Thảo dược

Hạch Ở Cổ Phải – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Hạch Ở Cổ Phải có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hạch Ở Cổ Phải trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Hạch Ở Cổ Phải:

1. Hạch ở cổ – vai trò và nguyên nhân xuất hiện

1.1. Vai trò của hạch ở cổ

Hạch nổi ở cổ

Hạch có liên quan mật thiết đến nội mô. Bình thường nó ở thể chìm và không sờ thấy. Hạch đảm nhận vai trò sản sinh và lưu giữ bạch cầu chống lại tác nhân gây bệnh nên nó sẽ sưng lên khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh nào.

Hạch nổi lên thường là khối nhỏ như hạt đậu, phát triển dọc theo nách, cổ, bẹn, khớp cổ tay,… Hạch nổi với nhiều hình thái khác nhau, có thể là hình bầu dục, hình tròn, hạch vô định hình, có thể thành chuỗi hạch dính vào nhau hoặc dính vào tổ chức xung quanh, hạch có thể cứng chắc hoặc mềm, di động dễ hoặc bám dính, khó di động,… Khi có mầm bệnh ở khu vực này thì hạch cổ sẽ nổi lên. Người trong độ tuổi 20 – 50 thuộc nhóm đối tượng dễ bị nổi hạch cổ hơn cả.

1.2. Lý do hạch ở cổ xuất hiện

Hạch ở cổ xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân:

– Viêm nhiễm ở: họng, mũi xoang, amidan, tuyến nước bọt, nướu răng,…

– Cơ địa: người có thể trạng toàn thân kém, gầy yếu.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Sử Dụng Tinh Dầu Thơm Cho Quần Áo - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

– Mắc bệnh giang mai: thường khi bệnh đến giai đoạn 2 thì mới nổi hạch ở cổ.

– Lao hạch: đặc điểm của hạch là kích thước nhỏ và không đều, không gây đau, xuất hiện từ từ tạo thành chuỗi dọc theo 2 bên cơ ức đòn chũm, vùng cổ hoặc dưới xương hàm. Người bị lao hạch dễ sốt về chiều, xanh xao, giảm sút cân nặng nhanh chóng, bị tổn thương ở màng bụng, màng phổi,…

– Bệnh về máu:

+ Bạch cầu cấp: nổi hạch ở cổ hoặc nách, hố thượng đòn, bẹn,… với đặc điểm mềm, to, di động dễ, sốt cao, lá lách to nhanh, niêm mạc họng và miệng bị viêm loét,…

+ Bạch cầu mạn tính thể lympho: hạch có ở vùng cổ, bẹn và nách với số lượng nhiều, có thể di động được, phát triển nhanh.

+ Hạch Hodgkin: chủ yếu ở nam giới, ban đầu hạch xuất hiện ở hố thượng đòn trái rồi lan dần đến cổ. Loại hạch này không đau, rắn, không dính vào da và cũng không hóa mủ. Bệnh nhân bị hạch Hodgkin hay sốt thành từng đợt và sau mỗi đợt sốt kích thước của hạch sẽ tăng lên hoặc có thêm một hạch khác.

Hạch Hodgkin gia tăng về số lượng ở cổ

– Bệnh ung thư: hạch do ung thư có đặc điểm to về kích thước, ít di động, có thể dính với nhau thành từng đám hoặc tách riêng lẻ. Khi hạch ở cổ là ung thư sẽ kèm theo triệu chứng đau và sưng phù xung quanh hạch. Các bệnh ung thư vùng đầu cổ đều nổi hạch cổ. Một số trường hợp ung thư vú, ung thư dạ dày,… cũng có thể nổi hạch cổ.

Chi tiết thông tin cho Bị nổi hạch ở cổ – những vấn đề cần ghi nhớ ngay…

1. Nổi hạch là gì?

1.1 Hạch và chức năng của hạch

Trong cơ thể người, ngoài hệ tuần hoàn động – tĩnh mạch còn có hệ tuần hoàn bạch huyết gồm các mạch bạch huyết (bạch mạch) và các hạch bạch huyết (hạch).

Các hạch bạch huyết thường có hình bầu dục, kích thước dao động từ vài mm đến khoảng 1 – 2cm. Về chức năng, các hạch là một phần của hệ tạo huyết (hệ tạo huyết gồm tủy xương, tuyến ức, gan, lách và hạch) có 2 chức năng chính là:

 • Trực tiếp giam giữ và tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ (như tế bào ung thư) khi chúng xâm nhập cơ thể;
 • Gián tiếp tiêu diệt vi khuẩn, virus, các tế bào lạ và tạo ra quá trình miễn dịch cho cơ thể thông qua việc sản sinh các kháng thể.

Hạch được phân bố gần như khắp cơ thể, từ trong phủ tạng, ổ bụng cho tới các phần mềm dưới da. Khi các hạch nằm nông dưới da to ra thì có thể sờ được. Thông thường, các hạch dễ sờ thấy nhất là hạch cổ, hạch bẹn và hạch nách.

1.2 Nổi hạch là gì?

Bình thường, hạch ở thể chìm, không sờ thấy được. Chỉ đến khi hạch phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật thì mới sưng to. Vì chức năng của hạch là sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Nổi hạch (còn gọi là sưng hạch) là hiện tượng xuất hiện các khối nhỏ bằng hạt đậu trên cơ thể. Các khối u này phát triển dọc theo các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân hoặc bàn chân, nách, cổ, bẹn,… Chúng có hình bầu dục hoặc hình tròn, thường có chất dịch bên trong. Khi ấn vào các hạch sưng, người bệnh sẽ cảm thấy đau.

Hiện tượng nổi hạch thường xuất hiện ở những người 20 – 50 tuổi, tỷ lệ gặp ở phụ nữ gấp 3 lần so với nam giới. Trong đa số các trường hợp, hạch to ra do viêm, nhiễm trùng hoặc mắc bệnh lý ác tính (ung thư hạch nguyên phát hoặc ung thư di căn hạch).

Khi hạch hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật thì sẽ sưng to

Chi tiết thông tin cho Vì sao bạn bị sưng hạch, nổi hạch ở cổ?…

Hạch và chức năng của hạch

Hạch là một tổ chức lympho phân bố rải rác tại nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể như phủ tạng, ổ bụng, phần mềm dưới da. Hạch đóng vai trò quan trọng trong phòng chống các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn. Hầu hết hạch là lành tính nhưng đôi khi là cảnh báo cho các bệnh nguy hiểm.

Nổi hạch là gì?

Chức năng chính của hạch là sản sinh bạch cầu lympho và kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh. Hiện tượng nổi hạch biểu hiện bẳng việc xuất hiện các khối nhỏ kích thước bằng hạt đậu nằm rải rác dọc các khớp cổ tay, bàn tay, mắt cá chân, bàn chân, nách, cổ, bẹn…Hạch có chất dịch bên trong, khi ấn vào các hạch sưng sẽ cảm thấy đau.

Hạch nằm ở nhiều nơi trên cơ thể và thường ở thể chìm, chỉ đến khi hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật hạch mới sưng to. Hệ thống hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể giúp tiêu diệt các vi trùng, virus và tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Các vị trí trên có thể thường bị nổi hạch

Nổi hạch ở bẹn

Hạch vùng bẹn sưng to và đau có thể do các nguyên nhân như: bệnh nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục, hệ tiết niệu do vi khuẩn Chlamydia, bệnh giang mai, lậu gây ra.

Bên cạnh đó, nếu gặp tổn thương nhiễm khuẩn (xây xước, áp-xe, mụn nhọt…) ở vùng chi dưới, quanh hố chậu thì hạch bẹn cũng sưng to và đau.

Một số bệnh về máu cũng xuất hiện hạch to như bệnh bạch cầu cấp. Hạch thường có kích thước to, mềm, di động xuất hiện tại hố thượng đòn, nách, bẹn, trung thất, mạc treo… kèm theo đó là triệu chứng sốt cao, lách to nhanh, xuất huyết…Trường hợp mắc bệnh bạch cầu mạn tính thể lympho bệnh nhân sẽ xuất hiện nhiều hạch bé, phát triển nhanh và sau hạch sẽ to ra, mềm và di động được.

Nổi hạch sau tai, cổ

Nổi hạch sau tai thường do nhiễm trùng, lao, ung thư đầu cổ, ung thư tuyến giáp… Ở trạng thái bình thường, hạch có kích thước khoảng vài milimet, mềm và khó sờ thấy. Nhưng khi bị viêm nhiễm, ung thư thì hạch sẽ lớn và có thể đau, dính, cứng.

Nổi hạch cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Đối với trẻ có sức đề kháng kém, hạch có thể xuất hiện tự nhiên, khi sức khỏe dần ổn định hạch sẽ hết sưng. Tuy nhiên, hiện tượng nổi hạch sau tai có thể là cảnh báo sớm của nhiều căn bệnh nguy hiểm như:

Bệnh ung thư

Hạch nổi sau tai và sưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Theo ghi nhận, hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp hạch sẽ tăng kích thước theo thời gian. Giai đoạn đầu, hạch có thể di động nhưng càng về giai đoạn sau lại càng bám chặt ở tai, ấn vào có cảm giác đau và rất cứng.

Bệnh ở hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết gồm các mạch bạch huyết và hạch bạch huyết có tác dụng lọc vi khuẩn, độc tố ra khỏi cơ thể. Khi hệ bạch huyết gặp vấn đề thì các hạch bạch huyết sẽ sưng to. Hiện tượng sưng phù hạch bạch huyết xảy ra ở khu vực quanh cổ, gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải độc tố của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng

Khi cơ thể bị virus, vi khuẩn tấn công có thể gây sưng đau, nổi hạch ở xung quanh cổ, tai gây ra các bệnh viêm họng, thủy đậu, sởi… Nếu không không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng khác như viêm vú.

Bệnh u nang bã nhờn

Các hạch nổi vùng cổ, tai có thể là do u nang bã nhờn gây ra. Những khối u này hình thành ở các tuyến bã nhờn do bị tổn thương hoặc quá trình sản xuất dầu bị ứ đọng. Một số chấn thương như vết trầy xước, mụn trứng cá cũng làm tuyến bã nhờn bị yếu và hình thành các u nang.

Nổi hạch ở nách

Hạch ở nách thường có viền, tròn hoặc hơi dài, cứng, ấn vào có độ di chuyển nhẹ, cảm giác hơi đau khi ấn.

Nổi hạch nách có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Nếu hạch do viêm sẽ kèm theo các hiện tượng như đau, sưng ngực kèm biểu hiện mệt mỏi, sốt. Nhưng nếu không phải do viêm, cần lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cho một số bệnh nguy hiểm như:

– Do các khối u ở các hạch bạch huyết hoặc gần xung quanh hạch bạch huyết.

– Mắc các bệnh lý liên quan tới bạch cầu

– Khối u lympho hodgkin

– Do ung thư da hắc tố (melanoma)

– Khối u lympho không hodgkin

– Ung thư vú

Đặc biệt, nổi hạch ở nách có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú giai đoạn tiến triển, khi tế bào ung thư đã lan sang các hạch bạch huyết vùng nách. Một số dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vú khác bao gồm xuất hiện khối u vú, núm vú tiết dịch bất thường, hình dạng, kích thước vú thay đổi, vùng da trên khối u sần sùi, sốt, kinh nguyệt không đều…

Cách phân biệt hạch lành tính và ác tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa, có thể dựa trên một số đặc tính sau để phân biệt hạch lành tính và ác tính:

– Kích thước: Hạch lành tính có kích thước chỉ khoảng vài mm đến dưới 1cm và ít có xu hướng to lên theo thời gian. Đối với hạch ác tính, kích thước hạch lớn, tăng nhanh dần theo thời gian, hạch xuất hiện thêm xuất hiện tại nhiều vị trí.

– Khả năng di động: Hạch lành tính có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh còn hạch ác tính kém di động hơn.

Phân biệt hạch lành tính và ác tính dựa trên kích thước, độ di động…

– Thời gian nổi hạch: Hạch lành tính thường biến mất sau vài ngày, nhiều nhất là 3-4 tuần. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu tình trạng hạch nổi kéo dài trên 1 tháng thì rất có thể bởi đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý mãn tính hay tiền ung thư.

– Bệnh lý đi kèm: Hạch lành tính xuất hiện khi có viêm nhiễm vùng lân cận, hạch nhỏ và lặn khi tình trạng viêm nhiễm kết thúc.

Việc phân biệt hạch lành tính và hạch ác tính không phải ai cũng nắm rõ bởi thực tế tính chất hạch có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh. Do đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán nếu khi có triệu chứng hạch nổi bất thường không rõ nguyên nhân. Tùy vị trí hạch nổi và kết quả khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định nội soi, siêu âm, chụp CT, sinh thiết tế bào…

Để được tư vấn về các chương trình ưu đãi cũng như những kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe, vui lòng truy cập fanpage:  /BenhvienHongNgoc

Chi tiết thông tin cho Các vị trí nổi hạch trên cơ thể và cách phân biệt hạch lành tính, ác tính…

Hiện tượng xuất hiện hạch ở cổ là gì?

Theo bác sĩ chuyên khoa hạch là tổ chức lympho thường phân bố rải rác ở nhiều vị trí trên cơ thể. Hạch đóng vai trò trong việc phòng chống các bệnh lý liên quan tới nhiễm khuẩn. Trong đó, hầu hết các hạch là lành tính nhưng trong một số trường hợp cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. 

Nổi hạch ở cổ khiến nhiều người lo lắng

Hạch bạch huyết ở cổ là một phần của hệ thống bạch huyết. Chúng tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể. Nổi hạch cổ chính là tình trạng hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng, báo hiệu một vấn đề bất thường của cơ thể. 

Hạch ở cổ xuất hiện khi nào?

Hạch cổ xuất hiện khi nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bác sĩ chuyên khoa của BVĐK Phương Đông cho biết tình trạng nổi hạch ở cổ có thể là cảnh báo vấn đề viêm nhiễm, bệnh về máu hoặc ung thư. Dưới đây là tổng hợp các trường hợp hạch ở cổ xuất hiện theo khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa:

 • Do viêm đường hô hấp: Hạch nổi ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh viêm họng, viêm loét amidan, viêm tuyến nước bọt, viêm nướu răng. 
 • Do mắc bệnh giang mai: Khi mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, hạch có thể nổi to gần các khu vực xâm nhập như vùng bẹn. Đến sau giai đoạn thứ 2 hạch sẽ nổi ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể, trong đó có cả vùng cổ.
 • Do bị bệnh lao hạch: Nếu bạn bị xuất hiện nhiều hạch nhỏ với kích thước không đều, không gây đau, dọc theo 2 bên cơ ức đòn chũm, dưới vùng xương hàm, vùng cổ. Kèm theo đó là biểu hiện sốt, sút cân cùng với các tổn thương ở màng phổi thì rất có thể bạn đã bị lao hạch.
 • Do cơ địa: Hạch ở cổ cũng có thể xuất hiện ở những người có sức khỏe kém, gầy yếu. Trong trường hợp này, hạch thường nhỏ, dễ di động, không đau và có độ chắc. Sau một thời gian xuất hiện, hạch có thể tự lặn mà không cần điều trị.
 • Hạch xuất hiện do mắc bệnh bạch cầu cấp: Khi mắc căn bệnh này, người bệnh sẽ có các hạch mềm, to, dễ di động, xuất hiện ở nhiều vùng khác nhau, trong đó có vùng cổ. Đi kèm với đó là nhiều triệu chứng khác nhau như chảy máu dưới da, lách to, thiếu máu, tổn thương niêm mạc miệng. 

Hạch ở cổ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

 • Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư: Trong đó có thể kể tới các bệnh lý như ung thư hạch, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư vú, ung thư dạ dày,…

Chi tiết thông tin cho Hạch ở cổ khi nào là lành tính, khi nào là ác tính?…

Nổi hạch ở cổ là gì?

Các hạch mà chúng ta đang nhắc đến ở đây đó là hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết ở cổ là một phần của hệ thống bạch huyết; tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể. Khi nói nổi hạch cổ là đang mô tả tình trạng hạch bạch huyết vùng cổ sưng lên, báo hiệu một tình trạng bất thường của cơ thể.

Vai trò hạch bạch huyết

Cơ thể chúng ta có đến khoảng 450 hạch bạch huyết khác nhau phân bố ở các vị trí trên cơ thể: phía trước và hai bên cổ; sau gáy; sau tai; dưới cằm; nách và bẹn,… Hệ thống bạch huyết gồm các hạch và ống dẫn; tham gia dẫn lưu dịch khắp các cơ thể. Chúng mang dịch bạch huyết chứa: các tế bào bạch cầu, một ít hồng cầu và dịch trở lại hệ tuần hoàn qua tĩnh mạch.

Hạch bạch huyết là nơi tập trung các tế bào lympho, tạo ra kháng thể và đại thực bào tiêu hóa các mảnh vụn. Đây là vị trí đóng vai trò như bộ lọc – giữ lại các vi khuẩn, virus hoặc các tác nhân gây bệnh trước khi chúng lây nhiễm đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nổi hạch ở cổ lâu ngày báo hiệu gì?

Khi cơ thể lành mạnh, các hạch có kích thước nhỏ, mềm, không sưng đau,… Bạn khó có thể sờ hay nhìn thấy các hạch ở dưới da. Khi cơ thể nhiễm trùng, các hạch bạch huyết sẽ phản ứng bằng cách sưng lên, tạo các khối tròn hay bầu dục, có thể sờ thấy được; mà thông thường chúng ta hay gọi là “nổi hạch”.

Những vị trí nổi hạch phổ biến: nổi hạch sau gáy, nổi hạch ở háng,… Các hạch ở cổ được chia ra làm nhiều nhóm: hạch dưới hàm, dưới cằm, mang tai, sau tai, hạch má, vùng chẩm… Đây là những vùng dễ sờ và nhận thấy khi chúng sưng lên. Việc nổi hạch ở cổ hoặc nổi hạch ở cổ nhưng không đau, sưng tấy đột ngột thường là kết quả của nhiễm trùng, chấn thương. Nếu bạn bị nổi hạch ở cổ nhưng không đau thì đây có thể là dấu hiệu của khối u.

Nổi hạch ở cổ báo hiệu bất thường trong cơ thể: Viêm nhiễm hoặc ung thư

Chi tiết thông tin cho Nổi hạch ở cổ lâu ngày liệu có phải là vấn đề nguy hiểm? – YouMed…

Nổi hạch ở cổ là gì?

Nổi hạch ở cổ là hiện tượng không hề hiếm gặp và có thể xảy ra ở cả trẻ em. (ảnh minh họa)

Nổi hạch ở cổ được hiểu là sự sưng lên bất thường của một khối nhỏ có hình dạng như khối u tại vùng cổ. Đây là hiện tượng không hề hiếm gặp và có thể xảy ra ở cả trẻ em, do đặc thù cổ là khu vực có chứa số lượng lớn các hạch bạch huyết hay gọi là các hạch lympho vùng cổ.

Đa số các trường hợp nổi hạch lympho vùng cổ gáy, tự hạn chế về kích thước và tự biến mất, nhưng một số hạch vùng cổ vẫn có thể tồn tại lâu hơn và chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm mà cơ thể mắc phải như bệnh ung thư.

Đặc biệt, các hạch lympho ở vị trí vùng thượng đòn nếu thấy chúng có sự tăng lên về kích thước và lây lan. Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý liên quan đến ác tính, khi đó bệnh nhân cần được đánh giá cẩn thận, cũng như can thiệp sớm để có hiệu quả tốt nhất.

Nổi hạch ở cổ là biểu hiện của bệnh gì?

Nhiều người khi phát hiện bị nổi hạch ở vùng cổ, thường rất lo sợ vì nghĩ rằng đó có thể là các tế bào ung thư hay các khối u. Tuy nhiên khi bị nổi hạch ở cổ sẽ có 3 nguy cơ sau đây xảy ra như sau:

Nhiễm khuẩn

Nguyên nhân phổ biến nhất gây sưng hạch vùng cổ gáy là do bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn vùng răng lợi, cổ họng, đường hô hấp trên hoặc nhiễm virus. Hạch bạch huyết vùng cổ gáy nhận được dịch bạch huyết từ cổ và đầu. Khi có một nhiễm khuẩn ở đầu cổ, hạch bạch huyết sẽ thu thập và tiêu diệt vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn.

Trường hợp nổi hạch ở cổ do nguyên nhân nhiễm khuẩn thì hạch thường sưng lên, đau, sốt. Thông thường các hạch này sẽ biến mất khi bệnh nhân điều trị khỏi nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân đã điều trị khỏi nhiễm khuẩn mà hạch vẫn nổi lên và gây sưng, khi đó bạn cần xem xét tiếp các nguyên nhân tiếp theo.

Nhiễm khuẩn vùng răng lợi, cổ họng, đường hô hấp trên hoặc nhiễm virus có thể nổi hạch ở cổ. (ảnh minh họa)

Bệnh tự miễn dịch hoặc các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch

Các bệnh như bệnh viêm khớp dạng thấp, HIV/AIDS và Lupus ban đỏ (SLE) và một số bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch cũng có thể khiến nổi hạch ở vùng cổ. Khi này bạn cần đến thăm khám với bác sĩ để điều trị các bệnh lý trên, khi các bệnh lý trên được điều trị hiệu quả, hạch sẽ tự biến mất.

Ung thư

Chất lỏng bạch huyết có thể thu thập và vận chuyển tế bào ung thư đến các hạch bạch huyết. Khi ung thư lan đến cổ và đầu, chúng gây ra các hạch bạch huyết sưng lên. Khi này cần thực hiện sinh thiết hạch lympho ở cổ để tìm nguyên nhân thực sự của sưng hạch và có biện pháp can thiệp sớm, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra còn một số trường hợp nổi hạch ở cổ sau khi tiêm chủng vac-xin ngừa bệnh thương hàn, quai bị, sởi. Trong trường hợp này sưng hạch ở cổ chỉ tạm thời trong vài ngày rồi sẽ tự mất đi, nên không đáng lo ngại.

Chi tiết thông tin cho Nổi hạch ở cổ là biểu hiện của bệnh gì? Bạn đừng chủ quan…

1. Thế nào là nổi hạch ở cổ?

Hạch lympho hay còn gọi là hạch bạch huyết tồn tại với một số lượng lớn ở cổ. Các hạch này được chia làm nhiều nhóm khác nhau, đó là:

 • Hạch dưới cằm.
 • Hạch sau má.
 • Hạch dưới hàm.
 • Hạch mang tai.
 • Hạch sau tai.
 • Hạch vùng chẩm.

Khi cơ thể bình thường, hầu như không thể sờ thấy hạch vì hạch chìm. Nhưng nếu có có tác nhân gây hại nào đó tấn công hay xâm nhập vào cơ thể thì hạch sẽ hoạt động mạnh để chống lại nên gây sưng to.

Nổi hạch ở cổ là tình trạng ở cổ bỗng nhiên xuất hiện các khối nhỏ bằng hạt đầu, có hình tròn hoặc hình bầu dục và có thể có hoặc không có dịch bên trong. Có những hạch thì sẽ gây ra cảm giác đau nhưng có hạch nổi lên nhưng lại không gây đau đớn.

Đối tượng hay gặp tình trạng nổi hạch ở cổ đó là trẻ em và người trong độ tuổi 20 – 50 tuổi. Trong đó, tỷ lệ nữ giới nhiều gấp 3 lần so với nam giới.

Rất nhiều trường hợp hạch sưng lên và tự mất đi mà không cần có biện pháp can thiệp y học. Và ngược lại, cũng có trường hợp hạch ở cổ không gây đau nhưng cũng không biến mất khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi.

Hạch nổi ở cổ bên phải có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh

2. Nhiệm vụ của hạch ở cổ là gì?

Hạch cổ được xem như một nơi để tập kết để loại bỏ ra ngoài các chất độc hại lưu thông trong máu ở khu vực đầu cổ. Các mầm bệnh khi xuất hiện nhiều ở khu vực đầu cổ sẽ bị thu gom lại với biểu hiện ra ngoài đó là hạch sưng to lên ở cổ.

Đối với các trường hợp ung thư gây hạch ở cổ thì đó cũng là các hạch đang nhiệm vụ bắt các tế bào ung thư. Nhờ điều này mà các tế bào ung thư bị ngăn chặn, kìm hãm tốc độ lây lan và phát triển. Vì thế, nổi hạch ở cổ đôi khi là lời cảnh báo bệnh lý nguy hiểm nên cần được quan tâm.

Ngoài ra, hạch cổ còn có thể là dấu hiệu cho thấy có sự viêm nhiễm trong cơ thể. Vậy nên, để biết được chính xác nổi hạch ở cổ do đâu thì cần đi thăm khám và có hướng xử lý thích thời.

Chi tiết thông tin cho Nổi hạch ở cổ bên phải không đau: Nguyên nhân và cách xử lý là gì?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Hạch Ở Cổ Phải này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Hạch Ở Cổ Phải trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button