Thảo dược

Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn trong bài viết này nhé!

Video: (1/2) Phương Pháp Hóa Giải Xung Đột Thực Hiện Hòa Bình – Pháp Sư Tịnh Không

Bạn đang xem video (1/2) Phương Pháp Hóa Giải Xung Đột Thực Hiện Hòa Bình – Pháp Sư Tịnh Không được cập nhật từ kênh PhapHanh từ ngày 2011-07-10 với mô tả như dưới đây.

URL danh sách phát:
https://www.youtube.com/playlist?list=PL216CF02F4EA58047
Pháp Sư Tịnh Không chủ giảng. Giảng tại Tịnh Tông Học Viện Úc Châu (3-9-2002).

Một số thông tin dưới đây về Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn:

Hotline tư vấn: 0909 730 849

Yêu cầu của người tiêu dùng về tinh dầu là khá cao, họ muốn những loại tinh dầu phải đảm bảo được độ thơm phù hợp, tồn tại trong thời gian lâu nhưng phải an toàn. Để đảm bảo được những loại tinh dầu với chất lượng như vậy, nhà sản xuất cần phải thực hiện kiểm nghiệm tinh dầu để phân tích được hàm lượng thành phần có chưa trong tinh dầu đã thực sự phù hợp hay chưa, đảm bảo để tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất hay chưa. Để làm tốt công việc kiểm nghiệm cần phải áp dụng một số phương pháp sau đây.

Phương pháp phát hiện nước  trong tinh dầu

Với phương pháp phát hiện nước, thành phần là nước có trong dung dịch tinh dầu hay không. Cách thực hiện phương pháp này như sau: sử dụng một ống nghiệm khô có chứa một ít tinh thể đồng Sulfat khan, sau đó nhỏ từng giọt tinh dầu vào và ống nghiệm và  lắc đều, theo dõi hiện tượng xảy ra sau 15 phút hỗn hợp nghỉ ngơi. Kết quả cho thất, nếu đồng Sulfat sẽ chuyển sang màu xanh lam có nghĩa là trong tinh dầu có nước. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thử nghiệm bằng cách lắc tinh dầu với CaCl2 khan hoặc CuSO4 khan, kết quả kiểm nghiệm tinh dầu cho thấy CaCl2 sẽ chảy hoặc CuSO4 sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh nước biển thì trong dung dịch tinh dầu đó có chưa nước.

Tinh dầu cần được kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng

Phương pháp phát hiện cồn trong tinh dầu

Phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu thứ hai đó là phương pháp phát hiện cồn có chưa trong tinh dầu hay không. Để thực hiện, chúng ta cần làm thí nghiệm hoá học như sau: nhỏ từng giọt nước vào trong ống nghiệm có chứa 1ml tinh dầu sau đó lắc đều. Kết quả, dung dịch biến thành màu đục như sữa có nghĩa là trong tinh dầu có cồn. Cách khác, bạn có thể cho vào bình cassia 5ml tinh dầu cho thêm thêm 75ml nước, sau đó cũng lắc đều và thêm nước để dồn phần tinh dầu bị đẩy lên phần vạch ngang trong ống nghiệm, nếu mực nước giảm rõ rệt có thể khẳng định trong tinh dầu đó có chứa cồn.

Chi tiết thông tin cho Một số phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu hiệu quả…

1. Phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu

Những phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu phần lớn được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Vì phải dùng hóa chất, vì vậy bạn không nên tự ý mua về kiểm tra tại nhà.

1.1. Phương pháp phát hiện nước trong tinh dầu

Tinh dầu nguyên chất sẽ không có nước. Vì thế phương pháp phát hiện nước giúp phát hiện có nước bên trong tinh dầu hay không.

Cách thực hiện phương pháp này trong phòng kiểm nghiệm như sau: sử dụng một ống nghiệm khô, cho vào một ít tinh thể đồng Sulfat khan, sau đó lấy một vài giọt tinh dầu và nhỏ vào ống nghiệm, lắc đều, để yên ống nghiệm trong 15 phút và theo dõi hiện tượng hóa học xảy ra.

Nếu kết quả cho thấy đồng Sulfat chuyển sang màu xanh lam có nghĩa tinh dầu đang chứa nước. Ngoài ra, lắc tinh dầu với CaCl2 khan hoặc CuSO4 khan cũng là một cách để thử nghiệm, khi thấy hiện tượng CaCl2 sẽ chảy hoặc CuSO4 sẽ chuyển từ màu xanh nhạt sang xanh nước biển, khẳng định được rằng kết quả kiểm nghiệm tinh dầu có nước.

Bạn có biết vì sao nên sử dụng chai lọ thủy tinh để đựng tinh dầu mà không phải vật liệu khác?

1.2. Phương pháp phát hiện cồn trong tinh dầu

Một vài cơ sở hàng kém chất lượng, có thể trộn cồn với tinh dầu nhằm qua mắt người tiêu dùng. Vậy nên phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu thứ hai là cần phát hiện cồn bên trong.

Để làm được điều đó, chúng ta sẽ tiến hành một thí nghiệm hóa học: lấy ra khoảng 1ml tinh dầu rồi nhỏ nước vào, sau đó lắc hoặc khuấy đều. Kết quả cho ra một dung dịch có màu đục như sữa, khi ấy chắc chắn trong tinh dầu có cồn. Với cách này bạn có thể thực hiện kiểm tra tại nhà, không cần phải ở trong phòng thí nghiệm.

Hoặc cách khác nữa, bạn có thể lấy 5ml tinh dầu cho vào bình cassia rồi thêm 75ml nước. Sau đó cũng lắc đều và thêm nước sao cho phần tinh dầu bị đẩy lên đến phần vạch ngang trong ống nghiệm. Vì cồn ưa nước, nên khi mực nước giảm rõ rệt có thể khẳng định trong tinh dầu đó có chứa cồn.

1.3. Phương pháp phát hiện ion kim loại nặng trong tinh dầu

Những kim loại nặng ẩn trong tinh dầu đem đến tác động xấu đối với sức khỏe con người. Vì thế cần loại bỏ ion kim loại nặng để tinh dầu nguyên chất nhất và muốn làm được điều này, trước tiên phải tiến hành kiểm nghiệm tinh dầu bằng phương pháp phát hiện ion kim loại nặng.

Theo phương pháp kiểm nghiệm này thì bạn sẽ lắc đều tinh dầu với nước để tách riêng lớp nước. Tiếp đến, cho sục một luồng khí H2S rồi quan sát kết quả. Nếu có tủa sulfur màu đen xuất hiện trong ống nghiệm, không còn nghi ngờ gì nữa, trong tinh dầu có chứa ion kim loại nặng.

1.4. Phương pháp phát hiện những chất giả mạo khác có trong tinh dầu

Tinh dầu kém chất lượng còn chứa các chất giả mạo. Thông thường là những chất có thể tan trong nước như: ethanol, glucerin,… hoặc chứa dầu mỡ, xăng dầu,…là các chất tan trong dầu.

Các chất giả mạo này có tính chất khác nhau, bởi vậy cũng phải áp dụng những phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu khác nhau mới phát hiện ra chúng. Bên dưới là một số phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu nhằm phát hiện các chất giả mạo thông dụng. Và tất nhiên là dễ thực hiện nhất:

Chất ethanol: với chất này, chúng ta sẽ kiểm nghiệm bằng cách tạo một sản phẩm có tên gọi là iodoform CHI₃ có mùi đặc biệt. Sau đó, nhỏ từng giọt nước kết hợp với khoảng 5ml tinh dầu vào trong một ống nghiệm rồi lắc đều, và quan sát kết quả, nếu có chứa ethanol, bên trong ống nghiệm tinh dầu sẽ chuyển màu đục như sữa.

Glucerin hoặc dầu béo: muốn phát hiện những chất này, chúng ta sẽ kiểm định chất lượng tinh dầu bằng cách cho hấp cách thuỷ để tinh dầu bốc hơi. Tiếp theo cho vào một ít tinh thể kali sulfat, đun trực tiếp, phản ứng xảy ra nếu trong tinh dầu có dầu béo hoặc glucerin thì nó sẽ xuất hiện mùi đặc trưng của acrolein.

Dầu mỡ trong tinh dầu: để biết được có dầu mỡ trong tinh dầu hay không, bạn cần nhỏ 1 giọt tinh dầu lên giấy bọc hay giấy bóng kính. Làm bay hơi tinh dầu bằng cách hơ nhanh trên bếp, nhưng đừng để giấy bị cháy rồi bắt đầu quan sát kết quả xảy ra. Nếu để lại vết tức là trong tinh dầu có chứa mỡ.

Xăng hoặc dầu hoả: với loại chất này, chúng ta có thể kiểm nghiệm bằng phương pháp kiểm tra như sau: lấy 5ml tinh dầu, nhỏ từng giọt tinh dầu cho đến hết vào một ống nghiệm. Sau đó cho tiếp 80ml ethanol 800, khi tinh dầu tan hết trong alcol, thì những chất giả mạo như xăng hay dầu hoả sẽ nổi lên trên bề mặt và từ đó chúng ta có thể xác định rõ ràng trong tinh dầu có chứa tạp chất và hàng kém chất lượng.

Thông qua những cách kiểm tra trên, chúng ta mới biết cách phân biệt dầu tràm nguyên chất cùng nhiều loại tinh dầu phổ biến khác như tinh dầu xông phòng, tinh dầu dưỡng,…Qua đó, mới có thể an tâm sử dụng mà không phải lo sợ hàng kém chất lượng.

2. Quy trình kiểm nghiệm tinh dầu của nhà nước

Ngày nay, có nhiều công ty, đơn vị có dịch vụ kiểm nghiệm tinh dầu. Bạn chỉ cần liên lạc là có thể dễ dàng tiến hành quy trình kiểm nghiệm.

2.1. Chỉ tiêu kiểm nghiệm tinh dầu

Quy trình kiểm nghiệm chất lượng tinh dầu nhìn chung là để đạt các chỉ tiêu về:

– Cảm quan

– Hóa lý

– Vi sinh

Tuỳ vào mục đích kiểm nghiệm như kiểm nghiệm định kỳ, kiểm tra chất lượng hay kiểm nghiệm để làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm… doanh nghiệp của bạn có thể giảm bớt hoặc bổ sung các chỉ tiêu nhằm tiết kiệm thời gian và không tốn quá nhiều chi phí kiểm nghiệm, mà vẫn đảm bảo theo đúng quy định sản phẩm.

2.2. Tại sao phải kiểm nghiệm và công bố chất lượng tinh dầu?

– Khi muốn đưa sản phẩm tinh dầu ra thị trường, bắt buộc phải tiến hành thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất lượng tinh dầu

– Có thể lưu thông sản phẩm tinh dầu hợp pháp và tuân thủ theo quy định tại Việt Nam

– Tạo ra sản phẩm chất lượng, tạo lòng tin của khách hàng đối với nhà sản xuất

– Nâng cao thương hiệu và uy tín của nhà sản xuất, kinh doanh

– Giúp cho nhà sản xuất dễ dàng mở rộng sản phẩm và thị trường, và lấy cơ sở để thuyết phục khách hàng mua hàng

– Những sản phẩm đạt chuẩn có chứng nhận sẽ có ưu thế cạnh tranh so với sản phẩm cùng loại cạnh tranh

– Chứng nhận sản phẩm cũng là cách thức để kiểm soát quy trình sản xuất

– Tạo tiền để để giúp nhà sản xuất duy trì chất lượng, cải tiến năng suất, giảm sự lãng phí và giảm tỉ lệ phế phẩm

Sau đây sẽ là quy trình kiểm nghiệm tinh dầu theo tiêu chuẩn của nhà nước.

2.3. Quy trình kiểm nghiệm tinh dầu

Nếu bạn thuộc một trong những loại hình doanh nghiệp dưới đây:

– Cơ sở thực hiện sản xuất và kinh doanh sản phẩm tinh dầu

– Đơn vị nhập khẩu sản phẩm tinh dầu nước ngoài muốn lưu hành sản phẩm tại Việt Nam

– Công ty nước ngoài muốn tham gia vào thị trường Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh tinh dầu

Kiểm nghiệm sản phẩm tinh dầu là một hình thức kiểm soát chất lượng sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Việc kiểm nghiệm tinh dầu sẽ tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành, theo nghị quyết số 51/2001/QH10.

– Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm (tối thiểu 200 gram/mẫu) sau đó gửi đến đơn vị làm dịch vụ kiểm nghiệm hoặc đến trung tâm kiểm nghiệm để thực hiện.

Trung tâm kiểm nghiệm được Bộ Y Tế công nhận và được cấp chứng chỉ hành nghề như Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm Tp. HCM, Công ty TNHH giám định Vina Control, trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3,…

– Lên chỉ tiêu phù hợp và tương ứng với sản phẩm cần kiểm nghiệm và theo quy chuẩn Việt Nam
+ Quyết định số 46/2007/QĐ Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học
+ QCVN 8-2:2011/BYT với nội dung là Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong
+ QCVN 8-3:2012/BYT  đối với ô nhiễm vi sinh vật

– Thời gian thực hiện kiểm nghiệm: 07 – 10 ngày làm việc

Cuối cùng, bạn sẽ nhận được phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm.

votes

Đánh giá bài viết

Chi tiết thông tin cho Bật mí phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu đến từ chuyên gia…

Phát hiện các tạp chất trong tinh dầu

  • Tạp chất thường gặp trong tinh dầu là Nước và các Ion kim loại nặng. Sự có mặt những yếu tố này là do kỹ thuật cất không đảm bảo tiêu chuẩn, thường hay gặp trong tinh dầu mua của các cơ sở sản xuất tinh dầu tư nhân. Tuy lượng không nhiều, nhưng đó là các tác nhân thúc đẩy quá trình oxy hoá làm cho tinh dầu chóng bị hỏng.
  • Các chất giả mạo được đưa vào trong tinh dầu là do cố ý để làm giảm giá thành.Việc giả mạo là cả một nghệ thuật hết sức tinh vi, tuy vậy sự có mặt các hợp chất này thường làm thay đổi các chỉ số lý, hoá của tinh dầu như độ tan, tỷ trọng, năng xuất quay cực v.v.. Có thể dựa vào các đặc tính này để phát hiện ra chất giả mạo.
MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM TINH DẦU HIỆU QUẢ

Phương pháp phát hiện nước trong tinh dầu

  • Với phương pháp phát hiện nước, thành phần là nước có trong dung dịch tinh dầu hay không. Cách thực hiện phương pháp này như sau: sử dụng một ống nghiệm khô có chứa một ít tinh thể Đồng Sulfat khan, sau đó nhỏ từng giọt tinh dầu vào ống nghiệm và lắc đều. Theo dõi hiện tượng xảy ra sau 15 phút hỗn hợp nghỉ ngơi.
  • Kết quả cho thấy, nếu đồng sulfat chuyển sang màu xanh lam có nghĩa là trong tinh dầu có nước. Ngoài ra, chúng ta còn có thể thử nghiệm bằng cách lắc tinh dầu với CaCl2 khan hoặc CuSO4 khan. Kết quả kiểm nghiệm tinh dầu cho thấy CaCl2 sẽ chảy hoặc CuSO4 chuyển từ xanh nhạt sang xanh nước biển thì trong dung dịch tinh dầu đó chứa nước.

Phương pháp phát hiện cồn trong tinh dầu

  • Phương pháp kiểm nghiệm tinh dầu thứ hai đó là hương pháp phát hiện trong tinh dầu có chứa cồn hay không. Để thử nghiệm, chúng ta cần làm thí nghiệm hóa học như sau: nhỏ từng giọt nước vào trong ống nghiệm có chứa 1ml tinh dầu, sau đó lắc đều. Kết quả, nếu dung dịch chuyển thành màu đục như sữa thì có nghĩa trong tinh dầu đó chứa cồn.
  • Cách khác, bạn có thể sử dụng bình cassia 5ml tinh dầu cho thêm 75ml nước, sau đó cũng lắc đều và thêm nước để phần tinh dầu bị đẩy lên phần gạch ngang trong ốbỗng nghiệm. Nếu mực nước giảm rõ rệt thì có thể kết luận trong tinh dầu đó có cồn.

ĐỌC THÊM

Phương pháp phát hiện ion kim loại nặng trong tinh dầu

Để hạn chế những tác động xấu của tinh dầu đối với sức khỏe con người, chúng ta cần loại bỏ ion kim loại nặng có trong tinh dầu. Muốn làm được điều này, trước hết cần kiểm nghiệm tinh dầu bằng phương pháp phát hiện ion kim loại nặng. thực hiện bằng cách lắc đều tinh dầu với nước để tách riêng lớp nước, sau đó cho sục một luồng khí H2S, quan sát kết quả. Nếu trong tinh dầu có chứa ion kim loại nặng, sẽ có kết tủa sulfur màu đen xuất hiện trong ống nghiệm.

Chi tiết thông tin cho MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM TINH DẦU HIỆU QUẢ…

Cách phát hiện Ethanol và glycerin trong tinh dầu

Ethanol và glycerin rất hay được cho vào trong tinh dầu có thành phần chính là alcol, ví dụ như tinh dầu bạc hà. Phương pháp xác định chung là: lắc với nước, nếu có thể tích giảm chứng tỏ có sự giả mạo. Dụng cụ xác định có thể dùng bình cassia hoặc loại ống đong có nút mài.

1. Phát hiện ethanol bằng các phương pháp sau

Tạo sản phẩm iodoform có mùi đặc biệt.
Nhỏ từng giọt nước vào trong một ống nghiệm có chứa khoảng 5ml tinh dầu. Lắc đều, nếu có ethanol tinh dầu sẽ đục như sữa.

2. Phát hiện Glycerin

Bốc hơi tinh dầu trên nồi cách thuỷ, cho vào cấn một ít tinh thể kali sulfat, đun trực tiếp. Sẽ có mùi đặc trưng của acrolein.
Phản ứng này cũng áp dụng để xác định sự có mặt của dầu béo trong tinh dầu

Xem thêm : 

/huong-dan-su-dung-tinh-dau-no-nguc-linh-huong-trang-thong-tin-duoc-lieu-cho-moi-nha/

Cách phát hiện các chất giả mạo tinh dầu

1. Dầu mỡ 

Giỏ 1 giọt tinh dầu lên giấy bọc hay giấy bóng kính mờ  hay giấy pơluya (pelure). Hơ nhanh trên bếp điện cho tinh dầu bay hơi mà giấy không bị cháy, nếu để lại vết là có dầu mỡ.

2. Dầu hoả, xăng, dầu parafin

Những thành phần này không tan trong alcol, có thể kiểm tra độ tan của tinh dầu trong ethanol 800.
Trong một ống đong dung tích 100ml, cho vào 80ml ethanol 800. Giỏ từng giọt tinh dầu cho đến hết 5ml. Tinh dầu sẽ tan hết trong alcol, còn chất giả mạo sẽ nổi lên trên bề mặt. Phương pháp này có thể xác định được chất giả mạo ở tỷ lệ 5%

Địa chỉ bán tinh dầu thiên nhiên uy tín tại TPHCM

Chúng ta có thể phát hiện tinh dầu kém chất lượng thông qua những phương pháp trên đây, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện các phương pháp này để phân biệt. Chính vì vậy nếu các bạn có nhu cầu mua tinh dầu, hãy đến với công ty TNHH Heber Việt Nam của chúng tôi. Là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp tinh dầu thiên nhiên Ấn Độ tại Việt Nam, với phương châm ” vì lợi ích và sức khỏe của khách hàng ” chúng tôi luôn mang đến cho khách hàng những lọ tinh dầu thiên nhiên nhập khẩu chất lượng nhất được kiểm định rõ ràng. Tất cả các sản phẩm đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, kiểm định chất lượng, thành phần….do đó các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các sản phẩm mà tinh dau thien nhien Heber cung cấp. Chúng tôi cam kết luôn mang đến cho khách hàng những giá trị tuyệt vời nhất.

Chi tiết thông tin cho Phương pháp phát hiện các chất giả mạo trong tinh dầu…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn

Movie, 00, Phuong, Phap, Hoa, Giai, Xung, Dot, Thuc, Hien, Binh, 01 Kiểm nghiệm tinh dầu, Kiểm nghiệm tinh dầu bằng sắc ký lớp mỏng, Các chất giả mạo trong tinh dầu và cách phát hiện, Kiểm nghiệm tinh dầu sả, Kiểm nghiệm tinh dầu bạc hà, Để sắc ký lớp mỏng tinh dầu nên chọn, Định lượng nhóm aldehyd và ceton trong tinh dầu dung 2 4 dinitrophenyl hydrazin là phương pháp, Tinh dầu bị đục

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kiểm Nghiệm Tinh Dầu Phát Hiện Cồn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Maáy Khuếch Tán Tinh Dầu Nào Tốt - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button