Thảo dược

Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: RA MẮT COMFORT KHÁNG KHUẨN DỊU NHẸ MỚI – Miền Nam

Bạn đang xem video RA MẮT COMFORT KHÁNG KHUẨN DỊU NHẸ MỚI – Miền Nam được cập nhật từ kênh comfortvietnam từ ngày 2020-08-20 với mô tả như dưới đây.

Comfort Kháng Khuẩn Dịu Nhẹ Mới chứa tinh dầu Tràm Trà và Vỏ Cam cùng công thức kháng khuẩn dịu nhẹ, giúp chăm sóc từng sợi vải, cho áo quần bé mềm mại & thoáng khí. Giờ đây, mỗi khi bé đổ mồ hôi do vận động, mẹ sẽ luôn an tâm vì bé không còn ngứa ngáy bởi áo quần hầm bí gây ra.

Có thể bạn quan tâm:  Máy Chế Biến Dược Liệu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Mua ngay Comfort Kháng Khuẩn Dịu Nhẹ tại: https://bit.ly/comfort-khang-khuan-diu-nhe

#ComfortKhangKhuanDiuNhe #TramTraVoCam #NguaNguaNgay

Một số thông tin dưới đây về Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió:

1. Cây Tràm Gió 

Cây Tràm Gió là cây thân gỗ, tên khoa học là Melaleuca cajuputi Powell, thuộc chi Tràm Myrtaceae và được trồng phổ biến ở Đông Nam Á, Úc, New Guinea và đảo Torres Strait.

Tràm gió là thực vậy có chiều cao trung bình đến cao, vỏ cây màu bạc và hoa màu trắng hoặc màu xanh lá. Cây tràm gió là nguyên liệu chưng cất ra tinh dầu Tràm Gió Cajeput với nhiều lợi ích trong cuộc sống hàng ngày đã được chứng minh.

Đặc điểm riêng của cây Tràm Gió 

  • Cây tràm gió có thể cao đến 35m.
  • Vỏ cây màu xám, nâu, hoặc trắng tạo thành nhiều lớp. Ban đầu vỏ bóng mượt, sau đó cứng và tạo thành nhiều lớp sần sùi khi trưởng thành.
  • Lá cây xếp xen kẽ, lá dài từ 40-140 mm, rộng 7,5-60 mm và thon dần ở cả hai đầu.
  • Hoa có màu trắng, màu kem hoặc màu xanh lục vàng, hoa thường nở ở cuối cành cây và phát triển ra phía sau. Hoa mọc thành từng cụm dài hình trụ có 8 đến 20 chùm hoa, mỗi chùm có ba hoa. Thời điểm ra hoa tùy theo mỗi loại khác nhau.
  • Quả hình hình tròn mọc dọc theo cành cây, mỗi quả có đường kính 2-2,8 mm.
Cây Tràm Gió.

Phân loại cây tràm gió

  • Melaleuca cajuputi Powell subsp. cajuputi: hoa nở vào tháng 3 đến tháng 11. Cây phát triển và phân bố ở bán đảo Dampier, sông Calder, Tây Úc và Đông Timor.
  • Melaleuca cajuputi subsp. cumingiana ( Turcz. ) Barlow: hoa nở từ  tháng 2 đến tháng 12. Rừng tràm gió phân bố ở ven biển Việt Nam, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.
  • Melaleuca cajuputi subsp. platyphylla Barlow: hoa nở từ tháng Giêng đến tháng Năm và tháng 8 – tháng 9. Cây phát triển ở New Guinea, đảo Torres Strait và tây bắc Queensland.
Hoa Tràm Gió.

Công dụng của tràm gió

Tràm gió được trồng và sử dụng như nguồn nhiên liệu, làm than ở Đông Nam Á. Gỗ cây Tràm gió còn được dùng làm cột, sàn nhà, hàng rào,… Vỏ cây được dùng làm nguyên liệu để lợp, tráng kín thuyền,…

Người Úc bản địa đã sử dụng lá của loài này để chữa bệnh đau nhức, trị bệnh về đường hô hấp. Tại Thái Lan, lá tràm gió được sử dụng để chế trà thảo dược để trị bệnh.

Cây Tràm Gió được dùng chủ yếu để chiết xuất tinh dầu tràm gió Cajuput, hay còn gọi tắt là dầu tràm. Tnh dầu tràm gió trên thị thường hầu hết là từ loại Melaleuca cajuputi subsp. cajuputi.

Dầu Tràm chứ đến 60% 1,8 – cineole (Cineol), thành phần kháng khuẩn chính tạo nên tác dụng của của dầu. Dầu tràm gió được phân loại là không độc, không nhạy cảm (mặc dù kích ứng da có thể xảy ra ở nồng độ cao). Dầu tràm có nhiều tác dụng hữu ích như chữa bệnh đường hô hấp, an thần, điều trị giun, nhiễm trùng được sinh dục, đuổi côn trùng,…

Tinh dầu tràm được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, xà phòng, mỹ phẩm,… và trong liệu pháp hương thơm Aromatherapy.

2. Cây Tràm Trà

Tràm trà tên khoa học là Melaleuca alternifolia, là một loài thực vật có hoa trong Họ Đào kim nương. Loài này được Cheel miêu tả khoa học đầu tiên năm 1924. Cây Tràm Trà Melaleuca alternifolia có nguồn gốc từ châu Úc.

Đặc điểm riêng của cây tràm trà

  • Cây tràm trà là cây bụi hay thân gỗ, cao tới 2 – 30m.
  • mọc so le, hình trứng hay mũi mác, dài 1 – 25 cm và rộng 0,5 – 7 cm, mép lá nhẵn, màu xanh lục sẫm hay xanh xám.
  • Hoa mọc thành cụm dày dọc theo thân, mỗi hoa có các cánh hoa nhỏ và một chùm nhị mọc dày dặc. Màu hoa từ trắng tới hồng, đỏ, vàng nhạt hay ánh lục.
  • Quả là dạng quả nang nhỏ chứa nhiều hạt nhỏ.
  • Cây tràm trà phát triển tốt ở trên đất ẩm, dưới ánh nắng mặt trời.
  • Phân bố chủ yếu ở New South Wales của Australia.
Cây tràm tra Tea Tree được trồng phổ biến ở Úc.

Công dụng

Cây tràm trà đã được sử dụng như là một liệu pháp chữa bệnh ho, cảm lạnh, chữa vết thương, trị đau bụng,…  gần một thế kỷ ở Úc và hiện đang trở nên phổ biến hơn trên toàn Thế Giới.

Cây tràm trà được sử dụng chủ yếu để chiết xuất tinh dầu tràm trà Tea TreeTinh dầu tràm trà có tác dụng kháng khuẩn tại chỗ, trị mụn trứng cá, giảm viêm nhiễm, trị nấm, bệnh ngoài da… trị viêm xoang.

Tinh dầu tràm trà được sử dụng rộng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng,.. bảo quản thực phẩm.

Một số hình ảnh của cây cây tràm trà Tea Tree

Hoa tràm trà (Hình ảnh: Phân biệt cây Tràm Gió và Tràm Trà).
Hình ảnh: Phân biệt cây tràm gió và tràm trà.
Hình ảnh: Phân biệt cây tràm gió và tràm trà.
Hình ảnh: Phân biệt cây tràm gió và tràm trà.

Bài viết giúp bạn phân biệt cây Tràm Gió và Tràm Trà qua đặc điểm riêng. Tuy cùng một chi Tràm nhưng cây Tràm Trà có giá trị kinh tế cao hơn cây Tràm Gió. 

Chi tiết thông tin cho Phân biệt cây Tràm Gió và Tràm Trà – Đặc điểm, Nguồn gốc & Công dụng…

Tinh dầu Tràm Trà và Tràm Gió có phải là một không? Loại nào có công dụng tốt hơn? Làm thế nào để phân biệt tinh dầu tràm huế và tràm trà?

Trên thị trường tinh dầu Việt nam hiện phổ biến có hai loại tinh dầu tràm là tràm trà và tràm gió (tràm huế). Về bản chất, hai loại tinh dầu này đều có công dụng tốt đối với sức khỏe và đều được ưa chuộng. Tuy nhiên hiện nay nhiều khách hàng vẫn chưa biết có sự tồn tại của hai loại tràm này hoặc có biết nhưng vẫn chưa biết cách phân biệt, dẫn đến bối rối và nhầm lẫn khi lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Hương Sắc Việt hiện đang phân phối cả hai loại: Tinh dầu tràm trà nguyên chất (Teatree) và Tinh dầu tràm gió nguyên chất (Cajeput). Qua hơn 6 năm tư vấn và phục vụ đại lý và khách hàng, Hương Sắc Việt đúc rút các nội dung quan trọng nhất để có thể so sánh công dụng và các cách phân biệt tinh dầu tràm trà và tràm gió.

Bảng so sánh chi tiết tinh dầu Tràm trà và Tràm gió

  Tinh dầu tràm trà Tinh dầu tràm gió/tràm Huế
Tên tiếng Anh Tea tree oil, Melaleuca oil hay Ti tree oil Cajeput oil
Tên khoa học Malaleuca alternifolia Malaleuca Cajuputi
Nguyên liệu Cành, lá cây tràm trà Lá tươi từ của cây tràm gió/ tràm Huế
Thành phần chính terpinen-4-ol (35.0–48.0%) γ-terpinene (14–28%) α-terpinene (6.0–12.0%) 1,8-cineole (40–60%)
Màu sắc Trong, có ánh vàng Trong, màu vàng hơi xanh lục
Mùi vị Cay the, không nóng Mùi dịu, thơm Cay nóng Mùi hăng, nồng
Đặc tính khác Không kích ứng da, an toàn cho trẻ em Kích ứng da mạnh và đặc biệt là niêm mạc mắt hay da hở, phải pha loãng để sử dụng
Tiêu chuẩn hiện hành ISO 4730 (2017) QCĐP 1:2017/TT-H
Hình ảnh
Đặc điểm sinh trưởng   Cây chống chịu không tốt bằng cây tràm gió Cây thân bụi nhỏ, hoa trắng Cây chống chịu tốt
Nguồn gốc Nhập khẩu Úc, ngoài ra có giống được lai ghép và trồng ở một số tỉnh ở Việt Nam, New Guinea, Malaysia, Indonesia Trồng nhiều ở Việt Nam, nổi tiếng nhất ở Phong Điền, Huế, ngoài ra còn có thể tìm thấy ở các nước Đông Nam Á hải đảo.
Sử dụng phổ biến Úc, Mỹ, Châu Âu Y học cổ truyền Việt Nam
Lịch sử Được phát hiện lần đầu năm 1770 tại Úc, sử dụng trong thế chiến II. Sử dụng rộng rãi trong hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam
Nghiên cứu Y học hiện đại nghiên cứu nhiều Y học cổ truyền nghiên cứu nhiều, y học hiện đại ít nghiên cứu
Phạm vi ứng dụng Làm đẹp là chủ yếu Làm thuốc là chủ yếu
Công dụng – Phòng hỗ trợ điều trị hô hấp
– Phòng hỗ trợ điều trị viêm xoang mũi
– Trị bệnh ngoài da
– Sát khuẩn Phòng và hỗ trợ điều trị viêm răng lợi
– Diệt nấm, đặc biệt nấm miệng, nấm móng
– Diệt một số nấm gây viêm nhiễm đường sinh dục
– Dùng để làm mỹ phẩm, kem đánh rang, kem trị mụn
– Dùng để bảo quản thực phẩm
– Dùng để bào chế các loại thuốc ho
– Khử trùng vết thương
– Xoa bóp tê, đau nhức
– Xoa bóp giải cảm, ho
– Làm ấm, nóng cơ thể
– Hỗ trợ điều trị viêm mũi họng
Giá cả Từ 80k đến 200k/10ml Giá cao hơn tràm gió 190k-250k/50ml

Tóm lại có 2 yếu tố chính để phân biệt tinh dầu Tràm Gió và tràm trà

1/ Mùi Hương

Rất dễ để nhận ra tinh dầu Tràm gió vì nó có mùi hương quen thuộc, giống như dầu gió khuynh diệp. Ngửi trực tiếp tinh dầu tràm gió có thể nhận thấy mùi thơm cay cay the the, tác động trực tiếp lên khoang mũi khiến việc hít thở dễ dàng hơn.

Tinh dầu tràm trà có mùi thơm ấm hơn, nhẹ hơn tràm huế. Đặc biệt có 1 đặc điểm quan trọng đó là Tinh Dầu Tràm Trà Nguyên Chất thì ban đầu bạn ngửi có thể thấy mùi hắc, xộc lên mũi ( do nhiều nguyên nhân như mùa thu hoạch, mới sản xuất, chưa quen) nhưng sẽ không gây khó chịu hay đau đầu sau khi ngửi hay cho lần ngửi sau (ngửi lâu hơn 1 chút sẽ cảm nhận dc mùi dễ chịu)

2/ Công Dụng

Tràm Gió: Có tính nóng ấm tốt nên dùng trong việc xoa bóp, giữ ấm cơ thể, hỗ trợ chữa trị đau nhức xương khớp khá hiệu quả.

Tràm Úc: Ngoài tính năng ấm và nóng, còn có tác dụng diệt khuẩn, bảo vệ da em bé khỏi vi khuẩn, làm đẹp, làm nước súc miệng…

Sự hạn chế và nổi bật khi sử dụng 2 loại dầu tràm này là: Nếu để xoa bóp, massage xương khớp thì sử dụng tràm gió có công dụng tốt hơn và hiệu quả hơn. Nhưng sử dụng tràm trà (đặc biệt với trẻ sơ sinh) thì lại an toàn hơn ( không gây bỏng rát ngay cả khi sử dụng trực tiếp trên da em bé – nhưng vẫn cần hạn chế dùng đúng liều lượng) và tính năng bảo vệ sức khỏe cho em bé sẽ toàn diện hơn bởi công dụng diệt khuẩn tốt giúp cơ thể em bé sạch sẽ, phòng ngừa vi khuẩn, virus và 1 số bệnh truyền nhiễm do ho hấp hay từ môi trường.

* Link mua tinh dầu Tràm Trà:
/tinh-dau-thong-do-giam-can-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/   

* Link mua tinh dầu Tràm Gió:
/tinh-dau-thong-do-hansongwon-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/

Ngày đăng:

30/03/2021

Kinh nghiệm khác



Copyright (C) 2014 TINHDAULACHAMPA.NET All Rights Reserved




Chi tiết thông tin cho So sánh tinh dầu Tràm Gió và tinh dầu Tràm Trà – tinh dầu Hương Sắc Việt…

Tinh dầu tràm gió

Tinh dầu tràm giótinh dầu tràm trà khác gì nhau?

Ms Answer trả lời:

Chào bạn!
Tinh dầu tràm trên thị trường chúng ta thường được biết đến 2 loại chính đó là tinh tràm gió và tràm trà, thành phần tương tự gần như giống nhau. Điều này làm cho người tiêu dùng nhầm lẫn là cả 2 đều có công dụng như nhau nhưng thực ra là không phải.

Kepha sẽ chỉ rõ sự khác nhau của 2 loại tinh dầu tràm này giúp bạn đọc phân biệt rõ.

Về xuất xứ:

– Tinh dầu tràm gió: Chiết xuất từ cây tràm gió thiên nhiên. Các cây tràm này thường được phân bố ở Thừa Thiên Huế.

– Tinh dầu tràm trà (tràm úc): Chiết xuất từ cây trà tràm. Tràm trà phổ biến phân bố ở Úc.

Về thành phần:

– Tinh dầu tràm trà:  thành phần chủ đạo là Terpineol

– Tinh dầu tràm gió: Thành phần chính của tinh dầu tràm gió là: Cineol,  α- Terpineol và Eucalyptol và các hoạt chất khác…

Công dụng:

– Tinh dầu tràm gió: Lượng Cineol trong tràm gió có công dụng sát khuẩn nhẹ, long đờm. Vì vậy, Tràm gió được dùng nhiều để trị bệnh, xoa bóp chống nhức mỏi cơ thể, đau nhức, tê thấp, phòng và điều trị cảm cúm và ngạt mũi..

– Tinh dầu tràm trà: Lượng Terpinene -4-ol trong tràm trà có công dụng sát khuẩn, trị nấm.., α-Terpineol giúp sát khuẩn, trị nấm, ức chế virus. Chính vì vậy, tràm trà được dùng phổ biến trong làm đẹp giúp trị mụn, sáng da, mờ vết thâm..


Tìm hiểu chi tiết về tinh dầu tràm gió

Tràm gió là một cây cao, thường xanh với vỏ cây màu xám như giấy, lá thơm và gai hoa màu trắng hoặc xanh lá cây. Vỏ cây có màu sáng, và do đó nó có biệt danh là cây Trắng.

Mặc dù tinh dầu tràm không có nguồn gốc đặc biệt như bạc hà, không tráng lệ như trầm hương nhưng tinh dầu tràm gió cũng có một nền tảng lịch sử tuyệt vời. Công dụng của nó bắt nguồn từ thời cổ đại khi con người sử dụng nó cho cả mục đích trị liệu và thẩm mỹ.

Tinh dầu tràm gió nguyên chất có đặc điểm gì?

Mùi của tinh dầu tràm được quyết định bởi hàm lượng Cineol (Eucalyptol), hàm lượng Cineol càng cao thì mùi tinh dầu tràm càng đậm. Nhưng hàm lượng Cineol này lại phù thuộc vào nguyên liệu đầu vào và quá trình sản xuất tinh dầu tràm.

Tinh dầu tràm có mùi hơi nồng lúc mới mở nắp lọ sẽ có mùi thơm nồng nhưng để một thời gian sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu, hít vào có cảm giác thông mũi, mát họng.

Cách sử dụng tinh dầu tràm cho từng công dụng

Trị mụn

Dùng tăm bông thấm tinh dầu tràm gió lên nốt mụn, hoặc nhỏ thêm 1 giọt tinh dầu tràm gió vào sửa rửa mặt để làm sạch sâu da mặt, hạn chế mụn.

Làm đẹp

Nhờ tính sát khuẩn, làm se nên tinh dầu tràm giúp trị mụn trứng cá, mụn mủ, viêm da, nhiễm nấm da, vảy nến, lang ben,… Vậy nên dầu tràm cũng là thành phần hoàn hảo bổ sung cho thói quen chăm sóc da hàng ngày giúp da săn chắc và láng mịn.

Tinh dầu tràm gió còn có thể ứng dụng trong làm đẹp rất tuyệt vời

Trị ho cảm

Nhỏ tinh dầu tràm vào bát nước nóng rồi xông hơi, hoặc massage tinh dầu tràm lên vùng lưng, ngực để giảm ho.

Chống viêm nhiễm

Dầu tràm có tính chất đặc tính kháng khuẩn, sát trùng, chống viêm hiệu quả. Chúng được sử dụng để phòng và trị nhiễm trùng móng, nấm chân, mụn cóc, trị mẩn ngứa, sát khuẩn chống nhiễm trùng, phòng ngừa viêm lợi, loét miệng……

Bằng cách sử dụng khuếch tán tinh dầu tràm gió với máy khuếch tán hoặc đèn xông tinh dầu để khuếch tán tinh dầu tràm ra không khí…

Bạn có thể chuẩn bị sẵn cả tinh dầu tràm gió và tràm trà trong gia đình để ứng dụng được công dụng của cả hai loại, phòng những trường hợp khi trái gió trở trời lại an toàn cho mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ.

Hi vọng qua bài viết này, kepha có thể giúp bạn phân biệt rõ hơn về tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà cũng như biết cách ứng dụng từng loại và những tình huống cụ thể. Nếu bạn cần tư vấn gì thì inbox ngay cho kepha nhé!

Chi tiết thông tin cho Sự khác nhau giữa tinh dầu tràm gió và tinh dầu tràm trà…

1. CÂY TRÀM GIÓ LÀ CÂY GÌ?

  • Loại cây thân gỗ có chiều cao trung bình đến cao (có thể cao đến 35m)
  • Vỏ: Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của là ban đầu lớp vỏ này bóng mượt. Sau đó cứng dần và tạo thành nhiều lớp sần sùi khi trưởng thành.
  • cây tràm gió xếp theo kiểu xen kẽ thon dần ở cả 2 đầu, là dài 30 – 130mm và rộng từ 7 – 60 mm
  • Hoa có màu trắng kem hoặc vàng xanh lục. Thường nở từ tháng 2 đến tháng 12, hoa thường nở ở cuối cành cây và phát triển ra phía sau. Loài hoa này có đặc điểm mọc thành từng cụm dài hình trụ. Tạo thành nhiều chùm hoa khác nhau, thường mỗi chùm sẽ có 3 hoa.
  • Quả tràm gió có hình tròn mọc dọc theo cành cây và có kích thước đường kính 2 – 2,8 mm.

 2. CÂY TRÀM TRÀ LÀ CÂY GÌ?

  • Loài cây bụi cao từ 2 – 30m
  •   tràm trà mọc so le dạng hình trứng hay mũi mác. Với kích thước dài 1-25cm và rộng 0,5-7cm. Mép lá nhẵn có màu xanh lục sẫm hay xanh xám.
  • Hoa mọc thành cụm dày, mỗi hoa có cánh nhỏ và một chùm nhị.
  • Quả là dạng quả nang nhỏ chứa rất nhiều hạt nhỏ
  • Điều kiện phát triển: Cây tràm trà phát triển tốt trên đất ẩm ướt, nhiều ánh nắng mặt trời

3. PHÂN BIỆT TINH DẦU TRÀM GIÓ VÀ TRÀM TRÀ

Tạm kết: 

Tinh dầu Tràm GióTinh dầu Tràm Trà điểm chung là công dụng phòng ngừa viêm đường hô hấp (sổ mũi, cảm,….), có thể pha với nước tắm ấm cho bé.

Điểm khác nhau lớn nhất là tràm trà được công nhận an lành cho da còn tràm gió mang tính nóng, nồng độ cao hơn, dễ kích ứng da nên pha loãng khi dùng cho da 

Nếu chỉ để trị ho, long đờm thì bạn có thể dùng tràm gió. Nếu ngoài trị ho ra muốn trị gàu, giảm rụng tóc, tắm ấm, chữa mụn, nhờn, nấm tay chân thì bạn nên dùng tràm trà.

Nếu chỉ muốn phòng cảm lạnh, trị ho cho con có thể chọn tràm gió. Nếu muốn trị viêm nhiễm nấm ngứa, khử mùi, rửa phụ khoa cho mẹ thì chọn tràm trà.

Chi tiết thông tin cho PHÂN BIỆT TINH DẦU TRÀM GIÓ VÀ TINH DẦU TRÀM TRÀ…

SO SÁNH TINH DẦU TRÀM TRÀ VÀ TINH DẦU TRÀM GIÓ NGUYÊN CHẤT

  Tinh dầu tràm trà Tinh dầu tràm gió/tràm Huế
Tên tiếng Anh Tea tree oil, Melaleuca oil hay Ti tree oil Cajeput oil
Tên khoa học Malaleuca alternifolia Malaleuca Cajuputi
Nguyên liệu Cành, lá cây tràm trà Lá tươi từ của cây tràm gió/ tràm Huế
Thành phần chính terpinen-4-ol (35.0–48.0%)
γ-terpinene (14–28%)
α-terpinene (6.0–12.0%)
1,8-cineole (40–60%)
Màu sắc Trong, có ánh vàng Trong, màu vàng hơi xanh lục
Mùi vị Cay the, không nóng
Mùi dịu, thơm
Cay nóng
Mùi hăng, nồng
Đặc tính khác Không kích ứng da, an toàn cho trẻ em Kích ứng da mạnh và đặc biệt là niêm mạc mắt hay da hở, phải pha loãng để sử dụng
Tiêu chuẩn hiện hành ISO 4730 (2017) QCĐP 1:2017/TT-H
Hình ảnh
Đặc điểm sinh trưởng  
Cây chống chịu không tốt bằng cây tràm gió
Cây thân bụi nhỏ, hoa trắng
Cây chống chịu tốt
Nguồn gốc Nhập
khẩu Úc, ngoài ra có giống được lai ghép và trồng ở một số tỉnh ở Việt Nam,
New Guinea, Malaysia, Indonesia
Trồng
nhiều ở Việt Nam, nổi tiếng nhất ở Phong Điền, Huế, ngoài ra còn có thể tìm
thấy ở các nước Đông Nam Á hải đảo.
Sử dụng phổ biến Úc,
Mỹ, Châu Âu
Y
học cổ truyền Việt Nam
Lịch sử Được
phát hiện lần đầu năm 1770 tại Úc, sử dụng trong thế chiến II.
Sử
dụng rộng rãi trong hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam
Nghiên cứu Y
học hiện đại nghiên cứu nhiều
Y
học cổ truyền nghiên cứu nhiều, y học hiện đại ít nghiên cứu
Phạm vi ứng dụng Làm
đẹp là chủ yếu
Làm
thuốc là chủ yếu
Công dụng Phòng
hỗ trợ điều trị hô hấp
Phòng
hỗ trợ điều chị viêm xoang mũi
Trị
bệnh ngoài da
Sát
khuẩn
Phòng
và hỗ trợ điều trị viêm rang lợi
Diệt
nấm, đặc biệt nấm miệng, nấm móng
Diệt
một số nấm gây viêm nhiễm đường sinh dục
An
toàn và không gây độc hại cho da
Dùng
để làm mỹ phẩm, kem đánh rang, kem trị mụn
Dùng
để bảo quản thực phẩm
Dùng
để bào chế các loại thuốc ho
Khử
trùng vết thương
Xoa
bóp tê, đau nhức
Xoa
bóp giải cảm, ho
Làm
ấm, nóng cơ thể
Hỗ
trợ điều trị viêm mũi họng
Giá cả Từ
80k đến 200k/10ml
Giá
cao hơn tràm gió
130k/50ml,
210k/100ml 

Tạm
kết:  

Cần dựa vào đặc điểm cảm quan và công dụng để phân biệt tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm gió. Hai loại có điểm chung là công dụng phòng ngừa viêm đường hô hấp (sổ mũi, cảm,….), có thể pha với nước tắm ấm cho bé. Điểm khác nhau lớn nhất là tràm trà được công nhận an lành cho da còn tràm gió nóng, dễ kích ứng da nên thận trọng khi tiếp xúc với da cho dù đã pha loãng.

Nếu
chỉ để trị ho, long đờm thì bạn có thể dùng tràm gió. Nếu ngoài trị ho ra muốn
trị gàu, giảm rụng tóc, tắm ấm, chữa mụn, nhờn, nấm tay chân thì bạn nên dùng
tràm trà. Nếu chỉ muốn phòng cảm lạnh, trị ho cho con có thể chọn tràm gió. Nếu
muốn trị viêm nhiễm nấm ngứa, khử mùi, rửa phụ khoa cho mẹ thì chọn tràm trà.

Các chiêu làm
giả tinh dầu tràm phổ biến


là tinh dầu tràm gió hay tinh dầu tràm trà, sản phẩm chỉ được bảo đảm khi được
sản xuất theo đúng tiêu chuẩn và chưng cất đúng quy trình, đúng chủng loại lá,
kiểm định đúng thành phần cần thiết và độ tinh khiết cao.

Các sản phẩm tinh dầu tràm trên thị trường đa dạng về giá thành, ngoài các yếu tố về vùng nguyên liệu, công nghệ chưng cất, chi phí vận hành, không thể không cân nhắc mức độ tinh khiết của tinh dầu. Theo tìm hiểu của Aroma, tinh dầu tràm trà kém chất lượng thường được pha tinh dầu chổi xể, tinh dầu keo tràm hoặc một số loại hương liệu. Cần phân biệt các loại tinh dầu này để không mua nhầm.

1.      Phân biệt tinh dầu tràm gió trộn chổi xể

Cây
chổi xể còn có tên khác là chổi xuể, chổi sể, thanh cao, cây chổi trện. Tên
khoa học là Baeckea frutescens L., họ Sim (Myrtaceae).

Tại
sao tinh dầu tràm dễ bị trộn tinh dầu chổi xể?

Toàn
cây chứa tinh dầu màu vàng nhạt, thơm gần như tinh dầu tràm gió với hàm lượng
tinh dầu đạt 0,5-0,7% , gấp đôi hàm lượng tinh dầu có trong cây tràm gió. Mặt
khác, tinh dầu chổi xể có mùi gần giống với tinh dầu tràm. Giá thành rẻ hơn so
với tinh dầu tràm nhiều nên trên thị trường, tinh dầu tràm thường bị trà trộn
dưới dạng lá tràm độn lá chổi xể để chưng cất hoặc 100% lá chổi xể. Cũng chính
vì nguyên nhân này mà giá bán các loại tinh dầu có sự khác biệt.

Tại
sao tinh dầu chổi xể “đội lốt” tinh dầu tràm lại nguy hiểm?

Tinh
dầu chổi xể có thành phần nằm giữa tinh dầu tràm và tinh dầu vỏ bưởi, hàm lượng
1,8 cineole rất thấp. Công dụng cũng dùng để chữa ho và sát khuẩn vì nó chứa
limonen Chất limonen làm ấm cơ thể và kích thích mọc tóc giống như vỏ bưởi
nhưng khá nóng.


tinh dầu này quá nóng nên khi sử dụng sẽ không dùng dạng nguyên chất để thoa
vào trẻ sơ sinh mà phải pha chế mới dùng được. Nếu để tinh dầu này chạm vào vết
thương hở thì gây xót và gây dị ứng với trẻ nhỏ.

Hầu
hết trên nhãn bao bì sản phẩm hiện nay không ghi rõ hỗn hợp có thành phần chổi
xể. Người tiêu dùng nếu không nắm được sẽ dễ mua nhầm tinh dầu tràm trà giả với
công dụng không như mong đợi.

2.      Phân biệt tinh dầu tràm gió trộn keo tràm

Cây
keo lá tràm, còn gọi tràm hoa vàng, tràm bông vàng. Tên khoa học khoa học là
Acacia auriculiformis là một loài cây thuộc chi Keo (Acacia). Đây là dạng cây gỗ
lớn, chủ yếu để làm giấy, gỗ lát sàn. Lá keo tràm to và màu đậm hơn lá tràm
gió. Nhờ rễ có tác dụng tổng hợp đạm tự do, cải tạo môi trường đất, chống xói
mòn và rừng phòng hộ, khối lượng vật rơi rụng của tràm bông vàng hàng năm cũng
rất cao, cây keo lá tràm thường được dùng nhiều trong cải tạo đất sản xuất lâm
nghiệp.

Tương
tự như lá chổi xể, lá keo tràm cũng cho ra rất nhiều dầu tuy nhiên không có
công dụng và mùi hương thơm bằng tinh dầu chỉ chiết xuất hoàn toàn từ lá tràm
gió. Tinh dầu tràm keo có màu vàng rộm đậm hơn và mùi hắc hơn tinh dầu tràm
gió.

Tạm
kết:

Khi đã nắm được đặc tính cũng như điều kiện sản xuất tinh dầu tràm nguyên chất, bạn cần cảnh giác trước các loại sản phẩm ghi nhãn tinh dầu tràm có giá thành rẻ. Về cơ bản, chất lượng công bố bên ngoài cần thống nhất, trung thực với thành phần bên trong. Nếu kỳ vọng tinh dầu tràm nguyên chất với chất lượng đảm bảo, bạn cần trang bị kỹ năng để phát hiện tinh dầu tràm kém chất lượng.

Nếu các bạn cần trao đổi thêm về tinh dầu tràm gió, tinh dầu tràm trà và các loại tinh dầu khác, hãy gửi ý kiến vào nhóm Aroma Garden và khách hàng

Chi tiết thông tin cho Phân biệt tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm gió – Aroma Garden…

MỘT SỐ ĐIỂM GIỐNG NHAU TINH DẦU TRÀM GIÓ VÀ TINH DẦU TRÀM TRÀ

  • Người tiêu thụ thường vẫn hay nhầm lần giữa 2 loại tinh dầu trên, bởi các lý do sau đây :
  • Về tên gọi : Khi gọi tắt là “dầu tràm” hay “tinh dầu tràm” thì nhiều người vẫn nghĩ chỉ có duy nhất một loại tràm, tuy nhiên, nó được chia làm 2 loại.
  • Về cách chiết xuất : Cả 2 loại này đều được chưng cất theo phương pháp lôi cuốn hơi nước hiện đại.
  • Về tác dụng : Nó có một số tác dụng chung như : Khử mùi, thanh lọc không khí, giảm stress giúp đầu óc dễ chịu khi xông phòng, có thể giải cảm, đuổi muỗi, trị mụn và một số loại bệnh về da….

TINH DẦU TRÀM GIÓ VÀ TRÀM TRÀ KHÁC NHAU CHỖ NÀO ?

  • Về hình dáng thực vật chiết xuất : 2 loại cây tràm gió và tràm trà khác nhau ở ngoại hình từ chiều cao, đến lá, thân, vỏ và gỗ. Chính vì thế, thông qua hình ảnh, bạn sẽ rất khó nhầm lẫn hình dáng của 2 loại thực vật này.
  • Về hương thơm : Tinh dầu tràm gió có hương thơm nhẹ nhàng hơn đối với tinh dầu tràm trà, vì đa số loại tinh dầu này thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bởi thế người ta chọn thực vật chiết xuất cực kì lành tính. Ngoài tên tràm gió, tinh dầu này còn được gọi với cái tên khác thân thuộc hơn, là tinh dầu khuynh diệp.
  • Về tác dụng : Với những tác dụng cơ bản giống nhau được đề cập trên, thì người tiêu thụ sẽ trở nên lăn tăn trong việc chọn lựa sản phẩm đúng với nhu cầu của mình.  Tuy nhiên, chúng có những tác dụng đặc trưng khác nhau như sau :
  • Tinh dầu tràm gió : Sản phẩm chuyên dùng để chăm sóc sức khỏe của bà bầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc tính lành đối với da, có thể thoa trực tiếp, không kích ứng, an toàn với trẻ nhỏ. Thường được sử dụng để làm ấm cơ thể, giải cảm, hạ sốt và tắm cho trẻ nhỏ.
  • Tinh dầu tràm trà : Với hoạt chất kháng khuẩn cao, sản phẩm này mang tính nóng, có thể gây bỏng rát hay dị ứng khi lạm dụng đối với da nhạy cảm. Nhờ tính nóng và diệt khuẩn, tinh dầu này là một trong những đề xuất tốt nhất trong việc điều trị các loại mụn. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng và mỗi loại mụn, cách dùng sẽ khác nhau, bạn nên hỏi rõ nhân viên tư vấn để tránh kích ứng. Ngoài ra, sản phẩm này còn trị gàu và các loại bệnh ngoài da rất tốt.

Chi tiết thông tin cho Tinh dầu tràm gió và tràm trà khác gì nhau để sử dụng cho đúng…

THÔNG TIN VỀ TINH DẦU TRÀM GIÓ CỦA OLEO

Tên khoa học:  Cajeput Oil

Hương thơm: Nhẹ, ấm, trong lành, mùi hương dễ chịu.

Phương pháp chiết xuất: Chiết xuất bằng hệ thống hơi nước

Thành phần chiết xuất: Lá cây tràm gió

Dung tích: 10ml giá 70.000đ

                    50ml giá 245.000 đ

                    100ml giá 420.000 đ

Xuất xứ: Pháp

Địa chỉ mua tinh dầu tại HCM và Hà Nội :

Cửa hàng tinh dầu Oleo

Tại TP.HCM: 117 Lê Thị Riêng, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tại Hà Nội: Số 5 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Hotline đặt hàng: 0912.997.0880982.808.864

Sản phẩm liên quan

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương có tác dụng trị mụn trứng cá, cân bằng da, ngủ ngon, chống đau dầu, giảm huyết áp chữa viêm thấp khớp và chuột rút.

Giá:  120,000 VND

Tinh dầu ngọc lan tây 1st

Tinh dầu ngọc lan tây có tác dụng giữ ẩm cho da và tóc, kích thích tình dục, giảm huyết áp, chống niễm khuẩn, chống cảm lạnh.

Giá:  120,000 VND

Tinh dầu đinh hương

Tinh dầu đinh hương có tác dụng chống nấm, chống thấp khớp, làm ấm cơ thể, giúp dễ tiêu hóa, giảm đau, chống virus.

Giá:  110,000 VND

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có tác dụngkích thích tinh thần, giảm đau đầu, chống viêm rất hiệu quả, giúp lưu thông máu, giảm đau, giảm ngạt mũi, giúp tiêu hóa …

Giá:  90,000 VND

Tinh dầu hương nhu

Giúp tóc thêm dày và mượt. Trong dân gian thường trộn tinh dầu hương nhu với dầu dừa bôi lên da đầu để chữa bệnh rụng tóc. Hỗn hợp có tác dụng kích …

Giá:  110,000 VND

Tinh dầu gừng Extra

Điều trị chứng ho cảm mạo, viêm họng, chống cảm lạnh và chống nhiễm khuẩn trong các chứng ho sổ mũi. Khả năng kháng viêm, giảm đau, giải cảm, hạ sốt. …

Giá:  150,000 VND

Chi tiết thông tin cho Tinh dầu tràm gió…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tinh Dầu Tràm Trà Và Tràm Gió trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button