Thảo dược

Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Hướng Dẫn CÁCH NGỒI THIỀN Dành Cho Người Mới Bắt Đầu – Thầy Thích Tuệ Hải

Bạn đang xem video Hướng Dẫn CÁCH NGỒI THIỀN Dành Cho Người Mới Bắt Đầu – Thầy Thích Tuệ Hải được cập nhật từ kênh Tâm Bồ Đề từ ngày 2022-11-21 với mô tả như dưới đây.

► Kênh YouTube đăng tải video về tất cả bài giảng của Thượng tọa Thích Tuệ Hải
► Mời đại chúng bấm 𝗟𝗜𝗞𝗘 – 𝗦𝗨𝗕𝗦𝗖𝗥𝗜𝗕𝗘 – 𝗦𝗛𝗔𝗥𝗘 – 𝗖𝗢𝗠𝗠𝗘𝗡𝗧 để nhận video mới nhất.
——————————————————————–
* Địa chỉ bán Thực Phẩm Dưỡng Sinh Thầy Tuệ Hải: https://shop.quynguyen.com/
( Lưu ý: Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, trước khi mua hàng quý vị nên gọi điện trực tiếp theo số điện thoại này: 1900 9385
hoặc truy cập link: https://shop.quynguyen.com/index.php/lien-he/ )
——————————————————————–
► Fanpage Chùa Long Hương: https://www.facebook.com/LongHuongDN
► Kênh Youtube Chùa Long Hương: https://www.youtube.com/channel/UCkeXJf5HlxGLe–VCbAMo2w

Một số thông tin dưới đây về Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền:

Ngồi thiền là gì?

Ngồi thiền được biết đến là phương pháp giúp tâm chúng ta dần đi vào trạng thái tĩnh lặng, loại bỏ những luồng suy nghĩ lộn xộn – nhân tố chính khiến cho các tình trạng lo âu và căng thẳng cực độ xảy ra. Hay nói cách khác, ngồi thiền là quản trị tâm của mình, đưa tâm của bản thân trở về sự an yên và an định. 

Tác dụng của ngồi thiền là giúp cải thiện sức khỏe về mặt tinh thần một cách rất hiệu quả. Hầu như mọi lo lắng, phiền não hay stress sẽ được giải tỏa sau khoảng thời gian ngồi thiền. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp tăng khả năng sáng tạo, tập trung và tưởng tượng, giúp đầu óc được mở mang. Thông qua đó, bạn sẽ có được nhiều sáng kiến mới mẻ trong học tập và công việc. Từ đó, hiệu suất học hành hoặc công việc sẽ được nâng cao thấy rõ. 

Xem thêm: Ngồi thiền có tác dụng gì

Ngồi thiền là phương pháp được khuyến khích để giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách: thư giãn, tĩnh tâm

Ngồi thiến đúng cách như thế nào? Ngồi thiền không chỉ đơn giản là ngồi thư giãn mà còn cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định.

Để phát huy tối đa những công dụng mà phương pháp ngồi thiền mang lại, bạn cần ghi nhớ cách ngồi thiền đúng cách sau:

 • Ngồi yên tĩnh trên một mặt phẳng thoải mái.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi: lưng, đầu, cổ và cột sống giữ thẳng.
 • Khoanh hai chân trên sàn, phần đùi và bắp chân cần tạo với nhau một góc 90 độ, từ mắt cá chân lên đầu gối phải để thẳng
 • Hai tay đặt nhẹ lên đùi hoặc trên đầu gối,
 • Khép hờ mắt, thả lỏng tay – vai – cằm và tiến vào trạng thái thiền.

1. Điều chỉnh tư thế ngồi

Việc điều chỉnh tư thế ngồi thiền đúng cách sẽ giúp bạn dễ dàng đi sâu vào thế giới thiền. Bạn có thể tùy ý lựa chọn vị trí ngồi thiền mà bạn yêu thích nhưng cần đảm bảo không gian xung quanh được tĩnh lặng và tạo cho bạn cảm giác thoải mái. Bạn có thể lựa chọn ngồi thiền trên gối, đệm, ghế hoặc khăn tay… Nhưng để có tư thế ngồi chuẩn nhất thì ngồi trên 1 mặt phẳng là sự lựa chọn tốt nhất.

2. Giữ thẳng cột sống

Tư thế ngồi đúng giúp bạn đảm bảo các bộ phận như cột sống lưng, vai, cổ không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình thiền. Điều chỉnh phần lưng, cổ và vai sao cho cùng nằm trên một đường thẳng với cột sống.

Bạn có thể tham khảo cách giữ thẳng cột sống khi thiền như bên dưới:

 • Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng nâng cao từ từ cả cơ thể để kéo dài phần cột sống. 
 • Hít thật sâu, mở rộng ngực.
 • Cảm nhận nguồn năng lượng len lỏi từ gốc cột sống và thoát ra ngoài qua phần đỉnh đầu.
 • Điều chỉnh nhịp thở nhẹ nhàng nhưng vẫn cố gắng giữ cho cột sống luôn thẳng.

Lưu ý nhỏ ở đây là bạn hãy thoải mái, thả lỏng hai tay và toàn thân. Thỉnh thoảng, trong quá trình ngồi thiền, nếu bạn cảm thấy cột sống của mình chưa được thẳng thì bạn nên chủ động điều chỉnh cơ thể, giữ thẳng cột sống để có tư thế ngồi thiền đúng cách. Điều này giúp hạn chế tối đa các tình trạng như vẹo cột sống lưng, gai cột sống,… xảy ra khi thực hiện ngồi thiền tại nhà. 

Giữ thẳng cột sống trong suốt thời gian ngồi thiền (Nguồn: Internet)

3. Thả lỏng tay, vai và cằm

Thả lỏng tay, vai và cằm cũng là một trong những bước cần lưu ý khi tập ngồi thiền đúng cách tại nhà. 


Đối với hai tay:

Nhẹ nhàng đặt tay lên phần đùi sao cho lòng bàn tay hướng xuống dưới. Theo một số nghiên cứu về thiền, việc để lòng bàn tay theo chiều đi xuống như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, tập trung và giải phóng dòng năng lượng trong cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách để bàn tay phải lên trên bàn tay trái. Lúc này, hai ngón cái sẽ chạm nhẹ vào nhau. Sau đó, bạn đặt tay lên đùi và để lòng bàn tay hướng lên. Cách này sẽ giúp cơ thể tạo ra nhiều năng lượng và nhiệt cho cơ thể. 


Phần vai:

Thả lỏng vai tối đa và rũ xuống nhưng vẫn đảm bảo cột sống vẫn được giữ thẳng. Việc để vai được thư giãn như vậy sẽ giúp tim hoạt động tốt và phần lưng trở nên cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Lưu ý nhỏ ở đây là bạn cũng nên thường xuyên để ý và điều chỉnh độ cao hai bên vai bằng nhau, tránh tình trạng một bên cao, một bên thấp. 


Thả lỏng cằm:

Phần cằm cũng cần được giữ trong tình trạng thoải mái và tự nhiên nhất. Bạn hãy cố gắng thả lỏng cơ mặt, để phần cằm rớt nhẹ, không dùng sức gồng ở phần đầu và cổ. Trên thực tế, nếu bạn tì ép cằm chặt vào cơ thể và căng cơ mặt thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó thở, hơi thở không sâu, bị đứt quãng trong suốt quá trình thiền. 

Thả lỏng phần tay, vai và cằm để thiền đúng cách (Nguồn: Internet)

4. Khép hờ mắt

Tư thế ngồi thiền đúng cách cũng bao gồm bước khép hờ mắt. Hãy giữ cho phần mí mắt, mắt và khuôn mặt nhẹ nhàng và thư giãn bằng cách khép nhẹ mắt. Điều này không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái mà còn giúp tăng khả năng tập trung, tránh bị xao nhãng bởi các nhân tố bên ngoài khi đang trong quá trình thiền. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn mở mắt, nhìn vào một điểm cố định trên sàn nhà khi đang thiền trong trường hợp không quen nhắm mắt lúc cần tập trung. Nếu thực hiện cách thức này, bạn nên lưu ý đảo mắt sau một khoảng thời gian nhất định để giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo và tránh tình trạng căng cơ mặt. 

Kinh nghiệm ở đây là bạn nên lựa chọn một trong hai hình thức nhắm hoặc mở mắt trước khi bắt đầu thiền. Không nên áp dụng cả hai vì bạn sẽ dễ bị mất phương hướng và điều này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp ngồi thiền. 

5. Lựa chọn không gian thiền

Không gian để ngồi thiền đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định quá trình thiền định của bạn có thành công hay không. Do đó trước khi bắt đầu, hãy tìm một không gian thật sự yên tĩnh. Tiếp đó là tắt hết tất cả các thiết bị di động, TV hay máy tính, đảm bảo không có gì có thể làm phiền bạn trong quá trình thiền.

6. Đặt thời gian và cam kết mục tiêu

Thời gian cũng là một yếu tố khá quan trọng. Nếu như bạn là một người mới hoàn toàn trong việc thiền định thì hãy đặt ra mục tiêu thời gian hợp lý. Không đặt thời gian quá dài vì như vậy khó thể gây chán nản cho bạn, và cũng không đặt thời gian qua ngắn để còn đảm bảo được hiệu quả mang lại. Thời gian lý tưởng cho người mới bắt đầu là khoảng 5 đến 10 phút.

Đặt thời gian ngồi thiền lý tưởng

7. Tập trung vào sự thoải mái của cơ thể

Bạn cần xác định tư thế ngồi thiền mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Không nhất thiết lúc nào cũng phải ngồi khoanh chân, thay vào đó bạn có thể ngồi trên ghế hay sàn nhà. miễn sao cơ thể bạn trong một trạng thái thả lỏng và thoải mái nhất.

8. Tập trung vào hơi thở nhưng không phân tích nó

Hít thở đúng cách khi ngồi thiền là một trong các yếu tố mà bạn cần để tâm. Việc hít thở một cách đều đặn giúp bạn thư giãn và dễ chịu hơn khi thiền trong thời gian dài. Ngoài ra, tập trung vào hơi thở cũng giúp duy trì thời gian ngồi thiền lâu hơn như bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn nên tránh phân tích hơi thở. Bởi điều này có thể làm bạn mất tập trung, ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình thiền của bạn. 

9. Tập trung vào suy nghĩ của bạn

Khi bắt đầu thiền, điều khó khăn nhất mà hầu hết mọi người gặp phải chính là tiềm thức và suy nghĩ của bạn thường lang thang vào những suy nghĩ miên man khác. Vì vậy, cách giải quyết hiệu quả nhất chính là hướng suy nghĩ vào một việc khác, đó chính là hơi thở của bạn. Ở đây không có nghĩa là bạn phải phân tích hay điều chỉnh hơi thở mình như thế nào mà thay vào đó hãy tập trung vào việc hít vào và thở ra, dồn sự tập trung vào hơi thở ở đầu cửa mũi. Cố gắng khiến sự tập trung vào nhịp thở trở thành thói quen, khi ấy bạn sẽ dễ dàng chinh phục bài tập ngồi thiền ở thời gian lâu hơn.

Vấn đề đặt ra đầu tiên khi đến với thiền là ngồi thiền để làm gì và ngồi thiền thế nào mới đúng cách

10. Không quá khắt khe với bản thân

Tác dụng của ngồi thiền mang lại cho cơ thể thật đáng để bạn đầu tư tâm huyết và thời gian tập luyện bộ môn này. Tuy nhiên, bạn đừng quá khắt khe với bản thân. Việc tập luyện chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ. Không hẳn là càng bỏ nhiều thời gian trong ngày để ngồi thiền thì kết quả nhận được sẽ đến nhanh chóng hơn. Do vậy, thay vì cố gắng ép đặt bản thân ngồi thiền trong thời gian dài, bạn nên dành thời gian lắng nghe cơ thể, lắng nghe tâm hồn mình để biết chính xác khi nào bạn thật sự muốn chìm đắm vào thế giới thiền. 

11. Kết hợp chế độ ăn uống thanh đạm

Sau quá trình thiền định, tốt nhất bạn nên ăn uống thanh đạm. Để sở hữu cách ngồi thiền hiệu quả, bạn nên hạn chế sử dụng nhiều thịt mà bổ sung nhiều rau củ, hoa quả vào bữa ăn hàng ngày. Chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp thanh lọc cơ thể, tâm trí thoải mái và cơ thể cũng sẽ khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: Chế độ ăn giảm mỡ bụng

12. Hãy thực hành thiền vào một giờ nhất định

Trong cách ngồi thiền hiệu quả, bạn cần thực hiện đều đặn mỗi ngày vào một giờ nhất định. Có như vậy phương pháp này mới phát huy được tác dụng tốt nhất. Bạn có thể lựa chọn hành thiền mỗi sáng thức dậy, lúc mặt trời mọc hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được sự thư giãn trong tâm hồn, ngủ ngon và làm việc năng suất hơn.

Lưu ý: Trước khi bắt đầu tập thiền nói riêng hay bất kỳ bài tập nào nói chung thì bạn nên có sự trao đổi với bác sĩ hay chuyên gia sức khỏe để có chế độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Hướng dẫn 3 tư thế ngồi thiền đúng cách tại nhà dễ thực hiện

Trên thực tế, có khá nhiều tư thế ngồi thiền đúng dễ thực hiện ngay tại nhà cho bạn thoải mái lựa chọn. Tùy vào sở thích cũng như để tạo sự mới mẻ cho hoạt động ngồi thiền mỗi ngày, bạn nên linh hoạt lựa chọn một trong 3 tư thế thiền cơ bản được mô tả như bên dưới:

Phần tư Liên Hoa – The Quarter Lotus

Phần tư Liên Hoa là một trong các tư thế ngồi thiền phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng áp dụng. Bởi cách thực hiện phương pháp thiền này khá đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều tư thế phức tạp. Phần tử liên hoa phù hợp với những “tay mơ” mới tập ngồi thiền hay những người cao tuổi, xương đã không còn chắc khỏe và dẻo dai như trước áp dụng. 

Để ngồi thiền đúng cách tư thế Phần tử Liên Hoa, hai chân của bạn cần đan chéo vào nhau. Hai bàn chân thì nằm gọn ở dưới phần đùi hoặc đầu gối của chân đối diện. Hai tay thả lỏng, đặt nhẹ lên đầu gối. Bạn cần lưu ý giữ thẳng lưng trong suốt quá trình áp dụng tư thế thiền này. 

Xem thêm: 6 tư thế Yoga thiền định mà bạn cần biết

Tư thế ngồi thiền phần tử Liên Hoa (Nguồn: Internet)

Bán Liên Hoa – The Half Lotus

Tư thế ngồi thiền theo kiểu Bán Liên Hoa có độ khó nhỉnh hơn. Bởi đây là phương pháp thiền kết hợp giữa tư thế thiền đơn giản tử Liên Hoa và tư thế ngồi thiền phức tạp. Cụ thể, để ngồi thiền đúng cách Bán Liên Hoa này, một chân của bạn gác lên bắp đùi của chân đối diện. Về phần bàn chân thì bạn cần dựng thẳng đứng, có thể để ở tư thế nghỉ hoặc kẹp dưới bắp chân còn lại. Cái khó của tư thế này là bạn phải luôn thả lỏng cơ thể, tập trung giữ cơ thể luôn ở trạng thái thẳng đứng. Khi bạn đã làm được như vậy thì cho dù bước vào giai đoạn thiền sâu, bạn cũng không cần phải lo lắng chỉnh tư thế thiền của mình nữa. 

Tư thế Bán Liên Hoa đòi hỏi người luyện tập cần phải khởi động giãn cơ, đặc biệt là bộ phận cơ đùi, cơ háng, khớp cổ chân trước khi tiến hành ngồi thiền. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy mỏi mệt lúc trong và sau khi hoàn thành “nhiệm vụ” của mình. 

Đối với những “lính mới”, khi tập luyện tư thế này thường sẽ có cảm giác đau mỏi cơ ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng kiên trì và thực hiện tư thế ngồi thiền, về lâu về dài, bạn sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn và cảm giác đau nhức cũng dần biến mất. 

Ngồi thiền đúng cách theo tư thế bán liên hoa (Nguồn: Internet)

Toàn Liên Hoa – The Full Lotus

Toàn Liên Hoa hay còn gọi là tư thế Toàn Kiết Già. Nếu chỉ mới nhìn sơ qua, bạn sẽ cảm thấy rằng tư thế này khá dễ để thực hiện. Trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Toàn Liên Hoa đòi hỏi người ngồi thiền phải biết cách ngồi chuẩn xác, đúng kỹ thuật thì mới phát huy hết công dụng tối đa của phương pháp thiền này. 

Các bước ngồi thiền đúng cách theo tư thế Toàn Liên Hoa như sau:

 • Đầu tiên, hai chân của bạn cần được khóa vào nhau. Điều này có nghĩa là bạn sẽ sử dụng hai bàn tay của mình nắm lấy bàn chân phải. Sau đó, từ từ đặt chân lên trên phía đùi trái sao cho phần gót chân càng ép sát bụng càng tốt. Lòng bàn chân hướng lên trời. 
 • Tiếp theo, dùng hai bàn tay nắm lấy bàn chân trái, gấp lại, rồi đặt lên bên trên phần đùi phải. Kéo từ từ phần gót chân gần sát bụng. Bàn chân trái cũng ở tư thế hướng lên trời. 

Xem thêm: Các tư thế Yoga khó mà mọi tín đồ đều muốn thực hiện

Tư thế thiền đúng cách theo kiểu Toàn Liên Hoa (Nguồn: Internet)

Thiền là phương pháp giúp chữa lành tâm hồn, cải thiện tâm trạng vô cùng hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc về tư thế ngồi thiền đúng cách cũng như những lưu ý khi ngồi thiền. bạn hoàn toàn có thể tập luyện ngồi thiền ngay tại nhà. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng việc thực hiện thiền được đúng kỹ thuật, bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn một trung tâm thể hình uy tín để được hướng dẫn kỹ càng hơn về phương pháp này.

California Fitness & Yoga là một trong những cái tên mà bạn có thể cân nhắc và tham khảo. Với nhiều lớp học Yoga kết nối thân – tâm – trí như Yoga Gentle, Therapy, Yoga Flow, Yoga Stretch, Yoga Ball,… Với các huấn luyện viên Ấn Độ hàng đầu, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về phương pháp ngồi thiền đúng cách, hít thở giúp cân bằng cơ thể và cải thiện sức khỏe tinh thần và thể lý. Bên cạnh đó, California Fitness & Yoga còn hội tụ đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng giàu kinh nghiệm, giúp đáp ứng các nhu cầu tập luyện của học viên. Đăng ký nhận gói tập và tư vấn dinh dưỡng miễn phí ngay tại đây!

Xem thêm: cách giảm cân nhanh tại nhà, thực đơn giảm cân trong 7 ngày, thực đơn giảm cân với khoai lang, uống gì để giảm mỡ bụng, chế độ ăn giảm mỡ bụng

Chi tiết thông tin cho 12 nguyên tắc ngồi thiền đúng cách, tư thế thiền tĩnh tâm…

Hướng dẫn 3 tư thế ngồi thiền đúng cách tại nhà

1. Phần tư Liên Hoa – The Quarter Lotus

Đây là tư thế phổ biến và nhiều người thực hiện theo:

 • Đó là tư thế 2 chân bắt chéo chân điển hình
 • Hai bàn chân nằm dưới phần đùi và đầu gối đối diện.
 • Đầu gối nhẹ nhàng tựa vào bàn chân, nhưng bạn có thể điều chỉnh tư thế bạn cảm thấy thoải mái.
 • Hai tay thả lỏng, đặt nhẹ lên đầu gối.
 • Giữ lưng luôn thẳng suốt quá trình ngồi thiền

2. Bán Liên Hoa – The Half Lotus

Tư thế bán liên hoa hơi giống với phần tư liên hoa, nhưng có phần khó hơn.

 • Bàn chân trái của bạn đặt trên đùi phải hoặc ngược lại.
 • Tư thế bán liên hoa này đòi hỏi rất nhiều sự linh hoạt của hông để tránh gây áp lực lên khớp gối.

Lưu ý: Tư thế này có thể khó khăn hơn và gây mỏi nếu bạn mới tập hoặc không dành nhiều ngồi thiền trên thảm tập yoga nhiều. Bạn có thể khởi động cho cơ thể bằng tư thế yoga chim bồ câu.

3. Toàn Liên Hoa – The Full Lotus

Tư thế hoa sen (toàn liên hoa) là tư thế khó nhất cho người mới bắt đầu.

 • Người tập phải đặt mỗi bàn chân trên đùi đối diện.
 • Tư thế này ổn định và có tính đối xứng. Điều này có tác dụng và hiệu quả cho mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể, nhưng đòi hỏi sự linh hoạt lớn của phần dưới cơ thể.

Lưu ý: Không nên thử tư thế toàn liên hoa nếu bạn gặp vấn đề về đầu gối hoặc hông. Các tư thế tập yoga mở hông tạo điều kiện thuận lợi cho tư thế thiền này. Tuy nhiên bạn không nên cố gắng ép cơ thể bạn để tập tư thế thiền này vì có nhiều khả năng bạn có nguy cơ các vấn đề về xương, đầu gối nếu chưa được hướng dẫn thực hiện đúng cách.

Lưu ý khi thực hiện tư thế ngồi thiền

Bạn sẽ nhận được các lợi ích sức khỏe khi thiền nếu lưu ý những điều dưới đây:

 • Lựa chọn không gian thiền phù hợp

Bạn hãy lựa chọn một không gian thiền trong lành và yên tĩnh để không bị làm phiền trong khi đang thiền

 • Tập trung vào hơi thở

Cách hít thở khi thiền đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bạn cảm nhận và lắng nghe cơ thể. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp cơ thể bạn được thư giãn và duy trì ngồi thiền được lâu hơn. Bạn hãy hít vào một hơi thật sâu rồi thở ra thật chậm rãi bằng mũi với nhịp thở ra bằng hai lần nhịp hít vào.

>>> Bạn có thể tham khảo: Ngồi thiền đúng cách để giải tỏa stress

 • Ăn nhẹ trước khi thiền

Bạn không nên để bụng trống rỗng khi thiền vì sẽ khiến bạn bị mất tập trung và cảm thấy không thoải mái nếu đói bụng. Vì vậy, bạn nên bổ sung đồ ăn nhẹ trước khi thiền nhưng tránh ăn quá no gây ra áp lực trong lúc thiền.

 • Cam kết ngồi thiền mỗi ngày

Bạn hãy bắt đầu với thời gian mình có thể đạt được trong khả năng như dành ra 3 phút để thiền mỗi ngày và ưu tiên chọn thời gian là sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Thiền có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Cách ngồi thiền đúng không chỉ giúp bạn tĩnh tâm mà còn giúp bạn điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Nếu bạn muốn thực hiện tư thế ngồi thiền tại nhà đúng cách hơn thì bạn cũng có thể xem những video có sẵn trên mạng dạy thiền và làm theo các bước hướng dẫn. Hãy cùng bắt tay thực hiện tư thế ngồi thiền mỗi ngày để bạn bắt đầu một ngày mới luôn năng động và tươi vui nhé.

Chi tiết thông tin cho 14+ nguyên tắc ngồi thiền đúng cách, cách ngồi thiền thư giãn tĩnh tâm! • Hello Bacsi…

Cách để Tập Thiền cho Người mới bắt đầu: 15 Bước (kèm Ảnh)

Chuẩn bị trước khi ngồi thiền tại nhà

1. Dụng cụ

Dụng cụ tọa thiền gồm ba thứ: bồ đoàn, tọa cụ và gối nhỏ.

– Bồ đoàn (gối ngồi hình tròn): Chiều cao khoảng 10 – 15 cm

– Tọa cụ (miếng đệm ngồi): Kích thước mỗi chiều vuông khoảng 70 – 80 cm.

– Gối nhỏ hoặc khăn gấp nhỏ kích thước gần bằng bàn tay dùng để chêm phần trũng giữa chân giúp cân bằng

Bồ đoàn không để giữa và thường để ở phía cuối của tọa cụ; đặt mông khoảng nửa bồ đoàn để mông được đôn lên. Ở tư thế kiết già, nhờ có bồ đoàn mà mông, hai đầu gối tạo thành ba điểm tiếp xúc vững chãi.

Bồ đoàn và tọa cụ để ngồi thiền

2. Trang phục

– Nếu ở nhà, chúng ta nên mặc quần áo bình thường hoặc quần áo Phật tử rộng rãi, thoáng mát; không nên mặc quần áo chật, bó sát sẽ không tốt cho việc ngồi thiền.

– Quần áo nên trang nghiêm; người ngồi thiền mà quần áo xốc xếch, lôi thôi thì tâm khó an định. Khi ta vào trang nghiêm thì tự nhiên tâm trang nghiêm, dễ nhiếp tâm.

Chúng ta nên chọn trang phục trang nghiêm, phù hợp khi ngồi thiền

– Những dụng cụ trên người (kể cả đồng hồ) không nên đeo vì có thể khiến bế tắc mạch máu. Nếu cần xem giờ, ta có thể để phía trước; các thứ dụng cụ trên người đã tháo xuống có thể để sang bên cạnh cho người thật thoải mái.

Cách ngồi thiền đúng tại nhà

1. Tư thế ngồi thiền

Sau khi đã ngồi yên vị trên bồ đoàn và tọa cụ, chúng ta có thể lựa chọn một trong hai cách ngồi thiền dưới đây để phù hợp với bản thân.

1.1. Tư thế bán già

Trong tư thế này có hai cách đặt chân. Cách thứ nhất là đặt chân phải lên trên đùi của chân trái. Cách thứ hai là đặt chân trái lên trên đùi chân phải. Hai cách đặt một chân này lên trên chân kia gọi là tư thế ngồi bán già.

“Bán” là một nửa, “già” là trói lại, bán già là trói một nửa chân lại. Những người chân cứng, chân đau, đầu gối cứng có thể ngồi bán già, vắt chân này lên đùi chân kia. Tuy nhiên tư thế bán già không hiệu quả, không tốt bằng tư thế kiết già.

Các bạn trẻ tập ngồi thiền trong tư thế bán già (Ảnh khóa tu mùa hè đợt 1 – 2020 chùa Ba Vàng)

1.2 Tư thế kiết già (toàn già)

Kiết già là vắt cả hai chân lên, đặt chéo chân nọ lên đùi chân kia. Kéo chân sát vào người. Đây là tư thế ngồi thiền của Đức Phật.

Cách thức ngồi kiết già rất tốt, tư thế này sẽ giúp chúng ta ngồi ngay ngắn và toàn bộ máu sẽ được dồn lên trên não bộ, hạn chế máu đi xuống dưới sẽ sinh ra dục niệm. Điều này giải thích vì sao trong khi ngồi thiền trí óc được sáng suốt.

Khi áp dụng hai tư thế này, vai nên buông lỏng đừng gồng lên, hai tay cũng để thật mềm mại tự nhiên. Tay phải đặt dưới tay trái là tư thế kiết tường; tay trái đặt dưới tay phải là tư thế hàng ma, hai đầu ngón cái được tiếp xúc với nhau một cách nhẹ nhàng. Lưng, ngực giữ thẳng. Đầu tương đối giữ thẳng, nhưng không thẳng đuột mà hơi cúi xuống một chút. Mắt khép hờ khoảng 1/3, mắt nhìn cách chân khoảng một mét hoặc một mét rưỡi tùy từng người.

Tư thế ngồi thiền kiết già giúp toàn bộ máu được dồn lên não, trí óc được sáng suốt (ảnh minh họa)

2. Các giai đoạn của thiền

2.1. Giai đoạn nhập thiền

Khi bắt đầu giai đoạn nhập thiền, trước hết, với ba hơi đầu, chúng ta hít sâu bằng mũi, thở ra bằng miệng. Khi hít vào, chúng ta dùng phương pháp quán tưởng ta đang hít vào không khí trong sạch nhất ở một hồ sen thơm mát, không khí ấy mang dưỡng khí đi đến toàn bộ thân thể cho đến các lỗ chân lông. Khi thở ra, ta quán tưởng những độc tố, ám khí, trược khí trong cơ thể theo miệng ra bên ngoài. Đó là cách dùng khí, hơi thở để quán tưởng.

Sau khi hít thở, chúng ta ngậm miệng lại, hai hàm răng ngậm lại và đầu lưỡi mình để lên hàm răng trên; vừa có tính chất nối thông mạch nhâm đốc, vừa để khi ngồi thiền không bị chảy nước miếng nhiều. Làm sao cho tất cả mọi thứ thư thái, nhẹ nhàng, không có gồng sức.

2.2. Giai đoạn trụ thiền

Chúng ta thực tập thiền theo tuần tự các phương pháp thiền từ sơ cơ đến cao: thiền sổ tức (đếm hơi thở) – thiền tùy tức (theo dõi hơi thở) – thiền tri vọng (theo dõi vọng tưởng).

A. Phương pháp thiền sổ tức

Phương pháp này phù hợp cho người sơ cơ, “Sổ” là đếm, “Tức” là hơi thở; thiền sổ tức là thiền đếm hơi thở và đây cũng là phương pháp giữa cầu nối thân và tâm.

Lúc ngồi thiền chúng ta không thở bằng miệng mà chỉ hít thở bằng mũi, thở bình thường tự nhiên. Hít vào, thở ra đếm một; hít vào, thở ra đếm hai; chúng ta đếm tuần tự như vậy cho đến 10, dừng lại rồi lại đếm từ 1 đến 10, cứ đếm như vậy cho hết buổi tọa thiền, đếm đến khi nào mà không nhầm lẫn tức là mình đã đạt được sổ tức.

Trong buổi ngồi thiền, chúng ta có thể nhầm lẫn đếm số vì vọng tưởng rất nhiều. Khi quên số đếm thì chúng ta bắt buộc phải đếm lại từ đầu. Nếu ai chịu khó đếm hơi thở thì tâm sẽ dần an hơn. Do đó, giai đoạn sổ tức đối với những người sơ cơ là rất cần thiết, nếu bỏ qua giai đoạn này thì tâm sẽ bị dao động, lăng xăng, không an định.

B. Phương pháp thiền tùy tức (theo dõi hơi thở)

Tùy tức là theo dõi hơi thở đi vào, đi ra. Khi hít vào, chúng ta không nhận biết hơi thở đi đâu, đó gọi là mù mờ về hơi thở.

Hơi thở là trạng thái vô hình, còn chúng ta mới chỉ nhận biết được những điều hữu hình nên theo dõi hơi thở mà thấy được rõ ràng thì chúng ra rất tinh tế. Tâm phải tương đối tĩnh, thực tập thiền sổ tức tương đối tốt thì chúng ta mới dần cảm nhận được hơi thở hít vào rồi sẽ đi đâu.

Chúng ta theo dõi hơi thở, hơi thở đi vào đến đâu là ta cảm nhận được. Lúc này không phải đếm mà chỉ theo dõi hơi thở, hít vào, thở ra; hít vào, thở ra nhẹ nhàng, không cố gắng. Đây là giai đoạn thứ hai gọi là tùy tức, là theo dõi hơi thở. Nếu chúng ta buông công phu một thời gian là tâm mình tối ngay, còn nếu chịu khó công phu sẽ thấy tâm tĩnh và sáng ra.

Một điều cần lưu ý là khi tu thiền sổ tức và thiền tùy tức cần chú ý đến sức khỏe. Khi tâm động, cơ thể bị mệt hoặc đối với những người bị ngạt mũi sẽ bị khó đếm và theo dõi hơi thở. Do đó, tu thiền phải xúc rửa mũi sạch sẽ, thông thoáng vì mũi rất quan trọng.

Tinh tấn tu thiền giúp tâm tĩnh, trí sáng ra

C. Phương pháp thiền tri vọng (theo dõi vọng tưởng)

Khi đã thực tập tốt thiền tùy tức, theo dõi hơi thở thuần thục, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn cao hơn là thiền tri vọng. “Tri vọng” là biết vọng tưởng của mình. Vọng tưởng là những suy nghĩ, những cảm xúc, suy nghĩ của mình khởi lên trong tâm. Thiền tri vọng là theo dõi suy nghĩ, vọng tưởng của mình.

Bình thường chúng ta không biết là vọng của mình khởi ở đâu. Tự nhiên thấy mình đang nghĩ thế này, xong nhảy sang nghĩ thế kia; đang nghĩ chuyện nhà bếp một lúc lại nhảy sang chuyện ngoài vườn. Nhưng nếu mà chúng ta tu kĩ, theo dõi kĩ thì bắt đầu biết nó đổi từ niệm này sang niệm kia, từ vọng này sang vọng kia.

Khi tâm lắng rồi mình mới thấy được những điều rất phức tạp trong tâm mình. Có lúc tâm mình chen chúc những niệm khởi rối ren. Thế nhưng tâm lắng dần mình sẽ thấy và theo dõi được. Thấy được vọng thì làm cho năng lượng của vọng tưởng giảm đi và không tác động được đến thân mình.

Vậy khi vọng tưởng giảm đi, không tác động đến thân mình thì nó sẽ đi đâu?

Theo góc nhìn đạo Phật, năng lượng ấy không đi đâu cả, nó được chuyển hóa thành ý chí, trí tuệ, sức mạnh, sức khỏe. Nếu chúng ta không chuyển hóa thì nó thành năng lượng dục, rồi mình sẽ làm những việc dục nhưng trong đạo nếu không tu mình có thể sẽ phạm giới.

Giai đoạn tri vọng mà tu tập được tốt tức là tiến lên một nấc trình độ rất cao; người này sẽ khó bị lung lay, khó bị những trần cảnh quấy nhiễu. Tuy nhiên tri vọng chưa phải là xong, cái biết của chúng ta lúc đó cũng chưa phải là chân giác mà còn phải tiến tiếp.

Mỗi phương pháp cần tinh tấn thực hành thuần thục để đạt hiệu quả thiền tốt nhất.

Chúng ta nên lựa chọn phương pháp ngồi thiền phù hợp để thực hành thiền được lợi ích nhất

2.3. Giai đoạn xả thiền

– Từ tư thế trụ thiền chuyển sang giai đoạn xả (xuất) thiền, đầu tiên chúng ta mở con mắt to lên một chút để thần trí trở lại. Sau đó, chúng ta bắt đầu cử động cổ, cúi nhẹ nhàng từ 3 đến 5 lần để thân trở từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động.

– Cử động nhẹ hai vai ra trước, ra sau. Sau đó cúi đầu nhẹ xuống, lắc người về phía trước, phía sau để cho cột sống bắt đầu chuyển động.

– Hai bàn tay nắm bóp nhẹ vào nhau. Hai tay ấn vào hai bên đầu gối, gập người ra phía trước và ngả ra phía sau từ 3 đến 5 lần để giãn xương sống ra.

– Xoa hai tay vào nhau cho nóng lên. Xoa ngược, xuôi mặt (nếu đeo kính thì bỏ kính ra), xoa hai mũi, xoa hai mí mắt. Tiếp đó, xoa hai bên má, xoa hai bên tai, xoa xuống cằm, xoa xuống môi miệng, xoa lên trán và hai bên thùy trán.

– Cào đầu từ đằng trước ra sau khoảng vài chục lần.

Xả thiền là giai đoạn cuối cùng của ngồi thiền

– Vuốt mạnh gáy đến khi nóng gáy để máu được lưu thông rồi vuốt cổ.

– Bóp tay thật mạnh, nhiều lần. Sau đó, một tay vắt ra đằng sau để xoa lưng, tay còn lại xoa cùng 1 bên, lần lượt xoa vai, ngực dần xuống thận rồi đổi tay.

– Kế tiếp day xuống hai bên mông, rồi xoa vuốt từ trên ngực xuống bụng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để lợi tiêu hóa.

– Từ trong đùi vuốt ra đầu gối từ 5 đến 10 lần rồi tháo chân từng xuống.

– Xoa bóp bàn chân từ trong ra, bấm huyệt từ bàn chân xuống gan bàn chân.

– Từ lưng chân đến bụng chân thì xoa vuốt lên để máu theo động mạch đi xuống.

Lưu ý khi ngồi thiền

1. Vị trí

– Vị trí ngồi thiền: địa hình bằng phẳng hoặc nơi có độ dốc về đằng trước một chút.

2. Thời gian

– Thời gian ngồi thiền: Buổi sáng sau khi tắm rửa hoặc sau khi vận động thân thể. Ban đầu, khi chưa quen ngồi thiền, chúng ta có thể thực tập khoảng 15 phút, dần dần tăng mức độ lên 20 phút, 30 phút, 1 tiếng hoặc hơn.

3. Tâm thế trước khi ngồi thiền

Trước khi nhập thiền, đối với cảm xúc, chúng ta nên để bản thân thoải mái, không nên nóng giận. Nên thả lỏng cơ thể, để cho các đốt sống cổ, vai, gáy của mình được mềm mại. Chúng ta có thể lắc người, đầu cúi ngước cho thật thoải mái để cho các đốt sống ăn khớp với nhau hoặc tắm rửa sau đó vào ngồi thiền cũng rất tốt.

Mong rằng, với hướng dẫn trên Thầy Thích Trúc Thái Minh, quý Phật tử có thể tự thực hành ngồi thiền tại nhà để làm chủ tâm mình, giải tỏa căng thẳng và đạt được thành tựu trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Chúc quý Phật tử tinh tấn và an lạc.

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn ngồi thiền đúng cách tại nhà cho người mới…

Cách ngồi thiền đúng cách cho người bắt đầu học

Với những người bắt đầu bước chân vào cửa học Thiền thì việc làm sao thiền cho đúng là điều rất quan trọng. Trong phần này, UNICA sẽ chỉ cho bạn một số lưu ý về cách thiền hiệu quả như sau:

Bước 1: Khâu chuẩn bị trước khi thiền

Khâu chuẩn bị là khâu quan trọng nhất trong bất cứ việc gì. Ngồi thiền cũng vậy, bạn cần một nơi tĩnh lặng, yên tĩnh và không có tiếng ồn. Bởi vì nó sẽ giúp bạn tập trung hoàn toàn vào việc thiền, não bộ không bị gián đoạn hay chi phối bởi bất cứ yếu tố nào bên ngoài.

>>> Xem nay: Cách ngồi thiền yoga đạt hiệu quả tối ưu cho người mới bắt đầu

Chọn một không gian ngồi thiền tĩnh lặng không ồ ào để tập trung

Với những bạn bắt đầu làm quen với việc thiền này, trong quá trình ngồi thiền bạn cần phải tắt TV, tắt điện thoại và tất cả thiết bị âm thanh. Bạn chỉ nền mở nhạc nhẹ nhàng, thể loại ngồi thiền du dương và lặp đi nhiều lần để không bị phá vỡ sự tập trung.

Trong quá trình chuẩn bị, bạn hãy ăn mặc thật thoải mái, hạn chế mặc những bộ quần áo chật chội hoặc khó chịu cho cơ thể khiến bạn không tập trung.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý về thời gian ngồi thiền sao cho hợp lý. Các thiền giả khuyên rằng, bạn nên ngồi ít nhất 20 – 30 phút mỗi ngày. Còn nếu với những bạn bắt đầu ngồi, thì nên thiền ít nhất 5 phút mỗi ngày.

Bước 2: Tư thế ngồi của cơ thể

Trong cách ngồi thiền, quan trọng nhất là phải thoải mái nên bạn hãy lựa chọn ngồi trên một tấm nệm. Cột sống của lưng luôn phải thẳng, không được nghiêng sang bên trái hay bên phải, cũng không được ngả người về phía trước hay phía sau.

Xương chậu của bạn cần phải nghiêng về phía trước một độ vừa phải, đủ để cột sống của bạn được nâng bằng xương mông. Và khi ngồi thiền, bạn có thể mở mắt hoặc nhắm mắt. Nhưng theo lời khuyên chung, bạn nên nhắm mắt lại bởi vì nó sẽ giúp bạn tập trung hơn, không bị phân tán cho những điều nhìn thấy.

Bước 3: Tập trung vào việc điều chỉnh hơi thở

Kỹ thuật thiền rất coi trọng cách thở. Bạn cần phải tập trung vào một điểm nào đó trên bụng để cảm nhận và nhận thức được hơi thở của mình có ra đều nhịp hay không? Việc bạn thở  2 hay 4 thì và thời gian bao nhiêu trong một nhịp, bao nhiêu nhịp trong một phút cũng cần luyện tập trong thời gian dài. Và việc bạn thở sai sẽ  làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi, mất tập trung.

>>> Xem ngay: Ngồi thiền chữa bách bệnh nghe vô lý nhưng là sự thật!

Bạn cần điều chỉnh thơi thở đúng nhịp để đạt kết quả thiền tốt nhất

Bước 3: Lặp lại một câu nói

Trong quá trình ngồi thiền, bạn cần lặp đi lặp lại một câu thần chú hoặc 1 danh hiệu Phật liên tục nào đó cho đến khi tâm trí của bạn đã rơi vào trạng thái tĩnh lặng thiền định sâu. Bạn cứ lặp đi lặp lại câu đó để tạo sự tập trung, đến khi bạn đã nhập vào thiền thành công thì không cần phải lặp lại câu chú này nữa.

Bước 4: Luyện tập cơ thể thả lỏng

Có nghĩa là cơ thể bạn lần lượt rơi vào thể lỏng và thư giãn, nó cho phép bạn thư giãn cả tâm trí. Bạn sẽ nhắm mắt lại và chọn một điểm khởi đầu trên cơ thể, thông thường người ngồi thiền sẽ chọn ngón chân. Tập trung vào từng ngón chân và bắt đầu thư giãn nó, căng ngón chân để giải tỏa hết mọi căng thẳng. Rồi sau đó, di chuyển dần lên những vị trí xung quanh và toàn cơ thể.

Chi tiết thông tin cho 30 phút hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu …

Đại đức Thích Trúc Thái Minh hướng dẫn các tư thế ngồi thiền.

Ngồi thiền – tọa thiền là gì?

Thiền là một phương pháp đưa đến định tâm, điều phục tâm mình. “Thiền” trong danh từ chỉ pháp môn thiền; còn “thiền” trong động từ chính là sự thực tập thiền. Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thiền là một phương pháp làm cho tâm chúng ta an định. Tâm chúng ta hàng ngày rất phức tạp, rối ren. Thiền chính là phương pháp để đưa tâm chúng ta an định lại. “An” nghĩa là không nguy hiểm, “định” nghĩa là yên. Thiền là phương pháp để đưa tâm chúng ta trở về an định hay còn gọi là quản trị tâm mình. Hiểu một cách khác thiền là quay về tập làm chủ tâm của chúng ta”.

Ngồi thiền giúp thông minh và sáng tạoTrong nhà thiền có câu “Tâm an định thì trí sáng tỏ”. Thiền giúp tăng khả năng tập trung, tĩnh tâm, tăng sự kiên nhẫn để tâm được an định, bớt đau khổ, phiền não. Từ đó tập trung làm việc, hoạt động hiệu quả, giải quyết mọi thứ nhanh chóng và chuẩn xác, đạt được nhiều thành tựu. Đặc biệt với học sinh, sinh viên, thiền giúp giải tỏa căng thẳng học hành, nâng cao trí tưởng tượng, sáng tạo và tiếp thu thông tin nhanh hơn. Trong buổi giao lưu với các bạn khóa sinh, Đại đức chia sẻ: “Thiền vô cùng lợi ích trong học tập, nhất là việc ghi nhớ và sáng tạo. Cho nên các thiền sư họ rất sáng tạo, các con muốn học giỏi, thông minh và sáng tạo thì cũng nên thực tập thiền”.

Hành trì và chánh nghiệp

Hướng dẫn cách ngồi thiền đơn giản, đầy đủ nhấtNgồi thiền không khó nhưng nếu không được dạy bài bản thì rất dễ ngồi thiền sai. Ngồi thiền sai không những không mang lại sức khỏe mà còn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người thực tập. Dưới đây là hướng dẫn các bước ngồi thiền cơ bản:

Các bước ngồi thiền theo hướng dẫn của Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Bước 1: Chuẩn bị ngồi thiền

Trang phục: Chúng ta nên mặc những trang phục thoải mái, mát mẻ, không gây nóng vào mùa hè và đủ ấm vào mùa đông; cũng như có sự co giãn hợp lý để có thể tiến hành các tư thế ngồi thật thoải mái.Ngoài ra, tháo bỏ đồng hồ để mạch máu lưu thông, tắt chuông điện thoại để tập trung vào việc thực tập thiền.Dụng cụ tọa thiền vững chắc, dễ chịu gồm có:1 bồ đoàn tròn đường kính 20-25cm, cao khoảng 10 cm.1 tọa cụ vuông rộng khoảng 80cm để trải dưới, bồ đoàn để ở trên.1 khăn mặt hoặc gối nhỏ dùng để chêm bên lòng bàn chân trũng.

Bước 2: Vị trí và thời gian ngồi thiền

Chúng ta có thể thiền ở bất cứ lúc nào và ở đâu: sau giờ làm việc căng thẳng, trong lúc rảnh rỗi vì thiền thực chất là bài tập cho tâm trí được thoải mái. Chúng ta có thể thiền trên bãi cỏ, sàn nhà, trên ghế hoặc trên giường. Trước khi bắt đầu ngồi thiền, chúng ta nên đặt báo thức. Do khi mới bắt đầu ngồi thiền, chúng ta thường cảm thấy thời gian trôi lâu hơn, đặt báo thức giúp mình không phải liên tục nhớ về thời gian; tránh việc mất tập trung. Với người mới thực hành nên thiền trong 10 phút, khi đã quen dần thì có thể tăng lên 15 – 20 phút mỗi ngày. Thiền trước lúc đi ngủ và sau khi thức dậy buổi sáng cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời.

Bước 3: Tư thế ngồi thiền

Có hai tư thế ngồi thiền là tư thế bán già và tư thế kiết già.Tư thế bán già: Ngồi gác chân nọ lên chân kia. Cụ thể là lấy bàn chân trái gác lên chân phải hoặc ngược lại.Tư thế kiết già hay còn gọi là toàn già: Để ngồi được kiết già đúng cách, ban đầu chúng ta ngồi khoanh chân tự nhiên, dùng hai tay nắm bàn chân phải từ từ gấp lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. Kế tiếp, dùng tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời.

Hai tư thế này đòi hỏi chúng ta phải kiên trì luyện tập, để có thể thực hiện được một cách thuần thục, đặc biệt là tư thế kiết già.

Ba giai đoạn trong một buổi ngồi thiền:

Giai đoạn nhập thiền:

Trước khi vào ngồi thiền, chúng ta khởi động các khớp từ đầu cho đến chân sao cho các khớp xương và cơ được giãn ra, thoải mái. Chú ý khởi động kỹ đến khớp chân, khớp háng, đầu gối và cổ chân.

Xác định mình sẽ ngồi theo tư thế bán già hay kiết già phù hợp với khả năng của mình.Chúng ta trải tọa cụ ra, đặt bồ đoàn lên trên tọa cụ. Ngồi lên bồ đoàn, vặn người nhẹ nhàng rồi vắt chân lên ngồi.

Tiếp đó, đặt bàn tay phải để lên bàn tay trái. Hai bàn tay để lên hai lòng bàn chân. Những ngón tay chồng lên nhau, hai đầu ngón tay cái vừa chạm nhau còn được gọi là bắt ấn Tam muội. Nếu lòng bàn chân bên nào trũng thì dùng khăn chêm vào cho bằng.

Lưng ngồi thẳng, ngay ngắn vừa phải. Đầu không ngửa về sau, không cúi xuống quá, mắt nhìn xuống, tầm nhìn từ 1m đổ lại. Mắt hơi khép, mở khoảng 1/3 mắt. Để đầu lưỡi hơi chạm hàm trên.

Dùng mũi hít thở 3 hơi thật sâu đều đều nhẹ nhàng. Khi hít vào quán tưởng “Mình đang hít không khí trong sạch đi vào lan tỏa khắp toàn thân”. Sau đó thở ra bằng miệng nhẹ nhàng, quán tưởng “Những khí độc, bệnh tật, phiền não trong cơ thể đi ra ngoài”.

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách ngồi thiền đúng phương pháp để giúp tâm an định…

Lời khuyên

 • Hãy chắc chắn rằng điện thoại bạn được đặt ở chế độ im lặng.
 • Ngồi thiền trước khi đi ngủ sẽ giúp não bạn tạm ngừng hoạt động và giúp bạn thấy thoải mái hơn.
 • Thiền định không phải là phương pháp thần kỳ, mà là một tiến trình kéo dài. Cố gắng tập thiền hàng ngày, và bạn sẽ từ từ nhận ra rằng trạng thái bình thản và yên bình đang phát triển dần trong bạn.
 • Thưởng thức thể loại nhạc nhẹ sẽ giúp bạn thư giãn sâu hơn.
 • Tập trung vào hơi thở hoặc đọc câu thần chú OM là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe nhạc trong khi thiền, hãy chọn thể loại nhẹ nhàng thư giãn. Bài hát có tiết tấu nhẹ ở đoạn mở đầu nhưng sau đó lại chuyển sang tiết tấu rock ở giữa bài sẽ không thích hợp bởi vì nó sẽ phá vỡ tiến trình tập thiền.
 • Bạn có thể sẽ nếm mùi thất bại ở mỗi phần tập. Hãy sống với nó – vì sự thất bại sẽ dạy bạn hiểu rõ hơn về bản thân cũng như biết thêm một phần tĩnh lặng của thiền định. Hãy mạnh dạn bước tới và trở thành một nhân tố quan trọng của vũ trụ.

Cảnh báo

 • Hãy cảnh giác với bất kỳ lớp học hay tổ chức nào yêu cầu bạn trả trước một khoản phí lớn để học thiền. Có rất nhiều người đã tận hưởng được lợi ích của bộ môn này và sẽ sẵn sàng dạy bạn miễn phí mà không đòi hỏi bất kỳ khoản tiền nào.
 • Bạn có thể gặp ảo giác và một vài ảo giác thực sự rất kinh khủng. Hãy dừng ngay việc luyện tập nếu điều đó xảy ra.

Những thứ bạn cần

 • Quần áo thoải mái và rộng rãi
 • Đệm thiền/gối
 • Đồng hồ bấm giờ

Chi tiết thông tin cho Cách để Tập Thiền cho Người mới bắt đầu: 15 Bước (kèm Ảnh)…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền

thich tue hai, tt thich tue hai, thượng tọa thích tuệ hải, tuệ hải, Thầy Thích Tuệ Hải, Thích Tuệ Hải 2022, pháp thoại Thích Tuệ Hải, giảng pháp, thuyết pháp, phật pháp, dưỡng sinh, sức khỏe dưỡng sinh, ăn số 7, thầy thích tuệ hải chữa bệnh, thích tuệ hải dưỡng sinh, Thích Tuệ Hải Thực Dưỡng, Thích Tuệ Hải giảng pháp, gạo lứt, muối mè, vấn đáp, chữa bệnh, thầy thích tuệ hải gạo lứt muối mè, hướng dẫn, cách ngồi thiền, cho người mới, bắt đầu, ngồi thiền www.youtube.com › watch, www.youtube.com › watch, hellobacsi.com › Tâm lý – Tâm thần › Quản lý căng thẳng, thaythichtructhaiminh.com › Phật Pháp ứng dụng › Thiền, unica.vn › Blog › Sức khoẻ giới tính, phatgiao.org.vn › Sống an vui, www.wikihow.vn › Sức khỏe › Hoạch định và Lối sống, laodong.vn › 9-cach-giup-viec-thien-dinh-tro-nen-de-dang-hon-904830, thuocthang.com.vn › huong-dan-ngoi-thien-dung-cach-cho-nguoi-moi-bat…, Hướng dẫn cách ngồi thiền cho người mới bắt đầu, Cách ngồi thiền tĩnh tâm, Phật dạy cách ngồi thiền, Tác hại của ngồi thiền, Hướng dẫn cách ngồi thiền chữa bệnh, Ngồi thiền có tác dụng gì, Tư the ngồi thiền, Cách ngồi thiền niệm Phật

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Hướng Dẫn Cách Ngồi Thiền trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Thảo Dược Chữa Nám Da - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button