Thảo dược

Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài trong bài viết này nhé!

Video: Viêm tai ngoài do ráy tai (Part 2)

Bạn đang xem video Viêm tai ngoài do ráy tai (Part 2) được cập nhật từ kênh Nội Soi Tai Mũi Họng từ ngày 2019-01-01 với mô tả như dưới đây.

Bệnh nhi 8 tuổi chưa bao giờ đi lấy ráy tai
Donate ủng hộ kênh; https://vrdonate.vn/noisoitaimuihong

Một số thông tin dưới đây về Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài:

Triệu chứng và dấu hiệu Viêm tai ngoài cấp

Bệnh nhân bị viêm tai ngoài bị đau và chảy dịch. Đôi khi, chảy nước tai hôi và nghe kém xảy ra nếu ống tai trở nên sưng lên hoặc chứa đầy những mảnh biểu bì. Đau khi kéo ống tai hoặc ấn bình tai là dấu hiệu điển hình. Khám nội soi tai đôi khi gây đau và khó thực hiện. Hình ảnh ống tai đỏ, sưng lên và rải rác bằng các mảnh biểu bì ẩm ướt, có mủ và biểu mô bị tổn thương.

Nấm ống tai biểu hiện ngứa nhiều hơn đau, và bệnh nhân cũng phàn nàn về cảm giác đầy tai. Nấm ống tai do A. niger thường có biểu hiện với các tổ chức nấm màu xám đen hoặc chấm vàng (nấm bào tử) được bao quanh bởi một tổ chức nấm hình sợi bông (sợi nấm). Nhiễm trùng do C. albicans không hiển thị bất kỳ tổ chức nấm nào nhìn thấy nhưng thường chứa một chất dịch trắng, có thể đi kèm với các bào tử có bề ngoài mềm mại.

Nhọt ống tai gây ra những cơn đau dữ dội và có thể chảy ít máu hoặc chảy mủ. Chúng xuất hiện như một điểm sưng nề, tấy đỏ (nhọt).

 • Nạo viêm

 • Nhỏ tai bằng Axit axetic và corticosteroid

 • Đôi khi kháng sinh tại chỗ cần thiết

Trong viêm tai giữa cấp tính nhẹ và trung bình, thuốc kháng sinh và corticosteroid tại chỗ có hiệu quả. Đầu tiên, các mảnh biểu bì và tổ chức bệnh phải được lấy nhẹ nhàng và triệt để từ ống tai bằng ống hút hoặc que tăm bông dưới ánh sáng đầy đủ. Chống chỉ định bơm nước vào tai.

Bệnh viêm ống tai ngoài nhẹ có thể được điều tbằng cách thay đổi độ pH của ống tai bằng axit axetic 2% (hoặc dung dịch dấm) và bằng cách làm giảm viêm với hydrocortisone tại chỗ; liều là 5 giọt 3 lần ngày trong vòng 7 ngày.

Viêm ống tai ngoài mức độ trung bình phải cần thêm dung dịch kháng khuẩn hoặc huyền phù, chẳng hạn như ciprofloxacin, ofloxacin, hoặc neomycin/polymyxin (thành phần neomycin có tính nhạy cảm cao và dị ứng là phổ biến). Khi viêm ống tai tương đối nặng, nên đặt một meches tai vào ống tai và nhỏ với dung dịch Burow (5% nhôm acetate) hoặc thuốc kháng sinh 4 lần mỗi ngày. Meches tai giúp những giọt thuốc sâu hơn vào trong ống tai ngoài khi ống tai bị sưng lên rất nhiều. Meches tai thay mỗi 24 đến 72 giờ (hoặc có thể rơi tự phát), sau đó sưng tấy có thể giảm đi đủ để cho phép nhỏ tai giọt trực tiếp vào ống tai.

Viêm ống tai ngoài nặng hoặc sự xuất hiện của viêm tấy mở rộng ra ngoài ống tai có thể cần kháng sinh toàn thân, như cephalexin 500 mg uống 4 lần mỗi ngày trong 10 ngày hoặc ciprofloxacin 500 mg uống 2 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Một thuốc giảm đau, chẳng hạn như NSAID hoặc thậm chí là thuốc uống opioid, có thể là cần thiết trong 24 đến 48 giờ đầu tiên.

Viêm tai ngoài do nấm đòi hỏi phải làm sạch toàn bộ ống tai và dùng thuốc chống nấm tại chỗ (ví dụ như tím gentian, cresylate acetate, nystatin, clotrimazole, hoặc thậm chí là cả axit acetic và rượu isopropyl). Tuy nhiên, các giải pháp này không nên được sử dụng nếu màng nhĩ bị thủng bởi vì chúng có thể gây ra đau nặng hoặc tổn thương tai trong. Làm thuốc tai hàng ngày và điều trị là cần thiết để có thể loại bỏ hoàn toàn nhiễm trùng.

Tránh nước vào tai (ví dụ, đội mũ tắm, tránh bơi) được khuyên với bệnh nhân viêm tai ngoài và viêm tai ngoài do nấm. Một máy sấy thổi ở chế độ thấp cũng có thể được sử dụng để giảm độ ẩm và độ ẩm trong ống tai.

Nhọt ống tai, nếu rõ ràng, nên được trích rạch và dẫn lưu mủ. Tuy nhiên, vết trích rạch có ít giá trị nếu bệnh nhân được nhìn thấy ở giai đoạn sớm. Thuốc kháng sinh tại chỗ không có hiệu quả; kháng sinh đường uống chống tụ cầu cần được dùng. Thuốc giảm đau, như oxycodone với acetaminophen, có thể là cần thiết để giảm đau. Nhiệt khô cũng có thể làm giảm bớt đau đớn và nhanh hồi phục hơn.

Ngoài ra, viêm tai ngoài thường có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng một vài giọt hỗn hợp cồn và dấm trắng tỷ lệ 1:1 (miễn là màng nhĩ còn nguyên vẹn) ngay sau khi bơi. Cồn giúp loại bỏ nước (bốc hơi), và dấm thay đổi độ pH của ống tai. Sử dụng bông ngoáy tai hoặc các dụng cụ lấy ráy tai trong ống tai nên cực kỳ hạn chế.

 • Viêm tai ngoài cấp tính thường là bệnh do vi khuẩn (pseudomonal); các nguyên nhân nấm ít có khả năng và thường gây ngứa nhiều hơn, ít đau.

 • Đau nặng với kéo vành tai cho thấy viêm tai ngoài cấp.

 • Dưới hình ảnh nhìn trực tiếp và rõ ràng, nhẹ nhàng loại bỏ các mảnh vụn biểu bì, tổ chức nấm từ ống tai với các que tăm bông hoặc ống hút tai.

 • Chống chỉ định bơm nước vào tai.

 • Đối với các trường hợp nhẹ, dùng axit axetic và nhỏ hydrocortisone tại chỗ.

 • Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, làm thuốc tai là rất cần thiết cùng với kháng sinh tại chỗ (sử dụng meches tai nếu bị sưng); đôi khi cung cấp thuốc kháng sinh toàn thân.

Bản quyền © 2022 Merck & Co., Inc., Rahway, NJ, USA và các chi nhánh của công ty. Bảo lưu mọi quyền.

Chi tiết thông tin cho Viêm tai ngoài (cấp tính) – Rối loạn về Tai Mũi Họng – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia…

BỆNH VIÊM ỐNG TAI NGOÀI LÀ GÌ?

Ống tai ngoài là phần nằm ở giữa vành tai và màng nhĩ. Bệnh viêm nhiễm ở tai ngoài là bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh đến người lớn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh như do ứ đọng nước, vi khuẩn, nấm xâm nhập gây ra viêm nhiễm. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên đi bơi lội, khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn.

So với các bệnh lý về tai khác thì viêm ống tai ngoài được đánh giá mức độ nguy hiểm thấp hơn. Tuy nhiên nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến suy giảm thính lực, ù tai, chảy máu tai. Các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt. Do đó, khám và điều trị sớm là rất cần thiết, giúp dứt bệnh sớm và hiệu quả hơn, tránh các biến chứng nguy hiểm.

XEM THÊM:

Viêm tai giữa uống thuốc gì chữa trị hiệu quả Dứt Điểm

Bị viêm tai giữa kiêng ăn gì và nên ăn gì là tốt nhất?

Chữa viêm tai giữa bằng rau diếp cá TẠI NHÀ hiệu quả

HÌNH ẢNH VIÊM ỐNG TAI NGOÀI Ở NGƯỜI LỚN

Nhìn chung, tỷ lệ mắc bệnh viêm ống tai ngoài ở người lớn thấp hơn trẻ em. Một số dấu hiệu của bệnh như sau:

➧ Dấu hiệu đặc trưng là người bệnh cảm thấy đau nhức trong tai, đặc biệt là khi nhai thức ăn hoặc ngáp thì cơn đau sẽ rõ ràng hơn, có thể kèm theo sốt nhẹ;

➧ Ống tai cảm thấy ngứa ngáy, sưng đỏ. Nếu viêm ống tai do nấm thì thành ống tai có vết màu đen, vàng hoặc xanh;

➧ Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn với triệu chứng đau trong tai, lan sang nửa bên đầu;

➧ Khi quan sát bằng thiết bị kỹ thuật sẽ thấy da ở ống tai dày, sưng đỏ và chảy dịch. Chất dịch có màu trong, sau đó chuyển sang đục kèm theo mủ, có mùi hôi khó chịu;

➧ Cơn đau xuất hiện với tần suất dày đặc khiến người bệnh cảm thấy rất mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt, khó khăn khi ăn uống, mất ngủ, sút cân nhanh chóng.

➧ Ống tai bị hẹp do viêm nhiễm phát triển bịt kín lỗ tai, khiến khả năng nghe kém hơn;

➧ Nếu viêm nhiễm ống tai ngoài do vi rút herpes zoster sẽ gây nên đau rát trong ống tai, vành tai, vùng trước và sau tai. Nếu như người mắc bệnh  không trị liệu nhanh chóng thì có khả năng bị liệt mặt, nghe kém cũng như rối loạn thăng bằng.

Cũng giống với như một số bệnh lý khác, viêm tai ngoài ở người lớn nếu như để lâu không chữa trị ngay dễ gây hậu quả thành viêm tai ngoài ác tính dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chi tiết thông tin cho Hình ảnh viêm ống tai ngoài ở người lớn và trẻ em…

Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

1. Bác sĩ chỉ rõ triệu chứng điển hình của viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng lớp da mỏng ở khoang tai bị nhiễm trùng, đa phần do vi khuẩn, ít gặp hơn là do nấm.

Viêm tai ngoài ít gặp hơn viêm tai giữa nhưng cũng gây nhiều triệu chứng khó chịu

Bệnh được chia thành 2 nhóm với triệu chứng và mức độ nguy hiểm khác nhau như sau:

1.1. Bệnh viêm ống tai ngoài

Đây là tình trạng lớp da bao phủ ống tai ngoài bị viêm nhiễm. Bệnh rất phổ biến ở nước ta do điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường cũng như thói quen giữ vệ sinh tai của người dân chưa tốt. 

Viêm ống tai ngoài là thể bệnh thường gặp nhất, bệnh có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau. Triệu chứng thường gặp như: đau nhẹ ngoài tai, ngứa tai, ù tai, tai rỉ dịch. Bệnh có thể tái phát nhiều lần sau điều trị nếu không loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh là vi trùng, nấm xâm nhập từ vết thương hở trên lớp da của ống tai ngoài từ nguồn nước hoặc việc vệ sinh tai không đúng cách.

Viêm tai ngoài gây cảm giác đau trong tai và nhiễm trùng chảy dịch mủ

1.2. Bệnh viêm tai ngoài khu trú

Bệnh còn gọi là nhọt ống tai và nguy hiểm hơn viêm ống tai ngoài. Nhọt chứa nhiều mủ gây đau đớn nghiêm trọng trong khoang tai, khi kéo vành tai hoặc ấn vào vùng trước tai, cơn đau thường tăng lên.

Tác nhân gây bệnh viêm tai ngoài khu trú thường gặp do vi trùng Staphylococcus. Các nhọt chứa nhiều chất mủ này nếu vỡ ra sẽ gây chảy dịch từ trong tai kèm máu, vi trùng cũng từ đó có thể gây nhiễm trùng lan rộng đến các vùng khác của tai.

Khác với viêm tai giữa, viêm tai ngoài thường không ảnh hưởng nhiều đến thính lực trừ khi phù nề làm hẹp ống tai hoặc ứ đọng chất nhầy mủ. 

1.3. Viêm tai ngoài ác tính

Bệnh thường gặp ở các đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu, người bị tiểu đường. Nếu không điều trị tốt, hoại tử có thể phá hủy các cấu trúc mô mềm ở tai rồi lan đến nền sọ, gây ra các biến chứng như viêm màng não, liệt dây thần kinh,…

Viêm tai ngoài là bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ

Hầu hết trường hợp viêm tai ngoài không quá nguy hiểm, có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh nhỏ hàng ngày. Tuy nhiên ở các đối tượng hệ miễn dịch kém, trẻ nhỏ, người già thì viêm tai ngoài có thể nặng và kéo dài, cần điều trị sớm để tránh biến chứng.

Chi tiết thông tin cho Viêm tai ngoài: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị…

Viêm tai ngoài là gì?

Viêm tai ngoài là tình trạng nhiễm trùng lớp biểu bì và lớp dưới da của ống thính giác bên ngoài, có thể liên quan đến màng nhĩ, loa tai do vi khuẩn hoặc một số trường hợp hiếm là do nấm. 

Viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Đây là bệnh lý về tai mũi họng thường gặp, mức độ nghiêm trọng từ nhiễm trùng nhẹ ống tai ngoài đến viêm tai ngoài ác tính và có thể đe dọa đến tính mạng.

Viêm tai ngoài ở người lớn phổ biến hơn nhiều so với trẻ nhỏ, nhất là các vận động viên bơi lội, nó thường xuất hiện vài ngày sau khi đi bơi và có thể cấp tính hoặc mạn tính. Bệnh có xu hướng gia tăng ở các nước vùng nhiệt đới khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Do đó, cần có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh đúng cách, nhằm trị dứt điểm, tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Viêm tai ngoài kiêng ăn gì? Bệnh gây các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ, chảy dịch mủ nên người bệnh cần tránh những món ăn có thể gây kích thích sự mưng mủ trong tai như gạo nếp, hải sản như tôm, cua, mực, ghẹ, thịt bò,…

Các thể viêm tai ngoài?

Nhọt ống tai ngoài

Nhọt ống tai ngoài là tình trạng viêm nhiễm khu trú ở một vị trí của ống tai ngoài, thường là ở một bên tai. Bệnh thường gặp vào mùa hè và do tụ cầu khuẩn gây ra. Những yếu tố nguy cơ gây bệnh gồm ngoáy tai bằng vậy cứng, bẩn gây xước ống tai, do viêm nang lông hoặc tuyến bã.

Nhọt ống tai ngoài có thể tự khỏi nhưng dễ tái phát

Triệu chứng đặc hiệu của bệnh như đau tai, đau ngày một dữ dội, đau khi nhai, ngáp và đặc biệt đau nhiều về đêm, nghe kém tiếng trầm, kèm theo ù tai, có thể bị sưng tấy nắp tai hoặc sau tai, khi viêm tấy lan tỏa gây sốt nhẹ hoặc sốt cao.

Mới đầu, ống tai sưng đỏ, chạm vào rất đau, sau đó sưng to dần và 1 phần ống tai bị che lấp, xung quanh tấy đỏ, ở giữa có mụn mủ trắng. Nhọt ống tai ngoài có thể tự khỏi nhưng dễ tái phát.

Viêm tấy lan tỏa ống tai ngoài

Là tình trạng viêm nhiễm lan tỏa khắp ống tai ngoài, nguyên nhân thường là do bơi lội, tắm biển. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác như ngoáy tai, nước, cát, bụi bẩn chui vào gây sang chấn nhỏ ở ống tai ngoài hoặc do dịch mủ bít đọng trong ống tai.

Viêm tấy lan tỏa ống tai ngoài thường là do bơi lội, tắm biển

Triệu chứng thường gặp là ngứa trong ống tai, sau đó nóng, rát như bỏng, vài ngày sau xuất hiện cơn đau dữ dội, khả năng nghe kém và bị ù tai. Dùng tai kéo vành tai, ấn nắp tai cơn đau tăng rõ rệt, da ống tai nề đỏ, ống tai bị chít hẹp do sưng nề và ứ dịch vàng, có thể bong từng đám biểu bì trắng, da bị hoại tử gây sẹo chít hẹp hoặc sùi lấp ống tai ngoài, nếu không được điều trị sẽ tạo mủ. 

Viêm sụn vành tai

Là tình trạng ứ thanh dịch giữa sụn và màng sụn hoặc viêm sụn hoại tử. Tình trạng viêm nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra các di chứng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chức năng của vành tai. Nguyên nhân gây bệnh thường là do tụ máu, dịch vành tai, nhiễm tụ cầu, sang chấn (xước da do gãi) hoặc sau chấn thương (dập, đụng).

Triệu chứng ban đầu của viêm sụn vành tai là ngứa rát, hơi đau nơi bị xây xát (thường là trên vành tai) sau đó là nóng, sưng, đỏ. Khi viêm tấy thành mủ thì tình trạng đau tăng rõ, sưng ngày một lớn, sờ vào thấy nóng, các nếp sụn ở vành tai mất đi. Khi viêm sụn tai hoại tử: đau dữ dội, sưng tấy, căng mọng lan rộng ra một phần của vành tai làm mất các hố, nếp của vành tai bao gồm mặt trước và sau vành tai. Khi mủ vỡ, vành tai co rúm gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ.

Viêm sụn vành tai gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ

Chàm ống tai

Chàm ống tai (Eczema) thường gặp ở trẻ nhỏ do mủ, thường là mủ nhầy, chảy thường xuyên hoặc ứ đọng mủ lâu, chàm từ ống tai lan ra vành tai hoặc cũng có thể do cơ địa dị ứng, chàm có thể từ vùng đầu, cổ lan đến vành tai và ống tai ngoài.

Triệu chứng của bệnh gồm da vùng tai ngoài ngứa, mẩn đỏ, xuất hiện mụn phỏng nhỏ chứa dịch nhầy. Các mụn phỏng khi vỡ tạo thành các vẩy màu nâu, mỏng phủ trên bề mặt của nhọt. Nếu là chàm khô thì sẽ gây ngứa da, mẩn đỏ, vùng da bị chàm dày lên, có những mảnh biểu bì nhỏ đục hoặc xám nổi thảnh vảy dễ gây bong tróc. 

Khi gãi sẽ gây trầy xước da nhiễm khuẩn tạo thành chàm nhiễm khuẩn với các mụn loét nhỏ, nóng, có mủ, bề mặt có vảy nâu cứng, có thể gây viêm tấy rộng ra cả tổ chức dưới da vùng sau tai và thái dương.

Chi tiết thông tin cho Viêm tai ngoài: Nhận biết triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa…

Ống tai ngoài nằm ở đâu?

Ống tai ngoài nằm ở vị trí ngoài, giữa vành tai và màng nhĩ. Ống tai ngoài thường không thẳng mà cong hình chữ S. Ở người lớn, ống tai ngoài hơi hướng lên, hơi nghiêng về phía trước và càng hướng xuống khi tới gần màng nhĩ. Phần ngoài của ống tai có tuyến nhờn tạo ráy tai. Tại đây có một lớp da dày bao quanh sụn, bên trong có lớp da mỏng bao xương thái dương. 

Vị trí của ống tai ngoài

Kích thước và hướng ống tai ngoài ở mỗi người là khác nhau. Ở người lớn, chiều dài ống tai trung bình khoảng 2,3 – 2,9cm, đường kính khoảng 0,7cm. Khoảng cách từ cửa tai đến màng nhĩ, ống tai rất hẹp được gọi là eo tai. Càng cách xa eo tai, đường kính ống tai dần lớn như kích thước ban đầu.

Ống tai có cơ chế tự động làm sạch nhờ vào cấu trúc tai chếch từ trên xuống, tiếp giáp với khớp cắn, chuyển động của xương hàm khi ăn uống, nói chuyện… giúp đẩy ráy tai khô và da chết bong ra cửa tai.

Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài là tình trạng viêm tai cấp hay mạn tính lớp da bao phủ ống tai ngoài, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm ống tai ngoài ở Việt Nam thường do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm và thói quen ngoáy tai bằng dụng cụ không vệ sinh, lau tai quá nhiều làm trầy xước lớp da bảo vệ ống tai khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

Viêm ống tai ngoài cấp tính thường do tác nhân vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Proteus vulgaris, Staphylococcus aureus, Escherichia coli; do nấm (otomycosis) gây ra bởi Aspergillus niger, Candida albicans ít phổ biến hơn. Mụn nhọt ở ống tai ngoài thường do S. aureus.

Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 2 năm dễ bị viêm tai

Yếu tố nguy cơ gây ra viêm ống tai ngoài bao gồm:

 • Độ tuổi: Trẻ em từ 6 tháng – 2 năm dễ bị nhiễm trùng tai do kích thước và hình dạng của ống Eustachian, đồng thời hệ miễn dịch còn non yếu;
 • Tổn thương ống tai do ngoáy tai quá nhiều hoặc gặp các chấn thương khác;
 • Dùng máy trợ thính, tai nghe hoặc nút bịt tai, đây có thể là ổ chứa vi khuẩn, nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể gây nhiễm trùng tai;
 • Dị ứng;
 • Vảy nến;
 • Chàm;
 • Viêm da tiết bã;
 • Giảm độ acid ở ống tai (có thể do nước vào ống tai thường xuyên khi bơi lội);
 • Một số loại keo xịt tóc, thuốc nhuộm tóc gây kích ứng ống tai;
 • Tắm, bơi lội ở nơi có nguồn nước ô nhiễm;
 • Ngoáy tai thường xuyên có thể vô tình đẩy ráy tai vào sâu trong tai;
 • Ống tai hẹp khiến giữ nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Ngoáy tai có thể vô tình đẩy chất bẩn vào sâu trong tai gây viêm nhiễm

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch suy yếu cũng là đối tượng dễ gặp các vấn đề về viêm ống tai.

Chi tiết thông tin cho Viêm ống tai ngoài: nguyên nhân, dấu hiệu, phương pháp điều trị…

1. Ống tai ngoài nằm ở đâu?

Ống tai ngoài là phần nằm ở vị trí phía ngoài, giữa vành tai và màng nhĩ. Ống tai ngoài thường không thẳng, mà cong giống như hình chữ S. Ở người lớn, ống tai ngoài hơi hướng lên, sau đó hơi nghiêng về phía trước và càng hướng xuống khi tới gần màng nhĩ. Phần phía ngoài của ống tai có chứa các sợi lông nhỏ, các tuyến nhờn tạo ráy tai. Ở đây, có một lớp da dày bao quanh sụn, trong khi phần bên trong có một lớp da mỏng bao xương thái dương.

Ống tai có cơ chế tự làm sạch. Da phát triển ra từ màng nhĩ tới ống tai ngoài. Các sợi lông mềm chuyển động nhẹ nhàng liên tục đẩy ráy tai khô và da bong ra cửa tai.

Theo đó, kích thước về chiều dài, chiều rộng và hướng của ống tai ngoài ở mỗi người rất khác nhau. Trung bình ở người lớn, chiều dài ống tai vào khoảng 2,3 cm tới 2,9 cm có đường kính khoảng 0,7 cm. Khoảng cách từ cửa tai đến màng nhĩ, ống tai trở nên hẹp vì nó đi vào xương thái dương. Vùng hẹp này được gọi là eo tai. Càng cách xa eo tai, đường kính ống tai lại lớn như kích thước ban đầu.

Ống tai ngoài thường ấm và ẩm, nhiệt độ và độ ẩm tương đối ổn định. Nhiều bệnh viện sử dụng nhiệt kế đo đường tai, tương tự như ống soi tai để xác định nhiệt độ cơ thể chỉ trong vài giây.

Qua những thông tin trên bạn đọc đã phần nào biết được ống tai ngoài là gì? Ống tai ngoài nằm ở đâu? Thực tế. do có vị trí như vậy nên ống tai ngoài thường mắc các bệnh viêm tai gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe thậm chí gây mất thính lực vĩnh viễn như: viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa,…

Vị trí ống tai ngoài

2. Bệnh viêm ống tai ngoài là căn bệnh như thế nào?

2.1. Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài là tình trạng gây đau, đỏ và sưng ở ống tai ngoài của bạn, đây là ống dẫn vào tai. Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài thường do vi khuẩn. Nhưng chúng cũng có thể được gây ra bởi nhiễm nấm, kích ứng hoặc bệnh chàm trong hoặc xung quanh ống tai. Một số nguyên nhân có thể gây viêm ống tai ngoài như sau:

 • Làm tổn thương ống tai của bạn do móng tay hoặc các dụng cụ lấy ráy tai.
 • Sử dụng máy trợ thính hoặc nút tai: những thứ này có thể làm hỏng hoặc kích thích ống tai của bạn hoặc có chứa vi khuẩn.
 • Bơi lội: điều này có thể rửa trôi ráy tai của bạn, sau đó giúp vi khuẩn phát triển dễ dàng hơn ở đó. Bơi trong nước ô nhiễm có thể đưa vi khuẩn vào tai bạn.
 • Nhạy cảm với các sản phẩm như keo xịt tóc và thuốc nhuộm tóc những thứ này có thể gây kích ứng ống tai của bạn.
 • Sự tích tụ của ráy tai trong ống tai của bạn, hoặc vô tình đẩy ráy tai vào tai khi làm sạch nó. Điều này có thể giữ nước trong tai của bạn, làm cho nó bị tổn thương và có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.
 • Có quá ít ráy tai (có thể do làm sạch quá nhiều). Ráy tai bảo vệ bên trong tai của bạn khỏi bị nhiễm trùng.
 • Ống tai hẹp, có nghĩa là nước có thể bị mắc kẹt và vi khuẩn có nhiều khả năng phát triển.
 • Mắc các bệnh về da, chẳng hạn như bệnh chàm hoặc bệnh vẩy nến, da bị vỡ có nhiều khả năng bị viêm.

Người bệnh mắc bệnh vảy nến

Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường có hệ thống miễn dịch yếu cũng dễ gặp các vấn đề về viêm ống tai giữa. Thực tế, viêm ống tai ngoài có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó có xu hướng đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa hè, đặc biệt là ở trẻ em. Có nhiều khả năng đi bơi sau đó và nước vào tai của bạn đôi khi có thể dẫn đến viêm ống tai ngoài.

2.2. Triệu chứng của viêm ống tai ngoài

Các triệu chứng báo hiệu của bệnh viêm ống tai ngoài như sau:

 • Ống tai bị sưng đỏ.
 • Da khô hoặc chàm trong hoặc xung quanh ống tai của bạn.
 • Đau tai có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn đẩy hoặc kéo tai của bạn.
 • Ngứa, có mủ chảy ra từ tai của bạn.
 • Thính giác tạm thời bị giảm nếu sưng là đủ để chặn ống tai của bạn.
 • Thân nhiệt tăng, sốt cao.
 • Có cảm giác đầy trong tai.

Đây là những triệu chứng báo hiệu bệnh viêm tai, vì thế khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên hãy liên hệ với bác sĩ. Nếu bị đau nặng và nhiệt độ cao hoặc cảm thấy không khỏe, hãy đi khám bác sĩ để có hướng điều trị, tránh ảnh hưởng đến thính lực.

Cảm giác sưng đỏ và đau ở người bệnh

Viêm ống tai ngoài có thể kéo dài trong một thời gian ngắn (cấp tính) hoặc trong một thời gian dài (mãn tính):

 • Viêm ống tai ngoài cấp tính đến bất ngờ. Họ thường biến mất trong vòng sáu tuần, nhưng nhiễm trùng có thể quay trở lại.
 • Viêm ống tai ngoài mãn tính gây ra các triệu chứng liên tục có thể kéo dài trong vài tháng hoặc hơn. Điều này có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

Theo đó, nhiễm trùng tai ngoài có thể ảnh hưởng đến một phần nhỏ của ống tai hoặc hầu hết ống tai. Đặc biệt, nếu bạn bị viêm ống tai ngoài cục bộ, một nang lông ở lối vào ống tai của bạn bị nhiễm trùng, gây ra nhọt.

Nếu trong trường hợp nhiễm trùng ảnh hưởng nhiều hơn đến ống tai và đến màng nhĩ, điều này được gọi là viêm tai ngoài lan rộng hoặc lan tỏa. Loại viêm ống tai ngoài này đôi khi được gọi là tai của người bơi vì nó thường xảy ra sau khi bạn dành thời gian ở trong nước.

Viêm ống tai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử nặng lan rộng có thể gây tử vong. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch không hoạt động tốt hoặc nếu người bệnh bị tiểu đường. Viêm ống tai ngoài ác tính cần được điều trị ngay lập tức.

2.3. Điều trị viêm ống tai ngoài

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng loại bỏ nhanh chóng với điều trị đúng, nhưng một số có thể kéo dài trong ba tháng hoặc lâu hơn. Điều trị viêm ống tai ngoài thường liên quan đến việc kiểm soát cơn đau và giảm viêm. Nó cũng nhằm mục đích ngăn chặn sự lây nhiễm trở lại. Bạn có thể được các bác sĩ kê toa thuốc nhỏ tai và giảm đau. Có thể có một số biện pháp có thể thử trong khi bạn đang sử dụng các phương pháp điều trị này:

Người bệnh nhỏ thuốc điều trị viêm ông tai ngoài

 • Thuốc giảm đau không kê đơn: Có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn như paracetamol hoặc ibuprofen để giúp giảm đau. Nếu bị đau nhiều, bác sĩ có thể khuyên dùng một loại thuốc giảm đau có tên là codeine.
 • Thuốc nhỏ tai hoặc thuốc xịt có tính axit (như axit axetic): Thuốc nhỏ tai hoặc thuốc xịt có tính axit có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn và nấm phát triển trong tai của bạn. Đây thường được khuyến cáo cho viêm ống tai ngoài nhẹ. Bạn cũng có thể được khuyến nghị sử dụng những phương pháp này với các phương pháp điều trị khác nếu bạn bị nhiễm trùng tai ngoài (mãn tính) lâu dài. Có thể mua một số trong số này từ một hiệu thuốc mà không cần toa bác sĩ.
 • Thuốc nhỏ tai kháng sinh hoặc thuốc xịt: Thuốc kháng sinh có thể được kết hợp với một corticosteroid. Thường cần sử dụng chúng trong bảy ngày. Nhưng nếu các triệu chứng của bạn không hết hẳn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng chúng lâu hơn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị chuyển từ thuốc nhỏ tai sang thuốc xịt để xem liệu nó có hiệu quả hơn với bạn không.
 • Thuốc chống nấm hoặc thuốc xịt tai: Bạn có thể được kê toa những thứ này nếu bác sĩ có thể thấy dấu hiệu nhiễm nấm trong ống tai của bạn.
 • Viên thuốc kháng sinh hoặc viên nang: Kháng sinh đường uống thường không cần thiết cho viêm ống tai ngoài. Nhưng bác sĩ gia đình của bạn có thể kê toa cho họ nếu bạn bị nhiễm trùng nghiêm trọng. Bạn có thể được kê đơn thuốc kháng sinh đường uống nếu nhiễm trùng lan ra ngoài ống tai.
 • Thuốc nhỏ tai chứa corticosteroid: Những thứ này có thể làm giảm đỏ và sưng. Nhưng không đủ bằng chứng cho thấy chúng hoạt động tốt khi bị viêm ống tai ngoài, vì vậy bác sĩ chỉ có thể kê đơn kết hợp với các phương pháp điều trị khác.
 • Điều trị kết hợp: Những loại thuốc nhỏ tai này thường chứa sự kết hợp của corticosteroid, kháng sinh và thuốc chống nấm. Họ được khuyến cáo cho nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.

Uống thuốc điều trị cần thuân thủ y lệnh của bác sĩ

Nếu bạn có da khô, có chàm trong hoặc xung quanh tai ngoài của bạn, bác sĩ có thể kê toa một loại kem hoặc thuốc mỡ corticosteroid tại chỗ. Bạn sẽ cần phải sử dụng một cách tiết kiệm và luôn đọc tờ hướng dẫn đi kèm với thuốc. Nếu có bất kỳ câu hỏi, nói chuyện với dược sĩ địa phương của bạn.

Việc điều trị đúng sẽ phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng của bệnh. Nó cũng phụ thuộc vào việc nhiễm trùng là ngắn hạn hay lâu dài. Bác sĩ có thể cần loại bỏ một phần dịch tiết ra khỏi tai, trước khi họ có thể điều trị cho bạn đúng cách. Nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục quay trở lại, ngay cả sau khi điều trị, hãy gặp bác sĩ chuyên về các vấn đề về tai mũi họng.

Chi tiết thông tin cho Ống tai ngoài nằm ở đâu? Các bệnh thường gặp…

1. Viêm ống tai ngoài là gì?

Viêm ống tai ngoài chỉ trạng thái viêm của lớp da bao phủ ống tai ngoài, thường là do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm. Khoang tai bao gồm từ màng nhĩ đến phần bên ngoài tai.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc bệnh viêm ống tai ngoài

2. Các thể lâm sàng của viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài do nhiều nguyên nhân gây nên. Các thể lâm sàng của viêm ống tai gồm có:

2.1 Viêm tai ngoài khu trú

Đây là tình trạng nhiễm trùng nang lông ở ống tai, nguyên nhân thường do tụ cầu (Staphylococcus). Bệnh nhân thường có biểu hiện đau dữ dội trong ống tai, tăng khi ấn vào vùng trước tai hoặc kéo vành tai

2.2 Viêm tai ngoài lan tỏa

Là thể viêm tai do vi trùng, nấm hoặc virus nhưng thường gặp nhất là do vi trùng Pseudomonas

2.3 Viêm tai ngoài ác tính

Viêm tai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử nặng dễ dẫn tới tử vong thường gặp ở người có đái tháo đường hoặc suy giảm miễn dịch. Nguyên nhân thường do Pseudomonas aeruginosa gây viêm hoại tử và lan rộng phá hủy các cấu trúc mô mồm xung quanh, có thể lan tới nền sọ dẫn tới biến chứng thần kinh gây liệt, viêm màng não, áp-xe não

Chi tiết thông tin cho Nguyên nhân gây viêm ống tai ngoài…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài

ráy tai, dáy tai, viêm ống tai ngoài, viêm tai ngoài, otitis, earwax, otitis outer ear www.msdmanuals.com › … › Rối loạn về Tai Mũi Họng › Bệnh lý tai ngoài, suckhoedoisong24h.webflow.io › posts › hinh-anh-viem-ong-tai-ngoai-o-n…, medlatec.vn › Tai mũi họng, benhvienphuongdong.vn › Tin tức › Mắt – Tai – Mũi – Họng, benhvienphuongdong.vn › Tin tức › Mắt – Tai – Mũi – Họng, tamanhhospital.vn › CHUYÊN MỤC BỆNH HỌC › Tai mũi họng, benhvien175.vn › viem-tai-ngoai-do-nam-nguyen-nhan-dau-hieu-va-phuo…, www.vinmec.com › tin-tuc › ong-tai-ngoai-nam-o-dau-cac-benh-thuong-gap, www.vinmec.com › tin-tuc › nhi › nguyen-nhan-gay-viem-ong-tai-ngoai, Viêm tai ngoài có tự khỏi, Cách vệ sinh tai khi bị viêm tai ngoài, Viêm tai ngoài bao lâu thì khỏi, Cách chữa viêm tai ngoài tại nhà, Mẹo chữa viêm tai ngoài, viêm tai ngoài: triệu chứng, Thuốc nhỏ tai viêm tai ngoài, Dấu hiệu viêm tai trong

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Hình Ảnh Viêm Tai Ngoài trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Thảo Dược Kích Thích Sinh Dục - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button