Dây đau xương

Tên tiếng Việt: Dây đau xương, Khoan cân đằng, Tục cốt đằng, Khau năng cấp

Tên khoa học: Tinospora sinensis Merr.

Họ: Menispermaceae

Công dụng: Chữa đau xương, tê thấp, đau lưng, viêm dây thần kinh toạ (dây giã sắc uống).

A.Mô tả cây

Dây đau xương là một loại cây leo, dài 7-8m, có cành dài rũ xuống, lúc đầu có lông, sau thì nhẵn, có bì không sán sùi, mang lông. Lá có lông, nhất là ở mạt dưới làm cho mặt dưới có màu trắng nhạt, phiến lá hình tim, phía cuống tròn và hõm lại, phía đỉnh hẹp lại thành mũi nhọn, dài 10-12cm, rộng 8-10cm, có 5 gân rõ, toả hình chân vịt. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đơn độc, hoặc mấy chùm tụ lại, chùm dài chừng 10cm, có lông măng, màu trắng nhạt. Quả hạch, khi chín có màu đỏ, có dịch nhầy, hạch hình bán cầu, mặt phẳng của bán cầu hõm lại. Mùa quả ở miền Bắc: tháng 3-4

Có thể bạn quan tâm:  Đậu đỏ

B. Phân bố, thu hái và chế biến

  • Mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam, miền núi cũng như miền đồng bằng.
  • Có mọc cả ở Trung Quốc và Ấn Độ
  • Cây mọc rất khỏe. Một mẩu thân trồng trong vòng 2 năm cho tới 20kg vừa thân vừa lá. Cắt lấy thân về cắt ngắn thành từng đoạn dài 20- 30cm rổi phơi hay sấy khô. Có thể dùng lá. Thường dùng tươi, mùa thu hái quanh năm.

C. Thành phần hoá học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Sơ bộ chúng tôi thấy có nhiều ancaloit (Đỗ Tất Lợi- Ngô Vân Thu. 1962)

D. Công dụng và liều dùng

Dây đau xương còn là một vị thuốc mới được dùng trong phạm vi nhân dân để chữa những triệu chứng của bệnh tê thấp, đau xương, đau người. Còn được dùng làm thuốc bổ. Dùng dưới hình thức thuốc uống hay thuốc xoa bóp. Người ta cho rằng thân cây có tác dụng mạnh hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Rau đắng biển

Vài hình thức dùng dây đau xương:

  1. Lá dây đau xương giã nhỏ, trộn với rượu để đắp lên những chỗ sưng đau.
  2. Thái nhỏ thân dây đau xương, sao vàng ngâm rượu với tỷ lệ 1 phần 5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 cốc con. Phụ nữ và những người không uống được rượu có thể sắc với nước mà uống. Thường thời gian điều trị kéo dài 15 ngày.