Thảo dược

Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ trong bài viết này nhé!

Video: CÂY LƯỠI HỔ- BẤT NGỜ KHI BIẾT CÔNG DỤNG DƯỢC LIỆU CỦA LOẠI CÂY CẢNH nhà nào cũng trồng. from YouTube · Duration: 8 minutes 43 seconds

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Thông Đỏ Hàn Quốc Trị Bệnh Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bạn đang xem video CÂY LƯỠI HỔ- BẤT NGỜ KHI BIẾT CÔNG DỤNG DƯỢC LIỆU CỦA LOẠI CÂY CẢNH nhà nào cũng trồng. from YouTube · Duration: 8 minutes 43 seconds được cập nhật từ kênh Thanh Tâm Food từ ngày 7 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ:

Sơ lược và công dụng của cây xấu hổ 

Nhìn chung, để biết cây xấu hổ có tác dụng gì thì chúng ta cũng cần biết đôi chút về cây xấu hổ.

Cây xấu hổ (hay cây trinh nữ, mắc cỡ, e thẹn, hàm tu thả) là loại cây thảo sống lâu năm thuộc họ đậu.

Đặc điểm của cây trinh nữ – cây xấu hổ

Loài này có đặc điểm là các lá kép gấp vào trong và gập xuống để bảo vệ bản thân khỏi bị hư hại khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc, sau đó sẽ mở ra trở lại sau một vài phút.

Nguồn gốc của cây xấu hổ

Cây xấu hổ có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Tuy nhiên, bây giờ nó là một loại cỏ dại nhiệt đới. Cây mắc cỡ có thể tìm thấy ở các nước Châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia …

Cây mọc chủ yếu ở những nơi râm mát, yên tĩnh, không có người ở và dưới tán cây.

Miêu tả về cây xấu hổ

Thân cây có thể dài tới 1,5 m để bò hoặc ở sát mặt đất, vì thân cây dễ gãy hơn thân bò trên mặt đất.

Vỏ thân có gai mỏng hoặc dày sừng.

Lá mọc đối, có 1-2 cặp lá phụ, mỗi lá có 5-13 cặp lá chét.

Các cuống lá sơ cấp cũng có gai. Hoa màu tím hoặc hồng ở ngọn thân mọc ra từ nách lá vào giữa mùa hè.

Cây càng lớn càng nhiều hoa. Hoa được thụ phấn nhờ gió và côn trùng

Hạt có lớp vỏ cứng bên ngoài hạn chế nảy mầm. Rễ của cây nguyên sinh tạo ra carbon disulfide, ngăn cản một số loại nấm cộng sinh và gây bệnh phát triển trong vùng rễ của cây.

Điều này cho phép hình thành các nốt sần ở rễ chứa các chất cố định nitơ nội cộng sinh, sửa chữa nitơ trong khí quyển và chuyển nó thành dạng cây có thể sử dụng được.

Một số lưu ý bên cạnh công dụng của cây xấu hổ

Tất cả các bộ phận của cây xấu hổ được coi là không tốt cho sức khỏe theo nhiều nguồn, mặc dù không được liệt kê là có độc.

Vì vậy, khi trồng trong nhà, cần tránh xa tầm tay của trẻ em và động vật.

Chi tiết thông tin cho 7 Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ, Trị Mất Ngủ, Động Kinh, Suy Nhược Cơ Thể | Phúc Nguyên Đường – Thực phẩm bồi bổ sức khỏe…

1. Giới thiệu về cây Xấu hổ

  • Tên gọi khác: Cây mắc cỡ, cây trinh nữ, cây thẹn, hàm tu thảo…
  • Tên khoa học: Mimosa pudica L.
  • Họ khoa học: Họ Ðậu – Fabaceae.

Tên Xấu hổ là do cành và lá cây sẽ cụp xuống khi có người đụng vào.

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Xấu hổ là loài thực vật có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, cây cũng phổ biến ở một số khu vực ở châu Á như Thái Lan, Malaysia,…Ở nước ta, Xấu hổ thường mọc ở ven đường, bờ sông hoặc bãi đất trống. Cây thường có xu hướng phát triển ở miền Nam nhiều hơn miền Bắc.

Là loài thân thảo sống một năm, ưa sáng thường mọc nơi bóng râm, yên tĩnh, ít người sinh sống. Cây chịu được khô hạn và nắng nóng. Lúc mới sinh trưởng, Xấu hổ có xu hướng mọc thẳng, hướng lên. Khi trưởng thành, cây thường bò trườn trên mặt đất. Đến khi quả già tự mở, hạt phát tán gần, mọc tập trung thành đám dày đặc.

Thu hoạch:

  • Cành và lá của cây Xấu hổ có thể thu hái vào mùa khô có thể dùng tươi hoặc khô đều được.
  • Rễ xấu hổ có thể đào quanh năm, mang đi rửa sạch đất, bụi bẩn, thái mỏng, phơi khô, bảo quản dùng dần.

Mùa ra hoa và quả là vào khoảng tháng 6 – 8.

Cây tên là Xấu hổ là do cành và lá sẽ cụp xuống khi có người đụng vào.

1.2. Mô tả toàn cây

Cây nhỏ mọc thành bụi lớn, cao 30 – 40 cm. Thân cành lòa xòa, uốn éo có lông, phân thành nhiều nhánh, chiều dài thân có thể lên đến 1,5 m. Thân và nhánh có nhiều gai hình móc.

Rễ cây tạo nên carbon disulfide để có thể ngăn ngừa một số loại nấm gây bệnh cũng như cộng sinh từ sự phát triển của rễ nhờ có các nốt sần chứa đạm nột cộng sinh cố định.

Lá cây hai lần kép lông chim, cuống phụ xếp hình như chân vịt, chạm nhẹ vào sẽ tự động khép lại xuôi theo trục lá. Mỗi lá thường có 15 đến 20 đôi lá chét và không có cuống. Cuống chung thường dài 4cm, có nhiều lông.

Mỗi bông hoa sẽ được mọc ra từ nách lá với cuống dài, hoa có hình cầu, màu tím đỏ. Cây càng lớn sẽ ra hoa càng nhiều và được thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Đài nhỏ hình đấu, tràng 4 cánh dính nhau ở nửa dưới, nhị 4 rất mảnh. Bầu 4 noãn.

Quả hình ngôi sao, dài khoảng 2cm, rộng chừng 3mm tụ lại thành từng chùm, ở phần giữa các hạt quả hẹp lại, có lông cứng ở mép. Hạt gần hình trái xoan dài 2 mm, rộng 1,5 mm.

Tất cả các bộ phận của cây Xấu hổ đều có thể sử dụng để bào chế dược liệu.

1.3. Bảo quản

Dược liệu sau khi phơi khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao. Thỉnh thoảng cần mang ra phơi nắng để tránh ẩm mốc gây biến chất dược liệu.

Ngoài cây Xấu hổ, Bình vôi cũng có tác dụng an thần hiệu quả. Xem thêm bài viết: Cây Bình vôi: Chìa khóa vàng chữa mất ngủ quen thuộc

Chi tiết thông tin cho Cây xấu hổ: Loài cây quen thuộc giúp an thần – YouMed…

Cây xấu hổ: Loài cây quen thuộc giúp an thần - YouMed

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tác Dụng Của Cây Xấu Hổ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button