Thảo dược

Thuốc Trị Phong Thấp – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Thuốc Trị Phong Thấp có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thuốc Trị Phong Thấp trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Thuốc Trị Phong Thấp:

Nội dung chính

Bệnh phong thấp là gì?

Từ lâu, khái niệm “phong thấp” đối với người Việt Nam, nhất là những người lớn tuổi đã không còn xa lạ nữa. Tuy nhiên, phong thấp (hay phong tê thấp) chỉ là tên gọi của Đông y, còn trong Y học hiện đại, khái niệm này có thể chỉ nhiều bệnh xương khớp khác nhau như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp…

Sau khi đánh giá các triệu chứng và dấu hiệu bệnh, phong thấp được nhận định là giống với viêm khớp dạng thấp nhất. Vậy nên hiện nay, nhắc đến phong thấp chính là đang đề cập về bệnh viêm khớp dạng thấp.

Biểu hiện đầu tiên của căn bệnh là đau nhức và tê cứng các khớp, chủ yếu là các khớp nhỏ (ngón tay và ngón chân), sau đó ảnh hưởng đến nhiều khớp khác trên cơ thể. Phong thấp thường có xu hướng tiến triển chậm, nhưng sẽ “đeo đuổi” người bệnh suốt đời (vì là bệnh mạn tính).

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Thiên Nhiên Iris - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bệnh có thể phá hỏng cấu trúc khớp, làm biến dạng ngón tay, ngón chân và thậm chí gây liệt chi. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế được tổn thương ổ khớp và duy trì chức năng vận động của khớp nếu phát hiện bệnh sớm và chữa trị đúng phương pháp.

Nguyên nhân gây bệnh phong tê thấp

Rối loạn miễn dịchcơ chế bệnh sinh khiến bạn bị phong tê thấp và một số bệnh lý phổ biến khác như viêm khớp vảy nến, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp phản ứng… Lúc này, hệ thống miễn dịch chuyển trạng thái từ “bảo vệ” sang “tấn công” do nhầm lẫn tế bào sụn, xương dưới sụn và các mô quanh khớp khỏe mạnh của cơ thể là tế bào ngoại lai.

Cho đến nay, “thủ phạm” khiến hệ miễn dịch nhận diện sai “kẻ thù” vẫn chưa tìm ra, nhưng một số yếu tố nguy cơ được chỉ ra là:

 • Di truyền

 • Môi trường như nguồn nước nhiễm độc, hóa chất công nghiệp, khói bụi… 

 • Thuốc lá

Thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ khởi phát phong tê thấp

Các yếu tố nguy cơ trên là quan điểm của Y học hiện đại. Còn theo Y học Cổ truyền, phong thấp cũng xuất phát từ hệ thống miễn dịch, nhưng được lý giải theo một cách khác, đó là: khi sức đề kháng bị suy giảm, hàn khí (gió, hơi lạnh) đi qua lỗ chân lông xâm nhập vào cơ thể khiến kinh mạch ứ tắc, sinh ra bệnh phong thấp. 

Ngoài ra, sự khởi phát của bệnh còn liên quan đến tuổi tác, giới tính và cân nặng. Cụ thể, những người trong độ tuổi 40 – 60, thừa cân béo phì và nữ giới dễ bị phong thấp hơn các đối tượng khác. Nhưng vì nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định cụ thể nên mục tiêu hướng đến trong kế hoạch phòng và điều trị bệnh hiệu quả là tác động từ cơ chế bệnh sinh. Và điểm chủ chốt trong kế hoạch này là tập trung điều hòa miễn dịch, ngăn chặn phản ứng viêm, bảo vệ màng hoạt dịch hiệu quả, giúp bảo vệ xương khớp từ gốc.

Chi tiết thông tin cho Bệnh phong thấp là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị…

Nguyên tắc điều trị bệnh phong thấp

Mục tiêu điều trị

Mục tiêu chính là kiểm soát tình trạng viêm, giảm đau, ngăn ngừa tổn thương khớp tiến triển và bảo vệ chức năng khớp. Từ đó hạn chế các biến chứng biến dạng khớp, giảm thiểu tối đa các triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các phương pháp điều trị

Điều trị sớm và phối hợp các phương pháp điều trị để mang lại hiệu quả hơn.

 • Điều trị bằng thuốc trị phong thấp.
 • Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.
 • Tư vấn, giáo dục người bệnh thay đổi lối sống.
 • Tập thể dục.
 • Điều trị ngoại khoa khi có tổn thương khớp gối, khớp háng nặng.

Nguyên tắc sử dụng thuốc trị phong thấp

 • Kết hợp nhiều nhóm thuốc để mang lại hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất. Các nhóm thuốc gồm: thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau, thuốc chống thấp khớp (DMARDs). Kết hợp các thuốc trị phong thấp ngay từ giai đoạn đầu của bệnh.
 • Điều trị thuốc cần duy trì trong nhiều năm trên nguyên tắc liều thuốc tối thiểu có hiệu quả. Ngừng thuốc quá sớm khi chưa được bác sĩ cho phép có nguy cơ bùng phát trở lại đợt cấp của bệnh.
 • Thuốc corticoid trong nhóm kháng viêm chỉ sử dụng trong những đợt cấp với liều cao và thời gian ngắn. Sử dụng lâu dài gây lệ thuộc thuốc và các tác dụng phụ.
 • Thuốc chống thấp khớp (DMARDs) trong phác đồ thường dùng. Thuốc này có hiệu quả, ít tác dụng phụ không mong muốn, giá thành thấp.

Các thuốc trị bệnh phong thấp thường dùng

Glucocorticoid

 • Chỉ định: thuốc được dùng trong thời gian chờ hiệu quả của nhóm thuốc chống thấp khớp, trong các đợt cấp tiến triển. Corticoid có tác dụng nhanh, các triệu chứng nhanh chóng giảm, nên được sử dụng sớm.
 • Nguyên tắc dùng thuốc: sử dụng liều tấn công ngắn ngày để có hiệu quả nhanh và tránh huỷ khớp. Không sử dụng kéo dài vì có khả năng lệ thuộc thuốc. Khi đã có hiệu quả thì liều thuốc giảm dần. Sau đó thay thế bằng thuốc kháng viêm khác. Thuốc Glucocorticoid có tác dụng kháng viêm tốt, giảm đau nhanh.
 • Tác dụng phụ: tăng cân, hội chứng Cushing, giảm xương, loãng xương dễ xảy ra hơn. Dùng trong thời gian ngắn với liều cho phép tránh được các tác dụng phụ này.

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Thuốc trị phong thấp.
 • Chỉ định: Nhóm thuốc này làm giảm đau, giảm viêm, nhanh giảm các triệu chứng phong thấp. Tuy nhiên thuốc không làm thay đổi tình trạng tổn thương khớp do bệnh phong thấp. Do vậy cần phối với các thuốc chống thấp khớp để đạt hiệu quả điều trị lâu dài.
 • Nguyên tắc dùng thuốc: Thuốc có thể sử dụng trong nhiều năm khi còn tình trạng viêm. Liều thuốc dựa trên nguyên tắc liều tối thiểu có hiệu quả.
 • Tác dụng phụ: viêm loét dạ dày. Cẩn thận sử dụng ở những bệnh nhân tiền căn bệnh lý dạ dày.
 • Các thuốc NSAID: ibuprofen, naproxen,…

Các thuốc giảm đau

Loại thường dùng là Paracetamol và các chế phẩm. Loại thuốc này ít tác dụng phụ. Ngoại trừ bệnh lý gan có sẵn nên theo dõi kỹ khi dùng thuốc này.

Các thuốc chống thấp khớp kinh điển (DMARDs)

Khác với những nhóm thuốc hỗ trợ trên, thuốc chống thấp khớp có tác động trực tiếp đến bệnh phong thấp. Thuốc giúp cải thiện rõ rệt bệnh phong thấp và ngăn được tình trạng tổn thương khớp.

Hai loại thuốc chống thấp khớp: Methotrexat và nhóm thuốc chống sốt rét. Methotrexat là nhóm thuốc điều trị chính, có hiệu quả, ít tác dụng phụ và rẻ tiền

Để tăng hiệu quả thuốc trị phong thấp thường kết hợp hai loại thuốc này với nhau. Khi kết hợp Methotrexat và thuốc chống sốt rét giúp tăng cường hiệu quả và giảm tác dụng phụ của hai thuốc này. Kết quả đạt được sau 1-2 tháng điều trị.

Bác sĩ có thể chỉ định bổ sung thêm acid folic trong thời gian dùng thuốc chống thấp khớp. Acid folic giúp giảm các tác dụng cần thiết vào máu.

Các phương pháp điều trị bệnh phong thấp khác

Bệnh cạnh sử dụng thuốc điều trị phong thấp là phương pháp điều trị chính thì phối hợp với các phương pháp điều trị khác giúp triệu chứng bệnh được cải thiện nhanh hơn.

Tiêm nội khớp

Tiêm nội khớp.

Thuốc tiêm nội khớp là corticoid.. Hai loại thuốc corticoid dùng tiêm nội khớp là Hydrocortison acetat và Betamethasone dipropionate. Thuốc được bơm trực tiếp vào vị trí khớp viêm.

Khác với thuốc uống, tiêm nội khớp corticoid có hiệu quả nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Lưu ý: corticoid có thể gây biến chứng hủy xương nếu làm dụng quá nhiều. Vì vậy mỗi đợt tiêm phải cách nhau 3-6 tháng và không quá 2-3 đợt trong 1 năm.

Phục hồi chức năng và chống dính khớp

Khuyến khích người bệnh phối hợp các bài tập để giảm đau khớp, cứng khớp và giảm nguy cơ dính khớp. Nên tập các bài dành cho bệnh phong thấp. Những bài tập này cần nhẹ nhàng và không dùng quá nhiều sức lực.

Các hoạt động mạnh hay vận động quá mức nguy cơ làm khớp tổn thương thêm và tăng cảm giác đau.

Người bệnh nên sử dụng các loại quần áo, giày dép dễ mặc, dễ tháo mở để tạo cảm giác dễ chịu khi vận động, ít dùng lực cho các hoạt động sinh hoạt này.

Nên hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu vì dễ gây tình trạng cứng khớp, đau khớp khi vận động trở lại.

Y học cổ truyền

Ngoài sử dụng thuốc để giảm đau thì châm cứu cũng là một phương pháp khá hữu hiệu trong giảm đau khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy châm cứu có tác dụng giảm các cơn đau. Nhờ đó người bệnh giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau giúp hạn chế được các tác dụng phụ của thuốc.

Không có biện pháp nào ngăn ngừa được bệnh phong thấp. Nhưng nếu điều trị sớm bệnh phong thấp giúp tính trạng bệnh không nặng hơn. Người bệnh nên sử dụng thuốc trị phong thấp đúng theo toa của bác sĩ. Không nên tự ý bỏ thuốc hoặc tăng liều sử dụng khi chưa được cho phép. Ngoài ra nên kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác ngoài thuốc để triệu chứng phong thấp nhanh chóng được cải thiện

Chi tiết thông tin cho Các loại thuốc trị phong thấp thường được dùng – YouMed…

Bài thuốc trị phong thấp từ cần tây

Trong dân gian từ xa xưa đã sử dụng cần tây là một cách chữa bệnh phong thấp dễ dàng, hiệu quả bằng việc dùng cả lá, thân và rễ đem sắc lấy nước để dùng mỗi ngày. Muốn bài thuốc này đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần thực hiện theo một số những bước đơn giản sau:

 • Dùng khoảng 1kg cần tây, gồm cả lá, thân và rễ đem rửa thật sạch với nước sau đó phơi khô nhưng chú ý là trong bóng mát.
 • Mỗi lần dùng thì lấy khoảng 150g đem sắc cùng với 3 bát nước đun nhỏ lửa cho tới khi nào còn khoảng 2 bát nước thì dừng lại.
 • Nước này chia ra làm 3 lần dùng hết trong ngày và nhớ uống khi còn nóng ấm.

Áp dụng cách trị phong thấp này thì người bệnh cũng phải kiêng kị những thực phẩm có tính hàn. Bởi lẽ, nó sẽ khiến cho tác dụng của thuốc bị mất đi.

Cách trị bệnh với chìa vôi

Ảnh minh họa

Trong y học cổ truyền, chìa vôi có công dụng trong việc giải độc, thanh nhiệt, tiêu độc sát trùng, tán huyết, lưu thông máu huyết, trừ tê thấp nên rất tốt cho những người đang bị bệnh xương khớp như đau nhức xương khớp, phong thấp, ung nhọt ghẻ lở, viêm thận…

Muốn trị bệnh phong thấp thì bạn có thể áp dụng ngay bài thuốc đơn giản sau:

Bài thuốc 1: Sử dụng dây chìa vôi 50g, ngưu tất 40g, cẩu tích 20g, đương quy 20g, xuyên khung 10g. Toàn bộ các vị thuốc đem ngâm cùng với khoảng 1 lít rượu trong thời gian 7 ngày. Với mỗi lần dùng khoảng 20 đến 30ml, ngày dùng 3 lần sẽ có công dụng giảm đau và sưng viêm.

Bài thuốc 2: Sử dụng dây chìa vôi 20g, quế chi 10g, bạch chỉ 10g, cảnh dâu 15g. Toàn bộ nguyên liệu đem sắc thành 1 thang để uống mỗi ngày. Hãy áp dụng bài thuốc này thường xuyên sẽ thấy hiệu quả vô cùng rõ rệt.

Chi tiết thông tin cho Trị bệnh phong thấp bằng thảo dược | Sở Y tế Nam Định…

Các cách trị phong thấp tại nhà

1/ Chữa phong thấp tại nhà bằng các bài thuốc dân gian

Với cách trị phong thấp tại nhà này người bệnh sẽ dễ dàng thực hiện mỗi ngày vì những nguyên liệu để chữa bệnh rất dễ kiếm mà chi phí lại rẻ.

Chữa phong thấp bằng lá lốt

Lá lốt là một loại lá có công dụng chữa được rất nhiều bệnh được dân gian sử dụng từ xa xưa. Lá lốt có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng kháng khuẩn nên rất phù hợp để làm giảm các triệu chứng đau xương khớp, đặc biệt là bệnh phong thấp.

Cách sử dụng lá lốt để trị bệnh phong thấp:

 • Cách 1: Đem khoảng 10 gram lá lốt phơi khô hoặc 30 gram lá lốt tươi sắc với 2 bát nước, đến khi nước sắc lại còn khoảng 1 bát thì rót ra và uống sau mỗi bữa ăn.
 • Cách 2: Lá lốt bạn có thể đem nấu canh hoặc chế biến thành những món ăn để giúp cải thiện tình trạng bệnh phong thấp.
 • Cách 3: Lá lốt đem đun sôi với nước sau đó bạn xông hơi vùng tay hoặc chân của mình trên hơi nước lá lốt vừa đun. Sau một thời gian, nước xông hơi này nguội đi bạn ngâm tay hoặc chân bị phong thấp vào sẽ giúp cải thiện bệnh rõ rệt.
Chữa phong thấp bằng lá lốt

Chữa phong thấp bằng cần tây

Không chỉ đơn giản là một loại thực phẩm được sử dụng hằng ngày, cần tây còn có thể sử dụng để điều trị được nhiều bệnh như bệnh hô hấp, bệnh mất ngủ, sỏi thận,…Ngoài ra, cần tây còn cung cấp nhiều vitamin K, canxi, magie giúp xương chắc khỏe hơn, đặc biệt chất kháng viêm có trong cây cần tây có khả năng làm giảm sưng và đau do bệnh phong thấp gây ra.

Quốc dược Phục cốt khang là bài thuốc sở hữu nhiều ưu điểm ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT về công thức, thành phần trong điều trị bệnh xương khớp tại Việt Nam. [Tìm hiểu ngay]

Cách dùng cần tây trị phong thấp:

 • Cần tây chuẩn bị khoảng 1 kg, sau đó đem rửa sạch toàn bộ các bộ phận như thân, lá, gốc rễ để loại bỏ bụi bẩn và đất cát.
 • Sau khi rửa sạch cần tây hãy đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
 • Đem 150 gram cần tây vừa phơi khô sắc chung với 3 chén nước cho đến khi nước cạn còn khoảng 2 chén thì chia đều thành 3 lần uống khi còn nóng.

Phương pháp này không thể hiệu quả ngay tức thì nhưng nếu được áp dụng thường xuyên sẽ đem lại kết quả tốt cho căn bệnh phong thấp của bạn.

Chữa phong thấp bằng cần tây

Chữa phong thấp bằng cây ngải cứu

Với người dân Việt Nam thì cây ngải cứu quá quen thuộc bởi khả năng chữa bệnh của nó được áp dụng trong rất nhiều bài thuốc khác nhau. Để áp dụng cây ngải cứu vào chữa trị bệnh phong thấp ta thực hiện theo cách sau:

 • Đem một nắm lá ngải cứu rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn.
 • Cho ngải cứu cùng với một ít muối hạt vào bát hoặc cho vào giấy bạc.
 • Đem đốt bát ngải cứu vừa chuẩn bị đến khi nóng lên và tỏa nhiệt ra thì hơ tay, chân vào phần nhiệt tỏa ra đó.

Trong quá trình hơ trên nhiệt nên lưu ý tránh để bị bỏng tay, chân.

Chữa phong thấp bằng cây ngải cứu

Chữa phong thấp bằng cây chìa vôi

Được biết đến với tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, trừ tê thấp, lưu thông khí khuyết,… và chữa trị được bệnh tê thấp, cây chìa vôi là một nguyên liệu dễ kiếm giúp bệnh nhân dễ dàng thực hiện tại nhà.

Cách chữa trị phong thấp bằng cây chìa vôi:

 • Cách 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm cây chìa vôi, rượu và một số loại thảo dược như xuyên khung, đương quy, cẩu tích, ngưu tất. Sau đó đem ngâm chung với nhau trong vòng 7 ngày, sau 7 ngày thì mỗi ngày uống khoảng 20 – 30 ml sẽ giúp kháng viêm, giảm đau và hạn chế các triệu chứng của thong thấp gây ra.
 • Cách 2: Sắc nước gồm 20 gram cây chìa vôi, 15 gram cành dâu, 10 gram bạch chỉ, 10 gram quế chi uống thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.
Chữa phong thấp bằng cây chìa vôi

Chữa trị phong thấp bằng muối Magie

Ngoài công dụng giảm các cơn đau nhức, muối Magie còn cung cấp nguồn magie, cân bằng độ pH trong cơ thể từ đó giảm được các triệu chứng viêm, sưng, cứng khớp do bệnh phong thấp gây ra. Cách sử dụng muối để chữa trị bệnh phong thấp thực hiện như sau:

 • Pha 2 loãng 2 cốc nhỏ nước muối vào bồn tắm hoặc chậu nước ấm.
 • Ngâm mình trực tiếp vào bồn tắm hoặc ngâm chân, tay bị phong thấp vào nước muối vừa pha trong khoảng 30 phút.

Phương pháp này nên thực hiện 3 lần/ tuần sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thấy được hiệu quả đáng kể.

Chữa trị phong thấp bằng muối Magie

Chữa bệnh phong thấp bằng gừng

Gừng có thể chữa trị được hiệu quả bệnh phong thấp nhờ công dụng kháng viêm và làm dịu các cơn đau ở những người bị bệnh phong thấp. Các cách để sử dụng gừng chữa bệnh phong thấp hiệu quả:

 • Cách 1: Đem gừng tươi đi thái mỏng, sau đó đem đi ngâm với nước nóng và một ít muối hạt. Cho tay, chân vào dung dịch muối, gừng vừa pha ngâm khoảng 30 phút.
 • Cách 2: Gừng đem đi thái thành từng lát mỏng rồi ngâm với rượu. Sau khi ngâm khoảng 3 ngày thì đem ra xoa bóp trực tiếp lên vùng bị đau nhức để cải thiện tình trạng bệnh.

Ngoài ra, người bị bệnh phong thấp có thể sử dụng ngừng như một loại gia vị để thêm vào thức ăn hoặc uống trà gừng sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao.

Chữa bệnh phong thấp bằng gừng

2/ Chữa phong thấp tại nhà bằng liệu pháp nóng và lạnh

Đây là phương pháp rất dễ thực hiện tại nhà nhưng hiệu quả nó mang lại là rất cao. Áp dụng liệu pháp nóng lạnh vừa giúp giảm được các cơn đau vừa cải thiện được tình trạng viêm, sưng ở các khớp.

Các bước thực hiện liệu pháp nóng và lạnh như sau:

 • Chuẩn bị 2 chiếc khăn hoặc 2 túi chườm, một chiếc dùng để gói túi nước nóng, chiếc còn lại dùng để gói đá lạnh.
 • Đem túi chườm nóng đặt vào vị trí bị đau trong vòng 3 phút.
 • Sau 3 phút, lấy túi chườm nóng ra và thay thế bằng túi chườm lạnh khoảng 1 phút.
 • Thực hiện luôn phiên hai thao tác trong vòng 15 – 20 phút sẽ thấy tình trạng bệnh được cải thiện rõ rệt.

Với phương pháp này bạn có thể thực hiện hằng ngày tại nhà với những dụng cụ và nguyên liệu có sẵn vì vậy nó rất thuận tiện và dễ thực hiện.

Chữa phong thấp tại nhà bằng liệu pháp nóng và lạnh

3/ Chữa phong thấp tại nhà bằng cách tập thể dục

Việc luyện tập thể thao ở những người bị phong thấp không những giúp họ cải thiện được tình trạng xương khớp và bệnh tình của mình mà nó còn giúp tinh thần người bệnh thư giãn và thoải mái hơn.

Bài tập cho chân

Bước 1: Bạn ngồi trên một chiếc ghế, hai chân đặt vuông góc dưới sàn nhà.

Bước 2: Nhấc chân phải và duổi thẳng sao cho song song với sàn nhà, giữ nguyên vị trí trong 30 giây. Sau đó đổi sang tương tự như chân trái.

Bước 3: Thực hiện động tác khoảng 10 lần và nên duy trì mỗi ngày để cải thiện tình trạng phong thấp.

Bài tập này sẽ giúp tăng sức mạnh vùng chân, giảm được triệu chứng đau ở khớp gối.

Bài tập kéo căng cơ

Bước 1: Người bệnh ngồi trên một tấm thảm đặt trên sàn nhà.

Bước 2: Hai chân bắt đầu duỗi thẳng ra phía trước, đồng thời lưng vẫn giữ thẳng.

Bước 3: Đưa hai tay lên cao sau đó từ từ đưa hai tay ra phía trước và nắm lấy ngón chân cái.

Bước 4: Giữ nguyên tư thế trong 10 – 20 giây và thực hiện động tác liên tục nhiều lần.

Bài tập này giúp tăng sự linh hoạt cho các khớp, giúp người bệnh vận động dễ dàng hơn, giảm được tình trạng đau nhức.

Bên cạnh thực hiện các bài tập tại nhà người bị bệnh phong thấp có thể tập luyện thêm các môn thể thao như bơi lội. yoga, đi bộ, đạp xe…sẽ giúp tình trạng bệnh trở nên khả quan hơn.

Bơi lội là bộ môn khá tốt cho người bị phong thấp

4/ Thay đổi các thói quen xấu tại nhà để đẩy lùi bệnh phong thấp

Một số thói quen xấu tại nhà gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến bệnh phong thấp, chính vì vậy bạn nên loại bỏ ngay các thói quen này sẽ giúp bệnh tình tiến triển tốt hơn:

 • Tuyệt đối không tắm quá muộn.
 • Hạn chế việc tắm bằng nước lạnh ở những người bị phong thấp.
 • Việc đi trên nền gạch bằng chân không hoặc ngủ trên nền nhà cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh phong thấp vì vậy bạn hãy bỏ ngay thói quen này.
 • Không nên bẻ các khớp đốt ngón tay, ngón chân.

Lưu ý khi chữa trị phong thấp tại nhà

Mặc dù những phương pháp chữa trị phong thấp tại nhà có thể mang lại hiệu quả cho người bệnh, tuy nhiên người bệnh cần lưu ý những điều sau đây để ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển và điều trị phù hợp:

 • Những phương pháp trên chỉ hiệu quả với những người bệnh mới bắt đầu, bệnh chưa tiến triển phức tạp. Đối với những trường hợp bệnh nặng không nên tùy tiện chữa trị mà phải đến bác sĩ để đưa ra lời khuyên chữa trị hợp lý nhất.
 • Chế độ dinh dưỡng cho người phong thấp cũng rất quan trong, người bệnh cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, omega-3… và hạn chế những thức ăn chiên, món ăn mặn và đồ uống chứa ga hay cồn.
 • Người bệnh không nên chủ quan chỉ điều trị tại nhà mà hãy kết hợp những phương pháp trên với việc điều trị bằng các phương pháp y khoa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Nếu bạn bị béo phì hãy giảm cân ngay để bệnh được cải thiện.
 • Bệnh phong thấp nếu được khám, phát hiện và điều trị sớm sẽ có thể chữa trị khỏi. Nếu bạn có những dấu hiệu hoặc nghi ngờ mình bị phong thấp hãy đến bác sĩ để kiểm tra ngay.

Những cách chữa bệnh phong thấp tại nhà có thể sẽ mang lại hiệu quả cho người bệnh. Tuy nhiên, việc chữa trị bệnh thông minh chính là kết hợp các phương pháp y khoa hiện đại và những cách chữa trị tại nhà sẽ giúp đẩy lùi nhanh bệnh phong thấp. Những phương pháp trên trước khi thực hiện bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để xác định xem tình trạng mình có phù hợp để thực hiện hay không. Thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay chỉ định điều trị bằng các phương pháp chữa phong thấp tại nhà.

Tin bài nên đọc

Chi tiết thông tin cho Gợi ý 4 cách chữa bệnh phong thấp tại nhà…

Một số lưu ý khi áp dụng cách chữa trị bệnh phong thấp tại nhà

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất tại nhà, người bệnh cần ghi nhớ một số vấn đề sau đây:

 • Trong quá trình điều trị bệnh, nên kiêng hẳn rượu, bia, các chất kích thích
 • Mỗi ngày nên uống nhiều nước để tăng cường quá trình giải độc tố ra khỏi cơ thể
 • Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể, bệnh nhân nên ăn các loại rau xanh, trái cây để tăng cường sức đề kháng. 
 • Nên kết hợp luyện tập mỗi ngày để xương khớp tăng thêm độ dẻo dai.
 • Nên giữ tinh thần thoải mái, tránh để bản thân bị căng thẳng, stress.

Khi nào bạn nên tới gặp bác sĩ?

Khi không được kiểm soát tốt, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Vì vậy, bạn nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh nếu rơi vào các trường hợp sau:

 • Bạn đã áp dụng nhiều cách trị bệnh phong thấp tại nhà nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm hoặc có khuynh hướng tăng nặng hơn.
 • Phong thấp gây đau nhức nhiều khiến bạn mất ngủ và ảnh hưởng đến công việc hàng ngày
 • Bạn bị phong thấp nặng, các triệu chứng bệnh có mức độ nghiêm trọng và có nguy cơ gây biến chứng

Trên đây là TOP 5+ cách chữa trị bệnh phong thấp tại nhà hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp quý bạn có thể chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Có thể bạn chưa biết:

Chi tiết thông tin cho TOP 5 cách chữa trị bệnh phong thấp tại nhà hiệu quả nhất…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Thuốc Trị Phong Thấp này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Thuốc Trị Phong Thấp trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button