Thảo dược

Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng trong bài viết này nhé!

Video: Phẫu thuật điều trị trượt thân đốt sống thắt lưng-cùng bằng Robot

Bạn đang xem video Phẫu thuật điều trị trượt thân đốt sống thắt lưng-cùng bằng Robot được cập nhật từ kênh Cột sống khỏe từ ngày 2015-12-21 với mô tả như dưới đây.

Phẫu thuật điều trị trượt thân đốt sống thắt lưng-cùng với Robot định vị chính xác

Một số thông tin dưới đây về Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng:

Chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm L4 – L5, L5 – S1

Theo BS.CKI Kim Thành Tri (Khoa Thần kinh cột sống – Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh TP.HCM), phẫu thuật thoát vị đĩa đệm lưng là một chỉ định quan trọng. Vì thế, trước khi đi đến quyết định này, các bác sĩ cần phải tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và hội chẩn một cách nghiêm túc, cẩn thận.

Hầu hết các cơn đau do thoát vị đĩa đệm sẽ hết trong khoảng thời gian vài tuần đến vài tháng khi thực hiện điều trị bảo tồn bằng các phương pháp không phẫu thuật và hợp lý.kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân bị đau kéo dài hơn 6 – 12 tuần hoặc tình trạng rất nghiêm trọng nhưng lại không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn như: dùng thuốc chống viêm không steroid; dùng thuốc giảm đau; tập thể dục hoặc vật lý trị liệu; tiêm steroid; nghỉ ngơi hoàn toàn… thì mổ cột sống thắt lưng là một lựa chọn hợp lý.

Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật này là loại bỏ đĩa đệm bị tổn thương, đồng thời đảm bảo rằng rễ thần kinh và/hoặc tủy sống được giải nén. Phương pháp này có thể làm giảm bớt cơn đau lan tỏa và ngăn ngừa sự tiến triển của các biến chứng thần kinh như ngứa ran, tê mỏi và/hoặc biểu hiện yếu cánh tay.

Quy trình thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Trước phẫu thuật

Để quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm diễn ra thuận lợi, an toàn, các chuyên gia sẽ tiến hành một số xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

 • Chụp X-quang: Hình ảnh được cung cấp này sẽ giúp bác sĩ khảo sát rõ tình trạng tổn thương các đĩa đệm, đốt sống và khớp của bệnh nhân.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Những hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy chi tiết hơn về ống sống và các cấu trúc xung quanh.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Phương pháp này tạo ra hình ảnh 3D của tủy sống, rễ thần kinh và các đĩa đệm.
 • Đo chỉ số điện cơ hoặc dẫn truyền thần kinh (EMG/NCS): Đo các xung điện dọc theo dây thần kinh và cơ.

Các xét nghiệm trên đây có vai trò giúp bác sĩ phẫu thuật xác định phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân bên cạnh các thông tin đã có trước đó về vị trí đĩa đệm bị thoát vị, tuổi tác và sức khỏe tổng thể…

Ngoài thực hiện các biện pháp chẩn đoán hình ảnh, người bệnh cũng cần cung cấp cho bệnh viện một số giấy tờ mang tính chất thủ tục hành chính như: Chứng minh nhân dân (căn cước công dân), thẻ bảo hiểm y tế, văn bản xác nhận đồng ý phẫu thuật…

Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ở lưng

Sau khi hoàn tất hồ sơ, các bác sĩ sẽ đề nghị một trong những loại phẫu thuật đĩa đệm dưới đây. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bạn có thể được áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau trong cùng một ca mổ.

1. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ tiến hành gây mê toàn thân và tiếp cận từ phía lưng, nơi đốt sống bị tổn thương để tạo một lỗ trong vòm đốt sống (lamina) nhằm giảm áp lực lên các rễ thần kinh của bệnh nhân. Các thao tác này được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ, đôi khi có sự hỗ trợ của kính hiển vi. Nếu cần, có thể loại bỏ lớp lamina. Đây được gọi là phương pháp cắt bỏ laminectomy.

2. Cắt bỏ vi mô

Đây là cách phẫu thuật thoát vị đĩa đệm L4-L5, L5-S1 phổ biến nhất cho những bất thường ở đốt sống lưng. Với phương pháp này, phần đĩa đệm gây áp lực lên rễ thần kinh của bạn sẽ được loại bỏ hoặc toàn bộ đĩa sẽ được lấy ra.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận đĩa đệm thông qua một vết rạch ở lưng (hoặc cổ) của bạn. Nếu có thể, bác sĩ sẽ sử dụng một vết rạch nhỏ hơn và các dụng cụ đặc biệt để đạt được kết quả tương tự. Thủ thuật mới hơn, ít xâm lấn hơn này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ vi mô.

3. Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo

Phương pháp này thường được sử dụng cho người bệnh có vấn đề về đĩa đệm ở lưng dưới. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân viêm khớp, loãng xương hoặc có nhiều đĩa đệm bị thoái hóa.
Khi thực hiện, bạn cũng được gây mê toàn thân. Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng các dụng cụ để đi vào cột sống qua một vết rạch ở bụng của bệnh nhân. Đĩa đệm bị hư hỏng sẽ được thay thế bằng đĩa nhân tạo làm từ nhựa và kim loại. Sau khi thực hiện, bạn có thể phải ở lại bệnh viện trong vài ngày.

4. Hợp nhất cột sống

Gây mê toàn thân là cần thiết để thực hiện phẫu thuật đĩa đệm lưng. Với phương pháp hợp nhất cột sống, hai hoặc nhiều đốt sống sẽ được hợp nhất vĩnh viễn với nhau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách ghép xương từ một bộ phận khác của cơ thể bạn hoặc người hiến tặng. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng cần đến vít, thanh kim loại hoặc nhựa được thiết kế phù hợp để hỗ trợ thêm. Điều này giúp làm bất động vĩnh viễn phần cột sống bị tổn thương của bạn.

Sau phẫu thuật

Phục hồi

Các phương pháp phẫu thuật đĩa đệm cột sống thắt lưng hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo có xu hướng phục hồi nhanh và ít đau hơn so với những cách còn lại. Vì thế, bệnh nhân có thể về nhà sớm hơn. Còn lại, hầu hết các bệnh nhân cần phải ở lại bệnh viện theo dõi một vài ngày.

Với các triệu chứng đau nhức, thông thường chúng sẽ biến mất khá nhanh sau khi phẫu thuật. Tình trạng đau cổ có thể mất nhiều thời gian hơn, đặc biệt là trong hoặc gần khu vực vừa được mổ. Các biểu hiện tê hoặc yếu ở cánh tay sẽ không còn xuất hiện sau vài tuần, vài tháng hoặc lâu hơn. Ngoài ra, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương rễ thần kinh do đĩa đệm gây ra, một số cơn đau, yếu và /hoặc tê ở cánh tay có thể vẫn tồn tại vĩnh viễn sau khi phẫu thuật.

Ở giai đoạn hậu phẫu, hầu hết các bệnh nhân đều sẽ được kê đơn nẹp cổ với độ dài khác nhau. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ được khuyên hạn chế các hoạt động hoặc tránh thay đổi tư thế đột ngột và một số yêu cầu riêng, tùy theo tình trạng của từng người. Do đó, bạn nên hỏi bác sĩ phẫu thuật cột sống về quy trình chăm sóc hậu phẫu để thuận tiện cho bản thân và người chăm sóc.

Để giúp cột sống nhanh phục hồi, bạn nên chú ý: thay băng hàng ngày, dùng đai lưng cố định, không mang vác vật nặng, hạn chế đi thang bộ… Bạn cũng cần tập một số động tác như: cúi người, ưỡn người, nghiêng người để giãn cơ và tránh xơ dính. Bên cạnh đó, đừng quên ăn uống cân bằng, bổ sung thực phẩm nhiều đạm, rau xanh…

Phòng ngừa nguy cơ tái phát

Để giúp ngăn ngừa các vấn đề về lưng trong tương lai, nhất là nguy cơ thoát vị sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, các bác sĩ Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình BVĐK Tâm Anh TP.HCM khuyên bạn nên:

 • Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý để tránh gây áp lực cho cột sống.
 • Luôn sử dụng các công cụ hỗ trợ vận động phù hợp.
 • Tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường sức khỏe cơ bụng và cơ lưng.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Thay đĩa đệm cột sống thắt lưng là gì?

Thay đĩa đệm cột sống thắt lưng là một loại phẫu thuật được áp dụng để điều trị đĩa đệm cột sống đã hư hại nặng gây ra tình trạng đau nhức mạn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phương pháp này thường được chỉ định sau 6 tháng điều trị bằng các biện pháp bảo tồn nhưng thất bại. Đây được xem là thủ thuật tương đối mới hơn so với phương pháp hợp nhất đĩa đệm cột sống thắt lưng. (1)

Chất liệu của các loại đĩa đệm nhân tạo thường là kim loại hoặc có sự kết hợp giữa kim loại và một loại nhựa đặc biệt. Đây là một đại phẫu, nên suốt quá trình phẫu thuật người bệnh sẽ được gây mê toàn thân và cần phải lưu lại bệnh viện một vài ngày để bác sĩ theo dõi, hướng dẫn các bài tập vật lý trị liệu.

Có nên phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo không?

Theo các chuyên gia về thần kinh cột sống, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, đĩa đệm có vai trò rất quan trọng với cơ thể của mỗi người, bao gồm tạo ra khoảng cách, giảm sốc và tạo điều kiện cho các đốt sống chuyển động linh hoạt, nhịp nhàng. Khi đĩa đệm không thể thực hiện được vai trò của mình do các nguyên nhân như thoái hóa, chấn thương hay cấu tạo bất thường dẫn đến tình trạng đau nhức dữ dội, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phẫu thuật này.

Tuy nhiên, không phải ai bị đau thắt lưng cũng cần phải thay đĩa đệm. Phẫu thuật thay thế đĩa đệm lưng được khuyến nghị khi: (2)

 • Tình trạng đau lưng xuất phát từ 1 hoặc 2 đĩa đệm ở cột sống lưng dưới
 • Người bệnh không có các bệnh lý phức tạp liên quan đến khớp hoặc chèn ép lên các dây thần kinh cột sống
 • Người bệnh không bị thừa cân
 • Chưa từng phẫu thuật cột sống trước đây
 • Không bị cong vẹo cột sống hoặc có các dị tật cột sống khác

Dữ liệu từ các nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng đĩa đệm nhân tạo giúp duy trì chuyển động cho cột sống, làm giảm nguy cơ mắc bệnh với các đốt sống liền kề. Ngoài ra, dữ liệu nghiên cứu cũng ghi nhận rằng thay đĩa đệm nhân tạo cần thời gian phục hồi tương đối ngắn, nên cho phép bệnh nhân trở lại với sinh hoạt hàng ngày sớm hơn.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ

1. Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hiện nay

Mổ thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật xâm lấn giúp loại bỏ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Có 4 phương pháp phẫu thuật đĩa đệm chính, bao gồm:

1.1. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống

Phẫu thuật cắt cung sau cột sống có tác dụng giảm áp lực đè lên tủy sống hoặc rễ thần kinh cột sống bằng cách tạo một lỗ trong vòm đốt sống (lamina). Phương pháp này cũng thường được áp dụng để điều trị các tổn thương cột sống và u cột sống.

1.2. Phẫu thuật cắt bỏ vi mô

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vi mô loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh gây đau. Đây cũng là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất cho những bất thường ở đốt sống lưng.

1.3. Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo

Phương pháp này sẽ thay thế đĩa đệm bị thoái hóa bằng đĩa đệm nhân tạo. Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo được chống chỉ định cho một số đối tượng như: dị ứng các thành phần của đĩa đệm nhân tạo, thoái hóa cột sống tiến triển, yếu xương,…

1.4. Hợp nhất cột sống

Bác sĩ sẽ tiến hành hợp nhất các đốt sống bằng xương tự thân (xương trong cơ thể bạn), hoặc xương người hiến tặng, với sự hỗ trợ của vít, thanh kim loại, nhựa… để cố định. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến cột sống của bạn bị cố định vĩnh viễn.

Lưu ý: Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm/chẩn đoán hình ảnh để đánh giá mức độ tổn thương, từ đó đưa ra phương pháp phù hợp.

Tùy theo tình trạng của người bệnh mà bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật đĩa đệm phù hợp

Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải mổ?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không là thắc mắc chung của nhiều người. Không ít bệnh nhân cho rằng phẫu thuật có thể điều trị dứt điểm căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong quá trình phẫu thuật thoát vị…

Chi tiết thông tin cho Mổ thoát vị đĩa đệm và những điều nhất định phải cân nhắc | ACC…

Thoát cơn đau thoát vị đĩa đệm dai dẳng chỉ sau một ngày 

Vừa qua, bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp nam bệnh nhân trẻ tuổi bị cơn đau thoát vị đĩa đệm thắt lưng đeo bám dai dẳng. 
 
Anh T.H.H (27 tuổi, Đà Nẵng) cho biết: “Tôi đau lưng dai dẳng đã vài tháng nay không khỏi, gần đây cơn đau tệ hơn, lan xuống chân trái khiến chân yếu đi hẳn, việc đi lại của tôi gặp khó khăn, bất tiện nên đến khám tại khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng”. Tại bệnh viện, anh H được bác sĩ chỉ định chụp MRI chẩn đoán, kết quả xác định anh H bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5. 

Bác sĩ khuyến nghị người bệnh thực hiện phẫu thuật sớm để lấy nhân đĩa đệm đã chèn ép vào thần kinh cột sống; phương pháp phù hợp với tình trạng sức khỏe và kết quả chẩn đoán trong trường hợp này là phẫu thuật nội soi ít xâm lấn. 

Bác sĩ Hoàng Thái Phiên – Khoa Ngoại Thần Kinh, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Đĩa đệm của bệnh nhân bị thoát vị, lồi vào trong ống sống, gây chèn ép rễ thần kinh, làm bệnh nhân đau tê nhiều, ảnh hưởng sinh hoạt vận động giảm chất lượng cuộc sống. Nếu để lâu không được can thiệp kịp thời bệnh có thể tiến triển gây yếu chân, thậm chí bị liệt chi”.
 

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ, khối đĩa đệm thoát vị chèn ép cột sống được cắt bỏ hoàn toàn thông qua một lỗ nhỏ (kích thước 1cm) trên lưng. 
 

1 ngày sau mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, anh H đã có thể tự ngồi và đi lại nhẹ nhàng. 3 ngày sau phẫu thuật anh H cảm thấy hoàn toàn nhẹ nhõm khi đi lại, vận động, cơn đau lưng do thoát vị đĩa đệm đã biến mất sau nhiều tháng đeo bám. 

Phẫu thuật nội soi thoát vị đĩa đệm: mang lại nụ cười cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý cột sống chủ yếu gây ra do tư thế lao động không đúng hoặc do lão hóa, dẫn đến nhân nhầy của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Hậu quả làm khả năng vận động của người bệnh giảm sút rõ rệt. Người bệnh rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần kinh bị tổn thương, người bệnh khó vận động các chi. Khi bệnh nặng, người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân đau hay đại, tiểu tiện không kiểm soát.

Thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp: Điều trị nội khoa, vật lý trị liệu, phẫu thuật. Phẫu thuật được chỉ định nếu người bệnh không đáp ứng với các phương pháp điều trị bảo tồn (dùng thuốc, vật lý trị liệu), các triệu chứng ngày càng tồi tệ, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm cấp hoặc có biểu hiện suy giảm chức năng vận động (yếu chi, liệt chi). 

Từ năm 2016, Khoa Ngoại Thần Kinh – BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng đã bắt đầu triển khai ứng dụng mổ nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cột sống thắt lưng, mang đến sự lựa chọn tối ưu, giúp người bệnh giảm nhiễm trùng sau mổ, nhanh chóng khỏi bệnh, trở lại cuộc sống bình thường chỉ sau từ 1 – 3 ngày điều trị. 

Bác sĩ Hoàng Thái Phiên
Khoa Ngoại Thần kinh 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng  

Xem thêm

>>Tổng quan về bệnh lý thoát vị đĩa đệm

>>Điều trị thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

>>Ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Chi tiết thông tin cho Phẫu thuật nội soi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ít xâm lấn, mau phục hồi…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là dấu hiệu của bệnh gì?

Cột sống – bộ phận quan trọng nhất trong khung xương, nắm giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động di chuyển của người bệnh. Cột sống cấu thành bởi nhiều đốt sống và giữa các đốt sống là đĩa đệm. Bộ phận này giống như tấm nệm giảm xóc, giúp phân tán lực đồng đều và cử động cơ thể nhịp nhàng hơn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý xương khớp xảy ra do lớp bao xơ bị rách, khiến lượng dịch nhầy thoát ra ngoài và chèn ép lên các dây thần kinh. Khi đó, người bệnh xuất hiện cơn đau nhức tại vị trí thắt lưng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng di chuyển, vận động của người mắc.

Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng phổ biến hơn cả trong độ tuổi từ 20 – 60 tuổi. Do độ tuổi này là lứa tuổi lao động, các hoạt động liên quan đến thắt lưng tương đối nhiều, tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh thường gặp với các đốt sống L4-L5 hoặc L5-S1.

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu phát hiện từ giai đoạn đầu, việc điều trị không quá khó khăn và người mắc hoàn toàn có thể vận động bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người bệnh chủ quan và phát hiện muộn, tình trạng này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tác động tiêu cực đến khả năng vận động của người mắc.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Ở giai đoạn đầu, đa số người bệnh không thể phát hiện tình trạng bệnh của mình. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng liên quan đến nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau. Theo chia sẻ của lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường cho biết một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh như sau:

 • Sự lão hóa theo thời gian: Khi tuổi tác tăng cao, xương khớp suy giảm khả năng hoạt động nên rất dễ bị tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài. Đồng thời, nếu bệnh xương khớp gặp ở người cao tuổi thì việc điều trị cũng khó khăn và cần nhiều thời gian hơn.
 • Tư thế ngồi sai: Khi ngồi, thắt lưng là vị trí chịu nhiều tác động nhất. Do đó, tư thế ngồi không đúng trong thời gian kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến đốt sống thắt lưng, tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm
 • Ảnh hưởng của các bệnh lý xương khớp: Cột sống là bộ phận quan trọng nhất của khung xương khớp. Đồng thời, chúng có mối liên quan chặt chẽ với nhau nên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể do ảnh hưởng của các bệnh khác như gai đốt sống, thoái hóa đốt sống, cong vẹo cột sống,….
 • Do chấn thương: Tai nạn lao động, tai nạn giao thông, chấn thương trong các hoạt động thể thao đều có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Do đó, nếu gặp bất kỳ chấn thương gì, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để điều trị dứt điểm, tránh biến chứng nguy hiểm.
 • Do di truyền: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh lý xương khớp nói chung có thể liên quan đến yếu tố di truyền trong gia đình. Điều này được lý giải liên quan đến sự rối loạn miễn dịch, biến đổi gen và tấn công “nhầm” các tế bào xương khớp khỏe mạnh. Tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn nếu trong gia đình có người thân có các bệnh lý xương khớp.
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài các nguyên nhân cơ bản trên, bệnh này còn liên quan đến yếu tố cân nặng (thừa cân – béo phì), thói quen lười vận động, chế độ ăn thiếu canxi nghiêm trọng,…

Để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, nên chủ động đi thăm khám khi cơ thể xuất hiện bất kỳ dấu hiệu đau nhức nào ở vùng thắt lưng. Không để bệnh diễn tiến kéo dài tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhau.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

www.benhvien108.vn › mo-thoat-vi-dia-dem-that-lung-nhung-cau-hoi-thu…, www.benhvien108.vn › phau-thuat-dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-cot-song-that…, www.vinmec.com › tin-tuc › thong-tin-suc-khoe › suc-khoe-tong-quat › p…, tamanhhospital.vn › CHUYÊN MỤC BỆNH HỌC › Cơ xương khớp, tamanhhospital.vn › CHUYÊN MỤC BỆNH HỌC › Cơ xương khớp, acc.vn › Tin tức, www.hoanmydanang.com › phau-thuat-noi-soi-chua-thoat-vi-dia-dem-cot-…, benhvien199.vn › thoat-vi-dia-dem-that-lung-co-nen-mo-khong_ckct_113…, familyhospital.vn › nhung-dieu-can-biet-ve-phau-thuat-dieu-tri-thoat-vi-di…, nhidongcantho.org.vn › Default, Chi phí phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, Sau phẫu thuật cột sống thắt lưng, Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục, Mổ thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt nhất, Mổ thoát vị đĩa đệm L4 L5, Mổ cột sống lưng bao nhiêu tiền, Mổ thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Phẫu Thuật Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Lấy Trái Thơm Làm Tinh Dầu Trong Toilet - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button