Thảo dược

Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì:

Một số hình ảnh về các bệnh viêm da trên heo 

1. Bệnh Circo – heo xuất hiện nhiều nốt đỏ, vết loét với kích thước khác nhau trên da 
2. Heo mắc bệnh cúm heo – da nổi ửng đỏ toàn thân chứ không phải nổi từng nốt rõ ràng (một đàn heo bệnh thí nghiệm). 
3. Bệnh tai xanh – Đàn heo sốt cao, đỏ ửng da, nằm li bì – heo con bị thâm quầng da xung quanh mắt  
4. Bệnh Dịch tả – Các nốt mẩn lấm tấm, nhỏ đều (xuất huyết), chủ yếu xuất hiện ở vùng da mỏng  
5. Heo stress nhiệt tím da từng mảng chứ không nổi nốt rõ ràng
6. Heo mắc bệnh ghẻ: Các nốt trên da hình đinh ghim, sau loét chảy máu do heo kỵ vào tường 
8. đóng dấu heo – trên da xuất hiện nhiều nốt màu đỏ với hình dạng khác nhau (hình vuông, tròn, tam giác, chữ nhật)  
10. Bệnh APP – Không có nốt rõ ràng mà chỉ có những mảng tím trên toàn thân do thiếu oxy.  
12. Suy hô hấp cấp – ko nổi nốt mà tím da từng mảng vùng ngoại biên do tim làm việc quá mức không đưa oxy đến khắp cơ thể được  
13.Bệnh viêm da do tụ cầu – Xuất hiện các mụn nước và có thể có mủ bên trong. Các nốt mụn này có thể bị viêm đỏ ửng và khi loét ra thì có mủ trắng. Kích thước không cố định.  
14. Bệnh Thiếu kẽm – Heo bệnh bị rụng lông và lở loét, các vết loét có thể to bằng hạt đỗ hoặc hạt ngô.  
15. Bệnh Đậu heo – Trên da xuất hiện nhiều nốt mụn đỏ nhỏ, sau mụn đậu vỡ ra có mủ rồi đóng vẩy 

Trong thực tế, để chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân gây bệnh, ngoài các kiến thức cơ bản như trên bạn còn cần phải vận dụng rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác để có 1 “cái nhìn” tổng thể như:

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Sạch Và Phân Lập Flavonoid Trong Cây Dược Liệu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

– Kỹ năng quan sát tổng thể: Quan sát không gian sống của heo, quan sát và đánh giá độ sạch của nguồn nước, của không khí chuồng nuôi, heo đã ăn những gì? Heo có thoải mái không? xem ngoài triệu chứng nổi mẩn, viêm da heo còn các triệu chứng nào khác không?…

– Nắm được dịch tễ vùng chăn nuôi: hiện tại trong vùng có các bệnh trên heo (các bệnh ở lợn) nào đang diễn ra không? thời gian gần đây mình có tiếp xúc với mầm bệnh nào không?…

– Kinh nghiệm thực tế với chính trại đó: ví dụ có những trại do thiết kế chưa hợp lý mà có 1 ô chuồng ngoài cùng heo luôn bị lạnh, ướt, stress chẳng hạn…

– Kỹ năng phân tích, nhận định vấn đề (muốn có được điều này bạn cần có kiến thức về thú y, kỹ năng, kinh nghiệm điều trị thực tế…).

Có thể bạn quan tâm:  Các Loại Thảo Dược Việt Nam - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Hy vọng, bài viết cung cấp được cho các bạn một góc nhìn tổng thể, sát thực và giúp ích được các bạn trong quá trình chăn nuôi.

Bạn có muốn xem thêm!!!

VietDVM team.

Chi tiết thông tin cho Heo nổi mẩn đỏ, viêm da làm sao để biết nguyên nhân? – VietDVM | Trang thông tin kiến thức Chăn nuôi UY TÍN…

Các nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ trên heo

Một số hình ảnh về các bệnh viêm da trên heo

Bệnh Circo – heo xuất hiện nhiều nốt đỏ, vết loét với kích thước khác nhau trên da
Heo mắc bệnh cúm heo – da nổi ửng đỏ toàn thân chứ không phải nổi từng nốt rõ ràng (một đàn heo bệnh thí nghiệm).
Bệnh tai xanh – Đàn heo sốt cao, đỏ ửng da, nằm li bì – heo con bị thâm quầng da xung quanh mắt
Bệnh Dịch tả – Các nốt mẩn lấm tấm, nhỏ đều (xuất huyết), chủ yếu xuất hiện ở vùng da mỏng

Trong thực tế, để chẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân gây bệnh, ngoài các kiến thức cơ bản như trên bạn còn cần phải vận dụng rất nhiều kiến thức, kỹ năng khác để có 1 “cái nhìn” tổng thể như:

– Kỹ năng quan sát tổng thể: Quan sát không gian sống của heo, quan sát và đánh giá độ sạch của nguồn nước, của không khí chuồng nuôi, heo đã ăn những gì? Heo có thoải mái không? xem ngoài triệu chứng nổi mẩn, viêm da heo còn các triệu chứng nào khác không?…

– Nắm được dịch tễ vùng chăn nuôi: hiện tại trong vùng có các bệnh trên heo (các bệnh ở lợn) nào đang diễn ra không? thời gian gần đây mình có tiếp xúc với mầm bệnh nào không?…

– Kinh nghiệm thực tế với chính trại đó: ví dụ có những trại do thiết kế chưa hợp lý mà có 1 ô chuồng ngoài cùng heo luôn bị lạnh, ướt…

– Kỹ năng phân tích, nhận định vấn đề (muốn có được điều này bạn cần có kiến thức về thú y, kỹ năng, kinh nghiệm điều trị thực tế…).

Trong bài viết này thuốc thú y hy vọng cung cấp được cho các bạn một góc nhìn tổng thể, sát thực và giúp ích được các bạn trong quá trình chăn nuôi.

Xem lại

Chi tiết thông tin cho Những nguyên nhân cơ bản gây ra triệu chứng nổi mẩn đỏ trên heo – Công ty Cổ Phần Nanovet…

Nguyên nhân gây ra lợn bị nổi mẩn đỏ

Một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng lợn bị nổi mẩn đỏ như:

Circo virus

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải nhắc đến đó chính là do một loại virus gây nên – virus Circo. Lợn thường mắc virus này vào khoảng từ 6 đến 8 tuần tuổi. Những nốt đỏ sẽ xuất hiện khắp toàn thân và có kích thước khác nhau. Khi đã lành, các vết đỏ sẽ khô lại và thành vảy bong ra.

Cúm heo

Mẩn đỏ do cúm có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn và lứa tuổi nào của lợn. Dấu hiệu để nhận biết nguyên nhân này đó chính là lợn sẽ nổi đỏ toàn thân chứ không nổi đỏ thành nốt. Những triệu chứng kèm theo có thể là sốt cao, nằm li bì. Nếu mẩn đỏ do nguyên nhân này thì thường cả đàn sẽ cùng mắc.

Lợn tai xanh

Xuất hiện ở mọi giai đoạn, kể cả khi lợn đã trưởng thành. Dấu hiệu đó chính là nổi mẩn đỏ toàn thân, sốt cao, nằm li bì. Do lúc này lợn rất mệt nên chúng sẽ bỏ ăn uống. Hiện tượng này sẽ kéo dài cả tuần nếu không được chữa trị kịp thời.

Một số triệu chứng nữa để các bạn có thể nhận biết như: lợn bị thâm quầng mắt. Đối với những chú heo đực có thể gặp hiện tượng đỏ 2 hòn cà, sau đó mới đỏ đến những vùng da khác. Khi mắc phải thì những con càng bé sẽ càng có tỷ lệ chết cao.

Dịch tả heo

Đối với dịch tả heo thì lợn sẽ bị nổi mẩn ở những vùng sau: vùng da tai, mõm, đuôi, tứ chi và vùng bụng dưới. Các nốt mẩn sẽ lấm tấm, khá nhỏ và xuất hiện đều. Triệu chứng thường gặp đó chính là sốt cao liên tục kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy. Bên ngoài phân bọc một màng nhầy màu trắng.

Khi mắc phải dịch tả thì heo có khả năng chết rất cao, thậm chí là 100%.

Lợn bị stress

Việc heo bị stress xảy ra khá thường xuyên trong quá trình nuôi heo. Stress có thể gặp khi heo cai sữa, đang trong giai đoạn tiêm phòng hoặc vừa bị thiến. Những nốt mẩn đỏ sẽ xuất hiện ở vùng da cổ, da bụng dưới, mép, tai và tứ chi. 

Dấu hiệu khi mắc phải là da lợn bị tím tái thành từng mảng chứ không nổi nốt. Khi chúng ta ấn tay vào sau đó bỏ ra thì đám tím đó vẫn không biến mất. Lúc này heo sẽ bỏ ăn, kích động đến mức động kinh. Ngược lại chúng cũng có thể lờ đờ, đi lại vô định hình, xoay vòng thậm chí khó thở.

Lợn bị ghẻ

Có thể mắc ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất vẫn là từ khi heo bắt đầu cai sữa đến khi trưởng thành. Các nốt mẩn đỏ do ghẻ thường khá to, bằng đầu ghim. Sau một khoảng thời gian những vết mẩn này sẽ lở loét và ra máu. 

Khi mắc phải lợn sẽ rất ngứa và chúng thường cọ vào thành chuồng để làm giảm ngứa. Khi mắc ghẻ thì tỷ lệ lây lan với những con trong đàn là rất nhanh. Chính vì vậy các bạn cần có hướng giải quyết sớm

Lợn mắc bệnh viêm màng phổi

Mắc nhiều nhất ở giống heo thịt khi đã trưởng thành. Khi mắc phải lợn sẽ tím tái toàn thân do thiếu oxy. Biểu hiện của bệnh thường là những mảng tím trên da chứ không nổi nốt đỏ. Heo sốt cao, bỏ ăn và thường nằm sấp. 

Một số triệu chứng khác mà các bạn có thể nhận ra đó chính là lợn bị ho, khó thở. Khi ho sẽ lẫn máu và bọt chảy ra từ mũi, miệng. Khi mắc phải bệnh này heo sẽ rất dễ chết đột ngột.

Lợn mắc tụ trùng huyết

Bệnh này thường mắc ở những chú heo 2 tháng tuổi trở lên. Toàn thân chúng sẽ nổi mẩn đỏ và bị xung huyết. Khi dùng tay ấn vào da và bỏ ra thì vẫn không hết đỏ. Bệnh này thường xảy ra đột ngột, mắc ở một vài cá thể. Khi thời tiết oi bức là thời gian mà lợn mắc phải bệnh này nhiều nhất.

Khi mắc phải bệnh này heo sẽ bỏ ăn và sốt. Một số con có thể bị chứng bụng chướng, khó thở thậm chí là viêm phổi.

Phòng tránh lợn bị nổi mẩn đỏ

Để phòng tránh lợn bị nổi mẩn đỏ bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Không gian nuôi heo phải thông thoáng và không nóng, không có ánh nắng gay gắt trực tiếp chiếu vào. Bên cạnh đó bạn cũng cần tiêm phòng vacxin cho lợn ngay từ nhỏ. Việc đó sẽ hạn chế rất nhiều nguy cơ mắc bệnh của lợn.

Bài viết trên đã đem đến nhiều điều bổ ích cho bạn chứ? Heo rất hay bị bệnh và tỷ lệ chết khá cao nếu mắc bệnh. Chính vì vậy bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận. Chúc các bạn thành công và thu được lợi nhuận cao trong quá trình nuôi heo.

Theo: Nguyễn Hiền

Bài viết liên quan

Chi tiết thông tin cho Nguyên nhân gây ra lợn bị nổi mẩn đỏ – Niên Giám Nông Nghiệp…

#1 Cúm heo – Khiến heo nổi đỏ toàn thân

Cúm heo là căn bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, khi bị bệnh các triệu chứng điển hình nhất là da nổi ửng đỏ toàn thân, heo sốt cao. bỏ ăn. đặc biệt heo luôn trong tình trạng mệt mỏi, nằm li bì, lây lan nhanh đặc biệt là cả đàn.

>>> Xem thêm: Bệnh cúm heo và cách phòng trị

#2 Bệnh Tai Xanh 

Cũng giống như cúm heo, bệnh tai xanh gặp phải ở mọi lứa tuổi trên heo, khi mắc bệnh heo bị đỏ ửng toàn thân nguyên nhân chính là do xung huyết mạch máu hoặc vùng da mỏng xuất huyết

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh tai xanh là:

– Heo bị sốt cao, đỏ ửng toàn thân, nằm li bì, bỏ ăn, bỏ uống có khi tình trạng này sẽ kéo dài trong thời gian hơn 1 tuần.

– Lợn con mắc bệnh sẽ khó đứng vững, vùng da ở mắt, lỗ hậu môn thâm 

– Lợn đực mắc bệnh sẽ đỏ ở 2 hòn cà.

– Đôi khi lợn gặp phải tình trạng thần kinh, xoay vòng không vững, lợn nái đẻ non, lợn càng nhỏ thì tỉ lệ chết càng cao.

>>> Xem thêm: Bệnh tai xanh – Nguyên nhân và cách phòng trị

#3 Do Circo Virus

Circo Virus cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc heo bị ửng đỏ, nổi mẩn toàn thân. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là xuất hiện nhiều nốt đỏ, cơ thể có những vết loét, trải qua thời gian, những vết loét này sẽ khô lại và hình thành vảy.

>>> Xem thêm: Bệnh Circo virus trên heo (PCV2)

Chi tiết thông tin cho 15+ Nguyên nhân dẫn tới heo sốt đỏ toàn thân…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lợn Bị Nổi Mẩn Đỏ Là Bệnh Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button