Thảo dượcTra cứu dược liệu

Nuôi Ngan Thảo Dược – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Nuôi Ngan Thảo Dược có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nuôi Ngan Thảo Dược trong bài viết này nhé!

Video: KÍCH THƯỚC LÀM CHUỒNG NUÔI DÊ

Bạn đang xem video KÍCH THƯỚC LÀM CHUỒNG NUÔI DÊ được cập nhật từ kênh HTX CHĂN NUÔI DÊ THANH BÌNH từ ngày 2019-09-29 với mô tả như dưới đây.

Chuyên cung cấp dê giống dê thịt khu vực miếng Bắc
Đ/ c thôn bảo Đức xã đạo Đức huyện bình xuyên Vinh phuc
Lh 0868.989.929
0988.808.307

Một số thông tin dưới đây về Nuôi Ngan Thảo Dược:

Chia sẻ cách nuôi ngan nhanh lớn theo chia sẻ từ chuyên gia

1. Lựa chọn ngan giống

Hiện nay, các giống ngan rất đa dạng và chia thành 2 nhóm chính:

– Giống ngan nội: bao gồm các giống như ngan Trâu, ngan Dé, ngan Sen… Mặc dù giống ngan nội cho năng suất thịt, trứng thấp nhưng bù lại chúng rất dễ nuôi, thích nghi tốt với phương thức chăn thả quảng canh, sức đề kháng cao, ít bệnh tật và thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta.

Các giống ngan hiện nay rất đa dạng và phong phú

– Giống ngan ngoại: R31, R51, R71… là giống ngan Pháp. Ưu điểm lớn nhất của giống ngan ngoại chính là cho năng suất thịt, trứng rất cao. Do vậy, một trong những cách nuôi ngan nhanh lớn chính là sử dụng giống ngoại nhập để tăng hiệu quả chăn nuôi.

Lựa chọn những con ngan con nở đúng sau 34 -35 ngày ấp trứng, khỏe mạnh, tác phong nhanh nhẹn, lông khô và bông, mắt sáng. Không lựa chọn các con có một trong những đặc điểm sau: khèo chân, bết lông, bết hậu môn, kích thước quá bé, hở rốn,…

Ngan đực có tốc độ tăng trưởng và kích cỡ thương phẩm lớn hơn ngan cái. Do vậy, nếu bà con nuôi ngan lấy thịt thì nên chọn những con ngan đực để nuôi sẽ thu được hiệu quả kinh tế cao hơn. Trong đàn ngan mới nở, những con ngan đực thường đầu to, mỏ dài, chân to hơn và không linh hoạt bằng ngan mái.

Chọn ngan giống chất lượng tốt quyết định tới hiệu quả chăn nuôi

2. Chuẩn bị chuồng và dụng cụ chăn nuôi ngan

Có thể xây dựng kiên cố nếu chăn nuôi quy mô lớn hoặc xây dựng đơn giản và tận dụng các vật liệu có sẵn như: tre, gỗ, nứa… để nuôi ngan. Đảm bảo chuồng nuôi phải sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát, cản được mưa gió. Phải rào kĩ chuồng để tránh chuột, rắn… vào cắn ngan. Lát nền chuồng bằng gạch, xi măng nhưng phải đảm bảo độ dốc nghiêng về phía cống thoát nước để tiện lợi cho công tác cọ rửa, vệ sinh chuồng trại.

Nếu nuôi ngan trên cạn, bà con phải xây thêm sân chơi và bể nước để cho vật nuôi bơi và tắm rửa. Trồng thêm cây xanh hoặc lợp mái che để lấy bóng mát. Khu sân chơi và bể nước phải rào kĩ, tránh ngan xổng ra ngoài. Nếu nuôi ngan kết hợp chăn thả ngoài đồng ruộng… thì không cần xây bể nước và sân chơi.

Tùy theo giống và cách chăn nuôi để quyết định lựa chọn diện tích xây chuồng. Tham khảo bảng kê dưới đây:

Độ tuổi Diện tích chuồng
Từ 1 – 10 ngày tuổi 25 – 35 con/mét vuông chuồng
Từ 11 – 30 ngày tuổi 15 – 20 con/mét vuông chuồng
Từ 30 ngày tuổi trở lên 5 – 6 con/mét vuông chuồng

Chuồng nuôi ngan phải bố trí máng ăn, máng uống đầy đủ, vệ sinh cọ rửa hàng ngày và cung cấp nước sạch thường xuyên cho ngan uống theo nhu cầu.

Nuôi ngan nhốt chuồng có ao thả

3. Cách úm ngan con

Cần phải sát trùng chuồng trại trước khi úm ngan. Dùng chất độn như mùn cưa, hoặc rơm rạ băm nhỏ để làm chất độn chuồng. Đảm bảo máng ăn, máng uống sạch sẽ, chuồng nuôi phải thoáng nhưng không được cho gió lùa và đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng. Trước khi thả ngan con vào phải sưởi ấm chuồng nuôi.

Nhiệt độ trong chuồng úm ngan

Mỗi độ tuổi của ngan cần duy trì nhiệt độ thích hợp để đảm bảo ngan khỏe mạnh nhất:

 • Duy trì nhiệt độ từ 31 – 32 độ C khi ngan đạt từ 1 – 3 ngày tuổi
 • Duy trì nhiệt độ từ 29 – 30 độ C khi ngan đạt từ 4 – 8 ngày tuổi
 • Duy trì nhiệt độ từ 27 – 28 độ C khi ngan đạt từ 9 – 13 ngày tuổi
 • Duy trì nhiệt độ từ 25 – 26 độ C khi ngan đạt từ 14 – 28 ngày tuổi

Nhiệt độ chuồng nuôi được đo tại khoảng cách cao ngang đầu ngan là chuẩn nhất. Trên 28 ngày tuổi có thể cho ngan sống theo nhiệt độ của môi trường tự nhiên.

Độ ẩm không khí khi nuôi ngan con

Ngan sinh trưởng tốt nhất ở độ ẩm từ 60 – 70%, đặc biệt đối với ngan con. Do vậy, để đảm bảo độ ẩm của chuồng nuôi lý tưởng nhất, cần phải rắc thêm chất độn chuồng để hút bớt ẩm, giữ không gian luôn khô ráo. Bởi vì độ ẩm của khí hậu nước ta thường rất cao, dao động từ 80 – 90%.

Chế độ chiếu sáng khi nuôi ngan con

Cần chiếu sáng 24/24 tiếng cho đến khi ngan con đạt 1 tuần tuổi. Chiếu sáng 20/24 tiếng đến khi ngan con đạt 2 tuần tuổi. Chiếu sáng 16/24 tiếng cho đến khi ngan con đạt 3 tuần tuổi. Từ 4 tuần tuổi trở đi cho ngan sống theo điều kiện sáng tự nhiên.

Cần chú ý chế độ chiếu sáng cho ngan con

Điều kiện môi trường khác

Ngan con dưới 2 tuần tuổi cần đảm bảo không cho gió lùa vào chuồng. Cần đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho ngan uống theo nhu cầu. Ngan dưới 1 tuần tuổi phải cho uống nước ấm trên 15 độ C.

Trong trường hợp thời tiết giá lạnh, sử dụng lò sưởi dạng bếp than ủ trấu hoặc thắp đèn sợi đốt để giữ ấm cho ngan. Nên sử dụng loại bóng 75W thắp cho 1 quây chứa 60 -70 con ngan con. Nếu sử dụng bếp sưởi lưu ý dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh làm ngan con ngạt khí.

Quây ngan con bằng cót ép có chiều cao 0,5m, dài 4.5 m cho 60 -70 ngan con. Sau 5 ngày, kích cỡ ngan tăng nhanh nên mở rộng diện tích để tránh chật chội. Sau 3 tuần có thể bỏ quây và cho ngan sống trong chuồng.

4. Kỹ thuật nuôi ngan lấy thịt

Thức ăn nuôi ngan

Khi mới bắt ngan giống về nuôi, bà con có thể cho ngan ăn cám tổng hợp dành cho ngan con cho tới khi tròn 4 tuần tuổi hoặc tận dụng thức ăn có sẵn của gia đình để trộn theo công thức sau. Lưu ý, ngan con còn bé, nên sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A để thái nhỏ rau hoặc xay nát nhuyễn mồi tươi như: cua, cá, ốc… mới cho vật nuôi ăn, tránh làm hóc hoặc khó tiêu hóa.

Chế biến thức ăn chăn nuôi ngan bằng máy băm nghiền đa năng 3A

Bà con có thể tham khảo khẩu phần ăn cho ngan con trong bảng dưới đây:

Tuổi ngan (ngày) Nguyên liệu phối trộn Lượng thức ăn (g/con/ngày) Số bữa /ngày
1 – 3 8g cơm, 2g bèo hoặc rau băm nhỏ 10 6 – 7
4 – 7 10g cơm, 4g mồi tươi, 2g đậu xanh, 3g rau bèo thái nhỏ 19 5 – 6
8 – 10 18g cơm, 5g mồi tươi, 3g đậu xanh, 5g rau bèo thái nhỏ 31 4 – 5
11 – 14 20g thóc luộc, 10g cơm, 6g mồi tươi, 4g đậu xanh, 10g rau bèo thái 50 4
15 – 21 50 thóc sống, 16g mồi tươi, 8g đậu xanh, 8g rau bèo thái 82 4

Vịt trên 21 ngày tuổi có thể chăn thả ngoài đồng ban ngày để chúng tự kiếm thêm thức ăn. Ban đêm về cho ăn thêm thức ăn tại chuồng bằng phụ phẩm nông nghiệp, cám tổng hợp hoặc thức ăn hỗn hợp tự chế. Trong trường hợp bà con sử dụng phương thức nuôi nhốt hoàn toàn, có thể cho ăn cám tổng hợp hoặc thức ăn hỗn hợp tự chế theo các công thức như sau:

Khẩu phần 1 % Khẩu phần 2 %
Thóc tẻ bỏ trấu 55,55 Ngô 35,61
Đỗ tương khô 20 Sắn khô 20,00
Cám tẻ 15 Khô đâu tương 44% premix 30,01
Bột cá nhạt 7 Khô dầu dừa 3,00
Premix khoáng 2 Khô dầu cọ 3,00
Premix vitamin 0,4 Bột cá nhạt 60% premix 2,00
    Bột thịt xương 3,00
    DCP (Dicanxi photphat) 17P 1,60
    Premix Vitamin khoáng 0,25
    Muối ăn 0,04
    Choline chloride 60% 0,07
    DL – Methionine 0,13
    Natri bicacbonat 0,27
    Mycofix Plus 4.0 0,05
    Dầu thực vật 1,78

Ngan từ 1 – 21 ngày tuổi cần đảm bảo lượng đạm dễ tiêu chiếm 20%. Ngan từ 22 – 56 ngày tuổi cần đảm bảo 16% lượng đạm dễ tiêu trong khẩu phần ăn. Ngan sau 56 ngày tuổi cần đạt 15% đạm dễ tiêu. Không cung cấp đủ lượng đạm trong khẩu phần ăn dễ khiến ngan mổ cắn nhau. Cách nuôi ngan nhanh lớn không khó, chỉ cần đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng cho vật nuôi. Không cho ngan ăn thức ăn ôi thiu, ăn bữa nào hết bữa đó, cho ăn từ từ, ăn hết mới cho ăn tiếp.

Cho ngan ăn

>> Xem thêm: Cách chế biến thức ăn cho ngan thịt

Chăm sóc đàn ngan

Dọn vệ sinh chuồng trại, rửa sạch máng ăn máng uống hàng ngày. Đảm bảo môi trường sạch sẽ cho ngan sinh trưởng và phát triển tốt.

Định kì 2 lần/tháng sát khuẩn chuồng trại.

Theo dõi tình trạng của ngan hàng ngày để đánh giá tình trạng sức khỏe:

 • Nếu ngan di chuyển và phân bố đều trong chuồng tức là đàn ngan đang ở trạng thái khỏe mạnh và môi trường sống đang thoải mái nhất.
 • Ngan con chụm đống lại tức là đang bị lạnh.
 • Ngan con há hốc mỏ, cánh dơ lên tức là đang quá nóng.
 • Ngan không di chuyển mà nằm tại khu vực nhất định là đang bị gió lùa.
 • Lông ngan bết dính là môi trường sống ẩm thấp kết hợp với chế độ dinh dưỡng không đủ.

5. Lịch tiêm vacxin phòng bệnh hoặc bổ sung vi chất cho ngan

Ngày tuổi Thuốc và vacxin
1 – 3 – Bổ sung vitamin: B1, B – complex, ADE hoặc dầu cá.
– Dự phòng bằng kháng sinh Ampi – coli, Steptomycin…
– Tiêm vacxin phòng dịch tả lần 1.
18 – 25  Bổ sung vitamin và kháng sinh phòng bệnh.
28 – 46 Sử dụng các loại kháng sinh dự phòng bệnh E.coli, tụ huyết trùng, phó thương hàn kết hợp với vitamin.
56 – 60 Tiêm vacxin phòng dịch tả lần 2.
70 – 120 Sử dụng kháng sinh dự phòng bệnh, kết hợp bổ sung vitamin định kì 1 – 2 tháng/lần trong 3 – 5 ngày.
180 – 190 – Tiêm vacxin phòng dịch tả lần 3.
– Sử dụng kháng sinh và bổ sung vitamin phòng bệnh trong giai đoạn đẻ trứng.
Sau khi đẻ 6 tháng – Tiêm vacxin phòng dịch tả mũi nhắc lại.
– Định kì phòng bệnh bằng kháng sinh 1 – 2 tháng/lần.

6. Một số bệnh thường gặp ở ngan

Bệnh tụ huyết trùng

Ngan có biểu hiện: số cao, xù lông, khó thở, ăn kém, chậm chạp, ủ rũ. Bệnh khiến viêm đường hô hấp, làm nước mắt, nước mũi chảy, tiêu chảy dạng trắng nhầy rồi sau chuyển sang màu vàng lục. Bệnh lâu dần khiến ngan sưng khớp chân, khó di chuyển và cơ thể gầy yếu.

Nguyên nhân mắc bệnh tụ huyết trùng thường do thời tiết thay đổi đột ngột hoặc do môi trường sống thay đổi, chế độ dinh dưỡng kém và nuôi nhốt chật chội.

Phòng bệnh bằng cách nuôi đúng theo mật độ khuyến cáo. Chăm sóc và quản lý đàn ngan tốt, cho ăn đủ chất và đủ lượng kết hợp tiêm phòng vacxin đầy đủ.

Chữa trị bằng cách tiêm bắp lườn một trong các loại kháng sinh sau đây: Peniciline, Streptomycin, Oxytetracylin, Kanamycin…

Bệnh phó thương hàn

Ngan mới nở mắc bệnh sẽ chết ngay. Ngan lớn hơn sẽ tiêu chảy nặng, khiến cơ thể mất nước nghiêm trọng, điệu bộ ủ rũ, cánh xã xuống, lông dựng ngược. Ngan có biểu hiện thần kinh như: đi loạng choạng, run, lắc đầu và nghẹo cổ. Ngan đang trong thời kì sinh sản sẽ làm giảm tỉ lệ ấp nở thành công.

Do chưa có vacxin phòng bệnh nên vệ sinh môi trường nuôi ngan là cách phòng bệnh hữu hiệu nhất. Định kì sát khuẩn chuồng trại kết hợp bổ sung đầy đủ dưỡng chất nâng cao sức đề kháng.

Sử dụng một trong các loại thuốc sau để trị bệnh: Sulfaquino xaline 1% trộn vào thức ăn hoặc Nofloxan, Enrofloxaxin…

Trên đây, may3a.com vừa chia sẻ cách nuôi ngan nhanh lớn theo chia sẻ của chuyên gia. Chúc bà con nắm vững kiến thức và cho năng suất cao.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw (Động cơ rời)

Chi tiết thông tin cho Bật mí cách nuôi ngan nhanh lớn chuẩn nhất theo chia sẻ từ chuyên gia…

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi ngan trên sàn cho năng suất cao

1. Chuẩn bị ngan giống

Bà con có thể lựa chọn một trong số các giống ngan dưới đây để làm con giống. Dù lựa chọn giống ngan nào, bà con cũng cần lựa chọn các con ngan con khỏe mạnh, lông bóng mượt, rốn khô, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân mỏ bóng, không có dị tật trên cơ thể, không hở rốn, vẹo mỏ để nuôi.

Chuẩn bị ngan giống

Giống ngan nội

Ngan nội (ngan dé) nuôi trong 3 tháng là có thể xuất bán làm ngan thương phẩm (con mái nặng từ 1,8 -2,2 kg, con trống nặng từ 3 -3,5kg). Sản lượng trứng thấp, dao động từ 60 -80 quả/năm. Mỗi năm đẻ 4 lứa.

Giống ngan Pháp

Bà con nông dân thường lựa chọn nuôi ngan Pháp nhờ khả năng thích nghi cao với điều kiện chăn nuôi và khí hậu của nước ta. Ngoài ra, giống ngan này khá dễ nuôi, ít bệnh tật, sinh trưởng nhanh. Sau 3 tháng, con trống nặng từ 4,2 -4,8 kg, con mái nặng từ 2,3-2,8 kg. Ngan Pháp rất mắn đẻ, sản lượng trứng hàng năm dao động trong khoảng 160 quả.

Vịt lai ngan (Ngan pha vịt)

Đây là giống ngan được lai tạo từ ngan và vịt, sử dụng để nuôi lấy thịt và chúng không có khả năng sinh sản. Trọng lượng vịt lai ngan dao động từ 3 -3,5 kg/con trống và từ 2-2,2 kg với con mái.

2. Chuẩn bị chuồng nuôi ngan trên cạn

Nếu bà con lựa chọn mô hình nuôi ngan trên sàn, cần phải xây dựng chuồng kiên cố, đảm bảo nền chuồng cao ráo, thoáng mát, tránh mưa gió và ngăn không cho chuột, bọ tới cắn phá và gây nguy hại tới đàn ngan. Nền chuồng cần lạt bằng gạch hoặc lát bằng xi măng, có độ dốc, đảm bảo việc thoát nước dễ dàng, phục vụ công tác vệ sinh chuồng trại.

Nuôi ngan trên sàn lưới

Tùy theo qui mô đàn vật nuôi mà thiết kế diện tích chuồng nuôi cho phù hợp. Nhưng phải đảm bảo diện tích chuồng nuôi phù hợp theo từng độ tuổi của ngan.

 • Ngan từ 1 – 10 ngày tuổi: 25 – 35 con/mét vuông
 • Ngan từ 11- 30 ngày tuổi: 15 – 20 con/mét vuông
 • Ngan từ 30 ngày tuổi trở lên: 5 – 6 con/mét vuông

Mỗi ô sàn không nên nuôi quá 100 con để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, hệ thống quạt thông gió trong chuồng nuôi cần được lưu tâm để đảm bảo kiểm soát được mùi và độ ẩm. Ngoài ra, cần cung cấp đủ nước để uống và tắm cho ngan, giúp ngan phát triển tốt nhất.

Chú ý mật độ nuôi ở mỗi giai đoạn phát triển của ngan

3. Cách úm ngan con

Chuẩn bị chuồng nuôi ngan con

Trước khi thả ngan con vào chuồng, cần phải dọn sạch, sát khuẩn chuồng trại, đảm bảo chuồng phải thật khô ráo và trải chất độn chuồng cho ngan nằm. Phải quây lưới hoặc cót để chống chuột cắn ngan con.

Chuẩn bị chuồng nuôi ngan con

Cho ngan con ăn

Phải đảm bảo cho ngan con ăn no bằng cách cho ăn nhiều bữa vì dạ dày ngan rất nhỏ, không thể chứa được lượng thức ăn lớn. Nên đổ thức ăn nhiều lần, mỗi lần một ít, ăn hết lại cho thêm, để thức ăn luôn tươi mới và không bị ôi thiu.

Bà con có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp có bán sẵn trên thị trường cho ngan ăn hoặc tự phối trộn thức ăn cho vật nuôi theo hướng dẫn sau:

Tuổi ngan (ngày) Công thức phối trộn thức ăn Lượng thức ăn (g/con/ngày) Số bữa trong ngày
1 – 3 8g cơm + 2g bèo, rau băm nhỏ 10 6-7
4 -7 10g cơm + 4g mồi tươi băm nhuyễn + 2g đậu xanh + 3g rau bèo băm nhỏ 19 5-6
8-10 18g cơm + 5g mồi tươi băm nhuyễn + 3g đậu xanh + 5g rau, bèo thái nhỏ 31 4 -5
11 -14 20g thóc luộc + 10g cơm + 6g mồi tươi băm nhỏ + 4g đậu xanh + 10g rau,bèo thái nhỏ 50 4
15 -21 50g thóc sống + 16g mồi tươi + 8g đậu xanh + 8g rau, bèo thái nhỏ 82 4

Do ngan còn nhỏ, bà con nên sử dụng máy băm nghiền đa năng 3A kết hợp 3 chức năng: nghiền bột, nghiền nhuyễn sử dụng cho mồi tươi và băm nhỏ sử dụng cho rau bèo để hỗ trợ chế biến thức ăn cho ngan con nhanh chóng, tiện lợi và phù hợp với kích thước khoang miệng của con giống.

3 tính năng của máy băm nghiền đa năng 3A

Nước uống cho ngan con

Ngan con uống rất nhiều nước và cần đảm bảo nước phải đủ và sạch. Dụng cụ chứa nước phải được cọ rửa hàng ngày và thay nước mới thường xuyên.

Nhiệt độ và ánh sáng khi nuôi ngan con

Bà con cần đảm bảo nhiệt độ và ánh sáng trong chuồng úm ngan con như sau:

Tuổi ngan (ngày) Thời gian chiếu sáng trong ngày (giờ) Nhiệt độ trong chuồng (độ C)
1 – 4 24 (bật đèn sưởi) 28 – 32
5 – 10 24 (bật đèn sưởi) 20 – 27
Trên 11 ngày tuổi Ánh sáng tự nhiên Nhiệt độ tự nhiên

4. Kỹ thuật nuôi ngan trên sàn

Nước uống nuôi ngan trên sàn

Nước uống rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của ngan, do vậy phải đảm bảo cung cấp đủ lượng nước và nước phải sạch trong quá trình chăn nuôi. Khi ngan còn nhỏ, không cho uống nước quá nóng hoặc quá lạnh. Đảm bảo cung cấp đủ lượng nước theo từng giai đoạn như sau:

Tuổi ngan (ngày) Lượng nước (ml/con/ngày)
1 – 7 120
8 – 14 250
15 – 24 250
22 – 56 500

Ngoài ra, cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho ngan tắm rửa và vệ sinh lông.

Cung cấp nước uống cho ngan

Thức ăn nuôi ngan trên sàn

Bà con có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp hoặc thức ăn đậm đặc trộn với cơm hoặc sử dụng các dạng thức ăn riêng rẽ như: cơm, tấm, ngũ cốc, khô đậu, cám gạo, bột cá, bột tôm, Premix, khoáng, thóc tươi, thóc luộc, mồi tươi như: tôm, cua, ốc, giun, cá, bọ đỏ… và các loại côn trùng. Bổ sung thêm thức ăn thô xanh như: rau, bèo, chuối…Thức ăn nuôi ngan chia làm 2 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 1 – 21 ngày tuổi: sử dụng thức ăn dạng viên hoặc dùng cơm trộn với mồi tươi để cho ngan con ăn. Yêu cầu lượng đạm chiếm tối thiểu 18% khẩu phần ăn.
 • Giai đoạn 22 – 56 ngày tuổi: đảm bảo khẩu phần ăn 112g/con/ngày, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho ngan sinh trưởng và phát triển tốt. Lượng đạm cần đát 16% khẩu phần ăn. Lượng thức ăn phải cung cấp đủ 2890 calo/con/ngày. Ngan trên 56 ngày tuổi duy trì lượng đạm 15% trong khẩu phần ăn và đảm bảo cung cấp 3000 calo/con/ngày.

Thức ăn cho ngan con

Lưu ý không cho ngan ăn khô dầu lạc vì rất dễ gây ngộ độc nấm mốc phát triển trên hạt lạc. Lượng ngô sử dụng làm thức ăn không chiếm quá 20% trong khẩu phần ăn của ngan sinh sản và không quá 30% nếu chăn nuôi ngan thịt.

Kiểm tra trạng thái ngan nuôi trên sàn

Trạng thái đàn ngan biểu hiện sức khỏe của chúng và cần lưu ý các biểu hiện đặc trưng sau:

 • Nếu nhiệt độ đủ ấm và đàn ngan con khỏe mạnh chúng sẽ di chuyển và phân tán đều trong chuồng.
 • Ngan con tụm đống lại với nhau chứng tỏ đang bị lạnh.
 • Ngan con há mỏ, thở bằng miệng chứng tỏ đang bị nóng.
 • Ngan không di chuyển, nằm ở vị trí nhất định là đang bị gió lùa.
 • Lông ngan bết dính là chuồng bẩn, nuôi dưỡng kém.

Bà con cần cách ly những con ngan ốm yếu, biếng ăn ra khỏi đàn để tránh lây lan bệnh tật và có biện pháp xử lý kịp thời.

Kiểm tra đàn ngan thường xuyên

5. Phòng bệnh cho đàn ngan

Cách phòng bệnh hữu hiệu nhất cho vật nuôi chính là tiêm chủng vaccine phòng ngừa bệnh tật đầy đủ và định kỳ theo phác đồ dưới đây:

 • Ngan từ 7 -10 tuổi tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan.
 • Ngan từ 12 – 14 ngày tuổi tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả.
 • Ngan từ 32 -35 ngày tuổi tiêm vaccine phòng bệnh dịch tả mũi nhắc lại.
 • Ngan từ 42 – 45 ngày tuổi tiêm viêm gan mũi 2.
 • Nếu nuôi ngan sinh sản trước khi ngan đẻ 3 ngày tiêm nhắc lại vaccine phòng bệnh dịch tả.
 • Sử dụng vaccine phòng cúm H5N1 theo hướng dẫn của cán bộ thú y.
 • Nếu ngan bố mẹ chưa tiêm phòng các vaccine phòng bệnh viêm gan và dịch tả cần tiêm luôn cho ngan con 1 ngày tuổi dưới da hoặc bắp ức.

Tiêm vaccine phòng bệnh cho ngan

Bài viết trên đây vừa gửi tới bà con kỹ thuật nuôi ngan trên sàn hiệu quả nhất. Chúc bà con có đàn ngan khỏe mạnh, mau lớn và bán được giá.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A2,2Kw

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật nuôi ngan trên sàn cho hiệu quả kinh tế cao…

Thời gian nuôi ngan thịt trong bao lâu thì có thể xuất bán

Thời gian nuôi ngan thịt trong bao lâu

Ngan cũng là loại vật nuôi có nhiều giống khác nhau nhưng phổ biến nhất hiện nay là 2 giống ngan đó là ngan cỏ (ngan bản địa của Việt Nam) và ngan Pháp. Ngan cỏ hay còn gọi là ngan dé có trọng lượng nhỏ, thịt chắc, ít mỡ, thơm ngon. Còn ngan pháp là giống ngan nhập ngoại, giống ngan này cũng có nhiều giống khác nhau nhưng đặc điểm chung là lớn nhanh, khối lượng thịt lớn cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi giống ngan đều có đặc điểm khác nhau nhưng thời gian nuôi ngan thịt đều vào khoảng 12 tuần tương đương với 84 ngày. Đôi khi nuôi 11 tuần đã có thể xuất bán nhưng tỉ lệ thịt ở phần lườn không nhiều nên nếu để chất lượng ngan tốt nhất thì 12 tuần là thời điểm bán thích hợp.

Lưu ý

 • Khi nuôi ngan, nếu các bạn đảm bảo nuôi theo đúng kỹ thuật thì thời gian nuôi ngan thịt vào khoảng 11 – 12 tuần chắc chắn có thể xuất bán. Nhưng nếu bạn cho ngan ăn các thức ăn sẵn có kết hợp với thức ăn thô thì khả năng tăng trọng của ngan sẽ kém hơn nuôi công nghiệp. Vì thế, thời gian xuất bán của ngan có thể sẽ tăng thêm khoảng 1 – 2 tuần nữa.
 • Ở tuần tuổi thứ 9, tốc độ sinh trưởng của ngan sẽ giảm đi so với những tuần trước nhưng thời điểm này ngan vẫn chưa phát triển đầy đủ. Nếu bán thịt thì mặc dù hiệu quả kinh tế vẫn cao nhưng chất lượng thịt kém vì cơ lườn của ngan chưa phát triển đầy đủ. Nếu nuôi thêm 2 – 3 tuần thì cơ lườn của ngan sẽ nhiều thịt hơn, ngan cũng không có có tủy trong ống lông nên chất lượng ngan thịt lúc này cao hơn hẳn thời điểm 9 tuần tuổi. Do đó, thời gian nuôi ngan thịt tốt nhất là vào khoảng 11 – 12 tuần.
 • Tốc độ tăng trọng của ngan pháp vượt xa so với gà và vịt. Theo lý thuyết thì ngan sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều nhưng thực tế thì không hẳn vậy. Vấn đề này liên quan đến nhu cầu thị trường và giá bán tùy thời điểm. Do đó, nuôi ngan cho hiệu quả kinh tế tốt nhưng cũng chỉ tương đương với gà và vịt tùy từng thời điểm mà thôi.
Ngan pháp

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng thời gian nuôi ngan thịt là vào khoảng 12 tuần tương đương với 84 ngày (gần 3 tháng). So với gà và vịt thì ngan cho khả năng tăng trọng cao hơn hẳn với khối lượng thịt lớn. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường của ngan không bằng gà vịt nên giá thành của ngan thường không cao. Nếu các bạn nuôi ngan, hãy lưu ý về nhu cầu thị trường để cân đối chi phí nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Chi tiết thông tin cho Thời gian nuôi ngan thịt trong bao lâu thì có thể xuất bán…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Nuôi Ngan Thảo Dược

de giong, de thit, de vo beo, dethuong pham, de bach thao, de lai, de boerr, cach lam chung nuoi de, ky thuat nuoi de, nuoi de sinh san, nuoi de nhot chuong, nuoi de lai, thit de, de va tho, thanh dinh, le binh, tien dat, hai lua, chan nuoi, ngong nghiep, nong thon, trang trai, nhung benh thuong gap

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nuôi Ngan Thảo Dược này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nuôi Ngan Thảo Dược trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Công Ty Dược Liệu Đông Y Dũ Hưng - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button