Phân biệt nhang sạch và nhang hoá chất

Nhang sạch trước giờ ít được người dùng để ý vì truyền thống và quan niệm khi sử dụng còn hạn chế. Đa số người dùng vẫn chủ yếu quan tâm đến giá cả, mùi thơm, càng rẻ, càng thơm lại càng được ưa chuộng. Thế nhưng không biết rằng đó là những loại nhang sử dụng hóa chất rất độc hại cho sức khỏe con người. Nhiều nhà sản xuất nhang vì chạy theo lợi nhuận đã bất chấp những tác hại khôn lường khi ngâm tẩm hóa chất vào nhang dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là nhang sạch, đâu là nhang hoá chất?

Khác với nhang sạch, nhang hóa chất có tác hại gì?

Sự khác nhau trong công đoạn ngâm tăm nhang dẫn đến khói nhang và các chất sinh ra cũng khác nhau. Các loại axit ngâm tăm nhang sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người theo khuyến cáo của một số chuyên gia.

Các thành phần hóa học ngâm, tẩm vào cây nhang khi cháy tạo ra các chất độc hại làm cay mắt, ngạt thở, nhức đầu. Tiếp xúc thường xuyên và lâu dài dễ gây kích ứng da, tổn thương tế bào, mờ mắt, các bệnh về đường hô hấp, nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến ung thư.

Khác với nhang sạch thảo dược, nhang hoá chất vô cùng độc hại
Nhang hoá chất độc hại

Axit nitric (HNO3) và axit photphoric (H3PO4) là hai loại dung dịch axit cực kỳ độc hại, nếu bay hơi trực tiếp ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Axit nitric là loại axit độc, ăn mòn và dễ gây cháy. Trong tự nhiên, axit này hình thành từ những cơn mưa giông kèm sấm chớp và là một trong những tác nhân gây ra mưa axit.

Tương tự, axit photphoric là bán thành phẩm trong quá trình sản xuất phân bón, dược phẩm, thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu, điều chế phân lân…

Việc thắp nhang trong phòng kín sinh ra khói CO2 có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. Đối với bệnh nhân bị hen suyễn hoặc phụ nữ đang mang thai cần tuyệt đối tránh khói nhang, đặc biệt là các loại nhang tẩm hóa chất.

Với tác hại khôn lường của việc sử dụng nhang hoá chất như thế, làm sao để phân biệt được là nhu cầu cấp thiết với người tiêu dùng hiện nay.

Khác với nhang sạch, nhang hoá chất được nhận biết ra sao?

Nhang sạch an toàn. Còn đây là nhang hoá chất
Nhang sạch an toàn. Còn đây là nhang hoá chất

Nhang hóa chất độc hại là nhang được ngâm, tẩm thêm các loại hóa chất trong thành phần cấu tạo cây nhang (tăm nhang, bột nhang). Loại nhang này mang một số đặc điểm:

 • Giá cả: rất rẻ (theo như các báo điện tử đưa tin thì 1 lít hóa chất sử dụng để làm nhang với giá mười mấy nghìn đồng có thể dùng để sản xuất hàng vạn cây nhang).
 • Mùi nhang: do tẩm hóa chất nên que nhang khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm, khi đốt lên có nhiều mùi khác nhau tùy theo loại hóa chất tạo mùi được sử dụng, mùi hương đậm đặc, thơm nồng, đặc biệt là thơm rất lâu.
 • Màu sắc nhang: để tạo các màu sắc bắt mắt nhà sản xuất tẩm thêm bột màu để tạo màu như ý (vàng, đỏ, xanh…).
 • Khói nhang: nhiều khói, tiếp xúc trực tiếp gây cay mắt, khó thở.
 • Tăm nhang: que tăm khi bóc đi phần bột nhang có màu xỉn tối do ngâm hóa chất.
 • Tàn nhang: nhang đậu tàn (tàn cong) là do tăm được ngâm với axit H3PO4, khi cháy tạo nên P2O5 cực kỳ độc hại, tàn nhang màu trắng tinh là do trộn thêm bột đá CaCO3 tạo màu.

Cách nhận biết nhang sạch

Cách phân biệt nhang sạch với nhang hoá chất
Nhang sạch thảo dược HITA

Nhang sạch là nhang có toàn bộ các thành phần cấu tạo nguồn gốc từ thiên nhiên. Bạn có thể nhận biết theo một số cách như sau:

 • Nguồn gốc, xuất xứ: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Nhang sạch phải được ghi rõ thông tin về nhà sản xuất, thương hiệu có uy tín được nhiều người tiêu dùng biết đến.
 • Giá cả: do chi phí sản xuất cao hơn nhang hóa chất nên nhang sạch thật sự không thể có giá quá rẻ. Tùy theo loại tinh dầu được sử dụng thì giá cũng chênh lệch nhau nhiều (đắt tiền nhất là các loại nhang trầm cao cấp).
 • Mùi nhang: thân cây nhang khi chưa đốt có mùi thơm nhẹ của loại tinh dầu được sử dụng, khi đốt có mùi thơm nồng hơn nhưng không quá đậm đặc và thường một thời gian sau khi đốt mới thơm nồng (tinh dầu thường cháy chậm hơn tăm cháy). Nhang sạch khi thắp lên có mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu có tác dụng thư giãn nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
 • Màu sắc nhang: mỗi loại tinh dầu của cây được sử dụng sẽ cho mỗi màu khác nhau, độ mịn bề mặt cây nhang cũng khác nhau. Nhưng thường nhất là có màu nâu vì qua quá trình phơi dưới ánh nắng mặt trời.
 • Khói nhang: ngửi trực tiếp vào khói nhang có cảm giác khói khi đốt gỗ chứ không gây các triệu chứng như nhang hóa chất.
 • Tăm nhang: que tăm khi bóc đi phần bột nhang vẫn giữ được màu sáng tự nhiên.
 • Tàn nhang: nhang sạch khi cháy xong tàn nhang rơi xuống tại chỗ không làm bẩn bát hương như nhang đậu tàn (nhang sạch đậu tàn vẫn có thể làm được nhưng tốn rất nhiều công sức và chi phí).

Nhang sạch thảo dược HITA

Nếu bạn đã nhận ra nhang hoá chất độc hại cho gia đình bạn thì cách tốt nhất là tránh xa nó ra bằng cách thay thế chúng bằng loại nhang sạch làm từ các loại thảo dược thiên nhiên (thuốc nam, thuốc bắc). Loại này được sản xuất hoàn toàn từ thảo mộc tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Bạn có thể tham khảo thêm về các dòng nhang sạch thảo dược được HITA sản xuất và cung cấp tại đây:

Hương nhang khuynh diệp

Nhang sạch khuynh diệp

55,00059,000
165,000334,000

Hương nhang thảo dược thuốc bắc

Nhang sạch thảo dược thuốc bắc

69,000395,000

Hương nhang thảo dược thuốc nam

Nhang sạch thảo dược thuốc nam

69,000514,000
Có thể bạn quan tâm:  Hương nhang sạch Thảo Dược là gì?

Mua nhang sạch thảo dược HITA ở đâu?

Quý khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp tại website hoặc liên hệ qua Hotline Ms Phương: 0977.629.802 để được tư vấn và giao hàng tận nơi.