Thảo dược

Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung trong bài viết này nhé!

Video: Siêu âm thai ngoài tử cung đoạn kẽ.

Bạn đang xem video Siêu âm thai ngoài tử cung đoạn kẽ. được cập nhật từ kênh Cập nhật y khoa YTV từ ngày 2022-08-03 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung:

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai làm tổ bên ngoài thân tử cung, vị trí làm tổ bất thường hay gặp là vòi tử cung. Đây là cấu trúc nối tử cung với buồng trứng hai bên. Khi dừng lại để làm tổ tại vòi tử cung, phôi thai sẽ không thể phát triển thành một em bé bình thường và tình trạng sức khỏe của sản phụ sẽ gặp nhiều nguy cơ nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các vị trí làm tổ khác của thai ngoài tử cung có thể gặp là buồng trứng, ổ bụng, cổ tử cung. Thai kỳ có thai ngoài tử cung không được phép duy trì. Thông thường, việc chấm dứt quá trình mang thai sẽ được thực hiện bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tần suất gặp thai ngoài tử cung ở nước Anh khoảng 1:90 thai kỳ và có khoảng 11000 trường hợp mỗi năm.

Thai ngoài tử cung cần được khám và điều trị ngay

2. Đối tượng nguy cơ của thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung làm tổ ở vòi là thể thường gặp nhất, nguyên nhân chính của tình trạng này là tình trạng viêm nhiễm của hai vòi tử cung. Bên cạnh đó, sự mất cân bằng hóc môn và sự phát triển bất thường của trứng đã thụ tinh cùng đóng một vai trò quan trọng.

Những người phụ nữ có các đặc điểm sau đây sẽ có nguy cơ mắc thai ngoài tử cung cao hơn:

 • Tiền sử được chẩn đoán thai ngoài tử cung
 • Viêm hoặc nhiễm trùng vòi tử cung: Các tình trạng viêm nhiễm lây qua đường tình dục do lậu hoặc chlamydia có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm vòi và những cơ quan lân cận, làm tăng nguy cơ xuất hiện thai ngoài tử cung.
 • Điều trị hiếm muộn: Một vài nghiên cứu cho rằng phụ nữ làm thụ tinh trong ống nghiệm (in vitro fertilization – IVF) hoặc các phương pháp điều trị vô sinh khác có khả năng mắc thai ngoài tử cung cao hơn. Bản thân tình trạng vô sinh đã làm tăng tỷ lệ thai ngoài tử cung.
 • Các phẫu thuật ở vòi tử cung: Phẫu thuật sửa chữa các bất thường của vòi tử cung trước đây làm tăng nguy cơ của thai ngoài tử cung.
 • Phương pháp tránh thai: xác suất có thai khi đặt dụng cụ tránh thai trong buồng tử cung là rất thấp, tuy nhiên nếu tránh thai thất bại, thai kỳ thường là thai ngoài tử cung.
 • Thuốc lá: Hút thuốc lá trước khi có thai tỷ lệ thuận với khả năng xuất hiện thai ngoài tử cung.

Hút thuốc lá gây nguy cơ thai ngoài tử cung

Chi tiết thông tin cho Siêu âm có phát hiện được thai ngoài tử cung?…

1. Thai ngoài tử cung là gì?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng được thụ tinh không làm tổ ở tử cung mà nằm ở các vị trí khác như vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng,… Trứng sau khi được thụ tinh ở ngoài vòi trứng sẽ tạo thành hợp tử và di chuyển đến buồng tử cung và tiến hành làm tổ. Nhưng vì một lý do nào đó khiến cho hợp tử không thể di chuyển đến tử cung gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm.

Thai ngoài tử cung được coi là một bệnh lý sản phụ cấp tính, khi thai phát triển có nguy cơ vỡ gây mất nhiều máu trong ổ bụng. Thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và đe dọa rất nhiều đến sức khỏe và tính mạng của các sản phụ. Vì thế, điều chị em quan tâm là thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng vô cùng nguy hiểm với các sản phụ

Thai ngoài tử cung có thể hình thành ở ổ bụng, ống cổ tử cung, buồng trứng và vòi tử cung. Có tỉ lệ vị trí xuất hiện so với tổng số ca thai ngoài tử cung cụ thể như sau:

 • Ổ bụng: hiếm gặp nhất.

 • Ống cổ tử cung: 0,5 – 1%.

 • Ở buồng trứng: 0.7 – 1%.

 • Vòi tử cung: (nhiều nhất) 95 – 98%.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung chiếm 0,45 – 1,05% trong các ca mang thai. Hiện tượng thai ngoài tử cung tăng do các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (Chlamydia trachomatis). Bên cạnh đó có các nguyên nhân: tiền sử nạo phá thai, tình trạng viêm nhiễm ở tiểu khung, ảnh hưởng bởi những dụng cụ tránh thai, sản phụ quá tuổi sinh con,… Những sản phụ đã có tiền sử bị vỡ thai ngoài tử cung có nguy cơ bị tái thai ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung do các vấn đề viêm nhiễm và biến dạng vòi trứng:

 • Viêm vòi trứng (do nạo phá thai nhiều lần hoặc do viêm nhiễm vùng chậu).

 • Vòi trứng bị hẹp sau các phẫu thuật tạo hình.

 • Vòi trứng bị thu hẹp bởi các khối u bên trong và bên ngoài vòi trứng làm cho trứng đã thụ tinh không thể đến được tử cung.

 • Do các nhu động không bình thường và phản ứng co thắt của vòi trứng.

Viêm vòi trứng sẽ làm tăng nguy cơ thai làm tổ bên ngoài tử cung

Chi tiết thông tin cho Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không và những thông tin cần biết…

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?

Đây là một trong những thắc mắc khiến nhiều người quan tâm bởi cần hiện tượng này phát hiện sớm, góp phần chẩn đoán chính xác và chấm dứt thai kỳ kịp lúc, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ.

Khuyến cáo thai phụ ngay khi có dấu hiệu mang thai cần thăm khám ngay để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn

Thông thường, thai ngoài tử cung được phát hiện trong khoảng tuần 4 – 5 thai kỳ. Thai phụ sẽ gặp một số triệu chứng tương tự như ở phụ nữ mang thai bình thường, tuy nhiên sẽ có một dấu hiệu khác cảnh báo hiện tượng này. (1)

1. Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Khoảng 5 – 10 ngày sau quan hệ tình dục sẽ diễn ra quá trình thụ thai, sau đó thai sẽ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung. Nếu người phụ nữ có những dấu hiệu của mang thai như trễ kinh, que thử thai 2 vạch nhưng kết quả siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể bạn đang gặp hiện tượng thai nằm ngoài tử cung. 

Một số dấu hiệu nhận biết:

 • Chảy máu âm đạo: thai phụ mang thai ngoài tử cung sẽ bị ra máu, việc ra máu này có thể trùng với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc không, do đó nhiều phụ nữ dễ lầm tưởng đó là máu kinh nguyệt. Hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường này sẽ rất khác so với máu kinh nguyệt, như: kéo dài liên tục qua nhiều ngày, chảy máu từng ít một, máu có màu đỏ thẫm, không đông. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thai phụ lại không có dấu hiệu này.
 • Đau bụng: Đây là triệu chứng điển hình nhất của mang thai ngoài tử cung. Nhiều thai phụ sẽ bị đau bụng ngay khi bắt đầu có thai, bụng khó chịu dữ dội, có thể kèm chứng táo bón. Thai phụ có thể đau bụng một bên, kéo dài nhiều ngày không dứt. Đặc biệt, nếu hiện tượng đau bụng này kéo dài và kết hợp thêm chảy máu âm đạo thì thai phụ cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để chẩn đoán chính xác.
 • Nồng độ HCG nồng độ tăng chậm, hoặc tăng giảm bất thường: Đối với thai phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần lên theo tuổi thai, nghĩa là thai càng lớn thì nồng độ HCG trong máu sẽ càng cao. Tuy nhiên, nồng độ HCG thai ngoài tử cung sẽ tăng chậm, không tăng hoặc thậm chí là tăng giảm bất thường. Do đó, nếu trường hợp phụ nữ nghi ngờ mang thai nhưng que thử thai cho kết quả 1 vạch cũng cần nghĩ đến việc mang thai ngoài tử cung.

2. Trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ

Dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ bao gồm các triệu chứng khi chưa vỡ (trễ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo, đau bụng…) đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Toát mồ hôi hột
 • Đau bụng dữ dội
 • Mặt tái nhợt
 • Khó thở
 • Chân tay bủn rủn
 • Mạch đập nhanh
 • Huyết áp thấp
 • Thậm chí kiệt sức và ngất xỉu

Nguyên nhân xuất phát từ việc thai ngoài tử cung vỡ khiến máy chảy ồ ạt bên trong ổ bụng. Lúc này, thai phụ cần được can thiệp phẫu thuật ngay lập tức để tránh các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. (2)

Rất khó để xác định thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ, vì thời gian vỡ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí thai làm tổ, kích thước nơi thai làm tổ và sự phát triển của thai nhi. Chỉ khi thông qua thăm khám và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ mới có thể dự đoán khoảng thời gian khối thai sẽ vỡ.

ThS.BS Cao Thị Thúy Hà cho biết, rất nhiều trường hợp thai phụ có thai nằm bên ngoài tử cung nhưng không hay biết, mãi đến khi túi thai vỡ mới được đưa đến cấp cứu. Do đó, khuyến cáo chị em phụ nữ ngay khi có những dấu hiệu mang thai cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và xác định vị trí làm tổ của túi thai. Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định thai phụ chấm dứt thai kỳ đúng lúc và khoa học, bảo tồn khả năng mang thai về sau.

3. Trường hợp thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang (xuất huyết) là biến chứng nguy hiểm của bệnh. Lúc này, vòi trứng bị rạn nứt khiến bọc thai bị sảy, dẫn đến tình trạng rỉ máu. Lượng máu đó có thể bị đọng lại ở một nơi nào đó trong hố chậu, lâu ngày bọc lại thành một khối được gọi là huyết tụ thành nang. (3)

Khối huyết tụ này có nguy cơ bị vỡ bất kỳ lúc nào, đặc biệt khi có sự tác động cơ học. Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Thai bị chảy máu thường khó phát hiện, để chẩn đoán chính xác hiện tượng này cần sự thăm khám cũng như một số xét nghiệm cận lâm sàng của các bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên, thai phụ có thể nhận biết tình trạng huyết tụ thành nang qua một số dấu hiệu thường gặp dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt trễ, hoặc bị rong kinh nhưng lượng máu không nhiều;
 • Chảy máu âm đạo màu nâu sẫm hoặc đen, kéo dài vài ngày;
 • Đau vùng hạ vị, đau bụng dưới, có thể kèm táo bón hoặc tiểu tiện khó khăn;
 • Da xanh xao, có thể hơi vàng;
 • Thường xuyên mệt mỏi, sút cân mà chưa rõ lý do;
 • Kết quả siêu âm không thấy thai trong tử cung, đồng thời có một vài khối huyết tụ ở ngoài tử cung.

Bác sĩ Cao Thị Thúy Hà khuyến cáo, ngay khi có những dấu hiệu trên, chị em phụ nữ cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, có hướng xử trí phù hợp. Không được chủ quan kéo dài vì có thể bị vỡ thai, gây xuất huyết trầm trọng, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Các phương pháp khác chẩn đoán thai ngoài tử cung

Bên cạnh siêu âm, để chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

1. Xét nghiệm nồng độ hCG

hCG là hormone được sản xuất ngay khi trứng được thụ tinh và bắt đầu di chuyển trong ống dẫn trứng. Nếu mang thai bình thường, hCG được cơ thể sản sinh với số lượng rất lớn, nồng độ hCG có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường tăng rất ít hoặc không thay đổi. Đây có thể là cơ sở đầu tiên giúp các bác sĩ nghĩ đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Xét nghiệm nồng độ hCG đơn độc không thể giúp chứng minh thai phụ có đang mang thai ngoài tử cung hay không mà cần phải kết hợp cùng các biện pháp khác. Bởi cũng có trường hợp mang thai bình thường, nồng độ hCG lại tăng không đáng kể, trong khi một số khác dù mang thai ngoài tử cung vẫn có nồng độ hCG tăng bình thường.

2. Nội soi ổ bụng

Nếu cần xác nhận về việc mang thai ngoài tử cung hoặc vị trí chính xác của túi thai, bác sĩ có thể tiến hành nội soi ổ bụng. Phương pháp này được thực hiện khi bạn được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một lỗ nhỏ và đặt ống nội soi vào trong ổ bụng. Họ sẽ sử dụng ống nội soi này để kiểm tra trực tiếp tử cung và ống dẫn trứng. Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, các dụng cụ phẫu thuật nhỏ có thể được sử dụng để loại bỏ túi thai ngay lập tức mà không cần thực hiện thêm phẫu thuật lần 2 để loại bỏ túi thai.

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nếu bác sĩ xác nhận bạn mang thai ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ túi thai, họ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ hoặc theo dõi thêm nồng độ hCG nếu nhận thấy có khả năng kết thúc quá trình mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhận thấy nguy cơ túi thai bị vỡ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để kết thúc thai kỳ.

Tình trạng mang thai ngoài tử cung xảy ra với tỷ lệ thấp nhưng lại gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong cho cả thai nhi và người mẹ nếu không được điều trị kịp thời. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ sản khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc bao lâu thì thai ra? Mẹ cần lưu ý gì?

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu chi tiết các phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung phổ biến…

THAI NGOÀI TỬ CUNG LÀ GÌ?

Thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất máu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Hiện tượng thai ngoài tử cung xảy ra khi một trứng đã thụ tinh lại làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung. Hơn 95% thai ngoài tử cung có vị trí làm tổ là ở vòi trứng.

Ngoài ra, thai ngoài tử cung còn có thể làm tổ ở những vị trí khác của cơ thể, như buồng trứng, cổ tử cung, trong dây chằng treo tử cung, trong ổ bụng và cả ở sẹo mổ cũ (có thể là sẹo mổ lấy thai cũ, sẹo phẫu thuật khác trên thân tử cung,…).

THAI NGOÀI TỬ CUNG SIÊU ÂM CÓ THẤY KHÔNG?

Những biểu hiện thai bên ngoài tử cung khá giống biểu hiện của mang thai bình thường như chảy máu, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Vì lẽ đó, khi thấy có những dấu hiệu bất thường khác chị em nên đến ngay bệnh viện, các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Nhiều mẹ bầu thắc mắc, thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia, bác sĩ sản khoa, phương pháp siêu âm có thể phát hiện được thai ngoài tử cung trong 3 tháng đầu mang thai. Hiện nay, có thể nói đây là cách chẩn đoán an toàn và hiệu quả nhất để phát hiện thai ngoài tử cung.

Siêu âm có thể thấy được thai ngoài tử cung

Khi người bệnh có những nghi ngờ thai ngoài tử cung, sẽ được các bác sĩ chỉ định siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra được toàn bộ bộ phận sinh dục nữ gồm tử cung, buồng trứng, âm đạo, để biết chính xác vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, để có thể biết rõ nhất mình có mang thai ngoài tử cung hay không, các mẹ sẽ được bác sĩ yêu cầu xét nghiệm nồng độ hCG. Hiện nay, đây là phương pháp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác và phổ biến nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào nồng độ hCG trong máu để đưa ra định hướng về vị trí của thai. Nếu nồng độ hCG > 150UI/ml nghĩa là thai đang phát triển trong tử cung. Nhưng nếu chỉ số này tăng ít, hoặc đạt mức > 1500UI/ml mà không thấy thai ở tử cung, thì khả năng cao là mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung.

Nếu bác sĩ đã thực hiện cả siêu âm thai và xét nghiệm hCG mà vẫn chưa xác định được thai nhi ngoài tử cung thì phương pháp cuối cùng là nội soi ổ bụng. Trong khi nội soi, nếu bác sĩ phát hiện thai ngoài tử cung thì có thể xử lý luôn trong lúc nội soi

MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Với thai ngoài tử cung, phôi thai không thể trưởng thành bình thường do không đủ chỗ trống và nhau thai không thể phát triển. Nghiêm trọng hơn, nếu không điều trị, khi khối thai to ra có thể gây vỡ vòi trứng. Vỡ thai ngoài tử cung gây chảy máu rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng người mẹ.

Vỡ vòi trứng gây chảy máu vào ổ bụng: Khi khối thai phát triển lớn, nó ăn mòn các mạch máu của vòi trứng, làm cho đoạn vòi trứng căng phồng ra. Đến khi khối thai lớn hơn sẽ làm vỡ vòi trứng và các mạch máu, gây chảy máu vào ổ bụng. Đây là tình trạng nặng – có thể đe dọa tính mạng do mất quá nhiều máu và cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Thai ngoài tử cung tự ngừng phát triển: Các khối thai nhỏ, các tế bào nuôi thai không phát triển, sự cung cấp máu đến khối thai giảm dần, khối thai sẽ tự ngừng phát triển. Trường hợp này, bệnh nhân có thể được theo dõi cho đến khi khối thai ngưng phát triển hoàn toàn mà không cần điều trị gì.

Sẩy khối thai qua loa vòi vào trong ổ bụng: Vì khối thai làm tổ sai vị trí nên dễ bị bong ra gây sẩy khối thai và chảy máu.

– Nếu chỉ chảy máu nhẹ gây ứ máu trong vòi trứng, khối thai sẽ tự tiêu đi. Nếu khối thai chảy máu nhiều hơn sẽ gây đọng máu trong các khoang ổ bụng tạo thành các khối máu tụ.

– Nguy hiểm nhất, khối thai sẩy gây chảy máu ồ ạt khắp ổ bụng.

Dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà được thiết kế khoa học, đa dạng, phù hợp dễ dàng cho các mẹ chọn lựa

Việc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không còn tùy thuộc vào tình trạng mang thai của các mẹ. Vì thế, mẹ bầu luôn phải cảnh giác đối với các dấu hiệu bất thường. Siêu âm định kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu có thể thông qua máy siêu âm 3D, 4D để có thể phát hiện biến chứng nguy hiểm này kịp thời.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà – Hotline 0986 822 333 hoặc Tổng đài 1900 8083 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Chi tiết thông tin cho Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? – BV ĐKQT Bắc Hà…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Siêu Âm Thai Ngoài Tử Cung trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Thảo Dược Ekavarin - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button