Thảo dược

Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn:

Các enzym tiêu hóa

Khi bị thiếu các enzym tiêu hóa, với người lớn có thể bổ sung bằng thuốc chứa enzym như viên neopeptin (chứa enzym amylase), pancreatin bào chế từ dịch tụy (chứa amylase, trypsin, lipase), papain (chứa enzym  thủy phân protein).

Với trẻ em, chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện (trẻ dưới 4 tháng tuổi) sự phân tiết acid rất kém nên khó hoạt hóa pepsinogen thành pepsin, chỉ có thể tiêu thụ các loại protein hòa tan trong sữa như casein.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Neem Wiki - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Nếu lúc này cho trẻ ăn dặm nhiều protid phức tạp (phân tử lớn, không hòa tan) thì dù có dùng enzym, trẻ vẫn khó tiêu hóa loại protid này.

Bổ sung enzym tiêu hóa cho trẻ phải cân nhắc, tùy theo độ tuổi và không kéo dài quá 10 ngày. Nếu lạm dụng các enzym sẽ làm cho trẻ lệ thuộc vào thuốc, kém chủ động tiết ra enzym tiêu hóa nội sinh.

Các enzym rất có lợi cho quá trình tiêu hóa

Các thuốc làm ăn ngon

Kháng histamin

Hay dùng là cyproheptadin (peritol). Lúc đầu, thuốc làm ngon miệng, thích ăn, mặt khác do tác dụng phụ gây buồn ngủ, giữ nước làm béo giả nên bị hiểu nhầm là thuốc giúp ngủ được, tăng cân.

Sau một thời gian dùng, thuốc không còn làm ngon miệng nữa, trái lại, gây chán ăn, mệt mỏi, ứ nhiều nước, hại tim mạch. Dùng lâu dài, thuốc làm chậm sự phát triển hoàn thiện trí tuệ của trẻ (vì gây ức chế liên tục) vì vậy không nên dùng thuốc này chữa biếng ăn.

Lysin

Là acid amin thiết yếu, con  người không thể tự tổng hợp được. Nhu cầu (tính theo cân nặng) của trẻ gấp đôi người lớn.

Lysin có nhiều trong trứng, thịt, tôm, cá, đậu phộng, đậu xanh, đậu nành nhưng khi chế biến mất đi một lượng khá lớn. Lysin còn có trong sữa mẹ.

Khi đang bú, trẻ được cung cấp đủ nhưng khi cho ăn dặm hay thôi bú trẻ có thể thiếu lysin. Thiếu lysin, trẻ sẽ biếng ăn, chậm lớn, suy giảm miễn dịch vì thế cần bổ sung lysin, nhưng không được dùng quá liều, kéo dài sẽ làm nhiễm acid huyết (do lysin có tác dụng chống nhiễm kiềm).

Lysin dùng cho trẻ biếng ăn được chế dưới dạng siro, phối hợp cân đối, đủ liều với vitamin B1,B5, B12, A, D, muối khoáng. Khi dùng chế phẩm này thì không dùng các chế phẩm tương tự khác, gây thừa chất, có hại (ví dụ  thừa vitamin A sẽ lại gây chán ăn).

Các vitamin đậm đặc

Thường dùng là hydrosol polyvitamin. Do tăng cường chuyển hóa nên thuốc làm ăn ngon miệng. Dung dịch này đậm đặc, phải dùng đúng liều (tính giọt) nếu dùng ống giỏ giọt  không đúng cách, thuốc chảy thành dòng sẽ quá liều gây hại.

Các chất bổ đắng

Chất đắng (trong canh kina, long đởm), uống trước bữa ăn sẽ kích thích dịch tiêu hóa, làm ăn ngon, gọi là thuốc bổ đắng. Chỉ dùng cho người lớn (sau sinh, mới ốm dậy). Nếu dùng nhiều (trong, sau ăn) sẽ làm cho tiêu hóa kém sút.

Vi khuẩn lactobacillus

Chi tiết thông tin cho Khi nào cần dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa?…

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa là các loại enzym do cơ thể bài tiết vào đường ruột nhằm mục đích phân cắt thức ăn, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng. Mỗi loại men tiêu sẽ có tác dụng chuyển hóa từng chất khác nhau và được tạo ra bởi những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Các men tiêu hóa có trong tuyến nước bọt, tuyến tụy, dạ dày và ruột, trong đó, chủ yếu các loại men tiêu hóa được sản xuất ra từ tuyến tụy. 

Men tiêu hóa được sản xuất bởi nhiều cơ quan khác nhau

Nếu có thể bị thiếu hụt các enzym tiêu hóa thì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ không được diễn ra triệt để. Ở mức độ nhẹ, thiếu hụt enzym tiêu hóa sẽ khiến chúng ta có nguy cơ bị chướng bụng, đầy hơi, rất khó chịu. Nếu thiếu hụt enzym tiêu hóa nghiêm trọng, cơ thể sẽ không thể hấp thụ được những chất dinh dưỡng từ các thực phẩm mà chúng ta ăn mỗi ngày. Sau một thời gian ngắn, sẽ dẫn tới tình trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng và dễ mắc phải nhiều loại bệnh tật. 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa. Đây là hai loại men khác nhau. Trong đó, men vi sinh được sản xuất đông khô và chính là các bào tử vi trùng có ích tại đường ruột. Khi bổ sung men vi sinh, hệ vi sinh đường ruột của chúng ta sẽ trở nên phong phú hơn. Còn men tiêu lại là các hợp chất hóa học được tổng hợp nhân tạo. 

– Các loại enzym tiêu hóa chính và được sử dụng phổ biến nhất là: 

+ Amylase: Có tác dụng hỗ trợ phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường. Amylase được sản xuất từ tuyến nước bọt giúp những chất tinh bột và đường có thể dễ dàng hấp thu vào máu. 

+ Protease: Được sản xuất từ tuyến tụy, dạ dày và ruột non, Protease có vai trò phân hủy protein thành các axit amin.

+Lipase: Do tuyến tụy và ruột non sản xuất có tác dụng phân hủy lipid thành glycerol và axit béo. Loại men tiêu hóa này cũng có trong sữa mẹ với tác dụng giúp trẻ có thể dễ tiêu hóa những phân tử chất béo.

Chi tiết thông tin cho Bác sĩ tư vấn về cách sử dụng men tiêu hóa cho người lớn…

Đặc điểm men tiêu hoá cho người lớn

Men tiêu hóa cho người lớn thì có các thành phần là gì? Chúng có đặc điểm gì khác so với men tiêu hóa trẻ em? Và chúng có tác dụng gì hãy cùng theo dõi.

Thành phần men tiêu hóa cho người lớn

Men tiêu hóa dành cho người lớn
 • Cũng như các men tiêu hóa nói chung, men tiêu hóa cho người lớn có chứa các enzyme tiêu hóa hoặc tiền chất của chúng (các tiền chất này khi vào cơ thể người dùng sẽ biến đổi thành enzyme tiêu hóa). Các enzyme tương ứng sẽ hỗ trợ giúp phân cắt và hấp thụ các chất tương ứng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.
 • Các thành phần thường gặp trong men tiêu hóa dành cho người lớn:

Men tiêu hoá đường sữa

Men tiêu hóa đường sữa và các sản phẩm từ sữa
 • Lactase là enyzme có tác dụng giúp chuyển đổi đường sữa bạn hấp thụ thành glucose và galactose.
 • Loại enzyme này được tiết ra ở ruột non và đặc biệt hơn khi tuổi tác càng lớn thì lượng enzyme mà cơ thể tiết ra càng giảm đi.

Men tiêu hoá chất béo

 • Lipase là enzyme có tác dụng phân tách các chất béo con người hấp thu vào cơ thể. Cũng nhờ đó mà các vitamin tan trong dầu như vitamin A,D,E,K cũng được đi vào cơ thể.
 • Enzyme lipase được tiết ra bởi các tuyến nước bọt, dạ dày và tụy.

Men tiêu hoá carbohydrate

 • Enzymes amylase có tác dụng phân chia glucid thành các đường đơn giản hơn để hấp thụ vào cơ thể. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân chia chiếm tới 80% là glucose.
 • Amylase tiết ra chủ yếu ở tuyến nước bọt, ngoài ra amylase còn có trong dịch tụy của cơ thể.

Men tiêu hoá protein

 • Có nhiều loại enzyme hỗ trợ tiêu hóa protein trong thức ăn để hấp thu vào cơ thể. Protease giúp phân tách protein thành các acid amin nhỏ. Không chỉ phân hủy các protein từ thức ăn, chúng còn giúp tiêu hóa xác các vi khuẩn,… bảo vệ đường ruột
 • Các protease thường gặp như trypsinogen, chymotrypsinogen, carboxypeptidase.

Men tiêu hoá cho người lớn khác gì với men tiêu hoá cho trẻ em

Sự khác biệt của men tiêu hóa dành cho người lớn và men tiêu hóa cho trẻ em

Sự khác biệt của hệ tiêu hóa người lớn và trẻ nhỏ

 • Người trưởng thành có hệ men tiêu hóa trong đường tiêu hóa hoàn thiện. Các tuyến tiết dịch tiêu hóa như tuyến nước bọt, mật, dạ dày, tụy,…
 • Đường tiêu hóa của người lớn dài hơn với hệ vi sinh đa dạng và khỏe mạnh hơn.
 • Càng lớn tuổi thì một số enzyme tiêu hóa lại bị giảm dần đi. Ví dụ như men tiêu hóa đường sữa lactase

Sự khác biệt giữa men tiêu hóa cho người lớn và trẻ em

 • Đa dạng hơn: Khi trưởng thành, người lớn dễ dàng sử dụng nhiều dạng bào chế hơn, vì thế các dạng bào chế sản phẩm men tiêu hóa dành cho người lớn thường đa dạng hơn so với các dạng dùng men tiêu hóa cho trẻ em. Ví dụ: Bột, cốm, dung dịch, viên nén, viên nang,…
 • Liều lượng lớn hơn: Đương nhiên, người trưởng thành với nhu cầu thực phẩm cao hơn và thành phần thực phẩm đa dạng hơn cũng dẫn tới liều lượng men tiêu hóa cần bổ sung để hỗ trợ vấn đề tiêu hóa cần tăng lên.
 • Thành phần của men tiêu hóa: Các vấn đề về tiêu hóa của người lớn thường mắc cũng phức tạp hơn, đặc biệt ở tuổi trưởng thành khi quá bận với công việc, người lớn thường ít có thời gian chăm chút cho bữa ăn và sức khỏe.

Tác dụng của men tiêu hoá cho người lớn

Men tiêu hóa dành cho người lớn có tác dụng gì.

Trong các trường hợp nhất định, khi cơ thể bạn không thể sản xuất được lượng men tiêu hóa đáp ứng đủ cho lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Bạn cần bổ sung men tiêu hóa cho người lớn để giải quyết các vấn đề thường gặp như:

 • Đầy bụng, chướng bụng, đau bụng sau khi ăn, đặc biệt là ăn no.
 • Đau bụng, phân sống, tiêu chảy sau khi ăn.
 • Không tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, kem,… sau khi ăn sẽ bị đau bụng, đi ngoài thậm chí dị ứng.
 • Suy dinh dưỡng, thiếu hụt vitamin,… do cơ thể không thể hấp thu được chất dinh dưỡng mặc dù chế độ ăn khoa học.

Chi tiết thông tin cho Lựa chọn men tiêu hóa cho người lớn nên mua loại nào là tốt nhất?…

Tìm hiểu về men tiêu hóa cho người lớn

Theo chuyên gia y tế, men tiêu hóa không phải là thuốc tiêu hóa. Đây là một dạng chế phẩm sinh học được xếp vào danh mục thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có công dụng chính là bổ sung enzyme tiêu hóa cho những người bị thiếu hụt loại enzyme này. Để dễ hiểu hơn có thể xem nó như một dạng thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho người lớn.

Tác dụng của men tiêu hóa giúp phân cắt thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng hấp thu vào máu và chuyển hóa thành năng lượng nuôi sống cơ thể. Người bị thiếu men tiêu hóa thường sẽ gặp phải nhiều triệu chứng như: đầy bụng, chướng hơi, ăn uống khó tiêu, biếng ăn ở người lớn, chậm tăng cân… Kém tiêu hóa khiến bạn gặp khó khăn trong ăn uống, ảnh hưởng lớn đến lối sống và sinh hoạt.

Có thể bạn thích: Men tiêu hóa là gì? 

Khi nào cần dùng men tiêu hóa cho người lớn?

Nhiều người lớn nghĩ rằng, chỉ có trẻ nhỏ mới cần bổ sung men tiêu hóa. Nhưng thực tế thì không như vậy.  Những người ở độ tuổi trưởng thành rơi vào các tình trạng sau đây cần bổ sung men tiêu hóa ngay lập tức:

Men tiêu hóa được chỉ định dùng trong các trường hợp ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng
 • Đầy hơi, chướng bụng, chậm tiêu hóa thức ăn sau khi ăn;
 • Hay tiêu chảy, đi ngoài phân sống sau khi dùng các thức uống chứa cồn;
 • Người thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy do hệ tiêu hóa kém;
 • Người lớn tuổi biếng ăn, ăn uống không ngon, mắc hội chứng kém hấp thu;
 • Người cao tuổi, người suy dinh dưỡng, người mới ốm dậy có hệ tiêu hóa kém,
 • Bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo, người mắc chứng thiểu toan, giảm toan trong dạ dày… bị thiếu men tiêu hóa.

So sánh men tiêu hóa và men vi sinh

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hóa cho người lớn | Loại bác sĩ thường kê đơn | Menpeptine…

Men tiêu hóa cho người lớn là những sản phẩm như thế nào?

Men tiêu hóa cho người lớn là những sản phẩm có chứa enzym tiêu hóa. Những sản phẩm này giúp cải thiện các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, tiêu hóa kém, chậm hấp thu chất dinh dưỡng, người cao tuổi khả năng tiết enzym tiêu hóa suy giảm,… 
Men tiêu hóa được sản xuất bởi các ống và tuyến tiêu hóa trong cơ thể. Giúp cho cơ thể có thể tiêu hóa được thức ăn một cách tốt nhất. Đối với người lớn thì độ tuổi này không quan tâm nhiều đến sức khỏe, vì thế rất dễ gặp các vấn đề ở đường tiêu hóa. 

Men tiêu hóa cho người lớn là những sản phẩm như thế nào?

Những loại men tiêu hóa ở bên trong cơ thể người 

Trong cơ thể có nhiều loại enzym tiêu hóa khác nhau, tuy nhiên sẽ có 3 loại enzym tiêu hóa chính như sau:

 • Amylase: Đây là enzym tiêu hóa giúp phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường. Một loại enzym amylase được gọi là ptyalin, có trong tuyến nước bọt của người lớn giúp tiêu hóa chất tinh bột và glycogen để trở thành đơn như maltose và glucose cơ thể sẽ hấp thu dễ dàng vào máu.

Men tiêu hóa cho người lớn nên sử dụng khi nào tốt nhất

 • Protease: Đây là enzym tiêu hóa giúp phân hủy protein thành các axit amin. Protease được sản xuất ở trong dạ dày, tuyến tụy và ruột non. Trong dạ dày, pepsin là enzym tiêu hóa chính giúp phân hủy protein thành các peptide và axit amin.
 • Lipase: Đây là enzym phân hủy lipid, là chất béo và dầu, thành glycerol và các axit béo. Lipase được sản xuất ở trong tuyến tụy và ruột non. Lipase cũng được tìm thấy ở trong sữa mẹ để giúp trẻ dễ tiêu hóa các phân tử chất béo hơn khi trẻ bú. Lipid đóng nhiều vai trò quan trọng trong cấu trúc của màng tế bào và dự trữ trong các mô như một nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể. 

Những loại men tiêu hóa ở bên trong cơ thể người 

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hóa cho người lớn nên sử dụng khi nào tốt nhất…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Thuốc Tiêu Hóa Cho Người Lớn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button