Thảo dược

Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa:

Nội dung chính

1. Thời điểm rụng trứng

Thời điểm lý tưởng nhất để thụ thai chính là thời gian rụng trứng. Trứng có tuổi thọ trung bình từ 12 – 24 giờ, trong khi tinh trùng có khả năng sống 3 – 5 ngày trong âm đạo.

Nếu bạn muốn có em bé sớm, thì đây là khoảng thời gian dễ dàng nhất để thụ tinh. Biết trước thời gian rụng trứng giúp bạn chủ động hơn trong quan hệ vợ chồng cũng như sắp xếp thời gian cho những kế hoạch dài hạn trong cuộc sống. Điều này cũng đặc biệt có ý nghĩa với những cặp vợ chồng đang mong ngóng sớm có em bé.

2. Dấu hiệu rụng trứng qua những thay đổi của cơ thể

Có thể tự nhận biết sớm dấu hiệu rụng trứng có thể qua những thay đổi trong cơ thể.

Khi trứng chuẩn bị rụng, khi lượng hormone trong cơ thể thay đổi thì cơ thể người phụ nữ cũng sẽ cảm thấy khác một chút trong người. Một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang chuẩn bị rụng trứng có thể là:

Ở âm đạo và cổ tử cung:

Xuất hiện dịch nhầy màu trắng trong nhiều hơn hẳn ngày bình thường. Dịch nhầy cổ tử cung có sự chuyển biến khác nhau cũng là một dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng mà phụ nữ có thể dễ dàng nhận thấy.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Chất Thảo Dược Trị Mụn - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Thông thường, trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy nhớt này sẽ tăng nhiều cả về lượng và độ ẩm. Hết giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy này sẽ giảm dần, đến sau chu kỳ kinh nguyệt thì về mức thấp nhất.

Dịch nhầy màu trắng này có tác dụng loại bỏ tinh trùng có chất lượng kém, lượng tiết ra phụ thuộc vào hàm lượng hormon trong cơ thể nên có thể dùng để nhận biết dấu hiệu rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể thường tăng

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ thường tăng trong thời gian rụng trứng

Đến thời kỳ kinh nguyệt, nồng độ các hormone thay đổi kéo theo nhiệt độ trong cơ thể người phụ nữ thường tăng nhẹ, nhưng thông thường sẽ không quá 1°C.

Dùng nhiệt kế kỹ thuật số đo lại nhiệt độ cơ thể sẽ cho độ chính xác tốt vì mức chênh nhiệt độ không nhiều. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố như sốt nhẹ do cảm, thời tiết nắng nóng, uống rượu bia hoặc chất kích thích…

Ở ngực: Ngực nở to hơn, có cảm giác bị căng cứng, thậm chí có thể hơi đau.

Một số dấu hiệu khác: Có thể đau bụng dưới hoặc vài biếu hiện nhẹ của đau đầu, đau nửa đầu, buồn nôn hoặc chán ăn. Nhu cầu “gần gũi” của người vợ tăng cao hơn bình thường….

3. Các phương pháp xác định ngày rụng trứng

Ngoài những thay đổi của cơ thể có thể tự nhận biết được, phụ nữ cũng có thể dùng một số phương pháp khác, tuy đơn giản nhưng vô cùng hữu hiệu để nhận biết.

3.1. Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày an toàn hoặc ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến mà chị em thường truyền tai nhau. Tuy nhiên, do số ngày trong chu kỳ kinh của mỗi chị em có thể khác nhau đôi chút, do đó, chị em có thể tham khảo cách tính sau nhé:

 • Với chu kỳ ngắn nhất: Hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18=7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất chính là ngày thứ 7 tính từ sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Với chu kỳ dài nhất: Tương tự như trên nhưng bạn hãy trừ 11 ngày. Ví dụ như chu kỳ là 30 ngày. (30-11=19). Với cách tính ngày rụng trứng này thì khoảng thời gian dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 cho đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Với cách này bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng ít nhất 8 tháng liên tục

Có thể tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

3.2. Sử dụng que thử rụng trứng

Với một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì đây là cách đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả. Que thử rụng trứng thử nước tiểu nhằm kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH). Bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK nếu hiện kết quả dương tính 2 vạch (positive) thì bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng là điều mà nhiều chị em băn khoăn. Phụ nữ lưu ý, là sử dụng que thử rụng trứng phải dùng nhiều que, thử nhiều lần để phát hiện khi nồng độ hormon LH bắt đầu tăng. Phải theo dõi liên tục, tử khi các que thử cho kết quả âm tính, sau đó chuyển sang dương tính mới có thể phát hiện chính xác. Chị em cũng lưu ý là nên thử vào một thời gian nhất định hằng ngày để cho kết quả chính xác hơn.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng:

 • Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm trứng rụng.
 • Que thử hiện 2 vạch, màu sắc giống hoặc gần giống nhau: Sắp tới ngày rụng trứng.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng của bạn sẽ trong khoảng 12 – 24 giờ tới.
 • Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch phía trên càng mờ nghĩa là ngày rụng trứng càng xa.

Sử dụng que thử rụng trứng đặc biệt hữu ích với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không được đều

3.3. Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Siêu âm nang noãn trứng là một phương pháp có độ chính xác cao hơn những phương pháp thông thường khác, đặc biệt hữu ích cho những chị em chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong chờ có bé, tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chị em phải đầu tư thời gian hơn để đến cơ sở y tế thăm khám.

Siêu âm rụng trứng cho phép bạn biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa, vì nó sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai. Qua siêu âm, bác sĩ sẽ cho biết trứng lớn cỡ nào, nhờ đó xác định khoảng thời gian trứng rụng để từ đó hướng dẫn khoảng thời gian vợ chồng có thể quan hệ tình dục nhằm tăng khả năng có thai.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám, Quý khách vui lòng đặt hẹn với các Bệnh viện thuộc hệ thống Y tế trên toàn quốc để được phục vụ tốt nhất.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Chi tiết thông tin cho Cách tự nhận biết dấu hiệu rụng trứng…

1. Quá trình trứng rụng tự nhiên ở phụ nữ

Cơ thể phụ nữ ở độ tuổi sinh sản sẽ luôn xảy ra chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, một số người có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Sự rụng trứng điển hình thường diễn ra ở ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, là khi trứng phóng ra khỏi buồng trứng và di chuyển xuống ống dẫn trứng. Lúc này, tinh trùng sẽ có cơ hội gặp trứng khi quan hệ tình dục để thụ tinh, nếu thành công trứng sẽ di chuyển về tử cung, phát triển thành phôi thai.

 Trứng rụng là thời điểm lý tưởng cho việc thụ thai

Nếu trứng rụng không được thụ tinh sẽ tự phân hủy, được đưa ra ngoài cùng niêm mạc tử cung bong ra khi đến kỳ kinh nguyệt. Thực tế việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó bởi chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau, hơn nữa cũng không ổn định. Bên cạnh đó, trứng có thể rụng nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng, dấu hiệu nhận thấy cũng rất khó xác định.

Cách xác định chung nhất là thời điểm trước và sau 4 ngày tính từ điểm chính giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Dựa trên thời điểm trứng rụng này, nhiều chị em tính toán nhận biết ngày rụng trứng để chọn thời điểm dễ thụ thai nhất hoặc tránh mang thai.

2. Những dấu hiệu sắp rụng trứng có thể nhận biết

Ngoài tính toán thời điểm rụng trứng qua chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể nhận biết dấu hiệu sắp rụng trứng để phòng tránh mang thai hoặc tăng cơ hội mang thai như mong muốn.

 Nhiệt độ cơ thể thường tăng lên trong thời gian rụng trứng

2.1. Thay đổi nhiệt độ cơ sở

Thực tế nhiệt độ cơ sở được ghi nhận khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn, thường ổn định ở khoảng 36,5 độ C. Tuy nhiên trong thời gian rụng trứng, nhiệt độ thường tăng lên khoảng 37 độ C không do bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe này.

Bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng trước khi xuống giường, theo dõi trong vài tháng để xác định được biểu đồ chu kỳ chính xác. Thời điểm trứng rụng dễ thụ thai nhất là khoảng 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ sở đạt đỉnh.

2.2. Dịch nhầy âm đạo

Người phụ nữ tiết dịch nhầy âm đạo trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên ở ngày trứng rụng, do cơ thể sản sinh nhiều hormone estrogen nên dịch nhầy sẽ dai và trong hơn, sờ vào cảm giác như lòng trắng trứng.

Tuy nhiên nếu dịch nhầy tử cung có màu sắc khác thường, mùi hôi thì đây có thể không phải là dấu hiệu rụng trứng mà nó cảnh báo nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Ngoài kiểm tra màu sắc, bạn có thể dùng 2 ngón tay kéo dài dịch tiết âm đạo, nếu nó có độ dính, ẩm ướt và co giãn nghĩa là bạn đang trong giai đoạn rụng trứng. Đây cũng là thời điểm tỉ lệ thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

 Dịch nhầy âm đạo trong, dai trong thời gian rụng trứng

2.3. Xuất hiện đốm máu

Đốm máu thường xuất hiện vào ngày trứng rụng, có dạng màu nâu hoặc đốm máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng vỡ ra để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. 

Tuy nhiên cần phân biệt đốm máu ở ngày rụng trứng với hiện tượng xảy ra liên tục do nhiễm trùng hoặc thai ngoài tử cung.

2.4. Tăng ham muốn tình dục

Vào ngày trứng rụng, do hormone nữ estrogen tăng cao nên người phụ nữ cũng thường có ham muốn tình dục cao hơn, họ trở nên quyến rũ hơn trong mắt người bạn đời. Thông thường ham muốn tình dục tăng kéo dài trong khoảng 6 ngày, trùng với việc sản xuất hormone LH, khi hormone này đạt đỉnh thì ham muốn cũng lớn nhất.

2.5. Sưng đầu ngực, đau vú

Nhũ hoa của chị em sẽ trở nên nhạy cảm hơn, bầu ngực cũng to, đầy đặn và căng cứng hơn trong ngày rụng trứng. Tình trạng này cũng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Cơn đau, sưng đầu ngực thường tiếp diễn cho tới khi bắt đầu lại chu kỳ kinh nguyệt, tình trạng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ. Nếu khó chịu, bạn có thể mặc áo rộng, massage ngực hoặc chườm nóng – lạnh để thoải mái hơn nhé.

Đau bụng dưới</a> là dấu hiệu trứng rụng” src=”//ImagePath/images/20201009/20201009_trung-rung-4.png”>

 Đau bụng dưới là dấu hiệu trứng rụng

2.6. Đau bụng dưới và vùng chậu

Rất nhiều chị em phụ nữ có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng qua cảm giác đau, căng nhẹ vùng bụng dưới hoặc vùng chậu. Tình trạng này thường không kéo dài, chỉ diễn ra trong khoảng vài phút hoặc vài giờ. Đi kèm với cảm giác khó chịu vùng bụng, chị em có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, chuột rút,…

2.7. Cổ tử cung mở rộng

Khi chuẩn bị đến thời điểm trứng rụng, cổ tử cung bị kích thích trở nên mềm và mở rộng hơn để chuẩn bị tiếp nhận trứng. Tuy nhiên thay đổi này khá khó để nhận biết. Nếu muốn kiểm tra sự thay đổi cổ tử cung, bạn có thể thực hiện như sau:

Đứng ở vị trí giống như khi đặt tampon, đặt 1 chân lên cao (bồn cầu) rồi dùng ngón tay đưa vào âm đạo. Nếu trong thời gian trứng rụng, bạn sẽ cảm nhận được cổ tử cung mềm hơn, giống như da vùng chóp mũi.

Thực tế, dấu hiệu trứng rụng ở mỗi chị em phụ nữ là khác nhau, hơn nữa cũng thay đổi giữa các chu kỳ nên muốn tính toán chính xác thời điểm này, cần dựa trên nhiều dấu hiệu kết hợp. 

3. Làm gì để tăng tỉ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng

Quan hệ tình dục trong giai đoạn trứng rụng có khả năng thụ thai thành công cao nhất so với các thời điểm khác của chu kỳ. Lý thuyết thì chị em chỉ cần quan hệ tình dục 1 lần trong giai đoạn này thôi, nhưng nếu đang mong chờ có con hoặc sức khỏe sinh sản không đạt tốt nhất thì có thể quan hệ tình dục hàng ngày trong suốt thời gian này. 

 Tính toán thời điểm trứng rụng giúp tăng cơ hội mang thai

Tốt nhất là trước rụng trứng 2 ngày kéo dài đến sau rụng trứng 2 ngày. Muốn tính toán chính xác ngày rụng trứng thì chị em phụ nữ cần quan sát các đặc điểm, ghi chép dấu hiệu cơ thể khi rụng trứng để dự đoán.

Nếu cần tư vấn thêm về sức khỏe sinh sản, thụ thai, hãy liên hệ với MEDLATEC qua hotline 1900 56 56 56.

Chi tiết thông tin cho 8 dấu hiệu nhận biết thời điểm ngày trứng rụng điển hình…

1. Hiện tượng rụng trứng là gì

Đối với người phụ nữ buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng. Trong mỗi chu kỳ kinh, buồng trứng sẽ có từ 5-12 nang trứng. Khi các nang trứng phát triển sẽ tạo ra hormone estrogen. Nếu nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, cơ thể của chị em sẽ tiết ra hormone Luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Hàng tháng, sẽ có 1-2 quả trứng trưởng thành được phóng thích. Sau đó, trứng di chuyển từ buồng trứng qua ống dẫn trứng và vào tới tử cung. Tại đây, nếu trứng gặp được tinh trùng trong 12-24 giờ sẽ xuất hiện sự thụ tinh.

Quá trình thụ tinh diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Sau khi được thụ tinh, sẽ mất 3-4 ngày để trứng đi từ ống dẫn trứng vào tử cung và làm tổ trong buồng tử cung. Trường hợp ngược lại, nếu trứng và tinh trùng không gặp được nhau, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và tiếp tục tạo thành kinh nguyệt mà mỗi tháng chị em vẫn thường gặp.

Hiện tượng rụng trứng xảy ra hàng tháng ở chị em

2. Ngày rụng trứng là ngày nào

Ngày rụng trứng của phụ nữ phụ thuộc vào chu kỳ kinh của mỗi người. Với những chị em có chu kỳ kinh ổn định, đều (28 ngày) thì ngày rụng trứng thường nằm trong thời gian từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ. Còn với những người có chu kỳ kinh nguyệt dài (30 – 40 ngày), ngày rụng trứng có thể rơi vào khoảng từ ngày 15 – 20 của chu kỳ hoặc muộn hơn một chút.

3. Dấu hiệu trứng đã rụng rồi

Ở mỗi phụ nữ dấu hiệu rụng trứng là khác nhau, thậm chí có trường hợp không xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng phổ biến nhất:

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Nếu như gần đến thời điểm rụng trứng thân nhiệt của chị em có giảm nhẹ đôi chút thì sau khi trứng đã rụng nhiệt độ cơ thể lại tăng lên. Tăng thân nhiệt báo hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định và thực hiện trong chu kỳ kinh nguyệt thì mới phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của mình.

3.2 Tiết nhiều dịch âm đạo

Vào ngày trứng vừa rụng xong, để ý dịch tiết âm đạo, chị em sẽ thấy chúng ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời, chất dịch nhầy này cũng đặc hơn và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu đôi chút vì âm đạo luôn ẩm ướt. Tuy nhiên, chất dịch nhầy lại mang đến tác dụng khá thú vị.

Sự trơn ướt của dịch nhầy có thể bảo vệ và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển của tinh trùng vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao trong ngày rụng trứng, việc quan hệ tình dục dễ dẫn đến thụ thai đạt kết quả cao hơn.

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Chị em có thể nhận biết rụng trứng khi cảm thấy cơ thể của mình tràn đầy năng lượng hơn. Đó là thời điểm trứng đã rụng rồi khiến lượng hormone estrogen tăng cao. Khi tinh thần vui vẻ, mọi thứ xung quanh vì thế trở nên đáng yêu hơn, từ đó chị em cũng phấn chấn và tăng thêm hứng thú với công việc.

3.4 Đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh, nếu chị em thấy ngực hơi căng tức hoặc sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Lúc này, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao dẫn đến hiện tượng đau ngực cho chị em.

3.5 Chảy máu do rụng trứng

Mặc dù rất ít gặp nhưng cũng có một số chị em đã từng trải qua dấu hiệu rụng trứng và thụ thai này rồi. Nếu quan sát, chị em sẽ thấy ở đáy quần lót có một vài vệt máu nhỏ. Nguyên nhân là do hormone estrogen sụt giảm tại thời điểm rụng trứng gây ra hiện tượng chảy máu.

Chảy máu là dấu hiệu nhận biết trứng đã rụng rồi

3.6 Nhu cầu yêu cao hơn

Lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ sau khi trứng đã rụng rồi. Đồng thời nồng độ hormone sinh dục LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em hứng thú với việc quan hệ tình dục.

3.7 Các giác quan của chị em trở nên nhạy cảm

Trong thời gian rụng trứng, sự thay đổi của hormone có thể ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Thị giác, thính giác, vị giác… của chị em cũng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với ngày bình thường.

3.8 Đau đầu, buồn nôn

Trong quá trình rụng trứng sự thay đổi của hormone có thể sẽ để lại nhiều hệ quả. Nó sẽ khiến chị em cảm thấy nhạy cảm hơn với những thay đổi xung quanh, gây cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu. Đây chính là dấu hiểu trứng đã rụng xong.

3.9 Đầy hơi

Trong thời kỳ rụng trứng, chị em sẽ thấy hay bị đầy hơi, chướng bụng. Biểu hiện trứng đã rụng này được lý giải là hormone estrogen gia tăng, khiến khả năng giữ nước của cơ thể tăng cao. 

3.10 Thay đổi vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung kết nối với âm đạo và hoạt động như một cánh cửa. Nó mở ra để tinh trùng vào tử cung trong ngày rụng trứng và đóng lại vào thời điểm khác. Do đó, cổ tử cung sẽ di chuyển lên vị trí cao hơn, ẩm ướt và mềm dại hơn do có sự hiện diện của chất nhầy. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy ngày rụng trứng đã hết.

Sự thay đổi vị trí cổ tử cung là dấu hiệu ngày rụng trứng đã hết

Chi tiết thông tin cho 10 dấu hiệu trứng đã rụng rồi chị em cần lưu tâm…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Trước khi đề cập đến những dấu hiệu trứng đã rụng xong, bạn nên tìm hiểu thêm thế nào là sự rụng trứng. Nói một cách dễ hiểu, rụng trứng là sự ra đời của một quả trứng từ buồng trứng; trứng sau đó di chuyển qua ống dẫn trứng về phía tử cung.

Nếu trên đường đi, trứng được thụ tinh với tinh trùng thì sẽ gắn vào lớp niêm mạc tử cung và phát triển thành bào thai. Còn trường hợp không có tinh trùng, trứng sẽ chết trong ống dẫn trứng; thoát ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bị bong tróc hay còn gọi là kinh nguyệt.

Do đó, dựa vào thời điểm rụng trứng người phụ nữ có thể chủ động giúp mình tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai. Cách tính ngày rụng trứng thường không hoàn toàn chính xác do chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đồng đều. Nhưng để biết được khi nào trứng đã rụng bạn có thể dựa vào một số triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, trên thực tế dấu hiệu trứng đã rụng xong ở mỗi người phụ nữ thường sẽ khác nhau; và thậm chí có trường hợp bạn không gặp bất kỳ một dấu hiệu nào.

>> Bạn có thể xem thêm: Mách mẹ dấu hiệu sau rụng trứng bao nhiêu ngày thì có thai

Cách tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng của các chị em thường khác nhau và có chút sai lệch. Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và ổn định có thể tính được ngày này rất dễ. Với những bạn có chu kỳ dài 28 ngày, thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào tầm ngày 12 – 16. Còn với các bạn có chu kỳ từ 30 – 40 ngày, sẽ tính ngày rụng trứng vào khoảng ngày 15 – 20 của chu kỳ. Thực tế, cách tính này sẽ có thay đổi một chút tùy vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

9 dấu hiệu trứng đã rụng xong

1. Xuất hiện nhiều chất nhầy

Những thay đổi về chất nhầy ở cổ tử cung là một dấu hiệu thông báo cho thấy bạn đang chuẩn bị rụng trứng hoặc dấu hiệu trứng đã rụng xong. Lúc này, chất nhầy sẽ khác hơn so với bình thường; xuất hiện nhiều hơn, đặc hơn giống như lòng trắng của quả trứng sống.

Không phải ngẫu nhiên mà chất nhầy trở nên “màu mỡ” hơn; nó có tác dụng giúp nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng trong quãng đường đi đến ống dẫn trứng để gặp trứng. Điều này lý giải vì sao trong ngày rụng trứng quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

2. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đau bụng rụng trứng

Trong 5 người thì sẽ có 1 người cảm nhận được điều gì đó đang xảy ra bên trong buồng trứng. Lúc này, bạn sẽ thấy có một cơn đau đột ngột tại phần bụng dưới, đây được gọi là đau rụng trứng.

Một cơn đau nhẹ diễn ra trong thời gian ngắn là dấu hiệu trứng rụng rồi. Nhưng bạn nên phân biệt với những cảm giác đau khác như: Đau đớn khó chịu; kéo dài liên tục… Vì đây không phải là dấu hiệu hết ngày rụng trứng; mà có thể là dấu hiệu của u nang buồng trứng hoặc hệ lụy sau phẫu thuật bụng…

3. Thay đổi vị trí cổ tử cung

Cổ tử cung kết nối với âm đạo và hoạt động như một cánh cửa. Nó mở ra để tinh trùng vào tử cung trong ngày rụng trứng và đóng lại vào những thời điểm khác. Do đó, cổ tử cung sẽ di chuyển lên vị trí cao hơn, mềm mại hơn và cũng ẩm ướt hơn do sự hiện diện của chất nhầy. Đây cũng là dấu hiệu hết ngày rụng trứng.

4. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Rụng trứng chảy máu

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Một số phụ nữ có thể trải nghiệm dấu hiệu trứng rụng rồi khi nhận thấy có một vài đốm máu nhỏ trên đồ lót. Điều này xảy ra do sự sụt giảm của estrogen tại thời điểm rụng trứng.

5. Cách nhận biết trứng đã rụng: Nhu cầu “chăn gối”

Đây có thể là một dấu hiệu trứng rụng xong khá nhạy cảm. Bạn sẽ nhận thấy nhu cầu “yêu” của mình đang trên đỉnh cao. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH biến đổi mạnh làm tăng nhu cầu vợ chồng.

>> Bạn có thể xem thêm: Những sai lầm khiến quan hệ đúng ngày rụng trứng vẫn sinh con gái

6. Trứng đã rụng có dấu hiệu gì? Đau ngực

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Ngay sau khi rụng trứng, hàm lượng progesterone tăng cao và đây có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy ngực bị đau nhức. Nếu hiện tượng này xuất hiện ở giữa chu kỳ kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu trứng đã rụng xong rồi.

7. Đau đầu hoặc buồn nôn

Những thay đổi hormone trong quá trình rụng trứng có thể sẽ để lại nhiều hệ quả. Nó sẽ khiến bạn cảm thấy nhạy cảm hơn với những thay đổi xung quanh; gây nên cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu. Đó chính là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng xong.

8. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Đầy hơi

Trong thời kỳ đang rụng trứng bạn sẽ nhận thấy mình thường hay bị đầy hơi, chướng bụng. Biểu hiện trứng đã rụng này được lý giải là do sự gia tăng của hormone estrogen làm tăng khả năng giữ nước của cơ thể. Vì thế nó cũng là dấu hiệu trứng đã rụng.

9. Biểu hiện trứng đã rụng: Giác quan nhạy cảm

Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa? Những sự thay đổi về hormone của người phụ nữ trong thời kỳ trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan. Dấu hiệu trứng đã rụng xong là vị giác, thính giác cho đến thị giác cũng trở nên vô cùng nhạy cảm hơn so với những ngày bình thường khác.

10. Dấu hiệu trứng đã rụng xong: Nhiệt độ cơ thể tăng

Gần đến thời điểm rụng trứng nhiệt độ cơ thể phụ nữ có giảm nhẹ. Nhưng sau khi trứng đã rụng nhiệt độ cơ thể lại tăng lên. Tăng thân nhiệt báo hiệu trứng đã rụng rồi xong. Để nhận dấu hiệu này, bạn cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định và thực hiện trong chu kỳ kinh nguyệt. Làm đều đặn như vậy thì mới phát hiện ra chính xác ngày rụng trứng của mình được bạn nhé.

Để nhận biết dấu hiệu trứng rụng xong hay cách nhận biết trứng đã rụng có thể là một thách thức đối nữ giới. Không ai hiểu cơ thể mình hơn chính bản thân mình. Do đó, chỉ cần dành chút ít thời gian bạn sẽ dễ dàng biết được khi nào là thời điểm đặc biệt nhất trong tháng. Hy vọng với bài viết trên, MarryBaby có thể chia sẻ thêm cho chị em những kiến thức hay. Chúc chị em luôn xinh đẹp và khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu trứng đã rụng xong: 10 cách nhận biết giúp chị em dễ thụ thai…

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Trước khi tìm hiểu dấu hiệu trứng đã rụng rồi, chị em cần biết về ngày rụng trứng. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài 28 ngày. Nang trứng sẽ trưởng thành từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14. Trong khoảng từ ngày 10 đến ngày 14, một quả trứng duy nhất sẽ phát triển và chín. Vào ngày thứ 14, trứng chín sẽ được giải phóng từ buồng trứng; rơi xuống vòi trứng và đi vào ống dẫn trứng.

Chu kỳ này diễn ra trong khoảng 24 tiếng. Nếu sau 24-48 tiếng trứng rụng nhưng không được thụ tinh, trứng sẽ chết. Với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó để xác định được ngày rụng trứng. Trường hợp này cần quan sát dựa trên biểu đồ thân nhiệt; chất nhầy cổ tử cung để tìm ra quy luật cho ngày rụng trứng.

>> Bạn có thể quan tâm đến Dấu hiệu mang thai sớm nhất sau khi quan hệ 3 ngày.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu trứng đã rụng rồi các chị em nên biết để dễ có thai!…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Rụng trứng
là điều tất yếu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khi trứng sẽ
được phóng thích từ buồng trứng, sẵn sàng thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh
thành công sẽ di chuyển vào tử cung, làm tổ và phát triển thành thai nhi.
Ngược lại, nếu không thành công thì trứng sẽ được thải ra ngoài theo máu và
các phần khác của nội mạc tử cung.

>> Tham khảo thêm: 

Hết kinh sau bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Hiện tượng rụng trứng là quá trình tất yếu xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt
của phụ nữ (Nguồn: Sưu tầm)

Thời điểm rụng trứng là khi nào?

Quá trình rụng trứng diễn ra khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi
buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới
hướng tử cung để gặp tinh trùng. Quá trình thụ thai nếu có
đa phần xảy ra tại 1/3 ngoài vòi trứng. Quá trình thụ thai được tính từ khi
trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ
tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử
cung, tìm nơi làm tổ.

Mỗi tháng, đa phần sẽ có một trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày
lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh. Nếu không có sự thụ thai xảy ra,
lớp niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra.

Vậy thời điểm rụng trứng là khi nào? Thông thường, sự rụng trứng sẽ xảy ra
ở khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt (28 ngày). Tuy nhiên, thời điểm
rụng trứng có thể khác nhau nếu thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của nữ
giới khác nhau.

Tham khảo thêm:


Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà

còn cho biết thêm rằng:

Khi phôi vì một lý do nào đó không thể lọt vào buồng tử cung (ví
dụ do tai vòi tổn thương, có các dây dính gây cản trở không cho
phôi di chuyển) thì phôi sẽ dừng lại tại tai vòi và làm tổ, gây
bệnh lý thai ngoài tử cung. Ngược lại, khi thai vào buồng tử cung
quá sớm, lúc nội mạc tử cung chưa chuẩn bị đủ, cũng như các chất
dinh dưỡng chưa đủ để nuôi phôi thì việc làm tổ của thai cũng không
thuận tiện, gây sẩy thai sớm hoặc thai cũng tự tiêu biến đi, hòa lẫn
vào dòng kinh và có khi bạn cũng không biết là mình đã có thai

Những sự kiện chính của việc rụng trứng

 • Trứng rụng sẽ sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng.
 • Thông thường chỉ có một trứng được phóng ra mỗi lần rụng trứng
 • Rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress, bệnh tật hoặc gián đoạn
  các thói quen bình thường.
 • Số lượng các nang noãn nguyên thủy ở mỗi buồng trứng của một bé gái
  khi mới đẻ có từ 1.2 triệu đến 1.5 triệu. Từ khi dậy thì đến khi
  mãn kinh chỉ có 400 – 450 nang trưởng thành, còn phần lớn teo đi.
 • Một số phụ nữ có thể gặp biểu hiện ra huyết âm đạo ít hoặc lốm đốm
  trong quá trình rụng trứng.
 • Một chu kỳ kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng
  rụng.
 • Rụng trứng có thể xảy ra ngay cả khi không có chu kỳ kinh nguyệt.
 • Nếu trứng không thụ tinh, nó sẽ phân hủy và được hấp thu vào lớp
  niêm mạc tử cung.

Quá trình rụng trứng thường sẽ diễn ra vào ngày 14 – 15 trong chu kỳ kinh
nguyệt 28 ngày (Nguồn: Sưu tầm)

Chi tiết thông tin cho Rụng trứng là gì? Cách tính ngày rụng trứng – HUGGIES® Việt Nam…

1. HIỆN TƯỢNG RỤNG TRỨNG LÀ GÌ?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng và vô cùng tuyệt vời của cơ thể người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, tại buồng trứng sẽ có 5-12 nang trứng, có trứng bên trứng. Khi các nang trứng phát triển, nó tạo ra hormone estrogen. Khi nồng độ estrogen trong máu tăng cao đến ngưỡng nhất định, cơ thể sẽ tiết ra hormone Luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Hàng tháng, mỗi chị em sẽ phóng thích 1 hoặc 2 quả trứng trưởng thành. Trứng sẽ di chuyển từ buồng trứng đến ống dẫn trứng vào tới tử cung. Tại đây, trong 12-24 giờ, nếu trứng gặp được tinh trùng, sẽ xuất hiện sự thụ tinh. Quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ở 1/3 phía ngoài vòi trứng. Sau khi được thụ tinh, trứng sẽ mất 3-4 ngày để đi từ ống dẫn trứng vào tử cung để làm tổ trong buồng tử cung. Ngược lại, nếu trứng không gặp được tinh trùng, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra. Quá trình này tạo thành kinh nguyệt mà mỗi tháng chị em phụ nữ thường gặp.

Nếu trứng gặp được tinh trùng sẽ xuất hiện sự thụ tinh để tạo ra em bé (Ảnh minh họa)

2. NGÀY RỤNG TRỨNG LÀ NGÀY NÀO? 

Thực tế, việc ngày rụng trứng là ngày nào không hề đơn giản và luôn có những sai lệch. Tuy nhiên, nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, ổn định thì hoàn toàn có thể dự tính khoảng thời gian trứng sẽ cụng. Cụ thể, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, ngày rụng trứng thường nằm trong ngày thứ 12-16 của chu kỳ. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt dài 30-40 ngày, ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc muộn hơn chút ít.

3. DẤU HIỆU TRỨNG ĐÃ RỤNG 

Mỗi người phụ nữ lại có biểu hiện rụng trứng khác nhau, thậm chí có chị em còn không có bất kỳ dấu hiệu nào. Dưới đây là các dấu hiệu trứng đã rụng rồi phổ biến nhất ở phụ nữ. 

3.1 Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Khi gần đến thời điểm rụng trứng, thân nhiệt của chị em có giảm nhẹ đôi chút, nhưng sau khi trứng rụng thì lại tăng lên. Thân nhiệt tăng lên là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Để nhận biết được biểu hiện này, chị em cần theo dõi nhiệt độ cơ thể hàng ngày vào một giờ nhất định, và thực hiện trong nhiều chu kỳ kinh nguyệt mới phát hiện ra ngày rụng trứng của mình.

3.2 Tiết nhiều dịch âm đạo

Vào những ngày trứng chuẩn bị rụng hoặc vừa rụng xong, chị em có thể thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn bình thường. Đồng thời chất dịch nhầy cũng trở nên đặc và có độ kết dính như lòng trắng trứng. Điều này có thể khiến các chị em thấy khó chịu đôi chút khi vùng kín luôn ẩm ướt nhưng chất dịch nhầy lại có tác dụng thú vị khác. Sự trơn ướt của dịch nhầy sẽ bảo vệ và tạo thuận lợi trong quá trình tinh trùng đi vào ống dẫn trứng để gặp trứng. Đây cũng là lý do vì sao quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng thì việc thụ thai sẽ dễ dàng hơn.

Dịch âm đạo ra nhiều và đặc, dính hơn là một trong những dấu hiệu trứng đã rụng rồi. (Ảnh minh họa)

3.3 Cơ thể tràn đầy năng lượng

Khi hormone estrogen tăng cao, chị em có thể cảm nhận cơ thể mình như tràn đầy năng lượng. Bạn cảm thấy mọi thứ xung quanh mình đều đáng yêu, bạn thấy tinh thần phấn chấn và chân tay thì muốn hoạt động, làm việc không ngừng.

3.4 Đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, bạn cảm thấy bầu ngực hơi căng tức, sưng đau thì đây chính là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Khi rụng trứng, nồng độ progesterone trong cơ thể tăng cao là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau ngực cho chị em.

3.5 Chảy máu do rụng trứng

Mặc dù ít gặp nhưng cũng có một số chị em đã từng trải nghiệm dấu hiệu trứng đã rụng rồi này. Bạn có thể nhận thấy ở đáy quần lót có một vài vệt máu nhỏ. Nguyên nhân là do sự sụt giảm của hormone estrogen tại thời điểm rụng trứng.

3.6 Nhu cầu “yêu” cao hơn

Sau khi trứng đã rụng rồi, lượng hormone progesterone gia tăng mạnh mẽ. Đồng thời nồng độ LH cũng biến đổi mạnh khiến chị em có cảm giác hưng phấn tình dục mãnh liệt.

Quanh ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy bản thân tràn đầy năng lượng, vui vẻ, hấp dẫn hơn rất nhiều. (Ảnh minh họa)

3.7 Các giác quan trở nên nhạy cảm

Những sự thay đổi hormone trong thời gian trứng rụng có thể sẽ ảnh hưởng đến các giác quan của người phụ nữ. Vị giác, thính giác, thị giác của chị em bỗng trở nên đặc biệt nhạy cảm hơn so với các ngày khác.

Việc tính chính xác ngày rụng trứng thường khá khó khăn, tuy nhiên, chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu trứng đã rụng rồi để nhận biết ngày rụng trứng của chị em phụ nữ.

4. DỤNG CỤ XÁC ĐỊNH TRỨNG ĐÃ RỤNG

Bên cạnh việc theo dõi các dấu hiệu của cơ thể để xác định ngày rụng trứng, chị em cũng có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ là que thử rụng trứng. 

Que thử rụng trứng là que kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Hormone LH thường tăng cao vào khoảng thời gian gần rụng trứng, và quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu cặp đôi quan hệ vào khoảng thời gian trứng mới rời khỏi nang noãn (rụng trứng) đi vào vòi trứng, tức khoảng 12-24 tiếng từ khi trứng rụng. 

4.1 Quy trình sử dụng que thử rụng trứng

+ Lấy mẫu nước tiểu: Nước tiểu lấy 1 lần trong ngày trong khoảng từ 10 giờ sáng tới 8 giờ tối, đựng trong bộ dụng cụ chuyên dùng hoặc khay, cốc nhựa sạch.

+ Nhúng que thử: Lấy que thử ra khỏi túi, nhúng xuống thẳng đứng theo chiều mũi tên chỉ sao cho nước tiểu không vượt quá vạch MAX Line, giữ trong vòng 5 giây.

+ Chờ kết quả: Sau 5 giây, lấy que thử ra đặt trên mặt phẳng sạch, khô, thoáng trong vòng 5 phút để chờ các dải màu xuất hiện rồi đọc kết quả.

4.2 Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

+ Que thử hiện 1 vạch: Không phải thời điểm rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch màu sắc giống hoặc tương tự nhau: Sắp tới ngày rụng trứng

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm màu hơn nhiều so với vạch trên: Thời điểm rụng trứng sẽ tới trong khoảng 12-24 giờ.

+ Que thử hiện 2 vạch, vạch phía trên mờ dần: Trứng đang hoặc đã rụng, vạch trên càng mờ chứng tỏ ngày rụng trứng càng xa.

Biết được ngày trứng rụng sẽ khiến chị em có nhiều cơ hội thụ thai hơn.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu trứng đã rụng chị em cần biết…

Hiện tượng rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng để chờ đợi cơ hội tinh trùng gặp trứng.

Hiện tượng rụng trứng có thể xuất hiện nhiều lần trong tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù bạn đã tới ngày hành kinh. Điều này làm cho dấu hiệu rụng trứng rất khó để xác định. Thông thường, quá trình rụng trứng xảy ra khoảng 2 tuần trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt tiếp theo như dự kiến và có thể thay đổi giữa các tháng.

Việc nhận biết chính xác các dấu hiệu ngày rụng trứng sẽ giúp bạn xác định được thời điểm dễ thụ thai nhất. Khoảng thời gian dễ thụ thai có thể lên đến 5 ngày trước ngày rụng trứng và 1 ngày sau thời gian này. Trường hợp trứng không gặp được tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra ngoài tạo ra kinh nguyệt hàng tháng.

8 dấu hiệu sắp rụng trứng dễ nhận biết nhất

1. Dấu hiệu rụng trứng: Nhiệt độ cơ sở tăng

Nhiệt độ cơ sở là nhiệt độ cơ thể khi bạn nghỉ ngơi hoàn toàn. Khi bắt đầu chu kỳ, nhiệt độ cơ sở khá ổn định trong khoảng từ 36,5°C. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy nhiệt độ cơ sở tăng lên khoảng 37ºC hoặc cao hơn trong thời gian rụng trứng.

2. Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi dịch nhầy cổ tử cung

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì? Lúc này, cơ thể bạn sản sinh ra nhiều estrogen hơn khiến chất nhầy cổ tử cung trở nên dai và trong giống như lòng trắng trứng. Theo chia sẻ của nhiều chị em đây là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Việc chất nhầy cổ tử cung thay đổi là nhằm giúp cho quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Thực tế, chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi không phải lúc nào cũng là dấu hiệu trứng rụng. Dịch âm đạo cổ tử cung có màu sắc hay mùi khác thường cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc bệnh lây qua đường tình dục.

3. Biểu hiện rụng trứng: Khứu giác nhạy cảm hơn

Nếu bạn nhạy cảm hơn với mùi hương ở vào giai đoạn nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt thì đây có thể là dấu hiệu sắp rụng trứng.

4. Đốm máu có thể xuất hiện trong ngày rụng trứng

Khi rụng trứng, có thể âm đạo sẽ tiết dịch màu nâu hoặc đốm máu nhỏ xuất hiện ở quần lót. Dấu hiệu này xuất hiện khi nang trứng bao quanh và bảo vệ tế bào trứng phát triển và bị vỡ, dẫn đến một ít máu rỉ ra.

Những đốm máu này thông thường chỉ xảy ra vào ngày rụng trứng nhưng nếu bạn thấy tình trạng này xảy ra liên tục thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng hay nguy cơ mang thai ngoài tử cung nếu có trước đó có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ.

5. Tăng ham muốn tình dục là dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất

Tăng ham muốn tình dục là một trong những dấu hiệu rụng trứng rõ nhất. Vào thời điểm này, nội tiết tố trong cơ thể tăng lên. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục sẽ kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH). Khi mức LH tăng lên đến đỉnh điểm thì bạn càng tăng ham muốn.

6. Dấu hiệu ngày rụng trứng: đau vú hoặc sưng bầu ngực

Hiện tượng rụng trứng sẽ khiến bầu ngực của bạn to, đầy đặn và căng cứng hơn bình thường. Nhũ hoa cũng nhạy cảm hơn.

Cơn đau ngực do rụng trứng có thể tiếp tục cho đến khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Cơn đau có khi diễn ra không đáng kể ở một số người nhưng ở một số người khác thì lại là “nỗi ám ảnh” trong những ngày trứng sắp rụng. Cảm giác này giống như bạn đang phải mặc một chiếc áo ngực chật cứng trong suốt một thời gian dài. Bạn cũng có thể thấy đau ở một bên ngực hoặc cơn đau lan tỏa sang vùng nách.

Nếu cảm thấy đau ngực trước kỳ kinh, bạn có thể dùng những cách tự nhiên để giảm nhẹ triệu chứng như mặc áo ngực thoải mái, học cách massage ngực, chườm nóng hoặc lạnh, dành thời gian thư giãn… Tuy nhiên, nếu cơn đau ngực kéo dài thì bạn nên tìm hiểu thêm cách tự kiểm tra ung thư vú để bảo vệ bản thân nhé.

Có thể bạn quan tâm: 6 mẹo xoa dịu cảm giác đau ngực trước kỳ kinh

7. Dấu hiệu rụng trứng: Đau vùng chậu hoặc đau bụng dưới

Rất nhiều phụ nữ biết mình có dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất khi bị đau nhẹ ở vùng chậu hoặc đau vùng bụng dưới. Bạn có thể cảm thấy đau ở vùng chậu một bên này hoặc bên kia hoặc hai bên tùy vào mỗi tháng.

Cơn đau vùng bụng và vùng chậu là bình thường đối với phụ nữ khi rụng trứng. Nhưng nếu cơn đau kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn hãy đi khám bác sĩ để loại trừ các tình trạng như lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

8. Thay đổi ở cổ tử cung cũng là dấu hiệu sắp rụng trứng thường gặp

Khi sắp đến ngày rụng trứng, cổ tử cung của bạn có thể trở nên cao, mềm và mở rộng hơn. Tuy nhiên, hầu hết trường hợp bác sĩ không khuyến khích bạn tự kiểm tra cổ tử cung tại nhà bằng tay. Vì bàn tay chúng ta là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn, việc đưa tay vào trong có thể vô tình mang vi khuẩn vào trong âm đạo. Ngoài ra, chưa kể nếu bạn thao tác làm không đúng có thể gây tổn thương âm đạo.

Các biểu hiện rụng trứng hay dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ. Vì vậy, bạn nên ghi chép lại những sự thay đổi của cơ thể để ước tính tốt hơn thời gian trứng rụng. Ngoài những phương pháp tự nhiên, bạn có thể dùng một số cách để xác định ngày rụng trứng như phần mềm tính ngày rụng trứng, biểu đồ theo dõi rụng trứng, que thử rụng trứng…

Mách bạn cách xác định ngày rụng trứng

Ngoài việc quan sát những dấu hiệu sắp rụng trứng, có 3 cách xác định ngày rụng trứng được nhiều chị em tìm hiểu và áp dụng, bao gồm:

 • Xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh: Đây là cách làm phổ biến nhất được nhiều thế hệ phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên, cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau.
 • Cách xác định ngày rụng trứng bằng que thử rụng trứng: Khi sắp đến ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng (thường thử liên tục 5 ngày trước ngày dự đoán rụng). Que thử rụng trứng có khả năng giúp bạn kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.
 • Siêu âm noãn trứng giúp xác định ngày rụng trứng: Đến gặp bác sĩ để siêu âm noãn trứng là cách xác định ngày rụng trứng mang lại kết quả khá chính xác. Nó đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc đang mong có con.

Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là các phương pháp tính ngày rụng trứng này đều chỉ mang tính tương đối do nhiều yếu tố tác động như tâm trạng, ăn uống, lối sống, môi trường… Lưu ý là việc tính ngày rụng trứng để ngừa thai không giúp bạn ngăn ngừa bệnh lây qua đường tình dục. Để tránh thai và bảo vệ sức khỏe, bạn cần kết hợp canh ngày rụng trứng và sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ.

Những kiến thức về dấu hiệu sắp rụng trứng và thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu sẽ giúp bạn lý giải tại sao mình lại tăng ham muốn tình dục và biết cách tăng cơ hội thụ thai hoặc ngừa thai tự nhiên theo ý muốn. Việc theo dõi quá trình rụng trứng cũng sẽ giúp bạn nhận biết được mình có mắc bệnh liên quan đến sức khỏe sinh sản không để kịp thời điều trị và điều chỉnh lối sống.

Chi tiết thông tin cho 8 dấu hiệu sắp rụng trứng rõ nhất và dễ dàng dự đoán…

Thời điểm rụng trứng ở phụ nữ

Dấu hiệu rụng trứng là hiện tượng khi buồng trứng của phụ nữ giải phóng trứng để sẵn sàng thụ tinh. Trứng được giải phóng chỉ tồn tại trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Còn tinh trùng nam có thể sống trong khoảng 5 ngày. Vì vậy, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau và thụ tinh tại vòi trứng tạo thành phôi, sau đó phôi sẽ di chuyển đến làm tổ trong buồng tử cung.

Cách nhận biết các dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ

Thời điểm rụng trứng có thể thay đổi dựa vào chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Việc dự tính ngày rụng trứng sẽ giúp cho các chị em phụ nữ tăng khả năng thụ thai cao nhất cũng như biết ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Cách thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt.

Để xác định gần đúng ngày rụng trứng của mình thì các chị em nên theo dõi chu kỳ kinh trong 3 tháng liên tục. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt được coi là phương pháp thông dụng nhất. Phương pháp này căn cứ vào số ngày của chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ có đều hay không?

Thông thường thì chu kỳ của phụ nữ sẽ vào khoảng 28 ngày, tuy nhiên có thể ngắn đến 21 ngày hoặc kéo dài đến 35 ngày. Trứng sẽ rụng vào thời điểm 14 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo đến, vậy nên cần theo dõi kỹ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để tính toán được thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn ngắn thì có thể trứng sẽ rụng ngay khi thời thời điểm hết máu kinh.

Công thức tính ngày rụng trứng

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh nguyệt – 14

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ vào ngày 14 của chu kỳ

Nếu chu kỳ là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày thứ 16 của chu kỳ.

Phương pháp này chỉ thích hợp với những bệnh nhân có chu kỳ kinh nguyệt đều, trong trường hợp kinh nguyệt không đều thì phương pháp này không được khuyến cáo.

Chi tiết thông tin cho Những dấu hiệu rụng trứng – Trung tâm IVF Hồng Ngọc…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa

www.vinmec.com › tin-tuc › cach-tu-nhan-biet-dau-hieu-rung-trung, medlatec.vn › Thông tin sức khỏe, benhvienhongha.vn › Sức khỏe sinh sản, www.marrybaby.vn › dau-hieu-trung-da-rung-ban-nen-biet, www.marrybaby.vn › thu-thai › dau-hieu-trung-da-rung-roi, www.huggies.com.vn › rung-trung-co-bieu-hien-gi-keo-dai-bao-nhieu-ngay, eva.vn › Bà bầu, hellobacsi.com › Sức khỏe phụ nữ › Chu kỳ kinh nguyệt, ivfhongngoc.com › nhung-dau-hieu-rung-trung-ban-nen-biet, Dấu hiệu trứng đã rụng rồi, Hình ảnh chất nhầy khi rụng trứng, Những dấu hiệu trứng đã gặp tinh trùng, Ra dịch nhầy như lòng trắng trứng đã rụng trứng chưa, Dấu hiệu trứng đã thụ tinh sau khi quan hệ, Dấu hiệu rụng trứng đã thụ tinh, Dấu hiệu trứng đã chết, Sau ngày rụng trứng có ra dịch K

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Làm Sao Biết Trứng Đã Rụng Hay Chưa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button