Thảo dược

Loãng Xương Là Gì – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Loãng Xương Là Gì có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Loãng Xương Là Gì trong bài viết này nhé!

Video: LOÃNG MÁU – CÁCH CHỮA BỆNH MÁU LOÃNG VỚI LÁ ĐẬU PHỘNG

Bạn đang xem video LOÃNG MÁU – CÁCH CHỮA BỆNH MÁU LOÃNG VỚI LÁ ĐẬU PHỘNG được cập nhật từ kênh Văn Võ Song Toàn từ ngày 2016-07-31 với mô tả như dưới đây.

LOÃNG MÁU – CÁCH CHỮA BỆNH MÁU LOÃNG VỚI LÁ ĐẬU PHỘNG

Dược liệu
– Lá cây Đậu phộng 50g
Thực hiện
– Sắc lấy nước uống, ngày 2 lần.

Youtube: http://www.youtube.com/user/isovani
Website: http://www.vanvoquoccuong.com
Website: http://www.hoangduytandongy.com
Facebook: https://www.facebook.com/vanvoquoccuong2014

#loãngmáu
#loangmau
#máuloãng
#mauloang
#bệnhmáuloãng
#benhmauloang
#chữabệnhmáuloãng
#cáchchữabệnhmáuloãng

Một số thông tin dưới đây về Loãng Xương Là Gì:

Loãng xương là gì?

Loãng xương (xốp xương, giòn xương) là tình trạng xương liên tục mỏng dần. Mật độ xương giảm dần theo thời gian khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và bị gãy dù chỉ với chấn thương nhẹ. Gãy xương do loãng xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào. Trong đó, thường gặp là gãy xương cột sống, xương đùi và xương cẳng tay. Một số xương khi bị gãy sẽ không có khả năng lành lại như xương cột sống và xương đùi. Các trường hợp này thường phải điều trị phẫu thuật với chi phí tốn kém. (1)

Bệnh thường tiến triển âm thầm. Người bệnh có thể cảm thấy đau mỏi không rõ ràng, chiều cao giảm dần, cột sống gù vẹo. Đây là những triệu chứng chỉ được phát hiện sau một thời gian dài. Một số trường hợp chỉ phát hiện bệnh khi đã có các dấu hiệu gãy xương.

Có thể bạn quan tâm:  Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Hà - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tuổi càng cao, tình trạng xốp xương sẽ càng tiến triển nặng hơn. Vì càng lớn tuổi, quá trình chuyển hóa xương có nhiều biến đổi gây ra các rối loạn trong quá trình tạo xương và hủy xương, dẫn tới giảm mật độ xương.

Dấu hiệu của bệnh loãng xương

Tình trạng mất xương (giảm mật độ xương) do loãng xương thường không có dấu hiệu rõ ràng. Người bệnh thường không biết mình mắc bệnh cho tới khi xương trở nên yếu, dễ gãy sau các sang chấn nhỏ như trẹo chân, té ngã, va đập. Những triệu chứng thường gặp của bệnh là: (2)

 • Giảm mật độ xương: Tình trạng này khiến xương cột sống có thể bị xẹp, gãy lún. Người bệnh thường bị các cơn đau lưng cấp, giảm chiều cao, dáng đi lom khom, gù lưng.
 • Đau nhức đầu xương: Đây là triệu chứng người bệnh dễ nhận thấy nhất khi bị giảm mật độ xương. Bệnh sẽ gây mỏi dọc các xương dài, thậm chí là bị đau nhức toàn thân như kim chích.
 • Đau tại vùng xương chịu trọng lực của cơ thể, các xương này gồm: xương cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối. Các cơn đau tái phát nhiều lần sau chấn thương. Người bệnh thường bị đau âm ỉ kéo dài. Cơn đau tăng dần khi vận động, di chuyển, đứng ngồi lâu; thuyên giảm khi nghỉ ngơi.
 • Đau tại cột sống, thắt lưng hay hai bên liên sườn: Tình trạng này làm ảnh hưởng tới những dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh đùi và thần kinh tọa. Các cơn đau ở lưng trở nặng khi người bệnh vận động mạnh hay bất ngờ thay đổi tư thế. Do đó, bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hiện các tư thế như cúi gập, xoay hẳn người.
 • Tình trạng giảm mật độ xương ở người tuổi trung niên có thể kèm những dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch, cao huyết áp, thoái hóa khớp

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Triệu chứng của loãng xương

Loãng xương không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ tới khi có triệu chứng thì loãng xương đã ở mức độ nặng. Khoảng 60% trường hợp xẹp đốt sống do loãng xương không có biểu hiện lâm sàng. Các triệu chứng phổ biến của loãng xương là: Đau lưng, giảm chiều cao, gù vẹo cột sống (còng lưng), gãy xương sau một chấn thương rất nhẹ.

Loãng xương không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ tới khi có triệu chứng thì loãng xương đã ở mức độ nặng.

Nguyên nhân gây loãng xương

 • Nguy cơ loãng xương tăng ở người cao tuổi, người nhẹ cân, người có lối sống tĩnh tại, ít hoạt động thể lực, nghiện rượu, café, thuốc lá, ăn chế độ ăn thiếu canxi và vitamin D.
 • Những người thiếu hormone sinh dục do cắt bỏ buồng trứng, mãn kinh sớm, mắc một số bệnh nội tiết.
 • Những người có tiền sử gãy xương (bản thân hoặc gia đình).
 • Bệnh còn tăng ở những người phải dùng một số thuốc kéo dài như Corticoid, thuốc chống động kinh…
Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Húng Quế Dùng Để Làm Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Chẩn đoán bệnh như thế nào?

Rất đơn giản, bằng kỹ thuật đo mật độ xương hấp phụ tia X năng lượng kép (DEXA) trên máy DEXXUM T của hãng OSTEOSYS với kỹ thuật rất đơn giản, nhanh gon (chỉ trong vòng 15 phút), không có hại là có thể chẩn đoán được loãng xương.

Vậy thì ai cần đo mật độ xương?

Những người trên 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ gây loãng xương như trên, tất cả những phụ nữ trên 65 tuổi, phụ nữ mãn kinh sớm, nam giới trên 70 tuổi nên đo kiểm tra lại mật độ xương trong quá trình điều trị (6 tháng đến 1 năm / 1 lần)

Cứ 3 người phụ nữ trên 50 tuổi thì có 1 người bị loãng xương, tỉ lệ này ở nam là 1/10

Chi tiết thông tin cho Bệnh loãng xương…

Triệu chứng loãng xương và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiến xương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ.
Loãng xương là nguyên nhân chính gây ra gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Gãy xương do loãng xương có thể gặp ở bất cứ xương nào, tuy nhiên hay gặp ở xương cột sống, xương đùi, xương cổ tay. Một số xương bị gãy có thể không lành lại được, trong đó xương cột sống và xương đùi là những xương lành lại rất khó khăn, trong hầu hết trường hợp phải phẫu thuật với chi phí tốn kém.
Bệnh loãng xương tiến triển thầm lặng. Thường người bệnh chỉ cảm thấy đau mỏi người không rõ ràng, giảm dần chiều cao, gù vẹo cột sống. Đây là những biểu hiện chỉ được phát hiện sau một thời gian dài. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện khi có những biểu hiện gãy xương.
Tình trạng loãng xương sẽ càng trở nặng hơn khi về già. Do độ tuổi này, mật độ xương không đảm bảo đủ mức cho phép để bảo đảm xương cứng chắc như lúc ở tuổi trưởng thành.

Nguyên nhân bệnh Loãng xương

Xương bình thường cần các khoáng chất canxi và phosphate để tạo thành. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống, việc hình thành các mô xương và xương có thể bị ảnh hưởng.
Xương là một cơ quan luôn trong trạng thái liên tục đổi mới, xương mới sẽ liên tục được tạo ra và xương cũ bị phá vỡ. Khi còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn, do đó khối lượng xương sẽ tăng lên. Hầu hết mọi người đạt được khối lượng xương cao nhất vào khoảng năm 20 tuổi. Khi lớn tuổi, khối lượng xương bị mất đi nhanh hơn được tạo ra, từ đó gây nên bệnh loãng xương.
Các nguyên nhân chính của bệnh loãng xương bao gồm

 • Lối sống sinh hoạt không hợp lý, ít vận động
 • Thường xuyên mang vác các vật nặng, lao động vất vả
 • Có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi
 • Giới tính: nữ giới có nguy cơ mắc bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới
 • Lượng canxi cho quá trình tạo xương lúc trẻ không được bổ sung đầy đủ, dẫn đến việc khi về già, cùng với sự lão hóa, quá trình tạo xương giảm xuống và quá trình hủy xương diễn ra nhanh, mạnh khiến cho mật độ xương giảm sút, làm cho xương giòn và yếu, giảm sức chịu lực và dễ gãy hơn.
Có thể bạn quan tâm:  Đăng Ký Tinh Dầu Miễn Phí - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Chi tiết thông tin cho Loãng xương: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị…

Loãng xương là gì?

Loãng xương hay còn được gọi là xương xốp, là tình tràng sức mạnh của xương suy yếu, không còn rắn chắc như bình thường.

Xương được cấu tạo nên từ các sợi collagen và khoáng chất. Sau khoảng 45 tuổi, một số thành phần của xương dần mất đi và gây tình trạng loãng xương. Xương không còn dày đặc và mạnh mẽ như trước. Lúc này, cấu trúc xương cũng dễ bị phá vỡ hơn bình thường, nhất là khi bạn gặp chấn thương như bị ngã.

Dấu hiệu bệnh loãng xương

Loãng xương có thể nhận biết qua những dấu hiệu mắt thường nhìn thấy hoặc bằng các kỹ thuật y khoa hiện đại.

Khi bị loãng xương, người bệnh có thể gặp những triệu chứng như:

–         Gãy xương sau một chấn thương nhẹ (ngã, va đập…)

Đây là dấu hiệu điển hình của loãng xương. Chỉ cần một cú ngã không quá mạnh cũng có thể bẻ gãy xương của bạn trong khi nó lại không thể làm chấn thương xương ở người bình thường.

Loãng xương có thể gặp ở bất cứ ai nhưng người già là đối tượng dễ mắc nhất

Những trường hợp gãy xương do loãng xương thường xảy ra ở các vùng như xương hông, cổ tay, đốt sống. Những chấn thương này nếu gặp ở người lớn tuổi có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, thậm chí bị liệt.

–         Đau lưng dai dẳng, đau khi cúi mình về phía trước

Đau lưng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhưng nó cũng là một triệu chứng khá phổ biến ở những người bị bệnh loãng xương. Tình trạng đau xương có thể xảy ra ở một đốt sống hoăc nhiều đốt bị gãy.

Có thể bạn quan tâm:  Luộc Trứng Vịt Lộn Trong Bao Lâu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Các đốt sống do loãng xương có thể bị gãy kể cả khi người bệnh không bị ngã, chấn thương. Đôi khi trọng lượng cơ thể, hoặc việc cúi người bất chợt, uốn cong về phía trước có thể gây đau lưng và ảnh hưởng đến hoạt động của phổi vì nó có ít chỗ để mở rộng trong lồng ngực.

Phải làm gì để ngăn ngừa loãng xương?

Các biện pháp sau đây có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất các thành phần của xương. Lời khuyên này là dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó là đặc biệt quan trọng nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương. Nếu bạn đã bị loãng xương, các biện pháp sau đây cũng có thể giúp để cố gắng làm chậm bất quá trình mất nguyên liệu xương.

Tập thể dục

Tập thể dục có thể hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương. Sự kéo xương của cơ bắp khi tập thể dục giúp kích thích các tế bào xương làm và củng cố xương của bạn. Đây là một cách rất tốt, và cũng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Tập thể dục bằng cách tạo điều kiện  cho bàn chân và chân của bạn chịu trọng lượng của cơ thể, chẳng hạn như đi bộ nhanh, thể dục nhịp điệu, khiêu vũ, chạy, vv. 

Đối với những người lớn tuổi, đi bộ thường xuyên là một khởi đầu tốt.  Đối với lợi ích nhất mà bạn nên tập thể dục thường xuyên – hướng tới ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải và thường xuyên. Vận động quá sức như chạy marathon có thể không được tốt như vậy. (Lưu ý: vì bơi không phải là tập thể dục mang trọng lượng, điều này không phải là quá hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.)

Bài tập tăng cường cơ bắp cũng rất quan trọng. Họ giúp đỡ để cung cấp cho sức mạnh để các cơ bắp hỗ trợ xung quanh xương. Điều này giúp tăng âm, cải thiện sự cân bằng, vv, có thể giúp ngăn ngừa bạn khỏi rơi. Ví dụ về các bài tập tăng cường cơ bắp nhưng bạn không nhất thiết phải nâng tạ trong phòng tập thể dục. Có một số bài tập đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà

Thực phẩm và chế độ ăn uống

Canxi và vitamin D rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Cơ thể bạn cần cung cấp đủ vitamin D để hấp thụ (mất) canxi mà bạn ăn hoặc uống trong chế độ ăn uống của bạn. Canxi – bạn có thể nhận được 1.000 mg canxi dễ dàng bằng cách: uống một lít sữa mỗi ngày (điều này có thể bao gồm bán tách kem hoặc sữa tách kem); cộng với ăn 50 g (2 oz) pho mát cứng như Cheddar hoặc Edam, hoặc một nồi sữa chua (125 g), hoặc 50 g cá mòi.

Bánh mì, sữa đậu nành giàu canxi, một số loại rau (cải xoăn xoăn, đậu bắp, rau bina, và cải xoong) và một số loại trái cây (mơ khô, quả sung khô và vỏ hỗn hợp) cũng là nguồn cung cấp canxi. Bơ, kem, pho mát và mềm không chứa nhiều canxi. Xem tờ rơi riêng canxi phong phú chế độ ăn uống để biết thêm chi tiết.

Vitamin D – chỉ có một vài loại thực phẩm mà là một nguồn cung cấp vitamin D. Khoảng 115 g (4 oz) nấu chín cá hồi hoặc cá thu nấu chín cung cấp 400 IU vitamin D. Cùng một lượng vitamin D cũng có thể được lấy từ 170 g (6 oz) cá ngừ hoặc 80 g (3 oz) của cá mòi (cả đóng hộp trong dầu). Vitamin D cũng được thực hiện bởi cơ thể của bạn sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời. Các tia cực tím trong ánh nắng mặt trời gây ra làn da của bạn để tạo ra vitamin D.

Tránh xa thuốc lá, rượu bia

Hóa chất từ thuốc lá có thể nhận được vào máu của bạn và có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, làm mất xương trầm trọng hơn. Nếu bạn hút thuốc, bạn nên cố gắng làm cho mọi nỗ lực để ngăn chặn.

Ngoài ra, bạn nên cố gắng cắt giảm lượng rượu của bạn nếu bạn uống nhiều hơn ba đơn vị rượu mỗi ngày. Tờ rơi riêng biệt được gọi là Lời khuyên để giúp bạn ngừng hút thuốc và uống rượu và có lý cung cấp thêm chi tiết.

Liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp thay thế hormone (HRT) chứa estrogen đã được sử dụng rộng rãi để ngăn ngừa loãng xương. Tuy nhiên, những phát hiện gần đây về nguy cơ sức khỏe lâu dài tiềm năng của HRT có nghĩa rằng nó được bây giờ không thường được sử dụng cho mục đích này (ngoại trừ ở những phụ nữ đã có một thời kỳ mãn kinh sớm).

Điều này là do sự gia tăng nguy cơ nhỏ bị ung thư vú và bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) nếu HRT được sử dụng trong thời gian dài.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: /la-mo-long-co-tac-dung-gi-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/

Chi tiết thông tin cho Loãng xương – Nguyên nhân, dấu hiệu và cách ngăn ngừa…

Loãng xương là gì?

Loãng xương xảy ra khi xương mất dần canxi, khiến xương bị xốp, yếu và trở nên dòn và dễ gãy hơn. Nhiều người thường chủ quan với bệnh loãng xương do bệnh diễn tiến chậm theo thời gian, tuổi tác. Đến khi người bệnh cảm thấy đau, nhức trong xương là bệnh đã trở nặng, lúc đó người bệnh mới khám và dùng thuốc điều trị thì khó có cơ hội phục hồi do hệ xương trong cơ thể đã bị hao mòn quá nhiều. Tình trạng loãng xương sẽ càng trở nặng hơn khi về già. Do độ tuổi này, mật độ xương không đảm bảo đủ mức cho phép để bảo đảm xương cứng chắc như lúc ở tuổi trưởng thành.

Có thể bạn quan tâm:  Xuyên Khung Có Tác Dụng Gì - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm theo thời gian, tuổi tác và không có dấu hiệu rõ ràng cho đến khi bệnh nặng

Những nguyên nhân gây loãng xương chủ yếu

 • Nguyên nhân đầu tiên xảy ra do lối sống sinh hoạt không hợp lý, lối sống ít vận động,… Theo các khảo sát gần đây thì độ tuổi mắc bệnh loãng xương có xu hướng ngày càng sớm hơn trước rất nhiều.
 • Những người thường xuyên mang vác các vật nặng, lao dộng vất vả hoăc những người có chế độ dinh dưỡng thiếu canxi là những đối tượng dễ mắc bệnh loãng xương. Bệnh loãng xương cũng thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới.
 • Một nguyên nhân khác nữa là do lượng canxi cho quá trình tạo xương lúc trẻ không được bổ sung đầy đủ, dẫn đến việc khi về già, cùng với sự lão hóa, quá trình tạo xương giảm xuống và quá trình hủy xương diễn ra nhanh, mạnh khiến cho mật độ xương giảm sút, làm cho xương giòn và yếu, giảm sức chịu lực và dễ gãy hơn.

 

Cơn đau do loãng xương thường xuất hiện ở vùng chịu gánh nặng của cơ thể như đầu gối

Các triệu chứng thường gặp của bệnh loãng xương

Loãng xương thường không có triệu chứng gì đặc hiệu, dấu hiệu thường thấy là đau,  giảm chiều cao và khòm lưng.

 • Đau nhức đầu xương: một trong những triệu chứng loãng xương dễ nhận thấy nhất là cảm giác đau nhức các đầu xương, bạn sẽ cảm thấy mỏi dọc các xương dài, thậm chí đau nhức như bị kim chích toàn thân
 • Đau ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể thường xuyên như: cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối, những cơn đau lặp lại nhiều lần sau chấn thương, cơn đau thường âm ỉ và kéo dài lâu. Những cơn đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ thuyên giảm khi nằm nghỉ.
 • Đau ở cột sống, thắt lưng hoặc hai bên liên sườn, gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh đùi và thần kinh toạ. Những cơn đau trở nặng khi bạn vận động mạnh hoặc bất ngờ thay đổi tư thế. Vì vậy, người có dâu hiệu bị loãng xương thường rất khó thực hiện những tư thế như cúi gập người hoặc xoay hẳn ngườ
 • Đối với những người ở lứa tuổi trung niên, loãng xương thường đi kèm với các dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch, thoái hoá khớp, cao huyết áp,…
Có thể bạn quan tâm:  Túi Chườm Thảo Mộc Sau Sinh - Thảo mộc cho mọi nhà

Bạn cần hiểu rõ về bệnh loãng xương, cũng như các nguyên nhân và triệu chứng để biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài những chú ý kể trên, bạn cũng cần đi kiểm tra mật độ xương để có thể có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất. Để ngăn ngừa bệnh loãng xương, bạn cũng nên tập thói quen uống sữa giàu canxi để củng cố sức khỏe xương khớp. Mong rằng với bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh loãng xương từ đó có cách phòng bệnh hiệu quả.

BS Ngô Thị Phi Yến

Trung tâm dinh dưỡng Vinamilk

Mua ngay Canxi Pro tại đây: /ba-kich-co-tac-dung-gi-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/

Chi tiết thông tin cho Loãng xương là gì? Đâu là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh? – Sữa bột người lớn Vinamilk…

Triệu chứng của bệnh

Bệnh diễn biến âm thầm, không có triệu chứng khi mới mắc, khi có dấu hiệu lâm sàng thường là lúc đã có biến chứng.

Các triệu chứng phổ biến của loãng xương là: Đau lưng, giảm chiều cao, gù vẹo cột sống (còng lưng), gãy xương sau một chấn thương rất nhẹ.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh loãng xương

Một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ loãng xương như:

– Kém phát triển thể chất, ít hoạt động thể lực, thói quen hút thuốc lá hay sử dụng quá nhiều rượu bia, cà phê.

– Tiền sử gia đình có cha, mẹ bị loãng xương hoặc gãy xương do loãng xương, tiền sử bản thân có gãy xương.

– Bị mắc một số bệnh như thiểu năng tuyến sinh dục nam và nữ, bệnh mạn tính đường tiêu hóa, bệnh nội tiết, bệnh thận mạn, viêm khớp dạng thấp hoặc cần sử dụng dài hạn một số thuốc (thuốc chống động kinh, thuốc chống đông, kháng viêm nhóm corticostiroids).

Xét nghiệm chẩn đoán

Đo khối lượng xương bằng phương pháp hấp phụ năng lượng tia X kép (DXA) là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán loãng xương của WHO, phương pháp để chẩn đoán xác định, phát hiện nguy cơ bị bệnh, dự báo nguy cơ gãy xương và theo dõi điều trị loãng xương. 

Đối tượng cần đo loãng xương

– Tất cả phụ nữ > 65 tuổi và nam giới > 70 tuổi

– Tiền sử gãy xương sau 50 tuổi

– Phụ nữ sau mãn kinh dưới 65 tuổi và nam giới từ 50 đến 69 tuổi kèm một trong số các yếu tố nguy cơ

– Tiền sử gia đình gãy xương

– Trọng lượng cơ thể thấp

– Sử dụng thuốc làm gia tăng nguy cơ mất xương: corticosteroids, thuốc chống động kinh, ức chế bơm protons…..

– Một số bệnh lý kèm theo: viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, cường giáp, ….

Điều trị loãng xương

– Các biện pháp không dùng thuốc

 + Chế độ dinh dưỡng: cung cấp đầy đủ nhu cầu hàng ngày về canxi, vitamin D, protein và các khoáng chất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:  Tác Hại Của Cây Chùm Ngây - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

 + Chế độ luyện tập và vận động: duy trì thường xuyên hoạt động thể lực và các bài tập làm tăng khối lượng xương, khối cơ và sức cơ. Các hoạt động thể lực có ích như đi bộ, đạp nhẹ, thái cực quyền, khiêu vũ, aerobic, yoga, bơi lội, tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người. Người bệnh nên duy trì hoạt động thể lực đều đặn, vừa sức, ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

 + Thay đổi lối sống: ngưng hút thuốc, hạn chế rượu bia, hạn chế muối, tránh lạm dụng thuốc

 + Các biện pháp phòng tránh té ngã: đảm bảo an toàn nơi ở và làm việc ( sử dụng tay vịn lối đi lại, đảm bảo ánh sáng,nền nhà không trơn trượt, sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi lại nếu cần, tránh té ngã trong tập luyện và sinh hoạt hàng ngày)

– Các thuốc điều trị

Nhóm Biphosphonates (BP) là nhóm thuốc thường được lựa chọn đầu tiên trong điều trị loãng xương cho hầu hết các loại loãng xương. Thuốc còn có thể sử dụng để phòng ngừa cho những đối tượng có nguy cơ loãng xương. 

Khoa Nội Tổng hợp 

Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng

Chi tiết thông tin cho Loãng xương: Cách phát hiện và phòng ngừa…

1. Bệnh loãng xương là gì

Tình trạng mật độ các chất trong xương giảm dần gây mỏng xương khiến chúng trở nên giòn hơn, xốp hơn và dễ tổn thương khi có tác động lực từ bên ngoài được gọi là loãng xương. Phần lớn vấn đề này thường xảy ra với những người cao tuổi, loãng xương khiến xương khớp họ dễ dàng nứt, gãy và gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi. Trong một số trường hợp, bệnh nhân cần sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật, gây tốn kém cao. 

Thông thường, xương đùi, xương cổ tay, xương cột sống sẽ có tỉ lệ loãng xương nhanh chóng hơn so với các bộ phận khác. Lý giải nguyên nhân về tình trạng loãng xương thường gặp ở người cao tuổi, các chuyên gia cho rằng ở giai đoạn đó, quá trình chuyển hóa xương bắt đầu gặp nhiều tác nhân tiêu cực gây rối loạn và dẫn đến suy yếu.

Những đối tượng khi đối diện với tình trạng loãng xương thường có cảm giác đau nhức, dễ tổn thương, gãy nứt khi té ngã, thậm chí là vấp rất nhẹ. Đồng thời, một số người còn có hiện tượng còng lưng, đau lưng, cân nặng suy giảm, không thể thẳng người khi đi, đứng,…

Theo kết quả thống kê của một số tổ chức y tế thế giới, tỉ lệ loãng xương ở phụ nữ châu Á thường ở mức rất cao, thậm chí nhiều trường hợp mật độ xương ở mức thấp hơn so với mức trung bình. Hiện nay, bên cạnh nguyên nhân tuổi tác còn có rất nhiều tác động khác dẫn đến tình trạng này. Do đó, nên sớm nhận biết các dấu hiệu điển hình và tiến hành can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa xương khớp.

Có thể bạn quan tâm:  Túi Chườm Thảo Mộc Sau Sinh - Thảo mộc cho mọi nhà

Loãng xương nếu không sớm tiến hành điều trị có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm

2. Những triệu chứng loãng xương thường gặp   

Bệnh thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng, đặc trưng, triệu chứng loãng xương chỉ biểu hiện khi đã bắt đầu xuất hiện những biến chứng, cụ thể:

 • Hình thành những cơn đau nhức xương khớp dữ dội, đặc biệt là đau lưng mức độ cấp tính và mãn tính.

 • Cột sống bệnh nhân có thể bị biến dạng với những biểu hiện như: cột sống bị vẹo, gù, các đốt sống có thể bị gãy gây giảm chiều cao.

 • Loãng xương gây ảnh hưởng trực tiếp đến lồng ngực và các thân đốt sống, nếu không có biện pháp can thiệp phù hợp có thể khiến bệnh nhân có triệu chứng đau ngực, khó thở,…

 • Một trong những triệu chứng nghiêm trọng của loãng xương đó là tình trạng gãy xương khi gặp các chấn thương nhẹ, thậm chí không rõ chấn thương. Triệu chứng này thường phổ biến tại đầu dưới của xương quay, cổ xương đùi, đốt sống,…

 • Những vùng xương chịu áp lực lớn của cơ thể thường sẽ có biểu hiện đau nhức rõ ràng hơn. Các cơn đau thường dai dẳng, kéo dài, lặp đi lặp lại và không có dấu hiệu thuyên giảm. Đồng thời đau dữ dội hơn khi hoạt động, mang vác các vật nặng.

 • Ngoài ra, triệu chứng loãng xương còn biểu hiện kèm các biểu hiện như giãn tĩnh mạch, thoái hóa khớp, cao huyết áp, khó khăn trong thực hiện các tư thế như cúi, gập người,…

Triệu chứng loãng xương phổ biến là những cơn đau nhức khó chịu

Mỗi cá nhân khi phát hiện những triệu chứng loãng xương nêu trên cần sớm tìm hiểu và tiến hành lựa chọn cơ sở thăm khám chất lượng, chuyên nghiệp để được kiểm tra và đưa ra giải pháp phù hợp. 

3. Nguyên nhân gây loãng xương và biện pháp phòng ngừa

Nguyên nhân dẫn đến loãng xương

Tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến loãng xương, ngoài ra còn có các yếu tố tác động sau:

 • Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều gây suy giảm nồng độ Estrogen thường có nguy cơ cao đối diện với bệnh loãng xương. trong khi đó, nồng độ Testosterone thấp là nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới.

 • Chế độ dinh dưỡng không khoa học, thiếu dưỡng chất, đặc biệt là các chất có lợi cho xương khớp như: Canxi, Vitamin D, Omega-3,… hoặc gặp phải triệu chứng rối loạn ăn uống.

 • Tác dụng phụ của thuốc do sử dụng thuốc Corticosteroid, Heparin trong thời gian dài, không theo sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn.

 • Không có thói quen rèn luyện thể dục thể thao, mức độ hoạt động thấp, ngồi nhiều có thể dẫn đến xương khớp suy yếu.

 • Các chất kích thích như bia, rượu, thuốc là được xem là tác nhân gây hại, đẩy nhanh và suy yếu hệ thống xương khớp.

 • Đối tượng thường xuyên lao động vất vả, khuân vác các vật nặng sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về xương khớp so với người bình thường.

 • Trong giai đoạn hình thành và phát triển hệ thống xương khớp không cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cũng là nguyên nhân dẫn đến lão hóa, suy giảm xương khớp nhanh chóng khi về già.

Có thể bạn quan tâm:  Luộc Trứng Vịt Lộn Trong Bao Lâu - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Người cao tuổi nếu không có biện pháp ngăn chặn thường có nguy cơ loãng xương nhanh chóng

Biện pháp khắc phục loãng xương

Để ngăn chặn và làm chậm quá trình suy giảm mật độ xương khớp, bên cạnh xác định được nguyên nhân gây bệnh để khắc phục, mỗi cá nhân cần lưu ý:

 • Cung cấp đủ lượng Canxi cần thiết cho cơ thể mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống.

 • Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để tiến hành sử dụng các dạng viên uống bổ sung dưỡng chất có lợi cho xương khớp.

 • Thường xuyên tiến hành đo loãng xương để kiểm tra và sớm phát hiện ra dấu hiệu loãng xương.

 • Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh loãng xương nên thực hiện tái khám định kỳ để được theo dõi, khắc phục.

 • Tuân thủ các chỉ định của y bác sĩ, không tự ý kê đơn và sử dụng thuốc Tây y, Đông y cũng như các biện pháp dân gian.

 • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao mức chịu tải trọng của cơ thể, tăng cường sức mạnh tại các cơ.

 • Tránh để té ngã hay các tác động lực lớn lên xương khớp dẫn đến nứt gãy xương.

Rèn luyện thể dục, thể thao phù hợp giúp tăng cường sức khỏe hệ xương khớp

Theo thời gian, sự lão hóa của hệ thống xương khớp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi cá nhân cần có biện pháp phù hợp về chế độ ăn uống, sinh hoạt để làm chậm quá trình này. Đồng thời, khi phát hiện những triệu chứng loãng xương, cần sớm gặp bác sĩ có chuyên môn để được kiểm tra, tư vấn khắc phục. 

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC tự hào là cơ sở thăm khám được đầu tư hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại trong việc đo loãng xương, xét nghiệm sinh hóa – huyết học,… Cùng đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp, cam kết sẽ đem đến kết quả thăm khám, điều trị tốt nhất. Tổng đài chăm sóc khách hàng và đặt lặt thăm khám nhanh nhất: 1900 56 56 56.

Chi tiết thông tin cho Triệu chứng loãng xương và phương pháp phòng ngừa hiệu quả…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Loãng Xương Là Gì

loãng máu, loang mau, máu loãng, mau loang, bệnh máu loãng, benh mau loang, chữa bệnh máu loãng, cách chữa bệnh máu loãng, chua benh mau loang, cach chua benh mau loang, bệnh loãng máu, benh loang mau, chua benh loang mau, triệu chứng máu loãng, máu loãng khó đông, điều trị bệnh máu loãng, cách chữa trị bệnh máu loãng, bệnh máu loãng ở trẻ em, bệnh máu loãng ở người lớn, isovani, hetuanhoantv1, van vo quoc cuong, hoang duy tan, hoàng duy tân

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Loãng Xương Là Gì này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Loãng Xương Là Gì trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button