Thảo dược

Gan Bàn Chân Ở Đâu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Gan Bàn Chân Ở Đâu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Gan Bàn Chân Ở Đâu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Gan Bàn Chân Ở Đâu:

1. Cơ cân gan bàn chân là gì?

Cơ cân gan bàn chân là dải cơ bám từ chỏm xương bàn chân đến gót, giúp cho bàn chân có độ nhún đồng thời cũng duy trì được độ cong sinh lý của bàn chân. Dải cơ này làm giảm tác động của trọng lực tác động lên bàn chân khi cơ thể vận động. Do đó nó giúp bảo vệ các khớp xương, việc đi lại cũng dễ dàng hơn,… nhưng nếu khi cân gan bàn chân bị viêm hay tổn thương sẽ gây nên cơn đau ở gót.

Cơ cân gan bàn chân được chia ra làm 3 phần khác nhau gồm phần ngoài, phần trung tâm và phần trong. Phần trung tâm là phần cơ rộng và dày nhất, còn 2 phần còn lại mỏng hơn. Cân gan bàn chân và gân gót phân bố vị trí bám khác nhau trên xương gót. Vì thế hai cấu trúc này không hề tác động đến nhau. 

Cơ cân gan bàn chân liên kết gót chân với ngón chân 

2. Như thế nào là viêm cân gan bàn chân?

Viêm cân gan bàn chân có tên khoa học là Plantar Fasciitis. Là dạng rối loạn và viêm của cơ gan, cơ này có chức năng liên kết xương gót chân với các ngón chân và là mô liên kết hỗ trợ vòm bàn chân.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Bio Oil 60Ml - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Căn bệnh này gây ra những cơ đau nhói phức tạp ở vùng gót chân và phía dưới bàn chân. Cơn đau sẽ có mức độ tăng dần theo thời gian, đặc biệt mức độ tăng cao nhất khi người bệnh bước đi mỗi khi thức dậy sau giấc ngủ hay bước đi đột ngột. Có một số trường hợp bệnh nhân có thể bị đau ở cả hai bàn chân ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống sinh hoạt, công việc. 

Bệnh lý thường gặp ở những bệnh nhân bị thừa cân, vận động viên điền kinh, người thường xuyên mang những đôi giày đế cứng, diễn viên múa ba lê,… hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều được kiểm soát bằng phương pháp điều trị bảo tồn.

Bệnh xảy ra trong một thời gian dài hay bị chấn thương lập lại nhiều lần tại vùng xương gót từ đó có thể dẫn đến hiện tượng gai xương gót. Gai xương là xương nhọn hình thành từ bên dưới xương gót. Theo thống kê thì có 70% bệnh nhân mắc viêm cân gan bàn chân gặp tình trạng gai xương gót. Bệnh nếu không được điều trị sớm, đúng cách sẽ chuyển biến thành mạn tính, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người bệnh.

Viêm cân gan bàn chân có thể chuyển sang mạn tính nếu không được điều trị 

Chi tiết thông tin cho Hiểu như thế nào về viêm cân gan bàn chân?…

1. Cấu tạo cân gan bàn chân?

Vị trí gan bàn chân: Cân gan bàn chân là một dải các cơ gân bám từ các chỏm xương bàn xuống đến xương gót chân. Giúp bàn chân chúng ta duy trì được độ cong sinh lý và đồng thời có độ nhún. Cân gan bàn chân làm giảm nhẹ trọng lực cơ thể dồn xuống bàn chân khi chúng ta vận động. Vì thế giúp việc bảo vệ các khớp, đi lại dễ hơn… Và khi cân gan chân bị tổn thương sẽ dẫn đến đau nhức gót chân.

Cân gan bàn chân được chia ra làm 3 phần: Phần trong, phần ngoài và phần trung tâm. Phần trung tâm nằm giữa hai phần kia, dày và rộng nhất.

Cân gan bàn chân và gân gót chân có các chỗ bám khác nhau ở xương gót. Vì thế, hai bộ phận này không tác động trực tiếp lên nhau. Thế nhưng, khi ta gấp các ngón chân về phía mu bàn chân thì sẽ gián tiếp làm gân gót căng duỗi, sự tác động liên quan này được sử dụng vào việc trị liệu vật lý viêm cân gan bàn chân.

2. Đau gan bàn chân là gì?

Đau gan bàn chân là hiện tượng chúng ta cảm nhận được sự xuất hiện của các cơn đau phía dưới lòng bàn chân. Các cơn đau này thường âm ỉ, nhức nhối và có thể xảy ra cả lúc vận động hoặc cả khi nghỉ ngơi. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và thường là do các triệu chứng về cơ xương khớp.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên: do bàn chân chính là nơi chịu tác động của toàn bộ trọng lượng của cơ thể để duy trì giữ tư thế thăng bằng, chạy nhảy, đi, đứng. Việc đau ở các vị trí khác nhau ở lòng bàn chân có thể làm ảnh hưởng đến gan bàn chân.

>> Xem thêm: Các vị trí đau lòng bàn chân và những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn

Chi tiết thông tin cho Vị trí gan bàn chân và các biểu hiện bất thường của gan bàn chân…

1. Viêm cân gan bàn chân là bệnh gì?

Cân gan bàn chân là dải gân cơ trải dài từ chỏm xương bàn đến xương gót, có tác dụng duy trì độ nhún và vòm cong sinh lý của chân. Hơn nữa, cân gan bàn chân còn giúp giảm thiểu trọng lực đẩy xuống bàn chân khi vận động, hỗ trợ đi lại dễ dàng hơn.

Viêm cân gan bàn chân là tình trạng rối loạn và viêm cân gan, gây ra sự đau nhức khó chịu ở chân, đồng thời ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Một số đối tượng có thể gặp phải viêm cân gan chân là người cao tuổi, vận động viên điền kinh, người lao động nặng,…

Viêm cân gan bàn chân gây ra những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt người bệnh.

2. Nguyên nhân gây viêm cân gan chân

Những nguyên do gây ra viêm cân gan bàn chân bao gồm:

Tuổi tác: Người lớn tuổi, nằm trong khoảng 40 – 60 tuổi, đặc biệt là nam giới rất dễ gặp phải viêm cân gan chân.

Tập thể dục sai cách: Chạy bộ với cường độ cao, mang giày quá cứng hoặc miếng lót giày không phù hợp đều có thể làm căng và tổn thương cơ bàn chân, dẫn đến tổn thương ở cân gan chân.

Dị tật bàn chân bẩm sinh (bàn chân bẹt): Bàn chân bẹt là bàn chân không có hõm cong tự nhiên, gây mất cân bằng cơ thể, đi lại thiếu linh hoạt, khiến mô kết nối ở chân bị kéo dãn và lâu dần gây nên viêm cân gan bàn chân.

Béo phì: Lượng mỡ thừa tích tụ trên cơ thể làm tăng áp lực lên các cơ gan bàn chân, khiến cho vùng cân gan bị sưng viêm.

Tính chất công việc: Những người thường xuyên đứng một chỗ quá lâu, đi lại nhiều trên nền cứng, đi chân đất hoặc đi giày cao gót đều có nguy cơ làm tổn thương cân gan bàn chân.

Chi tiết thông tin cho Viêm cân gan bàn chân: Định nghĩa, dấu hiệu và điều trị | ACC…

1. Cân gan bàn chân là gì?

Cân gan chân là một dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn đến xương gót giúp bàn chân có độ nhún và duy trì độ cong sinh lý của bàn chân. Cân gan bàn chân giúp giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động. Từ đó, nó giúp việc đi lại dễ dàng hơn, bảo vệ các khớp,… Cân gan chân khi bị tổn thương sẽ gây đau nhức gót chân.

Cấu trúc cân gan bàn chân

Cân gan chân chia ra làm 3 phần riêng biệt: Phần trong, phần trung tâm và phần ngoài. Phần trung tâm dày và rộng nhất, nằm giữa hai phần kia mỏng hơn và không lồi bằng.

Cân gan chân và gân gót có các chỗ bám khác nhau trên xương gót. Do đó, hai cấu trúc giải phẫu này không có tác động trực tiếp đến nhau. Tuy vậy, khi gấp các ngón về phía mu chân thì cũng sẽ gián tiếp làm cho gân gót căng duỗi, mối liên quan này sẽ được sử dụng vào quá trình điều trị vật lý viêm cân gan chân.

2. Khái niệm về bệnh viêm cân gan bàn chân

Bệnh viêm cân gan bàn chân gây đau nhói một vùng ở mặt dưới xương gót nơi cân gan chân bám vào xương gót, dẫn đến tình trạng người bệnh khó đi lại bằng chân trần trên nền cứng. Người bệnh thường đau nhiều về sáng và giảm nhẹ trong ngày, do bàn chân suốt đêm ở tư thế gấp về phía gan chân làm cho cân gan chân ngắn lại. Vào buổi sáng, khi bước những bước đi đầu tiên, cân căng duỗi ra gây đau. Khi cân bắt đầu bớt căng thì mức độ đau sẽ giảm dần, nhưng cơn đau có thể trở lại sau khi vận động đi lại nhiều.

Viêm cân gan bàn chân gây khó khăn khi vận động

Viêm cân gan chân xảy ra trong thời gian dài và chấn thương lặp đi lặp lại tại nơi cân bám vào xương gót gây ra gai xương gót. Đó là phần xương nhọn thường mọc ra từ phía dưới xương gót. Trong tổng số người viêm cân gan chân thì có khoảng 70% bị gai xương gót. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ trở thành mãn tính, kéo dài dai dẳng nhiều tháng năm gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.

3. Cách điều trị viêm cân gan bàn chân

Hiện nay, với sự tiên tiến của nền y học, người bệnh có thể chữa trị dứt điểm bệnh viêm cân gan bàn chân nhờ vào liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

PRP hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu là thành phẩm thu được từ chính máu của người bệnh (tự thân) với hàm lượng tiểu cầu cao và các yếu tố phân tử sinh học đều cao hơn nhiều lần so với mức thông thường. Việc tiểu cầu giải phóng các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để kích thích tốc độ và khả năng phục hồi tại chỗ của mô tế bào là một quá trình tự nhiên của cơ thể. Quá trình này làm lành này là quá trình diễn ra một cách tự động khi cơ thể chúng ta bị thương

Áp dụng điều trị bằng phương pháp PRP cho phép vùng bị tổn thương được nhận một hàm lượng lớn các yếu tố tăng trưởng tái tạo lại tổ chức tổn thương. Đây là phương pháp an toàn vì sử dụng máu của người bệnh.

100% thành phẩm PRP được lấy từ chính cơ thể của người bệnh, tức là không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không lo gặp nguy cơ không tương thích. Tất cả các trang thiết bị được sử dụng trong một phòng thủ thuật khép kín, vô khuẩn và dùng 1 lần. Quá trình điều trị sẽ diễn ra tại phòng thủ thuật chuyên biệt, tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Quy trình thực hiện liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Bước 1: Sau khi được khám, có chỉ định tiêm PRP, người bệnh sẽ lấy máu và chuyển tách chiết PRP.

Bước 2: Sau 1h đồng hồ, chế phẩm này được tiêm trở lại cho người bệnh, trực tiếp vào vùng tổn thương.

Bước 3: Sau tiêm, người bệnh có thể về nhà ngay và tái khám sau 3 – 4 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị.

Chống chỉ định đối với những trương hợp:

 • Nồng độ Hemoglobin máu dưới 110g/l.
 • Tiểu cầu máu dưới 150.000 /mm3.
 • Thai nghén.

Lưu ý:

+ Thận trọng với bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm khớp dạng thấp, bệnh máu trong đó có các bệnh lý rối loạn chức năng tiểu cầu, bệnh lý tim mạch nặng, nhiễm khuẩn toàn thân, bệnh lý ác tính, suy giảm miễn dịch, đang dùng liệu pháp chống đông,… Chỉ thực hiện thủ thuật tiêm PRP khi các bệnh lý trên đã được kiểm soát tốt.

+ Trường hợp bệnh nhân đang dùng thuốc chống viêm không steroid thì phải ngừng trong vòng 1 tuần trước điều trị tiêm PRP hoặc acid hyalorunic.

Quy trình thực hiện khép kín, đảm bảo vô trùng

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Vinmec là một trong số ít các Trung tâm đạt chuẩn FIFA trên thế giới và đầu tiên tại Việt Nam. Trung tâm được đầu tư lớn về công nghệ như 3D Technology in Medicine Center (Trung tâm nghiên cứu Công nghệ 3D trong Y học), Motion Analysis Lab (Phòng nghiên cứu, phân tích chuyển động) đầu tiên tại Việt Nam, ngang tầm với khu vực và trên thế giới.

Về chuyên môn, Vinmec đã làm chủ kỹ thuật và tạo ra sự đột phá trong điều trị, với các kĩ thuật tiên tiến cá thể hóa trong điều trị như ánh xạ giải phẫu, phẫu thuật chính xác sử dụng Robot trong mổ, phục hồi chức năng và dinh dưỡng chuyên sâu … đồng thời có mạng lưới hợp tác với nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực y học thể thao trên thế giới. Chính vì vậy ngày 23/03/2022, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức kí hợp tác cùng Vinmec nhằm nâng cao chất lượng công tác y tế dành cho các cầu thủ trong đội tuyển. Bên cạnh việc điều trị chấn thương phục vụ thi đấu, hợp tác giữa VFF và Vinmec còn bao gồm hoạt động nghiên cứu và đào tạo y học thể thao bài bản và chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng chuyên môn.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viêm cân gan bàn chân là gì? Điều trị bằng cách nào?…

Cấu trúc cân gan bàn chân

Cân gan bàn chân là dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn tới xương gót, giúp bàn chân có độ nhún và duy trì độ cong sinh lý của bàn chân. Cân gan bàn chân còn giúp giảm nhẹ trọng lực dồn lên bàn chân khi vận động, nhờ đó việc di chuyển dễ dàng hơn, bảo vệ tốt các khớp. (1)

Bệnh viêm cân gan bàn chân là gì?

Viêm cân gan bàn chân (hay viêm gân gan bàn chân) là tình trạng viêm của cân bàn chân, gây đau gót chân. Tình trạng này tác động tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đây là bệnh thường gặp, đặc biệt ở nam giới trung niên, vận động viên và người lao động nặng. Phần lớn trường hợp viêm có gai xương kèm theo.

Bệnh nhân thường bị đau nhiều ở gót chân, đặc biệt là lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Việc điều trị cần được thực hiện đúng cách, kịp thời để ngăn ngừa bệnh chuyển sang mạn tính, tái phát nhiều lần, ảnh hưởng xấu tới dáng đi và chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Viêm gân là gì?

Triệu chứng viêm cân gan bàn chân thường gặp

Các triệu chứng viêm cân gan chân thường gặp gồm:

 • Đau: Các cơn đau xuất hiện nhiều ở phần gót chân, có thể đau buốt hoặc đau âm ỉ. Người bệnh thường đau lúc sáng sớm vì bàn chân giữ ở tư thế gấp về phía gan bàn chân trong suốt một đêm, khiến cân gan chân bị co ngắn lại. Lúc thức giấc, người bệnh đặt bước chân đầu tiên xuống đất, khiến cân gan chân bị kéo căng, gây đau nhiều. Trong các bước đi kế tiếp, cảm giác đau sẽ giảm bớt dần tới khi không còn thấy đau nữa. Tuy vậy, triệu chứng này có khả năng xuất hiện lại trong ngày do đi lại nhiều hoặc đứng quá lâu. Các cơn đau có thể tái đi tái lại nhiều lần, lâu dài xuất hiện trong lúc nghỉ ngơi, cảm giác đau lan tỏa gân hết lòng bàn chân.
 • Sưng bầm tím ở gan bàn chân.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

I. Viêm cân gan bàn chân là gì ?

Viêm cân gan bàn chân là căn bệnh rất phổ biến gây ra đau nhức bàn chân, ảnh hưởng đến khả năng vận động và đi lại của người bệnh. Bệnh chủ yếu do thói quen của nhiều người khi đi đứng, chạy nhảy, mang giày dép không phù hợp.

Cân gan bàn chân là một dải gân cơ ở trong lòng bàn chân. Các sợi collagen cấu tạo nên cân gan bàn chân kéo dài từ xương gót chân đến đầu của các xương bàn chân gần các ngón chân. Dải gân cơ này có đảm nhiệm giúp giảm bớt áp lực cho bàn chân, giúp bạn có thể đi lại và vận động dễ dàng hơn.

 Tình trạng cân gan bàn chân bị tổn thương gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu ở lòng bàn chân là viêm cân gan bàn chân.Đặc biệt khi đi lại hay vận động, theo thời gian tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

II. Nguyên nhân dân đến bệnh viên cân gan bàn chân

Viêm cân gan chân căn bệnh thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Bệnh do di truyền, các yếu tố tạo áp lực chấn thương lòng bàn chân như:

 • Những người mắc bệnh bàn chân bẹt (tỷ lệ mắc bệnh từ 30 40% dân số) làm tăng áp lực lên lòng bàn chân.
 • Vận động viên chạy khoảng cách: Áp lực tác dụng lên bàn chân trong thời gian dài, trên một quãng đường dài liên tục.
 • Các chấn thương trong thể thao.
 • Người thừa cân béo phì, bàn chân phải chịu áp lực lớn của thể.
 • Đi giày cao gót, đế quá cứng, đi hoặc đứng quá lâu, đi giày quá chật.
 • Những người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc

Chi tiết thông tin cho  Viêm cân gan bàn chân điều trị như thế nào…

Viêm cân gan bàn chân là gì?

Cân gan chân là một dải gân cơ ở lòng bàn chân. Cân gan bàn chân có cấu tạo từ các sợi collagen trải dài từ xương gót chân đến chỏm của các xương bàn chân gần ngón chân. Dải gân cơ này có tác dụng giảm bớt áp lực cho bàn chân, giúp việc đi lại và vận động nhẹ nhàng hơn.

Viêm cân gan bàn chân là tình trạng cân gan bàn chân bị tổn thương gây ra những cơn đau nhức ở lòng bàn chân. Đặc biệt là khi bước đi hoặc vận động, theo thời gian, tình trạng càng ngày càng nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Viêm cân gan bàn chân là bệnh ai cũng có thể mắc phải. Bệnh có nguyên nhân do di truyền, những tác nhân tạo áp lực, chấn thương lên gan bàn chân như:

 • Những người mắc bệnh bàn chân bẹt (tỷ lệ 30-40% dân số mắc) làm gia tăng áp lực lên lòng bàn chân.
 • Vận động viên điền kinh ở cự ly dài: Áp lực tác động lên bàn chân trong một thời gian dài, ở một cự ly dài và liên tục.
 • Chấn thương do chơi thể thao
 • Người thừa cân – béo phì, bàn chân phải chịu áp lực lớn từ cơ thể
 • Do mang giày cao gót, đế quá cứng nhiều, phải đi lại hoặc đứng quá lâu, mang giày dép quá chật
 • Người thường xuyên phải làm việc nặng

Triệu chứng viêm cân gan bàn chân

Triệu chứng của viêm cân gan bàn chân khá điển hình và dễ nhận biết.

 • Hầu hết các triệu chứng được bệnh nhân miêu tả là khi bước đi có cảm giác như có lưỡi dao hoặc vật bén nhọn ghim dưới lòng bàn chân.
 • Cảm giác đau, căng nhức ở lòng bàn chân, thậm chí không bước đi được mỗi buổi sáng thức dậy
 • Triệu chứng đau tiến triển từ hơi đau đến rất đau. Hơi đau vùng gót chân và khi đến gan bàn chân cảm giác đau nhức như có gai đâm vào.
 • Đau nhức nhiều hơn khi di chuyển, đứng quá lâu

Bệnh viêm cân gan bàn chân được chẩn đoán khá đơn giản. Bác sĩ có thể nhận biết qua việc quan sát cách đi đứng của người bệnh và sờ nắn để xác định vùng bị đau. Bên cạnh đó, để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất, các bác sĩ thường sử dụng thêm phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Phương pháp siêu âm giúp chẩn đoán tình trạng viêm cân gan bàn chân, chụp X-quang để kiểm tra có hay không gai hình thành ở vùng mô mềm – nguyên nhân gây đau nhức gót chân.

Chi tiết thông tin cho Viêm Cân Gan Bàn Chân: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Điều Trị…

Chào bác sĩ, tôi tên là Sỹ, năm nay 34 tuổi. Thời gian gần đây tôi thường cảm thấy đau chỗ gan bàn chân, việc đi lại cũng khó khăn do cứ đi là tôi thấy đau. Tôi không biết mình đang mắc phải bệnh gì, mong bác sĩ giải đáp giúp tôi và cho tôi lời khuyên về cách điều trị và phòng chống. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn Sỹ, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Qua những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi thấy rằng bạn đang có triệu chứng đau gan bàn chân. Để khắc phục được tình trạng đau gan bàn chân, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến gan bàn chân bị đau. Một số những thông tin dưới đây có thể sẽ giúp ích được cho bạn:

1. Đau gan bàn chân là gì?

2. Các triệu chứng có thể đi kèm đau gan bàn chân

3. Nguyên nhân gây ra đau gan bàn chân

4. Biện pháp tự chăm sóc

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Lưu ý quan trọng: Bài viết này nhằm cung cấp kiến thức mang tính chất tham khảo. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng hoặc những vấn đề còn mơ hồ, để hiểu rõ cụ thể trường hợp của bạn/ người thân, Hello Doctor hỗ trợ qua điện thoại hoặc nhắn tin trên facebook. Hello Doctor sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho từng trường hợp một cách cụ thể.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Cơ Xương Khớp Hello Doctor 

☎ Gọi Bác sĩ

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

1. Đau gan bàn chân là gì?

Đau gan bàn chân là tình trạng người bệnh cảm thấy xuất hiện các cơn đau dưới lòng bàn chân. Các cơn đau này âm ỉ nhức nhối có thể chỉ lúc vận động hoặc cả khi vận động lẫn lúc nghỉ ngơi. Tình trạng này có thể do các bệnh khác nhau gây ra, chủ yếu thường là do các bệnh về cơ xương khớp và thần kinh.

Nguyên nhân do bàn chân là nơi chịu tác động của toàn bộ sức nặng của cơ thể suốt cả đời để duy trì tư thế thăng bằng, đi, đứng, chạy nhảy. Bàn chân được cấu tạo tinh vi bởi 26 xương và dây chằng tạo nên một cấu trúc chịu lực và giảm chấn cho toàn cơ thể. Đau ở các nơi khác nhau trên bàn chân có thể ảnh hưởng tới gan bàn chân.

2. Các triệu chứng có thể đi kèm đau gan bàn chân

Tùy theo bệnh, bạn có thể có thêm các triệu chứng đặc trưng của bệnh đó bên cạnh cảm giác đau nhức vùng gan chân:

Viêm cân gan chân: thường gây nên các cơn đau ổn định vùng gan chân cả trong lúc nghỉ ngơi, đau nhiều hơn lúc mới ngủ dậy và giảm bớt sau đi lại. Đây là bệnh lý thường gặp nhất gây đau gan bàn chân.

Bệnh gút: viêm đỏ sưng các khớp, sưng đỏ đâu lòng bàn chân có thể kèm sưng đau các khớp khác ở tay hay chân.

Đau thần kinh tọa: thường có cơn đau vùng thắt lưng chạy dọc xuống tới lòng bàn chân.

Hội chứng ống cổ chân: cảm giác đau, nặng nề ở gan bàn chân, có thể là cảm giác nóng bỏng, bó chặt, có thể tê bì. Bệnh hay gặp ở người thừa cân béo phì.

Suy tĩnh mạch chân: ngoài đau ở lòng bàn chân còn đau dọc cẳng chân; kèm theo các tĩnh mạch giãn có thể nhìn thấy được.

Các tổn thương lòng bàn chân khi đi chân trần vùng đá sỏi, mang giày đế không phù hợp hay tập luyện quá nhiều sẽ gây các vết phồng rộp, đồng thời gây cảm giác đau thốn vùng gan chân.

3. Nguyên nhân gây ra đau gan bàn chân

Nguyên nhân gây Đau gan bàn chân về cơ bản được chia làm 2 nhóm:

Các nguyên nhân bên trong: các căn bệnh về cơ xương khớp – thần kinh thường gặp như gút, suy tĩnh mạch chi dưới, viêm cân gan chân, gai gót hay bệnh thần kinh tọa. Các bệnh này có thể tại gan bàn chân hay ở nơi khác, nhưng nhìn chung đều làm xuất hiện cơn đau ở gan bàn chân, tùy thuộc các cá thể và tình trạng bệnh lý mà  mức độ đau khác nhau. Để xác định nguyên nhân chính xác cần đến khám để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Các nguyên nhân bên ngoài: do chấn thương, va chạm trong quá trình đi lại, tập luyện hoặc bệnh lý nhiễm trùng bàn chân. Việc mang giầy dép có đế không đạt tiêu chuẩn, đi chân trần hay tập luyện dùng lòng bàn chân quá nhiều có thể để lại các thương tổn như phỏng rộp, trầy, chấn thương tại vùng gan chân và gây đau.

4. Biện pháp tự chăm sóc

Để tránh xuất hiện các cơn đau ở gan bàn chân, một số cách sau đây có thể giúp bạn:

Duy trì cân nặng tối ưu: nên giảm cân nếu bạn đang thừa cân béo phì để giảm thiểu áp lực đè nặng lên bàn chân của bạn.

Chọn giầy đúng cách: không nên mang giầy gót cao thường xuyên, có đế vòm hấp thu được chấn lực và sốc, không nên mang giầy dép đã mòn đế, không đi chân trần, đặc biệt trên các bề mặt cứng hay gồ ghề.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: nên ăn đa dạng tất cả các loại thức ăn nhất là các loại rau củ trái cây. Không nên sử dụng nhiều thịt, hải sản hay bia rượu nếu bạn đã từng xuất hiện cơn gút trước đó. 

Chế độ thể thao hợp lý: tập vừa sức đối với từng độ tuổi và kiểu người. chọn môn thể thao phù hợp nhất với mình và tập luyện thường xuyên.

Nếu xuất hiện cơn đau: bạn có thể dùng nước đá chườm vào gan chân đang đau sưng, giữ trong 15-20 phút, từ 3-4 lần mỗi ngày; nếu không giảm đau hãy đến bác sĩ bạn nhé.

5. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Đau là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi các bộ phận cơ xương khớp hay thần kinh bị tổn thương. Giới hạn của cơn đau có thể không dừng lại ở gan bàn chân mà có thể xuất hiện ở các phần khác của bàn chân như gót chân, mu chân, mắt cá chân hoặc các khu vực khác của cơ thể. Các cơn đau xuất hiện nhiều nhất khi bệnh nhân đi lại, thậm chí có thể làm cho họ rất khó khăn để di chuyển.

Bất cứ khi nào nếu có cơn đau xuất hiện ở gan bàn chân của bạn, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm nguyên nhân cụ thể. Bác sĩ sẽ khám và tư vấn cho bạn về cách điều trị và chăm sóc để chấm dứt cơn đau.

Bạn Sỹ nên áp dụng thử một số phương pháp tự chăm sóc mà chúng tôi đưa ra. Nếu như sau đó mà triệu chứng đau gan bàn chân vẫn không thuyên giảm thì bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán bệnh và điều trị. Nếu bạn cần được hỗ trợ điều trị thì bạn có thể liên hệ với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246, các bác sĩ của chúng tôi rất sẵn lòng được giúp đỡ cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Nếu bạn cần hỗ trợ hay có câu hỏi cần gửi tới bác sĩ Hello Doctor vui lòng gửi thông tin tại đây.

Chi tiết thông tin cho Triệu chứng đau gan bàn chân, nguyên nhân và cách chữa trị…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Gan Bàn Chân Ở Đâu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Gan Bàn Chân Ở Đâu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button