Thảo dược

Đau Khớp Ngón Tay Cái – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Đau Khớp Ngón Tay Cái có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đau Khớp Ngón Tay Cái trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Đau Khớp Ngón Tay Cái:

1. Những nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái

Nhìn chung, đau khớp ngón tay cái có thể do 4 nguyên nhân chính gây ra mức độ đau và tổn thương là khác nhau.

Đau khớp ngón tay cái ảnh hưởng lớn đến hoạt động cầm nắm

Cụ thể như sau:

1.1. Đau khớp ngón tay cái do chấn thương

Với cấu trúc phức tạp, ngón tay cái lại nằm cách xa các ngón khác, tại vị trí dễ bị tổn thương nên chấn thương cũng thường gặp hơn. Các loại chấn thương khớp ngón tay cái có thể gặp gồm:

Có thể bạn quan tâm:  Loại Tinh Dầu Giúp Tinh Thần Thoải Mái - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Có thể thấy, chấn thương gây đau khớp ngón tay cái rất đa dạng, vì thế mà mức độ đau có thể từ nhẹ đến nặng tùy theo. Đa phần cơn đau xuất hiện ngay sau khi chấn thương, sau đó khớp sẽ dần bị sưng to, giảm tính linh hoạt, hạn chế cử động ngón tay cái. 

Chấn thương có thể gây đau khớp ngón tay

Nếu chỉ là chấn thương ngón tay cái nhẹ, sau thời gian nghỉ ngơi, chườm lạnh hoặc dùng thuốc hỗ trợ, cơn đau sẽ giảm và chức năng khớp cũng phục hồi. Song cần cẩn thận với trường hợp nặng, có dấu hiệu của nứt, gãy ngón tay cái như: bầm tím, có cảm giác kim châm hoặc tê ngứa tại ngón tay cái, giới hạn hoặc hoàn toàn không thể cử động, ngón tay cái bị gập góc bất thường,… Cần đi khám chuyên khoa, chẩn đoán mức độ chấn thương và điều trị càng sớm càng tốt tránh làm mất hoàn toàn khả năng cử động ngón tay.

1.2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn xảy ra do hoạt động bất thường của hệ miễn dịch, dẫn đến viêm các khớp. Bệnh lý này thường gây ảnh hưởng đến các khớp chuyển động như khớp đầu gối, khớp cổ tay,… song khớp ngón tay cái cũng hoàn toàn có thể bị viêm đau.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp xảy ra ở ngón tay cái nói riêng và các khớp ngón tay nói chung có thể nhận biết như sau:

 • Bị cứng các khớp ngón tay, đặc biệt là buổi sáng khi vừa thức dậy.

 • Cảm giác đau, tăng nhạy cảm ở khớp ngón tay cái và cả các ngón tay khác của bàn tay.

 • Đau, cứng các khớp xung quanh như khớp cổ tay, đầu gối,…

Cẩn thận đau khớp ngón tay do viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý phức tạp, khó điều trị, người bệnh có thể phải sống chung với bệnh trong thời gian dài. Song nếu điều trị tích cực, đáp ứng tốt, các triệu chứng đau, viêm ngón tay cái và các khớp ảnh hưởng khác sẽ được cải thiện.

1.3. Viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái thường xảy ra cùng với quá trình lão hóa, nghĩa là người cao tuổi có nguy cơ mắc phải tình trạng này cao hơn. Ngoài ra, những người từng bị chấn thương ở ngón tay này trước đó thì khả năng bị viêm ngón tay cái cũng cao hơn.

Khi mắc bệnh này, càng cố gắng vận động tác động đến khớp ngón tay cái thì các xương càng chà xát nhiều với nhau, gây sưng đau nghiêm trọng hơn. Tổn thương do viêm khớp ngón tay cái còn có thể gây mọc xương mới bất thường, còn gọi là cựa xương. Cựa xương này càng phát triển lại càng gây đau đớn và biến dạng cấu trúc khớp ngón tay cái.

Triệu chứng đầu tiên của viêm khớp ngón tay cái là đau, cơn đau thường xuất hiện ở gốc ngón tay cái khi dùng tay nắm, chụp bắt hoặc bóp vật nào đó. Ngoài ra còn 1 số triệu chứng khác như:

 • Sưng to ở khớp gốc ngón tay cái, có thể nhìn thấy cục xương.

 • Giảm sức mạnh khi nắm hoặc véo vật.

 • Sưng, đau, nóng hoặc cứng ở gốc ngón tay cái.

Viêm khớp ngón tay cái thường gặp hơn ở người cao tuổi, song những người gặp chấn thương hoặc làm công việc yêu cầu lực tay lớn cũng có thể mắc phải.

Nên đi khám nếu khớp ngón tay đau kéo dài

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, đau khớp ngón tay cái còn có thể do những nguyên nhân ít gặp hơn như: gout, nang bao hoạt dịch, nhiễm trùng, sưng gân cơ, ung thư xương, xơ cứng bì, Lupus ban đỏ,…

Chi tiết thông tin cho Nguyên nhân điển hình dẫn tới tình trạng đau khớp ngón tay cái…

Định nghĩa viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái là loại viêm khớp phổ biến nhất ở bàn tay. Nó thường gặp với tình trạng lão hóa và ăn mòn bề mặt sụn khớp. Tình trạng này xảy ra ở khớp giữa nền xương bàn ngón tay cái và xương thang vùng cổ tay.

Các triệu chứng bao gồm đau, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động của ngón tay cái. Nó gây khó khăn cho việc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như xoay tay nắm cửa, mở nắp chai. Điều trị thường bao gồm sự kết hợp giữa thuốc và nẹp. Viêm khớp ngón tay cái nặng có thể cần đến can thiệp phẫu thuật.

Sơ lược về giải phẫu

Các vị trí của khớp ngón tay cái bao gồm các khớp:

 •  Liên đốt: là khớp giữa 2 đốt xương ngón tay cái.
 •  Khớp bàn ngón: là khớp giữa đốt gần và xương bàn ngón tay cái.
 •  Khớp giữa xương bàn ngón tay cái và xương thang ở cổ tay.
Giải phẫu bàn tay

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

Viêm khớp ngón tay cái thường xảy ra với tình trạng thoái hóa. Chấn thương hoặc tổn thương khớp ngón tay cái trước đây cũng có thể gây viêm khớp ngón tay cái.

Trong khớp ngón tay cái bình thường, sụn bao phủ các đầu xương. Chúng hoạt động như một lớp đệm và cho phép các xương trượt nhẹ nhàng lên nhau. Khi viêm khớp ngón tay cái, sụn bị mài mòn, và bề mặt nhẵn của nó trở nên sần sùi. Các xương sau đó cọ sát vào nhau, dẫn đến ma sát và tổn thương mặt khớp.

Tổn thương khớp có thể dẫn đến sự phát triển của các xương mới được gọi là gai xương. Sờ nắn có thể phát hiện các u cục, gồ lên trên khớp ngón tay cái.

Các yếu tố nguy cơ

Yếu tố làm tăng nguy cơ viêm khớp ngón tay cái bao gồm:

 • Giới tính: theo thống kê, giới nữ bị nhiều hơn nam giới gấp 6 lần.
 • Tuổi: Viêm khớp ngón tay cái thường xảy ra do quá trình lão hóa. Do đó nó thường phổ biến hơn ở người lớn trên 40 tuổi.
 • Béo phì.
 • Các bệnh di truyền: như lỏng dây chằng khớp và dị dạng khớp bẩm sinh.
 • Chấn thương khớp ngón tay cái, chẳng hạn như gãy xương và bong gân.
 • Các bệnh làm thay đổi cấu trúc chức năng bình thường của sụn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp.
 • Các hoạt động và công việc cường độ cao cho khớp ngón tay cái. Chẳng hạn như đánh máy vi tính, bấm điện thoại, lái xe máy…
 • Viêm khớp ở vùng khác như gối, háng hoặc khuỷu tay, làm tăng khả năng viêm khớp ngón tay cái.

Chi tiết thông tin cho Viêm khớp ngón tay cái: Những điều cần biết – YouMed…

Tìm hiểu chung

Viêm khớp ngón tay cái là bệnh gì?

Viêm khớp ngón tay cái là tình trạng khi sụn nằm ở đầu các xương hình thành khớp ngón tay cái bị mòn đi.

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra cơn đau, sưng dữ dội đồng thời giảm sức mạnh và phạm vi chuyển động của tay, gây khó khăn khi thực hiện những nhiệm vụ đơn giản như vặn nắm cửa và mở lọ. Việc điều trị thường bao gồm kết hợp thuốc và nẹp. Viêm khớp ngón tay cái nặng có thể cần đến phẫu thuật.

Đối tượng nào dễ bị viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái phổ biến ở những người lớn tuổi. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm khớp ngón tay cái là gì?

Đâu là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất của viêm khớp ngón tay cái? Cơn đau có thể xảy ra tại gốc ngón tay cái khi bạn nắm, chụp bắt hay véo một vật nào đó hoặc dùng lực ngón tay cái.

Các dấu hiệu và triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Sưng ngón tay cái, cứng và đau ở gốc ngón tay cái
 • Giảm sức mạnh khi véo hoặc nắm một vật nào đó
 • Giảm phạm vi chuyển động tay
 • Khớp tại gốc ngón tay cái to ra hoặc nhìn thấy cục xương

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

>>> Bạn có thể quan tâm: Đau các khớp ngón tay là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Chi tiết thông tin cho Viêm khớp ngón tay cái là bệnh gì? Nguyên nhân & Cách điều trị…

Viêm khớp ngón tay là gì?

Viêm khớp ngón tay là tình trạng có thể xảy ra tại bất kỳ ngón tay nào như khớp ngón tay cái, khớp ngón tay út… Bệnh lý này là tình trạng sụn nằm tại đầu những xương hình thành khớp ngón tay bị mòn hay thoái hóa, diễn ra từ từ trong nhiều năm.

Khi bị viêm dẫn tới thoái hóa khớp bàn tay và ngón tay, những sụn bao phủ đầu xương bị giảm chất lượng. Bề mặt sụn trở nên sần sùi. Các xương khi đó cọ xát với nhau có thể dẫn tới tổn thương khớp. Những tổn thương khớp có khả năng dẫn tới sự tăng trưởng của những xương mới dọc theo hai bên xương hiện có (gai xương) hay tạo ra khối gồ trên khớp ngón tay của người bệnh. (1)

Xem thêm: Viêm khớp là gì?

2. Phân loại các dạng viêm ở khớp ngón tay

Viêm xương khớp

Đây là loại viêm khớp ngón tay thường gặp nhất. Lớp sụn dần bị thoái hóa (ăn mòn) và lộ ra đoạn xương dưới khớp. Những khớp chịu ảnh hưởng trực tiếp là: (2)

 • Khớp gian đốt gần (PIP joint)
 • Khớp gian đốt xa (DIP joint)
 • Khớp tại gốc ngón tay cái

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp phát sinh do bệnh tự miễn. Khi bệnh, các mô mềm xung quanh khớp có xu hướng viêm sưng. Khớp chịu tác động lớn nhất là khớp bàn đốt (MCP).

Bệnh gout

Bệnh gout xảy ra khi cơ thể không thể chuyển hóa axit uric đúng cách. Những phân tử này sẽ dần tích tụ, hình thành các tinh thể bên trong khớp. Các khớp sẽ bị viêm sưng, gây đau nhức, giảm tầm vận động của người bệnh. Tuy bệnh lý này chủ yếu ảnh hướng tới chân, trong một số trường hợp, các khớp ngón tay cũng có thể chịu tác động tương tự.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Khớp ngón tay cái bị viêm là do đâu?

Với một khớp ngón tay cái bình thường, sẽ có phần sụn trên các đầu của xương – hoạt động như một tấm đệm và cho phép hoạt động của các xương trượt trơn tru với nhau. Nhưng khi ngón tay cái rơi vào tình trạng viêm, sụn ở các đầu xương bị thoái hóa và bề mặt nhẵn của nó bị nhám. Các xương sau đó chà xát vào nhau, dẫn đến ma sát và tổn thương khớp ngón tay.

Dưới đây là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp tại ngón tay cái bao gồm:

– Ngón tay cái bị tổn thương, chấn thương mà không được điều trị cẩn thận. Điển hình là hệ quả từ bong gân, gãy xương ngón tay cái,..

– Do lão hóa, thường bắt đầu từ độ tuổi 40 trở lên.

– Do làm việc thường xuyên phải sử dụng ngón tay cái. Sự vận động của ngón tay quá mức sẽ dẫn tới đau nhức tại khớp.

Bong gân, gãy xương ngón tay cái có thể bị viêm khớp

2. Triệu chứng của viêm khớp ngón tay cái

Người bị viêm khớp ở ngón tay cái sẽ gặp các triệu chứng khác nhau. Mức độ nhẹ ban đầu theo thời gian sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết đó là:

– Ngón tay cái đau nhức, cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ, đau kéo dài nhiều ngày.

– Cơn đau tăng lên khi nắm đồ vật hoặc dùng lực ngón tay cái.

– Ấm, nóng khớp ngón tay cái.

– Giảm sức mạnh và khả năng vận động khi thực hiện các động tác ở ngón tay cái.

– Xuất hiện cục u nổi trên khớp ngón tay cái do gai xương mọc ở các xương cạnh khớp.

– Biến dạng ngón tay cái.

Đau nhức khu vực ngón tay cái, ấn vào cảm giác ấm nóng

Chi tiết thông tin cho Viêm khớp ngón tay cái có triệu chứng gì và cách điều trị | TCI Hospital…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Đau Khớp Ngón Tay Cái này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Đau Khớp Ngón Tay Cái trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button