Thảo dược

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3 – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3 có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3 trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3:

Nội dung chính

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 tiến triển như thế nào?

Theo Liên Đoàn Phụ khoa và Sản khoa Quốc tế (FIGO), ung thư cổ tử cung được phân loại thành 4 giai đoạn gồm 1, 2, 3 và 4. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn khối u đã phát triển lớn và vượt qua khỏi tế bào cổ tử cung, lan đến các cấu trúc khác ở vùng xương chậu, thậm chí có thể đã phát triển xuống phần dưới của âm đạo, thành chậu và chèn ép lên niệu quản. Khối u lúc này có thể chưa hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết. Tùy theo mức độ xâm lấn của khối u mà ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn để phản ánh chi tiết:

Có thể bạn quan tâm:  Bị Tiêu Chảy Liên Tục - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIA: Ở giai đoạn này, khối u đã lan đến ⅓ phần dưới của âm đạo, nhưng chưa xâm lấn thành chậu.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIB: Khối u đã xâm lấn đến phần thành chậu hoặc đang chèn ép một hoặc cả hai niệu quản, khiến thận ứ nước, phình to lên hoặc mất chức năng lọc.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IIIC: Tế bào ung thư đã xâm lấn đến bất kỳ bộ phận nào trong khung chậu, bao gồm cả hạch bạch huyết, nhưng chưa di căn tới các bộ phận xa của cơ thể.

 • Giai đoạn IIIC1: Khối u đã di căn đến hạch bạch huyết vùng chậu.
 • Giai đoạn IIIC2: Khối u xâm lấn hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ ở trên thận.

ThS.BS Đinh Thị Hiền Lê – khoa Phụ sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội khuyến cáo ung thư cổ tử cung đã và đang là mối nguy hàng đầu đe dọa sức khỏe, tính mạng của phụ nữ trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, mỗi năm thế giới ghi nhận hơn 604.000 ca mắc mới và có khoảng 342.000 ca tử vong. Ước tính đến năm 2030, số ca tử vong do căn bệnh này có thể tăng lên đến 443.000 người, gấp đôi các ca tử vong liên quan đến các tai biến sản khoa. (1)

Riêng Việt Nam ghi nhận có hơn 4.000 ca mắc mới mỗi năm và hơn 2.000 ca tử vong. Trung bình mỗi ngày có 14 người phát hiện bị ung thư cổ tử cung, trong đó khoảng 7 ca tử vong tại Việt Nam. Thêm vào đó, chi phí điều trị ung thư cổ tử cung khá cao và phức tạp. Căn bệnh này cũng để lại hệ lụy nặng nề cho sức khỏe, tâm sinh lý và hạnh phúc của phụ nữ.

Các giai đoạn diễn tiến của ung thư cổ tử cung

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: triệu chứng và cách điều trị…

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Lợi An Mua Ở Đâu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là gì?

Ung thư cổ tử cung được chia làm 4 giai đoạn. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 nghĩa là ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung, ăn lan vào chu cung (đến vách chậu), và 1/3 dưới âm đạo. Lúc này, tùy theo sự ăn lan mà bệnh lại được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 3A: u chỉ khu trú tại 1/3 dưới âm đạo, chưa ăn lan vách chậu.
 • Giai đoạn 3B: u đã lan ra vách chậu, và/ hoặc gây thận ứ nước hoặc thận mất chức năng

Diễn biến của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3A và 3B

2. Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

 • Đau vùng bụng dưới: Những cơn đau bụng dưới bất thường có thể là biểu hiện của các bệnh phụ khoa, báo hiệu các cơ quan bên trong bị tổn thương như viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, mang thai ngoài tử cung,… Đây còn là triệu chứng của các bệnh lý ác tính, mà ung thư cổ tử cung là một trong số đó, đặc biệt là vào những giai đoạn muộn như giai đoạn 3.
 • Đau khi giao hợp: Khi gặp những cơn đau kéo dài liên tục khi quan hệ tình dục và không thuyên giảm khi áp dụng các phương pháp điều trị thông thường, đây có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, khi các tế bào ung thư đã lan ra khu vực âm đạo.
 • Xuất huyết khi giao hợp: Có đến 70-80% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn muộn có hiện tượng xuất huyết âm đạo, khí hư có lẫn máu.
 • Mệt mỏi và giảm cân nhanh: Bệnh làm giảm số lượng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và tăng lượng bạch cầu để cố gắng kiểm soát bệnh. Điều này làm cho chị em bị thiếu máu, dẫn đến mệt mỏi, rã rời, cảm thấy chán ăn và cạn kiệt năng lượng.
 • Đau lưng, đau chân và phù chân: Tưởng chừng như những cơn đau lưng, đau chân sẽ không liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung, tuy nhiên chị em cần lưu ý, bởi vì đây có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3.
Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Đặt Phụ Khoa - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tưởng chừng như những cơn đau lưng, đau chân sẽ không liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung nhưng có thể là triệu chứng của bệnh.

Chi tiết thông tin cho Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 và cách điều trị hiện nay…

1. Mức độ tiến triển của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 

Để dễ dàng trong chẩn đoán và điều trị, ung thư sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Giai đoạn bệnh càng muộn tức là ung thư càng phát triển mạnh, khối u kích thước lớn lan rộng ra các mô, cơ quan khác và có thể đã hình thành ung thư thứ phát. 

 Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 đã di căn đến các bộ phận khác ở xa

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 đã là lúc bệnh phát triển tương đối lâu, khối u hình thành lớn và bắt đầu di căn xa vượt qua khỏi tử cung cũng như vùng chậu. Bệnh còn được chia thành 2 giai đoạn nhỏ hơn phản ánh chi tiết mức độ tiến triển của khối u:

 • Giai đoạn 3A: U mới chỉ khu trú tại khoảng 1/3 âm đạo, tế bào ung thư chưa lan đến vách chậu.

 • Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư đã lan ra vách chậu, có thể ảnh hưởng đến thận gây mất chức năng, thận ứ nước,…

2. Những triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 điển hình nhất

Giai đoạn này của bệnh triệu chứng đã tương đối rõ ràng, dưới đây là các dấu hiệu thường gặp phải:

Đau vùng bụng dưới là 1 trong các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

2.1. Đau vùng bụng dưới

Những cơn đau vùng bụng dưới với chị em phụ nữ chắc hẳn không còn xa lạ, nó có thể là dấu hiệu sớm của kỳ hành kinh hoặc bệnh lý phụ khoa, viêm vòi trứng, thai ngoài tử cung,… Song bệnh lý ác tính ung thư cổ tử cung giai đoạn này cũng có thể gây ra dấu hiệu này.

2.2. Quan hệ tình dục bị chảy máu bất thường

Tình trạng này xảy ra ở 70 – 80% bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Đôi khi xuất huyết âm đạo cũng xảy ra khi không quan hệ với số lượng ít, có thể lẫn với dịch âm đạo.

Có thể bạn quan tâm:  Bác Sĩ Ngô Mộng Hùng - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

2.3. Mệt mỏi, sụt cân nhanh

Hệ miễn dịch cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để chống lại ung thư bằng cách tăng lượng tế bào bạch cầu. Điều này khiến lượng tế bào hồng cầu trong máu giảm, oxy vận chuyển cũng ít hơn, không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Kết quả là bệnh nhân bị thiếu máu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, thiếu năng lượng, chán ăn,…

2.4. Đau khi quan hệ tình dục

Khi tế bào ung thư lan đến khu vực âm đạo, hình thành khối u ở đây, bệnh nhân sẽ gặp những cơn đau kéo dài liên tục khi quan hệ tình dục.

Tình trạng phù chân xảy ra khi khối u ung thư chèn ép niệu quản

2.5. Đau lưng, phù chân

Nhiều chị em nghĩ rằng những triệu chứng này không liên quan gì đến căn bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 song hoàn toàn không phải vậy. Khi khối u ung thư chèn ép lên niệu quản, ảnh hưởng đến chức năng thận sẽ thường gây phù chân, đau chân, đau lưng.

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: triệu chứng và biện pháp điều trị…

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư xảy ra trong các tế bào của cổ tử cung, chính là nơi phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo.

Các chủng khác nhau của vi rút u nhú ở người (HPV), một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, có vai trò gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung.1

Khi một người bị phơi nhiễm với vi rút HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể người đó thường ngăn chặn không cho vi rút gây hại. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ nhỏ dân số, vi rút HPV sẽ tồn tại bên trong cơ thể trong nhiều năm, góp phần vào quá trình khiến một số tế bào ở cổ tử cung trở thành tế bào ung thư.1

Một người phụ nữ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung bằng cách làm các xét nghiệm sàng lọc và tiêm vắc-xin bảo vệ chống lại sự phơi nhiễm với vi rút HPV.1

Xét nghiệm tế bào học (xét nghiệm Pap) để tầm soát ung thư cổ tử cung

Trong xét nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng mỏ vịt âm đạo để giữ các thành âm đạo của người bệnh tách ra và để quan sát cổ tử cung. Tiếp theo, một mẫu tế bào từ cổ tử cung được thu thập bằng cách sử dụng một bàn chải nhỏ hình nón và một thìa nhỏ bằng nhựa (1 và 2). Sau đó, bác sĩ sẽ rửa sạch bàn chải và thìa trong một lọ chứa đầy chất lỏng (3) và gửi lọ đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Cigar Cho Vape - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là gì?

Giai đoạn của một loại ung thư bất kỳ cho biết mức độ lớn của loại ung thư đó và liệu rằng nó có di căn hay không. Việc phân chia giai đoạn bệnh giúp bác sĩ điều trị quyết định chiến lược và phương pháp điều trị nào là phù hợp với người bệnh.2

Hiện nay, hệ thống phân loại của Liên đoàn Sản phụ khoa quốc tế (FIGO) được các bác sĩ sử dụng để xếp giai đoạn cho bệnh ung thư cổ tử cung. Có 4 giai đoạn được đánh số từ 1 đến 4 theo mức độ từ sớm đến muộn.2

Giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã lan ra khỏi cổ tử cung và xâm lấn vào các cấu trúc xung quanh trong khung chậu (khu vực giữa xương hông). Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết vùng chậu. Ngoài ra, tế bào ung thư có thể đã xâm lấn xuống phần dưới của âm đạo, các cơ và dây chằng ở vùng chậu (vách chậu). Thậm chí, nó có thể phát triển và làm tắc các ống dẫn lưu nước tiểu từ thận (niệu quản).2

Giai đoạn 3 có thể được chia thành 3 giai đoạn nhỏ hơn là:

Giai đoạn 3A

Khi tế bào ung thư đã lan đến một phần ba dưới âm đạo nhưng chưa xâm lấn vách chậu.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3A

Giai đoạn 3B

Khi tế bào ung thư đã xâm lấn vào vách chậu hoặc làm tắc nghẽn niệu quản một hoặc hai bên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3B

Giai đoạn 3C

Được chia thành giai đoạn 3C1 và 3C2 nếu kết quả hình ảnh học cho thấy ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết với kích thước khối u ở vùng chậu bất kỳ và chưa di căn xa đến các cơ quan khác của cơ thể.

 • Giai đoạn 3C1: Khi tế bào ung thư di căn hạch chậu.
 • Giai đoạn 3C2: Khi tế bào ung thư di căn hạch cạnh động mạch chủ bụng.
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3C

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: Dấu hiệu, độ nguy hiểm, cách điều trị…

1. Sự phát triển của ung thư cổ tử cung qua các giai đoạn

Giai đoạn 0

Là giai đoạn tiền ung thư, lúc này bề mặt cổ tử cung bắt đầu xuất hiện các tế bào phát triển bất bình thường. Giai đoạn này cũng có thể xảy ra tình trạng nghịch sản tại toàn bộ bề dày của lớp biểu mô.

Có thể bạn quan tâm:  Tắm Bia Có Tác Dụng Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Giai đoạn 1

Tế bào ung thư phát triển hoàn toàn trong cổ tử cung, được chia nhỏ thành 2 giai đoạn:

– Giai đoạn IA: Kích thước khối u còn nhỏ, không quá 5x7mm.

– Giai đoạn IB: Kích thước khối u tăng dần, có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Giai đoạn 2

Khối u bắt đầu xâm lấn các mô xung quanh cổ tử cung nhưng chưa lan sang các cơ hay dây chằng vùng xương chậu. Giai đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn IIA: Khối u lan đến phần đầu âm đạo.

– Giai đoạn IIB: Khối u lan đến các mô ở quanh tử cung.

Giai đoạn 3

Đến giai đoạn này, ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung, xâm lấn các cấu trúc quanh vùng xương chậu. Khối u với kích thước khá lớn có thể đã lan đến âm đạo, các cơ cũng như dây chằng nối của xương chậu hoặc thậm chí chèn ép lên các niệu quản.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối cùng của ung thư cổ tử cung. Lúc này khối u có thể đã xâm lấn bàng quang và trực tràng.

2. Triệu chứng của ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 3

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung trong giai đoạn 3 được biểu hiện khá rõ ràng, điển hình như sau:

2.1. Đau bụng dưới

Đau ở vùng bụng dưới thường liên quan đến kỳ kinh nguyệt hoặc các bệnh phụ khoa. Đặc biệt, ung thư cổ tử cung cũng gây ra các cơn đau dữ dội ở vị trí này.

Đau bụng dưới là một trong những dấu hiện dễ nhận thấy nhất ở người bệnh ung thư cổ tử cung

2.2. Đau khi quan hệ tình dục

Khối u trong cổ tử cung có thể làm ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và gây ra các đơn đau kéo dài liên tục.

2.3. Chảy máu khi quan hệ tình dục

Đây là một triệu chứng rất phổ biến ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Ước tính có tới 80% trên tổng số người bệnh gặp phải tình trạng này. Một số trường hợp có thể chảy máu âm đạo ngay cả khi không quan hệ.

2.4. Cơ thể mỏi mệt, tụt cân nhanh

Khi mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, hệ miễn dịch của người bệnh phải tăng cường hoạt động để có thể chống lại ung thư. Lúc này lượng tế bào bạch cầu trong cơ thể sẽ tăng lên, cùng với đó lượng tế bào hồng cầu sẽ giảm xuống. Do đó cơ thể người bệnh thường xuyên thiếu máu, thiếu năng lượng, chán ăn và mệt mỏi.

2.5. Đau lưng, đau và phù chân

Các cơn đau ở lưng và chân tưởng chừng không hề liên quan đến ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên chúng lại là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết căn bệnh này.

Ở giai đoạn 3, khối u chèn ép lên niệu quản khiến chức năng thận bị ảnh hưởng. Từ đó gây ra tình trạng phù ở chân và cảm giác đau ở lưng và chân.

3. Giải đáp: Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 chữa được không?

Khi ung thư cổ tử cung đã phát triển đến giai đoạn 3, một số bộ phận như thận và bàng quang cũng bị hưởng theo. Thậm chí, thận có thể bị phình to và ngừng làm việc, đe dọa rất lớn đến sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, nếu được thăm khám và điều trị tích cực ở các bệnh viện u bướu uy tín thì người bệnh vẫn có thể kéo dài tuổi thọ cũng như cải thiện chất lượng sống.

Lúc này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa vào đặc tình trạng bệnh cũng như khả năng đáp ứng của mỗi bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp phổ biến nhất thường được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có thể kể đến như:

3.1. Phẫu thuật

Với lựa chọn phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cắt bỏ các hạch bạch huyết vùng chậu. Sau đó, bác sĩ thường kết hợp xạ trị bổ trợ để loại bỏ nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

3.2. Xạ trị

Xạ trị có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp cùng phương pháp phẫu thuật và hóa trị để tối ưu hiệu quả. Bằng cách sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao ở mức an toàn cho cơ thể, xạ trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư cổ tử cung tại chính vị trí bị tổn thương.

3.3. Hóa trị

Tương tự như phương pháp xạ trị, hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật và xạ trị. Đặc biệt, bác sĩ có thể tiến hành hóa trị trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u để việc cắt bỏ diễn ra thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Ngủ Nhiều Là Bệnh Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trong trường hợp sử dụng hóa trị kết hợp xạ trị, hai phương pháp này sẽ được thực hiện song song trong khoảng 5 tuần. Việc này sẽ nâng cao hiệu quả kiểm soát khối u tại chỗ, đồng thời giảm tỉ lệ di căn xa.

Hóa trị là phương pháp thường được sử dụng cho ung thư giai đoạn muộn

Hiện nay, nhờ những tiến bộ vượt bậc trong y học, tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 ngày càng được cải thiện. Khi được chẩn đoán mắc bệnh, đừng vội bỏ cuộc mà hãy vững tin điều trị đến cùng bạn nhé!

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có chữa được không? | TCI Hospital…

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào của cổ tử cung (phần dưới của tử cung kết nối với âm đạo).

Virus HPV – virus gây u nhú lây truyền qua đường TD ở người đã được chứng minh có mối liên quan với UTCTC đặc biệt các chủng nguy cơ cao như HPV 16, HPV 18,… Khi phơi nhiễm với HPV, thông thường hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ ngăn chặn virus gây bệnh. Tuy nhiên, virus có thể tồn tại nhiều năm trong cơ thể người nhiễm và góp phần sinh bệnh UTCTC.

Có 342 000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung năm 2020 theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn ung thư mô tả mức độ lan rộng của ung thư trong cơ thể. Nó giúp xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh và giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất. 

Vậy, ung thư cổ tử cung có mấy giai đoạn? Ung thư cổ tử cung được chia thành 4 giai đoạn theo thứ tự từ I (1) đến IV (4). (2)

Theo quy luật, con số giai đoạn càng thấp thì bệnh ung thư càng ít di căn. Ở giai đoạn cao hơn, chẳng hạn như giai đoạn IV, có nghĩa là một bệnh ung thư tiến triển hơn. Các bệnh nhân ung thư có cùng chẩn đoán giai đoạn thường có tiên lượng và điều trị tương đồng.

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm chẩn đoán và khám sức khỏe để tìm ra giai đoạn ung thư, do đó, việc phân giai đoạn có thể không hoàn tất cho đến khi tất cả các xét nghiệm kết thúc. Việc biết được giai đoạn sẽ giúp bác sĩ đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất và có thể giúp dự đoán tiên lượng của bệnh nhân, đó là cơ hội hồi phục. 

Có thể bạn quan tâm:  Chuyên Cung Cấp Day Truyen Tinh Dầu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

UTCTC thường được phân giai đoạn theo hệ thống phân giai đoạn của Liên Đoàn Sản phụ khoa Quốc tế (viết tắt là FIGO). 

Ung thư cổ tử cung giai đoạn I

Ung thư lan từ niêm mạc cổ tử cung vào mô sâu hơn của tử cung và chưa xâm lấn các cơ quan khác.

Giai đoạn IA

UT được chẩn đoán bằng xét nghiệm tế bào học và mô bệnh học. Dựa trên đánh giá hình ảnh học chia thành IA1 và IA2: 

 • Giai đoạn IA1: Có một vùng ung thư sâu dưới 3mm.
 • Giai đoạn IA2: Có một vùng ung thư có độ sâu từ 3mm đến dưới 5mm.

Giai đoạn IB

Trong giai đoạn này, khối u lớn hơn nhưng vẫn chỉ giới hạn ở cổ tử cung; không có sự lây lan xa.

 • Giai đoạn IB1: Khối u có chiều sâu từ 5mm trở lên và chiều rộng dưới 2cm. 
 • Giai đoạn IB2: Khối u có chiều sâu từ 5 mm trở lên và rộng từ 2 đến 4cm.
 • Giai đoạn IB3: Khối u có chiều rộng từ 4cm trở lên.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn II

Ung thư đã lan ra ngoài tử cung đến các khu vực lân cận như âm đạo hoặc mô gần cổ tử cung, nhưng vẫn ở bên trong vùng chậu. Ung thư đã không di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Giai đoạn này có thể được chia thành các nhóm nhỏ hơn để mô tả ung thư chi tiết hơn.

Giai đoạn IIA

Khối u giới hạn ở 2/3 trên của âm đạo, chưa lan đến mô bên cạnh cổ tử cung.

 • Giai đoạn IIA1: Khối u rộng dưới 4cm.
 • Giai đoạn IIA2: Khối u có chiều rộng từ 4cm trở lên.

Giai đoạn IIB

Khối u đã lan đến vùng tham số. Khối u không đến thành chậu.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn III

Khối u liên quan đến 1/3 dưới của âm đạo và/hoặc đã lan đến thành chậu; gây sưng thận, được gọi là thận ứ nước; ngăn thận hoạt động; và/hoặc liên quan đến các hạch bạch huyết khu vực. Các hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ hình hạt đậu giúp chống lại nhiễm trùng; không có sự lây lan xa. (3)

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Cigar Cho Vape - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Giai đoạn IIIA

Khối u liên quan đến 1/3 dưới của âm đạo nhưng nó chưa phát triển vào thành chậu.

Giai đoạn IIIB 

Khối u đã phát triển vào thành chậu và/hoặc ảnh hưởng đến thận.

Giai đoạn IIIC

Khối u liên quan đến các hạch bạch huyết khu vực. Điều này có thể được phát hiện bằng cách sử dụng các chẩn đoán hình ảnh hoặc bệnh lý. Thêm chữ “r” viết thường cho biết các xét nghiệm hình ảnh đã được sử dụng để xác nhận sự liên quan của hạch bạch huyết. Chữ “p” viết thường cho biết kết quả bệnh lý được sử dụng để xác định giai đoạn.

 • Giai đoạn IIIC1: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong xương chậu.
 • Giai đoạn IIIC2: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ. Các hạch bạch huyết này được tìm thấy ở vùng bụng gần đáy cột sống và gần động mạch chủ, một động mạch chính chạy từ tim đến ổ bụng.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn IV

Giai đoạn IVA

Ung thư đã lan đến bàng quang hoặc trực tràng, nhưng chưa lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IVB

Ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Có 4 giai đoạn ung thư cổ tử cung, giai đoạn càng cao mức độ càng nghiêm trọng.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Như thế nào là ung thư cổ tử cung giai đoạn 3?

Theo phân loại của Liên Đoàn Phụ khoa và Sản Khoa Quốc tế (FIGO), ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn được đánh số từ 1 đến 4. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là giai đoạn khối u đã phát triển và lan ra khỏi tế bào cổ tử cung, đến các cấu trúc khác ở khu vực xương chậu. Khối u lúc này có thể chưa hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết. Nó cũng có thể đã phát triển xuống phần dưới của âm đạo, thành chậu và chèn ép lên niệu quản.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn này được chia thành ba giai đoạn chi tiết hơn gồm:

 • Giai đoạn 3A (IIIA) là khi khối u đã lan đến ⅓ dưới của âm đạo, nhưng chưa xâm lấn thành chậu.
 • Giai đoạn 3B (IIIB) có nghĩa là khối u đã xâm lấn đến phần thành chậu hoặc đang chặn một hoặc cả hai niệu quản, khiến thận to lên hoặc mất hẳn chức năng lọc.
 • Giai đoạn 3C (IIIC) là khi ung thu đã xâm lấn đến bất kỳ bộ phận nào trong khung chậu, bao gồm cả hạch bạch huyết, nhưng chưa di căn tới các bộ phận xa của cơ thể.

2. Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Sau khi chẩn đoán cho biết bạn bị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3, phương pháp điều trị tiêu chuẩn lúc này là hóa – xạ trị kết hợp.

Người bệnh phải xạ trị bên ngoài hằng ngày trong 5 ngày mỗi tuần, trong khoáng 5 tuần. Cuối đợt, bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị tăng cường bên trong.

Trong quá trình xạ trị, người bệnh cũng phải thực hiện hóa trị mỗi tuần, mỗi hai tuần hoặc mỗi ba tuần một lần. Điều này tùy thuộc vào loại thuốc được sử dụng. Chẳng hạn như, nếu sử dụng cisplatin sẽ tiêm mỗi tuần 1 lần còn sử dụng cisplatin kết hợp 5-fluorouracil thì được tiêm 4 tuần 1 lần.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xạ trị có thể được áp dụng đơn độc như là biện pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung giai đoạn này.

Chi tiết thông tin cho Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: sự tiến triển và cách kiểm soát bệnh…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3 này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ung Thư Cổ Tử Cung Giai Đoạn 3 trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button