Thảo dược

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh:

1. Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh hay còn gọi là hội chứng rễ thần kinh cổ, xảy ra khi cột sống cổ bị thoái hóa dẫn đến lệch khỏi vị trí ban đầu và chèn ép lên các dây thần kinh. Khi đó, dây thần kinh bị chèn ép sẽ xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện gây nên các cơn đau ở vùng cổ.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Bưởi 120K - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

2. Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép các dây thần kinh nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng của sự chèn ép sẽ phụ thuộc vào vị trí của dây thần kinh bị ảnh hưởng.

2.1 Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh quanh vùng cột sống cổ

Ở vùng cổ có hệ thống dây thần kinh quan trọng đi từ não đến các bộ phận của cơ thể. Vì vậy, khi cột sống cổ bị thoái hóa rất dễ làm tổn thương đến những dây thần kinh này. Một số dấu hiệu thường gặp khi dây thần kinh cổ bị chèn ép:

– Đau nhức, tê bì ở vùng cổ, bả vai và gáy

– Các cơn đau có thể lan rộng xuống một hoặc hai cánh tay gây ra khó khăn khi vận động

– Tình trạng đau dữ dội khiến người bệnh mệt mỏi và có thể dẫn đến suy nhược cơ thể

Thoái hóa cột sống cổ chèn ép dây thần kinh gây ra đau nhức, tê bì ở vùng cổ, bả vai và gáy

2.2 Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh cổ và cánh tay

Ở vùng cổ, các dây thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau để hỗ trợ hoạt động và cảm giác ở cánh tay. Vì vậy, khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các vận động của cánh tay, bàn tay, cổ tay và bắp tay. Các dấu hiệu nhận biết khi dây thần kinh vùng cổ và cánh tay bị chèn ép bao gồm:

– Bàn tay có cảm giác tê nhức, ngứa ngáy, mất cảm giác

– Khó khăn khi cử động tay, cầm nắm các đồ vật

– Cánh tay không còn được linh hoạt như trước

– Teo cơ tay nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu bệnh thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh | TCI Hospital…

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Theo các chuyên gia, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh hay còn gọi là hội chứng rễ thần kinh cổ xuất hiện do phần cột sống cổ bị thoái hóa, tổn thương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên dây thần kinh vùng cổ. Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ bắt đầu gây xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện, tích tạo nên các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, vị trí đau phụ thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Thông thường, thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng các khớp cột sống bị lão hóa, bắt đầu bởi các tổn thương ở thân đốt sống, địa đệm, các hệ cơ và dây chằng. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tổn thương bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu hình thành nên gai cột sống chèn ép lên dây thần kinh vùng cổ – Đó chính là tình trạng thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh.

Khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ bắt đầu gây xơ hóa, suy giảm chức năng dẫn điện, tích tạo nên các cơn đau bắt đầu từ vùng cổ xuống một hoặc hai bên cánh tay, vị trí đau phụ thuộc vào vị trí rễ thần kinh bị chèn ép dẫn đến tổn thương.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh nào và dấu hiệu nhận biết

Các dây thần kinh bị chèn ép thường là:

Dây thần kinh quanh vùng cột sống cổ

Như bạn đã biết, cổ là nơi phải chịu nhiều các tải trọng liên tục, vừa chống đỡ trọng lực của đầu nên rất dễ xảy ra tình trạng thoái hóa đốt sống cổ. Cổ tập trung hệ thống khổng lồ các dây thần kinh chạy từ não đến các cơ xương khớp toàn bộ cơ thể nên rất dễ bị chèn ép.

Tình trạng thoái hóa chèn ép dây thần kinh ở cổ khiến người bệnh cảm thấy đau, tê và nhức mỏi ở vùng cổ, vai gáy và hai bả vai. Thậm chí, ngay cả khi không cử động, cơn đau cũng nhức nhối khiến người bệnh suy nhược, mệt mỏi.

Dây thần kinh vùng cổ và cánh tay là vị trí thường xảy ra thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh

Dây thần kinh cổ và cánh tay

Như đã trình bày ở trên, cổ tập trung hệ thống khổ lồ các dây thần kinh, trong đó chúng liên kết phức tạp và chặt chẽ với dây thần kinh ở vùng cánh tay. Vậy nên, khi thoái hóa đốt sống cổ chèn ép lên các dây thần kinh, ngoài vùng cổ thì còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả phần cánh tay. Bộ phận tay bao gồm cổ tay, cánh tay, ngón tay và bắp tay.

Khi các dây thần kinh vùng cánh tay bị chèn ép thì cánh tay, nhất là bàn tay sẽ có cảm giác tê nhức và ngứa ngáy, mất cảm giác, khó cầm nắm, giảm sự linh hoạt của cánh tay và thậm chí là teo cơ nếu không được chữa dứt điểm.

Chi tiết thông tin cho Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh có nguy hiểm không?…

1. Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Như đã đề cập, rễ thần kinh cổ bị chèn ép là một trong những biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống cổ.

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm và lắng đọng canxi trên dây chằng quanh cột sống. Không chỉ làm hẹp các lỗ liên hợp nằm sau đốt sống và cản trở sự lưu thông tự nhiên của mạch máu, tình trạng này còn gây chèn ép các dây thần kinh.

Ngoài chèn ép dây thần kinh, bệnh còn có thể diễn biến thành thoát vị đĩa đệm cổ hoặc khiến người bệnh bị rối loạn tiền đình.

Thoái hóa đốt sống cổ thường gây chèn ép dây thần kinh cổ và dây thần kinh cổ – cánh tay với các biểu hiện như sau:

 • Chèn ép dây thần kinh cổ: Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau, tê mỏi vùng vai gáy. Thậm chí, ngay cả khi không cử động, cơn đau cũng diễn ra âm ỉ khiến người bệnh không thể tập trung trong công việc.
 • Chèn ép dây thần kinh cổ và cánh tay: Người bệnh cảm thấy đau nhức, ngứa, mất cảm giác, đặc biệt khó cầm nắm và vận động cánh tay, bàn tay.

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy và cách chữa trị hiệu quả

2. Rễ thần kinh cổ bị chèn ép có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là một biến chứng nguy hiểm bởi càng về sau, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ mất cảm giác, teo cơ, bại liệt cánh tay, rối loạn tiền đình… Hệ quả là người bệnh sẽ bị tước đi khả năng vận động, giảm chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Thoái hóa đốt sống cổ gây biến chứng rối loạn tiền đình

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường bị bỏ qua, thế nhưng đây lại là thời điểm “VÀNG” để điều trị. Vì thế, ngay khi cảm nhận những bất thường ở vùng cổ – vai gáy hoặc những khu vực lân cận như cánh tay hoặc bàn tay, bạn cần đến bác sĩ thăm khám để được điều trị dứt điểm ngay từ sớm.

Chi tiết thông tin cho Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh – Biến chứng nguy hiểm | ACC…

Thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là gì?

Có thể hiểu, thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh là tình trạng phần cột sống cổ bị tổn thương lệch khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày sẽ dẫn tới xơ hóa, mất đi chức năng dẫn truyền điện tích, từ đó gây ra những cơn đau dữ dội vùng cổ, vai gáy và thậm chí còn lan xuống hai cánh tay.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh nào?

Trong hầu hết các trường hợp, thoái hóa đốt sống cổ thường gây ảnh hưởng đến dây thần kinh cổ và dây thần kinh cánh tay. Các triệu chứng và dấu hiệu của sự chèn ép phụ thuộc vào vị trí dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Thoái hóa đốt sống cổ thường chèn ép dây thần kinh cổ và cánh tay

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh cổ

Ở cổ có hệ thống dây thần kinh quan trọng đi từ não tới các cơ quan khác trong cơ thể. Do vậy, khi đốt sống cổ bị thoái hóa rất dễ gây tổn thương đến những dây thần kinh này. Một số dấu hiệu phổ biến khi dây thần kinh cổ bị chèn ép bao gồm:

 • Đau nhức, tê mỏi ở vùng cổ, vai gáy và bả vai.
 • Cơn đau có thể lan xuống cánh tay và gây khó khăn khi vận động.
 • Đau đớn dữ dội dẫn tới mệt mỏi kéo dài và suy nhược cơ thể.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh cổ và cánh tay

Ở cổ, các dây thần kinh liên kết chặt chẽ và phức tạp với nhau để hỗ trợ cảm giác cũng như hoạt động ở cánh tay. Vì vậy, khi dây thần kinh bị chèn ép sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cánh tay, bắp tay, cổ tay và cả các ngón tay. Các dấu hiệu nhận biết chèn ép dây thần kinh cổ và cánh tay bao gồm:

 • Đau nhức và ngứa ngáy cánh tay.
 • Tê tay.
 • Khó cầm nắm đồ vật.
 • Cánh tay mất đi sự linh hoạt bình thường.

Chi tiết thông tin cho Đừng chủ quan khi thoái hóa đốt sống cổ chèn dây thần kinh…

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? 

Viêm mũi dị ứng là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài trên 12 tuần, tái phát nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đây là tình trạng tổn thương niêm mạc khoang mũi và lớp niêm mạc bên dưới do viêm nhiễm với một tác nhân gây bệnh nào đó. 

Viêm mũi dị ứng thông thường được chia thành 2 loại: Viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính. Viêm mũi dị ứng cấp tính thường kéo dài không quá 6 tuần, gây ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mãn tính, các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Người bệnh có thể bị ù tai, kèm theo nhức đầu, rối loạn khứu giác (mất mùi), ngủ ngáy. Tình trạng này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang, dẫn tới những sai lầm trong điều trị, khiến bệnh kéo dài và nặng hơn.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng tổn thương niêm mạc mũi kéo dài trên 12 tuần

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ, người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có thể phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh lý này cần được phát hiện, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị tích cực từ sớm. 

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng nói chung có liên quan mật thiết tới các yếu tố dị nguyên, phản ứng dị ứng và đặc biệt là cơ địa dị ứng của mỗi người. Khác với những tình trạng dị ứng khác có thể gây biểu hiện toàn thân, viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện tại chỗ của hệ hô hấp khi gặp vật lạ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp tác nhân lạ bên ngoài, được gọi là dị nguyên. Khi vào cơ thể, các dị nguyên này đóng vai trò là kháng nguyên, kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Những phản ứng dị ứng này nếu xảy ra kịch liệt, quá mức chính là nguồn gốc gây nên các rối loạn dị ứng. Tình trạng này xảy ra ngay tại lớp nhầy của niêm mạc đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang…. gây ra các triệu chứng điển hình.

Hen suyễn có thể là tác nhân khiến người bệnh dễ bị viêm mũi dị ứng mãn tính

Một số dị nguyên thường là tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng gồm:

 • Bụi, phấn hoa, hơi hóa chất, bông, vải, sợi, lông động vật như chó, mèo, gia cầm…
 • Ký sinh trùng: bào tử nấm mốc, mạt gà, bọ chét, mò,… 
 • Khói thuốc lá, khói bếp, khói đốt, khói nhà máy, 
 • Thực phẩm dễ dị ứng như tôm, cua, ốc, thịt đỏ… 
 • Một số dược phẩm dễ gây dị ứng như aspirin, kháng sinh nhóm beta lactam 
 • Thời tiết lạnh, nóng đột ngột, giao mùa, ẩm ướt
 • Vi khuẩn: Thường là các vi khuẩn gây bệnh cơ hội mà hay gặp nhất là S. pneumoniae (phế cầu), H. influenzae (Hib), tụ cầu, liên cầu….
 • Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mãn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người không có cơ địa dị ứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao cùng 1 tác nhân gây dị ứng nhưng có người mắc bệnh, có người không.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ…

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ hay thoái hóa cột sống cổ (tên tiếng Anh – Cervical Degenerative Disease) là tình trạng sức khỏe phát triển từ sự hao mòn của sụn và xương ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ. Ngoài ra, bệnh còn có tên gọi khác là viêm xương khớp cổ hoặc viêm khớp cổ. Bệnh có khả năng biến chứng thành mạn tính gây nên tình trạng cứng khớp, làm suy giảm khả năng vận động của người bệnh. (1)

Một số người mắc bệnh này không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Ngược lại, một số khác sẽ bị đau mãn tính nghiêm trọng và có biểu hiện cứng khớp. Bên cạnh đó khá nhiều người tuy có bệnh, nhưng vẫn duy trì các hoạt động hàng ngày một cách bình thường. 

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống cổ

Theo các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh TP.HCM, xương và sụn bảo vệ của cột sống dễ bị mòn và rách, dẫn đến các bệnh lý thoái hóa cột sống (2). Nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

Sự phát triển quá mức của xương

Đây là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển để giúp cột sống chắc khỏe hơn. Tuy nhiên, phần xương này có thể phát triển quá mức đè lên các vùng mỏng manh của cột sống như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến đau nhức. 

Đĩa đệm cột sống bị mất nước

Ở giữa các xương cột sống chính là đĩa đệm. Chúng có vai trò giống như lớp đệm với công dụng hấp thụ lực, giảm sốc khi bạn nâng vật nặng, vặn người và thực hiện các hoạt động khác trong cuộc sống. Lớp nhân của đĩa đệm này có cấu tạo giống như gel nên có thể bị mất nước theo thời gian. Điều này làm cho các đốt xương dễ cọ xát vào nhau và gây nên tình trạng đau đớn do bị thoái hóa. Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra với mỗi người chúng ta từ độ tuổi 30 trở đi.

Đĩa đệm bị hư hại

Đĩa đệm cột sống có thể bị rách, nứt khiến cho lớp nhân bên trong bị rò rỉ. Lớp gel này có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như đau mỏi, tê bì dần lan xuống cánh tay… 

Các loại chấn thương

Nếu bạn từng bị chấn thương ở cổ chẳng hạn như bị ngã do tai nạn giao thông, tai nạn lao động hay thậm chí là tai nạn trong nhà thì cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa, tổn thương đĩa đệm và gây thoát vị. 

Dây chằng mất sự mềm dẻo

Dây chằng có vai trò kết nối các xương cột sống lại với nhau để giúp chúng ta linh hoạt trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, theo thời gian, các dây chằng cũng có nguy cơ bị lão hóa, không còn mềm dẻo như ban đầu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cột sống cổ.

Đặc thù nghề nghiệp

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc mang vác nặng như nhân viên văn phòng, công nhân xây dựng, người tập gym… có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến sự hao mòn sớm và thoái hóa cột sống cổ

Đặc biệt, yếu tố có tác động lớn nhất đến tình trạng này là nguyên nhân lão hóa. Thoái hóa thường phát triển do những thay đổi ở khớp cổ khi bạn già đi. Thoát vị đĩa đệm và gai xương đều là kết quả của quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác ngoài lão hóa có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ bao gồm:

 • Yếu tố di truyền (tiền sử gia đình có thành viên mắc bệnh)
 • Hút thuốc lá 
 • Thừa cân béo phì và thiếu vận động

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở đối tượng nào?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng đĩa đệm cột sống bị khô do viêm, chảy dịch, mất nước khiến các xương khi vận động dễ cọ xát vào nhau. Bên cạnh đó, thoái hóa đốt sống cổ cũng đồng thời xảy ra viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp lỗ ra của các rễ thần kinh. Những vấn đề này đều gây ra triệu chứng đau nhức dữ dội cho người bệnh nhất là khi phải cử động cổ.

 Thoái hóa cột sống cổ do đĩa đệm bị khô, chảy dịch

Giống như các bệnh thoái hóa xương khớp khác, thoái hóa đốt sống cổ tiến triển âm thầm trong thời gian dài, ban đầu triệu chứng bệnh khá mờ nhạt nên không nhiều bệnh nhân phát triển, chú ý điều trị sớm. Khi bệnh đã tiến triển thành mạn tính sẽ gây đau nhức nghiêm trọng, hơn nữa biến chứng cũng khó xử lý.

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến sự suy thoái các đốt sống vùng cổ, thường gặp ở những người lớn tuổi nhưng những năm gần đây đang có xu hướng trẻ hóa. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao bao gồm:

 • Người trung niên, cao tuổi do quá trình thoái hóa sinh học tự nhiên xảy ra ở hệ thống xương khớp nói chung và cột sống cổ nói riêng.

 • Người làm công việc văn phòng trong nhiều năm, thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài.

 • Người thường xuyên mang vác vật nặng, thực hiện các tư thế cúi đầu, ngẩng cao đầu trong thời gian dài.

 • Người có thói quen nằm ngủ gối cao đầu, co quắp hoặc tư thế đọc sách, học tập, xem điện thoại sai cách.

Thói quen nằm ngủ hoặc học tập sai có thể dẫn đến thoái hóa cột sống cổ sớm

 • Người bị chấn thương vùng cổ do tai nạn, thể thao hoặc hoạt động thường ngày khi xoay cổ đột ngột hoặc quá mức.

 • Người trong gia đình đã từng mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, căn bệnh này được cho là có liên quan đến di truyền.

 • Người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, nhất là thuốc lá.

Những đối tượng nguy cơ cao này cần chú ý hơn trong phòng ngừa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thay đổi tư thế học và làm việc tốt cho cột sống và tập luyện thể thao phù hợp.

Chi tiết thông tin cho Điểm danh các dấu hiệu thường gặp nhất của thoái hóa cột sống cổ…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Chèn Dây Thần Kinh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button