Thảo dược

Tác Dụng Của Adrenalin – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tác Dụng Của Adrenalin có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Tác Dụng Của Adrenalin trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Tác Dụng Của Adrenalin:

Nhu cầu

Adrenaline thường được chỉ định trong những trường hợp cấp cứu khẩn cấp với liều ban đầu là 15 mg.Tác dụng chủ yếu của nó là kích thích vận chuyển máu về tim (thuốc trợ tim). Trong trường hợp khi tiêm một liều 15 mg mà kết quả không đạt được như mong muốn thì sẽ phải tiêm nhiều mũi khác với mỗi mũi tiêm cách nhau 15 phút.chỉ định: cấp cứu sốc phản vệ, suy tim, ngừng tim, tai biến mạch máu não.

Tình trạng căng thẳng: các bệnh tổng quát nghiêm trọng, đòi hỏi sức lực cao (thể thao chuyên môn), kích ứng quá mức (tiếng ồn) hoặc chấn thương tâm thần (mất người thân, sợ chết).

Tâm sinh lý: mô hình căng thẳng tâm sinh lý của Henry mô tả các phản ứng kích thích khác nhau tùy thuộc vào tình trạng căng thẳng. Theo mô tả như vậy mỗi căng thẳng trong vỏ não trước trán gây ra một phản ứng sinh lý cụ thể, có hậu quả sinh dưỡng tương ứng: nếu tình cảm hiện tại là sợ hãi, cùng với hành vi trốn chạy, lượng adrenaline tăng rõ ràng.

Có thể bạn quan tâm:  Tính Chất Khác Khuẩn Của Tinh Dầu Lavender - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Adrenaline, được tạo ra bởi tuyến thượng thận. Đây là hormon rất quan trọng, được phóng thích với lượng rất nhỏ, nồng độ đạt đỉnh cao lúc sáng và giảm dần trong ngày. Nếu không có loại hormon này, huyết áp sẽ thấp và làm bạn không thể hoạt động được. Lượng tăng cao sẽ ức chế hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm xấu đi chức năng trái tim.

Để giữ thăng bằng:

 • Tìm cách khống chế các stress đối với bản thân bằng cách chơi thể thao, tập thở hoặc bơi lội.
 • Không để quá ồn. Hãy tắt máy tính, radio, tivi và cả điện thoại. Sau đó khép bớt cửa và tập thở sâu trong yên lặng.
 • Thay đổi cách suy nghĩ từ thụ động sang tích cực hơn đối với cuộc sống.

Xem thêm:

Chi tiết thông tin cho Adrenaline là gì? Vai trò và tác dụng với cơ thể…

Khái niệm Adrenaline là gì?

Adrenaline là một loại hormone được giải phóng ra khỏi tuyến thượng thận và phóng thích trực tiếp vào máu. Có chức năng phục vụ các chất trung gian đồng thời truyền tải lượng xung thần kinh đến các cơ quan khác nhau.

Andrenaline còn có tên gọi khác là Epinephrine.

Công dụng của Adrenaline

Adrenaline là hormon có tác dụng dựa trên hoạt động của thần kinh giao cảm, sản xuất từ cơ thể những lúc con người có cảm giác sợ hãi, tức giận hay là cảm giác hạnh phúc, thích thú… làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh, Adrenalin được chuẩn bị để phản ứng chống lại sự tăng lên nhanh chóng của nhịp tim.

Quá trình này diễn ra trong vòng 2 – 3 phút. Khi tình trạng cơ thể ngừng thì các xung thần kinh hoạt động đến tuyến thượng thận sẽ được hạ xuống và Adrenaline phóng thích vào cơ thể và liên kết với một số thụ thể Adrenergic thực hiện các chuyển hóa trong cơ thể.

Hormon Adrenaline được sinh ra bởi tuyến thượng thận có tác dụng kích thích quá trình điều chỉnh, giúp tăng lượng oxy trong cơ thể, cung cấp trực tiếp cho hoạt động của não và các cơ, giãn nở đồng tử và hạn chế các chức năng không cần thiết bên trong cơ thể.

Tác dụng của Adrenaline lên cơ thể con người gọi là Adrenoceptor. Nó thực hiện chức năng mở rộng con đường hô hấp, giúp hấp thụ nhiều lượng oxy hơn.

Trường hợp cần phải hít thở nhanh làm huyết áp tăng lên thì Adrenaline giúp bơm máu nhiều hơn vào cơ thể. Từ đó, các cơ quan như não, phổi, tim được kích thích hỗ trợ cơ thể khi các cơ quan tiêu tốn quá nhiều năng lượng như da, đường tiêu hóa hay các chi.

Adrenaline là hormon quan trọng cần thiết cho cơ thể con người.

Chú ý những vấn đề liên quan đến Adrenaline

– Tình trạng căng thẳng là bệnh tổng quát nghiêm trọng, bị kích ứng quá mức bởi tiếng ồn hay các chấn thương thần kinh (áp lực từ cuộc sống) và dựa trên mô hình căng thẳng tâm sinh lý, Henry – người tiên phong trong việc chăm sóc sức khỏe, đã đưa ra kết quả phân tích các kích ứng khác nhau từ bộ não con người. Từ đó tìm ra vai trò quan trọng của Adrenaline.

– Adrenaline là hormone quan trọng được phóng thích tương ứng với lượng nhỏ và nồng độ vào lúc sang đạt đỉnh cao và dần giảm về trong ngày. Nếu không có Adrenaline, huyết áp con người sẽ thấp và không thể hoạt động dễ dàng được.

– Adrenaline là hormone với khả năng giữ thăng bằng ổn định cho con người, cụ thể như:

 • Adrenaline kích thích suy nghĩ để tìm cách giúp khống chế căng thẳng với bản thân bằng việc chơi thể thao, tập thở hay là bơi lội.
 • Không nghe tiếng ồn trong thời gian quá lâu. Tắt ti vi, điện thoại và các thiết bị phát ra âm thanh rồi tập hít thở sâu sau khoảng thời gian tập trung làm việc.
 • Thay đổi hướng suy nghĩ tích cực hơn đối với những điều xung quanh trong cuộc sống

Hậu quả khi Adrenaline tăng tiết quá mức

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề căng thẳng của cơ thể, Adrenaline có thể bị phản ngược lại nếu mọi sự căng thẳng vượt quá mức và gây ra tăng tiết Adrenaline. Chẳng hạn như các triệu chứng về việc sợ hãi, phấn kích quá mức hay bị ảnh hưởng lớn bởi tiếng ồn…

Hậu quả do sự tăng tiết quá mức của Adrenaline.

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo khi Adrenaline tăng tiết quá mức có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm đến sức khỏe con người, cụ thể như:

– Nhịp tim thường xuyên tăng nhanh dẫn đến các bệnh liên quan đến tim như nguy cơ mắc suy tim cao, gây rối loạn nhịp tim.

– Khả năng dung nạp đường Glucose bị hạn chế.

– Có thể dẫn đến tuyến thượng thận bị suy thoái

– Cơ thể gặp phải các triệu chứng rối loạn trong quá trình chuyển hóa các chất lipid, protein, glucid…

– Sức đề kháng cơ thể bị giảm sút với tốc độ nhanh, nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng càng cao.

– Hệ thần kinh thường xuyên trong trạng thái bị kích thích quá độ do sự tăng tiết của Adrenaline. Do đó, dễ mắc các bệnh về suy nhược thần kinh, mệt mỏi, đau đầu liên miên…

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Adrenaline mà bạn đọc cần biết. Hy vọng qua bài viết này mọi người hiểu rõ hơn về Adrenaline, tác dụng và vai trò của nó đối với cơ thể.

Nếu bạn có nhu cầu đặt lịch khám chữa bệnh online, hãy tải và cài đặt ứng dụng AiHealth nhé.

Link tải và đăng ký ứng dụng:

Nên xem ứng dụng Aihealth chi tiết: Tại Đây

Chi tiết thông tin cho Adrenaline là gì? Vai trò của nó đối với cơ thể con người….

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Adrenaline® là gì?

Adrenaline® được dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc cái triệu chứng quá mẫn, ví dụ như khó thở, phát ban, ngứa, đau thắt ngực, chóng mặt, sưng ở miệng, môi hoặc lưỡi. Thuốc cũng có thể sử dụng để giãn con ngươi trong quá trình phẫu thuật mắt.

Adrenaline® có thể được chỉ định để điều trị một số bệnh không được nêu trong đây theo quyết định của bác sĩ.

Adrenaline® là một chất giao cảm hoạt động trên các mạch máu để cải thiện huyết áp và tác động trên cơ trơn của phổi. Adrenalin làm giảm phát ban và sưng cũng như giãn con ngươi trong quá trình phẫu thuật mắt.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Adrenaline® cho người lớn như thế nào?

Trong trường hợp tim ngừng đập:

 • Bạn được tiêm tĩnh mạch hay truyền tĩnh mạch 1 mg thuốc mỗi 3-5 phút khi cảm thấy cần thiết, có thể tăng liều lên đến 0,2 mg/kg nếu thấy không có phản ứng;
 • Liều nhiều hơn 1 mg thuốc dùng trong trường hợp không có biểu hiện sự sống sót cũng như lưu thông tự phát được hồi phục.

Trong hen suyễn nặng hay phản vệ:

 • Liều từ 0,2-0,5 mg tiêm bắp hoặc tiêm dưới da trong mỗi 5-15 phút bằng dung dịch 1 mg/ml. Các bác sĩ lâm sàng có thể rút ngắn khoảng cách 5 phút giữa các lần tiêm để điều trị thường xuyên hơn nếu thấy cần thiết;
 • Liều 0,1 mg tiêm truyền tĩnh mạch với tốc độ 1-4 mcg/phút trong 5 phút để tránh tiêm quá nhiều lần hoặc có thể tiêm truyền với tốc độ 5-15 mcg/phút. Tiêm truyền tĩnh mạch chỉ nên thực hiện ở bệnh nhân bị hạ huyết áp nặng hoặc đang trong tình trạng ngưng tim có thể hồi phục và đã tiêm một vài liều epinephrine;
 • Máy tự động: 0,3 mg tiêm dưới da hoặc tiêm bắp một lần duy nhất vào mặt trong của đùi, có thể lặp lại sau 5-15 phút nếu các triệu chứng vẫn còn.

Triệu chứng Bradycardia (ngoài nhãn):

Trong trường hợp không đáp ứng với atropine: 2-10 mcg/phút tiêm tĩnh mạch hoặc 0,1-0,5 mcg/kg/phút (7-35 mcg/phút với bệnh nhân trên 70 kg).

Liều dùng thuốc Adrenaline® cho trẻ em như thế nào?

Suy tim hoặc ngừng tim (ngoài nhãn):

 • Dung dịch với nồng độ 1: 10 000 với liều 0,01 mg/kg tiêm tĩnh mạch hay tiêm truyền tĩnh mạch, không được quá 1 mg, lặp lại liều mỗi 3-5 phút đến khi trở lại bình thường;
 • Đối với trẻ sơ sinh nhỏ hơn 28 ngày tuổi: liều từ 0,01-0,03 mg/ kg tiêm tĩnh mạch trong mỗi 3-5 phút. Không nên dùng liều cao hơn cho trẻ sơ sinh.

Suyễn/chứng quá mẫn:

 • Liều từ 0,01 mg/kg tiêm bắp hoặc tiêm dưới da trong mỗi 5-15 phút, bác sĩ có thể rút ngắn khoảng cách liều lại để điều trị thường xuyên hơn nếu cần thiết;
 • Máy tự động: đối với bệnh nhân trọng lượng nhỏ hơn 30 kg, liều từ 0,15 mg tiêm bắp/ tiêm dưới da. Đối với bệnh nhân lớn hơn 30 kg, liều là 0,3 mg tiêm bắp. tiêm dưới da. Có thể lặp lại liều mỗi 5-15 phút.

Chi tiết thông tin cho Adrenaline® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi…

Adrenalin (epinephrin) là gì?

Thông tin thuốc Adrenalin (epinephrin)

Adrenalin (epinephrin) có các dạng thuốc sau:

 • Dung dịch tiêm 0,1 mg/ml hay 1 mg/ml adrenalin dưới dạng muối hydroclorid.
 • Dung dịch thuốc nhỏ mắt 1%.
 • Thuốc phun định liều 280 mcg adrenalin acid tartrat/lần phun..
 • Dung dịch khí dung: 0,22 mg/nhát xịt.
 • Thuốc phối hợp với thuốc chống hen
 • Thuốc phối hợp với thuốc khác.

Thuốc Adrealin giá bao nhiêu?

 • Quy cách đóng gói: Hộp 10 ống x 1ml/mg.
 • Dạng bào chế: Dung dịch tiêm.
 • Loại thuốc: Bán theo đơn.
 • Giá tham khảo: 4.000 VNĐ/ống.
Tìm hiểu thông tin thuốc Adrenalin (epinephrin)

Adrenalin (epinephrin) có tác dụng gì?

Việc chỉ định và sử dụng adrenalin phải do bác sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm thực hiện. Theo đó, tác dụng của Adrenalin như sau:

 • Hồi sức tim phổi.
 • Cấp cứu choáng phản vệ và choáng dạng phản vệ (có giãn mạch hệ thống và cung lượng tim thấp), cấp cứu ngừng tim.
 • Cơn hen ác tính (phối hợp với các thuốc khác như glucocorticoid, salbutamol).
 • Glôcôm góc mở tiên phát.
 • Dùng tại chỗ để ngăn ngừa chảy máu bề mặt da và niêm mạc mắt, mũi, mồm, họng hầu trong khi phẫu thuật.
 • Phối hợp với thuốc gây tê tại chỗ và gây tê tủy sống để làm giảm hấp thu toàn thân và kéo dài thời gian tác dụng.
Adrenalin (epinephrin) được dùng theo chỉ định của bác sĩ

Chi tiết thông tin cho Adrenalin (epinephrin): Thuốc quan trọng trong hồi sức cấp cứu – YouMed…

Adrenaline nội sinh là gì?

Adrenaline nội sinh còn có tên gọi khác là Epinephrine. Đây là một hormone được tuyến thượng thận bài tiết vào trong cơ thể. Adrenaline được giải phóng vào máu và có vai trò như các chất trung gian hóa học. Đồng thời, nó giúp truyền tải xung thần kinh cho nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Adrenaline nội sinh

Gọi là Adrenaline nội sinh vì nó được sinh ra trong cơ thể người. Khác với Adrenaline nhân tạo, được tổng hợp và sản xuất thành một loại thuốc điều trị. Cả Adrenaline trong cơ thể và Adrenaline tổng hợp đều có cấu tạo và tác dụng hóa học tương tự nhau.

Vai trò và tác dụng của Adrenaline nội sinh

Tác dụng

Adrenaline có vai trò như một hormone, được tuyến thượng thận tổng hợp và phóng thích vào máu. Hormone Adrenaline kết hợp với hormon Noradrenaline (hay Norepinephrine) có tác dụng:

 • Tăng lượng oxy cung cấp cho mô não và mô cơ.
 • Làm giãn đồng tử.
 • Tăng nhịp tim, tăng cung lượng tim.
 • Giãn khí phế quản và đường thở.
 • Giảm nhu động của các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Nhất là nhu động dạ dày và ruột.
 • Co cơ vòng bàng quang.
 • Co mạch, tăng huyết áp.

Cơ chế phóng thích và vai trò

Adrenaline trong cơ thể sẽ tăng tiết khi con người có cảm xúc sợ hãi, giận dữ hoặc đam mê thích thú. Sự tăng tiết Adrenaline giúp cơ thể chống lại những phản ứng nguy hiểm, có hại đến cơ thể. Quá trình này xảy ra khá nhanh, trong vòng từ 2 đến 3 phút sau khi xuất hiện cảm xúc.

Khi Adrenaline được phóng thích nó vào cơ thể, nó sẽ liên kết với các thụ thể Adrenergic. Đồng thời gây ra những thay đổi về mặt chuyển hóa, chẳng hạn như:

 • Ức chế sự bài tiết insulin và kích thích tiết hormon glucagon của tuyến tụy nội tiết. Từ đó sẽ gây tăng đường huyết.
 • Tăng nồng độ axit béo trong cơ thể.
 • Sự sản xuất năng lượng trong tế bào sẽ tăng lên khi có sự tăng tiết Adrenaline.
Sự tăng đường huyết

Chi tiết thông tin cho Adrenaline nội sinh trong cơ thể người có vai trò như thế nào? – YouMed…

Ứng dụng trong y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Với tư cách một loại thuốc, adrenaline được sử dụng để điều trị một số tình trạng bao gồm sốc phản vệ, ngừng tim và chảy máu nông.[10] Adrenaline dạng hít có thể được sử dụng để cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm nắp thanh quản.[11] Nó cũng có thể được sử dụng cho bệnh hen suyễn khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Adrenaline được tiêm vào tĩnh mạch, tiêm vào cơ, hít vào hoặc tiêm ngay dưới da.[10] Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm run rẩy, lo lắng và đổ mồ hôi. Nhịp tim nhanh và huyết áp cao có thể xảy ra. Đôi khi nó có thể dẫn đến nhịp tim bất thường. Mặc dù sự an toàn của việc sử dụng nó trong thời kỳ mang thaicho con bú là không rõ ràng, nhưng lợi ích cho người mẹ phải được tính đến.[10]

Một trường hợp đã được thực hiện để sử dụng truyền adrenaline thay thế cho việc điều trị chứng co thắt mạch máu được chấp nhận rộng rãi cho trẻ sinh non bị tổn thương tim mạch trên lâm sàng. Mặc dù có đầy đủ dữ liệu khuyến nghị truyền adrenaline như một phương pháp điều trị khả thi, nhưng vẫn cần nhiều thử nghiệm hơn để xác định một cách chắc chắn rằng những dịch truyền này sẽ làm giảm thành công tỷ lệ mắc bệnhtử vong ở trẻ sinh non, bị tổn thương tim mạch.[12]

Chi tiết thông tin cho Adrenalin – Wikipedia tiếng Việt…

Dạng thuốc và hàm lượng thuốc Epinephrine

Dung dịch tiêm 0,1 mg/ml (0,1:1000), 1 mg/ml (1:1000) epinephrin dưới dạng muối hydroclorid.

Thuốc nhỏ mắt, dung dịch 1%.

Thuốc phun định liều 280 microgram adrenalin acid tartrat mỗi lần phun.

Thuốc phối hợp với thuốc chống hen.

Thuốc phối hợp với thuốc khác.

Cơ chế tác dụng

Adrenalin (epinephrin) là thuốc tác dụng trực tiếp giống giao cảm, kích thích cả thụ thể alpha và thụ thể beta, nhưng lên thụ thể beta mạnh hơn thụ thể alpha. Các tác dụng dược lý của adrenalin rất phức tạp. Tác dụng của thuốc tương tự như những gì xảy ra khi kích thích các sợi sau hạch giao cảm, tức là kích thích các sợi thần kinh tiết adrenalin. Tác dụng của thuốc thay đổi nhiều theo liều dùng và phản xạ bù trừ của cơ thể. Trên tim – mạch, adrenalin có tác dụng làm tăng tần số và tăng lực bóp cơ tim; làm tăng thể tích tâm thu và mức tiêu thụ oxy của cơ tim, tăng lưu lượng mạch vành, tăng sức cản ngoại vi gây tăng huyết áp tâm thu. Khi được truyền tĩnh mạch, thuốc làm giảm sức cản ngoại vi và huyết áp tâm trương, lúc đầu tần số tim tăng, nhưng sau đó giảm do phản xạ phó giao cảm. Thể tích huyết tương giảm do dịch không có protein đi vào khu vực ngoại bào. Adrenalin tăng khả năng kết dính của tiểu cầu và tăng đông máu. Trên bộ máy hô hấp, adrenalin kích thích hô hấp nhẹ, gây giãn phế quản mạnh, nhưng lại làm cho dịch tiết phế quản quánh hơn. Trên hệ thần kinh trung ương, tuy adrenalin ít ngấm vào, nhưng vẫn có tác dụng kích thích, thuốc ít ảnh hưởng lên lưu lượng tuần hoàn não. Khi nhỏ vào mắt thuốc ít gây giãn đồng tử. Trên hệ tiêu hóa, thuốc gây giảm trương lực và giảm bài tiết của ruột, làm tăng lưu lượng máu tạng. Trên hệ tiết niệu – sinh dục, adrenalin làm giảm mạnh lưu lượng máu thận (có thể tới 40%), nhưng mức lọc của cầu thận ít bị thay đổi; làm giảm trương lực bàng quang, nhưng lại làm tăng trương lực cơ trơn, nên có thể dẫn đến đái khó. Adrenalin ức chế cơn co tử cung đang mang thai. Trên chuyển hóa, adrenalin gây giảm tiết insulin, tăng tiết glucagon và tăng tốc độ phân giải glycogen dẫn đến tăng đường huyết; gây tăng hoạt tính của renin, tăng nồng độ acid béo tự do và kali trong huyết tương. Adrenalin có thể gây tăng chuyển hóa cơ bản 20 – 30% và cùng với co mạch ở da, có thể gây sốt.

Hầu hết adrenalin uống vào bị bất hoạt bởi enzym phân giải ở ruột và bị chuyển hóa khi qua gan lần đầu. Thuốc có tác dụng nhanh khi được tiêm bắp hoặc dưới da (đường dưới da có chậm hơn tiêm bắp).

Dù được tiêm vào hay do tủy thượng thận tiết ra, thì phần lớn adrenalin vào tuần hoàn đều bị bất hoạt rất nhanh do được nhập vào tế bào thần kinh, do khuếch tán và do enzym phân giải ở gan và ở các mô. Enzym catechol – O – methyltransferase (COMT) bất hoạt adrenalin ngoại sinh và adrenalin nội sinh, còn enzym mono amino oxydase (MAO) chủ yếu bất hoạt catecholamin ở hệ thần kinh trung ương. Các sản phẩm chuyển hóa được bài tiết theo nước tiểu.

Chi tiết thông tin cho Epinephrine (ADRENALIN) – Thuốc hồi sức cấp cứu…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Tác Dụng Của Adrenalin này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Tác Dụng Của Adrenalin trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button