Thảo dược

Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu trong bài viết này nhé!

Video: Tình Trong Biển Hận (Offlical MV) – OST 孤芳不自赏 (Cô Phương Bất Tự Thưởng) | Lê Lộc Official from YouTube · Duration: 3 minutes 2 seconds

Bạn đang xem video Tình Trong Biển Hận (Offlical MV) – OST 孤芳不自赏 (Cô Phương Bất Tự Thưởng) | Lê Lộc Official from YouTube · Duration: 3 minutes 2 seconds được cập nhật từ kênh Thanh Xuân Mơ Hồ từ ngày Feb 13, 2020 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu:


Bạc hà-cây dược liệu trồng trên vùng đất khó

Những ngày này nắng gay gắt hơn, nước tưới đang khan hiếm nhưng thửa bạc hà của anh Nguyễn Văn Dung ở khu phố Lập Vinh vẫn phủ lên một màu xanh ngắt, mùi hương bay thoang thoảng trong gió.

Giọng rặt xứ Nghệ, anh Dung cởi mở nói chuyện: “Vùng đất này thiếu nước thường xuyên mỗi năm chỉ làm được 1 vụ lúa. Nhà tôi trồng 3 sào bạc hà, bạc hà được đưa vào trồng từ rất lâu rồi, có lúc diện tích lên đến vài chục ha nhưng do sâu bệnh, không có đầu ra nên diện tích thu hẹp. Tinh dầu bạc hà chủ yếu bán làm quà tặng cho người thân ở nước ngoài, giá bán 4,5  – 5 triệu đồng/lít”.

Khu phố Lập Vinh phần lớn người dân gốc miền Trung đến lập nghiệp. Cây bạc hà “bén rễ” với người dân từ những năm 1986, được xem là cây trồng cho giá trị kinh tế bên cạnh các cây trồng đặc trưng là lúa, thanh long. 

Khu vực này sản xuất chủ yếu nhờ nước trời, những tháng nắng không làm được lúa bà con chuyển sang trồng bạc hà. Các hộ dân ở đây còn đầu tư 5 lò chưng cất thủ công chiết xuất tinh dầu.

Anh Hà Văn Trực, một hộ dân khác trồng 5 sào bạc hà trăn trở: “Hạn hán, giá cả thanh long trồi sụt, trồng thanh long ở đây đã không còn cho thu nhập ổn định. Còn làm lúa có năm hạn nặng, lúa đang trổ đòng chết khô chỉ còn cách lấy rơm rạ phủ gốc thanh long. Chúng tôi chỉ mong sao trồng cây gì có đầu ra ổn định, yên tâm sản xuất”.
Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tinh dầu bạc hà chưng cất xong hầu như không bán được. Trong một lần Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên trồng bạc hà xuất khẩu ở Bình An (Bắc Bình) đang tìm kiếm mở rộng liên kết sản xuất bạc hà xuất khẩu Nhật Bản, nông dân nơi đây đã tiếp cận được.

Cải tạo giống cũ, liên kết sản xuất

Giống bạc hà mà nông dân đang canh tác là VN-74, VN-76, đây là giống cũ tỷ lệ thu hồi tinh dầu và hàm lượng menthol thấp. 

Theo Công ty TNHH  Châu Giang Hưng Yên: Tinh dầu bạc hà là nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau, từ thực phẩm cho tới dược phẩm: Chế biến thức ăn, nước uống, bánh kẹo, nước súc miệng…Nhu cầu về loại cây này trên thị trường trong và ngoài nước khá cao”. 

Tại tỉnh Bình Thuận, cây bạc hà hiện đã trồng thêm ở một số xã ở huyện Bắc Bình, Tuy Phong.

 Bà Trần Thu Hương – Giám đốc Công ty TNHH  Châu Giang Hưng Yên cho biết: “Giống mới chuyển giao cho nông dân là bạc hà Nhật Bản SW88 có hàm lượng tinh dầu cao nhất trong họ cây bạc hà cho tỷ lệ thu hồi tinh dầu 0,7% so với giống cũ 0,3%, một năm thu hoạch 3 vụ. Bước đầu công ty hỗ trợ nông dân thay thế toàn bộ giống cũ”. 

Theo kế hoạch, công ty ký kết hợp đồng thu mua tinh dầu giá bảo hiểm cho các hộ dân trồng bạc hà giá 800.000 đồng/kg tinh dầu, 5.000 đồng/kg cây bạc hà, 10.000 đồng/kg ngó bạc hà. 

Khi cây bạc hà tới giai đoạn thu hoạch trên diện tích từ 5 ha, công ty sẽ đầu tư lắp đặt hệ thống chưng cất để thu hồi tinh dầu triệt để.

Hiện có 35 hộ dân đăng ký, đã gieo trồng giống SW88 khoảng 5,3 ha và nông dân tiếp tục nhận giống các đợt tiếp theo. Theo kinh nghiệm của nông dân, đây là loại cây dễ trồng, chăm sóc, do chủ yếu canh tác thủ công chưa cơ giới hóa tốn nhiều công làm cỏ.

Nét mặt tươi rói, những người nông dân cẩn thận chia nhau từng hom giống mới thấy quyết tâm vượt khó của họ. Những mầm xanh non bạc hà gieo trước đã nhú lên khỏi mặt đất ấp ủ hy vọng một ngày cây trồng truyền thống này cho hiệu quả kinh tế, cho thu nhập ổn định.

Chi tiết thông tin cho Bình Thuận: Bạc hà là cây gì mà dân ở đây trồng thơm cả cánh đồng, nấu ra tinh dầu bao nhiêu đều bán hết?…

1. Giới thiệu Bạc hà

Có nhiều tên gọi khác nhau của vị thuốc này như: Bạc hà, Bạc hà diệp, Nam bạc hà, Tô bạc hà… Trong đó, loại được trồng phổ biến nhất ở nước ta là Bạc hà Nam.

Tên khoa học: Herba Menthae; thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Bạc hà sống tập trung chủ yếu ở các vùng Âu Á có khí hậu ôn đới. Do đó, tại nước ta, cây xuất hiện nhiều ở Lào Cai, Nghệ An, Lai Châu…

Theo một số tài liệu, cây được thu hái vào khoảng tháng 5, 8, 11. Thu hoạch lúc cây mới ra hoa, rửa sạch dùng tươi hoặc phơi trong râm cho khô.

Bạc hà là loại cây quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày

1.2. Mô tả toàn cây

Vị thuốc thuộc dạng cây thảo, thân mềm, hình vuông. Dáng thẳng đứng hoặc bò lan trên mặt đất, màu xanh lục hoặc tím tía. Lá mọc đối từng lá đơn, hình bầu dục hoặc hình trứng, cuống ngắn, xung quanh mép lá có răng cưa. Khi đưa lên mũi ngửi, lá cây Bạc hà thường có mùi thơm hắc, vị cay và tê nhẹ.

Mặt khác, hoa kích thước nhỏ, đa dạng về màu sắc như trắng, hồng hoặc tím hồng, mọc tập trung ở kẽ lá.

Lá bắc nhỏ, hình dùi. Đài hình chuông có 5 răng đều nhau. Tràng có ống ngắn. Phiến tràng chia làm 4 phần gần bằng nhau, có 1 vòng lông ở phía trong. Bốn nhụy bằng nhau, chi nhụy nhẵn. Quả bế có 4 hạt. Các bộ phận trên mặt đất có lông gồm lông che chở và lông bài tiết tinh dầu.

Hoa của cây Bạc hà

1.3. Bộ phận làm thuốc hay bào chế

Có thể sử dụng tất cả bộ phận của cây ở trên mặt đất như lá hoặc cả cây.

Lấy lá Bạc hà khô, tẩm nước, để vào chỗ râm mát. Khi lá cây mềm, cắt ngắn từng đoạn rồi phơi trong râm cho khô để dùng hoặc có thể rửa sạch, dùng trực tiếp.

Sau khi bào chế, dược liệu thân khô màu vàng nâu hoặc tím nâu, hình vuông có nếp nhăn dọc, chất cứng dễ gãy có đốt mắt rõ ràng. Lá mọc đối màu vàng nâu hoặc màu xanh lục nâu, teo nhăn, có mùi thơm mãnh liệt đặc biệt.

Bạc hà sau khi bào chế, có mùi thơm đặc biệt

1.4. Bảo quản

Nên bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm, mối mọt hay ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Chi tiết thông tin cho Cây Bạc hà: Kho báu tinh dầu từ thiên nhiên…

Đặc điểm sinh trưởng của cây bạc hà

Bạc hà là thực vật thân cỏ rễ chùm nhiều năm thuộc họ hoa môi, mọc thẳng đứng hoặc dạng leo, lá mọc đối xứng, mép lá có răng cưa, hoa hình ô mọc trong kẽ lá hoặc trên đỉnh. Hoa hình môi, màu hoa có nhiều loại như: trắng, tím nhạt, tím, hồng phấn, thường nở từ tháng 8.

Bạc hà ưa ánh sáng đầy đủ, khí hậu ấm áp, ẩm ướt, sinh trưởng phù hợp ở nhiệt độ 10 – 25 độ c, chịu ẩm ướt khá tốt nhưng cũng không chịu được úng nước trong thời gian dài, không chịu được khô hạn, phần lớn các loài đều có khả năng chịu rét khá tốt. Không yêu cầu cao với đất, nhưng trồng trong đất cát hơi chua, tầng đất dày, cọ nhiều chất hữu cơ và thoát nước tốt.

Cách trồng cây bạc hà

Ở miền Nam, bạc hà có thể trồng được quanh năm, toàn bộ thời gian sinh trưởng khoảng 110 ngày. Ở miền Bắc do đặc trưng thời tiết sương giá vào cuối năm nên thường được trồng 2 vụ: trồng tháng 2, 3 thu hoạch tháng 6, 7 và trồng tháng 8,9 thu hoạch tháng 2,3.

Hướng dẫn cách trồng bạc hà

Bước 1: Chọn giống bạc hà

Bạc hà Âu (Mentha piverita L.): di thực của Nga, Đức; sản lượng kém hơn bạc hà Nam, nhưng mùi vị thơm mát.
Bạc hà Nam (Mentha arvensỉs L.): mọc hoang ở nhiều nơi, tập trung: ở Sơn La, Lai Châu, Vĩnh Phúc (Tam Đảo), Lào Cai và thường trồng ở vườn như rau thơm.
Bạc hà Nhật Bản (Mentha arvensỉs L.): có sản lượng tinh dầu cao.

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Chọn đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, đất mùn, đất đen, đất đỏ… ở nơi cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng, pH trưng tính.
Đất trồng cần cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, đập nhỏ đất, thành chậu cao 20 – 30cm, mặt luống phải phẳng để dễ thoát nước.
Nếu trồng ở đất dốc thì nên san luống có bờ theo bậc thang không dốc quá 15 – 20 độ, tránh mưa trôi phân và xói đất.

Bước 3: Chuẩn bị phân bón

Trồng để lấy tinh dầu
Nếu nhiều đạm, thân lá phát triển mạnh. Nếu thiếu lân, kali và vi lượng thì tinh dầu ít.
Trồng bạc hà để lấy tinh dầu thì khi bọn phân sẽ sử dụng chính là phân chuồng ủ hoai, kết hợp cùng lân, urê, kali theo tỷ lệ 1:0,2:0,2:0,2
Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng, phân lân và 2/3 lượng kali vào trước lúc trồng.
Bón thúc: 1/3 lượng kali còn lại kết hợp phân đạm dùng đe bón thúc sau khi bạc hà cao 15 -20 cm. Cứ 15 ngày bón thúc 1 lần.
Trồng để lấy thân, lá làm rau gia vị
Nếu dùng làm rau gia vị thì cần lượng đạm cao hơn, 97% phân chuồng ủ hoai, 2% bánh dầu và 1% phân phức hợp DAP.
Bón lót: phân chuồng và 2/3 số bánh dầu trước lúc hồng.
Bón thúc: lượng bánh dầu còn lại kết hợp với DAP, bón thúc mỗi tuần 1 lần bằng cách hòa vào nước tưới.

Bước 4: Trồng cây bạc hà

Sau khi làm đất và bón lót, rạch hàng ngang luống sâu 8 – 10cm, hàng cách nhau độ 25 – 30cm.
Cắt cành bạc hà thành từng đoạn có chứa 3-4 mắt. Giâm cành sâu vào đất khoảng 2/3, lấp đất, nén kỹ. Hoặc dùng thân rễ cắt thành đoạn 8 – 10cm, đặt vào rãnh nối đuôi nhau, lấp đất ấn chặt, tưới ngay nước để chóng bén rễ.
Sau 5-7 ngày có thể hòa phân urê, bánh dầu ngâm kỹ để tưới.
Bạc hà gặp hạn thì khô cằn sẽ rụng lá. Nếu đất quá khô thì tưới nước qua các rãnh để ngấm sâu vào thân rễ, hoặc bơm tháo nước vào ruộng qua một đêm, hôm sau tháo kiệt.
Nếu gặp mưa to cần tháo nước nhanh chóng cho khỏi thối lá.

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh cho bạc hà

Khi cầy phân cành nhiều, lá che kín đất, thiếu ánh sáng, ở chỗ trũng độ ẩm cao dễ gây bệnh gỉ sắt. Phòng trị: phim thuốc.
Bệnh thối lá: một đám lá bị giống như bị đổ nước nóng vào. Bệnh nhẹ: phun thuốc. Bệnh nặng: nhổ bỏ và rắc vôi bột vào.
Phòng sâu xám cắn ngang cây khi mầm lá mới mọc: trộn thuốc trừ sâu với đất bột và cỏ non rắc lên mặt luống vào chiều tối để đêm sâu ra ăn sẽ chết. Sâu ít thì bắt bằng tay.
Phòng trị sâu khoang ăn lá: phun thuốc trừ sâu pha loãng vào buổi chiều mát, phun liên tục, cách nhau 3 ngày, vài lần thì hết sâu.

Cách thu hoạch bạch hà

Thu hoạch giữ giống: Dùng dao sắc cắt gần sát đất, chừa 3 – 5cm ở gốc để các chồi gốc có thể phát triển nhanh. Sau khi cắt tưới nước. Sau 2 ngày mới tưới phân ngâm bánh dầu. Giữa các kỳ tưới phân nếu đất khô thì tưới thêm nước.

Thu hoạch làm rau gia vị: Thu hoạch đợt 1 sau khi trồng 1 tháng. Sau nửa tháng có thể thu hoạch lần 2. Sau khi thu hoạch 7-8 lẳn, nhổ bỏ cây để trồng mới, cày đất phoi ải và giâm cành trồng lại.

Thu hoạch để lấy tinh dầu: Sau khi trồng 4-5 tháng, khi hoa nở rộ (100% bạc hà nở hoa, trong mỗi cây hoa nở 70% trên cụm hoa), lá săn lại là có thể thu hoạch để lấy tình dầu cũng như để giống. Bạn nên chọn ngày nắng ráo để thu hoạch, cắt thân phần có mang lá, xếp rải ra trên nền nhà 1 ngày cho héo bớt, không xếp đống, cắt từ khoảng 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều là thời gian bạc hà có tình dầu cao nhất, cắt đến đâu chưng cất lấy tinh dầu đến đó. Tránh làm lá nhàu nát, hao hụt tinh dầu. Nếu không kịp cất tinh dầu thì phải rải phơi khô trong bóng râm.

Chi tiết thông tin cho Cách trồng cây bạc hà – Cách chăm sóc cây bạc hà | Quang Cảnh Xanh…

Kỹ thuật trồng dược liệu Bạc hà

Phần I. Đặc điểm chung

1. Đặc điểm thực vật

Hình ảnh cây Bạc hà

 • Cây bạc hà là một loại cỏ sống lâu năm, cao từ 10 đến 60-70cm, có thể cao tới 1m.
 • Thân vuông mọc đứng hay hơi bò, có khi phân nhánh, trên thân có nhiều lông.
 • Lá mọc đối, cuống dài từ 2 đến 10mm, phiến lá hình trứng hay thon dài, rộng 2-3cm, dài 3-7cm, mép có răng cưa, mặt trên và mặt dưới đều có lông che chở và lông bài tiết.
 • Hoa mọc vòng ở kẽ lá, cánh hoa hình môi màu tím hay hồng nhạt có khi màu trắng. Ít khi thấy có quả và hạt.
 • Toàn cây có lông và có mùi thơm. Mùa hoa quả tháng 6 – 9.

2. Nguồn gốc, phân bố
Bạc hà là cây có nguồn gốc từ đới châu Âu, châu Á. Ở nước ta chi này cũng có 3 – 4 loài, mọc tự nhiên ở vùng núi cao 1300 – 1600 m, có khí hậu ẩm mát như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Yên Bái và Mường Lống (Nghệ An

3. Điều kiện sinh thái
Bạc hà thuộc loại cây ưa ẩm và ưa sáng, mọc hoang dại thường tập trung thành những đám nhỏ gần bờ suối hay trong thung lũng. Cây sinh trưởng và phát triển tốt ở nơi đất nhiều mùn, màu nâu đen, tơi xốp. Cây ra hoa hàng năm, nhưng hình thức tái sinh chủ yếu vẫn bằng cách mọc chồi, đẻ nhánh bò lan trên mặt đất.

4. Giá trị làm thuốc

 • Bộ phận sử dụng: Phần thân lá trên mặt đất.
 • Công dụng: Thường dùng trị cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, đau bụng viêm họng, ho, giai đoạn đầu của bệnh sởi; chứng khó tiêu, đầy bụng, đau bụng; ngứa da. Tinh dầu bạc hà có tác dụng sát khuẩn, xoa bóp nơi sưng đau, như khớp xương, thái dương khi nhức đầu.

Phần II. Kỹ thuật trồng trọt

1. Chọn vùng trồng

 • Bạc hà có thể trồng được ở đồng bằng, trung du và miền núi, nhưng sinh trưởng tốt hơn ở nhiệt độ 20 – 25oC và ở nơi có đầy đủ ánh sáng.
 • Chọn đất pha cát tơi xốp, thoát nước tốt, không úng ngập, nhiều mùn. Không nên trồng ở đất sét và đất bạc màu. Năng suất và chất lượng tinh dầu của cây trên đất pha cát cao hơn so với cây trồng trên đất thịt nặng, úng nước.
 • Độ pH của đất không yêu cầu khắt khe kiềm, axit hay trung tính.

2. Giống và kỹ thuật làm giống

Quần thể bạc hà trồng bao gồm một số giống lai từ các loài M. arvensis L., M. aquatica L., M. spicata L.và M. piperita L.. Những giống này được nhập từ Liên Xô trước đây, Triều Tiên, Pháp, Trung Quốc từ năm 1955 – 1974 và gần đây từ Nhật Bản, Ấn Độ…

Một vài giống bạc hà (nhất là giống BH 974) đã được trồng lớn ở nhiều địa phương. Bạc hà thường được nhân giống bằng thân ngầm hoặc bằng thân cành.

Kỹ thuật làm giống Vào mùa đông, phần thân lá bị lụi đi, giữ nguyên ruộng bạc hà, tưới nước giữ ẩm nếu thời tiết khô hạn, đến mùa xuân chọn lấy đoạn thân ngầm khoẻ mạnh để làm giống. Thân ngầm thường được cắt thành đoạn dài từ 7 – 10 cm, có thể trồng trực tiếp ra ruộng. Lượng giống cho 1ha: 1.000 – 1.500 kg mầm giống. Ngoài ra còn có thể tách lấy nhánh thân sao cho có một ít rễ ở phần gốc để trồng. Trồng bằng thân cành thường trồng muộn hơn, năng suất lứa đầu cũng không cao so với trồng bằng thân ngầm.

3. Thời vụ trồng

 • Thời vụ trồng bạc hà ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ là tháng 2 – 3, ở miền núi là tháng 3 – 4, ở các tỉnh khu Bốn cũ là tháng 1 – 2.
 • Ở các tỉnh phía Nam có thể trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5)

4. Kỹ thuật làm đất

 • Đất trồng bạc hà cần cày sâu, phơi ải, nhặt sạch cỏ dại, bừa kỹ, lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,0 – 1,2 m.
 • Rạch luống thành hàng ngang hoặc dọc, cách nhau 20 – 25cm, sâu 8-10cm.
 • Ruộng bạc hà cần bố trí trên đất thoát nước tiện tưới tiêu, không bị che khuất.

5. Mật độ, khoảng cách trồng

 • Mật độ: 500.000cây/ha trồng khoảng cách 20x10cm.
 • Mật độ: 200.000cây/ha trồng khoảng cách 20x25cm.

Hình ảnh luống Bạc hà đang phát triển tươi tốt

6. Phân bón và kỹ thuật bón phân

Một số loại phân bón thường dùng như: Phân chuồng, Đạm ure, supe lân, Kali Clora
Thời kỳ bón

 • Bón lót: Toàn bộ phân hữu cơ hoai mục + phân lân và kali.
 • Bón thúc: Bằng phân đạm vào thời kỳ cây giao tán và sau các lứa cắt, mỗi lần bón 1/4 tổng lượng phân urê bằng cách pha loãng nồng độ 2% để tưới.

7. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Kỹ thuật trồng: Hiện nay biện pháp gieo trồng bằng thân cành hoặc thân ngầm là phổ biến. Cắt thân ngầm thành từng đoạn dài 7 – 10 cm, đặt hơi nghiêng xuống rạch cách nhau 10cm.

Nếu trồng bằng nhánh thân cành thì đặt sao cho phần ngọn nhô lên mặt đất 5 – 7 cm, dùng đất bột lấp kín mầm 4 – 5 cm. Khi trồng chú ý ấn chặt gốc và tưới nước ngay cho cây chóng hồi phục. Giữ ẩm sau khi trồng cũng như trong suốt thời gian sinh trưởng.

Chăm sóc: Cần chú ý làm cỏ lúc cây chưa phủ kín đất. Sau mỗi lứa cắt, chú ý làm vệ sinh đồng ruộng, bón thúc bằng tưới phân đạm pha loãng.

Tưới tiêu: Luôn đảm bảo cho đất đủ ẩm để cây phát triển tốt. Khi bị ngập úng phải thoát nước ngay vì và bạc hà không chịu được ngập úng, tránh làm cây bị chết.

8. Phòng trừ sâu bệnh

Đối tượng gây hại nguy hiểm nhất trên bạc hà là bệnh gỉ sắt do nấm Puccinia menthae gây ra. Đặc điểm gây hại và biện pháp phòng trừ như sau:

 • Vết bệnh đầu tiên là những chấm màu vàng trong đến vàng nhạt, nằm rải rác ở mặt dưới lá, sau phát triển thành những u nổi, bên trong chứa một khối bào tử có màu nâu đỏ, khi còn non có màu vàng gạch. Cuối giai đoạn sinh trưởng bệnh phát triển nhiều, phủ kín lá, làm rụng lá gây giảm năng suất đáng kể.
 • Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè, phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết ấm và ẩm.

Biện pháp phòng trừ

 • Không nên trồng độc canh bạc hà trong nhiều năm mà nên luân canh với cây khác họ để hạn chế nguồn bệnh lây lan từ vụ này sang vụ khác.
 • Thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đưa các tàn dư bệnh ra khỏi ruộng và tiêu hủy, dọn sạch tàn dư sau thu hoạch.
 • Có thể sử dụng thuốc trừ nấm có hoạt chất: Cyproconazole (ví dụ Bonanza 100 SL); Difenoconazole (ví dụ Score 250 EC, Nitin 300 EC, Tilt Super 300 EC)

9. Thu hoạch, sơ chế và bảo quản

Thu hoạch: Bạc hà trồng 2 – 3 tháng có thể thu hoạch. Tùy thời vụ trồng sớm, muộn và khả năng chăm sóc mà mỗi năm có thể thu hoạch 2 – 3 lứa. Thời điểm thu hoạch là khi cây ra hoa từ 70% trở lên. Chọn ngày nắng ráo cắt sát gốc lấy toàn bộ phần thân lá để cất tinh dầu. Trung bình, lứa thứ nhất có thể thu được 8 – 10 tấn, lứa thứ hai: 5 – 7 tấn, lứa thứ ba: 3 – 5 tấn thân lá tươi/ha. Năng suất tinh dầu thường đạt 70 – 100kg/ha.

Sơ chế: Loại bỏ các lá sâu, vàng. Nếu chưa kịp cất tinh dầu ngay thì cần tãi mỏng ở nơi râm mát, tránh để thành đống.

Bảo quản: Để nơi khô, mát, tránh để thành đống, từng thời điểm kiểm tra hàm lượng tinh dầu.

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng dược liệu Bạc hà…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Trồng Bạc Hà Lấy Tinh Dầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Sả Chống Muỗi - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button