Thảo dược

Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được:

Thế nào là ngủ mơ không dậy được?

Khi hiện tượng ngủ mơ và không thức dậy được xảy ra. Nó sẽ khiến cho người ngủ tin rằng mình vừa thức dậy. Trong khi sự thật là họ vẫn còn đang ngủ. Hiện tượng này thường xảy ra trong giai đoạn chuyển động mắt nhanh (REM). Đây là giai đoạn ngủ gắn chặt nhất với những giấc mơ.1

Dưới đây là các hoạt động người mơ thường nhìn thấy khi gặp hiện tượng này:2

 • Thấy mình thức dậy và sẵn sàng cho ngày mới.
 • Thấy mình thức dậy vào nửa đêm và đi vào phòng tắm hoặc nhà bếp. Sau đó lại quay trở về giường.
 • Thấy mình đi khám phá hoặc lang thang trong một nơi mình luôn mơ ước.
 • Thấy mình suy nghĩ về một giấc mơ mình vừa trải qua trước khi hiện tượng ngủ mơ không tỉnh dậy được xảy ra; với một niềm tin rằng bây giờ mình đã tỉnh.
Hiện tượng một người vẫn còn đang nằm mơ nhưng tưởng mình đã thức giấc còn được gọi là thức tỉnh giả

Ngược lại với những giấc mơ thông thường. Nội dung của giấc mơ trong hiện tượng ngủ mơ không thức dậy được thường rất sống động và chân thật. Tuy nhiên, bối cảnh có thể có những chi tiết nhỏ khác biệt. Chẳng hạn như có một bóng tối kỳ lạ, đèn không bật,… Và phải mất đến một lúc sau đó, bạn mới nhận ra rằng mình đang mơ.3

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Hair Lotion Dream Life - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong hiện tượng ngủ mơ không dậy này. Người mơ vẫn giữ được ý thức ở một mức nhất định. Cụ thể, họ vẫn ý thức được rằng mình vừa đang ở trong thực tế và cả trong giấc mơ. Họ cũng có thể có cảm giác khó chịu vì biết có điều gì đó không đúng nhưng họ không hoàn toàn nhận thức được rằng họ đang mơ.4

Nguyên nhân gây ngủ mơ không dậy được

Một số chuyên gia tin rằng hiện tượng này xảy ra khi giai đoạn REM bị gián đoạn. Đây là hiện tượng giấc ngủ bị cắt khúc hay còn gọi là giấc ngủ bị chia cắt. Khi giai đoạn REM bị gián đoạn, người ta vẫn có thể giữ tỉnh táo một phần nào đó ngay cả khi họ ở trong trạng thái đang mơ.5 6

Nguyên nhân của hiện tượng giấc ngủ bị cắt khúc bao gồm:

Rối loạn giấc ngủ

Những rối loạn giấc ngủ thường gặp như mất ngủ, hội chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ.

Mất ngủ là việc khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu. Trong khi hội chứng ngưng thở khi ngủ là tình trạng ngưng thở khi ngủ kéo dài và liên tục lặp lại có tính chu kỳ. Còn chứng ngủ rũ thể hiện một nhu cầu ngủ quá mức. Do khả năng điều hòa giấc ngủ tại bộ não đang gặp trục trặc. Bạn có thể rơi vào giấc ngủ bất kể thời gian nào.

Tất cả những rối loạn trên đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Do đó, nó có thể gây ra những gián đoạn nhỏ đến giai đoạn REM và thúc đẩy trạng thái ngủ mơ không thức giấc được.6

Xem thêm: Bệnh nhân mắc bệnh ngủ rũ cần biết những gì trước khi đi khám?

Rối loạn giấc ngủ có mối liên hệ với hiện tượng ngủ mơ không thức dậy được

Tác động của môi trường

Khi tiếng ồn, ánh đèn sáng hay những yếu tố khác tác động đến bạn lúc bạn đang ngủ có thể sẽ không làm bạn thức dậy hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.6 7

Rối loạn chuyển động chân tay định kỳ khi ngủ

Đây là hội chứng làm cho chuyển động chân bị co giật, chuột rút một cách đột ngột, không chủ ý. Và lặp đi lặp lại ở một người khi họ đang ngủ. Hiện tượng này sẽ làm gián đoạn giấc ngủ một cách đáng kể.6 8

Chi tiết thông tin cho Hiện tượng ngủ mơ không dậy được và những vấn đề liên quan…

Nguyên nhân gây hiện tượng bóng đè

Trong khi ngủ, cơ thể thư giãn và các cơ bắp không di chuyển, điều này ngăn người ngủ tự làm mình bị thương khi họ có những hành động bất thường trong khi ngủ có giấc mơ. Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy bóng đè thường xảy ra khi hormon trong cơ thể được tiết ra để ngăn cản giấc mơ tiếp tục. Tuy nhiên, lúc đó,  ý thức của con người đã hoàn toàn tỉnh táo, nhưng lại có cảm giác tê liệt và bị bóng đè. Muốn hiểu về nguyên nhân gây bóng đè, chúng ta cần biết: điều gì đã xảy ra trong khi ta đang ngủ. Nghiên cứu cho biết: giấc ngủ diễn ra theo chu kỳ, mỗi chu kỳ được chia làm 2 pha: pha ngủ nhanh (hay pha cử động mắt nhanh) và pha ngủ chậm. Bóng đè khi ngủ liên quan đến sự gián đoạn hoặc phân mảnh giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM). Cơ thể xen kẽ giữa pha cử động mắt nhanh và pha ngủ chậm (non-rapid eye movement – NREM).

Một chu kỳ REM-NREM kéo dài khoảng 90 phút và phần lớn thời gian dành cho việc ngủ là ở NREM. Trong thời gian NREM, cơ thể thư giãn. Trong thời gian REM, mắt di chuyển nhanh, nhưng cơ thể được thư giãn. Giấc mơ xảy ra vào thời điểm này. Hiện tượng bóng đè xảy ra khi sự bất động cơ thể trong pha ngủ nhanh vẫn tiếp tục duy trì, trong khi não bộ đã “thức giấc” rồi. Các khu vực của bộ não phát hiện các mối đe dọa đang ở trạng thái cao và quá nhạy cảm.

Triệu chứng của bóng đè

Các dấu hiệu và triệu chứng của bóng đè bao gồm:

– Hiện tượng bóng đè có thể xuất hiện chỉ 1 lần hoặc thường xuyên, thậm chí nhiều lần trong 1 đêm.

– Bóng đè thường xuất hiện khi bạn sắp thức giấc hoặc  xuất hiện ngay khi bạn vừa mới ngủ.

– Không có khả năng di chuyển cơ thể khi ngủ hoặc khi thức dậy, kéo dài trong vài giây hoặc vài phút

– Tỉnh táo nhưng không thể nói trong khi bị bóng đè

– Có ảo giác và cảm giác sợ hãi

– Cảm thấy áp lực lên ngực

– Khó thở

– Cảm giác như cái chết đang đến gần

– Đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ và hoang tưởng

– Sau khi trải qua một lần bị bóng đè, bạn có thể cảm thấy rất buồn và lo lắng./.

Thùy Linh (t/h)

Chi tiết thông tin cho Tại sao có hiện tượng bóng đè và triệu chứng thường gặp | Sở Y tế Nam Định…

Thế nào là ngủ mê man?

Thông thường, nếu bạn không ngủ đủ giấc sẽ cảm thấy buồn ngủ và cơ thể mệt mỏi cả ngày. Tuy nhiên, người mắc hội chứng ngủ mê man có thể cảm thấy buồn ngủ ngay cả khi họ đã ngủ đủ giấc và ngủ rất ngon.

Hội chứng ngủ mê man là một trong trong những chứng rối loạn giấc ngủ. Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc, ngoài ra còn có thể gây nguy hiểm nếu thực hiện những hoạt động hằng ngày như lái xe hoặc điều khiển các thiết bị máy móc.

Hội chứng ngủ mê man tương tự như một rối loạn giấc ngủ khác gọi là chứng ngủ rũ vì chúng đều gây ra những cơn buồn ngủ quá mức khiến người bệnh buồn ngủ cả ngày và không tập trung. Khi mắc chứng ngủ rũ, người bệnh thường có những cơn buồn ngủ đến đột ngột, còn những cơn buồn ngủ của người mắc hội chứng ngủ mê man lại có xu hướng càng lúc càng tăng dần.

Theo một bài báo trên tạp chí Tâm lý học Psychosomatics thì các dấu hiệu của hội chứng ngủ mê man thường bắt đầu ở độ tuổi 18 đến 24 tuổi.

Dấu hiệu ngủ mê man

Dấu hiệu chính của hội chứng ngủ mê man là tình trạng buồn ngủ quá mức dù người bị hội chứng đã ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Cơn buồn ngủ quá mức này không phải do một bệnh lý, các dấu hiệu của hội chứng ngủ mê man như:

 • Thức dậy rất khó khăn và có thể ngủ lại ngay lập tức 
 • Ngủ nhiều giấc trong ngày
 • Liên tục cảm thấy mệt mỏi và không tập trung
 • Ngủ vào bất cứ thời điểm nào và không cố định
 • Cảm thấy không tỉnh táo hoặc mệt mỏi khi phải dậy
 • Có thể ngủ hơn 9 tiếng nhưng không cảm thấy đủ
 • Chợp mắt khi buồn ngủ nhưng sau khi thức dậy lại cảm thấy mệt mỏi hơn.

Các dấu hiệu của hội chứng ngủ mê man có thể chỉ kéo dài từ 1 – 3 tháng, thậm chí tới hơn 3 tháng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngủ mê man

Hội chứng ngủ mê man có thể do sự gia tăng các hóa chất gây buồn ngủ bên trong não. Đó  có thể là do các hóa chất trong não tương tác với các axit y-aminobutyric là một chất chịu trách nhiệm thúc đẩy giấc ngủ xảy ra nhanh hơn.

Các nguyên nhân khác khiến bạn dễ mắc phải hội chứng này như:

 • Từng bị nhiễm virus( Covid-19)
 • Uống quá nhiều bia rượu
 • Từng bị các chấn thương ở phần đầu
 • Do duy triền
 • Có tiền sử bị trầm cảm lạm dụng chất gây nghiện và rối loạn lưỡng cực, Alzheimer hoặc Parkinson.

Một số người có thể mắc hội chứng ngủ mê man mà không rõ lý do và xuất hiện ở khoảng 0,01% đến 0,02% dân số Thế Giới.

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu về hiện tượng ngủ mê man/ngủ không dậy được…

1. Những dấu hiệu khi bị bóng đè 

Bóng đè hay còn có tên gọi khác là liệt tạm thời khi ngủ. Dấu hiệu khi bị bóng đè thường xuất hiện lúc chúng ta sắp tỉnh giấc hoặc ngay sau lúc vừa bước vào giấc ngủ với những biểu hiện sau:

 • Dấu hiệu khi bị bóng đề phổ biến nhất đó là mắt người bị bóng đè thường chuyển động nhanh, nhưng cơ thể mất khả năng kiểm soát vấn đề di chuyển, tính linh hoạt của tay, chân trong vài giây, thậm chí kéo dài đến vài phút.

 • Trong hoặc sau khi tỉnh dậy từ bóng đè, một số người có biểu hiện nói mớ, mất nhận thức tạm thời.

 • Người bị bóng đè vẫn có khả năng nhận thức được các vấn đề, sự việc xung quanh, tuy nhiên không thể nói chuyện.

 • Dấu hiệu khi bị bóng đè khiến cơ thể rơi vào trạng thái bất động dù đang tỉnh táo khiến chúng ta xuất hiện cảm giác sợ hãi, ảo giác, thậm chí là việc hoang tưởng về cái chết.

 • Trong một số trường hợp, đối tượng bị bóng đè sẽ có cảm giác tức ngực, khó thở và có vật nặng đè lên ngực.

 • Cơ thể tiết nhiều mồ hôi so với bình thường, đầu và các cơ xuất hiện tình trạng đau nhức khó chịu.

 • Sau khi bị bóng đè, một số đối tượng có thể rơi vào trạng thái lo lắng, buồn bã và mỏi mệt.

Bóng đè thường gây nên những cảm giác khó chịu như mỏi mệt, lo sợ,…

2. Những đối tượng có nguy cơ cao bị bóng đè

Thực tế cho thấy, người có sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ, lạc quan rất ít khi gặp phải tình trạng này, hoặc dấu hiệu khi bị bóng đè của họ thường ít nghiêm trọng và nhanh chóng chấm dứt hơn. Trong khi đó, những đối tượng sau sẽ có nguy cơ cao bị bóng đè hơn:

 • Cơ thể thường xuyên rơi vào trạng thái ngủ rũ (đây là một dạng rối loạn thần kinh dẫn đến mất kiểm soát giấc ngủ và mức độ tỉnh táo).

 • Giấc ngủ không ổn định, xuất hiện vấn đề thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày và mất ngủ vào ban đêm.

 • Có tư thế nằm sấp khi ngủ là nguyên nhân phổ biến gây nên những triệu chứng bóng đè.

 • Bóng đè thường có nguy cơ cao xuất hiện ở những đối tượng: trầm cảm, rối loạn tiền đình, rối loạn cảm xúc, huyết áp tăng khi ngủ,… 

 • Triệu chứng bóng đè thường xuất hiện phổ biến ở đối tượng thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

 • Tình trạng mất ngủ kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến việc bị bóng đè khi ngủ.

 • Những người có tính chất công việc làm theo ca dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học gây mất ngủ, ngủ không theo giờ giấc ổn định, khoa học.

Tư thế ngủ là một trong những nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng bóng đè

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu khi bị bóng đè, cách xử lý và phòng ngừa…

Hội chứng ngủ li bì là gì?

Thông thường, nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, người mắc hội chứng ngủ li bì có thể cảm thấy buồn ngủ ngay cả khi họ đã ngủ đủ số giờ khuyến nghị và ngủ rất ngon.

Hội chứng ngủ li bì là một trong trong những chứng rối loạn giấc ngủ. Hội chứng này có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, làm việc và thực hiện những hoạt động hằng ngày như lái xe, điều khiển các thiết bị máy móc…

Hội chứng ngủ li bì tương tự như một rối loạn giấc ngủ khác gọi là chứng ngủ rũ vì chúng đều gây ra những cơn buồn ngủ quá mức. Tuy nhiên, những người mắc chứng ngủ rũ thường có những cơn buồn ngủ đến đột ngột, còn những cơn buồn ngủ của người mắc hội chứng ngủ li bì lại có xu hướng càng lúc càng tăng dần.

Các dấu hiệu của hội chứng ngủ li bì thường bắt đầu ở độ tuổi 17 đến 24. Theo một bài báo trên tạp chí Tâm lý học (Psychosomatics), độ tuổi khởi phát trung bình là 21,8 tuổi.

>>> Đọc thêm: Chứng ngủ rũ là gì?

Chi tiết thông tin cho Chứng ngủ li bì là gì mà luôn khiến bạn mệt mỏi kể cả khi không thiếu ngủ? • Hello Bacsi…

Bóng đè là gì?

Hiện tượng bóng đè là gì? Bóng đè có tên tiếng Anh là sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ). Đây là tình trạng khi bạn cảm giác toàn thân không thể cử động được mặc dù tinh thần vẫn tỉnh táo. Hiện tượng bị bóng đè xảy ra khi cơ thể chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ. Khi ấy, bạn sẽ có cảm giác không thể di chuyển hay nói năng gì được trong vòng vài giây hoặc lên đến vài phút.

Dấu hiệu khi bị bóng đè

Dấu hiệu chính bạn sẽ trải qua khi bị bóng đè là vẫn nhận thức được môi trường xung quanh nhưng tạm thời không thể di chuyển hoặc nói chuyện được. Điều này có thể xảy ra khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ và cảm thấy các dấu hiệu sau đây:

 • Đổ mồ hôi
 • Không thể hít thở sâu
 • Cảm thấy sợ hãi cực độ
 • Đau nhức đầu hay toàn thân
 • Cảm giác như ngực bị thắt lại
 • Không thể mở mắt (trong nhiều trường hợp)
 • Tưởng tượng thấy có ai đó trong phòng và muốn làm hại mình

Thời gian bóng đè sẽ kéo dài không lâu, chỉ từ vài giây đến vài phút. Tuy nhiên, sau đó bạn vẫn sẽ có cảm giác bất an, lo lắng quá mức và khó đi ngủ lại.

Ảo giác khi bị bóng đè

Hiện tượng bóng đè trở thành nỗi ám ảnh lớn một phần chính là do sự xuất hiện của các ảo giác đáng sợ. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ, các ảo giác này thường rơi vào ba nhóm chính đó là:

 • Ảo giác sự xuất hiện: Người bị bóng đè sẽ cảm thấy như có ma quỷ hay một người lạ xuất hiện gần mình. Đối tượng này có thể đi vào phòng, đi lại xung quanh bạn hay thậm chí là ngồi ngay bên cạnh giường bạn.
 • Ảo giác thực thể: Khi ấy, bạn có thể cảm nhận như có ai đó hay thứ gì đó ấn mạnh lên vùng ngực hoặc bụng, khiến mình cảm thấy rất khó chịu và gần như không thể thở được.
 • Ảo giác vận động: Trong trường hợp này, người bị bóng đè sẽ tưởng tượng thấy mình đang trôi trên sông, bay lơ lửng hay có trải nghiệm như “hồn lìa khỏi xác”. Khi ấy, bạn sẽ thấy như linh hồn hay tâm trí dường như đã rời khỏi cơ thể và đang chuyển động quan sát mọi thứ từ bên ngoài.

Những ai dễ gặp phải hiện tượng bóng đè?

Dân gian thường cho rằng chỉ những người yếu bóng vía mới hay gặp bóng đè. Tuy nhiên, khoa học đã ghi nhận thấy có khoảng 4/10 người sẽ trải qua hiện tượng bóng đè. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Hiện tượng bóng đè có thể di truyền trong gia đình. Một số yếu tố được cho là có liên quan đến nguyên nhân bị bóng đè:

Chi tiết thông tin cho Bóng đè là gì? Tại sao bạn bị bóng đè trong lúc ngủ? • Hello Bacsi…

Triệu chứng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi bị bóng đè, một phần não bộ vẫn hoạt động bình thường (trạng thái tỉnh) nhưng hệ thần kinh vận động không hoạt động khiến cho cơ thể không thể cử động được. Người bị bóng đè thường cố gắng thức dậy bằng cách cử động chân tay hay nói nhưng không thể được mặc dù não đã phát đi tín hiệu điều khiển thần kinh vận động. Nhiều người mô tả rằng cơ thể họ như có vật gì rất nặng đè lên ngực mà họ không thể nào đẩy ra được. Khi bị bóng đè khoảng 5% bệnh nhân có ảo giác nhìn thấy những hình ảnh đáng sợ, khó thở, nghe thấy tiếng bước chân hay giọng nói. Một vài người thì lại thấy mình bị đẩy xuống giường, hoặc bị xô ngã. Bóng đè có thể diễn ra trong vài giây nhưng cũng có thể lâu hơn 30 phút.[4] Sau khi kết thúc hiện tượng bóng đè họ sẽ cảm thấy rất mệt, hơi nhức đầu và toàn thân ra mồ hôi. Cũng có khi họ sẽ ngủ thiếp đi và không nhớ họ đã gặp hiện tượng bóng đè hôm qua. Nhưng cũng có thể ngay sau khi tỉnh dậy, họ ngủ thiếp đi và lại bị bóng đè tiếp.

Thực tế có người ghi nhận lại hiện tượng bóng đè và họ khẳng định bóng đè chỉ là một giấc mơ. Theo đó giấc mơ bóng đè tái hiện với những gì con người ghi nhận được trước khi chìm vào giấc ngủ như là nơi nằm ngủ, những vật xung quanh, những người bên cạnh, thời gian ngủ (đêm/ngày – ánh sáng môi trường). Trong giấc mơ con người tin rằng mình đã thức, mắt đã mở và có thể nhìn thấy xung quanh (ít ghi nhận trường hợp nghe thấy), tin rằng mình đã thức nên cơ thể phải bắt đầu chuyển mình để ngồi dậy nhưng thất bại, bộ não không hề gửi tín hiệu điều khiển vận động và lúc này cơn ác mộng bắt đầu, tương tác tiếp theo là cố vận động tay chân trong giấc mơ, tất nhiên hành động này vẫn thất bại, những người có mặt hoặc ở gần trước khi ngủ sẽ được đưa vào giấc mơ để cầu cứu, cảnh tiếp theo sẽ là thấy người bên cạnh và cố gắng gọi nhưng không thể phát ra tiếng, tiếp tục cố gắng ra dấu cho người đó bằng cách cố gây ra tiếng động như là đập mạnh tay chân xuống giường (điều này được giấc mơ hợp thức hóa vì cho rằng cơ thể không cử động được là do bị vật nặng đè phía trên nhưng vẫn có thể nâng tay chân lên một đoạn nhỏ). Khi tất cả hành động đều không được đáp ứng thì trạng thái nguy hiểm được khởi động, như bao cơn ác mộng khác, tim sẽ đập nhanh hơn, mồ hôi toát ra. Tất nhiên, ác mộng sẽ được kết thúc, thường là thức giấc, vì không phân được ranh giới giữa mơ và thật nên nhiều người đã đồng hóa giấc mơ với hiện thực mới dẫn đến hiểu nhầm lúc đó mình đã thức rồi.

Chi tiết thông tin cho Chứng tê liệt khi ngủ – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Hiện Tượng Ngủ Không Dậy Được trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button