Thảo dược

Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu:

1. Bướu huyết thanh là gì?

Bướu huyết thanh là sự sưng hoặc phù nề của da đầu trẻ sơ sinh, xuất hiện dưới dạng cục u hoặc khối sưng trên đầu ngay sau khi sinh. Tình trạng này là vô hại và thường là do áp lực đặt lên đầu trẻ sơ sinh trong khi sinh. Nó không ảnh hưởng đến não hay xương sọ. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các vấn đề khác chẳng hạn như vàng da.

2. Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ bướu huyết thanh ở trẻ sơ sinh

Bướu huyết thanh ở đầu trẻ sơ sinh thường được gây ra bởi áp lực đặt lên đầu trẻ khi nó đi qua lỗ cổ tử cung và vào ống âm đạo. Áp lực này được tạo ra bởi thành âm đạo và căng cơ tử cung. Một tình trạng khác có thể xảy ra gọi là bướu máu. Tình trạng này khác với bướu huyết thanh vì chất lỏng tích tụ thường sâu hơn ở da đầu và chủ yếu bao gồm máu từ các mạch máu bị vỡ. Bướu máu gây ra bởi áp lực từ xương chậu của người mẹ lên hộp sọ của em bé trong khi sinh hoặc sử dụng các dụng cụ sinh (chẳng hạn như kẹp).

Một số yếu tố rủi ro làm tăng nguy cơ phát triển bướu huyết thanh ở đầu trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Vỡ ối sớm
 • Lượng nước ối trong tử cung ít
 • Sinh em bé lần đầu
 • Co thắt Braxton-Hicks
 • Thời gian quá trình chuyển dạ kéo dài
 • Vị trí của thai nhi, chẳng hạn như đầu hướng xuống dưới
 • Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ sinh trong quá trình sinh nở chẳng hạn như kẹp, hút
Có thể bạn quan tâm:  An nam tử giúp giảm ho, khàn tiếng

Trong trường hợp bướu huyết thanh được hình thành do quá trình sử dụng dụng cụ hỗ trợ sinh sản để đưa thai ra ngoài thường được gọi là “chignon”. Và tình trạng này sẽ biến mất sau vài giờ đến vài ngày khi trẻ được sinh ra.

Thời gian quá trình chuyển dạ kéo dài có thể gây ra bướu huyết thanh ở trẻ sơ sinh

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu về bướu huyết thanh ở đầu trẻ sơ sinh…

1. U bạch huyết

U bạch huyết về bản chất là khối u lành tính, tuy nhiên mức độ tiến triển và xâm lấn như những loại u ác tính, thường xuất hiện ngay sau khi sinh, có thể tiếp tục xuất hiện khi trẻ 2 tuổi. Khoảng 90% u bạch huyết xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Theo đó, u bạch huyết đa số đều nằm ở ngoại vi, gần các nơi giàu tổ chức bạch huyết như cổ, nách, háng…Vùng cổ chiếm tới trên 81% các trường hợp, nên việc chẩn đoán tương đối dễ dàng. Bên cạnh đó, một số khối u bạch huyết nằm ở trung tâm như trung thất hay sau phúc mạc, rất khó để thực hiện phẫu thuật nếu khối u nằm ở những vị trí này. Các chuyên gia y tế sẽ tiến hành thực hiện xét nghiệm CT Scan trước khi phẫu thuật nhằm đánh giá mức độ xâm lấn của khối u cũng như để việc bóc tách trở nên dễ dàng hơn. Một số giả thuyết về cơ chế sinh bệnh của u bạch huyết như sau:

 • Mạch bạch huyết bị tắc nghẽn khiến vùng cổ bị cản trở lưu thông giữa các hạch bạch huyết tĩnh mạch cảnh và vùng cổ.
 • Xảy ra sự sai sót trong lưu thông của các kênh bạch huyết do hiện tượng bất thường giai đoạn phôi.
 • Vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 9 thai kỳ, xuất hiện sự phát triển bất thường của các mạch bạch huyết tạo nên những nang chứa đầy bạch huyết.

Những khối u ở vùng ngoại biên thì việc thực hiện phẫu thuật bóc tách sẽ dễ dàng hơn, tuy nhiên, những khối u bạch huyết rất dễ tái phát.

U hạch bạch huyết thường nằm ở cổ

Cần cảnh giác với những dạng u bạch huyết lan tỏa bởi chúng có thể ăn thông với một số vùng bạch huyết ở các cơ quan khác, đồng thời để tránh tai biến do việc giảm thể tích xảy ra khi thực hiện bóc tách một u bạch huyết lớn trên cơ thể trẻ nhỏ, dịch và điện giải cho trẻ trong quá trình thực hiện phẫu thuật cần được bù trừ tốt.

Phức tạp nhất trong các loại u bạch mạch là những khối u bạch huyết phối hợp với u máu. Mặc dù đã có những phương pháp tiên tiến được áp dụng trong quá trình điều trị,tuy nhiên cho đến hiện nay, kết quả điều trị vẫn còn nhiều hạn chế.

Chi tiết thông tin cho Các khối u bẩm sinh thường gặp ở trẻ…

1. Nguyên nhân của các khối vùng đầu cổ

Ba nhóm nguyên nhân chủ yếu của các khối vùng đầu cổ gồm:

 • Do quá trình phát triển bẩm sinh từ trong bụng mẹ: Nang ống tuyến giáp hay nang giáp móng (Thyroglossal duct cyst), nang khe hở phế quản hay nang khe mang (Branchial cleft cyst), nang bì (dermoid cyst), dị dạng mạch máu (vascular malformations), u mạch máu (hemangioma)…
 • Do nhiễm trùng hoặc phản ứng viêm: Các khối viêm ở cổ có thể là kết quả của hạch bạch huyết phản ứng viêm, viêm hạch nhiễm trùng do nhiễm vi rút, tụ cầu, vi khuẩn mycobacteria; bệnh mèo cào (cat-scratch disease) hoặc bệnh Kawasaki; áp xe, viêm mô mềm dưới da…
 • Do tăng sinh quá mức: Các tổn thương u lành tính phổ biến bao gồm các khối u mầm lông (pilomatrixoma), u mỡ (lipoma), u xơ (fibroma), u xơ thần kinh (neurofibroma), u tuyến nước bọt… Các tổn thương ác tính mặc dù hiếm gặp nhưng cũng có thể xảy ra là u lympho (lymphoma), sarcoma cơ vân (rhabdomyosarccoma), u nguyên bào thần kinh (neuroblastoma), các ung thư di căn…

2. Cách phát hiện một số khối vùng đầu cổ

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là do hạch phản ứng viêm. Hạch bạch huyết là một cơ quan nhỏ của hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ bẫy vi rút, vi khuẩn và thường sưng lên để phản ứng với nhiễm trùng. Cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng xoang hoặc hiếm hơn, một tình trạng như bệnh lao có thể khiến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở cổ sưng lên. Nhiễm trùng do côn trùng cắn hoặc mèo cào có thể gây ra hậu quả tương tự.
 • Nếu khối ở cổ là do nhiễm trùng, các triệu chứng có thể bao gồm đỏ, đau, ấm khi chạm vào và sốt. Áp xe cổ xảy ra khi mủ do nhiễm trùng tụ lại trong khoảng giữa các cấu trúc của cổ.

 • Một số trẻ sinh ra có nang (một túi chứa đầy chất lỏng) trên cổ lớn dần theo thời gian, hoặc bị nhiễm trùng và phát triển nhanh chóng. Phổ biến nhất là nang giáp móng, phát triển ngay trên tuyến giáp, nằm ở phía trước cổ. Nang giáp móng phát triển từ các tế bào và mô còn sót lại sau khi hình thành tuyến giáp khi trẻ đang phát triển trong bụng mẹ. Những u nang như vậy phổ biến nhất ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo hoặc trẻ em ở độ tuổi vị thành niên, và chúng thường xuất hiện nhất sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên làm cho u nang to ra và gây đau đớn.

 • Nang bì hay còn gọi là u bã đậu thường xuất hiện từ sau sinh ở ngay dưới da vùng đầu (trán, cung mày, sau tai, gáy…) và cổ (trên hõm ức, cổ trước…). Khối thường nhỏ, ranh giới rõ, bề mặt có thể có lỗ rò giống mụn đầu đen có dịch hoặc chất bã tiết ra. Khi viêm nhiễm khối to lên, nề đỏ.
 • Ít phổ biến hơn là khối u, khối có thể mềm hoặc cứng. Hầu hết các khối u vùng đầu cổ ở trẻ em là lành tính hoặc không phải ung thư. Các khối u lành tính phổ biến bao gồm u xơ thần kinh (neurofibroma) xuất hiện dưới dạng một khối đơn lẻ hoặc bệnh u xơ thần kinh (neurofibromatosis), một rối loạn di truyền hiếm gặp gây ra nhiều khối hoặc cục nhỏ có nguồn gốc liên quan đến mô thần kinh.
 • Vùng má trẻ có thể gặp u mầm lông là khối nhỏ cứng dưới da, di động, bề mặt lồi lõm, ít tăng kích thước và thường không gây đau.
 • Trong một số trường hợp hiếm, khối ở cổ là tổ chức ung thư, hay gặp nhất là ung thư hạch (u lympho), một loại ung thư tế bào máu có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên. Nếu trẻ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, các bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ung thư để cung cấp dịch vụ chăm sóc mà trẻ cần.

Để xác định nguyên nhân gây ra khối u vùng đầu cổ, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi. Bác sĩ sẽ xem xét bệnh sử, khám cho con và nếu cần sẽ chỉ định một số xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán bệnh.

Chi tiết thông tin cho Khối vùng đầu – cổ ở trẻ em: Cách phát hiện và hướng xử trí…

Triệu chứng bệnh u não ở trẻ em

Các triệu chứng xuất hiện phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm vị trí của khối u, tuổi của trẻ và tốc độ phát triển khối u.

Các u trên lều xuất hiện phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ đến 3 tuổi, và nó xuất hiện trở lại sau 10 tuổi. Trong khi trẻ trong độ tuổi từ 4 đến 10, thường xuất hiện u dưới lều. Đây là các loại u bắt đầu ở phần dưới của não, chẳng hạn như tiểu não và thân não. Trẻ nhỏ có tỉ lệ mắc u não có nguồn gốc từ phôi cao hơn. Ví dụ như u nguyên bào tủy, u quái không điển hình. Trong khi trẻ lớn hơn thường mắc các loại u tế bào thần kinh đệm.

Trẻ sơ sinh có xu hướng biểu hiện các triệu chứng tương đối không đặc hiệu. Gồm đầu to, dễ kích thích, kém phát triển, và nôn mửa.

Nôn mửa và buồn nôn ở trẻ là những triệu chứng của u não

Trẻ lớn hơn thường xuất hiện các triệu chứng phổ biến với thiếu hụt dấu thần kinh định vị tại vị trí tổn thương và các triệu chứng liên quan đến gia tăng áp lực nội sọ thứ phát. Sự gia tăng áp lực trong sọ não của trẻ sẽ làm cản trở sự lưu thông dịch não tủy dẫn đến não úng thủy. Ngoài ra, trẻ cũng thường xuất hiện các triệu chứng khác như đau đầu, buồn nôn, nôn, thiếu hụt thần kinh sọ não ở vị trí tổn thương, co giật.

Nguyên nhân gây bệnh u não ở trẻ

Cơ chế bệnh sinh của hầu hết các khối u não ở trẻ em thường ít được biết rõ. Nguyên nhân di truyền thường gặp nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố về môi trường luôn tồn tại cũng cho thấy làm tăng nguy cơ phát triển u não như phơi nhiễm phóng xạ.

Phân độ lành – ác của khối u

Khối u có thể hình thành trong hầu hết mọi loại mô hoặc tế bào trong não. Một số khối u xuất hiện dựa trên sự pha trộn của các loại tế bào. Các khối u khác nhau có xu hướng phát triển ở các vị trí khác nhau trong não và theo những cách nhất định.

Một số loại u não có nhiều khả năng phát triển trong các mô lân cận và phát triển nhanh chóng so với các loại khác. Chúng thường được chia thành 4 cấp độ. Sự phân chia chủ yếu dựa trên hình thái hình thành của các tế bào khối u nhìn dưới kính hiển vi. Phân độ càng cao, khối u càng phát triển càng nhanh, tiên lượng càng xấu.

 • Phân độ thấp (I hoặc II): đây là những khối u có xu hướng phát triển chậm hơn và ít có khả năng xâm lấn các mô lân cận.
 • Các khối u cấp độ cao hơn (độ III hoặc IV): có xu hướng phát triển nhanh chóng và có nhiều khả năng xâm lấn các mô lân cận. Những khối u này thường đòi hỏi phải điều trị chuyên sâu hơn.

Chi tiết thông tin cho U não trẻ em: Triệu chứng, điều trị và những điều bạn cần biết…

1. Hiện tượng hạch nổi phía sau gáy ở trẻ nhỏ

Nếu phát hiện trẻ bị nổi hạch sau gáy thì nhận định đầu tiên đây chính là hạch bạch huyết. Loại hạch này có dạng hình bầu dục hoặc tròn, sờ vào có cảm giác mềm, đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể người. Bên trong loại hạch này có rất nhiều tế bào miễn dịch, thực hiện tấn công lại vi khuẩn, virus gây bệnh, nhằm không cho chúng xâm nhập vào cơ thể. 

Sự xuất hiện của hạch sau gáy ở trẻ đa phần không gây nguy hiểm

Ngoài ra, khi trẻ gặp phải tình trạng dị ứng hay nhiễm trùng, sưng mủ,… thì loại bạch huyết này sẽ xuất hiện với vai trò tăng cường sự sản xuất bạch cầu. Nhiệm vụ chính của quá trình này là đẩy lùi, chống lại các tác nhân gây ra bệnh. Và bạn sẽ có thể nhận thấy được cục hạch nổi lên ở phía sau gáy hoặc có khi nó còn xuất hiện ở vùng nách, bẹn.

2. Sự nguy hiểm của tình trạng trẻ bị nổi hạch sau gáy 

Để có thể nhận định được tình trạng trẻ bị nổi hạch sau gáy có nguy hiểm không thì cần phải căn cứ vào các triệu chứng của hạch. Cụ thể như sau:

Hiện tượng hạch nổi sau gáy nhưng không có cảm giác đau

Khi phát hiện trẻ có cục hạch nổi sau gáy nhưng bé không hề kêu đau hay khó chịu ở vị trí nào thì mẹ không cần lo lắng quá nhé. Theo các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, đây là một trong số những tình trạng phổ biến, thường gặp. Là một dấu hiệu cảnh báo cho mẹ biết con có thể sẽ bị mắc một bệnh lý thông thường nào đó.

Trường hợp xuất hiện hạch nổi sau gáy nhưng không có cảm giác đau thì kích thước của hạch chỉ từ vài milimet cho đến tầm 2cm. Điều này cũng có thể cho thấy rằng cơ thể của bé đang hoạt động rất tốt, trơn tru, tăng cường sản sinh hệ miễn dịch. Từ đó bảo vệ được bé trước những tác nhân xấu bên ngoài xâm nhập như vi khuẩn, virus,…

Hiện tượng hạch nổi sau gáy gây ra tình trạng sưng, đỏ và nóng

Mẹ cần thận trọng với trường hợp con xuất hiện hạch sau gáy kèm theo các biểu hiện khó chịu như sưng đỏ, nóng và viêm. Đây có thể là một trong những triệu chứng của sự tấn công bởi vi trung lao hoặc siêu vi trùng, gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe bé. Lúc này mẹ cần cẩn thận kiểm tra các vị trí khác trên cơ thể bé xem có xuất hiện cục hạch khác hay không, bởi rất có thể nguyên nhân này sẽ làm xuất hiện các hạch khác ở vùng tai, cằm,… Nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng này có thể là do viêm xoang, viêm đường hô hấp hay bệnh viêm tai giữa gây nên.

Sự xuất hiện hạch sau gáy kèm sưng, đỏ gây cảm giác khó chịu cho bé

Hạch sẽ không gây ra cảm giác đau dữ dội hay đau theo từng giai đoạn cho trẻ. Thế nhưng, khi chạm đến có thể sẽ gây đau rát và khó chịu. Ngoài ra, trường hợp này hạch thường sẽ không ở cố định một chỗ mà có khuynh hướng di chuyển từ vùng này qua vùng khác.

Hiện tượng hạch nổi sau gáy với tình trạng cứng và không có sự di chuyển

Đây được đánh giá là trường hợp có mức độ nguy hiểm cao nhất mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý. Tình trạng trẻ bị nổi hạch sau gáy, sờ vào cứng và không có sự di chuyển là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm như sự di căn của một số khối u gần phổi, thanh quản,… Lúc này, người lớn cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Chi tiết thông tin cho Trẻ bị nổi hạch sau gáy và những điều cha mẹ cần biết…

1. Bé bị nổi cục u mềm trên đầu do bướu huyết thanh

Bướu huyết thanh ở trẻ sơ sinh được biết là một bất thường xảy ra tương đối phổ biến trong quá trình người mẹ chuyển dạ và sinh nở.

Tình trạng này là khi một lượng máu nhỏ tạo thành khối và sưng ngay ở trên da đầu của trẻ. Có thể thấy phần máu này ở bên ngoài hộp sọ của trẻ và điều này cho biết rằng không liên quan đến tình trạng xuất huyết não. Do đó có thể hiểu rằng bướu huyết thanh thường sẽ không để lại hậu quả gì nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ.

Tình trạng bướu huyết thanh xảy ra là khi một lượng máu nhỏ tạo thành khối và sưng ngay ở trên da đầu của trẻ – Ảnh Internet

Đọc thêm: Tại sao trẻ ngủ không sâu giấc? Phụ huynh chăm sóc trẻ cần làm gì?

1.1. Nguyên nhân hình thành bướu huyết thanh ở trẻ

Như đã nói ở trên, bé bị nổi cục u mềm trên đầu do bướu huyết thanh thì bướu huyết thanh được tạo ra khi có áp lực chèn ép vào đầu trẻ trong quá trình người mẹ sinh con qua đường âm đạo.

Hơn nữa chấn thương vật lý bên ngoài này không có nguy hiểm. Tuy nhiên cũng có thể làm tổn thương hoặc vỡ các mạch máu rất nhỏ ở trên da đầu trẻ và khiến lượng máu này gom lại thành một khối sưng nhỏ ở đầu bé.

Ngoài ra, các công cụ hỗ trợ sinh sản gồm: kẹp sản khoa, các dụng cụ hút cũng được biết đến là một phần dẫn đến tình trạng bướu huyết thanh.

Bất cứ trẻ nào được sinh qua đường âm đạo hay còn được biết đến là đường sinh thường đều sẽ có nguy cơ tạo bướu huyết thanh.

1.2. Triệu chứng của bướu huyết thanh

Triệu chứng đặc trưng của bướu huyết thanh là sự phình ra của một khối mềm phía sau đầu trẻ và xuất hiện ngay sau khi em bé được sinh ra. Thời gian đầu chỗ phình này có cảm giác mềm khi bạn chạm vào.

Tuy nhiên theo thời gian thì khối sưng dưới da đầu này cũng bắt đầu vôi hóa và nếu sờ vào khối huyết thanh có cảm giác cứng và chắc hơn cho thấy quá trình vôi hóa này giúp cho bướu huyết thanh đang được thu nhỏ mà trẻ không cần nhận can thiệp nào khác.

Không chỉ xuất hiện khối sưng ở đầu mà bướu huyết thanh có thể gây ra một số triệu chứng khác ở trẻ như: vàng da, thiếu máu…

Bướu huyết thanh có thể khiến bé xuất hiện khối sưng ở đầu – Ảnh Internet

1.3. Bướu huyết thanh ở trẻ có nguy hiểm không?

Thực tế cho thấy có rất nhiều phụ huynh lo lắng khi tình trạng bướu huyết thanh ở trẻ xuất hiện. Tuy nhiên, đây được biết là một tình trạng tương đối bình thường và trong 100 trẻ có khoảng 2 trẻ gặp phải tình trạng này.

Có thể hiểu rằng, bướu huyết thanh ở trẻ có nguy hiểm không thì câu trả lời là Không. Đây là một tình trạng vô hại đối với trẻ. Nhưng bướu huyết thanh có thể gây ra một số triệu chứng khác ở trẻ khiến cha mẹ hoặc người chăm sóc lo lắng như: vàng da, thiếu máu và nhiễm trùng.

Dù biết rằng hầu hết các bướu huyết thanh ở trẻ sơ sinh đa phần đều có thể tự lành. Tuy nhiên phụ huynh cũng tuyệt đối không chủ quan và nhớ theo dõi cũng như quan sát kỹ các triệu chứng của trẻ.

Nếu như bé bị nổi cục u mềm trên đầu mà có các dấu hiệu nguy hiểm như khối máu tự sưng to hơn, kèm theo đó là tình trạng sốt, da xanh xao hoặc vàng da thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế để nhận thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Bướu máu có thể bé bị nổi cục u mềm trên đầu

Bướu máu hay còn gọi là u máu ở trẻ được biết đến là một vấn đề sức khỏe lành tính và thường sẽ tự tiêu trước khi trẻ lên 10 tuổi. Lưu ý rằng dù là lành tính nhưng cũng có một số trường hợp u máu ở trẻ có thể tiếp tục phát triển và thậm chí xâm lấn các cơ quan khác và gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Tương tự như bướu huyết thanh ở trẻ, u máu xuất hiện ở khoảng 30% trẻ nhỏ trong tháng đầu sau sinh và đa số tình trạng này xuất hiện khi trẻ được 1 tuổi, cũng có một số ít người trưởng thành mắc bướu máu.

Bướu máu hay còn gọi là u máu ở trẻ được biết đến là một vấn đề sức khỏe lành tính – Ảnh Internet

Đọc thêm: Nên xử lý bướu máu ở môi trẻ em như thế nào?

2.1. Bướu máu ở trẻ do đâu?

Hiện nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng cho tình trạng bướu máu ở trẻ. Hơn nữa, xu hướng này thường xuất hiện ở trẻ và có liên quan đến thành viên trong gia đình đã từng bị bướu máu.

Thông thường tình trạng u máu xuất hiện nhiều hơn ở bé gái so với bé trai. Đặc biệt, bướu máu xuất hiện và có nguy cơ cao hơn đối với trẻ sinh non.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực chất không có một loại thực phẩm hoặc thuốc hay hoạt động nào trong thai kỳ được chứng minh rằng có thể gây ra bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh.

2.2. Triệu chứng bướu máu ở trẻ nhỏ

Thực tế thì bướu máu thường gặp ở trên da cũng có các triệu chứng khá rõ ràng. Đối với vị trí thường gặp của bướu máu ở ngoài da thì chúng sẽ xuất hiện có màu đỏ tươi hoặc tím, ấn mềm và nổi gồ ở phía trên bề mặt da cũng như sần sùi.

Hơn nữa, bướu máu còn có thể nhỏ như đầu ngón tay hoặc có kích thước đến 20cm và tình trạng này có thể có giới hạn rõ ràng, đồng thời cũng không làm trẻ bị đau.

Khi trẻ bị bướu máu thường sẽ xuất hiện ở một số vị trí như trên đầu, trên ngực hoặc trên lưng của trẻ. Đối với một số trẻ có bướu máu ở sâu hơn dưới da và bạn cũng có thể thấy da trẻ có màu xanh nhạt hoặc hồng với đường viền không rõ ràng.

Trong khi đó bướu máu còn có thể có hình dạng như một vết sưng nhỏ màu đỏ và lớn dần. Khi trẻ được 1 tuổi đến 1,5 tuổi thì bướu máu sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, điều này cho biết các u máu của trẻ đang dần biết mất.

Lưu ý, đối với tình trạng bướu máu ở trẻ bé bị nổi cục u mềm trên đầu có thể gây chảy máu, nếu tình trạng chảy máu kéo dài có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng thành vết loét nếu không được vệ sinh sạch sẽ và vô cùng nguy hiểm.

Ngoài ra, bướu máu ở trẻ nếu có kích thước lớn có thể gây ra một số triệu chứng như:

– Khiến trẻ bị đau bụng, vị trí đau nằm ở trên rốn hoặc hông bên phải.

– Trẻ hoặc người chăm sóc có thể sờ thấy khối u tại vị trí có bướu máu xuất hiện.

– Có thể chèn ép vào đường thở và khiến trẻ bị khó thở nếu u máu xuất hiện ở đường hô hấp.

Bướu máu còn có thể có hình dạng như một vết sưng nhỏ màu đỏ và lớn dần – Ảnh Internet

2.3. Bướu máu có nguy hiểm không?

Tương tự như bướu huyết thanh ở trẻ thì u máu cũng là một tình trạng bệnh lành tính và đa số đều sẽ tự teo đi khi trẻ lớn lên cũng như có thể tự khỏi được. Có rất ít trường hợp u tồn tại và phát triển to. Do đó, u máu thường nằm ngoài da nên cũng dễ dàng phát hiện giúp cho bác sĩ có các biện pháp điều trị và theo dõi kịp thời.

Tuy nhiên, phụ huynh khi phát hiện trẻ có u máu tuyệt đối không nên chủ quan vì cũng có một vài trường hợp u máu không tự teo mà có thể gây ra biến chứng ở trẻ.

Một số trường hợp khi u máu có thể gây ra nguy hiểm ở trẻ gồm:

– Khi u máu nằm ở họng có thể gây ra tình trạng khó thở ở trẻ nếu u máu phát triển lớn. Điều này còn khiến trẻ nuốt đau nếu khối u bị bội nhiễm và dễ gây ra tình trạng khàn tiếng và ho kéo dài.

Khi u máu xuất hiện ở thanh quản cũng có thể khiến cho trẻ ho ra máu nhiều, rất khó cầm máu cho trẻ nếu vị trí khối u của trẻ ở sâu. Trong các trường hợp này thì đa số bác sĩ sẽ khuyên người nhà nên quyết định cắt bỏ thanh quản bán phần hoặc toàn phần với mục đích lấy hết bệnh tránh tình trạng tái phát.

– Đối với u máu xuất hiện ở tim, tình trạng này còn có thể làm giảm lưu thông tuần hoàn qua tim do u máu chiếm chỗ và lâu dần còn có thể dẫn đến suy tim ở trẻ.

– U máu xuất hiện trong cột sống có thể là nguyên nhân làm yếu xương.

– Khi u máu trong gan có thể làm tắc một vài vi quản mật.

– Đối với u máu ở trong mắt thì có thể gây suy yếu thị lực.

– U máu ở trong tai còn có thể làm giảm thính lực của trẻ.

Một số trường hợp nghiêm trọng u máu còn có thể gây ra biến chứng loét, chảy máu hoặc bị nhiễm trùng hoại tử u. Khi bướu máu trên da gây tình trạng giãn da hoặc để lại sẹo không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tâm lý của người bệnh.

2.4. Điều trị u máu

Quá trình điều trị u máu được diễn ra bằng cách giảm kích thước và có thể tự biến mất và không cần điều trị đối với một số trường hợp. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp bướu máu ở trẻ cần được điều trị bằng thuốc, laser với mục đích thu nhỏ bướu máu hoặc thậm chí còn có thể thực hiện phẫu thuật nếu cần thiết.

Bé bị nổi cục u mềm trên đầu có thể do bướu máu gây ra – Ảnh Internet

Đối với các bướu máu quá lớn gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, một số vị trí cụ thể như bướu máu lớn ở miệng, mũi hoặc mắt có thể khiến trẻ gặp các khó khăn khi ăn uống, nghe hoặc nhìn.

Tình trạng bướu máu chảy máu thường xuyên cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ.

Phụ huynh chăm sóc trẻ nên chú ý, một số vấn đề khi trẻ bị bướu máu như:

– Thời gian để trẻ hồi phục khi bị u máu.

– Một số hoạt động khi trẻ vui chơi cần tránh và thời điểm nào trẻ có thể sinh hoạt trở lại bình thường.

Đối với quá trình chăm sóc trẻ, nên chủ động theo dõi và kiểm tra tình trạng trẻ. Đối với trường hợp trẻ khó chịu với bướu máu hoặc bướu máu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và thẩm mỹ của trẻ cần tìm tới bác sĩ để nhận tư vấn và điều trị đúng cách, kịp thời cho trẻ.

Tình trạng bướu máu ở trẻ sơ sinh vốn không phải bệnh khó điều trị và đây cũng là bệnh có thể tự biến mất. Tuy nhiên, không nên chủ quan vì bệnh cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với trẻ. Nếu phát hiện có bướu máu phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và theo dõi điều trị kịp thời.

Tình trạng bé bị nổi cục u mềm trên đầu có thể chỉ đơn thuần là bướu huyết thanh hoặc bướu máu ở trẻ. Dù là tình trạng bệnh bình thường và hầu hết các triệu chứng này đều hết khi trẻ lớn hơn. Nhưng phụ huynh hay người chăm sóc trẻ tuyệt đối không nên chủ quan. Cần nhớ rằng luôn theo dõi và kiểm tra sức khỏe của trẻ để đưa ra các cách xử lý kịp thời không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ về sau.

Chi tiết thông tin cho Bé bị nổi cục u mềm trên đầu do đâu?…

1. Hiện tượng trẻ nổi hạch sau đầu và gáy

Đối với trẻ em, hạch thường nổi ở sau đầu, tai, gáy. Y khoa gọi đó là hạch bạch huyết. Hạch này thường có kích thước nhỏ từ vài milimet đến 2cm, không đau khi sờ. Hạch bạch huyết có chức năng bảo vệ, tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, giúp sản xuất bạch cầu và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng, vi rút…

Nguyên nhân gây nổi hạch sau đầu và gáy ở trẻ em có thể do trẻ bị nhiễm trùng, bị siêu vi tấn công. Dấu hiệu nhận biết là hiện tượng viêm, sưng, nóng, đỏ. Những vị trí hạch dễ bị sưng và sờ được là vùng hai bên cổ, sau tai, nách và bẹn.

Một số trường hợp, trẻ bị sưng và nổi hạch sau đầu, gáy là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm do siêu vi trùng hoặc vi trùng lao gây ra. Trẻ có tiền sử viêm a-mi-đan; viêm tai; viêm xoang; các hạch vùng quanh tai, dưới cằm và u quanh cổ cũng to ra và hơi đau; nhưng sau khi điều trị các bệnh lý trên, hạch vùng lân cận sẽ nhỏ lại, hết đau.

Trẻ nổi hạch bạch tuyết sau đầu và gáy có thể không quá đáng lo

2. Vì sao trẻ bị nổi hạch sau đầu và gáy?

Trẻ bị nổi hạch ở sau đầu hoặc gáy không di chuyển được là triệu chứng của nhiều bệnh. Hạch nổi vùng cổ thường được chia làm hai nhóm: một từ các bệnh lành tính, hai là từ các bệnh ác tính.

 • Hạch được gọi là lành tính khi nguyên nhân đến từ các bệnh viêm thông thường của đường hô hấp trên như viêm loét a-mi-đan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt hoăc viêm đặc hiệu do lao.
 • Hạch ác tính là khi có nguy cơ ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi…

Ngoài ra, phản ứng với thuốc như một số loại thuốc kháng sinh và thuốc trị co giật; và tình trạng viêm khớp ở trẻ vị thành niên; và nhiều bệnh khớp khác ảnh hưởng đến trẻ em cũng khiến trẻ bị nổi hạch sau đầu, gáy.

Việc xác định chính xác tình trạng trẻ bị nổi hạch sau đầu và gáy phải thông qua các xét nghiệm từ bác sĩ chuyên khoa. Tin mừng là những hạch dạng “hạt đậu phộng” nhiều khả năng chỉ là hạch viêm thông thường phản ứng với các ổ viêm gần đó.

>> Mẹ có thể xem thêm: Bé bị nóng lòng bàn tay và lòng bàn chân cảnh báo bệnh gì?

Chi tiết thông tin cho Trẻ nổi hạch sau đầu và gáy là bệnh gì? Điều cha mẹ cần biết – MarryBaby…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu

www.vinmec.com › tin-tuc › nhi › cac-khoi-u-bam-sinh-thuong-gap-o-tre, benhviennhitrunguong.gov.vn › Sức khỏe và bệnh lý trẻ em, www.hoanmyvinh.com › buou-duoi-da-dau-tre-em, youmed.vn › Trang chủ › Nuôi dạy con › Các bệnh thường gặp ở trẻ, medlatec.vn › Bệnh trẻ em, suckhoehangngay.vn › Mẹ và bé, nhathuoclongchau.com › Góc sức khỏe › Mẹ & bé › Chăm sóc bé, bvxanhpon.vn › 9-dau-hieu-canh-bao-u-nao-o-tre-em-cha-me-cho-bo-qua, www.marrybaby.vn › suc-khoe-tre-em › noi-hach-sau-gay-o-tre-nho, Tự nhiên nổi cục u trên đầu không đau, Tự nhiên nổi cục u trên đầu, Bé 2 tuổi bị nổi cục trên đầu, Trẻ bị nổi cục u sau đầu, Nổi cục u trên da đầu, Hình ảnh bướu huyết thanh ở trẻ sơ sinh, Bé bị nổi cục u trên trán, Bướu máu trên đầu trẻ sơ sinh

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Trẻ Bị Nổi Cục U Trên Đầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button