Thảo dược

Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn trong bài viết này nhé!

Video: Dị ứng thức ăn – hoá chất (1)

Bạn đang xem video Dị ứng thức ăn – hoá chất (1) được cập nhật từ kênh Sinh Viên Y Dược từ ngày 2022-10-22 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn:

1. Dị ứng thức ăn là gì?

Dị ứng thức ăn là triệu chứng của hệ miễn dịch cơ thể phản ứng với những thành phần “lạ” có trong thực phẩm.

Dị ứng thức ăn hay gặp hơn ở trẻ có cơ địa dị ứng (atopy). Trẻ có cơ địa dị ứng là những trẻ thường có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn bình thường, thường có bố mẹ hoặc anh chị em cũng có cơ đị dị ứng hoặc những trẻ mắc viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, hen phế quản, mày đay dị ứng.

Trong thức ăn có những protein “lạ” là những dị nguyên (allergen) khi hấp thu vào máu, gắn vào kháng thể IgE kích thích tế bào bạch cầu ưa kiềm và tế bào mast giải phóng các hoạt chất hóa học trung gian như histamin, serotonin,… đi vào trong máu, gây ra các triệu chứng dị ứng.

2. Biểu hiện của bé bị dị ứng thức ăn

Dị ứng có thể xảy ra vài phút hoặc vài giờ sau ăn. Triệu chứng dị ứng thức ăn thường đa dạng, biểu hiện ở nhiều cơ quan như:

 • Da: nổi ban đỏ ngứa quanh miệng, trong miệng hoặc ban đỏ toàn thân, phù môi, phù quanh mắt, phù mặt.
 • Tiêu hóa: buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng.
 • Mắt, mũi: ngứa mắt, chảy nước mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi, ngạt mũi.

Trong trường hợp dị ứng nặng: có thể có phù thanh môn, co thắt phế quản (khó thỏe, thở rít), tụt huyết áp, các triệu chứng này thường xuất hiện và tiến triển nhanh, nặng gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Một số trẻ xuất hiện các triệu chứng muộn (vài ngày sau khi ăn thức ăn chứa dị nguyên) gồm viêm da cơ địa, đau bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc phân nhầy máu.

Chi tiết thông tin cho Dị ứng thức ăn ở trẻ: Những điều cần biết…

Dị ứng thức ăn là gì?

Người ta thấy tỷ lệ dị ứng thức ăn ở trẻ có phần cao hơn ở người lớn. Nếu tỷ lệ dị ứng thức ăn ở người lớn vào khoảng 3,7% thì ở trẻ em có phần lớn hơn, khoảng 5-6% ở trẻ em dưới 1 tuổi và thiếu niên.

Xét về mặt cách thức thì thành phần chủ đạo gây ra dị ứng thức ăn ở trẻ em là các chất protein trong thực phẩm. Đây là những protein không dễ bị phân huỷ bởi các men phân cắt protein như protease và không dễ dàng bị biến tính bởi nhiệt độ.

Vì thế mà các protein này cứ thế lọt nguyên xi qua lớp màng nhầy hệ tiêu hoá, vào tế bào ruột thậm chí là vào máu.

Sự đi vào toàn vẹn này là cơ sở gây ra một đáp ứng với vật “lạ” của hệ miễn dịch. Các phân tử protein thực phẩm này kết hợp với các IgE trong dịch tiết, trong máu rồi chúng lại tiếp tục được gắn với các dưỡng bào, những tế bào có rất nhiều điểm tiếp nhận với IgE.

Sự kết hợp mang tính đồng loạt, mạnh mẽ này đã làm vỡ một số lượng lớn những tế bào dưỡng bào, giải phóng ra một nồng độ cao các chất trung gian hoá học, đặc biệt là các histamin.

Những chất trung gian này bắt đầu gây ra những biến đổi cơ thể, là cơ sở của bệnh dị ứng: giãn mạch khiến sung huyết, phù nề, tiết dịch, nổi mẩn, nổi ban; co thắt cơ trơn khiến đau bụng, buồn nôn, khó thở; kích thích khiến gây ngứa dữ dội mà gãi không thể hết.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng thức ăn

Tôm, cá, sữa bò, trứng, lạc, đậu nành là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Nếu như ở người lớn, ta thường thấy hay gặp dị ứng với tôm, cá thì với trẻ em phần nhiều là dị ứng với sữa bò, trứng và đậu nành là những thực phẩm dễ gây dị ứng.

Tỷ lệ trẻ bị dị ứng với sữa bò là 2,5%; trứng 1,3%; lạc 0,8%; đậu nành 0,4%. Người ta đã chiết xuất được một số glycoprotein cụ thể gây dị ứng như Ara h1, Ara h2 và Ara h3 trong lạc; Gal d1, Gal d2, và Gal d3 trong trứng gà; Gly m1 trong đậu nành; Gad c1 trong cá; Pen a1 trong tôm. Các phản ứng dị ứng với các thực phẩm không chứa protein hoặc ít protein là hiếm khi xảy ra.

Có một điều thú vị là dị ứng thức ăn là dị ứng với thực phẩm đưa vào đường tiêu hoá nhưng các biểu hiện chủ yếu lại ở da và những yếu tố gây nặng bệnh lại nằm ở đường hô hấp.

Có đến 80% trẻ bị dị ứng có biểu hiện ở da, 20% có biểu hiện triệu chứng đường hô hấp, 20% có biểu hiện ở hệ tiêu hoá, các triệu chứng khác chỉ chiếm vài phần trăm. dị ứng thức ăn nếu không được xử lý tốt có thể dẫn đến những hệ lụy không thể khắc phục được.

Chi tiết thông tin cho Dị ứng thức ăn ở trẻ nhỏ, làm sao để phòng ngừa?…

1. Làm sao để biết trẻ bị dị ứng thức ăn?

Ở giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ bị nhiễm khuẩn đường ruột. Đồng thời có khả năng không thích ứng được với nhiều loại thức ăn không phù hợp. Vậy làm sao để biết trẻ bị dị ứng thức ăn:

Biểu hiện của dị ứng thức ăn ở trẻ

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của dị ứng thức ăn ở trẻ là trường hợp xảy ra ngay sau khi ăn xong chỉ vài phút. Bé có những biểu hiện bất thường như nôn mửa, mệt mỏi, phát ban trên người, có thể bị phù trên mặt. 

Có trường hợp muộn hơn là biểu hiện dị ứng xảy ra sau ăn vài giờ đồng hồ. Bé có thể nổi ban đỏ quanh miệng, dần dần có triệu chứng đau bụng, đi ngoài, chảy nước mắt nước mũi. Tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ tiến triển nặng nặng bé có thể bị co thắt phế quản, khó thở, rất nguy hiểm đến tính mạng. 

Biểu hiện của dị ứng thức ăn ở trẻ

Nguyên nhân khiến trẻ bị dị ứng thức ăn

Nguyên nhân khách quan: Dị ứng thức ăn thường gặp nhất với những trẻ có cơ địa bị dị ứng. Thường những bé có bệnh hen, viêm da cơ địa, mề đay, viêm mũi dị ứng sẽ có nhiều khả năng bị dị ứng thức ăn hơn những đứa trẻ khác. 

Nguyên nhân chủ quan: do bé ăn phải thức ăn lạ. Trong thức ăn có chứa những chất có cơ chế khiến cho hệ miễn dịch của bé phản ứng lại. Từ đó gây ra những biểu hiện dị ứng ở trẻ. 

Các loại thức ăn dễ gây dị ứng ở trẻ

Một số trẻ ngay từ sớm đã có những biểu hiện dị ứng với sữa bò, một số loại sữa công thức. Nguyên nhân là do trong sữa có các thành phần khiến cơ thể bé không thích ứng được. 

Ngoài ra tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ  còn xảy ra khi bé sử dụng những thực phẩm có thành phần dễ gây dị ứng. Trong đó phải kể đến những loại thực phẩm sau: đậu phộng, hạng nhân, tôm, hải sản, trứng,… Một số trẻ có biểu hiện dị ứng với cả những thực phẩm thông thường như cà chua, việt quất, khoai tây. Một số khác dị ứng với những thành phần có trong thức ăn sau chế biến. Phổ biến nhất là mì chính hay mù tạt. Hoặc dị ứng với các chất phụ gia khác như benzoat, salicylate,…

Đậu phộng là một trong những loại thức ăn trẻ dễ bị dị ứng

Những yếu tố làm tăng nguy cơ dị ứng thức ăn ở trẻ

Một số trẻ có cơ địa dị ứng là do di truyền từ bố mẹ hoặc người thân. Nếu trong gia đình có người tiền sử bị dị ứng thì có khả năng cao bé cũng sẽ dị ứng với loại thức ăn đó. Do vậy, các bố mẹ nên lưu ý điều này, tránh cho con nhỏ dùng những loại thức ăn mà mình hoặc người trong gia đình không ăn được. Càng không nên thử cho bé ăn thức ăn đó xem có dị ứng hay không. Vì cơ thể trẻ nhỏ rất yếu, cần tránh mọi trường hợp gây ra các biểu hiện bất thường về sức khỏe cho con.

Hoặc để yên tâm, bố mẹ có thể cho con làm xét nghiệm để biết được khả năng dị ứng thức ăn ở trẻ. Từ đó có cơ chế chăm sóc đặc thù, phù hợp với tình trạng của trẻ. Trong quá trình ăn dặm cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố này để tránh nguy cơ gây dị ứng thức ăn cho trẻ. 

2. Phòng và điều trị dị ứng thức ăn ở trẻ 

Gia đình có con nhỏ nên lưu ý những nguyên nhân gây ra dị ứng ở trẻ như đã nói ở trên. Để tránh tối đa trường hợp gây dị ứng ở trẻ bằng cách ngăn không cho bé tiếp xúc với thức ăn có nguy cơ gây dị ứng.

Điều trị dị ứng ở trẻ 

Ngay khi thấy trẻ có các biểu hiện dị ứng thực phẩm, cha mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và làm test dị nguyên trên da của trẻ hoặc làm xét nghiệm máu để biết rõ có phải trẻ bị dị ứng thức ăn hay không. Nếu xác định nguyên nhân là dị ứng thực phẩm thì cần tiến hành giải pháp điều trị kịp thời. Việc sử dụng thuốc điều trị dị ứng cần do bác sĩ chỉ định và theo dõi nghiêm ngặt trong quá trình điều trị. 

Cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi phát hiện có biểu hiện bị dị ứng thức ăn

Cách phòng ngừa dị ứng thức ăn ở trẻ  

Để phòng ngừa tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ, bố mẹ nên thực hiện theo nguyên tắc sau:

Loại trừ thức ăn có khả năng dị ứng ra khỏi thực đơn của trẻ: bằng kinh nghiệm thực tế, nếu bố mẹ, người thân của bé dị ứng thức ăn nào thì cần loại bỏ thức ăn đó ra khỏi thực đơn của bé. Tránh để bé tiếp xúc với các thức ăn có nguy cơ gây dị ứng. Dặn dò giáo viên ở trường về thực đơn của con phù hợp, tránh thức ăn có thể gây dị ứng. 

Cần loại bỏ ngay thức ăn có nguy cơ gây dị ứng ra khỏi thực đơn của trẻ

Cẩn trọng với thực phẩm của trẻ: trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên việc lựa chọn thực phẩm cần đảm bảo sạch, an toàn. Không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Tránh các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng: rất nhiều thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng cao như hải sản, các loại động vật thân mềm, tôm, cua,… Nếu bé có cơ địa dị ứng thì không nên cho trẻ sử dụng những loại thực phẩm này.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể: tình trạng dị ứng thức ăn ở trẻ  thường chỉ xuất hiện ở lứa tuổi nhỏ, hệ miễn dịch kém. Do vậy, cách đề phòng dị ứng tốt nhất là hãy cung cấp cho trẻ đủ dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh. Sức đề kháng tốt sẽ giúp bé có khả năng chống chịu tốt hơn với sự tấn công của những loại thực phẩm lạ mà cơ thể bé không dung nạp được. Nhờ đó, việc điều trị dị ứng sẽ đơn giản hơn và không gây tác dụng phụ. 

Có thể nói, dị ứng thức ăn ở trẻ là điều mà các bố mẹ cần đặc biệt lưu ý nhất trong giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Hãy tìm hiểu thật kỹ về thành phần các loại thực phẩm trước khi cho bé sử dụng. Đồng thời chú ý cách chế biến đế thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng và không bị biến đổi chất.

Chi tiết thông tin cho Dị ứng thức ăn ở trẻ – những điều cha mẹ cần biết…

Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn

1. Dấu hiệu nhận biết khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do là do trẻ có cơ địa mẫn cảm với một số loại thức ăn hoặc có thể được di truyền từ gia đình tình trạng này. Trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch và đường ruột của trẻ vẫn còn rất non nớt. Khi mới tiếp xúc với các loại thực phẩm từ bên ngoài đưa vào, cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau. Tuy nhiên, nếu thức ăn chứa yếu tố dị nguyên không tương thích với kháng thể, cơ thể trẻ sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như sau: 

 • Da, niêm mạc: da phồng rộp, phát ban, nổi mề đay, mẩn ngứa, sưng đỏ, phù nề tại nhiều vị trí như lưỡi, mắt, tai,… hoặc thậm chí toàn thân.

 • Hô hấp: chảy nước mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, thở khò khè, khó thở,…

 • Tim mạch: mạch nhanh, huyết áp hạ,…

 • Tiêu hóa: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy,…

 • Một số biểu hiện khác: quấy khóc, ăn kém, mệt mỏi,… 

Các biểu hiện khi trẻ bị dị ứng có thể khác nhau tùy theo mức độ phản ứng của cơ thể đối với yếu tố dị nguyên

2. Nên làm gì để phòng tránh trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn?

Để có thể ngăn ngừa các biểu hiện dị ứng cùng các biến chứng của nó ngay từ sớm, bố mẹ cần lưu ý một vài điểm trong việc chăm sóc trẻ như sau:

Loại bỏ yếu tố dị nguyên

Cách phòng tránh tối ưu nhất đối với trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn chính là loại bỏ yếu tố dị nguyên trong mỗi bữa ăn hàng ngày của trẻ. Trong khi đó, đối với trẻ sơ sinh thì nguồn thức ăn chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy, mẹ cần ghi nhớ kỹ và lựa chọn cẩn thận các loại thực phẩm bản thân sử dụng mỗi ngày cũng như loại sữa công thức bổ sung cho bé.

Dưới đây là một số thức ăn thường gây ra biểu hiện dị ứng ở trẻ mẹ nên cẩn trọng trong việc sử dụng. Đặc biệt, nếu bé yêu đã có biểu hiện bị dị ứng với các triệu chứng đã nêu ở phần đầu bài viết thì mẹ nên tránh đưa vào các bữa ăn hàng ngày.

 • Sữa bò: hàm lượng protein cao trong sữa có thể khiến đường ruột của trẻ chưa kịp hoàn thiện khó lòng thích nghi và dẫn đến tình trạng dị ứng. Nhưng may mắn rằng sự mẫn cảm này thường tự biến mất khi trẻ lớn hơn (khoảng sau 3 tuổi). 

 • Trứng: nếu trẻ có tình trạng dị ứng với trứng thì hầu như trẻ thường bị dị ứng với protein có trong lòng trắng trứng, nhiều trường hợp còn dị ứng với cả lòng đỏ. Những biểu hiện dị ứng có thể diễn ra sau vài phút hoặc vài giờ, nếu trẻ đã dùng trứng quá nhiều thậm chí có thể gây ra hội chứng sốc.

 • Hải sản: cá, tôm, cua, hàu,… có thể gây ra những biểu hiện dị ứng nghiêm trọng đối với trẻ cơ địa mẫn cảm. Tình trạng này có thể tiếp diễn cho đến khi trẻ trưởng thành, vì vậy bố mẹ nên loại bỏ thực phẩm này khỏi bữa ăn hằng ngày của trẻ.

 • Các loại hạt: đậu phộng, hạt macca, hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân,… tùy thuộc vào cơ địa mà trẻ có thể dị ứng với một loại hạt hoặc là nhiều loại hạt khác nhau.

 • Gluten có trong ngũ cốc: lúa mì, ngô, yến mạch,… 

 • Chất bảo quản thực phẩm: nếu trẻ có cơ địa dị ứng với các thành phần trong chất bảo quản thực phẩm, bố mẹ nên lưu ý khi bản thân tiêu thụ các loại thức ăn đóng gói như: xúc xích, snack, bánh kẹo,… 

 • Một số thực phẩm dễ gây kích ứng khác: bột ngọt, dưa leo, cà chua,…

Mẹ nên tránh sử dụng nhóm thức ăn được xác định là yếu tố dị nguyên đối với trẻ

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là các cơ quan giúp trẻ hấp thu các chất dưỡng chất cần thiết. Đồng thời cung cấp cho mọi chức năng sinh lý trong cơ thể, giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng khi trẻ bị dị ứng. 

 • Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn tối thiểu 6 tháng đầu: sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho trẻ trong những ngày đầu tiên trong đời, giúp đường ruột của bé dần dần thích nghi và hoạt động tốt hơn trước khi tiếp xúc với các loại thức ăn khác. Chỉ nên tập cho trẻ ăn dặm sau 12 tháng tuổi. 

 • Đa dạng thực phẩm hằng ngày: khi đến giai đoạn ăn dặm, trẻ vẫn cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng một cách đa dạng. Vì vậy, ngoại trừ những yếu tố dị nguyên khiến trẻ bị dị ứng, bố mẹ vẫn phải cho trẻ được ăn đầy đủ các nhóm chất cần thiết, đặc biệt là rau củ và trái cây.

 • Hỗ trợ men tiêu hóa: các loại vi sinh vật trong đường ruột của trẻ có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Cho nên, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn. 

Các món ăn dặm cho trẻ phải đảm bảo bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết theo 04 nhóm cơ bản gồm: glucid, protid, lipid, đặc biệt là rau củ quả

3. Biện pháp xử trí khi trẻ bị dị ứng thức ăn

Với trường hợp nhẹ

Nếu trẻ chỉ bị ngứa ngoài da, vết mẩn đỏ không nhiều,… bạn có thể giúp trẻ chườm nước đá giúp làm giảm cảm giác khó chịu. Các biểu hiện dị ứng có thể sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Với trường hợp nặng

Khi nhận thấy các dấu hiệu như vết mẩn đỏ lan rộng toàn thân, mí mắt và tay chân sưng phù, có biểu hiện khó thở, thở khò khè, tức ngực,… hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp và xử trí khẩn cấp. Không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc áp dụng các mẹo vặt dân gian như đắp lá, bôi mỡ trăn,…  cho trẻ, có thể làm lỡ mất khoảng thời gian vàng trong điều trị đồng thời khiến tình trạng thêm nghiêm trọng.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu nhận thấy các biểu hiện dị ứng có mức độ nặng hoặc tiến triển nặng một cách nhanh chóng

Trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu các bậc phụ huynh lưu ý kỹ hơn trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ mỗi ngày. Qua những thông tin trên, nếu bạn đọc vẫn còn những thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC qua số 1900.56.56.56 để được tư vấn cụ thể và nhận được sự hỗ trợ y tế trong trường hợp cần thiết.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu nhận biết và cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị dị ứng thức ăn…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Trẻ Bị Dị Ứng Thức Ăn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Địa Chỉ Bán Tinh Dầu Đại Phú An - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button