Thảo dược

Thuốc Kháng Viêm Steroid – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Thuốc Kháng Viêm Steroid có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thuốc Kháng Viêm Steroid trong bài viết này nhé!

Video: Hóa Dược 2 Thuốc tác động lên hệ miễn dịch Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Bạn đang xem video Hóa Dược 2 Thuốc tác động lên hệ miễn dịch Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được cập nhật từ kênh Cô bé Dược Sĩ từ ngày 2021-09-21 với mô tả như dưới đây.

Trường Đại Học Nguyễn Tất Thành – Khoa Dược
Cô Phan Thị Thanh Thủy

Một số thông tin dưới đây về Thuốc Kháng Viêm Steroid:

Steroid là gì?

Steroid (còn được gọi là cortisone hoặc corticosteroid) là những chất hóa học tự nhiên (hormones) do cơ thể tự tạo ra, có tác dụng làm giảm viêm, ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn giải phóng histamine (một hóa chất trung gian được tạo ra trong phản ứng dị ứng). Người ta tổng hợp và sản xuất ra các thuốc kháng viêm chứa steroid bắt chước hoạt tính kể trên của các steroid tự nhiên.

Các loại steroid dùng trong điều trị được gọi là corticosteroids. Nó không phải là steroid đồng hóa (anabolic steroid) mà một số vận động viên và người tập thể hình sử dụng, steroid đồng hóa có tác dụng rất khác với thuốc kháng viêm chứa steroid. Steroid được đóng gói dưới nhiều dạng: viên nén, viên nén hòa tan, dung dịch, kem, thuốc mỡ, thuốc hít và tiêm.

Steroid đường uống là loại steroid mà bạn có thể dùng bằng đường miệng như viên nén, viên nén hòa tan và dạng dung dịch. Chúng rất đa dạng về chủng loại và có nhiều tên thương mại khác nhau. Prednisolone là một steroid đường uống thông dụng nhất. Bài viết này thảo luận về các tác dụng phụ chính và cung cấp thêm một số thông tin cần thiết liên quan đến việc sử dụng steroid.

Khi nào bạn được kê toa steroid đường uống?

Steroid đường uống được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh, ví dụ như:

 • Các bệnh viêm đường ruột (như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng,…)
 • Bệnh tự miễn (như lupus, hội chứng thận hư nguyên phát, viêm gan tự miễn,…)
 • Bệnh cơ và khớp (như viêm khớp dạng thấp, đau đa cơ do thấp)
 • Dị ứng và hen suyễn.
 • Điều trị thay thế cho những người mà cơ thể không tự tạo được steroid tự nhiên như trong bệnh Addison (một dạng của suy tuyến thượng thận mạn)
 • Chúng cũng được sử dụng để điều trị trong một số bệnh ung thư.

Một số đặc điểm chung về steroid đường uống

Dùng steroid ngắn ngày thường không gây tác dụng phụ. Ví dụ bệnh nhân mắc cơn hen nặng có thể được kê toa steroid trong 1-2 tuần và điều này thường không gây hại gì. Tác dụng phụ sẽ xảy ra nhiều hơn nếu bạn dùng steroid dài ngày (hơn 2-3 tháng), hoặc ngắn ngày nhưng lặp đi lặp lại. Liều càng cao thì nguy cơ bị tác dụng phụ ngày càng cao. Đây là lý do tại sao trong những bệnh cần dùng steroid lâu dài, người ta chỉ dùng với liều thấp nhất vừa đủ để kiểm soát triệu chứng. Một số bệnh cần dùng liều cao hơn so với các bệnh khác, thậm chí cùng mắc bệnh như nhau nhưng liều thuốc cũng khác nhau giữa các bệnh nhân.

Điều trị thông thường sẽ khởi đầu bằng steroid liều cao để kiểm soát triệu chứng nhanh và sau đó giảm liều dần đến liều duy trì để ngăn triệu chứng quay trở lại. Thời gian điều trị thay đổi tùy thuộc vào từng bệnh. Khi bệnh cải thiện có thể giảm liều dần, tuy nhiên cũng có một số trường hợp, không thể ngưng steroid vì nếu ngưng thuốc thì các triệu chứng sẽ bùng phát trở lại.

Chi tiết thông tin cho Các thuốc steroid uống – Y học cộng đồng…

1. Thuốc kháng viêm không chứa steroid là gì?

Thuốc kháng viêm không chứa steroid là loại thuốc có công dụng giảm đau, chống viêm, có hoặc không có hạ sốt, không có steroid trong cấu trúc (khác với nhóm kháng viêm corticosteroid có tác dụng phụ giữ muối,nước). Một số thuốc kháng viêm không steroid thường gặp là aspirin, naproxen, diclofenac, ibuprofen…

2. Cơ chế tác dụng của thuốc kháng viêm không chứa steroid

Thuốc kháng viêm không chứa steroid có tác dụng giảm đau, chống viêm, hạ sốt chống kết tập tiểu cầu. Tùy theo từng loại thuốc mà mức độ của các tác dụng này sẽ biểu hiện ít hoặc nhiều. Cơ chế:

 • Hạ sốt: tăng quá trình thải nhiệt, lập lại thăng bằng cho trung tâm nhiệt ở vùng dưới đồi, giúp hạ thân nhiệt.
 • Giảm đau: ức chế sinh tổng hợp PGF2 alpha, làm giảm tính cảm thụ của các đầu dây thần kinh cảm giác với các chất gây đau như histamin, serotonin…giúp người bệnh giảm đau, dùng trong các đau nhẹ và vừa như đau răng, đau đầu, đau khớp, không có tác dụng giảm đau mạnh như nhóm giảm đau opoid (morphin).
 • Chống viêm: ức chế sinh tổng hợp các prostaglandin thông qua ức chế enzym cyclooxygenase. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng ức chế các kinin- chất trung gian hóa học của phản ứng viêm. NSAID giúp làm bền vững màng lysosome của đại thực bào, giúp giải phóng các enzym tiêu thể và các ion superoxyd dẫn đến giảm quá trình viêm.
 • Chống kết tập tiểu cầu và chống đông máu: ức chế enzym thromboxan synthetase, làm giảm tổng hợp thromboxan A2 là chất làm đông vón tiểu cầu. Tuy nhiên, ở liều cao thì thuốc lại lại làm tăng kết tập tiểu cầu và tăng đông máu.

Tác dụng chính của thuốc chống viêm không chứa steroid là giảm đau, chống viêm, hạ sốt và ngưng tiểu cầu

Chi tiết thông tin cho Thế nào là thuốc kháng viêm không chứa steroid?…

Thuốc Steroid dùng đường uống | BvNTP

Nội dung bài

Các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) được sử dụng phổ biến để giảm đau và hạ sốt trong nhiều tình trạng khác nhau như đau đầu, viêm khớp, cảm cúm. Thời gian sử dụng thuốc kéo dài có thể làm tăng nguy cơ gặp biến cố bất lợi như loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, độc tính trên gan, bệnh lý tim mạch [3], [8].

Các thuốc NSAID được chia thành 2 nhóm bao gồm nhóm sử dụng không cần kê đơn (over-the-counter – OTC) và nhóm sử dụng cần được kê đơn. Các chế phẩm thuộc nhóm OTC có hàm lượng hoạt chất thấp hơn chế phẩm cần kê đơn [1], [10]. Tất cả các thuốc trong 2 nhóm đều được khuyến cáo sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất để hạn chế tác dụng bất lợi [8], [10]. Khuyến cáo về thời gian điều trị tối đa khác biệt giữa hai nhóm:

Nhóm NSAID sử dụng không cần kê đơn:

 • Để hạ sốt: Cơ quan quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) và Tờ thông tin sản phẩm (SPC) của các thuốc lưu hành tại Hoa Kỳ đều khuyến cáo không nên sử dụng quá 3 ngày [2], [5], [6].
 • Để giảm đau: ANSM khuyến cáo không sử dụng thuốc quá 5 ngày, SPC các thuốc tại Hoa Kỳ khuyến cáo không dùng quá 10 ngày [2], [6], [10].

Nhóm NSAID cần kê đơn trước khi sử dụng: Tờ thông tin sản phẩm của thuốc NSAID có đề cập đến thời gian sử dụng, tuy nhiên, không có khuyến cáo cụ thể về thời gian sử dụng tối đa. Ví dụ, đối với ibuprofen, đáp ứng lâm sàng khi sử dụng viên nén ibuprofen trong trường hợp mạn tính được ghi nhận sau vài ngày đến 1 tuần, thường trong vòng 2 tuần sau khi bắt đầu dùng thuốc [7]. Đối với diclofenac, thời gian sử dụng thuốc ghi nhận trong một nghiên cứu hồi cứu bệnh – chứng tại Châu Âu có thể lên đến hơn 90 ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra thời gian sử dụng diclofenac kéo dài là một trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến tổn thương gan liên quan đến thuốc [9]. 

Chuyên luận các thuốc NSAID của Hiệp hội Dược sĩ Canada đề cập đến thời gian sử dụng tối đa của một số hoạt chất tùy thuộc vào đối tượng (trẻ em, người lớn), phân loại thuốc (OTC, thuốc kê đơn) chỉ định và liều lượng thuốc. Cụ thể, sử dụng diclofenac tối đa 1 tuần ở bệnh nhân người lớn trong trường hợp đau cơ, khớp cấp tính với liều 2-4 g [4]. Hoặc sử dụng ketorolac 10 mg mỗi 4-6 giờ (nếu cần) tối đa trong 5 ngày sau phẫu thuật (7 ngày trong điều trị đau cơ xương khớp). Hiệp hội Dược sĩ Canada cũng khuyến cáo bệnh nhân có thể đáp ứng khác nhau với từng thuốc NSAID trong điều trị viêm khớp dạng thấp, tăng dần liều trong 1-2 tuần đầu sử dụng thuốc. Nếu bệnh nhân có đáp ứng không phù hợp hoặc dung nạp kém sau 4 tuần điều trị, cân nhắc sử dụng NSAID khác. Xin tham khảo khuyến cáo liều lượng và thời gian sử dụng tối đa của một số thuốc NSAID trong bảng 1 và bảng 2 [4].

Như vậy, thời gian sử dụng tối đa của các thuốc NSAID tùy thuộc vào hoạt chất, dạng bào chế, chỉ định, liều lượng, đối tượng sử dụng. Cân nhắc thời gian sử dụng thuốc tối đa với từng trường hợp lâm sàng cụ thể theo khuyến cáo từ các tài liệu thông tin thuốc cập nhật. 

Tài liệu tham khảo

1. Bộ Y tế (2017), “Danh mục thuốc không kê đơn”, Ban hành kèm theo Thông tư số: 07/2017/TT-BYT ngày 03 tháng 05 năm 2017.

2. ANSM (2019), “Bon usage du  paracétamol et des anti-inflammatoires non stéroïdiens (AINS) : l’ANSM veut renforcer le rôle de conseil du pharmacien – Point d’Information”, Retrieved 28th  September, 2020, from /p>

3. Best Practice Advocacy Centre (2013), “Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs (NSAIDs): Making safer treatment choices”, Best Practice Journal, (55).

4. Canadian Pharmacists Association (2014), “Nonsteroidal Anti-inflammatory Drugs (NSAIDs) (CPhA Monograph)”, pp.

5. Dailymed (2020), “Summary Product Characteristic of Basic Care Naproxen Sodium – naproxen sodium tablet, film coated”.

6. Dailymed (2020), “Summary Product Characteristics of Assured Ibuprofen – ibuprofen 200 mg tablet”.

7. Dailymed (2020), “Summary Product Characteristics of IBUPROFEN- ibuprofen 400 mg, 600 mg, 800 mg tablet, film coated”.

8. Daniel H Solomon (2020), “Patient education: Nonsteroidal antiinflammatory drugs (NSAIDs)”, Retrieved 30th          Septermber, 2020, from /p>

9. de Abajo F. J., Montero D., et al. (2004), “Acute and clinically relevant    drug-induced liver injury: a population based case-control study”, Br J Clin    Pharmacol, 58(1), pp. 71-80.

10. FDA (2016), “Medication Guide for Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs (NSAIDs)”.

Chi tiết thông tin cho Thời gian sử dụng tối đa…

Tác dụng

Thuốc corticosteroid trị bệnh gì?

Corticosteroid (Corticoid) được sử dụng để làm giảm viêm nhiều vùng trên cơ thể, thuốc sẽ làm giảm sưng, đỏ da, ngứa, dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Thuốc kháng viêm corticoid được sử dụng trong điều trị:

Cơ thể của bạn tự sản xuất một số hormone giống như cortisone (cortisol) cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Nếu cơ thể không sản sinh đủ, bác sĩ có thể kê toa thuốc này để giúp bù đắp sự chênh lệch.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Chi tiết thông tin cho Corticosteroid (Corticoid) là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi…

Steroid là gì?

Steroid (còn được gọi là cortisone hoặc corticosteroid) là những chất hóa học tự nhiên (hormones) do cơ thể tự tạo ra, có tác dụng làm giảm viêm, ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn giải phóng histamine (một hóa chất trung gian được tạo ra trong phản ứng dị ứng). Người ta tổng hợp và sản xuất ra các thuốc kháng viêm chứa steroid bắt chước hoạt tính kể trên của các steroid tự nhiên.

Các loại steroid dùng trong điều trị được gọi là corticosteroids. Nó không phải là steroid đồng hóa (anabolic steroid) mà một số vận động viên và người tập thể hình sử dụng, steroid đồng hóa có tác dụng rất khác với thuốc kháng viêm chứa steroid. Steroid được đóng gói dưới nhiều dạng: viên nén, viên nén hòa tan, dung dịch, kem, thuốc mỡ, thuốc hít và tiêm.

Steroid đường uống là loại steroid mà bạn có thể dùng bằng đường miệng như viên nén, viên nén hòa tan và dạng dung dịch. Chúng rất đa dạng về chủng loại và có nhiều tên thương mại khác nhau. Prednisolone là một steroid đường uống thông dụng nhất. Bài viết này thảo luận về các tác dụng phụ chính và cung cấp thêm một số thông tin cần thiết liên quan đến việc sử dụng steroid.

Khi nào bạn được kê toa Steroid đường uống?

Steroid đường uống được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh, ví dụ như:

 • Các bệnh viêm đường ruột (như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng,…)
 • Bệnh tự miễn (như lupus, hội chứng thận hư nguyên phát, viêm gan tự miễn,…)
 • Bệnh cơ và khớp (như viêm khớp dạng thấp, đau đa cơ do thấp)
 • Dị ứng và hen suyễn.
 • Điều trị thay thế cho những người mà cơ thể không tự tạo được steroid tự nhiên như trong bệnh Addison (một dạng của suy tuyến thượng thận mạn)
 • Chúng cũng được sử dụng để điều trị trong một số bệnh ung thư.

Chi tiết thông tin cho Thuốc Steroid dùng đường uống | BvNTP…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Thuốc Kháng Viêm Steroid này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Thuốc Kháng Viêm Steroid trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Bán Tinh Dầu Cà Cuống - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button