Thảo dược

Nhịp Tim Dưới 60 – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Nhịp Tim Dưới 60 có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nhịp Tim Dưới 60 trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Nhịp Tim Dưới 60:

1. Tìm hiểu chung về nhịp tim chậm

1.1. nhịp tim chậm là gì?

Thông thường, quả tim chúng ta có 1 bộ máy phát nhịp với vai trò duy trì hoạt động tim ổn định, nhịp nhàng. Bộ máy phát nhịp và dẫn nhịp bao gồm nút xoang, nút nhĩ thất, bó His cùng mạng lưới Purkinje. Nút xoang có vai trò làm chủ nhịp tim, phát xung động khoảng 60 – 100 lần/phút. Tim co bóp nhờ vào quá trình xung động dẫn truyền đến nút nhĩ thất rồi qua bó His và mạng lưới Purkinje sau đó lan ra khắp quả tim.

Có thể bạn quan tâm:  Xoang Thảo Dược Hằng Thu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Những vấn đề về sinh lý và bệnh lý ở hệ thống phát nhịp dẫn đến nhịp tim chậm

Một vài vấn đề về sinh lý và bệnh lý trong hệ thống phát nhịp hay những ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền khiến nhịp tim bị chậm và điều này có thể tác động đến huyết động trong một số trường hợp nguy hiểm.

1.2. Nhịp tim bao nhiêu thì được xem là chậm?

Đối với người trưởng thành, nút xoang sẽ phát ra xung nhịp khoảng 60 – 100 lần/phút thế nên nhịp tim bình thường cũng sẽ giống như vậy. Nhịp tim chậm sẽ rơi vào mức dưới 60 lần. Đối với trẻ em và trẻ sơ sinh thì nhịp tim sẽ thay đổi dần theo độ tuổi. Trẻ càng nhỏ thì nhịp tim càng nhanh, cụ thể ở trẻ sơ sinh sẽ có nhịp tim bình thường là 120 – 160 lần/phút. Vì vậy trẻ sơ sinh có nhịp tim bị chậm sẽ dưới 100 lần/phút.

1.3. Tình trạng này có nguy hiểm không?

Nhịp tim chậm có thể xem là sinh lý ở những người là vận động viên, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhưng đôi khi có thể là bệnh lý. Tình trạng này sẽ khiến cung lượng tim bị giảm, máu tưới lên não và những cơ quan khác cũng bị giảm  khiến cơ thể bị mệt mỏi, suy tim, không thể gắng sức, thậm chí bị ngất và đột tử.

Nhịp tim đập chậm có thể khiến bệnh nhân bị ngất và đột tử

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim chậm có nguy hiểm không? Tình trạng này do nguyên nhân nào?…

Nhịp tim như thế nào là chậm?

Nhịp tim chậm là từ 60 nhịp mỗi phút (bpm) trở xuống khi đầu óc tỉnh táo và cơ thể hoạt động bình thường. Chỉ số nhịp tim bình thường là từ 60 – 100 bpm.

Đối với hầu hết người trẻ tuổi, vận động viên và những người tập thể dục thường xuyên, nhịp tim thấp khi tập thể dục (dưới 60 bpm) không phải là điều bất thường. Tình trạng tương tự cũng xảy ra khi ngủ, lúc đó nhịp tim thường chậm lại từ 40 – 60 bpm.

Nguyên nhân gây nhịp tim chậm

Tim có vấn đề: Nguyên nhân phổ biến nhất của nhịp tim chậm là do trục trặc của nút xoang, được xem như máy tạo nhịp tim tự nhiên của tim. Bộ phận này kiểm soát tốc độ của buồng tim trên và dưới bơm máu đi khắp cơ thể.

Khối AV: Một nguyên nhân khác gây ra nhịp tim chậm là block nhĩ thất (AV Block), khi các khoang trên và dưới không giao tiếp tốt dẫn đến nhịp tim giảm xuống. Tình trạng này thường xảy ra khi cơ thể lão hóa.

Tuổi tác: Đây là yếu tố nguy cơ thường thấy nhất gây nhịp tim chậm. Tình trạng này phổ biến nhất ở nam giới và phụ nữ trên 65 tuổi.

n

Tình trạng bệnh lý: Những bệnh có thể gây ra nhịp tim chậm gồm đau tim do bệnh mạch vành, viêm cơ tim, chức năng tuyến giáp suy giảm, mất cân bằng điện giải hoặc có quá nhiều kali trong máu. Bên cạnh đó, các dị tật tim bẩm sinh, bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao lâu ngày đều có thể làm cho nhịp tim chậm dễ xảy ra hơn.

Triệu chứng

Một số trường hợp có nhịp tim chậm nhưng không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu lờ đi các triệu chứng, đôi khi có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Những triệu chứng của nhịp tim chậm dễ nhận biết là thiếu năng lượng, chóng mặt, đau ngực, lú lẫn, tim đập nhanh.

Nhịp tim chậm có cần điều trị không ?

Nếu nhịp tim chậm nhưng không có các triệu chứng, bạn không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải điều trị. Nếu nhịp tim giảm xuống ở độ tuổi 30, bạn có thể không nhận đủ ô xy lên não, dẫn đến ngất xỉu, choáng váng và khó thở. Máu cũng có thể đọng lại trong buồng tim, gây ra suy tim sung huyết.

Nếu lo lắng về nhịp tim chậm, hãy đi khám để được các bác sĩ xác định nguyên nhân và từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nhịp tim được đo bằng cách đếm số lần tim đập trong một phút. Ví dụ, nếu tim đập 72 lần trong 1 phút, thì nhịp tim là 72 bpm (beats per minute: nhịp mỗi phút).

Cách tự đo nhịp tim: Để lòng bàn tay hướng lên trên. Ấn nhẹ 2 hoặc 3 ngón tay giữa từ bàn tay kia lên cổ tay để cảm nhận mạch. Nếu không cảm thấy gì, hãy ấn mạnh hơn một chút. Đếm từng nhịp trong 30 giây. Nhân đôi số nhịp đếm được sẽ ra nhịp tim mỗi phút.

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim chậm là tốt hay xấu?…

1. Bệnh tim đập chậm là gì?

Tim đập chậm hay nhip tim chậm là tình trạng tim đập dưới 60 nhịp/phút, thay vì từ 60 đến 100 nhịp/phút ở những người bình thường.

Tuy nhiên, có một số trường hợp nhịp tim chậm lại là điều bình thường. Đặc biệt là các vận động viên thường thường xuyên tập thể dục, nhịp tim thường chỉ khoảng 40-50 nhịp/phút . Bởi ở những đối tượng này, tim chỉ cần co bóp ít nhịp đã đủ để đưa máu đi nuôi cơ thể. Trong các trường hợp còn lại, nhịp tim dưới 60 nhịp là nhịp tim chậm bệnh lý do vấn đề hệ thống điện của tim. 

Thông thường, nhịp tim dưới 60 nhịp/phút thì được gọi là tim đập chậm.

2. Tim đập chậm có nguy hiểm tới tính mạng không?

Tim đập chậm sẽ làm giảm khả năng co bóp và tống máu, giảm lượng máu đi nuôi cơ thể, gây ra tình trạng mệt mỏi, đau ngực, choáng váng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.  

Nếu để hiện tượng này kéo dài mà không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy tim – hậu quả tất yếu của hầu hết các bệnh lý tim mạch. Nhiều trường hợp, nhịp tim quá chậm có thể gây ngừng tim, đe dọa đến tính mạng. 

2. Nguyên nhân gây bệnh tim đập chậm?

Các chủ yếu khiến tim đập chậm nhịp là:

– Lão hóa: Quá trình lão hóa gây ra những thay đổi cấu trúc tim làm ảnh hưởng đến tính dẫn truyền tim.

– Các bệnh lý tim mạch: các bệnh mạch vành, viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim, suy nút xoang …có thể gây hư hỏng hệ thống điện trong tim.

– Các bệnh chuyển hóa: suy giáp hoặc mất cân bằng điện giải do quá nhiều kali trong máu có thể gây loạn nhịp.

– Các loại thuốc điều trị: một số loại thuốc điều trị tim mạch như thuốc chẹn beta, thuốc chống loạn nhịp và digoxin cũng có thể có tác dụng phụ là gây chậm nhịp tim. Đa số các trường hợp này nhịp tim sẽ khôi phục nếu giảm liều hoặc thay đổi loại thuốc.

– Một số yếu tố khác: tuổi cao, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng kéo dài, lo âu.

Chi tiết thông tin cho Bệnh tim đập chậm: Nguyên nhân, biểu hiện, điều trị | TCI Hospital…

Tìm hiểu chung

Nhịp tim chậm là gì?

Ở người trưởng thành, nhịp tim đập khoảng 60 – 100 lần/phút khi nghỉ ngơi. Vậy, nhịp tim chậm là bao nhiêu? Nếu tim bạn đập ít hơn 60 lần một phút (nhịp tim 59, nhịp tim 58, nhịp tim chậm 50…) thì được xem là nhịp tim chậm.

Nhịp tim 60 có nguy hiểm không? Tuy nhiên, tim đập chậm khoảng 40-50 nhịp/phút là điều bình thường đối với một số người khỏe mạnh hay vận động viên thể thao, bởi nhịp tim ở các đối tượng này chỉ cần co bóp ít đã đủ để dẫn máu đi nuôi cơ thể.

Trong một số trường hợp, nhịp tim có thể thấp hơn 60 lần/phút khi:

 • Bạn lớn tuổi
 • Nhịp tim chậm khi ngủ sâu
 • Bạn đang vận động thể chất

Nhịp tim chậm có sao không hay nhịp tim 50 có sao không? Với những trường hợp trên, tình trạng tim đập chậm thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, không ít trường hợp nhịp tim chậm là dấu hiệu của một hoặc nhiều các bệnh về tim mạch.

Huyết áp cao nhịp tim thấp có đáng lo ngại?

Nếu mạch máu của bạn bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn, tim của bạn phải co bóp mạnh hơn hoặc đập nhanh hơn để bơm máu. Điều này có thể dẫn đến huyết áp cao.

Khi huyết áp và mạch của bạn mất cân bằng, sẽ dẫn đến tình trạng bị căng tim. Bạn cũng có thể gặp một loạt các triệu chứng huyết áp cao nhịp tim thấp như: chóng mặt, ngất xỉu hoặc gần như ngất xỉu, mệt mỏi, khó thở, đôi khi còn có thể dẫn đến ngừng tim.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp và bạn gặp tình trạng huyết áp cao nhịp tim thấp, điều này thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn không dùng bất kỳ loại thuốc nào mà vẫn gặp tình trạng nhịp tim thấp huyết áp cao, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để tìm hiểu xem nguyên nhân. Vì đôi khi đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một căn bệnh huyết áp cao nào đó chưa được phát hiện. Tập thể dục có thể tạm thời làm tăng huyết áp của bạn. Do đó, nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn có thể gặp hiện tượng huyết áp cao nhịp tim thấp ngay sau khi tập luyện.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nhịp tim bình thường là bao nhiêu? Khi nào cần gặp bác sĩ?

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim chậm có nguy hiểm không? Nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi…

Nhịp tim chậm là gì

Ở hầu hết mọi người, tần số tim từ 60 đến 100 nhịp trong 1 phút khi nghỉ được xem là bình thường. Nếu tim của bạn đập dưới 60 nhịp trong 1 phút thì được xem là chậm hơn bình thường.

Nhịp tim chậm có thể gặp ở người bình thường khỏe mạnh. Tuy nhiên, nó có thể là dấu hiệu bất thường của hệ thống điện học trong tim.
Đối với một số người, nhịp tim chậm không gây ra vấn đề gì. Nó còn có thể là biểu hiện của tình trạng sức khỏe tốt. Người trẻ khỏe mạnh và vận động viên thường có nhịp tim dưới 60 nhịp trong một phút.

Ở một số người khác, nhịp tim chậm là dấu hiệu của bất thường hệ thống điện học trong tim. Điều này có nghĩa là, ổ phát nhịp tự nhiên của tim không hoạt động thích hợp hoặc đường dẫn truyền điện học trong tim bị tắc nghẽn. Trong trường hợp nhịp chậm quá mức tim không bơm đủ máu cho nhu cầu của cơ thể, khi đó có thể gây ra triệu chứng, thậm chí đe dọa tính mạng.
Người cao tuổi (60-65 tuổi) dễ có nguy cơ xuất hiện nhịp chậm cần phải điều trị vì họ thường có hệ thống điện học trong tim không hoạt động bình thường.
Nhịp chậm xuất hiện ở người cao tuổi (60-65 tuổi) thường do bệnh lý và cần được xem xét điều trị.

Nguyên nhân nào gây nhịp tim chậm

Những thay đổi của tim do quá trình lão hóa. Bệnh lý gây tổn thương hệ thống điện học trong tim: bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, nhiễm trùng trong tim.

Các tình trạng làm chậm dẫn truyền xung động điện trong tim: suy tuyến giáp, rối loạn điện giải.

Một số thuốc điều trị bệnh tim mạch như thuốc chống loạn nhịp, thuốc trợ tim Digoxin, thuốc chẹn beta giao cảm…

          

Chi tiết thông tin cho Những điều cần biết về nhịp tim chậm | BvNTP…

Nhịp tim chậm là bệnh gì?

Nhịp tim chậm là nhịp tim quá chậm so với nhịp tim bình thường. Nhịp tim thường giữa 60 và 100 lần một phút ở người lớn. Nếu nhịp tim ít hơn 60 lần một phút là nhịp tim chậm.

Nhịp tim – Ảnh: BV Nguyễn Tri Phương

Nhịp tim chậm có nguy hiểm không?

Khi tim co bóp dưới 60 lần/phút. Nếu nhịp tim quá chậm, lưu lượng máu đi nuôi cơ thể đặc biệt là não sẽ không đủ. Khi đó người bệnh thường có dấu hiệu mệt, chóng mặt thậm chí là ngất hoặc xỉu.

Tuy nhiên, với những người luyện tập thể thao, nhịp tim có thể chậm dưới 60 lần/phút lại bình thường và không có biểu hiện gì.

Các triệu chứng của nhịp tim chậm

Nếu có nhịp tim chậm, nếu nhịp tim quá chậm, lưu lượng máu đi nuôi cơ thể đặc biệt là não sẽ không đủ. Kết quả là, có thể gặp những triệu chứng nhịp tim chậm:

 • Gần như ngất xỉu hay ngất xỉu.
 • Chóng mặt
 • Yếu đuối
 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Khó ngủ
 • Lẫn lộn hoặc trí nhớ suy giảm
 • Dễ dàng mệt mỏi trong quá trình hoạt động thể chất

Khi chúng ta gặp các triệu chứng trên hãy đến ngay địa chỉ khám Tim uy tín để được thăm khám và có phương án điều trị nếu như có bệnh. 

Trước khi đi khám, người bệnh cần nắm rõ quy trình các bước khám Tim mạch để quá trình thăm khám được hiệu quả hơn. 

Nguyên nhân nhịp tim chậm

 • Thoái hóa mô tim liên quan đến lão hóa
 • Tổn thương mô tim do bệnh tim hoặc đau tim
 • Tăng huyết áp
 • Tim bẩm sinh
 • Viêm cơ tim
 • Biến chứng của phẫu thuật tim
 • Suy giáp
 • Sự mất cân bằng chất điện giải, chất khoáng cần thiết
 • Ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, sự gián đoạn lặp đi lặp lại hơi thở trong khi ngủ
 • Bệnh viêm, như sốt thấp khớp hay lupus
 • Nhiễm sắc tố sắt mô, sự tích tụ của sắt trong cơ quan
 • Thuốc men, bao gồm cả một số loại thuốc cho các rối loạn nhịp tim, Tăng huyết áp và rối loạn tâm thần

Các nguyên nhân làm rối loạn nhịp chậm như:

 • Làm giảm tần số phát xung động (chủ nhịp) của nút xoang, có thể do kìm hoãn sự động lên hệ thần kinh giao cảm hoặc tổn thương trực tiếp tại nút xoang.
 • Tắc nghẽn (block) đường dẫn truyền xung động từ tâm nhĩ xuống tâm thất
 • Nhịp chậm xoang

Chi tiết thông tin cho Nhịp tim chậm: triệu chứng, nguyên nhân, cách đi khám và điều trị hiệu quả…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nhịp Tim Dưới 60 này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nhịp Tim Dưới 60 trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button