Thảo dược

Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không:

Nội dung chính

1. Cấu tạo chung của tai:

Cấu tạo của tai gồm có 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài lại được chia ra làm 2 phần gồm: ống tai sụn bên ngoài và phần ống tai xương bên trong. Phần ống tai sụn bên ngoài có các lông và các tuyến lông cũng như tuyến tạo ráy tai để ngăn cản và đẩy các chất dơ ra ngoài. Các phần còn lại từ màng nhĩ đi vào lại đóng vai trò quan trọng trong cơ chế nghe và giữ thăng bằng của cơ thể. Vì vậy việc chảy máu trong tai có thể đến từ bất cứ vùng tai nào và cần được quan tâm đúng mức để tránh các biến chứng đáng tiếc.

Chảy máu có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào của tai

2. Chảy máu tai có nguy hiểm không?

Chảy máu tai nếu không do nguyên nhân chấn thương thì thường không phải là một cấp cứu, nhưng các nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể dẫn đến những hậu quả lâu dài như thủng màng nhĩ hoặc nhiễm trùng, thậm chí là mất thính lực vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng cách. Các biến chứng thường gặp của chảy máu tai gồm:

 • Thay đổi nhận thức ngôn ngữ
 • Mất thính lực
 • Ù tai
 • Đau đầu thường xuyên
 • Chóng mặt
 • Các vấn đề về mất cân bằng.
Có thể bạn quan tâm:  Hướng Dẫn Sử Dụng Mỡ Trăn Thảo Dược - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Ù tai chóng mặt có thể là biến chứng của chảy máu tai

Chi tiết thông tin cho Chảy máu trong tai có nguy hiểm?…

Cấu tạo của tai

Tai có cấu tạo gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai trong lại được chia làm 2 phần: ống tai sụn bên ngoài và phần ống tai xương bên trong. Phần ống tai sụn bên ngoài có các lông và các tuyến lông, tuyến tạo ráy tai có nhiệm vụ ngăn cản và đẩy các chất dơ ra ngoài. Những phần còn lại từ màng nhĩ đi vào lại đóng vai trò quan trọng trong cơ chế nghe và giữ cơ thể thăng bằng.

Vậy nên việc chảy máu tai có thể xuất phát từ bất kì vùng tai nào và cần được quan tâm đúng mức nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Cấu tạo của tai

Chảy máu tai là tình trạng gì?

Tình trạng máu chảy từ tai do nhiều nguyên nhân khác nhau được gọi là chảy máu tai. Nguyên nhân chảy máu tai có thể nghiêm trọng vì thế khi thấy tai chảy máu cần đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị kịp thời.

Chảy máu tai có nguy hiểm không?

Chảy máu tai thông thường sẽ không gây biến chứng nhưng các nguyên nhân dẫn đến chảy máu tai rất nguy hiểm vì sẽ dẫn đến những hậu quả lâu dài như thủng màng nhĩ gây nhiễm trùng.

Người bệnh sẽ bị mất thính lực vĩnh viễn nếu nhiễm trùng tai nghiêm trọng mà không được điều trị đúng cách.

Chảy máu tai gồm có những biến chứng sau đây:

 • Thay đổi nhận thức ngôn ngữ
 • Mất thính lực vĩnh viễn
 • Ù tai vĩnh viễn
 • Khó khăn nhận thức vĩnh viễn
 • Đau đầu thường xuyên
 • Chóng mặt thường xuyên
 • Vấn đề cân bằng

Chảy máu tai sẽ trở nên nguy hiểm do các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này

Chi tiết thông tin cho Chảy máu tai có nguy hiểm không?…

1. Nguyên nhân gây chảy máu tai là gì?

Chảy máu tai là hiện tượng tai bị chảy máu bất thường do các bệnh lý hoặc chấn thương. Hay nói cách khác, có nhiều nguyên nhân gây chảy máu tai, và dù là nguyên nhân nào thì cũng không nên chủ quan. 

Chấn thương nông (cạn) ở da

Những vết thương, vết cắt nông (cạn) trên da tai trong lúc cạo mặt, cắt tóc,… có thể gây đau nhẹ tại vị trí tổn thương, kèm theo đó là chảy máu ngoài tai. Bên cạnh đó, nếu dùng vật cứng để ráy tai hoặc ráy tai hơi mạnh tay cũng có thể gây chảy máu ở bộ phận này.  

Vật lạ (dị vật) trong tai

Nguyên nhân này thường gặp ở trẻ em do các bé chưa ý thức được sự nguy hiểm khi cho đồ chơi có kích thước nhỏ vào tai, hậu quả là gây chảy máu và đau ở tai. Lúc này, cần nhanh chóng đến viện để gắp bỏ vật lạ ra khỏi tai để tránh biến chứng nghiêm trọng. 

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu tai, không loại trừ khả năng do lấy ráy tai bằng vật cứng và thực hiện mạnh tay

Chấn thương đầu (sọ)

Chảy máu tai có nguy hiểm không? Câu trả lời là có nếu nguyên nhân gây chảy máu tai là do chấn thương đầu, kèm theo cảm giác đau đầu, chóng mặt, ói mửa, choáng váng, mất ý thức, nhầm lẫn, hay quên,… Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bị chấn thương đầu nghiêm trọng, có thể là tổn thương sọ, cần được điều trị ngay lập tức. 

Chấn thương khí áp (Barotrauma)

Sự thay đổi đột ngột và nhanh chóng của áp suất và độ cao có thể khiến một số người bị chảy máu tai, chóng mặt, nghe như có tiếng chuông trong tai,… Tình trạng này thường xảy ra khi đi máy bay hoặc lặn sâu dưới nước. 

Nhiễm trùng tai

Nhiễm trùng tai ngoài và nhiễm trùng tai giữa sẽ gây chảy máu trong tai, kèm theo đó là các triệu chứng sốt, đau đầu, tai bị sưng đỏ và rỉ dịch, thính giác thay đổi,… Tình trạng này thường gặp ở trẻ em hơn là người lớn. 

Thủng màng nhĩ

Thủng màng nhĩ có thể do nhiễm trùng tai hoặc chấn thương gây ra. Vì thế, triệu chứng của thủng màng nhĩ khá giống với triệu chứng của nhiễm trùng tai và chấn thương, bao gồm chảy máu tai, đau tai, ù tai, tai rỉ dịch, thay đổi hoặc mất thính giác,…

Nếu chảy máu tai đi kèm ù tai, khó nghe, mất thính giác,… thì rất có thể là do thủng màng nhĩ

Ung thư tai

Nguy cơ ung thư tai thường xảy ra ở những người có thời gian bị nhiễm trùng tai kéo dài (mãn tính), tái phát liên tục từ 10 năm trở lên. Ung thư tai là bệnh hiếm gặp, phần lớn là ung thư da ở tai ngoài. Nhưng nếu bị ung thư tai trong hoặc ung thư tai giữa thì sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu tai, đau tai, mất thính lực, sưng hạch bạch huyết, liệt mặt một phần.

Chi tiết thông tin cho Chảy máu tai có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị…

NGOÁY TAI NHIỀU CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?

Ngoáy tai nhiều sẽ dẫn đến gây ra rách, trầy xước lớp da bảo vệ thành ống tai. Điều này làm cho vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào bên trong và gây viêm nhiễm ống tai. Khả năng này sẽ tăng khi người bệnh thường đi bơi ở vùng nước bẩn.

Khi ngoáy tai, bạn có thể vô tình đẩy khối ráy tai vào sâu hơn trong ống tai ngoài, thậm chí ấn sát vào màng nhĩ gây đau tai. Ngoáy tai cũng có khả năng dẫn thêm ký sinh trùng, nấm từ môi trường bên ngoài tiến công vào da ống tai.

Chảy máu tai do rách da ống tai ngoài là một trong những tai nạn hay gặp nhất của việc ngoáy tai. Rất nhiều trường hợp nhập viện do chảy máu tai từ tai nạn này. Nếu ngoáy tai làm nhiễm khuẩn ống tai ngoài, bạn sẽ thấy đau nhức tai, chảy mủ, ù tai, nghe kém thậm chí những bệnh nhân tới khám lúc ống tai ngoài bị viêm nhiễm tấy lan tỏa ra nửa mặt, xuất huyết lẫn nước mủ ra cửa tai.

NGOÁY TAI THƯỜNG XUYÊN GÂY VIÊM ỐNG TAI

Biểu hiện lúc ban đầu của viêm nhiễm ống tai là ngứa tai. Tình trạng này sẽ càng ngày càng tăng dần. Sau đấy người mắc bệnh có biểu hiện tức tức trong ống tai rồi bắt đầu cảm giác đau tai, đau lan lên đầu, nhiều người mắc bệnh nhắc có cảm giác đau giật lên nửa đầu.

Triệu chứng đau càng nhiều lên khi người bị bệnh nhai hoặc ngáp. Hiện tượng nặng có khả năng xuất hiện sốt 38 – 39ºC, sưng tấy nửa mặt bên tai đau, chạm nhẹ nhàng vào tai cũng đã đau.

Khi khám chuyên sâu bệnh viêm ống tai sẽ thấy nhiều dịch bẩn ứ đọng. Ống tai ngoài bị chít hẹp một phần hoặc phần lớn tùy theo mức độ viêm nhiễm. Viêm nhiễm tấy lan toả ống tai ngoài, làm sưng tấy cả góc hàm bên tai, đau kèm theo xuất hiện hạch nhỏ cùng bên, di động, ấn đau. Khi bị viêm ống tai, màng nhĩ vẫn bình thường và không bị ảnh hưởng.

XEM THÊM:

Lỗ tai bị chảy máu bất thường là bị gì? Cách chữa trị

Bệnh rò luân nhĩ có nguy hiểm không? Cách trị bệnh

Bị viêm tai giữa kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất?

Chi tiết thông tin cho Ngoáy tai bị chảy máu có sao không? Ảnh hưởng gì không?…

Ngoáy tai cho bé bị chảy máu có sao không?

Các mẹ không nên ngoáy tai trẻ quá thường xuyên

Việc ngoáy tai cho bé bị chảy máu có thể xảy ra các vấn đề nguy hiểm, điển hình là thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính giác của bé. Màng nhĩ có dạng hình bầu, khá mỏng và nằm một góc nghiêng 30 độ so với ống tai. Trẻ em có màng nhĩ mỏng và ít khả năng đàn hồi hơn người lớn. Vì vậy việc tác động lực quá mạnh khi ngoáy tai gây chảy máu sẽ dẫn đến trầy xước, viêm nhiễm, thậm chí là thủng màng nhĩ.

Dấu hiệu thủng màng nhĩ

Muốn biết trẻ có bị thủng màng nhĩ không, cha mẹ cần nắm những dấu hiệu này để có cách chữa trị kịp thời cho con của mình:

 • Tai có dịch mủ hoặc máu chảy ra.
 • Trẻ bị đau tai đột ngột từ nhẹ đến nặng.
 • Trẻ khóc, mệt mỏi, thường đưa tay lên sờ tai.

Bên cạnh đó, thủng màng nhĩ đột ngột còn có những triệu chứng đau nhói, ù tai, chảy máu, chóng mặt, sốt nóng và buồn nôn.

Nếu có những dấu hiệu trên xuất hiện ở trẻ, bậc phụ huynh nên đưa con đi bệnh viện khám ngay để đảm bảo an toàn cho con em mình. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như viêm tai giữa mạn tính, nặng hơn là viêm màng não, áp xe não, liệt mặt…

Cách điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ

Trẻ bị thủng màng nhĩ, cha mẹ nên có hướng xử lý đúng cách

Trẻ bị thủng màng nhĩ có điều trị được không? Có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến sau này không? Đó là thắc mắc và lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên bạn nên bình tĩnh để tìm cách điều trị thích hợp nhất cho con. Thông thường, trong 3 tháng màng nhĩ sẽ có dấu hiệu lành lại nên không cần phương pháp điều trị quá đặc biệt.

Trước tiên, bác sĩ sẽ cho trẻ sử dụng kháng sinh để điều trị vết thương. Tuy nhiên nếu tình trạng không thuyên giảm, mà ngày càng trầm trọng hơn, các chuyên gia sẽ tiến hành vá màng nhĩ. Theo nghiên cứu, có hơn 68% trường hợp thủng màng nhĩ được chữa thành trong 1 tháng và 94% trong 3 tháng.

Chi tiết thông tin cho Ngoáy tai cho bé bị chảy máu có sao không? Cần làm gì để tránh nguy hiểm đến con…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không

www.vinmec.com › tu-van-bac-si › tai-chay-mau-do-lay-ray-tai-phai-lam-gi, www.vinmec.com › tin-tuc › nhi › chay-mau-trong-tai-co-nguy-hiem, nhathuoclongchau.com › … › Phòng & chữa bệnh › Sức khỏe gia đình, hongngochospital.vn › Tư vấn sức khỏe, medlatec.vn › Tai mũi họng, suckhoedoisong24h.webflow.io › posts › ngoay-tai-bi-chay-mau-co-sao-k…, japana.vn › ngoay-tai-cho-be-bi-chay-mau-co-sao-khong-can-lam-gi-de-tr…, soyte.namdinh.gov.vn › home › chay-mau-tai-nguyen-nhan-va-so-cuu-3665, bvnguyentriphuong.com.vn › chay-mau-tai-co-nguy-hiem-khong, Cách xử lý khi lấy ráy tai bị chảy máu, Ngoáy tai cho bé bị chảy máu có sao không, Ngoáy tai bằng tăm bông bị chảy máu ở trẻ, Bị chọc vào tai chảy máu, Tai bị chảy máu có sao không, Thủng màng nhĩ có chảy máu nhiều không, Đeo tai nghe nhiều bị chảy máu tai, Trẻ sơ sinh bị chảy máu tai

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ngoáy Tai Bị Chảy Máu Có Sao Không trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button