Thảo dược

Lá Tía Tô Trị Ho – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Lá Tía Tô Trị Ho có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lá Tía Tô Trị Ho trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Lá Tía Tô Trị Ho:

Một số phương thuốc có tía tô 

Giai đoạn mới mắc, người bệnh biểu hiện ho sốt ớn lạnh nghẹt mũi, ho đờm (ngoại tà phần biểu):

Bài thuốc:

Lá tía tô 50g -100g ăn sống; hoặc rửa sạch, xay ép nước uống.

Cháo tía tô: Gạo mới 200g, lá tía tô 50g, hành hoa 20g, gừng tươi 10g, gia vị vừa đủ nấu cháo. Khi cháo chín múc ra tô sau cho tía tô, hành hoa, gừng vào. Ăn khi cháo còn ấm.

Công dụng: Bổ chính khử tà. Trị ho sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi, ho đàm khó thở.

Cháo tía tô bổ chính khử tà. Trị, ho sốt, ớn lạnh, nghẹt mũi, ho đàm khó thở.

Người bệnh ho đờm nhiều, sốt nhẹ sợ lạnh, sổ mũi nghẹt mũi (đàm thấp uất trệ kinh phế)

Bài thuốc “Hạnh tô tán”: Lá tía tô 14g, hạnh nhân 12g, cát cánh 12g, tiền hồ 10g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch linh 14g, bán hạ chế 10g, sinh khương 12g, cam thảo 4g, đại táo 12g. Sắc uống.

Tác dụng: Ôn tán giải ngoại tà, tuyên phế hóa đàm. Trị ngoại tà sơ nhiễm sốt nhẹ phế khí không thông, đờm thấp ứ trệ phế kinh. Bài thuốc giúp người bệnh COVID-19 giảm bớt ho khó thở, giúp khí huyết tuần hoàn. Ngoài ra còn hỗ trợ tạng phổi và toàn thân tốt hơn, tăng cường chức năng hô hấp.

Kiêng kỵ: Không dùng cho người sốt cao, ho khan, ho không có đờm.

Phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn (do tỳ hư can khí nghịch)

Bài thuốc “Thuận can ích khí thang gia vị”Tô diệp12g, thục địa 20g, đương quy16g, bạch thược16g, bạch truật 12g, mạch môn 12g, đảng sâm12g, phục linh 14g, sa nhân 6g, thần khúc 12g, tô tử 10g, trần bì 12g. Sắc nước uống.

Gia giảm: Nếu người nóng thêm hoàng cầm 12g.

Tác dụng: Kiện tỳ hòa trung, thuận can hóa trệ, tiêu đàm. Tỳ sinh huyết, can hòa huyết, điều hòa huyết mạch, đàm thấp tự tiêu, người bệnh dễ thở hơn. Bài lại có tô diệp giải biểu lý khí hòa doanh, an thai, vừa tiêu đàm vừa giải ngoại tà mà giữ thai nhi vững chắc.

Bài thuốc vừa bổ khí huyết tăng cường kháng thể, giảm ho đàm khó thở, hỗ trợ điều trị COVID-19. Bài dùng được cho cả trẻ em người cao tuổi, hoặc sau khi bệnh lui vẫn ho đàm mệt mỏi đau tức ngực sườn.

Kiêng kỵ: Không dùng cho chứng ôn tà sốt cao miệng khô khát, chứng tỳ vị thực nhiệt, đại tiện táo.

Tía tô – vị thuốc tốt cho phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn…

Tía tô Phụ nữ có thai ho đờm nhiều, buồn nôn

Người bệnh ho đờm nhiều, cảm sốt, bụng đầy đau (ngoại tà nội khí trệ):

Bài thuốc “Hương tô ẩm”: Tô diệp 20g, hương phụ 14g, trần bì 14g, cam thảo 12g. Sắc uống.

Tác dụng: lý khí giải biểu hóa đàm. Trị chứng cảm sốt sợ lạnh, ho đàm nhiều, tức ngực, bụng đầy đau, ợ hơi, ăn chậm tiêu. Bài còn dùng cho người bị COVID-19 sau khi bệnh lui vẫn ho đờm nhiều, bụng đầy chậm tiêu do nội khí trệ.

Kiêng kỵ: không dùng cho chứng phế âm hư ho khan, sốt cao, miệng khô khát đại tiện táo.

Người bệnh ho đờm, cảm sốt nghẹt mũi, sợ lạnh tiêu hóa kém (tỳ phế khí hư đờm thấp)

Bài thuốc “Sâm tô ẩm”Tô diệp 20g, nhân sâm 12g, bán hạ 12g, chỉ xác 12g, cát cánh 12g, cát căn 12g, tiền hồ 12g, bạch linh 12g, trần bì 12g, mộc hương 8g, cam thảo 8g, sinh khương 12g. Sắc uống.

Tác dụng: Ích khí giải biểu, hóa đàm, cầm ho, tuyên phế. Dùng tốt cho người già, trẻ em vốn tỳ phế khí hư, bị ngoại tà cảm sốt, nghẹt mũi, ho đờm, bụng đầy ăn kém. Bài thuố còn có tác dụng tăng cường vận hóa cho tạng tỳ tạng phế. Từ đó giảm ho đàm khó thở trong điều trị COVID-19, nhất là người béo.

Kiêng kỵ: không dùng cho người ôn tà đang sốt cao, phế nhiệt miệng khô khát, đại tiện táo.

Người bệnh ho suyễn, ho đàm khó thở, bụng đầy chậm tiêu (tỳ thận khí hư)

Bài thuốc “Tô Tử giáng khí thang“: Tô tử 16g, trần bì 10g, đương quy 14g, tiền hồ 12g, quế nhục 6g, chế bán hạ 12g, hậu phác 8g, chích thảo 6g, sinh khương 10g. Sắc uống.

Tác dụng: giáng khí hóa đàm, định suyễn, ôn thận. Trị ngoại tà xâm phạm vào phế, phế khí bế tắc không thông, tân dịch trong phế uất lại thành đờm.

Bài dùng tốt cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ hoặc sau khi khỏi còn ho đờm nhiều, khó thở.

Kiêng kỵ: không dùng cho chứng phế nhiệt ho khan, miệng khô khát. Người đại tiện táo, mắc chứng ngoại tà đang sốt cao không dùng.

Tô tử (hạt tía tô) là vị thuốc trong bài “Tô tử giáng khí thang” dùng tốt cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ hoặc sau khi khỏi còn ho đờm nhiều, khó thở.

Người bệnh ho, khó thở, đờm nhiều, tức ngực (phế khí nghịch)

Bài thuốc “Tam tử dưỡng thân thang”: Tô tử (hạt tía tô) 12g, bạch giới tử (hạt cải canh) 12g, la bặc tử (hạt cải củ) 12g. Tất cả sao vàng tán dập, bỏ túi vải sắc uống.

Tác dụng: Giáng khí, hóa đàm, bình suyễn. Trị các chứng viêm đường hô hấp, viêm phế quản cấp và mạn tính, ho đờm nhiều.

Bài thuốc dễ uống dễ sử dụng, giúp người bệnh COVID-19 giảm ho bớt khó thở. Bài còn giảm khí nghịch, giảm đờm thấp huyết ứ, ngoài biểu cũng như trong nội tạng, cơ nhục đều hiệu quả. Hoặc dùng tốt cho người bệnh COVID-19 sau khi bệnh lui vẫn còn ho đờm khó thở.

Kiêng kỵ: Không dùng cho chứng phế nhiệt ho không có đờm, chứng âm hư người gầy nóng, chứng ôn tà sốt cao.

Trên đây là một số bài thuốc cổ phương có tía tô chủ trị giúp giảm ho đờm, khó thở, tăng cường chính khí trong điều trị COVID-19. Tuy nhiên tía tô chỉ có tác dụng hỗ trợ, những trường hợp nặng cần khám điều trị chuyên khoa.

Lương y Nguyễn Minh Phúc

Nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP. Vũng Tàu

Nguồn tin : /tia-to-giup-giam-ho-dom-kho-tho-cho-nguoi-benh-covid-19-169210819175441304.htm

Chi tiết thông tin cho Tía tô giúp giảm ho đờm, khó thở cho người bệnh COVID-19…

1. Tác dụng trị ho của lá tía tô 

Lá tía tô là một vị thuốc có tên gọi là tô diệp được sử dụng rất nhiều trong đông y với vị cay, tính ấm, quy và kinh phế, tỳ.

Tía tô có tác dụng phát tán phong hàn, giải uất, hóa đờm, tía tô hay được sử dụng để giải cảm, ra mồ hôi, chữa ho, trừ đờm với các chứng ho kéo dài.

Lá tía tô trị ho

Các nhiều người truyền tai nhau về mẹo cho mẹ và trẻ uống nước lá tía tô trước khi tiêm phòng để hạn chế trẻ bị sốt sau tiêm và khi bị sổ mũi, viêm họng. Công dụng đó của lá tía tô đã được chứng minh bởi thành phần tinh dầu có trong lá (khoảng 0,3 – 0,5%) có tác dụng diệt khuẩn, tiêu diệt những vi khuẩn gram dương gây bệnh, giãn mạch, thoát mồ hô, giảm sốt.

Với những triệu chứng ho đa phần kèm theo các biểu hiện viêm nhiễm thì tía tô với tác dụng kháng khuẩn chống viêm giống như kháng sinh tự nhiên vì thế hiệu quả trị ho từ tía tô khá hiệu quả.

Chữa ho bằng lá tía tô

2. Cách dùng lá tía tô chữa ho

Chữa ho bằng lá tía tô rất đơn giản từ cách nấu cháo, dùng sống hoặc kết hợp vói một số thành phần khác.

2.1. Nước tía tô 

Cách trị ho này vô cùng đơn giản và dùng lá tía tô nguyên chất.

Cách làm:

Chọn khoảng 2 nắm lá tía tô, rửa sạch, đun nước uống hàng ngày thay nước trong khoảng 1 tuần vẫn có thể uống kết hợp khi đang sử dụng thuốc tây y cũng hỗ trợ giảm đờm ho hiệu quả. Có thể cho thêm lá kinh giới uống kèm cũng tăng hiệu quả trị ho.

Lá tía tô cũng là loại rau thêm được dùng trong bữa ăn hàng ngày vì thế có thể vừa dùng nước tía tô và ăn có thể ăn sống mỗi bữa.

>>> Hoa hồng bạch chữa ho – “Sạch bay” cơn ho? Xem ngay tại Hoa hồng bạch chữa ho

2.2. Cháo tía tô 

Các trường hợp bị cảm lạnh, sốt cao ăn một bát cháo tía tô ra mồ hôi, giải cảm bạn có thể thấy người nhẹ bẫng và đỡ sôt cảm ngay. Các trường hợp ho nặng, đau rát cổ ăn cháo tía tô nóng cũng làm cổ họng dịu nhẹ, đỡ ho, lại cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh.

Cách làm:

Ninh cháo đến mềm có thể thêm thịt bò, gà hoặc thịt lợn vừa bổ sung dinh dưỡng khi bệnh nhân bị ho nặng, rát họng không muốn ăn uống.

Hái nắm lá tía tô, rửa sạch, thái nhỏ, đến khi cháo gần chín mềm thì cho tía tô vào khoảng 1 phút để rau chín là có thể ăn được.

Ăn cháo ngay khi còn nóng mỗi ngày một lần sẽ làm giảm các triệu chứng đờm, ho lâu ngày.

Cháo tía tô vừa bổ dưỡng vừa chữa ho rất tốt

2.3. Các bài thuốc chứa tía tô

Tía tô kết hợp với một số thành phần tạo nên bài thuốc trị ho với các triệu chứng đi kèm:

Bài 1: Trị ho mất tiếng

Lấy 5 quả đại táo và 30g mận tươi bỏ hạt, đem giã nhuyễn nấu lấy nước. Khi nước sôi đem bỏ 6g lá tía tô và 3g lá trà ngâm khoảng 10 phút, giữ ấm và uống như uống trà.

Uống ngày 2 lần trong vòng 10 ngày giọng ho khàn, mất tiếng sẽ đỡ dần.

Bài 2: Chữa ho kèm nôn mửa

Đun nước tía tô hơi lâu một chút, gạn bỏ lá, cô đặc lại thành cao. Đâu đỏ rang chín, tán thành bột, trộn với cao lá tía tô, viên thành hạt để uống.

Bài viết trên tổng hợp các cách dùng lá tía tô trị ho trong các trường hợp ho lâu ngày, rát họng. Tuy nhiên đây chỉ là các bài thuốc hỗ trợ điều trị các triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ho. Vì thế khi bị ho dai dẳng và dùng các cách chữa ho bằng lá tía tô không khỏi bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra tìm nguyên nhân

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn áp dụng công dụng trị ho tuyệt vời của lá tía tô…

Tại sao có thể chữa ho cho bé bằng lá tía tô?

Tía tô đã được sử dụng làm thuốc từ những năm 500 tại Trung Quốc. Nó tiếp tục được sử dụng trong y học hiện đại như một loại thảo dược giúp điều trị các bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa.

Loại thảo dược này có vị cay, tính ấm. Trong y học cổ truyền, tía tô thường được chỉ định cho bệnh nhân bị hen suyễn, cảm lạnh, cảm cúm với các triệu chứng: nghẹt mũi, ho khan, ho có đờm và đau đầu. Tía tô cũng được sử dụng để điều trị ngộ độc thực phẩm, tiểu đường và bệnh tim.

Chiết xuất cây tía tô cũng đã được đưa vào các thử nghiệm lâm sàng để tìm hiểu về lợi ích sức khỏe của nó. Các nhà khoa học đã nhận thấy các chất có trong tía tô có khả năng ức chế sự phát triển của virus, vi khuẩn và cải thiện chức năng phổi,…

Chiết xuất tía tô có tác dụng trong phòng chống virus, vi khuẩn (bao gồm cả Coronavirus)

Chiết xuất tía tô được chứng minh là có khả năng ức chế Coronavirus

Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu về hiệu quả của chiết xuất lá tía tô trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng cấp tính và hoạt tính kháng virus (chống lại SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19).

Kết quả từ nghiên cứu này chứng minh chiết xuất lá tía tô (PLE) có khả năng ức chế sự gia tăng số lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể theo một số cách. Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng: ở giai đoạn đầu của quá trình nhiễm virus, PLE có thể:

 • Ức chế sự xâm nhập của virus vào tế bào chủ bằng cách bất hoạt trực tiếp virion
 • Ức chế sản xuất cytokine tiền viêm do virus gây ra
 • Bất hoạt các phần tử virus và ngăn chặn sự xâm nhập của chúng vào tế bào chủ
 • Làm giảm sự nhân lên của virus tổng thể

Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để có kết luận chính xác về vấn đề này.

Chiết xuất tía tô có tác dụng cải thiện chức năng phổi

Lá tía tô chứa một glycoprotein có thể ức chế hoạt động của hyaluronidase và làm suy giảm tế bào mast. Chất chiết xuất từ ​​ethanol của lá tía tô có khả năng làm giảm viêm đường thở liên quan đến bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu lâm sàng kiểm tra tác động của PSO trên 14 bệnh nhân hen suyễn cho thấy việc bổ sung chiết xuất tía tô giúp cải thiện chức năng phổi của bệnh nhân hen bằng cách điều chỉnh sản xuất eicosanoids và ức chế sản xuất leukotriene.

Các lợi ích khác của tía tô

Ngoài những lợi ích trên, tía tô còn được chứng minh là:

 • Có khả năng chống oxy hóa
 • Ngăn ngừa bệnh ung thư
 • Tốt cho hệ thần kinh
 • Tốt cho hệ tiêu hóa
 • Tốt cho hệ tim mạch

4 cách chữa ho cho bé bằng lá tía tô đơn giản, an toàn tuyệt đối

Có rất nhiều cách chữa ho cho bé bằng lá tía tô. Dưới đây là các “bài thuốc” đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Chữa ho cho bé với nước lá tía tô tươi

Chữa ho cho bé bằng lá tía tô – Tại sao không?
 • Chuẩn bị một nắm lá tía tô tươi; nhặt bỏ lá úa, sâu bệnh, rửa sạch với nước và ngâm trong nước muối loãng để diệt khuẩn. Sau đó đừng quên để rau ráo nước.
 • Cho lá tía tô vào nồi, thêm nước ngập mặt lá và tiến hành luộc. Sau khi nước sôi 5 – 10 phút thì tắt bếp để nguội.
 • Cho con uống nước lá tía tô (nên uống khi còn ấm) 2 lần/ ngày sau bữa ăn.

Trà lá tía tô giúp chữa ho cho bé hiệu quả

Thay vì sử dụng lá tía tô tươi, bạn cũng có thể sử dụng lá đã phơi khô để hãm trà. Cách làm lá trà tía tô rất đơn giản.

 • Chuẩn bị một bó lá tía tô lớn, nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch và để ráo nước.
 • Dùng dao cắt lá tía tô thành 3 phần sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời 2 – 3 ngày.
 • Cho lá tía tô đã phơi khô vào túi nilon và buộc kỹ để tránh ẩm mốc.
 • Mỗi lần sử dụng lấy một nhúm nhỏ lá tía tô đã phơi khô cho vào ấm, thêm nước sôi và ngâm trong ít nhất 5 phút để các tinh chất trong trà tiết ra. Lưu ý: Nên “tráng trà” để loại bỏ các cặn bẩn có thể tồn tại trong lá trà khô. Để làm điều này, bạn chỉ cần thêm nước sôi ngập trà sau đó đổ phần nước đó đi; tiếp tục cho thêm nước lần 2 và ngâm trà.
 • Rót nước trà ra chén và cho con uống khi còn ấm. Mẹ có thể cho vào trà một chút đường phèn để nước dễ uống hơn.

Dùng bột lá tía tô chữa ho cho bé

Bột lá tía tô có thể mua sẵn tại các nhà thuốc đông y

Các gia đình sinh sống tại thành phố không yên tâm về chất lượng của lá tía tô tươi bán ngoài chợ có thể mua bột tía tô đã được tán mịn tại các nhà thuốc đông y và pha nước cho con uống.

Theo đó, cha mẹ chỉ cần:

 • Hòa 1 thìa cafe bột lá tía tô với 1 chén nước sôi, ngâm trong 15 – 20 phút.
 • Dùng rây lọc hết cặn và cho con uống khi còn ấm. Cha mẹ có thể thêm vào đó một chút đường phèn để tăng hương vị của chén nước thuốc.

Cháo tía tô – “Bài thuốc” giải cảm không ai không biết

Cháo tía tô là “bài thuốc” mà ai cũng sẽ nghĩ đến khi bị cảm. Một bát cháo nóng hổi, mềm mại; đi kèm vị ngọt của thịt và rau củ cùng hương thơm nồng, vị cay cay của lá tía tô giúp bổ sung năng lượng và các dưỡng chất cho cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 chén gạo
 • Một ít gạo nếp
 • 200g thịt xay
 • 1 củ cà rốt
 • Một nắm lá tía tô
 • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, nước mắm

Cách thực hiện

 • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: cà rốt thái hạt lựu; thịt xay ướp với gia vị; lá tía tô cắt nhỏ.
 • Bước 2: Vo và rang gạo: điều này giúp cháo thơm và hạt gạo không bị nát.
 • Bước 3: Nấu cháo: cho gạo vào nồi, thêm 1,5 lít nước lọc và đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn giảm lửa và ninh cháo cho mềm. Sau khi nấu cháo 20 phút, bạn cho cà rốt cắt nhỏ vào nấu chung. Sau 10 phút nữa cho thịt đã ướp vào và trộn đều để thịt không bị dính cục.
 • Bước 4: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và thêm lá tía tô vào nồi sau đó tắt bếp.

Lưu ý: Với trẻ dưới 1 tuổi, cha mẹ có thể dùng máy xay để làm nhuyễn cháo trước khi cho con ăn.

✔️✔️✔️ Xem thêm TPBVSK Fitobimbi:

Kết luận

Bên cạnh việc chữa ho cho bé bằng lá tía tô, cha mẹ nên cho con nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ,… Chỉ có như thế, con mới có thể nhanh chóng khỏi bệnh.

✔️✔️✔️ Chữa ho cho trẻ bằng lá húng chanh – Hiệu quả đã được chứng minh

✔️✔️✔️ Trị ho cho trẻ sơ sinh bằng dầu tràm – Đánh bay cơn ho sau 1 đêm

Chi tiết thông tin cho 4 cách chữa ho cho bé bằng lá tía tô hiệu quả, an toàn tuyệt đối…

Cây tía tô là gì?

Tía tô (tử tô, tô diệp) có lá màu xanh thẫm, gân lá màu tía đỏ, thân cây có cả màu xanh và tía. Đây là loại cây được trồng rất nhiều ở làng quê Việt Nam. Có 2 loại tía tô là tía tô mép lá phẳng và tía tô mép lá quăn. Lá phẳng có màu tía nhat, ít thơm . Tía tô mép lá quăn thì có màu tía sậm, mùi thơm mạnh. Tía tô mép lá quăn được sử dụng nhiều hơn và mang lại giá trị nhiều hơn.

Lá tía tô rất giàu vitamin A, C cùng hàm lượng Ca, Fe, và P. Từ thân lá, cành tới hạt của tía tô đều được sử dụng để làm thuốc. Lá dùng làm gia vị và làm vị thuốc trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành dùng làm thuốc an thai.

Tác dụng của cây tía tô

Tía tô có vị cay, mùi thơm, tính ấm. Lá tía tô dùng nhiều trong ăn sống, trong món cháo thịt và nhiều món ăn dân giã khác. Ngoài tác dụng trong các món ăn, tía tô còn được dùng nhiều trong các bài thuốc dân gian dùng để chữa bệnh. Trong đó phải kể đến tác dụng trị ho, tiêu đờm cực kì hiệu quả của lá tía tô.

Bài thuốc với lá tía tô trị ho tiêu đờm

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Tía tô 8g, sinh khương 8g, hạnh nhân 12g, bán hạ 12g.
 • Cách làm: Cho vào nồi sắc lấy nước uống.

Bài thuốc có tác dụng trị ngoại cảm phong hàn, trong thì có đờm trệ, ho có đờm. bạn có thế tham khảo thêm món ăn trị ho lâu ngày không khỏi.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Tía tô 10g, bạch giới tử 10g.
 • Cách làm: Cho vào chảo sao vàng lên rồi tán thành bột mịn. Dùng uống với nước sắc lá táo chua và dây tơ hồng để chữa ho, trừ đờm.

Bài thuốc 3

 • Chuẩn bị: Tía tô 10g, bạch giới tử 10g, lai phục tử 10g.
 • Cách làm: Tương tự như bài thuốc 2. Sau khi sao vàng và tán nhỏ thì cho vào túi, sắc lấy 200ml nước. Uống 3 lần/ngày có tác dụng trị ho hen có đờm, tức ngực khí ngược.

Bài thuốc 4

 • Chuẩn bị: Hạt tía tô, 1l rượu gạo.
 • Cách thực hiện: Lấy hạt tía tô sao vàng lên cho thơm. Sau đó tán thành bột mịn rồi cho vào chai rượu gạo đã chuẩn bị sẵn. Đọi 10 ngày sau, chắt lấy nước để uống, bỏ bã. Uống 60ml/ngày chia làm 3 lần để mang lại tác dụng tốt nhất.

Lưu ý: Bài thuốc đông y trị ho có đờm này chỉ được sử dụng cho những người ho suyễn, đờm màu trắng đục kèm theo cảm giác đau nặng ngực. Với những người bị ho nhưng đờm vàng, miệng khát, cổ họng khô, môi đỏ thì không nên áp dụng cách điều trị này.

Hạt tía tô kết hợp với rượu gạo trị ho tiêu đờm

Bài thuốc 5

 • Chuẩn bị: Lá tía tô tươi 150g + 3 củ hành tươi .
 • Cách thực hiện: Lá tía tô đem rửa sạch, hành tươi bóc vỏ, xắt thật nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu này vào cháo nóng để ăn, nó sẽ giúp giảm các cơn ho hiệu quả.

Bài thuốc 6

 • Chuẩn bị: 6g tía tô, 3g lá chè, 30g mận tươi, 5 quả táo đại.
 • Cách thực hiện: Rửa sạch các nguyên liệu. Đại táo, mận tươi giã nhuyễn, nấu lên lấy nước. Khi nước sôi thì cho vào ấm, bỏ bã. Sau đó cho lá tía tô và lá trà vào để hãm.

Dùng nước này uống thay trà hàng ngày. Dùng 2 lần/ngày, thực hiện liên tục khoảng 10 ngày có thể chữa ho mất tiếng, bị tắc nghẹt do rối loạn thần kinh.

Bài thuốc 7

 • Chuẩn bị: Lá tía tô, đậu đỏ
 • Cách thực hiện: Đậu đỏ đem rang cho thật vàng rồi tán thành bột mịn. Lá tía tô mang đi rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi và đun cùng với nước thật lâu để tạo thành cao tía tô. Khi thấy nước đã sôi kỹ, hãy gạn bỏ xác và chắt lấy nước. Đem bột đậu đỏ hòa với cao tía tô rồi vo thành viên để uống. Dùng thường xuyên sẽ giúp làm giảm các cơn ho.

Bài thuốc này dùng cho các trường hợp bị ho có kèm theo nôn, chảy máu, tiêu chảy.

Ngoài các bài thuốc trên, các bạn có thể tham khảo sản phẩm Thuốc Ho Đức Thịnh. Với thành phần là các loại thảo dược thiên nhiên, Thuốc Ho Đức Thịnh chuyên dùng để đặc trị các chứng ho dai dẳng, lâu ngày không dứt hay các trường hợp đã dùng kháng sinh nhưng chưa khỏi ho. Sản phẩm được điều chế dưới dạng siro nên rất dễ sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Ngoài ra, với các triêu chứng như ho, ngạt mũi, 3T Pharma còn có bộ 3 sản phẩm bao gồm Phytocine, Phytocine Sauna và Xịt Sasinus. Với thành phần có chứa XUYÊN TÂM LIÊN cùng các loại kháng sinh tự nhiên, bộ 3 sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp rất tốt. Xem thêm thông tin về bộ 3 sản phẩm TẠI ĐÂY.

Trên đây là các cách dùng lá tía tô trị ho tiêu đờm. Hy vọng những thông tin này có ích đối với bạn cũng như gia đình.

Nếu còn thắc mắc, gọi ngay qua hotline hoặc để lại thông tin bên dưới. Các chuyên gia của 3T Pharma luôn sẵn sàng Tư Vấn Miễn Phí.

Bài viết này có hữu ích không?

Chi tiết thông tin cho Lá tía tô trị ho tiêu đờm – Có thể không?…

I/ Công dụng của lá tía tô trong chữa bệnh ho

Tía tô là một loại cây có mùi thơm và vị cay đặc trưng. Nó thường được sử dụng để nấu ăn nên rất quen thuộc đối với người dân chúng ta. Tuy nhiên, dùng lá tía tô để chữa bệnh, nhất là chữa ho thì không phải ai cũng biết đến.

Theo Đông y, loại cây này có vị cay, tính ấm, không độc, có thể tác động vào cả 3 kinh phế – tâm – tỳ. Lá của tía tô thường được dân gian dùng để chữa cảm  mạo, điều trị các bệnh hen suyễn, chữa ho khan, ho đờm… Hạt  được dùng  để hạ khí, làm trà uống, cành của nó được sử dụng để làm thuốc an thai. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của nền y học hiện đại cho thấy, trong lá tía tô chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể là kali, canxi, sắt, vitamin A, vitamin C, riboflavin, chất xơ… Chính nhờ những thành phần hoạt chất và đặc tính của loại cây này mà bệnh nhân có thể dùng nó để điều trị ho cho bản thân.

II/ Các cách chữa ho bằng lá tía tô đơn giản, hiệu quả

Tùy vào đối tượng mắc bệnh là người trưởng thành hay trẻ nhỏ mà các bài thuốc được áp dụng cũng khác nhau. Cụ  thể như sau:

1. Đối với người trưởng thành

Nếu chữa ho cho người lớn, bạn có thể áp dụng một trong những cách  sau đây:

+ Cách 1:

 • Chuẩn bị: Hạt tía tô, khoảng 1 lít rượu gạo.
 • Cách thực hiện: Đem hạt tía tô cho vào chảo và sao lên cho thơm, tán thành bột mịn. Cho bột này vào chai rượu gạo đã chuẩn bị sẵn. Khoảng 10 ngày sau, chắt lấy nước để uống, bỏ bã. Nên uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 20ml để mang lại tác dụng tốt.

Bài thuốc từ hạt tía tô và rượu gạo chỉ được sử dụng cho những người ho suyễn, đờm màu trắng đục kèm theo cảm giác đau nặng ngực. Với những người bị ho nhưng đờm vàng, miệng khát, cổ họng khô, môi đỏ thì không áp dụng cách  điều trị này.

+ Cách 2:

Có thể dùng lá tía tô chế biến thành các món ăn để chữa ho
 • Chuẩn bị: 150g lá tía tô tươi, 3 củ hành tươi .
 • Cách thực hiện: Đem lá tía tô đi rửa sạch, hành tươi bóc vỏ, xắt thật nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu này vào cháo nóng để ăn, nó sẽ giúp giảm các cơn ho hiệu quả.

+ Cách 3:

 • Chuẩn bị: 6g tía tô, 3g lá trà, 30g mận tươi, 5 quả đại táo.
 • Cách thực hiện: Các nguyên liệu trên mang đi rửa sạch. Đại táo và mận tươi đem giã nhuyễn, nấu lên để lấy nước. Khi thấy nước sôi thì cho chúng vào ấm, bỏ lá tía tô và lá trà vào để hãm. Dùng nước này để uống thay trà hàng ngày. Cứ dùng 2 lần mỗi ngày, thực hiện liên tục khoảng 10 ngày có thể chữa ho mất tiếng, bị tắc nghẹt do rối loạn thần kinh.

+ Cách 4:

Chữa ho bằng lá tía tô kết hợp với đậu đỏ được dùng cho các trường hợp bị ho có kèm theo nôn, chảy máu, tiêu chảy. Trị bệnh theo cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo cách như sau:

 • Chuẩn bị: Lá tía tô, đậu đỏ
 • Cách thực hiện: Đậu đỏ đem rang cho thật vàng rồi tán thành bột mịn. Lá tía tô mang đi rửa thật sạch, sau đó cho vào nồi và đun  cùng với nước thật lâu để tạo thành cao tía tô. Khi thấy nước đã sôi kỹ, hãy gạn bỏ xác và chắt lấy nước. Đem bột đậu đỏ hòa với cao tía tô rồi vo thành viên để uống. Dùng thường xuyên sẽ giúp làm giảm các cơn ho.

2. Bài thuốc chữa ho bằng lá tía tô cho trẻ em

Nếu đối tượng bị bệnh là trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng một trong những cách sau để chữa trị cho con mình:

+ Cách 1:

Uống nước lá tía tô thường xuyên giúp giảm ho

Lấy khoảng 20g hạt tía tô mang đi sao vàng, tán thành bột thật mịn. Cho bột này vào ly hòa với nước ấm cho bé uống. Tuy nhiên, để tiện lợi và giúp trẻ dễ sử dụng hơn, mẹ có thê lọc lấy nước hoặc dùng bột đó hòa với cháo cho bé ăn. Bài thuốc từ hạt tía tô được dùng để chữa ho kèm theo biểu hiện thở gấp, mặt tím  tái.

+ Cách 2:

Nếu bé ho nhẹ, các mẹ có thể tham khảo cách điều trị sau:

 • Chuẩn bị: Lá tía tô, hoa khế, hoa đu đủ đực.
 • Cách làm: Tất cả các nguyên liệu trên đem đi rửa sạch, bỏ vào chén sứ. Thêm chút nước và ít đường phèn vào rồi bắc lên bếp đun sôi cách thủy. Khoảng 15 phút sau, tắt bếp và chắt lấy nước cốt cho bé uống. Mỗi ngày, bé uống khoảng nửa thìa cà phê là được. Nên cho bé uống một cách từ từ để các chất có trong thuốc thấm dân dần vào cổ, vào rốn của bé. Thực hiện thường xuyên, mẹ sẽ thấy các cơn ho của bé được giảm đi đáng kể.

+ Cách 3: 

Ngoài 2 cách trên, các mẹ có thể tham khảo thêm cách chữa ho cho bé bằng việc kết hợp lá tía tô với kinh giới, gừng tươi. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 100g lá và cành tía tô, 100g cả lá và cành kinh giới, 5g gừng, 500ml nước lọc.
 • Cách thực hiện: Đem tía tô và lá kinh giới rửa dưới vòi nước cho sạch rồi vò nhẹ. Gừng đem gọt vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn. Tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu trên bỏ vào nồi và đun sôi lên cùng với khoảng 500ml nước. Khi thấy nước đã sôi, đun thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.
 • Cách sử dụng: Chia lượng thuốc trên thành nhiều lần uống trong ngày. Nếu ho nhẹ, bé uống khoảng vài ngày là khỏi. Trong trường hợp bị nặng, cần kiên trì áp dụng bài thuốc lâu hơn. Lưu ý là để tránh làm bé đau bụng, trước khi uống thuốc mẹ nên hâm nóng lại cho con.

Trên đây là những cách chữa ho bằng tía tô được nhiều người sử dụng. Để mang đến tác dụng như mong muốn, người bệnh cần phải áp dụng các bài thuốc này thường xuyên. Đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Nó sẽ giúp bệnh mau được chữa lành hơn, đồng thời hạn chế được nguy cơ bệnh tái phát.

Thông tin thêm: Mách bạn cách trị ho bằng tỏi cực an toàn và đơn giản

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chi tiết thông tin cho Cách dùng lá tía tô chữa ho không phải ai cũng biết…

Lá tía tô chữa ho tốt không?

Tía tô có tính ấm, vị cay. Loại rau này hay được dùng kèm với các thực phẩm có tính hàn hoặc dùng để ăn sống, nấu canh, pha chế thành trà.

Theo nghiên cứu của giới y học, lá tía tô có công dụng tiêu đờm, trị phong hàn và an thai khá hiệu quả. Người ta hay dùng lá tía tô để tiêu đờm, kích thích khả năng hấp thụ ở hệ tiêu hóa. Phần nước được chiết xuất từ lá tía tô giúp hạ sốt, giải cảm khá tốt.

Ngoài ra, thành phần có trong lá còn ức chế sự tiết dịch vị trong phế quản, giúp giảm sự cơ thắt ở cơ trơn. Nhờ đó mà các triệu chứng như ho đờm, khò khè, khó thở ở người bệnh được cải thiện rõ rệt.

Hàm lượng vitamin A, vitamin C, canxi, kali, chất xơ, sắt… có trong lá tía tô trị ho hiệu quả, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn làm tăng năng lực phổi. Từ đó mà quá trình hô hấp sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ hoàn toàn có thể sử dụng lá tía tô để trị bệnh mà không cần phải lo đến những biến chứng nguy hiểm gì. Cách trị ho bằng lá tía tô rất hiệu quả mà mùi hương từ lá tía tô sẽ cải thiện các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và đầy hơi. Vì vậy, loại thảo dược này rất tốt cho phụ nữ đang mang bầu.

Mặc dù được công nhận là vị thuốc tự nhiên khá an toàn, lành tính nhưng hiệu quả điều trị bệnh còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Mặt khác, bài thuốc này chỉ phù hợp với những người có triệu chứng bệnh ở mức độ nhẹ. Đối với người bị ho dai dẳng kéo dài, cách tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Cách trị ho bằng lá tía tô

Hầu hết mọi người đều có thể sử dụng lá tía tô để trị bệnh mà không cần phải lo đến những tác dụng phụ của chúng.

Lá tía tô trị ho cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, cách chữa tốt nhất là cho trẻ uống trà tía tô. Với mùi hương nhẹ dịu, các hoạt chất từ trà sẽ tác động trực tiếp vào cơ thể. Từ đó giúp làm giảm các triệu chứng như sưng viêm, đau rát cổ họng, làm loãng đờm và chữa ho hiệu quả.

Hướng dẫn thực hiện:

 • Lá tía tô sau khi rửa sạch thì đem đi phơi cho thật khô.
 • Cho phần lá đã được phơi khô vào trong ấm rồi cho thêm khoảng 200ml vào để đun sôi lên.
 • Hãm nước trà tía tô trong thời gian khoảng 15 phút.
 • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một chút đường phèn và nên cho trẻ dùng trà khi trà đang còn ấm.
 • Chia phần nước ra làm nhiều phần và cho trẻ uống đều đặn mỗi ngày.

Lá tía tô trị ho cho bà bầu

Ngoài công dụng làm thuyên giảm các cơn ho, tía tô còn là một vị thuốc tự nhiên giúp an thai rất tốt . Chính vì vậy, bà bầu có thể sử dụng tía tô để cải thiện tình trạng bệnh lý cũng như dưỡng thai hiệu quả. Cách dùng lá tía tô cho mẹ bầu như sau:

 • Chuẩn bị tía tô, củ gấu mỗi loại 8g, 6g trần bì, 4g cam thảo.
 • Đem rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên và cho vào trong ấm để đun lấy nước uống.
 • Sau khi chỉ còn ⅓ lượng nước thì bạn tắt bếp, để nguội là đã có thể sử dụng.
 • Duy trì mỗi ngày uống 1 thang, bạn sẽ thấy các cơn ho được thuyên giảm một cách rõ rệt sau 1 tuần sử dụng.

Lá tía tô chữa ho cho trẻ nhỏ

Để trị ho, tiêu đờm cho trẻ, bạn nên thực hiện theo các bước như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu gồm hoa đu đủ đực, lá tía tô, hoa khế.
 • Cho tất cả nguyên liệu trên đem đi rửa sạch và cho vào trong ấm.
 • Tiếp theo, bạn thêm đường phèn, nước lọc và đun sôi lên.
 • Bạn đun hỗn hợp trong thời gian khoảng 15 phút. Sau đó bạn chắt phần nước để uống.
 • Mẹ nên cho trẻ uống nước một cách chậm rãi để các dưỡng chất trong lá tía tô có thể ngấm đều vào trong cổ họng. Từ đó giúp tiêu đờm và giảm ho hiệu quả.

>> Người bệnh cũng có thể sử dụng dầu tràm để khắc phục cơn ho rất hiệu quả. Tìm hiểu: Cách trị ho bằng dầu tràm đã làm là khỏi bệnh nhanh chóng

Khi dùng lá tía tô để trị ho, bạn nên đặc biệt lưu ý

 • Nếu những cơn ho xảy ra là do người bệnh bị viêm phổi, viêm phế quản… thì cách điều trị tốt nhất là nên sử dụng các loại thuốc Tây do bác sĩ kê đơn. Sử dụng lá tía tô trong trường hợp này không những không tốt mà còn gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Bởi lẽ, dùng tía tô để chữa bệnh chỉ phù hợp với những đối tượng có biểu hiện bệnh lý nhẹ và không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ đang mang bầu, việc sử dụng thuốc cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Dùng lá tía tô trị ho, vừa bị nghẹt mũi, bạn nên lấy gừng, sả xông hơi cùng để loại bỏ hết phần chất dịch ra bên ngoài.

Bạn nên hiểu rõ rằng, dùng lá tía tô chữa bệnh chỉ là một biện pháp hỗ trợ điều trị và không thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, người bệnh đã tìm được giải pháp toàn diện hơn giúp chữa ho cấp và mãn tính dứt điểm, nhanh chóng. Đó là bài thuốc Đông y Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường. Bài thuốc đã được Sở Y tế cấp phép, đảm bảo an toàn với người bệnh.

Cao Bổ Phế: Đẩy lùi cơn ho nhanh chóng, an toàn và tận gốc

Ho, ho dai dẳng lâu ngày không khỏi hoặc tái lại nhiều lần khiến nhiều người ngán ngẩm và buông xuôi. Kết quả này là hệ quả tất yếu của quá trình lựa chọn phương pháp điều trị chưa đúng. Thấu hiểu nỗi lo của người bệnh, các bác sĩ Phòng chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường và An Dược đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm Cao Bổ Phế. Bài thuốc Đông y là sản phẩm chữa trị ho tận gốc và các loại bệnh lý hô hấp nhanh chóng và cho hiệu quả bền vững, được các chuyên gia đánh giá rất cao.

Trên thực tế, Cao Bổ Phế cho tác động toàn diện, điều trị cả triệu chứng và nguyên nhân gây ra bệnh. Đó là khẳng định của Đại tá – Bác sĩ cao cấp Nguyễn Bá Vưỡng trong chương trình “Cơ thể bạn nói gì?” phát sóng trên VTV2. Theo BS Vưỡng, nguyên tắc điều trị của Cao Bổ Phế trong điều trị triệu chứng ho là điều trị triệu chứng – phục hồi tổn thương và ngăn ngừa bệnh tái phát. Xem đầy đủ chia sẻ của BS Vưỡng về Cao Bổ Phế trong phóng sự do VTV2 tại đây:

100% thành phần của Cao Bổ Phế là các loại thảo dược lành tính, lấy trực tiếp từ Vườn Dược Liệu của Bộ Y tế. Bách bộ, Kinh giới, Cát cánh, La bạc tử,… đều là những loại thảo dược quý, nổi tiếng trong điều trị ho và các chứng bệnh về hô hấp được truyền nhau trong dân gian. Tỷ lệ của các loại thảo dược đã được gia giảm để phù hợp với thể trạng của người Việt, tăng cường hiệu quả điều trị của bài thuốc với người bệnh. Thành phần đầy đủ của Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường như sau:

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường được bào chế ở dạng cao tinh chất. Ở dạng này, thuốc cho hiệu quả điều trị cao gấp 2-3 lần so với các dạng viên nén hoặc dạng bột. Ngoài ưu điểm về thời gian, Cao Bổ Phế còn cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội khác như:

 • Dễ dàng cho người bệnh bệnh sử dụng và bảo quản
 • Chắt lọc được toàn bộ hàm lượng hoạt tính có trong thảo dược
 • Không chứa tân dược gây hại cho người bệnh trong và sau quá trình điều trị

Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường đã giúp hàng nghìn người bệnh đẩy lùi thành công triệu chứng ho. Trong đó phải kể đến trường hợp của nghệ sĩ Trần Đức. Công việc nghệ thuật thường xuyên phải sử dụng đến cổ họng cùng với tác động của tuổi tác, thời tiết khiến chú ho dai dẳng. Ho ngày, ho đêm, ho đến nỗi tưởng chừng phải bỏ nghề nhưng nhờ biết đến và sử dụng bài thuốc Cao Bổ Phế chú đã đẩy lùi thành công bệnh. Lắng nghe chia sẻ của nghệ sĩ Trần Đức về quá trình điều trị bệnh nhờ Cao Bổ Phế tại video dưới đây:

Đánh bay các cơn ho ngày, ho đêm ngay hôm nay

Bấm vào đây để được BÁC SĨ tư vấn MIỄN PHÍ

Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn có cách trị ho hiệu quả từ lá tía tô và bài thuốc Đông y Cao Bổ Phế. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Trong trường hợp còn thắc mắc, bạn hãy bấm vào khung “chat với bác sĩ” hoặc liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Bác sĩ Nguyễn Bá Vưỡng sinh ngày 25/06/1959, ông nguyên là phó khoa Đông y của Viện Y học cổ truyền Quân đội. Bác sĩ Vưỡng hiện đang làm việc tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường và tác giả biên soan, chịu trách nhiệm nội dung trên trên website tamminhduong.com của Nhà thuốc Tâm Minh Đường.

Chi tiết thông tin cho Cách trị ho bằng lá tía tô áp dụng cho tất cả các đối tượng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lá Tía Tô Trị Ho này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lá Tía Tô Trị Ho trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Trà Thảo Dược Cường Giá Rẻ - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button