Kỳ nam là gì? Tại sao kỳ nam đắt hơn cả vàng?

Giá trị kỳ nam trầm hương đang ngày càng lên cao khủng khiếp. Liệu công dụng của kỳ nam có xứng với mức giá trên trời ấy không? Nhang sạch thảo dược HITA xin giới thiệu bài viết về kỳ nam để biết nó là gì, công dụng như thế nào và lý do vì sao giá bán của nó có giá đắt khủng khiếp hơn cả vàng nhé.

Kỳ nam là gì?

Trầm hương là loại vật phẩm quí giá, mang ý nghĩ tâm linh và biểu tượng rất lớn, quả thật bởi ngoài tác dụng chữa bệnh thì trầm hương còn dùng để thanh lọc không khí, dùng làm vật dụng với ý nghĩa mang lại may mắn bình an cho gia chủ. Trầm hương đã đắt nhưng kỳ nam là gì mà còn đắt hơn hàng chục lần?

Có thể bạn quan tâm:  Tinh dầu trầm hương

Theo lý giải của các nhà khoa học, trầm hương và kỳ nam đều được xuất phát từ lõi cây dó bầu và có cơ chế hình thành tương tự nhau. Kỳ nam là thứ trầm có nhiều dầu, còn Trầm là thư kỳ có ít dầu. Do vậy kỳ nam nặng hơn trầm hương. Trong những cây trầm hương hay chính là cây dó dầu thỉnh thoảng vẫn có kỳ, và trong những cây dó có kỳ thì trầm luôn luôn bọc xung quanh hoặc bên cạnh. Thường thì kỳ rất hiếm, ít hơn trầm hương về số lượng.

Tương tự như trầm hương, kỳ nam là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây dó nhưng chúng lại hoàn toàn khác nhau, kỳ nam thường có giá đắt gấp 10-20 lần so với trầm hương.

Dầu ở kỳ kết tinh lại nhìn giống như sáp ong, tuỳ theo màu sắc mà người ta chia kỳ thành bốn loại chính:

  • Bạch kỳ mang sắc trắng, mềm và nhiều dầu.
  • Thanh kỳ mang sắc xanh, nhiều dầu thì mềm, ít thì cứng.
  • Huỳnh kỳ có màu vàng tựa sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dần trở nên nhẹ
  • Hắc kỳ có màu đen, chất cứng.
Có thể bạn quan tâm:  Trầm hương là gì? phân loại, công dụng, giá bán của trầm hương

Làm thế nào để phân biệt kỳ nam và trầm hương

Mặc dù cơ chế hình thành giống nhau nhưng thực tế, kỳ nam và trầm hương lại hoàn toàn toàn khác biệt. Việc phân biệt vừa khó lại vừa dễ. Theo nhà thực vật học Võ Văn Chi – người từng viết sách về trầm hương, để phân biệt chúng, phải dựa vào sự hóa nhựa ít hay nhiều, dạng kết tinh của dầu và mùi thơm.

Kỳ nam có hương thơm ngào ngạt dù gói bọc kỹ lưỡng thì cũng khó giấu được mùi trầm thơm, loại lõi cây này có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt khi thắp khói bay lên cao, thẳng lơ lửng lâu trong không khí chưa từng thấy ở các loại vật phẩm khác.

Trong khi đó, Trầm hương được tạo thành từ gỗ của cây dó bầu tẩm ít nhựa hơn nên có mùi thơm nhẹ hơn, thường có màu nâu đậm hoặc sọc nâu đen. Trầm hương vị đắng, nhẹ nên nổi trên bề mặt nước, khi thắp toả mùi thơm êm dịu, khói kết xoáy và tan nhanh trong không khí.

Có thể bạn quan tâm:  Nhang trầm hương

Tác dụng của kỳ nam trong y học

Xét về mặt y học thì kỳ nam có công dụng chữa bệnh rất tốt trong đông y. Trầm hương có vị cay, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng vào 3 kinh gồm thận, vị và tỳ của cơ thể. Trầm hương có công dụng bổ thận, bổ nguyên dương, hạ đờm, trợ tim, chống nôn, trị tiêu chảy, lợi tiêu hóa. Trừ lam sơn chướng khi, dùng làm thuốc giải nhiệt  và trừ sốt rét, chữa bệnh đường tiểu tiện….

Ngoài ra, trầm hương đặc biệt có công hiệu khi dùng cho các trường hợp bị nấc liên tục, hen suyễn thở dốc, khó thở. Lưu ý, những người có chứng âm hư hỏa vượng (đang sốt, khô gầy) tuyệt đối không được dùng trầm hương”.

Tác dụng của kỳ nam gồm tiêu đờm dãi (dùng trong trị ho), trị đau bụng tiêu chảy thể tả, trị đau do hơi dồn tức trong bụng (bệnh thống khí), trị chứng đi tiểu không cầm được và giúp nâng cao đời sống sinh hoạt vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Kỳ nam không dùng chung với các vị thuốc khác, cũng không qua đun nấu bởi như vậy sẽ làm mất hương khí. Thay vào đó, người ta thường dùng bằng cách mài ra uống.

Kỳ còn được dùng để trích tinh dầu pha chế nước hoa, làm đồ trang sức (hạt chuối, vòng đeo tay) vừa có công dụng tránh cảm mạo, trị gió, vừa lưu giữ được hương thơm qua hàng chục năm. Tuy vậy, những tác dụng nói trên không thể lý giải được trầm kỳ là gì mà đắt thế.

Tác dụng của kỳ nam trong tâm linh

Về mặt tâm linh, kỳ nam gần như là một vật phẩm phong thuỷ hạng nhất. Bởi quan niệm Á đông, người ta rất sùng bái những vật phẩm liên quan đến tôn giáo, kỳ nam không chỉ có tác dụng phong thuỷ, xua đuổi tà mà mà còn có tác dụng như một tấm bùa hộ mệnh. Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung là thị trường kỳ nam có tiếng trên thế giới, nhiều người giàu có từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,… đến đây tìm mua, chủ yếu là để làm bùa hộ mệnh, làm vòng tay hay vật phẩm phong thuỷ trang trí trong nhà. Không đơn thuần chỉ là mua để đáp ứng nhu cầu về vật chất mà còn thoả mãn cả nhu cầu về tinh thần, người ta quan niệm có kỳ để làm bùa hộ mệnh sẽ tránh được tai ương, tà khí, chính vì lẽ đó mà giá trị của kỳ được đội lên ngất ngưởng, 1kg kỳ nam còn đắt giá hơn 1kg vàng ròng nhưng người ta vẫn mua nhiều đến nỗi không có để bán.

Có thể bạn quan tâm:  Vòng tay trầm hương
Trầm hương kỳ nam
Trầm hương kỳ nam

Giá trị của loại trầm cây dó bầu này tăng lên từng ngày một cách chóng mặt. Cách đây khoảng chục năm, giá kỳ nam thượng hạng ở mức hơn 100 triệu đồng/kg, rồi lên 300 triệu, 500 triệu và sau đó là 1 tỷ đồng. Thậm chí, báo chí từng đưa tin có người sẵn sàng chi cả chục tỷ đồng cho 1 kg kỳ.

Như vậy lý do duy nhất khiến giá kỳ nam, trầm hương loại 1 đắt đến mức phi thực tế như vậy là bởi yếu tố tâm linh, khi các đại gia đua nhau mua về làm bùa hộ mệnh. Ý nghĩa tâm linh đã đẩy giá trị của kỳ lên mức phi thực tế.

Kỳ nam có dễ tìm không?

Một gốc cây dó bầu có thể cho vài chục kg trầm hương, chứ không thể cho vài chục kg kỳ. Trong số vài chục kg trầm, có một vài kg kỳ đã là hiếm lắm, phải cả triệu cây mới có một cây như thế. Nhưng trong số vài kg kỳ đó, có 1 kg kỳ nam giá cấp độ 1 thì lại càng hiếm. Có thể, người dân ở đó trúng ổ trầm hương, gồm có cả kỳ nam, song họ không phân biệt rõ ràng được, thế là, theo tin đồn, người ta cứ nhân 9 tỷ với ngót tạ kỳ, thành ra tin đồn trúng gần ngàn tỷ đồng. Cứ cho là họ trúng mấy chục kg kỳ, nhưng toàn loại cấp độ giá 4 và 5, thì cũng chỉ được vài chục tỷ đồng là cùng.

Có thể bạn quan tâm:  Vòng tay trầm hương

Hầu hết kỳ nam ở Việt Nam đều qua các đầu nậu mua bán, rồi lại đến tay bà Hoàng Kỳ H., người Quảng Bình, lấy chồng là thương nhân Đài Loan. Bà này thường xuyên về Việt Nam thu mua kỳ cung cấp cho thị trường Đài Loan, Nhật, Trung Quốc, Hồng Kông. Mỗi năm, bà H. gom được lượng kỳ giá trị 2 triệu USD. Năm thu gom được nhiều nhất là 5 triệu USD. Như vậy, số lượng kỳ ở Việt Nam tìm được mỗi năm không nhiều lắm, nên không thể có chuyện người dân đi một chuyến, đào một gốc cây dó bầu mà trúng đến 1 tạ kỳ nam, bán được gần 1.000 tỷ đồng.

Hi vọng với bài viết trên đây của Nhang sạch thảo dược HITA sẽ giúp bạn có thêm thông tin về kỳ nam là gì mà sao có giá đắt phi thực tế như vậy.

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Từ khoá liên quan:

  • hắc kỳ nam
  • bán kỳ nam ở đâu
  • trầm hương

Nhang sạch thảo dược HITA

Hương nhang khuynh diệp

Nhang sạch khuynh diệp

55,00059,000
165,000334,000

Hương nhang thảo dược thuốc bắc

Nhang sạch thảo dược thuốc bắc

69,000395,000

Hương nhang thảo dược thuốc nam

Nhang sạch thảo dược thuốc nam

69,000514,000
Có thể bạn quan tâm:  Giới thiệu trầm hương