Trầm hương là gì? phân loại, công dụng, giá bán của trầm hương

Trầm hương có lẽ là cái tên không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết được cặn kẽ về loại “thảo mộc” đặc biệt này. Với công dụng chữa bách bệnh, làm đẹp, mang văn hóa dân tộc. Trầm là gì có thể sẽ là thứ bạn phải tò mò muốn biết sau khi nghe tên.

Trầm hương là gì?

Trầm hương được tạo bởi cây Dó, loại cây này cực nhẹ. Một lóng cây Dó tầm một người ôm, dài một mét. Do đó, mặc dù là cây gỗ nhưng không ai dùng cây Dó vào các mục đích công nghiệp, làm nhà hay chỉ là làm than, củi. Chính xác là gần như vô tác dụng, thân cây nhẹ và mềm, chỉ một tay là đỡ lên nhẹ nhàng, nhưng chính loại cây này lại có thể cho ra một sản phẩm cực kỳ quý giá. Sự kỳ diệu nằm ở đó, dân đi địu tìm trầm ai cũng ngộ ra, chẳng có gì trên đời này là vô dụng, bỏ đi, vạn vật sinh ra đều mang giá trị riêng của mình.

Có thể bạn quan tâm:  Vòng tay trầm hương

Trầm hương là do Hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây dó bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh Khí của Trời Đất.

Khoa học đã khẳng định, trầm là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó mọc nhiều ở trong những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam. Khi cây Dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là trầm. Do đó, đây cũng là đặc điểm giúp người đi địu tìm trầm (hay còn gọi là phu trầm) phát hiện ra cây có trầm, thường là những cây bị bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh.

Trầm hương có lượng dầu rất cao, thường chiếm tỉ lệ nhiều hơn 25%, do đó trầm và các loại nhang trầm khi được đốt tỏa hương thơm nồng đượm mùi gỗ ấm áp. Trầm tự nhiên thì thường có lượng dầu đạt 60 đến 80%, đặc biệt quý hiếm nên mang lại giá trị cao trong thương mại.

Các loại trầm hương?

Theo sách Trầm hương của PTS Sinh Học Võ Văn Chi, vào thế kỷ thứ 14, Tuệ Tĩnh, trong Nam dược thần hiệu, khi được hỏi Trầm hương là gì, đã giải thích như sau: Đó thứ đen mà bỏ vào nước chìm gọi là Trầm hương, thứ tía gọi là mật hương, thứ có vân trắng mà nhẹ gọi là tốc hương.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến hai loại là tự nhiên và nhân tạo. Cả hai đều được tạo thành từ nhựa cây Dó Bầu qua thời gian. Mùi hương và tính chất gần như giống nhau, tương đương phần nào về màu sắc cũng như công dụng. Tuy nhiên có thể phân biệt hai loại Trầm này như sau:

Có thể bạn quan tâm:  Kỳ nam là gì? Tại sao kỳ nam đắt hơn cả vàng?

Trầm hương tự nhiên:

Quá trình tạo ra trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên hình thành ở những cây Dó đã chết, phần gỗ bị mục hoặc từ những cây bị tổn thương trước đó, không do tác động có chủ ý của con người. Vậy nên phải mất thời gian rất lâu để hình thành, đồng thời tốn công sức để tìm được cây Dó đóng Trầm. Chính vì thế nên loại Trầm tự nhiên có giá cao hơn rất nhiều so với nuôi cấy nhân tạo, đồng thời hàm lượng tinh dầu cũng cao hơn.

Đặc tính của trầm hương tự nhiên

Trầm hương tự nhiên mang hương gỗ nồng nàn, và có khả năng lưu hương lâu hơn so với nhân tạo. Tuy nhiên về cơ bản thì mùi hương của Trầm tự nhiên và nhân tạo tương đối giống nhau, khó đoán biết được. Trầm tự nhiên có nhiều loại:

Kỳ nam

Kỳ nam xếp hạng đặc biệt và quý hiếm nhất trong các loại trầm, đồng thời có giá trị cao nhất trên thị trường bởi đặc tính khó khai thác. Giá trầm kỳ nam rất cao, lên đến hàng tỷ đồng.

Trầm kỳ nam có phẩm cấp cao nhất, hàm lượng dầu lớn nhất trong các loại trầm, tính mềm và dẻo, mùi trầm kỳ đầy đủ vị cay, đắng, ngọt, thơm gỗ dịu nhẹ, khói xanh, bay thẳng và dài lên cao.

Trầm kỳ nam được xếp thành 4 hạng:

– Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, cực kì hiếm gặp, ít khi có hàng, giá rất cao.
– Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá xếp sau bạch kỳ.
– Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
– Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, khá quý hiếm, giá đắt sau huỳnh kỳ.

Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu trầm hương

Trầm rễ, hay gọi là trầm loại một

Trầm rễ có tính chất gần giống với kỳ nam nhưng không đạt được độ hoàn hảo như kỳ nam. Trầm rễ hình thành từ rễ cây, có tính chìm hoàn toàn dưới nước. Trầm loại một rất tốt, khó khai thác nên có giá trị kinh tế cao, không được bày bán trên thị trường mà chủ yếu được mua bán qua tay, tiêu thụ nhanh chóng.

Trầm kiến, hay còn gọi là trầm loại hai

Trầm kiến thường có lỗ, có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm, trầm kiến chìm lửng dưới nước chứ không chìm hoàn toàn như trầm rễ. Khá quý hiếm trong tự nhiên và có mức giá dao động từ vài trăm triệu trở lên đối với các sản phẩm được làm từ trầm kiến. Trầm kiến thường được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

– Kiến xanh: từ thân cây dó sinh ra, màu xanh đậm, cứng.
– Kiến điệp: mềm hơn, có rất nhiều dạng.
– Kiến kim: chạy đường vân nhỏ, dẹp, giống đường kim may.
– Kiến vách lầu: ăn theo đường vân có hình nhà tầng, trông thoạt như vách nhà lầu xây.
– Kiến gai: hay còn gọi là kiến cây trường lão, còn có tên là kiến ông. Kiến ăn giữa ruột cây dó, chạy sợi vân.
– Kiến lỗ: ăn đục thành từng lỗ trong ruột cây dó.
– Kiến trắng: gọi theo màu sắc. loại này có giá tiền cao hơn, vì tạo nên trầm tốt.
– Kiến đen đụp: chỉ có trầm ở hai đầu, giữa thân toàn là cơm, trong giới đi địu, gọi là kiến tà ha.

Trầm tốc, hay còn gọi là trầm loại ba

Trầm tốc là dạng trầm nổi, hình thành ở thân cây Dó. Chất miếng trầm đặc, không có lỗ, hang. Trầm tốc được ưa chuộng và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Có mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Là hạng trầm có mức giá vừa phải, nhưng lại có chất lượng nằm ở mức ổn định, trầm tóc là lựa chọn tối ưu cho những ai muốn sở hữu vật phẩm trầm thiên nhiên.

Trầm hương nhân tạo

Quá trình tạo ra trầm hương nhân tạo

Trầm nhân tạo được tạo thành bằng cách tác động trực tiếp lên thân cây Dó (khoan, đục…) khiến cho cây bị thương, từ đó cây tiết ra nhựa trầm, hình thành nên Trầm. Nhờ việc có thể chủ động trong vấn đề tạo Trầm nên trầm nhân tạo trở nên gần gũi với đời sống của người dân Việt Nam và có mức giá thấp hơn so với Trầm tự nhiên.

Các loại trầm hương nhân tạo

– Trầm sánh ghép, được con người tạo ra từ lớp vỏ của cây Dó Bầu, loài cây duy nhất cho trầm cùng một lượng nhỏ trầm tự nhiên tạo thành. Trầm sánh ghép được cấy ghép từ lớp tinh dầu mỏng với thân cây Dó Bầu tạo nên trầm nhân tạo, gồm 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.- Trầm ép dầu. Dùng gỗ cây Dó Bầu chưa hình thành trầm, ép ở áp suất cao nhằm lấy tinh dầu trầm, sẽ cho ra thành phẩm cũng có mùi đúng như trầm, nhưng thường có màu rất đậm, không thấy được vân gỗ. Có 3 loại: chìm dưới nước, chìm lửng và nổi trên nước.

– Trầm dó bầu, là loại trầm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cây Dó Bầu phải được trồng ít nhất 10 năm tuổi thì mới được mua lại để tiến hành cấy tạo trầm. Trên cây Dó, người ta tiến hành cấy trầm theo hai cách, từ lớp vỏ hoặc từ lõi của thân, bằng cách bôi một loại dung dịch đặc biệt vào vết thương của cây bị khoan, đục. Từ lúc trồng đến khi khoan lỗ cấy trầm phải mất 10 năm, sau khi cấy trầm mất khoản 5 năm nữa mới có thể hình thành trầm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, tỷ lệ thành công của việc cấy trầm Dó Bầu tương đối thấp.

Có thể bạn quan tâm:  Nhang trầm hương

Trầm hương có giá bao nhiêu

Trầm tự nhiên có mức giá bán cao hơn rất nhiều so với trầm nhân tạo (vì trầm nhân tạo được cấy tạo chủ động từ cây Dó Bầu, trầm tự nhiên phải đợi đến hàng chục năm mới có thể khai thác). Trầm tự nhiên rất quý hiếm nên có giá thành khá cao, lên đến vài tỷ đồng.

Hiện nay, trầm nhân tạo được bày bán phổ biến với nhiều mức giá và mẫu mã khác nhau, nếu không hiểu rõ và phân biệt được các loại trầm, sẽ rất khó trong việc lựa chọn được một chiếc vòng trầm đáp ứng yêu cầu của bạn. Để phân biệt đâu là trầm tự nhiên và trầm nhân tạo, cần hiểu rõ về sự hình thành của từng loại trầm, cũng như đặc tính của trầm để tránh bị lẫn lộn trong khi mua hàng.

Hiện nay, Trầm nhân tạo có giá dao động từ 700 – 100USD/kg đối với Trầm loại cao cấp. Tùy vào tuổi Trầm và hàm lượng tinh dầu có trong gỗ mà Trầm được định giá khác nhau.

Công dụng của trầm hương

Trầm hương và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Công dụng của trầm trong sức khỏe và phong thủy, tâm linh nhờ đó mà giá trị của gỗ trầm là không nhỏ. Tinh dầu chiết xuất từ trầm mang hương thơm đặc trưng của gỗ, ấm áp mà nồng nàn, dịu nhẹ mà không gắt, có khả năng phòng bệnh ung thư, làm đẹp da, sáng mắt, cường dương, xông tinh dầu còn mang lại bầu khí thành kính, thiếng liêng cho không gian thờ cúng. Công dụng của trầm giúp bổ nguyên dương, thận khí, trợ sức cho công năng của thận. Ngoài ra còn có tác dụng trợ tim, mạnh tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn, chữa hen suyễn thở dốc.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh dầu trầm hương

Trầm hương quý cũng bởi vì nhiều công dụng trong chữa bệnh và định thần, cải thiện sức khỏe. Theo y học cổ truyền, Trầm tính ôn, vị thơm, cay; vào các kinh thận, tỳ, vị; có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh. Ngoài ra, xông tinh dầu Trầm sau một ngày mệt mỏi và áp lực công việc, giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, an thần dễ ngủ, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đốt trầm nơi làm việc giúp giảm căng thẳng và xoa dịu tinh thần, đem lại sự minh mẫn trong tâm trí.

Trầm hương và Kỳ nam của ta rất có giá trị trên thị trường quốc tế, nhất là đối với Trung Quốc. Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản. Đó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa hảo hạng như Santal, Nuit d’Orient…, một số xà phòng tắm và nhất là nhang trầm.

Một số công dụng chữa bệnh của trầm hương trong Đông y

 Trừ sơn lam chướng khí

Người ta thường xông trầm trong nhà để trừ khí độc và thường mang Kỳ nam trong người để ngừa sơn lam chướng khí. ở một vài vùng, nhất là vùng Phú Khánh, người ta thường bọc Kỳ nam trong túi vải thưa để đeo ở cổ xem như “bùa hộ mệnh”. Trẻ em dưới 1 tuổi đeo 2 chỉ, 1 đến 5 tuổi đeo 3 chỉ, người lớn đeo 5 chỉ.

Dùng làm thuốc giải nhiệt và trừ sốt rét

Ở Campuchia, theo các bác sĩ Menaut và Phana Douk, người ta thường dùng Kỳ nam, Trầm và ngà voi mài với nước lạnh để uống. Ngày 2-3 lần, mỗi lần uống từ 3 phân tới 1 chỉ.

Có thể bạn quan tâm:  Vòng tay trầm hương

Thuốc trừ đau bụng

Theo bác sĩ Sallet ghi nhận thì thuốc Nam có toa thuốc trị đau bụng rất hay gồm: Trầm hương 2 chỉ, sắc cùng Đậu khấu, hạt cau, vỏ cây Mộc lan, Sa nhơn, Can khương… trong 2 chén rưỡi nước còn lại 9 phân chia uống thành 2 lần trong ngày sẽ làm cho bụng hết quặn đau.

Chữa bệnh đường tiểu tiện

Người ta thường mang Trầm kỳ ở vùng hội âm để chữa bệnh đường tiểu tiện.

Theo Đông y, Kỳ nam dùng để trị các chứng độc thủy do phong thổ gây nên, làm tiêu chứng chướng mãn, no hơi, đau bụng, ói mửa, hen suyễn thở gấp, hạ được nghịch khí, thông chứng bế do khí hư gây nên. Mài từ 3 phân tới 1 chỉ, tùy theo tuổi lớn nhỏ hòa với nước lạnh hoặc bỏ vào nước đun sôi mà uống.

Chống chỉ định của trầm hương đối với sức khoẻ cần chú ý

Trầm kỳ là thuốc trụy thai, nên đàn bà có thai không nên uống hoặc mang trong mình, có thể làm sảy thai.

Những người suy nhược và biếng ăn, suy gan… không nên dùng Trầm – Kỳ.

Tương khắc trầm kỳ có tính kỵ hỏa, thành thử không nên uống chung Trầm – Kỳ với những loại thuốc có tính chất thuộc hành hỏa tính theo âm dương ngũ hành.

Trầm hương làm trang sức

Đặc biệt, trầm hương được sử dụng để chế tác vòng tay, là vật phẩm phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay, được săn tìm bởi cộng đồng người Việt. Đeo vòng tay trầm giúp kiềm chế cảm xúc nóng giận, bực tức, nhắc nhở ta luôn từ bi hỉ xã, cảm thấy bình an. Mùi hương từ trầm giúp tinh thần luôn sảng khoái và minh mẫn, giảm đi căng thẳng trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm:  Nhang trầm hương

Vai trò của trầm hương với Việt Nam

Trầm không chỉ là món quà linh thiêng từ trời, mà còn chứa đựng cả nền văn hóa cổ đại của người Việt Nam. Suốt chiều dài lịch sử, từ thời Thục An Dương Vương đến nay đã có không ít sử sách nói đến Trầm Việt Nam. Thế kỷ thứ X, thời Vua Đinh Tiên Hoàng, các nghệ nhân đã dùng gỗ Trầm để làm hòm gia bảo đựng áo long bào của hoàng đế.

Tìm trầm hương ở đâu

Trầm phân bố ở khu vực Đông Nam Á, nhưng mùi trầm thơm tao nhã chỉ có ở trầm Việt Nam. Là loại cây quý tựa quốc bảo đã được chọn để trang trí trên đỉnh đồng ở cung đình Huế. Trầm hương có mặt trải dải miền Trung suốt từ Thanh Hóa trở vào đến Tây Nguyên, trong đó Khánh Hòa là nơi mật độ trầm dày đặc và hương thơm nhất.

Kinh nghiệm tìm trầm hương

Theo kinh nghiệm của những người “đi điệu” (tìm trầm) cho hay, khi nào gặp những cây Gió cao 30-40 mét trở lên, lá đã vàng và nhỏ dần dần, thân cây có nhiều u bướu như những tổ kến hoặc gốc có gò mối đóng thì cây Gió đó có Kỳ nam. Khi gặp cây Gió như vậy họ phải hạ cây, đào tận rễ để tìm, vì Kỳ nam có thể nằm trên ngọn, ở thân hoặc ở rễ. Khi gặp những cây Gió còn non thì người ta thường dùng dao lụi vào thân cây thành những vết thương và theo dõi nhiều năm sau để lấy Trầm – Kỳ.

Theo nhận xét của những người “đi điệu” lão thành thì dạo này đi rừng dễ gặp Trầm kỳ hơn trước kia, có lẽ trong thời gian chiến tranh những mảnh bom đạn đã ghim vào thân cây Gió nên kích thích tạo ra Trầm – Kỳ. Cũng có thể vì vậy mà sau ngày giải phóng có nhiều người đi rừng gặp Trầm và Kỳ nam.

Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu trầm hương

Những cây Gió mọc trong rừng rậm trùng trùng điệp điệp xen lẫn với những loại cây điệp loại khác nên rất khó tìm kiếm, mà một khi kiếm được cây Gió cũng chắc gì đã có Trầm và Kỳ nam, thành thử nhiều người “đi điệu” phải luồn rừng từ tháng này sang tháng khác để tìm kiếm. Ngoài lương thực tươi mang đi bỏ đầy “ruột tượng” để mang theo người, ăn cầm chừng cho đỡ đói trong lúc đi rừng dài ngày. Có nhiều khi hết lương thực, lúc đi lạc trong rừng, người “đi điệu” phải ngậm củ Ngải, một loại riềng dại, có vị thơm dịu làm cho ruột đỡ cồn cào trong lúc tìm đường về.

Không phải ai “đi điệu” cũng kiếm được Trầm, có người kiếm được có người không, nên giới “ăn trầm” thường tin dị đoan rằng những kẻ lương thiện mới được Thiên Y Ana (hóa thân của cây Trầm, Kỳ nam) cho gặp. Vì vậy trước khi đi rừng tìm kiếm, kẻ “đi điệu” phải xem ngày lành tháng tốt để xuất hành, trước đó phải ăn chay 3 ngày, tránh chung đụng với đàn bà, trong khi đi rừng không được có ý nghĩ ám muội, không được nói chuyện cà rỡn, không gây gổ nhau… Đến khi gặp được cây trầm thì người đó phải nhịn đói để giữ mình tinh khiết, tìm đến suối gần đó để tắm rửa cho sạch sẽ, rồi lập đàn thờ cúng vái tạ ơn thần Rừng trước khi hạ cây Gió để tìm lõi Trầm kỳ.

Mua trầm hương ở đâu

Để mua được những loại trầm hương chất lượng và đúng giá với tình hình hiện tại là cực kỳ khó bởi sự đa dạng từ rất nhiều công ty, hộ gia đình nuôi cấy trầm. Hơn nữa, dạo gần đây đang rộ lên phong trào nhà nhà cùng nuôi cấy trầm trên cây dó bầu bằng các hoá chất không rõ nguồn gốc, đặc biệt có thành phần dioxin. Để chọn được loại đúng nhu cầu và đảm bảo chất lượng, bạn cần liên hệ các vị có thâm niên hoặc các cty và cá nhân uy tín lâu năm.

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Từ khoá liên quan: giá trầm hương | trầm hương wiki | tác hại của trầm hương | cách nhận biết gỗ trầm hương | nhang trầm hương | gốc trầm hương | vòng trầm hương | cách đeo vòng trầm hương

Mua nhang từ trầm hương ở đâu?

Đây là câu hỏi cực kỳ dễ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua 1 hộp nhang trầm hương ở siêu thị, chợ, trang bán hàng trực tuyến với chất lượng và giá cả đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên chọn các cơ sở lâu năm, uy tín được nhiều người tin dùng, tránh các cơ sở sản xuất trầm hương từ dioxin hoặc tẩm ướp hương vị trầm hương.

Mua nhang sạch thảo dược ở đâu?

Ngoài nhang từ trầm hương thì hiện nay trên thị trường cũng có loại nhang thảo dược được làm từ các loại thuốc nam hoặc thuốc bắc nên vừa để thờ cúng vừa có tác dụng trị liệu và giúp sảng khoái tinh thần hoặc điều trị hỗ trợ mất ngủ. Bạn có thể liên hệ mục sản phẩm để xem chi tiết các sản phẩm nhang thảo dược hoặc vui lòng liên hệ Ms Phương (0977 629 802) hoặc văn phòng và showroom của công ty HITA tại: C5-C6 319 Lý Thường Kiệt P15 Q11 TpHCM.

Một số sản phẩm nhang thảo dược HITA

Hương nhang khuynh diệp

Nhang sạch khuynh diệp

55,00059,000
165,000334,000

Hương nhang thảo dược thuốc bắc

Nhang sạch thảo dược thuốc bắc

69,000395,000

Hương nhang thảo dược thuốc nam

Nhang sạch thảo dược thuốc nam

69,000514,000