Giới thiệu trầm hương

Bài viết cung cấp thông tin tổng quát về trầm hương và những công dụng của nó để biết vì sao đây là một loại gỗ cực kỳ quý. Cách để phát huy tác dụng tối đa của trầm đến tài khí và sức khoẻ người dùng.

Trầm hương là gì?

Trầm hương là một loại gỗ có chứa rất nhiều nhựa thơm được nhiều người muốn sử dụng bởi những công dụng tuyệt vời của nó như chữa được nhiều bệnh, đem lại sự thịnh vượng cũng như may mắn cho người dùng. Trầm là một loại gỗ rất quý hiếm, người xưa đã có câu “ngậm ngải tìm trầm” để nói lên sự gian khổ khi đi tìm loại gỗ trầm này.

Có thể bạn quan tâm:  Trầm hương là gì? phân loại, công dụng, giá bán của trầm hương

Quá trình tạo thành trầm hương

Thực ra trầm được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương hay bị hư, lâu ngày những cây này sẽ trở thành cây trầm hương.

Trầm hương được tạo thành trên cây dó bầu
Trầm hương được tạo thành trên cây dó bầu

Thường thì những cây dó bầu có nhiều hình thù xấu xí, bị hư hại do các tác động của môi trường hay boom đạn làm cây bị mục nát hoặc khô cằn.

Đặc tính của trầm hương

Đặc điểm nổi bật của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt. Khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%, trầm có thể chìm trong nước. Lọai trầm cao cấp có thể đạt hàm lượng dầu 60-80%. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm có các tên gọi khác nhau như: Trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm kiến lọn, trầm rục, trầm sanh …

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Các loại trầm hương

Hiện nay trầm hương được xếp thành 3 hạng và có rất nhiều loại trong 3 hạng này :

Hạng nhất : Kỳ nam hay còn gọi là kỳ

Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ

Hạng nhì : Trầm

Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.

Có thể bạn quan tâm:  Kỳ nam là gì? Tại sao kỳ nam đắt hơn cả vàng?

Hạng ba : Tốc

Hầu như tốc có nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong trầm. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.

Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thương rất đặc biệt. Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp. Hiện nay chưa có quy định của Nhà nước hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm cấp trầm.

Trầm hương tìm thấy ở đâu

Trầm có trong cây dó bầu. Nhưng không phải bất cứ ai trồng dó bầu cũng tạo được trầm. Loài dó có khả năng cho trầm là cây bản địa có diện phân bố rộng khắp rừng núi nước ta, tập trung ở vùng núi Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây Nguyên, Đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang và vùng Bảy Núi tỉnh An Giang.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh dầu trầm hương

Các công dụng của trầm hương

Trầm hương và công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ

Trầm là một vị thuốc hiếm và đắt trong Ðông y, vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có tác dụng giáng khí nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chủ yếu chữa các bệnh đau ngực, đau bụng, nôn mửa, bổ dạ dày, hen suyễn, bí tiểu tiện. Ngoài ra, còn có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh.

Giá bán trầm hương

Nếu như trước đây, trầm được coi là vật quý, chỉ để cống nạp cho các bậc đế vương, thì ngày nay nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, trầm được sử dụng làm chất định hương cho mỹ phẩm hảo hạng, làm được dược liệu chữa những căn bệnh hiểm nghèo. Giá trầm loại 1 trên thế giới từ 6000 USD – 6500 USD/kg, giá tinh dầu trầm khoảng 9000 USD/1lít.

Trên đây là thông tin tham khảo về trầm hương mà Nhang thiền HITA cung cấp sơ bộ. Hi vọng bài viết đủ thông tin cho bạn về loại gỗ cực kỳ quý hiếm nhưng cũng cực kỳ đa dạng này nhé.

Có thể bạn quan tâm:  Nhang trầm hương

Từ khoá liên quan: giá trầm hương | trầm hương wiki | tác hại của trầm hương | cách nhận biết gỗ trầm hương | nhang trầm hương | gốc trầm hương | vòng trầm hương | cách đeo vòng trầm hương

Nhang từ trầm hương sản xuất như thế nào?

Nhang trầm hương nguyên chất được sản xuất từ nguồn nguyên liệu trầm hương đã qua chọn lọc và xử lý kỹ. sau đó được gia công trên dây chuyền máy móc hiện đại cho thành phẩm đáp ứng tốt yếu tố chất lượng lẫn hình thức.

Các loại nhang trầm hương được sản xuất

Nhang trầm hương thường được sản xuất các loại như sau:

  • Nhang cây trầm hương truyền thống
  • Nhang nụ trầm hương (hương tháp)
  • Nhang vòng trầm hương (hương khoanh)
  • Nhang không tăm trầm hương (thanh trầm hương)

Công dụng nhang trầm hương

  • Khi đốt tỏa hương thơm nhẹ nhàng, thanh cao để dâng lên đấng bề trên và gia tiên tỏ lòng thành kính.
  • Làn khói trầm lan tỏa là sợi dây tâm linh nối liền những lời khẩn cầu của chúng ta với thế giới tâm linh.
  • Tẩy uế khí, tụ vượng khí làm gia tăng tài lộc và may mắn cho nơi sử dụng.
  • Thanh lọc không khí và các mùi khó chịu, lưu giữ hương thơm dịu nhẹ trong không gian sống.
  • Giúp bầu không khí sinh hoạt luôn ấm cúng, loại bỏ stress, giúp tinh thần thư thái, an vui.
  • Hương thơm của trầm là chất xúc tác hỗ trợ rất tốt người tu tập, thiền định, yoga , luyện khí công….
Có thể bạn quan tâm:  Vòng tay trầm hương

Mua nhang từ trầm hương ở đâu?

Đây là câu hỏi cực kỳ dễ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua 1 hộp nhang trầm hương ở siêu thị, chợ, trang bán hàng trực tuyến với chất lượng và giá cả đa dạng. Tuy nhiên, bạn nên chọn các cơ sở lâu năm, uy tín được nhiều người tin dùng, tránh các cơ sở sản xuất trầm hương từ hoá chất không an toàn hoặc tẩm ướp hương vị trầm hương.

Mua nhang sạch thảo dược ở đâu?

Ngoài nhang từ trầm hương thì hiện nay trên thị trường cũng có loại nhang thảo dược được làm từ các loại thuốc nam hoặc thuốc bắc nên vừa để thờ cúng vừa có tác dụng trị liệu và giúp sảng khoái tinh thần hoặc điều trị hỗ trợ mất ngủ. Bạn có thể liên hệ mục sản phẩm để xem chi tiết các sản phẩm nhang thảo dược hoặc vui lòng liên hệ: Ms Phương (0977 629 802) hoặc văn phòng và showroom của công ty HITA tại: C5-C6 319 Lý Thường Kiệt P15 Q11 TpHCM.

Có thể bạn quan tâm:  Thác khói trầm hương

Một số sản phẩm nhang thảo dược HITA

Hương nhang khuynh diệp

Nhang sạch khuynh diệp

55,00059,000
165,000334,000

Hương nhang thảo dược thuốc bắc

Nhang sạch thảo dược thuốc bắc

69,000395,000

Hương nhang thảo dược thuốc nam

Nhang sạch thảo dược thuốc nam

69,000514,000
Có thể bạn quan tâm:  Nhang trầm hương