Thảo dược

Định Lượng Acid Uric – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Định Lượng Acid Uric có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Định Lượng Acid Uric trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Định Lượng Acid Uric:

1. Acid uric là gì?

Acid uric là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể, có nguồn gốc từ quá trình dị hóa adenine và guanidine của các acid nucleic hay nói cách khác nó là sản phẩm chuyển hóa của các chất có nhân purin. Có trọng lượng phân tử 169 dalton. Nguồn chính tạo ra acid uric gồm cả nội sinh và ngoại sinh:

– Nguồn gốc ngoại sinh từ thức ăn hàng ngày cung cấp cho cơ thể chứa purin khoảng 100-200mg/ ngày. Một số thực phẩm đồ uống có chứa nhân purin như: nội tạng động vật, cá biển, hải sản, bia rượu,…

– Nguồn gốc nội sinh do quá trình chuyển hóa acid nucleic trong cơ thể khoảng 600mg/ ngày. Quá trình chuyển hóa này diễn ra chủ yếu tại gan và một phần nhỏ diễn ra tại niêm mạc ruột.

Ảnh 1: Xét nghiệm acid uric máu

2. Mục đích của xét nghiệm acid uric

Acid uric trong cơ thể được lọc qua thận và đào thải ra ngoài theo đường nước tiểu hoặc mồ hôi, 95% được tái hấp thu ở ống lượn gần và được bài xuất ở các ống lượn xa. Do nguồn thức ăn chúng ta cung cấp cho cơ thể hàng ngày chứa nhiều chất đạm hay uống nhiều bia rượu khiến lượng acid uric tăng cao hoặc do chức năng của thận suy giảm làm thận không thể lọc hết dẫn đến gia tăng nồng độ acid uric trong máu gây tăng sự lắng đọng của các tinh thể urat tại các khớp và mô mềm. Đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh Gout.

Có thể bạn quan tâm:  Bí ngô - Thực phẩm vàng cho sắc đẹp

Xét nghiệm kiểm tra nồng độ acid uric trong máu dùng để chẩn đoán bệnh Gout cũng như theo dõi đáp ứng của bệnh trong quá trình điều trị. Ngoài ra, xét nghiệm giúp theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư đang hóa trị, xạ trị, đánh giá chức năng thận.

Ảnh 2: Biểu hiện bệnh Gout  ở các khớp ngón chân

Chi tiết thông tin cho Nồng độ acid uric trong máu bao nhiêu là bị Gout?…

1. Tìm hiểu về chỉ số acid uric 

Các nhân purin trải qua quá trình dị hóa trong cơ thể sẽ hình thành nên hợp chất acid uric. Sau đó hợp chất này sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua đường nước tiểu. 2 nguồn chính tổng hợp nên acid uric là nội sinh và ngoại sinh, cụ thể như sau:

 • Nguồn nội sinh: là khi acid uric được tổng hợp từ các hoạt động chuyển hóa tự nhiên diễn ra trong cơ thể. Các tế bào khi chết đi theo quy luật sẽ phá hủy nhân purin rồi chuyển thành acid uric.

 • Nguồn ngoại sinh: là khi chúng ta dung nạp các thức ăn có nguồn gốc từ động vật chứa hàm lượng purin cao như hải sản, thịt đỏ, nội tạng,… Khi cơ thể hấp thụ, lượng purin có trong những thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành acid uric. 

Đối với người bình thường thì quá trình tổng hợp và đào thải acid uric sẽ được đảm bảo diễn ra một cách cân bằng, ổn định. Nhưng nếu việc chuyển hóa purin gặp bất thường thì acid uric sẽ tăng cao, dư thừa trong máu gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh gút.

2. Xét nghiệm acid uric

2.1. Mục đích của xét nghiệm

Phương pháp xét nghiệm nồng độ acid uric được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý có liên quan đến sự thay đổi hàm lượng acid uric trong cơ thể. Những trường hợp sau đây sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm acid uric:

 • Người bệnh có các triệu chứng lâm sàng của bệnh gút. Ngoài ra xét  nghiệm này cũng được tiến hành định kỳ để theo dõi, kiểm tra cho người mắc bệnh gút trong suốt quá trình điều trị bệnh.

 • Những bệnh nhân cần theo dõi chức năng thận sau chấn thương, tìm nguyên nhân gây sỏi thận hoặc xác định các rối loạn chức năng thận.

 • Áp dụng trong trường hợp bệnh nhân ung thư cần theo dõi sau khi tiếp nhận điều trị ung thư bằng biện pháp xạ trị, hóa trị liệu để đảm bảo rằng nồng độ acid uric trong máu không vượt quá ngưỡng cho phép. 

 • Các bệnh nhân bị bệnh lao đang điều trị phác đồ có sử dụng pyrazinamide.

2.2. Các bước thực hiện xét nghiệm acid uric

 • Tiến hành vào buổi sáng. Trước khi lấy máu xét nghiệm tối thiểu 4 giờ thì bệnh nhân cần nhịn ăn, chỉ được uống nước lọc.

 • Trước khi được đem đi phân tích, chuyên viên y tế sẽ cho mẫu máu vào ống nghiệm chứa chất chống đông, ly tâm.

 • Thời gian cho một lần xét nghiệm sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ.

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra nồng độ acid uric trong máu

2.3. Giới hạn chỉ số acid uric bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số uric cao bao nhiêu thì bị bệnh là lo lắng của rất nhiều người. Theo tiêu chuẩn y khoa, ở nam giới mức acid uric trong máu được coi là bình thường sẽ nằm trong khoảng 202 – 416 μmol/l; còn ở nữ giới là từ 143 – 399 μmol/l. Vượt quá giới hạn này đồng nghĩa với việc bạn đang bị tăng acid uric máu.

Do vậy, những người đang bị tăng nồng độ acid uric trong máu, đặc biệt chỉ số uric 534 cao thì cần tham vấn hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để sớm tìm ra phương hướng điều trị.

Chi tiết thông tin cho Chỉ số Uric 534 cao tiết lộ tình trạng bệnh lý gì?…

1. Acid uric và bệnh gout

Acid uric được tạo ra khi cơ thể phân hủy các bazơ purin ngoại sinh có trong thực phẩm hoặc purin nội sinh tạo ra trong quá trình phá hủy tế bào tự nhiên trong cơ thể. Quá trình này được thực hiện chủ yếu ở gan, sau đó acid uric được lọc ở thận và bài tiết ra ngoài theo nước tiểu. Một ít acid uric được thải qua đường tiêu hóa. Acid uric trong máu tăng được gọi là hội chứng tăng acid uric máu.

Thông thường, acid uric chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong máu và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng khi tăng quá mức nồng độ acid uric huyết thanh có thể gây ra sự lắng đọng tinh thể muối urate (monosodium urate) tại các khớp và mô mềm, gây ra bệnh gout. 

Song tăng acid uric máu không nhất định là bị bệnh gout. Thực tế có rất nhiều người bị tăng acid uric máu, nhưng chỉ có một số tiến triển thành gout. Ngoài gout, tăng acid uric máu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh thận và rối loạn chuyển hóa khác.

Có nhiều nguyên nhân làm acid uric tăng bao gồm chế độ ăn và một số bệnh lý. Vì vậy mà xét nghiệm acid uric máu có thể chỉ ra một số tình trạng sức khỏe làm tăng tổng hợp quá mức acid uric và/hoặc giảm thải acid uric. Ví dụ như bệnh gan, thận, ung thư,…

Mức độ acid uric máu có thể được phát hiện dễ dàng qua xét nghiệm máu.

2. Mục đích của xét nghiệm acid uric máu

Xét nghiệm acid uric là một phần của khám sức khỏe tổng quát định kỳ để kiểm tra nồng độ acid uric trong máu. Từ đó kết hợp với các xét nghiệm cận lâm sàng khác để tìm nguyên nhân gây tăng sản xuất acid uric hoặc giảm thải acid uric, cũng như tầm soát các bệnh lý do tăng acid uric máu gây ra.

Xét nghiệm acid uric máu là một xét nghiệm không thể thiếu trong việc chẩn đoán xác định các tình trạng: cơn đau quặn thận, thận ứ nước suy thận không rõ nguồn gốc, viêm khớp, đau khớp.

Một số triệu chứng của bệnh gout cần làm xét nghiệm acid uric máu là:

– Đau các khớp, đặc biệt là ngón chân cái, mắt cá chân và đầu gối;

– Vùng khớp bị ảnh hưởng đỏ, sưng;

– Khớp có cảm giác ấm khi chạm vào;

Xét nghiệm acid uric có thể được chỉ định để theo dõi bệnh gout, suy giảm chức năng thận, suy thận, các bệnh máu và thiếu máu do tan máu, bệnh nhân nghiện rượu. Ở bệnh nhân điều trị ung thư bằng hóa trị hoặc xạ trị, xét nghiệm acid uric đảm bảo rằng nồng độ acid acid không tăng cao nguy hiểm.

Ngoài ra, xét nghiệm acid uric còn hữu ích để theo dõi mức độ bệnh và tiên lượng ở bệnh nhân nhiễm độc thai nghén nặng với nguy cơ tiền sản giật.

Chi tiết thông tin cho Xét nghiệm acid uric máu để làm gì?…

Ý nghĩa chỉ số acid uric trong máu 

Acid uric là một chất sản phẩm tự nhiên trong quá trình chuyển hóa của nucleotide dạng purin trong cơ thể. Loại nucleotide này có mặt trong thực phẩm mà bạn tiêu thụ hàng ngày và sau khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra phản ứng với enzym có trong đường tiêu hóa tạo ra acid uric. Các chất acid uric trong cơ thể hầu hết đều hòa tan trong máu, được lọc tại thận và thải bằng đường nước tiểu hoặc một ít qua mồ hôi.

Nếu thận bị suy giảm chức năng không thể lọc hết hoặc cơ thể sản xuất quá nhiều acid uric khiến nồng độ chất tăng, sẽ khiến sự lắng đọng của muối urat tại các khớp. Đây là nguyên nhân chính của bệnh Gút điển hình, ban đầu nồng độ acid uric trong máu tăng cao tuy nhiên chưa xuất hiện các triệu chứng, chưa xuất hiện các cơn gút cấp. Giai đoạn này thường gọi là giai đoạn “tăng acid uric máu” đơn thuần, khi lượng acid uric trong máu tăng cao kéo dài sẽ tăng nguy cơ lắng đọng tinh thể urat ở các khớp bàn tay chân gây ra các đợt viêm khớp cấp hay còn gọi là cơn gút cấp. Khi đó, tăng acid uric máu đã tiến triển thành bệnh gút và cần được điều trị tích cực. 

Chỉ số acid uric bình thường có vai trò chẩn đoán và theo dõi bệnh gút khớp

Ngoài ra, nồng độ acid uric cao còn thúc đẩy quá trình oxy hóa LDL làm tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch, tác động xấu đến lớp nội mạc thông qua hoạt hóa bạch cầu và sự tăng tương quan giữa acid uric với phản ứng viêm. Acid uric xuyên qua tế bào nội mô gây rối loạn chức năng sẽ lắng đọng tinh thể bên trong mảng xơ vữa và gây ra phản ứng viêm tại chỗ là yếu tố thúc đẩy các bệnh lý về tim mạch. Các tinh thể natri urat tồn tại trong khoảng kẽ vùng tủy thận gây viêm thận ống kẽ thận mạn tính và lắng ở đường niệu gây ra sỏi thận.

Chỉ số acid uric bình thường là bao nhiêu?

Một người bình thường có lượng acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0 mg/dl (420 micromol/l đối với nam) và dưới 6.0 mg/dl (360 micromol/l đối với nữ) và được giữ ở mức độ hằng định do sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải của cơ thể.

Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình đó, chẳng hạn tăng tổng hợp acid uric do tan máu hoặc giảm thải trừ acid uric do suy thận đều làm tăng acid uric trong máu.

Người bệnh được coi là tăng acid uric máu khi xét nghiệm lượng acid uric trong máu tăng cao hơn khoảng tham chiếu cho phép sẽ còn tùy thuộc mỗi phòng xét nghiệm, tuổi và giới. Thông thường giới hạn trên ở nam là trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l) và ở nữ trên 6,0mg/l (360 micromol/l).

Chỉ số acid uric bình thường là bao nhiêu?

Chi tiết thông tin cho Cách nhận biết chỉ số acid uric bình thường và bất thường …

1. Acid uric là gì?

Acid uric (công thức hóa học là C5H4N4O3) là một hợp chất dị vòng của cacbon, oxi, hidro và nitơ và là một sản phẩm chuyển hóa các chất đạm có nhân purin. Các nguồn chính tạo acid uric trong cơ thể gồm:

– Nguồn gốc ngoại sinh: Các thức ăn, đồ uống giàu nhân purin như phủ tạng động vật, hải sản,

– Nguồn nội sinh: Các tế bào trong cơ thể khi già hóa, chế đi, nhân purin của nó bị phá hủy và tạo thành acid uric.

Acid uric được tổng hợp tại gan, thải ra khỏi cơ thể chủ yếu qua thận. Nếu quá trình tổng hợp và đào thải acid uric xảy ra cân bằng, lượng acid uric trong máu sẽ thuộc giới hạn bình thường ở mức 140-420 micromol/l.  Bất kỳ nguyên nhân nào làm mất cân bằng hai quá trình tổng hợp và đào thải chất này đều gây ảnh hưởng đến chỉ số này đó là tăng hoặc giảm acid uric trong máu và đều có thể dẫn tới hậu quả xấu cho cơ thể.

2. Xét nghiệm acid uric để làm gì?

Xét nghiệm acid uric được thực hiện để chẩn đoán các bệnh lý gây biến đổi nồng độ acid uric trong cơ thể. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy acid uric máu cao hơn so với giá trị thông thường, cơ thể bệnh nhân có thể đang sản xuất nhiều acid uric hoặc khả năng đào thải acid uric qua đường tiểu đang bị giảm. Các nguyên nhân gây tăng acid uric máu thường gặp là:

– Chế độ ăn có quá nhiều chất đạm, hải sản, uống nhiều rượu bia.

– Người bệnh gout, gây các đợt viêm khớp cấp tính.

– Người bệnh mắc các bệnh lý ung thư như đa u tủy xương, ung thư di căn,…và/hoặc đang điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị. Các phương pháp này làm tăng hủy hoại tế bào, gây tăng acid uric máu.

– Người bệnh bị suy thận, chức năng thận suy giảm sẽ làm giảm khả năng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

– Người bệnh tiểu đường, thiểu năng tuyến cận giáp,…

– Tăng nồng độ acid uric máu cũng liên quan đến một số căn bệnh di truyền. Điển hình là hội chứng Lesch-Nyhan, gây ra do thiếu hụt enzyme trong chuyển hóa purin, dẫn đến sự đột biến liên quan đến nhiễm sắc thể X, làm tăng đột ngột quá trình tổng hợp purin nội sinh.

Nếu như chỉ số axit uric trong máu tăng gây ra những căn bệnh nguy hiểm thì ngược lại, axit uric thấp hơn giới hạn bình thường cũng không hề tốt. Thậm chí, đó có thể là biểu hiện của một số bệnh lý của cơ thể, bao gồm:

– Bệnh Xanthin niệu là dạng rối loạn di truyền chuyển hoá do thiếu xanthine oxidase là enzym xúc tác oxy hóa xanthin thành acid uric.

Hội chứng Fanconi: là một bệnh lý rối loạn chức năng ống thận hiếm gặp, khả năng tái hấp thu các chất như glucose, acid uric, kali,.. giảm làm nồng độ các chất này giảm trong máu.

– Bệnh Wilson là một bệnh lý di truyền gây tích tụ đồng dư thừa trong cơ thể.

Do kết quả xét nghiệm acid uric máu có thể bị sai lệch khi bệnh nhân uống rượu, dùng các thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin, theophylin, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc ức chế men chuyển, corticoid, thuốc hoặc thực phẩm vitamin C,…Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ tất cả các thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng, điều này sẽ giúp bác sĩ đánh giá xét nghiệm được chính xác hơn. Kết quả xét nghiệm acid uric sẽ giúp ích trong chẩn đoán, theo dõi điều trị cũng như điều chỉnh chế độ ăn uống. Khi phát hiện bệnh nhân có tình trạng tăng acid uric, cần hướng dẫn bệnh nhân uống nhiều nước, giảm ăn các thực phẩm giàu purin, tránh sử dụng bia rượu để dự phòng nguy cơ mắc các bệnh do tăng acid uric hoặc nặng hơn các bệnh hiện có.

                                        Tác giả: ThS. BS. Hoàng Thị Minh (BMK Sinh hóa)

Chi tiết thông tin cho Xét nghiệm axit uric trong máu – Bệnh viện Quân Y 103…

1. Acid uric là gì?

Chỉ số acid uric là gì

Axit uric là hợp chất được tổng hợp chủ yếu ở gan, ruột và nội mô mạch máu. Chúng được coi là sản phẩm cuối cùng của một nhóm purin ngoại sinh và nội sinh từ các tế bào bị chết, theo đó, axit nucleic, adenine và guanine được phân giải thành axit uric.

Có 2 nguồn tổng hợp acid uric là axit uric nội sinh và axit uric ngoại sinh.

Axit uric từ nguồn nội sinh là sản phẩm chuyển hóa tự nhiên trong cơ thể. Khi các tế bào chết đi, nhân purin sẽ bị phá hủy và chuyển thành acid uric.

Bên cạnh đó còn có axit uric ngoại sinh, sản phẩm của thức ăn có nguồn gốc động vật như nội tạng, thịt đỏ, hải sản… Những thực phẩm này có hàm lượng purin cao và sẽ chuyển hóa thành axit uric khi đưa vào trong cơ thể.

: Bệnh Gout (gút) là gì? Tăng acid uric có liên quan gì đến bệnh gout?

2. Ý nghĩa của chỉ số acid uric

Mặc dù khi nhắc đến axit uric thường nghĩ tới bệnh gout nhưng chúng cũng đóng vài trò nhất định đến cơ thể. Cụ thể:

Axit uric đóng vai trò như chất chống oxy hóa:

 • Là chất khử mạnh, chống oxy hóa mạnh
 • Tích cực tham gia vào các phản ứng chống oxy hóa huyết tương.

Thực hiện chức năng nội mô:

 • Trái với những nghiên cứu nồng độ axit uric có thể làm giảm tính toàn vẹn của tế bào nội mô mạch máu, đã có nghiên cứu chỉ ra nồng độ axit uric trong máu cực thấp sẽ gây ra rối loạn chức năng nội mô
 • Do đó, lượng axit uric được duy trì sẽ cân bằng chức năng nôi mô

Kích thích não bộ hoạt động:

 • Acid uric đóng vai trò tạo ra nguồn năng lượng kích thích não bộ hoạt động
 • Nồng độ acid uric được cân bằng có khả năng tư duy tốt hơn
 • Nếu thiếu acid uric có nguy cơ mắc các bệnh Parkinson, Alzheimer…

Chi tiết thông tin cho Chỉ số acid uric (axit uric) là gì? Chuyên gia phân tích giải đáp…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Định Lượng Acid Uric này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Định Lượng Acid Uric trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button