Thảo dược

Nhịp Tim Người Già – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Nhịp Tim Người Già có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nhịp Tim Người Già trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Nhịp Tim Người Già:

Nhịp tim là gì?

Nhịp tim hay nhịp xoang chính là số lần tim đập trong 1 phút. Nhịp tim là một trong những chỉ số sống còn của cơ thể và ban đầu cho biết tình trạng sức khỏe tim mạch của một người.

Nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim trung bình của người trưởng thành khỏe mạnh dao động trong khoảng từ 60 – 100 nhịp/ phút, được đo sau khi nghỉ ngơi ít nhất 15 phút. Với các vận động viên chuyên nghiệp, nhịp tim có thể duy trì ở 40 – 60 nhịp/ phút, bởi tim của họ đã được rèn luyện trong thời gian dài nên chỉ cần đập ít nhịp cũng đủ cung cấp máu đến các cơ quan.

Có thể bạn quan tâm:  Yếu Tố Sản Xuất Tinh Dầu Ngò Om - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Chỉ số nhịp tim của người bình thường có thể thay đổi khác nhau tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính… và đây là “thông số” quan trọng để đo lường sức khỏe, khả năng chịu đựng, thể lực của mỗi người. Bạn có thể tham khảo bảng nhịp tim bình thường của trẻ em, của người già  ngay phía dưới đây.

Độ tuổi

Nhịp tim tiêu chuẩn (Nhịp/phút)

Trẻ sơ sinh

120 – 160

Trẻ từ 1 – 12 tháng

80 – 140

Trẻ từ 1 – 2 tuổi

80 -130

Trẻ từ 2 – 6 tuổi

75 – 120

Trẻ từ 7 – 12 tuổi

75 – 110

Người lớn từ 18 – 40 tuổi

60 – 100

Người trung niên từ 41 – 60

50 – 96

Người cao tuổi trên 60

56 – 94

Bảng chỉ số nhịp tim chuẩn theo từng độ tuổi 

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim bao nhiêu là bình thường? Bao nhiêu là nguy hiểm?…

Nhịp tim bình thường theo độ tuổi của người già

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nhịp tim bình thường của người già là từ 60 đến 80 nhịp/phút. Dưới đây là bảng nhịp tim trung bình khi nghỉ ngơi theo độ tuổi của nam giới và nữ giới.

Tuổi (Năm)

46-55

56-65

Trên 65

Nữ giới (Nhịp/phút)

74-77

74-77

73-76

Nam giới (Nhịp/phút)

72-76

72-75

70-73

Tuy nhiên, nhịp tim của người lớn tuổi khi nghỉ ngơi có thể sẽ khác so với nhịp tim khi họ vận động. Để xác định nhịp tim mục tiêu khi vận động của người cao tuổi, bạn có thể áp dụng phép tính nhanh: 220 – số tuổi của bạn và chỉ lấy từ 50% – 85% con số đó. Nhịp tim bình thường của người lớn tuổi nên được duy trì ở mức ổn định, không nên để quá cao hay quá thấp đều có thể dẫn đến nguy hiểm.

Nhịp tim bình thường ở người già có thể thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau.

Nhịp tim mục tiêu ước tính và nhịp tim tối đa (nhịp tim cao nhất khi tập thể dục mà tim còn chịu đựng được) của người già có độ tuổi từ 45 – 70 như sau:

Độ tuổi (Năm)

Nhịp tim mục tiêu (Nhịp/phút)

 (50-85% nhịp tim tối đa)

Nhịp tim tối đa (Nhịp/phút)

45

88 – 149

175

50

85 – 145

170

55

83 – 140

165

60

80 – 136

160

65

78 – 132

155

70

75 – 128

150

Xem thêm: Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Yếu tố nào tác động đến nhịp tim

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu là tốt nhất?…

1. Huyết áp ở người cao tuổi thay đổi như thế nào?

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu chảy trong lòng động mạch. Huyết áp được chi phối bởi lực co bóp của cơ tim và sức cản trở trên thành mạch.

Có rất nhiều cơ chế khác nhau giúp giữ huyết áp cân bằng; trong đó, vai trò của các xoang cảnh và tiểu thể cảnh tại động mạch cảnh là nổi bật nhất. Tuy nhiên, hai thụ quan này lại trở nên ít nhạy cảm hơn khi cơ thể dần dần lão hóa. Điều này dùng để giải thích tại sao những người già hay bị hạ huyết áp tư thế đứng, tức là huyết áp giảm đột ngột khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng dậy. Hệ quả là người bệnh sẽ thấy chóng mặt, hoa mắt, choáng váng vì lưu lượng máu đến não bị suy giảm tức thời. Tuy nhiên, nếu lượng máu đến não không hồi phục được nhanh chóng sẽ gây hậu quả nặng nề.

Bên cạnh đó, khi lớn tuổi, động mạch sẽ trở nên dày hơn, cứng hơn và kém linh hoạt do những thay đổi trong mô liên kết của thành mạch máu. Yếu tố này sẽ làm cho huyết áp ở người lớn tuổi sẽ cao hơn và cũng khiến cho tim phải hoạt động mạnh hơn, dẫn đến sự dày lên của các sợi cơ tim, từ đó dễ gây thiếu máu cục bộ cơ tim, nhồi máu cơ tim. Không chỉ như vậy, các thành mao mạch cũng dày lên, làm cản trở tốc độ trao đổi chất dinh dưỡng với các tế bào.

Như vậy, ở người khỏe mạnh nhưng khi tuổi cao thì huyết áp động mạch thường có tăng theo nhưng không vượt quá giới hạn cho phép. Huyết áp bình thường của người già tâm thu tăng thêm 29 mmHg và tâm trương tăng thêm 8,6 mmHg so với lúc còn trẻ. Tuy nhiên, khi chỉ số huyết áp tâm thu tăng trên 160 mmHg và huyết áp tâm trương trên 95 mmHg thì tình trạng tăng huyết áp không còn là hiện tượng bình thường nữa mà cần được can thiệp sớm.

Huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu chảy trong lòng động mạch

Chi tiết thông tin cho Huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi…

Nhịp tim bình thường của người già

Nhịp tim là gì? Nhịp tim (đối với người bình thường, tần số nhịp tim thường tương ứng tần số mạch) là một trong những chỉ số quan trọng để theo dõi tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi. Nhịp tim chính là số đo số lần tim co bóp hoặc đập trong một phút.

Tốc độ của nhịp tim sẽ thay đổi theo cường độ hoạt động thể chất, cảm giác các mối đe dọa đối với sự an toàn và phản ứng cảm xúc của người cao tuổi.

Chính vì thế, theo dõi nhịp tim bình thường của người già có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng về tim. Có hai loại nhịp tim mà bạn nên chú ý đến:

 • Nhịp tim nghỉ ngơi là nhịp tim khi người cao tuổi ở trạng thái thư giãn, không thực hiện các bài tập thể chất và không bị căng thẳng.
 • Nhịp tim mục tiêu là phạm vi lý tưởng để giữ cho tim của người già hoạt động khi tập thể dục ở cường độ vừa phải.

Nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Nếu bạn chưa biết người già có nhịp tim bình thường là bao nhiêu, câu trả lời là tùy thuộc vào độ tuổi và cường độ hoạt động thể chất. Trung bình, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người trên 50 tuổi có nhịp tim khi đang vận động (đi bộ, chạy bộ, tập thể dục) như sau:

(*) bpm: nhịp mỗi phút

Người già có nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Đối với nhịp tim khi nghỉ ngơi, người lớn (bao gồm cả người cao tuổi) sẽ có nhịp tim bình thường là 60 – 100 nhịp mỗi phút. Khi càng lớn tuổi, nhịp tim sẽ có xu hướng giảm dần.


Yếu tố ảnh hưởng đến nhịp tim bình thường của người già

Nhịp tim bình thường của người già có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như:

 • Nhiệt độ không khí. Khi nhiệt độ (và độ ẩm) tăng cao, tim sẽ bơm máu nhiều hơn. Do đó, nhịp tim bình thường của người cao tuổi có thể tăng lên. Tuy nhiên, thông thường, điều này không làm tăng quá 5-10 bpm.
 • Trạng thái của cơ thể. Mạch của người già thường không thay đổi quá nhiều khi nghỉ ngơi, ngồi hay đứng. Tuy nhiên, đột ngột đứng lên, hoặc ngồi xuống có thể khiến nhịp tim tăng lên một chút trong 15-20 giây đầu tiên. Sau một vài phút, nhịp tim sẽ trở lại bình thường.
 • Cảm xúc. Nếu người cao tuổi đang căng thẳng, lo lắng, vui hoặc buồn bất thường, điều này có thể làm tăng nhịp tim.
 • Sử dụng thuốc. Thuốc ngăn chặn adrenaline (thuốc chẹn beta) có xu hướng làm chậm nhịp tim hay mạch của bạn. Trong khi đó, nếu uống quá liều thuốc điều trị suy tuyến giáp sẽ làm tăng nhịp tim

>> Tìm hiểu sâu hơn: Mách bạn cách đo nhịp tim đúng cách

Vì sao cần kiểm tra và theo dõi nhịp tim bình thường của người già?

 • Đo mạch cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi. Bất kỳ những bất đổi so với nhịp tim bình thường đều có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe. Nhịp tim nhanh có thể báo hiệu tình trạng nhiễm trùng hoặc mất nước.
 • Trong các tình huống khẩn cấp, nhịp tim có thể giúp xác định xem tim của người già có đang bơm máu hay không. Từ đó, người chăm sóc có thể thực hiện xoa bóp tim ngoài lồng ngực và nhờ sự hỗ trợ y tế kịp thời.

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim bình thường của người già bao nhiêu là ổn? Cách chăm sóc tim mạch cho người già • Hello Bacsi…

1. Các chỉ số bình thường của huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi

Để dự phòng những thay đổi bất thường về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi, trước hết hãy cùng xem các chỉ số bình thường là bao nhiêu: 

Chỉ số nhịp tim bình thường của người cao tuổi

Những người trên 45 tuổi sẽ được tính nhịp tim bình thường ở mức độ khác so với độ tuổi kém hơn. Theo đó, ở tầm tuổi này, nhịp tim bình thường được xác định là từ 60 – 90 nhịp/phút. Chỉ số này cụ thể ở các giai đoạn và giới tính như sau: 

 • Độ tuổi từ 46-65: Với nữ là 74-77 nhịp/phút, với nam là 72-76 nhịp/phút;

 • Độ tuổi trên 65: Ở nữ là 73-76 nhịp/phút, ở nam giới là 70-73 nhịp/phút.

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ số này có sự thay đổi nhất định theo thời điểm đo, lúc nghỉ ngơi, sau khi vận động hoặc theo môi trường sống. Nhưng về cơ bản, chỉ số không dao động và thay đổi quá lớn. 

Chỉ số huyết áp bình thường của người cao tuổi

Ở người trung và cao tuổi, chỉ số huyết áp bình thường cũng được tính bình quân với 2 giá trị như sau: 

 • Huyết áp tâm thu: < 120 mmHg 

 • Huyết áp tâm trương < 80 mmHg  

Nếu chỉ số có chênh lệch quá thấp hoặc quá cao so với bình quân đều là dấu hiệu cảnh báo những bất thường về sức khỏe. Đặc biệt với người già cần hết sức lưu ý.

Chỉ số nhịp tim bình thường của người cao tuổi có sự thay đổi ở giai đoạn lứa tuổi và giới tính

Chi tiết thông tin cho Những điều cần biết về huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi…

1. Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi có sự thay đổi như thế nào?

Ở người cao tuổi chỉ số đo huyết ápnhịp tim sẽ có sự thay đổi nhất định, cụ thể như sau

1.1. Sự thay đổi về chỉ số huyết áp ở người cao tuổi

Huyết áp chính là áp lực của máu chảy trong lòng động mạch. Trong đó các xoang cảnh, tiểu thể cảnh chính là những yếu tố quan trọng tại động mạch có tác dụng giúp cho huyết áp của chúng ta được cân bằng. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi, xoang cảnh và tiểu cảnh tại động mạch lại có xu hướng ít nhạy cảm hơn, điều này làm thay đổi huyết áp ở những người cao tuổi. Đây là lý do giải thích cho tình trạng choáng váng vì hạ huyết áp khi thay đổi tư thế ở người cao tuổi. Trong trường hợp lượng máu không nhanh chóng được phục hồi thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng. 

Người cao tuổi có nguy cơ bị tăng huyết áp

Mặt khác, khi cơ thể dần lão hóa, động mạch sẽ cứng hơn, dày hơn và hoạt động kém linh hoạt hơn và đôi khi có tình trạng xơ vữa động mạch. Đây chính là nguyên nhân khiến tăng huyết áp, đồng thời tim cũng phải hoạt động nhiều hơn và từ đó làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

1.2. Sự thay đổi về nhịp tim ở người cao tuổi 

Ở người cao tuổi, hệ tim mạch có sự thoái hoá dần. Đặc biệt, những người có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim cũng có nguy cơ gây ra những rối loạn về nhịp tim.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến nhịp tim đó là sự xơ vữa hay chai cứng của hệ tuần hoàn, từ đó ảnh hưởng đến sự hoạt động của nút xoang cũng như hệ dẫn truyền khiến tim đập không đều hoặc đập quá nhanh. 

Chi tiết thông tin cho Chỉ số đo huyết áp và nhịp tim ở người cao tuổi thay đổi ra sao?…

Cách xác định nhịp tim ở người cao tuổi

Có rất nhiều cách có thể áp dụng để đo nhịp tim của người già. Nhất là khi y học triển như hiện nay thì việc này càng dễ dàng hơn. Bởi trên thị trường có rất nhiều thiết bị giúp đo nhịp tim một cách chính xác, thuận tiện và nhanh chóng.


Đo nhịp tim bằng mạch cổ tay

Trong trường hợp không sở hữu các thiết bị đó, bạn vẫn có thể đo nhịp tim bình thường của người già bằng cách thủ công với các bước thực hiện như sau:

 • Đặt ngửa cánh tay trái ở gần cơ thể.
 • Dùng ngón trỏ và ngón giữa của tay phải đặt vào cổ tay trái ngay chính giữa vị trí nếp gấp cổ tay. Ấn nhẹ cho đến khi cảm nhận được mạch đập dưới da.
 • Đếm số nhịp đập của mạch trong 10 giây rồi nhân kết quả với 6 sẽ ra nhịp tim trung bình trong vòng 1 phút.

Với vị trí bẹn, cổ dưới hàm hoặc ngực thì cách đo nhịp tim cũng thực hiện tương tự. Thời điểm thích hợp nhất để đo nhịp tim cho người già cũng như người bình thường là vào mỗi buổi sáng sớm sau khi vừa thức dậy.

Chú ý: Nhịp tim của một người dù là già hay trẻ đều có thể thay đổi liên tục trong 1 ngày. Chẳng hạn như chỉ số này có thể tăng lên nhanh chóng khi chúng ta vận động mệt nhọc hoặc bị căng thẳng, hồi hộp, lo lắng hoặc sợ hãi…

Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?

Đối với người trưởng thành có sức khỏe tốt và tuổi chưa quá cao thì nhịp tim bình thường sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/ phút. Điều này đồng nghĩa với việc, khi tim đập quá chậm hoặc quá nhanh so với khoảng này thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe mà bạn cần tới bệnh viện kiểm tra ngay.


Chỉ số nhịp tim chuẩn có sự thay đổi theo từng độ tuổi

Vậy nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu? Bởi nhịp tim có sự thay đổi khác nhau nên chỉ số này ở người già sẽ không giống với người trẻ tuổi. Cụ thể:

Chỉ số nhịp tim bình thường của nam giới cao tuổi:

 • 46 – 55 tuổi: Tối thiểu là từ 72 – 76 nhịp/phút.
 • 56 – 65 tuổi: Tối thiểu từ 72 – 75 nhịp/phút.
 • Độ tuổi trên 65: Tối thiểu từ 70 – 73 nhịp/phút.

Chỉ số nhịp tim bình thường của nữ giới cao tuổi:

 • 46 – 55 tuổi: Nhịp tim người bình thường của người già trong độ tuổi này phải đạt tối thiểu 74 – 77 nhịp/phút.
 • 56 – 65 tuổi: Đạt tối thiểu từ 74 – 77 nhịp/phút.
 • Trên 65 tuổi: Đạt tối thiểu từ 73 – 76 nhịp/phút.

Như vậy, đến đây bạn đã có câu trả lời chi tiết cho thắc mắc: Nhịp tim bình thường của người già. Nếu nhận thấy chỉ số này vượt ngoài ngưỡng an toàn thì tốt nhất, các cụ cần được đến bệnh viện để thăm khám ngay.

Chi tiết thông tin cho Giải đáp: Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Nhịp Tim Người Già

ninhtamvuong.co › Bệnh rối loạn nhịp tim, www.vinmec.com › tin-tuc › huyet-ap-va-nhip-tim-cua-nguoi-cao-tuoi, hellobacsi.com › Lão hóa lành mạnh › Cơ thể lão hóa, medlatec.vn › Tim mạch, medlatec.vn › Thông tin sức khỏe, nhathuoclongchau.com › … › Phòng & chữa bệnh › Kiến thức y khoa, benhvienphuongdong.vn › Tin tức › Tim mạch, suckhoedoisong.vn › Y học 360 › Bệnh người cao tuổi, Huyết áp và nhịp tim của người cao tuổi, Nhịp tim của người trên 60 tuổi, Huyết áp người già 80 tuổi, Nhịp tim người trên 70 tuổi, Cách đo huyết áp cho người già, Huyết áp người già bao nhiêu la bình thường, Nhịp tim 110 có nguy hiểm không, Nhịp tim bao nhiêu là nguy hiểm

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nhịp Tim Người Già này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nhịp Tim Người Già trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button