Thảo dược

Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa:

Nội dung chính

1. Men tiêu hóa là gì và các loại men tiêu hóa tốt nhất hiện nay

Men tiêu hóa gồm nhiều loại enzyme, đây là thành phần quan trọng của cơ thể. Chúng có mặt ở nhiều nơi của hệ tiêu hóa như: nước bọt, dạ dày, dịch tụy, hệ vi sinh đường ruột,… Vai trò của các men này là hỗ trợ phá vỡ protein, carbohydrate và chất béo. 

Men tiêu hóa gồm nhiều loại enzyme tổng hợp hỗ trợ tiêu hóa

Có nhiều loại enzyme khác nhau và mỗi loại lại có vai trò riêng.

1.1. Các loại enzyme trong men tiêu hóa

Một số loại enzyme phổ biến và quan trọng của hệ tiêu hóa con người gồm:

Protease

Enzyme này có khả năng phân giải protein thành các chất có cấu trúc đơn giản hơn như gluten từ ngũ cốc hay casein từ sữa. Protease cũng được tiết ra khi bụng đói, có trong dạ dày, ruột và tuyến tụy để cân bằng đường ruột, tránh acid dạ dày làm tổn thương niêm mạc.

Có thể bạn quan tâm:  Bán Tinh Dầu Quế Hà Nội - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Lipase

Enzyme tiêu hóa này có trong miệng, dạ dày và tuyến tụy. Vai trò của chúng là phân giải dầu và chất béo từ thực phẩm thành dạng cơ thể hấp thu được.

Amylase

Enzyme này có trong tuyến tụy và nước bọt, chúng có thể phân giải tinh bột, carbohydrate, glycogen thành các đường cấu trúc đơn giản. Vì thế mà cơ thể hấp thu và sử dụng đường, phần dư thừa có thể dự trữ ở dạng sử dụng ngay.

 Enzyme lactase giúp phân giải đường sữa thành đường cơ thể hấp thu được

Lactase

Lactase là acid chỉ có ở ruột non, vai trò của chúng cũng khá chuyên nhiệm là chuyển đổi đường sữa thành đường hấp thu.

Bromelain và papain

Hai enzyme phân giải protein này có trong quả dứa và đu đủ, chúng cũng là nguyên nhân khi ăn con người cảm thấy rát lưỡi. 

Pectinase

Enzyme này có nhiều trong các loại thực vật tự nhiên, cơ thể có thể hấp thu chúng để hỗ trợ phân giải chất xơ, carbohydrate khó tiêu hóa.

Cellulase

Enzyme này tồn tại trong hệ vi sinh đường ruột, cũng có vai trò phân giải carbohydrate và chất xơ khó tiêu.

Ngoài ra còn nhiều loại enzyme tiêu hóa khác, chúng đều có vai trò giải phóng chất dinh dưỡng cho cơ thể từ nguồn thực phẩm tự nhiên là các chất cấu trúc phức tạp. Sản phẩm cuối để cơ thể hấp thu được là glucose, acid amin, vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng đa lượng, chất chống oxy hóa,… 

1.2. Các loại men tiêu hóa tổng hợp

Nhằm giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nhất là những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh liên quan, men tiêu hóa tổng hợp đã được điều chế. Enzyme lựa chọn thường là enzyme nước bọt, tụy và dạ dày. 

Hiện nay trên thị trường phổ biến các loại men tiêu hóa sau:

Men sữa

Men sữa chứa Ca2+ và Caseinogen có tác dụng phân giải protein có trong sữa và chế phẩm của sữa dạng kết tủa. Sản phẩm sau phân giải là nhũ thanh sẽ được chuyển đến ruột non để hấp thu.

Men tiêu hóa lipid

Men tiêu hóa này giúp phân giải hầu hết các loại chất béo triglyceride có trong thực phẩm, thường được dùng cho bệnh nhân tim mạch, béo phì, đái tháo đường,… để kiểm soát lipid trong cơ thể.

Các loại lipid cấu trúc phức tạp cần enzyme phân giải

Men tiêu hóa Glucid

Loại men này chứa các enzyme có thể phân giải tinh bột thành Glucose và Maltose mà cơ thể hấp thu được. Đây là men tiêu hóa thường được dùng cho trẻ nhỏ và những người gầy, dinh dưỡng kém.

Men tiêu hóa protein

Men tiêu hóa protein thường được chỉ định dùng cho trẻ sơ sinh gặp phải vấn đề đường ruột hoặc đường ruột tiết không đủ enzyme phân giải. Khi protein phức tạp trong thức ăn được phân giải thành acid amin cấu trúc đơn giản, cơ thể sẽ hấp thu hiệu quả, tránh chứng rối loạn tiêu hóa.

Như vậy mỗi loại men tiêu hóa lại có tác dụng riêng, bác sĩ sẽ xem xét nên cho bệnh nhân sử dụng một hay nhiều loại kết hợp tùy theo tình trạng bệnh.

2. Tác dụng của men tiêu hóa với cơ thể như thế nào?

Men tiêu hóa nói chung có rất nhiều tác dụng với sức khỏe:

2.1. Giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Tác dụng này khá dễ thấy khi men tiêu hóa phá vỡ cấu trúc của dinh dưỡng có trong thức ăn để cơ thể hấp thu được. Như vậy men tiêu hóa hoạt động càng tốt, hiệu quả hấp thu từ thực phẩm càng cao và cơ thể càng khỏe mạnh hơn.

2.2. Giúp ngăn ngừa rò rỉ ruột

Ruột là cơ quan quan trọng giữ vai trò hấp thu chất dinh dưỡng từ dạ dày chuyển xuống. Hoạt động của men tiêu hóa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguyên liệu đầu vào của đường ruột. Vì thế làm giảm tải hoạt động của ruột, giúp ngăn ngừa viêm niêm mạc ruột.

Có thể bạn quan tâm:  Trồng Cây Hương Nhu Lấy Tinh Dầu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Men tiêu hóa giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn

2.3. Phòng ngừa vấn đề về tiêu hóa

Men tiêu hóa của cơ thể cần thực hiện đúng vai trò của chúng với chất dinh dưỡng cụ thể, chủ yếu là chất béo, protein và carbohydrate. Vì thế, khi hệ tiêu hóa không đủ men tiêu hóa này, bạn có thể gặp phải 1 loạt vấn đề sức khỏe như táo bón, viêm loét đại tràng, khó tiêu, bệnh Crohn,… 

2.4. Giảm hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích xảy ra khi hệ tiêu hóa sản xuất thiếu enzyme phá giải cấu trúc thức ăn, vì thế thực phẩm cũng không được phân giải bình thường. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn trong ruột tự hấp thu dinh dưỡng từ thực ăn và phát triển.

Khi cân bằng vi khuẩn đường ruột bị phá vỡ, bạn sẽ mắc phải hội chứng ruột kích thích với triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút,…

2.5. Hỗ trợ điều trị ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay đều gây nhiều tác dụng phụ, trong đó có tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn, biếng ăn. Men tiêu hóa sẽ giúp đẩy lùi, giảm bớt tình trạng này và giúp người bệnh hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. 

Người bệnh ung thường bị chán ăn, suy giảm sức khỏe

Sức khỏe cơ thể cũng vì thế được cải thiện, người bệnh ung thư có khả năng chống chịu bệnh, phục hồi và kiên trì điều trị hơn. Từ đó tăng thời gian sống và tiên lượng bệnh tốt hơn.

Như vậy, các loại men tiêu hóa hiện nay khá đa dạng, chúng có vai trò khác nhau với hệ tiêu hóa của con người. Vì thế nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng đúng loại men phù hợp và cải thiện tình trạng bệnh đang gặp phải.

Chi tiết thông tin cho 5 tác dụng điểm hình của các loại men tiêu hóa với sức khỏe…

Men tiêu hóa là gì?

Men bản chất là những protein có tác dụng xúc tác một phản ứng hóa học, phản ứng này bản thân nó không tiến hành hoặc tiến hành rất chậm nếu không có men.

Men tiêu hóa (hay còn gọi là enzym) do cơ thể (chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để tiêu hóa thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu). Có một số men tiêu hóa quan trọng như:

 • Men amylase của tuyến nước bọt có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín
 • Acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày. Các sản phẩm này có tác dụng làm mềm thức ăn, phân cắt các sợi collagen, phân cắt chất đạm thành những chuỗi polypeptid ngắn, tuy nhiên, men pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được 10-20% chất đạm của thức ăn. Còn men lipase của dạ dày có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã được nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng)
 • Các men của dịch tụy là quan trọng nhất bao gồm: men amylase có tác dụng tiêu hóa tinh bột mạnh hơn nhiều lần so với men amylase của nước bọt; Men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, carboxypolypeptidase, dưới tác dụng của chúng, chất đạm sẽ được phân giải thành các đoạn acid amin đơn giản hơn; Men tiêu hóa mỡ của tụy là các men lipase (sau khi mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật), dưới tác dụng của nó, phần lớn mỡ của thức ăn sẽ được tiêu hóa
 • Gan bài tiết ra acid mật và muối mật, đóng vai trò quan trọng trong việc hòa tan các chất mỡ, tạo điều kiện cho các men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Điểm mặt các men vi sinh

Hệ vi sinh đóng một vai trò rất quan trọng ở đường tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Một số vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa:

 • Lactobacillus sporogenes là một trong các vi sinh sản xuất ra acid lactic, acid hoá đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa
 • Bacillus subtilis là vi sinh sản xuất ra men amylase, xúc tác cho phản ứng thuỷ phân các liên kết a – 1,4 glucosid của các polysaccharid như tinh bột, glycogen
 • Men bia thuộc họ saccharomycetaceae, thường được chế dưới dạng khô nhằm tránh sự phân hủy các vitamin. Men bia khô có chứa các vitamin B1, PP, B2, B6, B5, biotin, acid folic, B12, acid aminobenzoic và isonitol. Đây là nguồn rất giàu vitamin và dưỡng chất, được dùng trong phòng và điều trị thiếu vitamin và suy dinh dưỡng
 • Clostridium butyricum là vi sinh có tác dụng lên men butyric. Chúng đồng hoá được nitơ trong các hợp chất phức tạp như acid amin, peptid, protein… Ngoài ra, chúng còn lên men được các loại đường, tinh bột, dextrin, pectin…
Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Húng Chanh Minion - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ngày nay, dựa vào sự phát triển của công nghiệp dược, người ta đã sản xuất ra các chế phẩm vi sinh (men vi sinh) cũng hỗ trợ tiêu hóa, còn gọi là probiotic, tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà trong thành phần sẽ có một hoặc nhiều các vi khuẩn trên. Các bà mẹ thường lạm dụng loại men vi sinh này.

Một khái niệm khác cần biết nữa là prebiotic. Đây là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Trong sản phẩm thực phẩm công nghiệp thường có bổ sung cả hai thành phần probiotic và prebiotic để tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa và men vi sinh

Việc sử dụng loại men tiêu hoá nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, dùng vào khi nào… đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.

Cơ thể bình thường có sự phối hợp chặt chẽ giữa các men tiêu hóa từ miệng đến ruột non. Khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hoặc giảm bài tiết (do tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u xơ nang tuyến tụy, viêm teo ruột kéo dài, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật…), cơ thể sẽ thiếu các men tiêu hóa. Trong những trường hợp này, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng qua khẩu phần ăn, trẻ cần cung cấp thêm một số men tiêu hóa của tụy. Trừ trường hợp bị tổn thương tuyến tiêu hóa bẩm sinh, còn thì chỉ nên dùng men tiêu hóa từng đợt 1-2 tuần, không nên dùng kéo dài; nếu không sẽ làm các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm bài tiết và dẫn đến teo.

Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn, cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục. Với những trẻ này, không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.

Đối với những men vi sinh, chỉ để dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virut và trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Do đó, chủ yếu thuốc được áp dụng cho những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài, do kháng sinh có tác dụng phụ là tiêu diệt cả những vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo đà cho vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt làm cho vi khuẩn yếm khí lây lan, sinh ra chứng đau bụng khó chữa.

ThS. Nguyễn Vân Anh
(Theo Báo Sức khỏe & Đời sống)

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hóa – Dùng sao cho đúng?…

Men tiêu hóa có tác dụng gì?

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng men tiêu hóa nếu được sử dụng đúng cách sẽ rất tốt cho sức khỏe. Một số lợi ích mà mang tiêu hóa mang đến cho người dùng bao gồm:

1. Làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Người bị hội chứng ruột kích thích thường mắc phải các tình trạng như đầy hơi, ợ chua, phân lỏng, đau bụng… Nguyên nhân đến từ việc hệ vi khuẩn trong ruột phát triển không cân bằng, dẫn đến các rối loạn và làm cho ruột không thể hoạt động bình thường.

Pancrelipase (một loại men tiêu hóa được kết hợp từ 3 loại enzyme là lipase, protease và amylase) có tác dụng làm giảm một số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Ngoài ra, việc gặp vấn đề với các bệnh như Crohnviêm loét đại tràng cũng dễ dàng khiến hệ tiêu hóa bị khó chịu.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Trị Nhức Răng Dân Gian - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Vậy men tiêu hóa có tác dụng gì trong trường hợp này? Các nghiên cứu sơ bộ đã chứng minh rằng khi sử dụng men tiêu hóa với các thành phần và enzyme thích hợp có thể giúp giảm thiểu tình trạng đầy bụng hoặc nhạy cảm với thức ăn cũng như nâng cao sức khỏe hệ tiêu hóa.

2. Men tiêu hóa có tác dụng gì? Hỗ trợ tăng cường hấp thu dưỡng chất

Đây là một trong chức năng chính của các men tiêu hóa trong cơ thể bạn. Nếu bổ sung các men tiêu hóa hợp lý, các enzyme, lợi khuẩn bên trong sẽ giúp bạn hấp thụ được nhiều dưỡng chất từ thức ăn hơn. Nếu không có các enzym tiêu hóa này, tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ sẽ không được phân hủy trong ruột mà thay vào đó sẽ khiến bạn bị đầy hơi.

3. Lợi ích của men tiêu hóa là tăng cường mức năng lượng

Tác dụng của men tiêu hóa là gì? Câu trả lời cho vấn đề men tiêu hóa có tác dụng gì đó là, khi bổ sung men tiêu hóa, các chất dinh dưỡng mà bạn nhận từ thực phẩm đều được hấp thụ nhanh chóng và dễ dàng hơn nên bạn có thể cảm nhận mức năng lượng trong cơ thể cũng tăng lên.

Các thành phần trong tiêu hóa có thể giúp chuyển đổi carbohydrate thành glucose, đây là loại đường thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng. Ngoài ra, một số loại men có chứa amylase còn có thể hỗ trợ bạn trong quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng một cách hiệu quả.

4. Men tiêu hóa có tác dụng gì? Ngăn ngừa viêm nhiễm đường ruột

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ bởi các tế bào nhỏ nằm trong ruột. Nếu thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách thì những mảnh thức ăn lớn, không tiêu hóa được này có thể bắt đầu đẩy và phá vỡ thành tế bào. Từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm niêm mạc ruột và thậm chí là các vị trí khác trên cơ thể.

Men tiêu hóa có thể giúp bạn tiêu hóa thức ăn đúng cách, hạn chế việc ruột bị quá tải dẫn đến rối loạn chức năng cũng như các tình trạng nghiêm trọng hơn.

5. Tác dụng của men tiêu hóa là hỗ trợ giảm mệt mỏi kéo dài

Men tiêu hóa có tác dụng gì? Nếu bạn bị mệt mỏi kéo dài thì rất có thể nguyên nhân đến từ việc ruột đang bị viêm hoặc chức năng ruột hoạt động không tốt. Trong những trường hợp như vậy thì sử dụng men tiêu hóa sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe cũng là 1 gợi ý thú vị đấy.

Cụ thể, trong tuyến tụy có 1 loại enzyme tiêu hóa có tên amylase với nhiệm vụ chuyển hóa đường thành glucose, đây là thành phần quan trọng mà cơ thể chúng ta sử dụng để cung cấp năng lượng. Vì vậy, nếu quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ bằng việc bổ sung đúng và đủ loại men tiêu hóa, bạn sẽ có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, từ đó giảm viêm sưng, tăng cường mức năng lượng và đẩy lùi mỏi mệt.

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng men tiêu hóa

Sau khi tìm hiểu men tiêu hóa có tác dụng gì thì bạn cũng nên biết được cách sử dụng men tiêu hóa sao cho đúng để tránh việc lạm dụng quá mức có thể gây hại cho cơ thể nhé:

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Chỉ nên sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi có sự đồng ý của bác sĩ.
 • Không cho trẻ dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khi bé đói, nên uống men tiêu hoá sau khi trẻ bú mẹ khoảng 2 giờ.
 • Không dùng quá liều lượng quy định bởi có thể khiến cho bé bị đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, quấy khóc.
 • Chỉ sử dụng men tiêu hóa trong thời gian nhất định và theo từng đợt.
Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Hạ Sốt Thảo Dược Cho Bé - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng men tiêu hóa cho người lớn

 • Men tiêu hóa có tác dụng gì? Nếu bạn có thể lực yếu, ăn uống không ngon hoặc mới ốm dậy thì có thể xin tư vấn từ bác sĩ để sử dụng men tiêu hóa nhằm tăng cường, đảm bảo sức khỏe.
 • Không dùng men tiêu hóa khi bạn bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày và viêm tụy.
 • Không dùng men tiêu hóa nếu như bạn chưa ăn gì hoặc khi đói.

Bạn có thể xem thêm:

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc men tiêu hóa có tác dụng gì. Bên cạnh các sản phẩm men hỗ trợ tiêu hóa được bày bán trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể bổ sung men từ những thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như chuối, kiwi, mật ong, xoài, bơ và sữa chua. Cuối cùng, trong quá trình sử dụng nếu thấy gặp phải các phản ứng như nôn mửa, đau đầu, đi phân sống liên tục thì bạn nên dừng lại bởi đây có thể là dấu hiệu dị ứng hoặc cơ thể không dung nạp được men.

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hóa có tác dụng gì? Lưu ý cần nhớ khi sử dụng men tiêu hóa…

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Men tiêu hóa (enzym tiêu hóa) do cơ thể tiết ra để tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Các chất dinh dưỡng sau khi được biến đổi sẽ đi qua ruột non tới hệ thống máu, cung cấp năng lượng cho việc phát triển và phục hồi của cơ thể.

Có ba loại men tiêu hóa chính:

 • Proteases: Enzyme biến đổi chất đạm protein thành các peptide và amino acid.
 • Lipases: Enzyme biến đổi chất béo thành 3 axit béo và 1 phân tử glycerol.
 • Amylases: Enzyme biến đổi tinh bột thành đường đơn giản như glucose.

2. Các dạng bào chế

Men tiêu hóa thường được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào đối tượng và mục đích sử dụng. Cụ thể:

 • Men tiêu hóa nước, thường được dùng dưới dạng ống, lọ, dễ bảo quản.
 • Men tiêu hóa dạng bột
 • Men tiêu hóa dạng viên uống

3. Phân biệt men tiêu hóa và men vi sinh

Rất nhiều người dễ nhầm men vi sinh (probiotics) với men tiêu hóa (digestive enzyme). Men vi sinh là các vi khuẩn sống có lợi trong ruột trong khi đó men tiêu hóa là enzyme do tuyến tiêu hóa tiết ra, có tác dụng để tiêu hóa thức ăn.

Công dụng của enzyme là chuyển hóa các chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn. Men vi sinh công dụng chủ yếu dùng các vi khuẩn có lợi ‘sản xuất’ vitamin, nuôi dưỡng thành ruột và hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hóa và hấp thu.

Cụ thể có thể xét đến nhiều mặt trong bảng dưới đây:

Tiêu chí Men tiêu hóa Men vi sinh
Tên gọi Enzyme Probiotic
Bản chất Là men do tuyến tiêu hóa tiết ra (hợp chất hóa học) Là vi khuẩn sống có lợi trong đường ruột (vi sinh vật sống)
Công dụng Chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể Dùng vi khuẩn có lợi “sản xuất” vitamin, nuôi dưỡng thành ruột và hỗ trợ tăng cường tiêu hóa
Ví dụ Các enzyme như lipase, amylase, lysozyme, pepsin… Vi khuẩn thuộc chi Lactobacillus, Bifidobacterium

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hóa là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ…

Men tiêu hoá là gì? 12 tác dụng của men tiêu hóa, tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá cần biết. Phân biệt khi nào nên dùng men vi sinh, khi nào nên dùng men tiêu hoá. Cùng Nhà Thuốc An Khang khám phá ngay!

1Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa (hay enzym tiêu hóa) là protein có chức năng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn. Các protein này giúp tăng tốc độ phản ứng hóa học, biến đổi chất dinh dưỡng thành những dưỡng chất mà đường tiêu hóa có thể hấp thụ được.

Tùy vào mỗi loại men tiêu hóa khác nhau, chúng sẽ có nhiệm vụ tác động vào một chất dinh dưỡng khác nhau và phân tách. Các men tiêu hóa quan trọng là:

 • Amylase.
 • Maltase.
 • Lactase.
 • Lipase.
 • Protease.
 • Sucrase.
Có thể bạn quan tâm:  Trẻ Sơ Sinh Sổ Mũi - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Men tiêu hóa là protein có chức năng hỗ trợ tiêu hóa

2Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa một cách đơn giản. Men vi sinh là chế phẩm chứa bào tử vi khuẩn có lợi cho đường ruột được tổng hợp. Còn men tiêu hóa là các enzym tiêu hóa, có sẵn trong cơ thể bao gồm miệng, dạ dày, tuyến tụy, gan.

Men tiêu hóa hoàn toàn khác với men vi sinh

3Công dụng của men tiêu hóa

Trị ợ nóng, khó tiêu

Bạn có thể bổ sung men tiêu hóa, chúng giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Điều trị các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu, đầy hơi,… hiệu quả.

Men tiêu hóa giúp giảm các triệu chứng ợ nóng, khó tiêu

Giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn

Men tiêu hóa giúp hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, nhờ vai trò của các enzym tiêu hóa trong cơ thể. Nếu không có các enzym tiêu hóa này, thì tất cả các chất dinh dưỡng mà bạn tiêu thụ vào cơ thể sẽ không được phân hủy trong ruột, mà thay vào đó sẽ khiến bạn bắt đầu có tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu.

Nhờ có các enzym tiêu hóa mà cơ thể sẽ được hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Ngăn chặn rò rỉ từ ruột

Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ bởi các tế bào nhỏ nằm trong ruột. Ngay khi các thực phẩm không được chế biến đúng cách, với cấu trúc phân tử lớn không thể tiêu hóa được. Thì chúng sẽ bắt đầu đẩy, phá vỡ thành tế bào, dẫn đến việc kích thích cơ chế hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, để chống lại những phân tử lớn này.

Điều này có thể dẫn đến tình trạng niêm mạc ruột bị viêm. Lúc này, men tiêu hóa sẽ có vai trò bổ sung enzym tiêu hóa giúp bạn tiêu hóa thức ăn đúng cách, ngăn chặn các chất dinh dưỡng bị rò rỉ từ ruột.

Men tiêu hóa có vai trò bổ sung enzym tiêu hóa, ngăn chặn dinh dưỡng rò rỉ từ ruột

Tăng năng lượng của bạn

Bạn có thể ngạc nhiên khi mình có thể tăng năng lượng hấp thu nhiều hơn so với mức bình thường. Các enzym tiêu hóa có khả năng chuyển đổi carbohydrate thành glucose, chúng là một loại đường thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo năng lượng hàng ngày.

Những thực phẩm bổ sung có chứa amylase có thể hỗ trợ bạn trong việc tăng năng lượng chuyển hóa đường một cách hiệu quả.

Men tiêu hóa giúp bạn tăng năng lượng hấp thu

Giảm mệt mỏi, chống lo âu

Đường ruột bị viêm, hay chức năng ruột hoạt động không tốt cũng là một trong các nguyên nhân khiến bạn mệt mỏi, lo âu. Cụ thể, trong tuyến tụy có 1 loại enzym tiêu hóa là amylase, chúng giúp chuyển hóa carbohydrate thành đường glucose.

Đường rất quan trọng cho hoạt động của cơ thể chúng ta. Vì vậy, nếu chức năng đường ruột của bạn tiêu hóa tốt cùng với sự trợ giúp tuyệt vời của các enzym tiêu hóa được bổ sung, bạn sẽ có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách, dẫn đến giảm tình trạng viêm trong ruột, giảm mệt mỏi.

Men tiêu hóa giúp bổ sung enzym amylase, chúng giúp chuyển hóa thành đường cung cấp năng lượng

Có thể giúp hỗ trợ trị đau cơ

Protease là một loại enzyme có tác dụng tăng tốc sự phân hủy protein, giảm chấn thương mô mềm do tập thể dục với cường độ cao.

Bổ sung protease cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chữa lành cơ và cho phép phục hồi nhanh hơn chức năng co bóp, hỗ trợ trị đau cơ.[1]

Men tiêu hóa còn có khả năng hỗ trợ trị đau cơ

Có thể hỗ trợ giảm đau do viêm khớp

Với các bệnh nhân viêm khớp, thoái hóa khớp, họ phải thường xuyên dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAID) được kê đơn.

Wobenzym chứa bromelain, chúng chứa các trypsin và rutin. Trypsin là một loại enzym có chức năng phân hủy protein. Rutin là một chất chống oxy hóa hiệu quả.[2]

Có thể bạn quan tâm:  Rebamipide Là Thuốc Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Những bệnh nhân được chỉ định dùng Wobenzym giảm đau do viêm khớp hơn so với những người chỉ dùng NSAID. Điều này cho thấy, việc bổ sung men tiêu hóa, có thể hỗ trợ giảm đau do viêm khớp hiệu quả.

Men tiêu hóa giảm đau do viêm khớp

Hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

Men tiêu hóa có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng. Các dấu hiệu phản ứng của hóa trị và xạ trị đối với bệnh nhân ung thư được giảm bớt. Khả năng kéo dài thời gian sống thêm của bệnh nhân được chứng minh.[3]

Men tiêu hóa hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

Có thể hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh viêm ruột

Bromelain như một hợp chất chống viêm được sử dụng trong điều trị viêm ruột. Khi kết hợp men tiêu hóa, kết quả cho thấy các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, số lần đi vệ sinh giảm. Tình trạng viêm ruột được cải thiện một cách rõ rệt.

Men tiêu hóa có thể giảm triệu chứng bệnh viêm ruột

Giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Người mắc hội chứng ruột kích thích thường gặp phải các tình trạng như ợ chua, bụng đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, bụng quặn đau,…

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc hệ vi khuẩn trong đường ruột không cân bằng, dẫn đến các rối loạn và làm cho ruột không thể hoạt động bình thường.[4]

Men tiêu hóa giúp giảm triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hỗ trợ Methyl hóa

Methyl hóa là một quy trình cần thiết trong phân hóa và biểu hiện DNA, đóng vai trò quan trọng cho tế bào hoạt động bình thường. Đây còn là quá trình chịu trách nhiệm chính cho các phản ứng cơ thể, từ giải độc đến kiểm soát viêm và tạo năng lượng.

Quá trình sinh hóa này cần sử dụng vitamin B cho hoạt động phản ứng, vì vậy nếu tiêu hóa của cơ thể kém, do có nhiều vi sinh vật cực nhỏ trong đường tiêu hóa, điều này khiến cho các chất dinh dưỡng khó được hấp thu.

Bằng cách bổ sung men tiêu hóa, bạn có thể đảm bảo rằng tất cả vitamin B mà bạn nạp vào được hấp thụ và tiêu hóa đúng cách để quá trình methyl hóa không bị gián đoạn.

Men tiêu hóa hỗ trợ Methyl hóa

Giảm Hypochlorhydria

Dạ dày là nơi bắt đầu tiêu hóa, các carbohydrate được phân hủy trong nước bọt bởi enzym amylase. Axit clohydric (hypochlorhydria) có trong dạ dày phân giải cấu trúc protein, sau đó chúng được hỗ trợ bởi các chất xúc tác của các enzym trong quá trình tiêu hóa, nhưng nếu mức hypochlorhydria thấp, điều này làm gián đoạn mọi hoạt động.

Khi lượng hypochlorhydria giảm xuống có thể gây ra tình trạng kém hấp thu các chất dinh dưỡng cụ thể, như B12. Dẫn đến thiếu máu (lượng sắt thấp) và biểu hiện mệt mỏi. Bằng cách bổ sung men tiêu hóa, chúng có thể hỗ trợ tạo ra hypochlorhydria kịp thời để bổ sung lượng thiếu hụt.

Men tiêu hóa giúp hạn chế Hypochlorhydria giảm

4Cách dùng, liều dùng men tiêu hóa

Cách dùng

Chưa có một liều lượng cụ thể khi sử dụng men tiêu hóa, tốt nhất bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn trên nhãn hộp men tiêu hóa và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hầu hết các loại men tiêu hoá được khuyến nghị sử dụng cùng với thức ăn, hoặc dùng kết hợp với các loại thuốc khác. Thời gian tốt nhất để uống men tiêu hóa là sau ăn 2 giờ.

Chưa có liều lượng cụ thể khi sử dụng men tiêu hóa

Liều dùng

Nên sử dụng tối đa 2 lần/tuần, không nên sử dụng liên tục, kéo dài. Việc dùng men tiêu hóa trong thời gian dài không những không mang lại hiệu quả mà còn gây ra các rối loạn tiêu hóa.

Nên sử dụng men tiêu hóa 2 lần/tuần

5Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

Men tiêu hóa rất tốt cho những người có dấu hiệu thiếu hụt các enzym bên trong đường ruột. Trong đó, người bị xơ hóa hoặc tổn thương vĩnh viễn tuyến nước bọt, bệnh nhân xơ gan, cắt túi mật,… rất cần bổ sung thêm men tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Vape Romeo - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Những đối tượng nên sử dụng men tiêu hóa

6Những đối tượng không nên sử dụng men tiêu hóa

Không nên sử dụng men tiêu hóa với những đối tượng, người bệnh bị tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm tụy. Mặc dù triệu chứng của các bệnh lý này có thể xuất hiện hiện tượng đi ngoài phân sống và tiêu chảy.

Vì lúc này, trong cơ thể người bệnh đang dư thừa và hoạt hóa của các men tiêu hóa quá mạnh. Nếu không biết mà bổ sung thêm men tiêu hóa cho người bệnh, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trầm trọng thêm, nguy hiểm hơn là phá vỡ, gây viêm loét thành ống tiêu hóa.

Những đối tượng không nên sử dụng men tiêu hóa

7Tác dụng phụ của men tiêu hoá

Bên cạnh những lợi ích mà men tiêu hóa mang lại cho sức khỏe, khi lạm dụng quá liều sẽ gây nên một số tác dụng phụ nhỏ khác như:

 • Nổi mề đay, dị ứng, phát ban,…
 • Với những người bị đau dạ dày, men tiêu hóa sẽ khiến tình trạng nặng thêm, làm dạ dày tiết ra nhiều acid gây viêm loét hơn.
 • Trẻ em sử dụng quá nhiều, sẽ gây cảm giác chán ăn, bỏ bữa.
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước.
 • Lâu ngày làm rối loạn các chức năng tiêu hóa.

Một số tác dụng phụ của men tiêu hóa

8Lưu ý khi sử dụng men tiêu hoá

Khi sử dụng men tiêu hóa, cần lưu ý như:

 • Không nên uống men tiêu hóa trước bữa ăn.
 • Nên bổ sung men tiêu hóa từ những thực phẩm tự nhiên như dừa, đu đủ, gừng…
 • Hiện nay có rất nhiều sản phẩm men tiêu hóa, nên lựa chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng.

Những lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

Hy vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn hiểu thêm men tiêu hoá là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá. Nếu thấy bài viết hay, hãy thích và chia sẻ cho mọi người thân xung quanh cùng tìm hiểu nhé!

Nguồn: Springer, Hindawi, Pubmed, Tandfonline, Infinitabiotech

2 tuần trước
129
0

Chi tiết thông tin cho Men tiêu hoá là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hoá…

10 Tác dụng vàng của men vi sinh với sức khỏe 

Men vi sinh bản chất là vi khuẩn có lợi, duy trì trong cơ thể người, có vai trò cân bằng hệ vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều kết quả nghiên cứu xung quanh vấn đề tác dụng của men vi sinh đối với sức khỏe của con người, cụ thể như sau: 

Tác dụng của men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Người bệnh bị tiêu chảy thường mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến rối loạn vi khuẩn, từ đó gây tiêu chảy. Sử dụng men vi sinh trong trường hợp này có vai trò cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn có lợi từ men vi sinh cạnh tranh dinh dưỡng với những vi khuẩn có hại để hạn chế bớt khả năng gây bệnh của chúng. Ngoài ra, men vi sinh còn có tác dụng hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch đường ruột. 

Men vi sinh đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả

Theo nghiên cứu của Florez công bố trên tạp chí PLOS, bổ sung men vi sinh cho người bị bệnh tiêu chảy sẽ làm giảm số lần đi ngoài trong ngày, giảm lượng phân mỗi lần đi và rút ngắn thời gian bị bệnh.

Men vi sinh có tác dụng giảm táo bón 

Theo nghiên cứu của đại học King’s College (Anh), những người sử dụng men vi sinh thường xuyên có tần suất đi ngoài cao hơn 1,3 lần so với nhóm đối chứng dùng giả dược. Đồng thời, phân của những người dùng men vi sinh cũng mềm và dễ đi hơn.

Tác dụng của men vi sinh trên bệnh nhân táo bón cụ thể như sau:

 • Men vi giúp tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn SCFAs: Các acid béo này tăng kích thích thụ thể thần kinh cơ trơn trong ruột già, tăng nhu động ruột và gây ra cảm giác buồn đại tiện.
 • Men vi sinh giúp niêm mạc ruột già khỏe mạnh: Hệ thống đại tràng khỏe mạnh sẽ giúp vận chuyển phân trơn tru hơn.
 • Men vi sinh giúp tăng chuyển hóa muối mật: Muối mật có công dụng kích thích tiêu hóa, hấp thu các chất và làm mềm phân, dễ đại tiện hơn. 
Có thể bạn quan tâm:  Herbal Essences Tinh Dầu Argan Morocco Sheis - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột (IBD) 

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên trang báo Pubmed cho biết: Trong số 9 người bị bệnh viêm ruột được điều trị bằng men vi sinh sống có tới 6 người đã thuyên giảm. Trong đó, không người nào trong số 10 người dùng men vi sinh bất hoạt cải thiện triệu chứng. Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng của men vi sinh trong việc cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột thừa. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng một số loại men vi sinh có thể giúp duy trì sự thuyên giảm của bệnh viêm loét đại tràng và ngăn ngừa tái phát bệnh Crohn.

Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Hội chứng ruột kích thích có liên quan đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khi các hại khuẩn phát triển quá mức gây bệnh (là một dạng rối loạn tiêu hóa chức năng của đại tràng). Vì vậy, việc bổ sung các lợi khuẩn thông qua việc uống men vi sinh chính là phương pháp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Men vi sinh tác động tới hệ tiêu hóa thông qua các cơ chế sau: 

 • Cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột: Men vi sinh làm tăng số lượng lợi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn và làm giảm độc tố của chúng.
 • Giảm sinh hơi: Men vi sinh làm giảm sinh hơi trong ống tiêu hóa và giảm sự nhạy cảm của ruột non với sự sinh hơi. Nhờ thế, người bệnh giảm các triệu chứng đau bụng, đầy chướng bụng.

Men vi sinh có nhiều tác dụng đối với đường ruột

Giảm nhiễm trùng nấm men 

Hệ tiêu hóa luôn tồn tại song song các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại và nấm men. Thông thường, nấm men (điển hình là Candida) không gây bệnh nếu hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch suy yếu hoặc các lợi khuẩn suy giảm, nấm men dễ dàng nhân lên và phát triển gây bệnh. Các triệu chứng có thể gặp khi bị nấm men đường tiêu hóa như khô, ngứa miệng (nấm miệng) hay khó nuốt, nuốt đau (nấm thực quản).

Chính vì thế, việc bổ sung các probiotic có công dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kìm hãm sự phát triển của nấm để giảm thiểu các triệu chứng nhiễm trùng nấm men đường tiêu hóa.

Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu 

Không chỉ tốt cho đường tiêu hóa, men vi sinh còn có công dụng làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu. Men vi sinh cung cấp những lợi khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây hại giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm. Chúng còn tạo thành 1 hàng rào bảo vệ kéo dài từ âm đạo tới bàng quang giúp giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm nhiễm tử cung, phần phụ,… 

Phối hợp thuốc kháng sinh và men vi sinh trong điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo, tiết niệu sẽ mang đến hiệu quả cao hơn so với việc chỉ dùng mỗi kháng sinh cho bệnh nhân. Vì người bệnh sử dụng kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi, lúc này bổ sung thêm lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật, tăng cường “đề kháng tự nhiên” cho hệ tiết niệu và sinh dục. 

Tác dụng của men vi sinh về ngăn ngừa, giảm các bệnh về răng miệng 

Khoang miệng chứa khoáng 600 – 700 loại vi khuẩn khác nhau gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Nếu vi khuẩn có hại phát triển quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,… Bổ sung men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa, giảm bệnh về răng miệng vì: 

 • Hạn chế vi khuẩn có hại: Các vi khuẩn có lợi cạnh tranh dinh dưỡng và vị trí bám dính với vi khuẩn có hại, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn. 
 • Giảm phản ứng viêm: Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra tác dụng của men vi sinh trong việc tăng cường tạo hợp chất chống nhiễm khuẩn, ức chế mầm bệnh và giảm sản xuất các cytokine gây viêm.
 • Tăng cường sức khỏe răng miệng: Bổ sung lợi khuẩn có tác dụng kích thích tạo IgA để tăng cường đề kháng cho răng miệng.
Có thể bạn quan tâm:  Cách Trị Nhức Răng Dân Gian - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Giúp giảm và ngăn ngừa bệnh chàm (viêm da dị ứng)

Một nghiên cứu chỉ ra, trẻ sơ sinh sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh chàm tới 83% nếu người mẹ thường xuyên bổ sung men vi sinh trong quá trình mang thai. 

Với những người mắc bệnh chàm, bổ sung men vi sinh mang đến công dụng dưỡng ẩm và củng cố hàng rào bảo vệ, từ đó giảm các chứng khó chịu như khô, ngứa, rát và thúc đẩy làm lành các tổn thương trên da. Đồng thời, men vi sinh còn tăng cường hệ miễn dịch để giảm thiểu những đợt bùng phát. 

Tác dụng giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên của men vi sinh

Khoa các bệnh tiêu hóa tại đại học Imperial College London (Anh) đã tiến hành phân tích tác dụng của men vi sinh đối với đường hô hấp trên 220 người tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhóm dùng men vi sinh có tỷ lệ mắc các chứng bệnh về hô hấp ít hơn 27% so với nhóm dùng giả dược. Điều này được giải thích do men vi sinh làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách thúc đẩy sản xuất IgA, tế bào Lympho T có vai trò chống lại các tác nhân gây bệnh.

Men vi sinh có tác dụng giảm nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh

Ngoài thuốc kháng sinh, việc sử dụng men vi sinh cũng cho thấy những lợi ích trong việc điều trị nhiễm khuẩn huyết. Lợi khuẩn bổ sung vào làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Không chỉ thế, men vi sinh còn kích thích cơ thể sản xuất ra IgA là kháng thể có vai trò chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn

Lưu ý sử dụng men vi sinh cho tác dụng tốt nhất

Muốn sử dụng men vi sinh hiệu quả mẹ chú ý ngay những điều này

Để phát huy tối đa tác dụng của men vi sinh, người tiêu dùng cần phải biết cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng sản phẩm hợp lý với 5 lưu ý sau: 

 • Lựa chọn các men vi sinh phù hợp: Mỗi chủng men vi sinh có công dụng khác nhau, do đó người dùng cần lựa chọn loại phù hợp để đạt được hiệu quả. 
 • Mua men vi sinh ở cơ sở uy tín: Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm chứa men vi sinh, xuất hiện nhiều hàng trôi nổi. Vì vậy, bạn cần mua men ở các địa chỉ uy tín như nhà thuốc, bệnh viện, shop mẹ bé,… Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên các sản phẩm có tên tuổi vì chúng đã được kiểm nghiệm và nghiên cứu chứng minh hiệu quả, an toàn. 
 • Chú ý về hạn  hạn sử dụng: Sản phẩm men vi sinh khi hết hạn đã bị bất hoạt, không còn tác dụng, thậm chí có thể bị biến đổi, nhiễm nấm mốc có thể gây hại cho sức khỏe.
 • Sử dụng men vi sinh đúng liều, đặc biệt là trẻ em: Theo chia sẻ của TS BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bố mẹ nên cho bé dùng liên tục 2 tháng, sau đó nghỉ khoảng 3 – 4 tuần rồi có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi nào hệ tiêu hóa của con đã khỏe mạnh trở lại, bé không mắc rối loạn tiêu hóa hoặc biếng ăn nữa. 
 • Sử dụng men vi sinh đúng cách: Khi bổ sung men vi sinh, người dùng cần lưu ý những điểm sau: 
  • Nên pha men vi sinh với nước lọc để nguội, không pha với nước hoặc cháo, sữa nóng vì phần lớn lợi khuẩn không có khả năng sống sót ở nhiệt độ 40 độ C.
  • Không nên để men vi sinh quá lâu bên ngoài sau khi pha để tránh men bị giảm tác dụng.
  • Chỉ nên sử dụng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh 2 tiếng vì kháng sinh sẽ tiêu diệt lợi khuẩn và làm mất tác dụng của men.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, phụ huynh đã hiểu rõ hơn về tác dụng của men vi sinh với sức khỏe. Nếu có mong muốn tìm hiểu về sản phẩm men vi sinh uy tín, bạn đừng bỏ qua các sản phẩm men vi sinh Bio Acimin, thương hiệu đã có mặt 15 năm trên thị trường được 98% mẹ Việt tin tưởng cho cả gia đình. 

Các thông tin khác nên xem: 

Men vi sinh nào tốt cho trẻ rối loạn tiêu hóa, biếng ăn?

Tất tần tật những điều mẹ cần biết về men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn cho trẻ?

Làm thế nào để bổ sung men vi sinh hiệu quả cho trẻ nhỏ?


Hiện nay, Bio Acimin là thương hiệu đang được 98% mẹ Việt tin tưởng lựa chọn với 2 dòng sản phẩm sau:

 • Bio – Acimin Gold – Giúp tiêu hóa khỏe: Với công thức 3+1 bổ sung bào tử lợi khuẩn và nấm men cùng các vi chất dinh dưỡng, men vi sinh Bio – Acimin Gold giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh, nhờ vậy bụng trẻ sẽ luôn khoẻ mạnh để vững vàng đối phó với các vấn đề của rối loạn tiêu hóa, kích thích giúp trẻ ăn ngon tự nhiên, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Hơn nữa, sản phẩm còn được bổ sung DHA, Immunepath-IP, Coenzym Q10 giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ phát triển trí não. Bên cạnh dạng cốm, viên nhai Bio-acimin Chew cũng đang dành được rất nhiều sự yêu thích của các bé với vị socola thơm ngon. 
 • Bio – Acimin Fiber – Giảm táo bón: Với công thức bổ sung chất xơ tự nhiên Synergy 1 và men vi sinh giúp giải quyết hiệu quả tình trạng táo bón ở trẻ và người lớn. Đồng thời dòng men vi sinh này còn có tác dụng bổ sung vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bên cạnh dạng cốm,  dạng viên nhai Bio-acimin Chew F hình Hiệp sĩ Bio đáng  yêu cùng vị sữa thơm ngon thu hút sự chú ý của trẻ, tạo cho con sự hứng thú bổ sung chất xơ hàng ngày hơn. 

Đặt mua hàng nhanh chóng, uy tín ngay tại đây!

Chi tiết thông tin cho Tổng hợp 10 tác dụng của men vi sinh và 5 Lưu ý không nên bỏ qua – Bio-acimin…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tác Dụng Của Men Tiêu Hóa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button