Thảo dược

Mụn Cơm Sinh Dục – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Mụn Cơm Sinh Dục có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Mụn Cơm Sinh Dục trong bài viết này nhé!

Video: Xử lý nhanh chóng mun cóc, mụn cơm, mụn thịt an toàn

Bạn đang xem video Xử lý nhanh chóng mun cóc, mụn cơm, mụn thịt an toàn được cập nhật từ kênh Serum trị mụn cóc Nunamin từ ngày 2022-08-04 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Mụn Cơm Sinh Dục:

1. Mụn cóc sinh dục và bệnh sùi mào gà có phải là một hay không? 

Đây chính là một trong những vấn đề được rất nhiều người thắc mắc và không ít trường hợp nhầm lẫn. Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà đều là bệnh lý do virus HPV gây u nhú ở người tạo nên. Nhiều bệnh nhân nghĩ hai bệnh này là một vì có những hiểu hiện tương tự nhau và đều xuất hiện nốt mụn ở cơ quan sinh dục. 

Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục và sùi mào gà thực chất là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau và có những cách điều trị riêng. Chình vì vậy mà cần phải có sự phân biệt rõ ràng các tình trạng này để việc khắc phục đạt hiệu quả cao. Tránh trường hợp nhầm lẫn có thể khiến có bệnh ngày càng nặng hơn.

Mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là loại bệnh lý với sự xuất hiện các khối u trên da do virus HPV gây ra

2. Phân biệt mụn cóc sinh dục và sùi mào gà như thế nào? 

Mụn cóc sinh dục 

Mụn cóc sinh dục còn được gọi với  cái tên mụn cơm, mụn cóc hoa liễu. Đây là các khối u sần xuất hiện trên da, niêm mạc ở bộ phận sinh dục. Các biểu hiện để nhận dạng mụn cóc sinh dục như sau: 

 • Ban đầu, bệnh xuất hiện các nốt mụn li ti ở bộ phận sinh dục của nam hoặc nữ.  Khi sờ sẽ có cảm giác cứng, và thô ráp. Các nốt mụn cóc có màu đỏ hồng hoặc màu gần giống như màu da. 

 • Sau một thời gian ngắn, mụn nhanh chóng phát triển thành từng mảng hoặc các nốt mụn chồng lên nhau. Vị trí xuất hiện mụn sẽ trở nên sần sùi, nhìn giống như da cóc.

 • Bên cạnh bộ phận sinh dục, mụn cóc có thể mọc ở lòng bàn tay hoặc bàn chân. Hầu hết mụn cóc không gây đau hay ngứa ngáy. Đôi khi mụn gây cảm giác khó chịu do mọc ở bộ phận nhạy cảm. Các trường hợp cọ xát quá mạnh sẽ có thể dẫn đến chảy máu và nguy cơ nhiễm trùng. 

Sùi mào gà 

Một số người còn gọi đây là bệnh mồng gà. Sùi mào gà cũng xuất hiện các khối u nhú nhưng có các đặc điểm khác với mụn cóc sinh dục như sau: 

 • Ban đầu, các nốt mụn của bệnh sùi mào gà sẽ có kích thước khá nhỏ, mọc riêng lẻ hoặc từng cụm màu hồng nhạt. Khi sờ sẽ thấy rất mềm và có thể tụ mủ bên trong. 

 • Về sau, mụn mọc nhiều, gắn kết tạo thành các khối u sần có hình giống như mào gà hoặc súp lơ. Mụn mọc nhiều ở cả bên trong và bên ngoài đường sinh dục, không gây đau như cảm giác khó chịu và ngứa ngáy, rất dễ chảy máu.

 • Ở nam giới, sùi mào gà có thể xuất hiện ở rãnh quy đầu, thân dương vật, bìu hay lỗ sáo, xung quanh hậu môn. Bệnh có nguy cơ lây nhiễm nhanh chóng và thậm chí xuất hiện ở miệng nếu quan hệ tình dục bằng con đường này.

Các nốt mụn sùi mào gà có hình dạng giống như súp lơ, rất mềm và dễ chảy máu

Chi tiết thông tin cho Cách nhận diện mụn cóc sinh dục và sùi mào gà…

1. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục còn được gọi là bệnh sùi mào gà hay mồng gà, là một căn bệnh về đường tình dục do HPV (Human Papilloma Virus – Vi rút gây u nhú ở người) chủng 6 và 11 gây ra, biểu hiện qua sự phát triển của các mô ở niêm mạc cơ quan sinh dục hay hậu môn.

HPV là chủng vi rút phổ biến gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục. Nam giới và phụ nữ hoạt động tình dục dễ bị nhiễm và tổn thương với các biến chứng của vi rút HPV. Nhiễm trùng HPV đặc biệt nguy hiểm ở nữ vì một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ.

Mụn cóc sinh dục do chủng vi rút HPV 6 và 11 gây ra

2. Mụn cóc sinh dục có tự biết mất?

HPV chủng 6 và 11 có liên quan đến mụn cóc sinh dục và có xu hướng phát triển trong khoảng 6 tháng, sau đó sẽ dần dần ổn định. Đôi khi mụn cóc sinh dục có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trường hợp này là cực kỳ hiếm, tùy thuộc vào hệ miễn dịch của người nhiễm bệnh khỏe mạnh thì chúng có thể tự lặn đi sau một thời gian dài.

Trong trường hợp mà khi mụn cóc sinh dục đã khởi phát, các nốt sùi mào gà có kích thước từ 1-2mm có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh sau đó liên kết thành các tảng lớn với kích thước 1-2cm trông giống như súp lơ hay mào gà thì cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị hiệu quả.

HPV là loại vi rút sống dai dẳng trong cơ thể người. Thậm chí ngay cả khi đã được điều trị khỏi bệnh, nếu bệnh nhân không phòng tránh cẩn thận thì nguy cơ bệnh tái nhiễm vẫn là rất cao.

Khi nhiễm vi rút HPV gây mụn cóc sinh dục, bệnh nhân khó có thể nhận biết được bản thân đã bị nhiễm bệnh bởi các triệu chứng của bệnh chưa xuất hiện và chưa có dấu hiệu rõ ràng. Đôi khi bệnh nhân lầm tưởng về bệnh dẫn đến tình trạng bệnh phát triển nguy hiểm hơn. Vì vậy, việc chậm trễ đi khám bác sĩ có thể làm cho tình trạng bệnh trầm trọng đe dọa đến bản thân người bệnh và có nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Chi tiết thông tin cho Mụn cóc sinh dục có tự biến mất?…

Mụn cơm sinh dục

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là những mụn cóc ở trên hoặc gần âm đạo hoặc dương vật (bộ phận sinh dục).

Nguyên nhân nào gây ra mụn cóc sinh dục?

Sùi mào gà thường là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD). Chúng do vi rút HPV (vi rút u nhú ở người) gây ra. Có nhiều chủng vi rút HPV khác nhau. Một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục trong khi những người khác có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác.

STDs (còn được gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc STIs) là bệnh nhiễm trùng lây lan qua đường tình dục (âm đạo, miệng hoặc hậu môn) hoặc quan hệ tình dục gần gũi.

Xem thêm: Dịch vụ thai sản

Các dấu hiệu của mụn cóc sinh dục là gì?

Nhiều người bị nhiễm HPV không bao giờ bị mụn cóc. Nếu mụn cóc phát triển, chúng thường đến trong vòng vài tháng. Nhưng đôi khi, chúng xuất hiện nhiều năm sau đó.

Mụn cóc có thể ở trên hoặc gần:

 • Âm hộ, âm đạo, cổ tử cung hoặc hậu môn ở phụ nữ;
 • Dương vật, bìu hoặc hậu môn ở nam giới;

Mụn cóc sinh dục có thể nổi lên hoặc phẳng, nhỏ hoặc lớn. Đôi khi chúng được nhóm lại với nhau có hình dạng giống như súp lơ. Một số mụn cóc có thể rất nhỏ và phẳng đến mức chúng ta không thể nhận ra ngay được.

Hầu hết thời gian, mụn cóc sinh dục không đau. Tuy nhiên, một số người có thể bị ngứa, chảy máu, rát hoặc đau.

Con đường lây truyền mụn cóc sinh dục

Vi rút HPV gây mụn cóc sinh dục thường lây lan khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng, hậu môn hoặc quan hệ tình dục gần gũi với vùng sinh dục. Ngay cả khi không có mụn cóc, virus HPV vẫn có thể hoạt động trong vùng sinh dục và có thể lây lan sang người khác.

Không phải lúc nào mọi người cũng có thể biết mình bị nhiễm HPV. Điều này là do:

 • Vi rút có thể tồn tại trong cơ thể vài tháng đến nhiều năm trước khi mụn cóc phát triển;
 • Họ có thể đã có mụn cóc trước đó mà không được nhận thấy;

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu mụn cóc sinh dục và cách điều trị ⋆ Hồng Ngọc Hospital…

Sự thật và định nghĩa về mụn cóc sinh dục (Nhiễm HPV)

 • Mụn cóc sinh dục còn được gọi là bệnh sùi mào gà hay bệnh mồng gà.
 • Mụn cóc sinh dục là sự phát triển màu thịt hoặc xám được tìm thấy ở vùng sinh dục và vùng hậu môn ở cả nam và nữ.
 • Mụn cóc sinh dục đôi khi được gọi là mụn cóc Condyloma hoặc mụn cóc hoa liễu.
 • Mụn cóc sinh dục là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ( STD ) do virus gây ra. Các mụn cóc được gây ra bởi Papillomavirus Human ( HPV ).
 • Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến cả nam và nữ và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.
 • Hầu hết những người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục đều trong độ tuổi từ 17-33. Mụn cóc sinh dục rất dễ lây truyền và có nguy cơ cao bị nhiễm trùng từ một lần tiếp xúc tình dục với người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục.
 • Ở trẻ em dưới ba tuổi, mụn cóc sinh dục được cho là lây truyền qua các phương pháp phi giới tính như tiếp xúc thủ công trực tiếp. Tuy nhiên, sự hiện diện của mụn cóc sinh dục ở trẻ em sẽ làm tăng sự nghi ngờ về lạm dụng tình dục.
 • Có tới 20% người bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục sẽ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ( STDs ).

Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục (HPV)?

Mụn cóc sinh dục ( sùi mào gà ) là do Human Papilloma Virus (HPV) gây ra, là một trong các bệnh xã hội thường gặp hiện nay. Hơn 100 loại vi-rút đã được xác định; khoảng 40 trong số các loại này có khả năng lây nhiễm vào vùng sinh dục.

 • Hầu hết các mụn cóc ở bộ phận sinh dục là do hai loại vi-rút cụ thể (HPV-6 và -11) gây ra và các loại vi-rút này được coi là “nguy cơ thấp”, nghĩa là chúng có khả năng gây ung thư thấp . Các loại HPV khác là nguyên nhân được biết đến của những thay đổi sớm và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. HPV-16, một trong những loại “nguy cơ cao”, chịu trách nhiệm cho khoảng 50% bệnh ung thư cổ tử cung. Các loại HPV 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68 là các loại vi rút “nguy cơ cao” đã biết khác. Các loại HPV nguy cơ cao cũng được gọi là các loại HPV gây ung thư. HPV được cho là gây ra 100% các trường hợp ung thư cổ tử cung .
 • Mụn cóc thông thường không giống như mụn cóc sinh dục và được gây ra bởi các loại HPV khác nhau gây nhiễm trùng da.

Các hạt virus có thể xâm nhập vào bề mặt da và niêm mạc thông qua các vết trầy xước siêu nhỏ ở vùng sinh dục, xảy ra trong quá trình hoạt động tình dục. Một khi các tế bào bị xâm lấn bởi HPV, thời gian trễ (yên tĩnh) từ vài tháng đến nhiều năm có thể xảy ra, trong thời gian đó không có bằng chứng nhiễm trùng.

 • Thông thường, khoảng hai phần ba số người có quan hệ tình dục với bạn tình bị mụn cóc sinh dục sẽ phát triển chúng trong vòng ba tháng.
 • Mụn cóc sinh dục được gián tiếp liên quan với việc sử dụng ngừa thai thuốc do tăng quan hệ tình dục mà không sử dụng hàng rào bảo vệ, nhiều bạn tình, và quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm.

Chi tiết thông tin cho Mụn cóc sinh dục (HPV): Hình ảnh, triệu chứng và điều trị…

Phân biệt mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục

Mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục có tên gọi tương tự nhau nên nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh lây qua đường tình dục này. Tuy nhiên, về bản chất, mụn cóc sinh dục và mụn rộp sinh dục không giống nhau:

Mụn cóc sinh dục

Mụn có sinh dục hình thành do người bệnh bị nhiễm virus HPV gây u nhú ở người. Có nhiều tuýp HPV khác nhau, trong đó có những tuýp gây mụn có sinh dục và những tuýp gây ung thư cổ tử cung. Dù HPV lây lan rất nhanh nhưng không phải ai nhiễm HPV cũng mắc bệnh. Thực tế có nhiều trường hợp cơ thể tự đào thải được virus HPV nên không mắc bệnh.

Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục cũng là bệnh lây qua đường tình dục nhưng do virus herpes thể 1 và 2 (HSV-1 và HSV-2) gây ra. Virus này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua các loại dịch tiết cơ thể như nước bọt, dịch tiếp âm đạo hay tinh dịch.

8 điều quan trọng cần biết về mụn cóc sinh dục

1. Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) là sự phát triển của các mô mềm ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. Đây là căn bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus gây u nhú ở người (Human Papilloma Virus – HPV) gây ra.

HPV là loại virus gây bệnh đường sinh dục thường gặp nhất. Hầu hết những ai có quan hệ tình dục không an toàn đều sẽ bị nhiễm ít nhất một chủng HPV trong cuộc đời. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% người bị nhiễm virus này phát triển mụn cóc sinh dục. Những người khác có thể bị nhiễm virus nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Sùi mào gà gây đau, khó chịu và ngứa ngáy tại bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ vì một vài chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung và âm hộ.

2. Triệu chứng của mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục lây truyền qua hoạt động quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ bằng miệng, âm đạo và hậu môn. Bạn có thể mọc mụn cóc ở vùng kín sau vài tuần hoặc vài tháng nhiễm virus HPV.

Các nốt mụn thường có kích thước nhỏ và có màu sắc tương tự như màu da hoặc sẫm màu hơn một chút (nâu hoặc hồng). Vì vậy, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể quan sát được mụn cóc bằng mắt thường. Bề mặt của mụn cóc nhẵn nhụi hoặc hơi gồ ghề. Tùy từng trường hợp mà mụn cóc có thể xuất hiện riêng lẻ hoặc mọc thành từng cụm. Khi tụ thành cụm, mụn sinh dục hpv nhìn trông giống súp lơ.

Mụn cóc sinh dục nam có thể phát triển ở dương vật, bìu, bẹn, đùi, bên trong hay xung quanh hậu môn. Trong khi đó, mụn cóc sinh dục nữ có thể phát triển ở xung quanh khu vực âm đạo, hậu môn và trên cổ tử cung. Ngoài ra, mụn còn phát triển trên môi, miệng, lưỡi hay cổ họng ở người quan hệ tình dục bằng miệng với người nhiễm virus.

Mụn cóc sinh dục giai đoạn đầu thường không gây đau. Tuy nhiên, sau đó, chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác, bao gồm chảy dịch âm đạo, ngứa, chảy máu, bỏng rát ở vùng sinh dục. Khi bệnh tiến triển và lây lan rộng hơn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và đau đớn nhiều hơn.

3. Nguyên nhân gây ra mụn cóc sinh dục

Virus HPV là nguyên nhân gây ra các loại mụn cóc sinh dục. Có hơn 40 chủng HPV ảnh hưởng đến vùng sinh dục nhưng chỉ một vài trong số chúng có liên quan đến căn bệnh này. HPV là virus có khả năng lây truyền cao khi tiếp xúc với da, chính vì thế mà chúng rất dễ lây qua đường tình dục. Có thể bạn không biết, việc sử dụng chung sex toy với người bị bệnh cũng làm tăng nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục.

Chủng virus gây mụn cóc sinh dục khác với chủng gây mụn cóc thông thường ở tay hoặc các vị trí khác trên cơ thể. Do đó, mụn cóc gần như không lây truyền từ tay sang cơ quan sinh dục và ngược lại.

4. Các yếu tố nguy cơ dễ mắc bệnh

Bất cứ ai đang quan hệ tình dục đều có nguy cơ nhiễm HPV. Tuy nhiên, mụn cóc sinh dục sẽ dễ phát triển hơn trên những đối tượng sau:

 • Dưới 30 tuổi
 • Hút thuốc lá
 • Hệ thống miễn dịch yếu như nhiễm HIV hoặc dùng thuốc chống thải trừ khi cấy ghép nội tạng
 • Từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ
 • Có mẹ bị nhiễm virus HPV khi sinh con
 • Quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ
 • Đã mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

5. Biến chứng khi nhiễm HPV

HPV là nguyên nhân chính gây ung thư ở cổ tử cung ở nữ giới. Một số chủng virus HPV cũng có thể gây ung thư âm hộ, dương vật hay hậu môn.

Bên cạnh đó, việc mọc mụn cóc ở vùng kín cũng ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con. Các nốt mụn có thể to ra trong thời kỳ mang thai, khiến thai phụ gặp khó khăn trong việc đi tiểu. Trong quá trình sinh nở, mụn cóc xuất hiện trên thành âm đạo sẽ ức chế sự co giãn mô âm đạo. Nếu bạn có mụn cóc lớn trên âm hộ hoặc trong âm đạo, chúng có thể gây chảy máu khi bị kéo căng trong khi sinh.

6. Chẩn đoán bệnh mụn cóc sinh dục

Để chẩn đoán tình trạng này, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tình trạng sức khỏe hiện tại, các triệu chứng gặp phải cũng như hành vi quan hệ tình dục trong quá khứ. Bác sĩ cần biết bạn có sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục hoặc có quan hệ bằng miệng hay không.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ thăm khám kỹ càng những nơi mà mụn cóc có thể phát triển trên cơ thể bạn. Đối với mụn cóc sinh dục nữ, bác sĩ có thể phải tiến hành khám vùng chậu vì một số mụn cóc có thể mọc sâu bên trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm Pap (xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung) để kiểm tra sự hiện diện của HPV.

Xét nghiệm Pap cũng giúp bác sĩ phát hiện những biểu hiện tiền ung thư. Người bệnh có những biểu hiện này cần kiểm tra thường xuyên để theo dõi những biến đổi của tế bào và có sự can thiệp sớm.

7. Điều trị mụn cóc sinh dục

Việc điều trị có thể khiến các triệu chứng của bệnh biến mất nhưng không loại bỏ được virus hoàn toàn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể tái phát mụn cóc sau khi quá trình chữa trị kết thúc.

Mụn cóc ở vùng kín có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị căn bệnh này bao gồm:

 • Imiquimod: Loại thuốc bôi mụn cóc sinh dục này có tác dụng tăng cường khả năng chống lại mụn của hệ miễn dịch. Cần tránh quan hệ tình dục khi thuốc đang được bôi trên da.
 • Podophyllin và podofilox: Đây là một loại nhựa thực vật có tác dụng phá hủy mô mụn sinh dục hpv. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chúng trong thời kỳ mang thai.
 • Trichloroacetic acid: Phương pháp điều trị hóa học này đốt cháy mụn cóc và có thể sử dụng cho mụn cóc nằm ở sâu.
 • Sinecatechin: Đây là một dạng thuốc bôi mụn cóc sinh dục được dùng để điều trị mụn cóc mọc bên ngoài vùng kín cũng như mụn cóc mọc ở trong và xung quanh ống hậu môn.

Nếu mụn cóc không biến mất theo thời gian, bạn sẽ cần phẫu thuật để loại bỏ chúng. Một số phương pháp thường được sử dụng là đốt điện, áp lạnh, phẫu thuật bằng laser…

Ngoài ra, phụ nữ nhiễm HPV có thể cần thực hiện xét nghiệm Pap 3 – 6 tháng/lần sau khi điều trị để tiếp tục theo dõi sự biến đổi tế bào ở cổ tử cung.

Việc điều trị bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc bôi điều trị mụn cóc bình thường để điều trị sùi mào gà. Điều trị sai phương pháp có thể dẫn đến những tổn thương nặng nề và nghiêm trọng hơn.

8. Phòng ngừa bệnh mụn cóc sinh dục

Sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tình dục an toàn

Sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng mỗi khi quan hệ có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm mụn cóc sinh dục. Điều quan trọng là bạn cần dùng chúng đúng cách để đạt hiệu quả phòng ngừa bệnh lây qua đường sinh dục tốt nhất.

Đối với bao cao su, bạn cần mua sản phẩm từ các nhãn hàng uy tín, kiểm tra cẩn thận hạn sử dụng, tem mác, kích cỡ và độ nguyên vẹn trước khi mang. Tuyệt đối không tái sử dụng bao cao su vì chúng không những không bảo vệ bạn mà còn tăng nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.

Tiêm phòng

Việc tiêm phòng có thể giúp bạn tránh mắc phải mụn sinh dục. Vắc xin phòng ngừa HPV Gardasil và Gardasil 9 có thể ngăn ngừa một số chủng virus HPV gây mụn cóc sinh dục ở cả nam và nữ. Loại vắc xin này cũng giúp bạn chống lại các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung.

Một loại vắc xin khác có tên là Cervarix cũng có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, nó không có tác dụng phòng chống các chủng gây bệnh sùi mào gà.

Nam nữ trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên tiêm vắc xin ngừa HPV để tránh lây nhiễm loại virus này. Cả hai loại vắc xin này nên được tiêm trước khi người đó có quan hệ tình dục, vì lúc này hiệu quả ngăn ngừa của vắc xin sẽ được phát huy tốt nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được mụn cóc sinh dục là gì cũng như cách điều trị và phòng ngừa bệnh. Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục có thể tự khỏi theo thời gian. Tuy nhiên, việc điều trị sẽ ngăn ngừa bệnh tái phát và các biến chứng nguy hiểm do nhiễm HPV. Do đó, nếu nghi ngờ mình mắc bệnh, bạn hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn cũng nên thực hiện tiêm chủng và quan hệ tình dục an toàn để phòng tránh lây nhiễm loại virus này.

Chi tiết thông tin cho 8 điều bạn cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục • Hello Bacsi…

Thế nào là mụn cơm sinh dục?

Là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do Human Papillomavirus (HPV) gây ra, có mối liên quan giữa bệnh mồng gà và HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 tháng, cũng có thể lâu hơn từ vài tháng đến 1 năm. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 20 – 45 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Mụn cơm sinh dục. (Ảnh minh họa)

Mụn cơm sinh dục ảnh hưởng tới mô ẩm ở vùng sinh dục. Chúng có thể trông giống các nốt sưng nhỏ, màu thịt hoặc giống như hoa lơ. Đôi khi mụn có đường kính chỉ 1 – 2mm.
Trong trường hợp khác, mụn tăng sinh thành từng đám, có thể khá lớn.
Ở phụ nữ, mụn sinh dục có thể mọc ở âm hộ, thành âm đạo, vùng giữa bộ phận sinh dục ngoài và hậu môn (đáy chậu), và cổ tử cung. Ở nam giới, mụn có thể thấy trên đầu hoặc gốc dương vật, bìu hoặc hậu môn. Mụn cũng có thể mọc ở miệng hoặc họng của người quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh.
Mặc dù mụn sinh dục có thể điều trị được, nhưng đây là một bệnh nặng. Bệnh cũng liên quan tới các loại ung thư sinh dục khác.

Nguyên nhân gây mụn cơm sinh dục

Tác nhân gây bệnh là vi rút thuộc nhóm PAPOVA (Papillome polyform vacuolization), type 6, 11 thường gặp nhất. Các type 16, 18, 31, 33, 35 thường phối hợp gây loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung. Đường lây truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc tình dục, dịch tiết hoặc tiếp xúc da. Ở trẻ sơ sinh, lây truyền có thể xảy ra trong lúc sinh. Yếu tố nguy cơ là do vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, bao qui đầu dài, viêm âm hộ âm đạo, suy giảm miễn dịch, đa số kèm với các bệnh hoa liễu khác.

Điều trị mụn cơm sinh dục

Bác sĩ có thể giúp bạn loại bỏ đợt bùng phát mụn bằng thuốc hoặc điều trị ngoại khoa. Đôi khi điều trị nội khoa có thể bảo vệ sức khỏe khỏi virus gây mụn sinh dục rất rốt. Tuy nhiên, nếu virus phía dưới không được loại bỏ hoàn toàn, mụn sinh dục có thể tái phát ngay sau khi điều trị.

Thuốc

Tùy theo vị trí và độ lớn của sang thương mà có thể chọn 1 trong các cách điều trị sau:

 • Dung dịch Podofilox 0.5% hoặc gel x 2 lần/ngày x 3 ngày, tiếp theo 4 ngày không điều trị. Có thể lặp lại khi cần thiết (4 đợt). Điều kiện: tổn thương < 10 cm2, chỉ dùng cho những tổn thương nhỏ ở âm hộ, chấm mỗi tuần 1 lần và phải rửa sạch sau 1 – 3 giờ, dùng < 0.5ml/ngày.
 • Imiquimod 5% cream: bôi buổi tối trước ngủ, 3 lần/tuần, cho đến khi sạch sang thương (tối đa 16 tuần). Sự điều trị sang thương sẽ rửa với xà phòng và nước sau khi bôi thuốc 6 – 10 giờ.
 • Podophyllin resin 10 – 25% trong hỗn hợp cồn benzoin. Dùng một lượng nhỏ bôi lên tổn thương. Có thể lặp lại mỗi tuần , nếu cần thiết, tránh biến chứng rối lọan sự hấp thu và nhiễm độc, 2 hướng dẫn quan trọng: Liều < 0.5ml hoặc tổn thương < 10cm2. Tổn thương đang điều trị không hở. Một vài gợi ý rằng nên rửa tổn thương sau khi thoa thuốc 1 – 4 giờ để làm giảm kích thích tại chỗ.
 • Trichloroacetic acid (TCA) hoặc Bichloroacetic acid (BCA) 80 – 90% chỉ dùng một lượng nhỏ bôi lên sang thương làm cho tế bào phồng lên. Nếu dùng một lượng nhiều, vùng đó phải được thoa bằng phấn Tale, sodium bicarbonate, hoặc xà phòng để lọai bỏ phản ứng với acid. Điều trị này có thể lặp lại hằng tuần.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là cần thiết để loại bỏ mụn lớn hoặc mụn không đáp ứng với thuốc. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

 • Làm lạnh bằng nitơ lỏng (phẫu thuật lạnh)
 • Đốt bằng điện (đốt điện)
 • Điều trị laser
 • Không nên điều trị mụn sinh dục bằng các thuốc không kê đơn, không được dùng trong các mô ẩm thuộc vùng sinh dục. Làm như vậy có thể gây đau và kích ứng hơn.

Chi tiết thông tin cho Mụn cơm sinh dục…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Mụn Cơm Sinh Dục này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Mụn Cơm Sinh Dục trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Công Dụng Của Tinh Dầu Ngọc Lan Tây - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button