Thảo dược

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu:

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Không có ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi người bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bạn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn nào, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị ra sao,…

Căn cứ vào số liệu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các nhà nghiên cứu đã đưa ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tỷ lệ này chỉ là ước tính và được đưa ra dựa trên số liệu được thu thập từ rất nhiều người cùng mắc 1 loại ung thư nên nếu so sánh giữa các cá thể thì có thể sẽ có nhiều sự khác biệt.

Dưới đây là tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư cổ tử cung ở từng giai đoạn bệnh:

Có thể bạn quan tâm:  Kinh Doanh Máy Khuếch Tán Tinh Dầu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

 • Giai đoạn khu trú: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 sống được bao lâu hay ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu? Ở giai đoạn đầu, tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trong cổ tử cung và tử cung nhưng chưa lan sang các mô xung quanh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 92%
 • Giai đoạn lan rộng: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 sống được bao lâu? Nếu ở giai đoạn tế bào ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, đi vào các hạch bạch huyết và các cấu trúc xung quanh thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 58%.
 • Giai đoạn di căn: Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác và các bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 17%.

Nhìn chung, ung thư cổ tử cung là bệnh diễn tiến chậm, âm thầm. Từ thời điểm nhiễm virus HPV gây nên các triệu chứng ở vùng cổ tử cung đến các dấu hiệu tiền ung thư, rồi ung thư xâm lấn có thể mất khoảng 10 – 15 năm.

Tóm lại, ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sẽ khác nhau ở từng người. Hơn thế nữa, tích cực điều trị và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Chi tiết thông tin cho Giải đáp người bị ung thư cổ tử cung sống được bao lâu? • Hello Bacsi…

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Không có ai có thể trả lời chính xác cho câu hỏi ung thư cổ tử cung sống được bao lâu bởi điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như bạn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn nào, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, phương pháp điều trị ra sao,…

Căn cứ vào số liệu của Viện Ung thư Quốc gia (NCI), các nhà nghiên cứu đã đưa ra tỷ lệ sống sót sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tỷ lệ này chỉ là ước tính và được đưa ra dựa trên số liệu được thu thập từ rất nhiều người cùng mắc 1 loại ung thư nên nếu so sánh giữa các cá thể thì có thể sẽ có nhiều sự khác biệt.

Dưới đây là tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư cổ tử cung ở từng giai đoạn bệnh như sau:

 • Giai đoạn khu trú: Tế bào ung thư được tìm thấy trong cổ tử cung và tử cung nhưng chưa lan sang các mô xung quanh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 92%
 • Giai đoạn lan rộng: Tế bào ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, đi vào các hạch bạch huyết và các cấu trúc xung quanh. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 58%.
 • Giai đoạn di căn: Tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan khác và các bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm ở giai đoạn này là 17%.

Nhìn chung, ung thư cổ tử cung là bệnh diễn tiến chậm, âm thầm. Từ thời điểm nhiễm virus HPV gây nên các triệu chứng ở vùng cổ tử cung đến các dấu hiệu tiền ung thư, rồi ung thư xâm lấn có thể mất khoảng 10 – 15 năm.

Tóm lại, ung thư cổ tử cung sống được bao lâu sẽ khác nhau ở từng người. Hơn thế nữa, tích cực điều trị và theo dõi thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cơ hội sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung có thể sống được bao lâu | BvNTP…

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 nguy hiểm như thế nào?

Giai đoạn 2 của ung thư cổ tử cung là giai đoạn các tế bào ung thư từ cổ tử cung lan ra bên ngoài, xâm lấn vào các mô xung quanh. Đây là giai đoạn cho biết mức độ của bệnh và khả năng di căn của tế bào ung thư.

Mức độ nguy hiểm của giai đoạn ung thư có thể căn cứ vào tỷ lệ sống sót, tức là tỷ lệ phần trăm của những người mắc cùng loại và cùng giai đoạn ung thư trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường là 5 năm) kể từ lúc được chẩn đoán. Tỷ lệ sống sót không dự báo bệnh nhân sống được bao lâu nhưng có thể giúp hiểu rõ hơn khả năng thành công của việc điều trị. Có một tỷ lệ từ 20 – 40% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 bị tái phát sau điều trị, kể cả bằng hóa xạ trị kết hợp.

Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện càng sớm thì khả năng chữa khỏi (tỷ lệ sống khỏe mạnh trên 5 năm) càng cao

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 tiến triển ra sao?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 được xác định bằng cột mốc các tế bào ung thư đã lan đến ⅔ trên của âm đạo hoặc đến mô xung quanh tử cung. Giai đoạn 2 được chia thành giai đoạn IIA và IIB, dựa trên mức độ di căn của các tế bào ung thư.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA

Trong giai đoạn IIA, các tế bào ung thư đã lan từ cổ tử cung đến ⅔ phía trên của âm đạo nhưng chưa lan đến các mô xung quanh tử cung (mô tử cung). Tế bào ung thư không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó cũng như lây lan đến những cấu trúc xa hơn.

Giai đoạn IIA được chia thành giai đoạn IIA1 và IIA2 dựa trên kích thước của khối u.

 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA1, khối u có kích thước nhỏ hơn 4 cm.
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIA2: Ở giai đoạn IIA2, kích thước khối u từ 4cm trở lên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIB

Trong giai đoạn IIB, ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung, di căn đến các mô xung quanh tử cung. Tế bào ung thư chưa lây lan sang hạch bạch huyết gần đó và các vùng xa hơn.

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: dấu hiệu và cách điều trị…

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào của cổ tử cung (phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo).

Virus HPV – virus gây u nhú lây truyền qua đường TD ở người đã được chứng minh có mối liên quan với UTCTC đặc biệt các chủng nguy cơ cao như HPV 16, HPV 18,… Khi phơi nhiễm với HPV, thông thường hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ ngăn chặn virus gây bệnh. Tuy nhiên, virus có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể người nhiễm và góp phần sinh bệnh UTCTC.

Có 342 000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung năm 2020 theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn ung thư mô tả mức độ lan rộng của ung thư trong cơ thể. Nó giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. 

Vậy, ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn? Ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn theo thứ tự từ I (1) đến IV (4). (2)

Theo quy luật, con số giai đoạn càng thấp thì bệnh ung thư càng ít di căn. Ở giai đoạn cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn IV, có nghĩa là một bệnh ung thư tiến triển hơn. Các bệnh nhân ung thư có cùng chẩn đoán giai đoạn thường có tiên lượng và điều trị tương đồng.

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán và khám sức khỏe để tìm ra giai đoạn ung thư, do đó, việc phân giai đoạn có thể không hoàn tất cho đến khi tất cả các xét nghiệm kết thúc. Việc biết được giai đoạn sẽ giúp bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất và có thể giúp dự đoán tiên lượng của bệnh nhân, đó là cơ hội hồi phục. 

UTCTC thường được phân giai đoạn theo hệ thống phân giai đoạn của Liên Đoàn Sản phụ khoa Quốc tế (viết tắt là FIGO). 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Ung thư lan từ niêm mạc cổ tử cung vào mô sâu hơn của tử cung và chưa xâm lấn các cơ quan khác.

Giai đoạn IA

UT được chẩn đoán bằng xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học. Dựa trên đánh giá hình ảnh học chia thành IA1 và IA2: 

 • Giai đoạn IA1: Có một vùng ung thư sâu dưới 3mm.
 • Giai đoạn IA2: Có một vùng ung thư có độ sâu từ 3mm đến dưới 5mm.

Giai đoạn IB

Trong giai đoạn này, khối u lớn hơn nhưng vẫn chỉ giới hạn ở cổ tử cung; không có sự lây lan xa.

 • Giai đoạn IB1: Khối u có chiều sâu từ 5mm trở lên và chiều rộng dưới 2cm. 
 • Giai đoạn IB2: Khối u có chiều sâu từ 5 mm trở lên và rộng từ 2 đến 4cm.
 • Giai đoạn IB3: Khối u có chiều rộng từ 4cm trở lên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Ung thư đã lan ra ngoài tử cung đến các khu vực lân cận như âm đạo hoặc mô gần cổ tử cung, nhưng vẫn ở bên trong vùng chậu. Ung thư đã không di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này có thể được chia thành các nhóm nhỏ hơn để mô tả ung thư chi tiết hơn.

Giai đoạn IIA

Khối u giới hạn ở 2/3 trên của âm đạo, chưa lan đến mô bên cạnh cổ tử cung.

 • Giai đoạn IIA1: Khối u rộng dưới 4cm.
 • Giai đoạn IIA2: Khối u có chiều rộng từ 4cm trở lên.

Giai đoạn IIB

Khối u đã lan đến vùng tham số. Khối u không đến thành chậu.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Khối u liên quan đến 1/3 dưới của âm đạo và/hoặc đã lan đến thành chậu; gây sưng thận, được gọi là thận ứ nước; ngăn thận hoạt động; và/hoặc liên quan đến các hạch bạch huyết khu vực. Các hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ hình hạt đậu giúp chống lại nhiễm trùng; không có sự lây lan xa. (3)

Giai đoạn IIIA

Khối u liên quan đến 1/3 dưới của âm đạo nhưng nó chưa phát triển vào thành chậu.

Giai đoạn IIIB 

Khối u đã phát triển vào thành chậu và/hoặc ảnh hưởng đến thận.

Giai đoạn IIIC

Khối u liên quan đến các hạch bạch huyết khu vực. Điều này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các chẩn đoán hình ảnh hoặc bệnh lý. Thêm chữ “r” viết thường cho biết các xét nghiệm hình ảnh đã được sử dụng để xác nhận sự liên quan của hạch bạch huyết. Chữ “p” viết thường cho biết kết quả bệnh lý được sử dụng để xác định giai đoạn.

 • Giai đoạn IIIC1: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong xương chậu.
 • Giai đoạn IIIC2: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ. Các hạch bạch huyết này được tìm thấy ở vùng bụng gần đáy cột sống và gần động mạch chủ, một động mạch chính chạy từ tim đến ổ bụng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Giai đoạn IVA

Ung thư đã lan đến bàng quang hoặc trực tràng, nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IVB

Ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Có 4 giai đoạn ung thư cổ tử cung, giai đoạn càng cao mức độ càng nghiêm trọng.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung (tiếng Anh là Cervical Cancer) là bệnh lý ác tính của tế bào biểu mô lát (tế bào biểu mô vảy) hoặc tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung phát triển bất thường dẫn đến hình thành các khối u trong cổ tử cung. Các khối u này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động đến các cơ quan xung quanh, thường gặp nhất là di căn đến phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng. (2)

7 Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Theo bác sĩ Hiền Lê, các triệu chứng ban đầu của khối u ác tính vùng cổ tử cung không rõ ràng, tiến triển thầm lặng, người bệnh khó nhận biết. Khi các triệu chứng xuất hiện rõ ràng hơn đồng nghĩa với việc tế bào ung thư đã di căn lan rộng. Các can thiệp điều trị lúc này vẫn có thể phát huy được hiệu quả, nhưng khá phức tạp và tốn nhiều chi phí. Trong trường hợp xấu nhất, phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, các hạch bạch huyết lân cận, ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ. (3)

Một số dấu hiệu ung thư cổ tử cung:

 • Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục;
 • Chảy máu âm đạo bất thường, nhất là sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh nguyệt, sau mãn kinh hoặc sau khi khám phụ khoa;
 • Dịch tiết âm đạo bất thường, có thể tiết nhiều hơn, có màu xám đục và có mùi hôi;
 • Khó chịu khi đi tiểu, tiểu nhiều lần;
 • Đi tiểu, đi ngoài ra máu (dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung xâm lấn bàng quang, trực tràng);
 • Kinh nguyệt thất thường, kéo dài;
 • Sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Đau rát vùng chậu hoặc đau khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung phát triển do các tế bào ở niêm mạc tử cung phát triển một cách nhanh chóng, khó kiểm soát và hình thành một khối u lớn. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau, kể cả những người trẻ tuổi nhưng phổ biến hơn cả ở nữ giới độ tuổi mãn kinh. Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Giai đoạn tiến triển ung thư
 • Mức độ đáp ứng điều trị bệnh
 • Độ tuổi, thể trạng người bệnh…

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Ở giai đoạn 0, khi ung thư vẫn giới hạn ở trong bề mặt cổ tử cung, bệnh nhân có khoảng 93% cơ hội sống sau 5 năm được chẩn đoán bệnh.

Ở giai đoạn IA, khi các tế bào ung thư đã phát triển từ bề mặt cổ tử cung vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, tử cung với mức độ xâm lấn 3 – 5 mm nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết và di căn xa, cơ hội sống của người bệnh vẫn rất tốt, khoảng 93%.  Đến giai đoạn IB, khi khối u có kích thước lớn hơn, khoảng 4 cm, cơ hội sống của người bệnh giảm còn khoảng 80%.

Đến giai đoạn II, khi ung thư phát triển với kích thước lớn hơn 4 cm và đã ảnh hưởng đến các mô lân cận, người bệnh có khoảng 58 – 63% cơ hội sống.

Đến giai đoạn III, khi ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung vào thành khung chậu hoặc phần dưới âm đạo, bệnh nhân có khoảng 32 – 35% cơ hội sống.

Đến giai đoạn IV, khi ung thư đã lan rộng đến các cơ quan gần đó như bàng quang hay trực tràng và di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, gan… cơ hội sống của người bệnh thấp nhất, chỉ khoảng 15 – 16%.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị và hóa trị là những phương pháp điều trị chính cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư
 • Phẫu thuật: với những trường hợp ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm, cắt bỏ cổ tử cung, một phần trên của âm đạo, giữ nguyên đáy tử cung hay khoét chóp cổ tử cung (sinh thiết nón) có thể được chỉ định với mục đích bảo toàn khả năng sinh con ở nữ giới. Ở giai đoạn muộn hơn, phẫu thuật triệt để bao gồm cắt bỏ cổ tử cung, tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng…
 • Xạ trị: sử dụng năng lượng cao để hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị ung thư cổ tử cung bao gồm xạ trị ngoài hoặc xạ trị áp sát.
 • Hóa trị liệu: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được đưa vào cơ thể chủ yếu qua tĩnh mạch.

Với mong muốn nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới

Chi tiết thông tin cho Bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu…

Ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý nguy hiểm khi các tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung nhân lên không kiểm soát, tạo thành khối u trong cổ tử cung, xâm lấn xung quanh và di căn tới các cơ quan khác trong cơ thể. Nữ giới mắc ung thư cổ tử cung ở trong độ tuổi từ 30-45. 

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung phần đa là do nhiễm virus nhóm Human Papillomavirus (HPV) với hơn 200 virus liên quan, một phần trong số những virus đó lây truyền qua đường sinh dục. Có khoảng 14 type HPV nguy cơ cao với HPV16 và HPV18 là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung. 

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khiến chị em phụ nữ tăng khả năng mắc ung thư cổ tử cung như: quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, có nhiều bạn tình, sinh đẻ nhiều lần, sinh con khi quá trẻ dưới 17 tuổi, hút thuốc lá, vệ sinh bộ phận sinh dục sai cách,… 

Xem thêm: Cảnh báo top 5 những dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối 

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Để biết ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu cần hiểu rõ các giai đoạn của bệnh gồm có: 

 • Tiền ung thư cổ tử cung: Giai đoạn sớm nhất của bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng. Đây là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, các tế bào bất thường mới có mặt ở lớp lót về mặt cổ tử cung, chưa lan rộng ra xung quanh và chưa ăn sâu xuống mô tính. 
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn I: Tế bào ung thư đã xâm lấn vào mô chính cổ tử cung, bệnh nhân phải xạ trị hoặc bị cắt một phần hay toàn bộ tử cung. Nếu phải cắt bỏ quá nhiều mô có thể khiến bệnh nhân khó mang thai hoặc mô sẹo kiến cổ tử cung bị hẹp. 
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn II-III: Ở giai đoạn này, khối ung thư đã dần lan tới âm đạo, vùng chậu và các mô xung quanh cổ tử cung. Để điều trị, bệnh nhân bắt buộc phải xạ trị phối hợp cùng hoá trị và không còn giữ được chức năng sinh sản. 
 • Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV: Khối u đã lan ra vùng chậu, xâm lấn tới những bộ phận cơ thể gần đó như trực tràng, bàng quang hoặc di căn vào gan, phổi, xương… Giai đoạn này chỉ điều trị để giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống. 

Xem thêm: Thực đơn cho người ung thư cổ tử cung

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 sống được bao lâu? – H&H Nutrition…

1. Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

1.1. Sau 5 năm, tỷ lệ sống của người mắc ung thư cổ tử cung ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu?

Việc kéo dài thời gian sống thêm được bao lâu của người bệnh mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Tỷ lệ sống của người mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh

Với giai đoạn tiền ung thư: nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì thời gian sống qua 5 năm có thể lên tới 96%.

Nếu ung thư cổ tử cung mới bước vào giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm rơi vào khoảng 80 – 90%. Còn với trường hợp ung thư cổ tử cung đã bước sang giai đoạn 2 thì tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn ở mức 50 – 60%.

Tuy nhiên, tình hình sẽ xấu đi nhiều nếu căn bệnh phát hiện ở giai đoạn 3. Bước vào giai đoạn này, tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 – 30%. Và sẽ tồi tệ hơn khi ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này lại không quá 15%. Khi bước vào giai đoạn thứ 3 tỷ lệ sống sót trên 5 năm chỉ còn khoảng 25 đến 35%. Và khi đã bước vào giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn dưới 15%.

Hiện nay, có đến hơn 90% người bệnh ở giai đoạn muộn và đã di căn tử vong trong thời gian chưa đến 5 năm kể từ thời điểm biết mình mắc bệnh.

1.2. Tỷ lệ chữa khỏi ung thư cổ tử cung qua từng giai đoạn

Như đã nêu ở trên, ở giai đoạn tiền ung thư nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt tới trên 80%. Không những thế, khả năng điều trị khỏi hoàn toàn trong giai đoạn này có thể lên tới 100%.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm không chỉ riêng ung thư cổ tử cung mà còn nhiều bệnh lý khác

Tuy nhiên, tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này sẽ giảm dần ở những giai đoạn sau. Đến giai đoạn cuối thì điều trị chỉ giúp người bệnh kéo dài thời gian sống còn việc chữa khỏi thì gần như không thể hy vọng tới. Nhưng không phải vì vậy mà bạn đánh mất đi sự lạc quan. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì việc giữ vững tâm lý cũng như tinh thần lạc quan và suy nghĩ tích cực đều rất quan trọng bởi đây là những yếu tố trực tiếp ảnh hưởng lên hiệu quả của quá trình điều trị ung thư cổ tử cung.

1.3. Yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng nhiều nhất đến kết quả điều trị ung thư cổ tử cung chính là thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bệnh tình của bạn được phát hiện vào giai đoạn sớm thì tiên lượng tốt hơn nhiều lần so với việc phát hiện ở giai đoạn muộn. Thậm chí ở giai đoạn muộn, khi khối u đã di căn thì việc điều trị cũng nhằm mục đích kéo dài thời gian cho người bệnh mà thôi.

Bên cạnh việc phát hiện bệnh vào thời điểm nào thì phương pháp điều trị phù hợp cũng là một yếu tố quan trọng đối với kết quả điều trị. Không ít người bệnh mắc phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi từ bỏ điều trị tây y để theo những phương pháp chưa được khoa học công nhận như: điều trị bằng thuốc nam, thực dưỡng, hấp thụ năng lượng đẩy lui bệnh… Đây là những phương pháp sai lầm có thể khiến người bệnh bỏ lỡ giai đoạn vàng để điều trị dẫn tới bệnh tình ngày một trở nặng và khi quá muộn thì quay lại áp dụng các phương pháp điều trị Tây y cũng không thể hỗ trợ được nhiều nữa. Vì vậy, người bệnh ung thư và gia đình mình luôn phải tỉnh táo và tin tưởng vào hướng điều trị bác sĩ chỉ định. Nếu việc kết hợp thêm những phương pháp khác có thể khiến tinh thần người bệnh tốt hơn hay có thêm niềm tin thì có thể áp dụng kèm, nhưng tuyệt đối không nên tử bỏ điều trị bệnh viện nếu tình hình sức khỏe vẫn đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị đó.

Ngoài việc phát hiện vào thời điểm nào và phương pháp điều trị ra sao, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả điều trị không thể không nhắc đến là tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực của người bệnh cũng như yếu tố chăm sóc, dinh dưỡng hợp từ gia đình,bệnh viện dành cho người bệnh. Những yếu tố này được đảm bảo sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe cũng như tinh thần để chiến đấu lại với căn bệnh ung thư.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh ung thư cổ tử cung

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ung Thư Cổ Tử Cung Sống Được Bao Lâu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button