Thảo dược

Siêu Âm Tử Cung – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Siêu Âm Tử Cung có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Siêu Âm Tử Cung trong bài viết này nhé!

Video: Câu chuyện khi Người Nhện được lĩnh lương, chạy đâu cho thoát

Một số thông tin dưới đây về Siêu Âm Tử Cung:

1. Siêu âm tử cung là gì?

Siêu âm tử cung là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh có tác dụng đánh giá về hình thái tử cung, xác định độ dày niêm mạc tử cung và tầm soát một số bệnh phụ khoa.

Siêu âm tử cung là phương thức kiểm tra sức khỏe không còn xa lạ đối với chị em phụ nữ

2. Tiến trình siêu âm tử cung diễn ra như thế nào?

Phương pháp dùng đầu dò âm đạo để kiểm tra các cơ quan sinh dục, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung.Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ chèn một đầu dò siêu âm khoảng 2 hoặc 3 inch vào ống âm đạo, qua đó cung cấp các hình ảnh chi tiết của các cơ quan bên trong, giúp xác định những bất thường và chẩn đoán kịp thời bệnh lý nếu có.

Siêu âm tử cung có thể thực hiện qua ngã bụng với đầu dò tần số 3,5 – 5 MHz. Người bệnh cần phải có bàng quang đầy nước tiểu (lý tưởng là phải phủ toàn bộ đáy TC) để siêu âm đạt hiệu quả cao nhất. 

Tử cung là bộ phận nằm trong khung chậu, giữa bàng quang phía trước và trực tràng phía sau. Cổ tử cung cố định ở đường giữa, nhưng thân tử cung thường lệch nhẹ sang trái hoặc phải so với đường giữa. 

Siêu âm tử cung không đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều. Tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ và lý do siêu âm, bàng quang phải trống rỗng hoặc căng đầy.  Bàng quang căng đầy sẽ giúp hình ảnh siêu âm của các cơ quan vùng chậu rõ ràng hơn. Nếu cần phải làm đầy bàng quang, người bệnh sẽ được yêu cầu uống nhiều nước khoảng 1- 2 giờ trước khi bắt đầu tiến hành siêu âm.

Siêu âm tử cung có thể thực hiện qua ngã bụng với đầu dò tần số 3,5 – 5 MHz

Chi tiết thông tin cho Siêu âm tử cung phát hiện ra bệnh gì?…

1. Siêu âm tử cung là gì?

Tử cung là cơ quan sinh sản của phụ nữ, nằm giữa bàng quang và trực tràng, được kết nối với ống dẫn trứng và buồng trứng, phần cổ tử cung dẫn ra âm đạo. Tử cung có vai trò vô cùng quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và quá trình thụ tinh, sinh sản.

Tử cung có vai trò vô cùng quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và quá trình thụ tinh, sinh sản

Siêu âm tử cung là một phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh đặc biệt. Phương pháp này được thực hiện qua việc đưa dung dịch chất lỏng vào tử cung phụ nữ bằng ống nhựa y khoa. Sau đó bác sĩ kích hoạt sóng siêu âm để làm rõ hình ảnh của tử cung, từ đó đánh giá tình trạng hiện tại, phát hiện bệnh lý nếu có. Thời gian diễn ra cho một lần tiến hành khoảng 10-20 phút.

Nếu xảy ra những bất thường trong tử cung như viêm nhiễm hoặc các bệnh lý như: ung thư tử cung, buồng trứng thì sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của phụ nữ. Chính vì thế, siêu âm là phương pháp hiệu quả để tầm soát các bệnh lý của tử cung, từ đó có hướng điều trị thích hợp.

2. Đối tượng nên thực hiện siêu âm

Phương thức siêu âm này thường được bác sĩ chỉ định dành cho những đối tượng sau:

  • Phụ nữ gặp phải tình trạng khí hư và kinh nguyệt bất thường (không có kinh, kinh không đều, rong kinh,…)
  • Các chị em mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung nên siêu âm để xác định tình trạng viêm nhiễm
  • Nữ giới bị hiếm muộn hoặc sảy thai có thể tìm ra nguyên nhân qua việc tiến hành siêu âm này
  • Chị em chuẩn bị mang thai nên đi siêu âm để đánh giá tình trạng sức khỏe

Chi tiết thông tin cho “Cẩm nang” dành cho chị em muốn siêu âm tử cung  | TCI Hospital…

Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Siêu âm buồng trứng là gì?

Siêu âm buồng trứng là một trong những phương pháp sử dụng đầu dò có phát sóng siêu âm để đưa sâu vào âm đạo. Phương pháp này còn được nhiều người gọi với tên khác là siêu âm đầu dò qua ngả âm đạo, được chỉ định cho những phụ nữ đã có quan hệ tình dục.

Thông qua kỹ thuật chuyên sâu này, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác về tình trạng của buồng trứng, tử cung và nhiều vùng khác. Bởi phương pháp siêu âm buồng trứng mang đến kết quả chẩn đoán chính xác khá cao.

Song song với kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm ở đầu dò để khám buồng trứng, tử cung, bác sĩ còn áp dụng kỹ thuật siêu âm tử cung buồng trứng qua đường bụng, thường áp dụng cho phụ nữ chưa có quan hệ tình dục hoặc trong trường hợp bác sĩ siêu âm cần kết hợp siêu âm đầu dò âm đạo với siêu âm ngã bụng với những ca u buồng trứng to mà siêu âm ngã âm đạo không khảo sát hết u. Kết hợp hai loại siêu âm này sẽ đánh giá chính xác hơn kích thước cũng như tình trạng của tử cung, buồng trứng

Kết quả hay hình ảnh siêu âm buồng trứng giúp bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán cũng như kịp thời đánh giá tình trạng của buồng trứng.

Hình ảnh siêu âm buồng trứng bình thường hay bất thường sẽ thể hiện rõ qua chỉ định cận lâm sàng này.

Hình ảnh siêu âm buồng trứng bình thường là khi siêu âm bác sĩ thấy hiện diện các nang noãn hoặc nang hoàng thể giúp phân biệt buồng trứng với các cơ quan vùng chậu trên siêu âm. Vị trí giải phẫu điển hình của buồng trứng bình thường ở vùng chậu trong hố buồng trứng, những phụ nữ bình thường có hai buồng trứng nằm hai bên của tử cung , mỗi buồng trứng được cố định tại chỗ bằng các dây chằng gắn vào tử cung. Nhu động ruột giúp phân biệt giữa các cấu trúc di động và buồng trứng cố định.

Đặc điểm của một nang buồng trứng đơn giản bao gồm nang có vỏ bao tròn mỏng, bờ trơn láng, bên trong chứa dịch và có sự truyền âm tốt. Thành vỏ bao trơn láng và không có chồi nhú. Thành phần bên trong nang không có cấu trúc hồi âm, dịch điển hình là dịch trong. Nếu nhận thấy sự bất thường của buồng trứng như xuất hiện khối u, bác sĩ sẽ kịp thời chẩn đoán và can thiệp để hạn chế những ảnh hưởng mà người bệnh có thể gặp phải. Khi đó, quá trình điều trị cũng diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.(1)

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Siêu Âm Tử Cung

siêu nhân, người nhện, người dơi

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Siêu Âm Tử Cung này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Siêu Âm Tử Cung trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button