Thảo dược

Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa trong bài viết này nhé!

Video: Bà Tổng Thống Thiệu Viếng Thăm Bệnh Nhân

Bạn đang xem video Bà Tổng Thống Thiệu Viếng Thăm Bệnh Nhân được cập nhật từ kênh Matthew C Dang từ ngày 2014-09-05 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa:

1. Bệnh AIDS là gì?

HIV tiến triển qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn cấp tính, vài tuần đầu sau khi nhiễm bệnh

Giai đoạn 2: Giai đoạn mãn tính

Giai đoạn 3: AIDS

AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Để phát triển thành AIDS, một người phải nhiễm HIV. Nhưng không phải người nào bị nhiễm HIV cũng sẽ bị AIDS.

Không có thuốc chữa HIV/AIDS, nhưng có cách để kiểm soát bệnh. Những người nhiễm HIV/AIDS thường có tuổi thọ gần như bình thường với điều trị sớm bằng liệu pháp kháng vi-rút. Việc điều trị có thể làm tăng số lượng CD4 của một người đến mức được coi là không còn bị AIDS (số lượng CD4 ở mức 200 hoặc cao hơn). Ngoài ra, việc điều trị còn có thể giúp kiểm soát các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

2. Sự hình thành và tiến triển từ HIV thành AIDS

AIDS được hình thành do nhiễm HIV trong thời gian dài

AIDS được hình thành do nhiễm HIV trong thời gian dài. Thông thường nếu bệnh được điều trị sớm và đáp ứng thuốc tốt thì bệnh nhân có thể duy trì HIV được lâu (có thể là suốt đời). Nếu ngược lại, bệnh sẽ trở nên trầm trọng, và chuyển sang AIDS.

Tuổi thọ sau khi chẩn đoán AIDS là khoảng 3 năm, có thể ngắn hơn nếu người bệnh mắc nhiễm trùng cơ hội nghiêm trọng. Tuy không có phương pháp điều trị đặc hiệu nhưng điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể ngăn ngừa AIDS tiến triển.

Nếu đã bị AIDS, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch bị tổn hại nghiêm trọng. Nó đã suy yếu đến mức không thể chống lại hầu hết các bệnh nhiễm trùng. Điều đó làm cho người bệnh dễ bị một loạt các bệnh như viêm phổi, bệnh lao, nấm miệng, viêm màng não, ung thư Kaposi, ung thư hạch, …

Nhờ các phương pháp điều trị chống vi-rút được cải thiện hơn, hầu hết những người nhiễm HIV ngày nay không tiến triển thành AIDS. Nếu không được điều trị, HIV thường chuyển sang giai đoạn AIDS sau khoảng 10 năm.

Khi AIDS xảy ra, hệ thống miễn dịch đã bị tổn hại nghiêm trọng. Bạn sẽ có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc ung thư cơ hội – những căn bệnh thường không gây ra các vấn đề sức khỏe cho người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các dấu hiệu và triệu chứng của một số bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra bao gồm: Mồ hôi đêm, sốt tái phát, tiêu chảy mãn tính, những đốm trắng dai dẳng hoặc những tổn thương bất thường trên lưỡi hoặc trong miệng, mệt mỏi kéo dài không rõ nguyên nhân, giảm cân, da nổi mẩn đỏ.

Chi tiết thông tin cho Bệnh AIDS: Nguyên nhân và sự hình thành…

I. NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HIV- AIDS:

HIV được lây truyền qua các dịch cơthể, nhưmáu, tinh dịch, dịch tiết âm đạo và sữa mẹ. Nó gây bệnh bằng cách gắn vào các tế bào T giúp đỡ CD4+ (còn gọi là limpho bào T4), một loại bạch cầu tham gia quá trình đáp ứng miễn dịch chống lại nhiễm trùng và ung thư. Khi số lượng tế bào T CD4+ giảm, người đó dễ mắc một số bệnh mà cơthể người khoẻ mạnh bình thường đủ sức chống lại. Các bệnh nhiễm trùng cơhội này là nguyên nhân tử vong chính ở người mắc AIDS. HIV cũng nhiễm vào các tế bào não, gây một số rối loạn thần kinh.

Trước đây việc một người đã chuyển sang giai đoạn AIDS hay chưa được xác định dựa trên các bệnh cơhội và các biểu hiện của chúng ở người nhiễm HIV. Ngày nay, chẩn đoán dựa vào việc đếm số lượng tế bào CD4+, điều này cho phép đưa ra chẩn đoán sớm hơn.

Đường lây  truyền HIV/AIDS:

HIV lây truyền qua 3 đường:

+ Đường tình dục.

+ Máu và các chế phẩm máu.

+ Đường mẹ truyền sang con trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

* HIV không lây truyền qua:

Giao tiếp thông thường: ôm, hôn, bắt tay, nói chuyện, ho, hắt hơi,…

Dùng chung nhà tắm, bể bơi, bồn tắm, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế,…

Ăn uống chung bát đũa, cốc chén,…

Côn trùng và súc vật không lây truyền HIV: ruồi, muỗi, chấy, rận, chó, mèo, gà, chim,..

II. TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH HIV/ AIDS:

1. Nhóm triệu chứng chính:

– Sụt cân trên 10% cân nặng.

– Tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng.

– Sốt kéo dài trên 1 tháng.

2. Nhóm triệu chứng phụ:

– Ho dai dẳng trên 1 tháng.

– Ban đỏ, ngứa da toàn thân.

– Nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes).

– Bệnh Zona (giời leo) tái đi tái lại.

– Nhiễm nấm (tưa) ở hầu, họng, kéo dài hay tái phát.

– Nổi hạch ít nhất là 2 nơi trên cơ thể (không kể hạch bẹn) kéo dài trên 3 tháng.

* Chẩn đoán AIDS: Khi có ít nhất 2 triệu chứng chính + 1 triệu chứng phụ, mà không do các nguyên nhân ngoài HIV như: ung thư, suy dinh dưỡng, thuốc ức chế miễn dịch,…

Khi có ít nhất 2 triệu chứng chính + 1 triệu chứng phụ, mà không do các nguyên nhân ngoài HIV như: ung thư, suy dinh dưỡng, thuốc ức chế miễn dịch,…

Chi tiết thông tin cho AIDS…

AIDS là gì?

AIDS chính là tên viết tắt của Acquired Immuno Deficiency Syndrom. Được hiểu là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do virus HIV gây ra. Chúng làm phá hủy tất cả các tế bào lympho thực hiện chức năng bảo vệ trong cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm gọi là CD4 thuộc huyết cầu. Từ đó hệ miễn dịch ngày càng suy yếu dần, người bệnh không còn sức đề kháng và khả năng chống lại nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Khi đã đến hình thành AIDS rồi thì thường bệnh nhân đã trải qua 4 giai đoạn chính bao gồm: Giai đoạn sơ nhiễm – nhiễm trùng không triệu chứng – giai đoạn liên quan đến AIDS – giai đoạn bị bệnh AIDS.

AIDS là gì?

Từ đó khiến cơ thể dễ mắc phải các loại bệnh ung thư, nhiễm trùng cơ hội mà lúc khỏe mạnh chúng ta có thể chống chịu được. Đến khi người bệnh bị nhiễm phải HIV, mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội cùng với ung thư thì sẽ được chẩn đoán bị AIDS. Thêm vào đó người bị HIV không được chữa trị thì dễ chuyển sang AIDS trong khoảng 10 năm.

Hiện nay dù y học đã rất phát triển rồi nhưng vẫn chưa tìm ra được cách chữa trị bệnh AIDS tận gốc. Hơn nữa nếu không chữa trị tốt được bằng thuốc kháng virus, bệnh nhân thường chỉ sống được khoảng 03 năm hoặc ngắn hơn nếu bị bệnh cơ hội nghiêm trọng. 

Nguyên nhân gây bệnh AIDS

Người bệnh bị AIDS thường là do khi nhiễm phải HIV trước đó được được chữa trị đúng cách, duy trì lối sống sinh hoạt không khoa học. Từ đó mới làm cho hệ thống miễn dịch yếu đến mức không còn khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng dạng thông thường. Mỗi năm nước ta có đến hàng nghìn người bị nhiễm HIV/AIDS bắt nguồn từ một số nguyên nhân chính như:

 • Thực hiện quan hệ tình dục không được an toàn bằng âm đạo, miệng, hậu môn mà không dùng bao cao su phòng tránh.
 • Dùng chung một kim tiêm với người bị bệnh hoặc là dùng chung kim lúc xăm mình
 • Người bị bệnh giang mai, bệnh lậu, bệnh Chlamydia, mụn giộp sinh dục, nhiễm khuẩn âm đạo,…  lây lan thông qua con đường tình dục cũng có nguy cơ bị HIV/AIDS.
 • Lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai hoặc bú sữa mẹ,…

Ngoài ra vẫn còn tồn tại một vài yếu tố làm gia tăng thêm nguy cơ bị mắc bệnh AIDS như:

 • Đang trong quá trình điều trị bệnh nhưng dùng thuốc không đúng liều lương, tự ý ngưng thuốc khi chưa được đồng ý, không tái khám đúng lịch.
 • Uống nhiều chất kích thích, sử dụng ma túy, hiếm máu hay các bộ phận khác
 • Ăn các thực phẩm như hàu sống, trứng sống hay sữa chưa được tiệt trùng,…

Dùng chung kim tiêm với nhiều AIDS làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Chi tiết thông tin cho AIDS là gì? Nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh AIDS…

HIV là gì?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra HIV bạn cần nắm rõ thông tin về loại bệnh này.

HIV là 1 loại virus có tên đầy đủ là human immunodeficiency virus. Loại virus nguy hiểm này gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. Chính vì vậy, những người mắc HIV sẽ có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm mạnh nên dễ bị virus, vi khuẩn, nấm tấn công gây ra nhiều bệnh và cuối cùng tử vong.

Theo các nghiên cứu y khoa, nhiễm HIV có 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn khởi phát (mới nhiễm bệnh)

Khi người bệnh vừa nhiễm virus, chúng sẽ nhân lên rất nhanh. Chỉ sau khoảng 2-4 tuần sau phơi nhiễm ghi nhận ở đa số bệnh nhân đều sẽ mắc bệnh cúm với những triệu chứng điển hình bao gồm: sốt, viêm họng, nổi hạch, phát ban, đau cơ, lở miệng gây khó chịu, bức bối.

Ngoài ra 1 số người gặp những triệu chứng ít phổ biến hơn như nhức đầu, buồn nôn và nôn, sút cân…

Thời gian diễn ra những triệu chứng này có thể chỉ là 1 tuần, nhưng cũng có thể kéo dài trung bình đến 28 ngày.

Do giai đoạn này các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên ít ai nghĩ mình đã bị nhiễm HIV.

3 giai đoạn của HIV bạn nên biết

Giai đoạn 2: Mãn tính

Ở giai đoạn này, số lượng của virus HIV trong máu sẽ bị suy giảm do sự bảo vệ của hệ miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên ở giai đoạn này người bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Giai đoạn mãn tính này có thể kéo dài trung bình từ 2 tuần cho đến tận 20 năm tùy từng trường hợp. Trong thời gian này, HIV SẼ hoạt động trong các hạch bạch huyết. Vì vậy lúc này người bệnh sẽ nhận thấy các hạch này sẽ sưng to lên do phản ứng với virus.

Giai đoạn 3: AIDS

Khi chuyển sang giai đoạn 3, thời gian của bệnh nhân sẽ không còn nhiều nữa. Ở giai đoạn này sự miễn dịch qua trung gian tế bào đã bị vô hiệu và người bệnh sẽ xuất hiện nhiễm trùng do một loạt các vi sinh vật cơ hội gây ra.

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ dễ bị mắc các bệnh điển hình như:

 • Bệnh lao (TB): Đây là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở người bệnh nhiễm HIV. Vì vi khuẩn lao rất dễ dàng xâm nhập và gây bệnh cho những người có hệ thống miễn dịch yếu như bệnh nhân HIV.
 • Các bệnh gây ra do Virus herpes điển hình như các bệnh về mắt, đường tiêu hóa, phổi và 1 số cơ quan khác
 • Bệnh nấm candida: Loại nấm này gây đau rát, ngứa ngáy cực kỳ khó chịu cho người bệnh. Dấu hiệu điển hình là nó tạo ra lớp phủ dày, trắng trên màng nhầy của miệng, lưỡi, thực quản hoặc âm đạo của người bệnh
 • Viêm màng não do cryptococcus: Đây cũng là một căn bệnh nhiễm trùng phổ biến liên quan đến HIV. Bệnh được gây ra bởi một loại nấm thường tìm thấy trong đất. Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ thấy sốt, nôn mửa, rối loạn tri giác…

Ngoài những căn bệnh trên, người nhiễm HIV còn có thể gặp hiện tượng bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể suy mòn, sút cân, mất trí nhớ hay bị viêm phổi.

Chi tiết thông tin cho 3 nguyên nhân dẫn đến HIV và cách phòng ngừa…

Định nghĩa

Nhiễm HIV/ AIDS là gì?

Nhiễm HIV là tình trạng nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus này tấn công hệ thống miễn dịch và phá hủy các tế bào bạch cầu (tế bào lympho).

Người bị nhiễm HIV gọi là dương tính với HIV (HIV+). Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu có thể âm tính nếu thực hiện xét nghiệm quá sớm sau khi nhiễm.

Không giống như các virus khác, virus HIV sẽ tồn tại trong cơ thể con người suốt đời. Sau nhiều tháng hoặc nhiều năm nhiễm HIV, người bệnh sẽ phát triển hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Bệnh do virus HIV gây ra gọi chung là HIV/AIDS.

Virus HIV giết chết hoặc phá hủy các tế bào miễn dịch của cơ thể. Cơ thể con người không thể chống lại bệnh này. Người bị AIDS có nguy cơ tử vong do mắc thêm các bệnh nhiễm trùng cơ hội – vốn thường không gây bệnh nghiêm trọng ở những người khỏe mạnh bình thường.

Những ai thường mắc phải HIV/AIDS?

Có khoảng 38 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới tính đến năm 2019 (theo UNAIDS). Căn bệnh thế kỷ này không phân biệt độ tuổi, chủng tộc, giới tính hay xu hướng tính dục.

Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin.

Chi tiết thông tin cho HIV/AIDS là gì là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị • Hello Bacsi…

Docosan cung cấp bộ Xét nghiệm HIV/Giang mai tại nhà

Nghi ngờ bàn thân bị phơi nhiễm HIV nhưng lo ngại đi đến phòng khám kiểm tra thì tự kiểm tra tại nhà là giải pháp tối ưu nhất. Lúc này, bạn có thể tìm đến Docosan. Bộ xét nghiệm nhanh HIV/Giang mai của Docosan cung cấp cho bạn đầy đủ các dụng cụ và hướng dẫn để dễ dàng thực hiện xét nghiệm tại nhà.

Xét nghiệm HIV/Giang mai tại nhà từ Docosan

Với Bộ xét nghiệm này giúp bạn phát hiện ra HIV và giang mai ngay tại nhà chỉ trong 15 phút với nhiều dịch vụ đi kèm khiến việc xét nghiệm trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Sau khi biết kết quả xét nghiệm, bạn có thể đặt hẹn miễn phí với bác sĩ chuyên khoa trên Docosan để được tư vấn về kết quả và hướng dẫn hướng điều trị phù hợp, giúp bạn và người thân luôn khoẻ mạnh!

HIV là bệnh gì?

Nguồn gốc của HIV là một loại vi rút gây hại cho hệ thống miễn dịch. HIV không được điều trị sẽ ảnh hưởng và giết chết các tế bào CD4, là một loại tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T. Theo thời gian, khi HIV giết chết nhiều tế bào CD4 hơn, cơ thể có nhiều khả năng mắc các loại bệnh lý và ung thư khác nhau.

HIV lây truyền qua các chất dịch cơ thể bao gồm:

 • Máu
 • Tinh dịch
 • Dịch âm đạo và trực tràng
 • Sữa mẹ

Vi rút không được truyền trong không khí hoặc nước hoặc qua tiếp xúc thông thường.

Vì HIV tự chèn vào DNA của tế bào, đó là tình trạng kéo dài suốt đời và hiện tại vẫn chưa có loại thuốc nào loại trừ được HIV khỏi cơ thể, mặc dù nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra loại thuốc này. Tuy nhiên, với sự chăm sóc y tế, bao gồm cả điều trị được gọi là liệu pháp kháng vi-rút có thể kiểm soát được HIV và sống chung với vi-rút trong nhiều năm.

Nếu không được điều trị, người nhiễm HIV có khả năng phát triển một tình trạng nghiêm trọng được gọi là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, được gọi là AIDS. Tại thời điểm đó, hệ thống miễn dịch quá yếu để chống lại các bệnh, nhiễm trùng và tình trạng khác.

Nếu không được điều trị, tuổi thọ của bệnh AIDS ở giai đoạn cuối là khoảng 3 năm. Với điều trị ARV, HIV có thể được kiểm soát tốt và tuổi thọ có thể gần bằng với người không nhiễm HIV.

Chi tiết thông tin cho HIV/AIDS: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, phòng ngừa…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nguyên Nhân Dẫn Đến Bệnh Si Đa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Nhận Nấu Cao Dược Liệu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button