Thảo dược

Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Công dụng cây mần ri #shorts #thanhdongvlog

Một số thông tin dưới đây về Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu:

Cỏ mần trầu là một loại cây rất quen thuộc đối với chúng ta nhưng ít ai biết rằng nó có những công dụng rất tốt đối với sức khoẻ, cùng Nhà thuốc An Khang tìm hiểu về công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu thông qua bài viết này nhé!

Cỏ mần trầu rất phổ biến ở khắp mọi miền nước ta và có nhiều tên gọi khác nhau như: vườn trầu, màn trầu, thanh tâm thảo, cỏ bắc,…

1 Cỏ mần trầu là gì?

Cỏ mần trầu là một loại cây thảo nhỏ, mọc thành cụm, có nhiều tên gọi khác như vườn trầu, màn trầu,..

Cỏ mần trầu có tên khoa học là Eleusine indica (L) Gaertn, thuộc họ Lúa (Poaceae).

Cỏ mần trầu là loại cây thảo nhỏ, mọc thành cụm sum suê. Thân cây phân nhánh, mọc bò dài sau đứng thẳng, cao 30 – 50cm. Lá mần trầu mọc so le, có hình dải nhọn, xếp thành 2 dãy cách nhau, bẹ lá mỏng có lông, phiến lá nhẵn, mềm. Cỏ mần trầu có cụm hoa mọc trên 1 cán ở ngọn thân gồm 5 – 7 bông, xếp tỏa tròn như những cái chong chóng, lá nhỏ dài. Cỏ mần trầu được dùng làm rau thuốc dạng tươi và khô, bộ phận dùng là toàn cây.

Ở nước ta, mần trầu mọc rất phổ biến, thường mọc thành đám trong các bãi đất, ở vùng đồng bằng, trung du cho đến vùng núi cao. Cây mần trầu con mọc từ hạt, xuất hiện vào cuối mùa xuân. Sau khi ra hoa quả, cây bị tàn lụi ngay trong mùa hè. Ở những vùng núi cao có điều kiện mưa ẩm khác nhau, có thể thấy cây mần trầu mọc từ hạt gần như quanh năm.

Theo Đông y, mần trầu vị ngọt hơi đắng, tính bình, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt giải độc, mát gan, lợi tiểu, làm ra mồ hôi.

Mần trầu là cây thuốc dân gian chữa tăng huyết áp, lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, tiểu tiện vàng và ít, phụ nữ có thai có hỏa nhiệt gây táo bón, buồn phiền, động thai, nhức đầu nôn mửa và tức ngực. Ngoài ra, còn trị mụn nhọt và các chứng nhiệt độc, trẻ em tưa lưỡi.

2 Công dụng của cỏ mần trầu

Giúp hạ huyết áp

Chiết xuất etanolic và chloroform từ cỏ mần trầu có đặc tính chống tăng huyết áp

Chiết xuất etanolic và chloroform từ cỏ mần trầu có đặc tính chống tăng huyết áp đã được chứng minh qua nghiên cứu về hoạt động chống tăng huyết áp của cỏ mần trầu. Các kết quả cho thấy rằng chiết xuất etanolic có tác dụng chống tăng huyết áp đáng kể hơn chiết xuất methanolic. [1]

Tác dụng kháng khuẩn

Cỏ mần trầu có tác dụng kháng Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis

Mần trầu có tác dụng kháng khuẩn mức độ từ thấp tới vừa đối với các loại vi khuẩn sau đây: Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella choleraesuis nhờ tác dụng của methanolic và chloroform chiết xuất từ cỏ mần trầu được chứng minh ở nghiên cứu các đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hoá, gây độc tế bào của cỏ mần trầu. [2]

Tác dụng hỗ trợ bảo vệ chức năng thận

Dịch chiết xuất của cỏ mần trầu có tác dụng giúp hỗ trợ bảo vệ chức năng thận

Trong một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất cỏ mần trầu thực hiện trên chuột được tiêm L – NAME, nhóm được điều trị bằng dịch chiết cỏ mần trầu (200mg/kg) đạt hiệu quả tương đương trong việc kiểm soát các chỉ số Creatinine, Urea, ion Na+ và K+ so với nhóm điều trị bằng Losartan (12.5mg/kg). Kết quả này cho thấy tác dụng cao của dịch chiết mần trầu trong việc bảo vệ chức năng thận.[3]

Tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu, bảo vệ gan

Cỏ mần trầu giúp giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL

Các nghiên cứu thực hiện trên nhóm chuột được gây béo phì, nhóm điều trị với cao chiết cây mần trầu với dung môi Hexan có tác dụng làm giảm cholesterol toàn phần, LDL và tăng HDL so với nhóm đối chứng. Cũng trong nghiên cứu này thấy các chỉ số AST, ALT (chỉ số men gan) cũng được cải thiện. [4] [5]

Tác dụng chống viêm, hạ sốt

Chiết xuất từ cỏ mần trầu có tác dụng hạ sốt chống viêm hiệu quả

Hoạt chất C-glycosylflavones chiết suất từ mần trầu có tác dụng kháng viêm hiệu quả ở nhóm chuột mắc cúm hoặc viêm phổi.[6] Trong một nghiên cứu khác về tác dụng kháng viêm, chiết xuất etanolic và etyl axetat của cỏ mần trầu đã được chứng minh là làm giảm phù chân chuột do xylem gây ra theo liều lượng. [7]

– Mần trầu trong toa thuốc căn bản: cỏ tranh 8g, rau má 8g, cỏ mực 8g, cam thảo đất 8g, ké đầu ngựa 8g, mần trầu 8g, gừng tươi 2g, củ sả 4g, vỏ quýt 4g. Trong đơn, mần trầu có tác dụng giải độc, an thai, thanh nhiệt.

Ngăn ngừa rụng tóc

Beta-sitosterol có trong cỏ mần trầu có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và cholesterol toàn phần trong cơ thể. Ngoài ra, thành phần này còn có khả năng ức chế hoocmon DHT- một loại hoocmon khiến cho tóc mỏng hơn, dễ gãy rụng và tóc chậm mọc. Hoocmon DHT còn ngăn chặn các nang tóc phát triển khiến cho quá trình mọc tóc bị chậm lại. Do đó, thành phần beta-sitosterol trong cỏ mần trầu đóng vai trò rất quan trọng bởi chúng có khả năng ngăn chặn hoocmon DHT gây ra tình trạng rụng tóc.

Palmitoyl: chất này có tác dụng khử các gốc tự do từ đó giúp hạn chế tình trạng bị gãy rụng tóc. Ngoài ra, hoạt chất này còn có tác dụng bảo vệ và ngăn chặn những tác nhân xấu từ bên trong và bên ngoài cơ thể gây ảnh hưởng tới tóc.

3Cách dùng và lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu

Cách sử dụng cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu thường sử dụng với các vị khác để chữa các bệnh khác nhau

Liều dùng cỏ mần trầu từ 16-20g khô hoặc 40-100g tươi, dạng thuốc sắc hay hoàn, thường dùng phối hợp với các vị khác. Sau đây là một số bài thuốc có mần trầu:

– Chữa tăng huyết áp: dùng cây tươi 500g, rửa sạch, giã nát, thêm 1 lít nước đun sôi để nguội. Lọc qua vải và vắt lấy nước cốt, thêm ít đường cho đủ ngọt. Uống 2 lần, sáng và chiều.

– Phòng viêm màng não truyền nhiễm: cỏ mần trầu 30g sắc uống trong ngày. Uống liền 3 ngày, nghỉ 10 ngày, sau đó lại uống tiếp 3 ngày nữa.

– Chữa viêm da, vàng da: cỏ mần trầu tươi 60g, rễ cây tổ kén đực (một loài cây dó) 30g. Sắc uống.

– Chữa thấp nhiệt, hoàng đản: cỏ mần trầu tươi 60g, sơn chi ma 30g. Sắc uống.

– Chữa viêm tinh hoàn: cỏ mần trầu 60g, cùi vải 10 cái. Sắc uống.

– Chữa cảm, sốt nóng, người mẩn đỏ, tiểu tiện vàng ít: cỏ mần trầu 16g, cỏ tranh 16g. Sắc uống.

– Chữa sốt cao co giật, hôn mê: cỏ mần trầu 120g. Sắc với 600ml nước, còn 400ml, thêm ít muối, cho uống nhiều lần trong 12 giờ.

– Mần trầu trong toa thuốc căn bản: cỏ tranh 8g, rau má 8g, cỏ mực 8g, cam thảo đất 8g, ké đầu ngựa 8g, mần trầu 8g, gừng tươi 2g, củ sả 4g, vỏ quýt 4g. Trong đơn, mần trầu có tác dụng giải độc, an thai, thanh nhiệt.

Lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu

Tuy nhiên, các nghiên cứu về cỏ mần trầu hiện mới chỉ thử nghiệm trên động vật, thời gian sử dụng, liều lượng và tác dụng phụ chưa được nghiên cứu, chủ yếu được sử dụng theo Đông y. Thận trọng khi sử dụng cỏ mần trầu:

– Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng cỏ mần trầu cho những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính.

– Cần chú ý khi sử dụng cỏ mần trầu đối với người có cơ địa nhạy cảm, trẻ nhỏ.

– Không lạm dụng dược liệu này trong thời gian dài.

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cỏ mần trầu cũng như những lợi ích mà nó mang lại cho sức khoẻ và cách dùng lưu ý khi sử dụng cỏ mần trầu. Tuy nhiên trước khi sử dụng chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không tự ý dùng các bài thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguồn: suckhoedoisong researchgate.net

Có thể bạn quan tâm:

>>>> Những lưu ý đặc biệt quan trọng cho người cao huyết áp

>>>> Làm sao đẩy lùi căn bệnh rối loạn lipid máu?

>>>> Làm sao để phát hiện sớm bệnh xơ gan?

Những sản phẩm chứa cỏ mần trầu hiện có ở nhà thuốc An Khang

5 tháng trước
139
0

Chi tiết thông tin cho Cỏ mần trầu: Công dụng, cách dùng, lưu ý khi sử dụng…

Mô tả dược liệu Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tên gọi khác là Ngưu cân thảo, thanh tâm thảo, cỏ vườn trầu, cỏ chì tía, cỏ bắc…(tên khoa học là Eleusine indica (L.) Gaertn), thuộc họ Lúa (Poaceae).

Là cây thảo nhỏ, sống hàng năm, mọc sum suê thành cụm. Thân phân nhánh, mọc bò dài sau đứng thẳng, cao 30 – 50cm. Lá mọc so le, hình dải nhọn, xếp thành hai dãy cách nhau; phiến lá nhẵn, mềm; bẹ lá mỏng có lông.

Cụm hoa mọc thành bông, gồm 5 đến 7 bông mọc ở ngọn và có đến 2 bông khác mọc thấp hơn trên cán hoa, trông như những ngón tay. Quả thuôn dài gần như 3 cạnh, dài 3 – 4 mm.

Mùa hoa quả : tháng 5 – 7

Chú ý phân biệt: Cỏ mần trầu thường dễ nhầm lẫn với Cỏ chân vịt, tên khoa học là Dactyloctenium aegyptium (L.) Richt, cùng họ, không có bông tách rời, mọc thấp hơn. 

Cỏ mần trầu là cây thảo nhỏ, có nhiều công dụng chữa bệnh phổ biến

Đặc điểm phân bố, bộ phận dùng 

Cỏ mần trầu phân bố ở nhiều nước thuộc vùng nhiệt đới châu Á, châu Mỹ và Australia. Là loài cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể chịu bóng.

Ở Việt Nam, cỏ mần trầu có ở khắp nơi, thường mọc thành đám trong các bãi đất, ở vùng đồng bằng, trung du đến vùng núi cao.

Cây con mọc từ hạt xuất hiện vào cuối mùa xuân. Sau mùa hoa quả, cây bị tàn lụi trong ngay trong mùa hè. Ở những vùng núi cao với điều kiện mưa ẩm khác nhau, có thể thấy cây mọc từ hạt gần như quanh năm.

Tuy nhiên, thường mọc lấn át cây trồng, ở thời kỳ cây còn non là nguồn thức ăn tốt cho gia súc. Bộ phận sử dụng: Cả cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hay phơi khô. 

Thành phần hóa học 

Phần trên mặt đất chứa 3 – 0 – β – D – glucopy ranosyl – β – sitosterol và dẫn chất 6 – 0 – palmitoyl. Cành, lá tươi có chứa flavonoid.

Chi tiết thông tin cho Cỏ mần trầu là gì mà được “ca ngợi” nhiều đến vậy? – YouMed…

Đặc điểm cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu là cây thân thảo, có chiều cao từ 30 đến 50 cm. Cây trưởng thành có thể lên tới 90 cm. Loài thảo dược này còn có tên gọi khác là màn trầu, thanh tâm thảo, ngưu cân thảo… Tên danh pháp là Eleusine indica, thuộc họ Hòa thảo. Thảo dược được phân bố ở những nơi có khí hậu ấm áp, mọc tự nhiên ở nhiều nơi. Vùng đồng quê Việt Nam dễ dàng bắt gặp loại cây cỏ ở ven đường hay các khoảng đất trống.

Thân thuộc và dễ tìm là thế nhưng rất ít người biết được rằng loại thảo dược này được dùng làm thuốc trong Y học cổ truyền. Trong lược sử y học ghi lại rằng, cỏ mần trầu là cây thuốc nam quý, mọc dạng bụi. Lá mần trầu là lá đơn, phiến lá dài nhọn, gân lá nổi rõ ở mặt dưới. Hoa mọc thành cụm, cụm hoa là những bông xẻ theo hình ngón tay, thoạt nhìn rất đơn giản nhưng khác biệt.

Thành phần của cỏ mần trầu

Theo các nghiên cứu khoa học nước ngoài, mần trầu có các hoạt chất như flavonoid, phenol, steroid, saponin, tanin, alkaloid,… các hoạt chất này đều có nhiều hoạt tính sinh học và là thành phần không thể thiếu trong các loại thảo dược Việt Nam.

Dưỡng chất quý trong thảo dược này có tính kháng khuẩn cao, có thể kháng nấm và virus, tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Tác dụng của cỏ mần trầu 

Trong đông y, thảo dược có vị đắng, tính bình, có tác dụng hạ nhiệt tiêu viêm, cầm máu và ra mồ hôi.

Trong y học hiện đại, cỏ mần trầu được tìm ra nhiều hoạt chất có các tác dụng dược lý khác nhau, hỗ trợ tăng cường đề kháng, mang lại một cơ thể khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng của cỏ mần trầu trong điều trị bệnh dưới đây:

  • Giúp đẹp da, mượt tóc

Theo nghiên cứu của giáo sư Đỗ Tất Lợi, đây là vị thuốc mát, tốt cho gan. Vì vậy, dùng trà mần trầu thường xuyên có thể giúp da láng mịn, tươi sáng. Ngoài ra, tính mát của mần trầu còn có tác dụng hạ nhiệt, giảm sốt cao, co giật, giúp ra mồ hôi. Lá mần trầu có thể kết hợp với hương nhu, bồ kết dùng để gội đầu, tóc sẽ bóng mượt, chắc khỏe.

  • Điều trị huyết áp cao, ổn định huyết áp

Các dưỡng chất trong thảo dược có tác dụng điều hòa huyết áp một cách hiệu quả. Trong khi nhiều nước trên thế giới muốn diệt loại cỏ này thì các nước châu Á, điển hình là Việt Nam dùng cỏ mần trầu như một thảo dược quý. Sử dụng thảo dược này đun nước hàng ngày sẽ giúp huyết áp ở mức trung bình, ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp, tốt cho người cao tuổi, người có tiền sử bệnh huyết áp cao.

  • Tăng cường tiêu hóa, giải độc gan

Dựa vào các thành phần dược lý của cỏ mần trầu, các dưỡng chất là những thành phần có tính kháng khuẩn tốt. Vì vậy, thảo dược có thể kháng lại các virus trong hệ tiêu hóa, điều trị các chứng viêm, tiêu chảy. Đây là vị thuốc nam giúp phục hồi và tăng cường chức năng gan, thanh lọc cơ thể, kích thích khả năng tiêu hóa tốt.

  • Chữa nứt môi, tưa lưỡi do nóng sốt

Tác dụng hạ nhiệt của cỏ mần trầu giúp hạ sốt hiệu quả, thanh nhiệt cơ thể, tăng cường miễn dịch.

  • Giúp an thai

Phụ nữ mang thai sử dụng trà cỏ mần trầu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, hỗ trợ ngừa chứng táo bón, mang lại sự an dưỡng cho cả cơ thể con và cơ thể mẹ.

  • Điều trị bệnh viêm thận, sỏi thận

Theo Đông y Việt Nam, cỏ mần trầu kết hợp bông mã đề uống hàng ngày giúp giảm thiểu viêm thận, bài trừ sỏi thận hiệu quả.

  • Hạ sốt ở trẻ em, điều trị rôm sảy

Không chỉ ở người lớn, đối với trẻ em, sử dụng thảo dược cũng giảm sốt một cách hiệu quả. Ngoài ra, cỏ mần trầu còn giúp điều trị chứng rôm sảy, ban đỏ của trẻ. Mọi người có thể cho trẻ dùng để uống hoặc đun nước tắm.

  • Giúp phòng bệnh viêm não do virus

Hoạt chất trong thảo dược này giúp mang lại đề kháng cao, kể cả virus. Dùng trà cỏ mần trầu hàng ngày vừa có thể làm đẹp da, vừa có thể phòng ngừa nhiều bệnh.

Hình ảnh bông hoa cỏ mần trầu

Chi tiết thông tin cho Cỏ Mần Trầu – Vị thuốc đẹp da, bổ máu, chữa nhiều bệnh…

Cỏ Mần Trầu: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Danh pháp

Tên khoa học

Eleusin indica L.

Tên tiếng việt

Cỏ mần trầu, cỏ màn trầu, cỏ vườn trầu.tết suất thảo, ngưu cần thảo, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, ngưu cân thảo, hang ma (Tày),co nhả hút (Thái), hìa xú xan (Dao), cao day (Ba Na), hất t’rớ lạy (K’Ho), r’day (H’Dong).

Phân loại khoa học

Họ Lúa ( Poaceae).

Mô tả cây

Cây thảo hàng năm, cao 15-90 cm, có rễ mọc khỏe.

Thân bò dài, phân nhánh ở gốc sau mọc thẳng thành bụi.

Lá so le, hình dải nhọn.

Cụm hoa là bông gồm có 5-7 bông mọc ở ngọn và có 2 bông khác mọc thấp hơn trên cán hoa trông như những ngón tay.

Quả thuôn dài, gần như có 3 cạnh.

Dược liệu Cỏ Mần Trầu

Sinh thái

Cây ra hoa bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 11.

Cây ưa sáng, ưa ẩm, có thể chịu bóng nhẹ, mọc thành đám.

Phân bố

Cỏ mần trầu là loài cổ nhiệt đới, mọc phổ biến ở nhiều nơi, thường gặp ở bờ ruộng, ven đường hoặc bãi hoang.

Trên thế giới

Chủ yếu ở một số nước Châu Á như: Lào, Campuchia, Trung Quốc ngoài ra còn có ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới khác.

Tại Việt Nam

Cỏ mần trầu dễ dàng được tìm thấy ở khắp các bãi hoang, bụi cỏ ven đường ở nước ta, chủ yếu ở các bụi bãi hoang, vùng đồng bằng, trung du và các vùng núi cao.

Bộ phận dùng

Toàn cây

Thu hái, chế biến

Thu hái

Cỏ mần trầu hầu như có thể được thu hái vào tất cả các ngày trong năm. Tuy nhiên, để thu hoạch được loại cỏ này đạt chất lượng cao nhất thì nên được thu hoạch vào mùa khô hay ( đầu thu và cuối hè ).

Chế biến

Cỏ mần trầu sau khi được thu hoạch khỏi mặt đất, cần được vệ sinh sạch sẽ với nước sạch nhiều lần để loại bỏ đất và ký sinh trùng nguy hại. Trong quá rửa, loại bỏ những lá hỏng, bầm, dập. Sau đó, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, rồi thái thành từng đoạn ngắn rồi cho vào túi ni lông và dùng dần.

Bảo quản

Cần bảo quản Cỏ mần trầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt.

Cỏ mần trâu sau khi thu hái

Chi tiết thông tin cho Cỏ Mần Trầu: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu

www.vinmec.com › duoc-lieu › co-man-trau-co-tac-dung-gi, www.nhathuocankhang.com › ban-tin-suc-khoe › co-man-trau-cong-dung…, benhvienphoibinhthuan.vn › bai-viet › bat-ngo-voi-tac-dung-cua-loai-co-…, suckhoedoisong.vn › Y học cổ truyền › Thầy giỏi – thuốc hay, suckhoedoisong.vn › Y học cổ truyền › Thầy giỏi – thuốc hay, youmed.vn › Trang chủ › Y học cổ truyền › Dược liệu, nhathuoclongchau.com › thanh-phan › co-man-trau, duoclieuthaison.com › san-pham › co-man-trau, saothaiduong.com.vn › co-man-trau-cong-dung-lieu-dung-va-luu-y-khi-su…, Tác dụng phụ của cỏ mần trầu, Cỏ mần trầu uống nhiều có tốt không, Cỏ mần trầu có tác dụng gì với tóc, Tác dụng của cỏ mần trầu đối với da, Tắm cỏ mần trầu có tác dụng gì, Cỏ mần trầu chữa bệnh thận, Cỏ mần trầu chữa tiểu đường, Cách sử dụng cỏ mần trầu

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tác Dụng Của Cỏ Mần Trầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button