoạn 2 bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn….

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra hạch bạch huyết  và các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4 (giai đoạn cuối)

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể. Tỷ lệ tử vong cao.

Dấu hiệu của ung thư dạ dày

Các dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm khá mơ hồ và dễ gây nhầm lẫn do có biểu hiện tương đồng với các bệnh lý dạ dày thường gặp. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi có bất kì triệu chứng nào dưới đây:

Chướng bụng, đầy hơiĐây là triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày. Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, buồn nôn sau khi ăn.

Chán ăn, ăn không ngon: Triệu chứng này thường đi kèm với hiện tượng khó nuốt hay cảm giác luôn bị tắc nghẽn thức ăn ở cổ họng.

Sụt cân đột ngột: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản, dễ nhận thấy nhất khi mắc bệnh ung thư dạ dày.Người bệnh có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng vài tháng.

Ợ chua, ợ nóng: Ợ chua, ợ nóng đi kèm cảm giác khó chịu, đau nhâm nhẩm ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm …là triệu chứng dễ lầm tưởng với căn bệnh đau dạ dày tuy nhiên không vì thế mà bạn được phép chủ quan.

Khi bị ung thư dạ dày người bệnh thường gặp phải tình trạng ợ chua, ợ nóng

Đau bụng dữ dội: Bắt đầu là những cơn đau từng đợt, sau đó dần trở nên thường xuyên và trầm trọng hơn, thậm chí lúc này thuốc giảm đau cũng không có tác dụng gì. Đừng chần chừ mà hãy liên hệ với bác sỹ để được tư vấn và thăm khám ngay, bạn nhé!

Xuất huyết tiêu hóa: Xuất huyết đường tiêu hóa (nôn ra máu, đại tiện phân đen thường xuyên,….)  thường gặp ở người bị viêm loét dạ dày, đại tràng song khi gặp triệu chứng này  người bệnh cần suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày và nên lập tức đến các cơ sở y tế để khám.

Về cơ bản, hầu hết các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày đều dễ bị nhầm lẫn với các bệnh dạ dày khác, do đó bệnh nhân thường chủ quan và bỏ qua giai đoạn sớm của ung thư dạ dày.

Chi tiết thông tin cho Ung thư dạ dày và những điều cần biết…

1. Bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất thường, mất kiểm soát dẫn đến hình thành các khối u. Khi tiến triển nặng, khối u ác tính có thể lan rộng ra xung quanh và di căn đến nhiều cơ quan xa khác, gây nhiều tác động xấu đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. 

Bệnh ung thư dạ dày gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe nếu không được điều trị sớm

Các giai đoạn ung thư dạ dày:

 • Giai đoạn 0: Ung thư biểu mô, tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày, chưa lây qua các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Ung thư dưới cơ, tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 4: Ung thư di căn khắp cơ thể, cơ hội sống thấp. 

2. Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày sớm nhất cần lưu ý

Giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày có thể không xuất hiện triệu chứng hoặc có một số biểu hiện nhưng thường không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được phát hiện khi tế bào ung thư đã di căn ra các cơ quan khác, khi khám sức khỏe tổng quát hoặc kiểm tra bệnh lý định kỳ.

7 dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày cần lưu ý gồm:

 1. Các cơn đau bụng xuất hiện từng đợt, ngày càng trầm trọng và không thuyên giảm dù đã dùng thuốc.
 2. Sưng bụng, đầy bụng bất thường sau khi ăn kèm cảm giác khó chịu, buồn nôn.
 3. Ợ nóng.
 4. Sụt cân nhanh chóng.
 5. Đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu trong phân
 6. Chán ăn, khó nuốt, cảm giác thức ăn thức ăn bị mắc kẹt trong cổ họng.
 7. Nôn ra máu.

Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên, người bệnh cần chủ động thăm khám, kiểm tra sức khỏe ngay để chẩn đoán bệnh kịp thời và điều trị hiệu quả hơn. Tránh trường hợp chủ quan bỏ qua các biểu hiện bất thường của cơ thể, khiến bệnh tiến triển nặng và chữa trị khó khăn.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày là thường xuyên có cảm giác đầy bụng, khó chịu, ợ nóng, buồn nôn

Chi tiết thông tin cho Hệ thống Phòng khám đa khoa quốc tế CarePlus…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button