Thảo dược

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối:

Nội dung chính

1. Ung thư dạ dày gồm mấy giai đoạn?

Bệnh ung thư dạ dày gồm các giai đoạn từ nhẹ đến nặng như sau:

– Giai đoạn 0: là giai đoạn sớm nhất, khi các tế bào ung thư mới chi nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

– Giai đoạn 1: các tế bào ung thư xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày nhưng chưa lây lan sang các cơ quan khác.

Ở giai đoạn 0 và 2 chưa có dấu hiệu ung thư dạ dày hoặc nếu có thì các dấu hiệu cũng khá mơ hồ, không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan, dễ bỏ qua.

– Giai đoạn 2: các tế bào ung thư di chuyển qua lớp niêm dạ dày và lan ra các khu vực lân cận bên trong dạ dày.

– Giai đoạn 3: các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn, lan ra các hạch bạch huyết và các cơ quan khác trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:  Trung Tâm Y Khoa Medic - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

– Giai đoạn 4: giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư đã di căn ra hầu hết các cơ quan trong cơ thể.

Từ giai đoạn 2 trở đi, các dấu hiệu ung thư dạ dày bắt đầu xuất hiện rõ hơn.

Bệnh ung thư dạ dày gồm 5 giai đoạn (từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4)

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Khác với giai đoạn đầu, biểu hiện của ung thư dạ dày khá mơ hồ thì các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối khá rõ rệt. Nếu để ý, người bệnh sẽ cảm nhận cơ thể có những bất ổn khác hẳn so với bình thường.

2.1 Sút cân, thiếu máu – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược do không cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Hơn nữa ăn vào thường cảm thấy nuốt nghẹn, buồn nôn và nôn, cộng với đi đại tiện ra máu khiến cơ thể người bệnh dễ sụt cân nhanh luôn trong tình trạng thiếu máu, cơ thể suy nhược.

Người bị ung thư dạ dày thường có biểu hiện sút cân nhanh chóng

2.2 Đau, trướng bụng dữ dội nhất là vùng trên rốn

Nếu như ở giai đoạn trước, người bệnh ung thư dạ dày có thể chỉ cảm thấy đau âm ỉ vùng bụng, cảm giác đầy bụng, thì đến giai đoạn cuối các cơn đau, trướng bụng trở nên dữ dội và rõ rệt, đau tập trung ở vùng bụng trên rốn. Đây là khi các tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như hạch bạch huyết, gan, phổi, xương,… và các khối u chèn ép vào dây thần kinh.

2.3 Mệt mỏi, chán ăn, ậm ạch khó tiêu

Cảm giác ăn không ngon miệng, thức ăn khó tiêu.

2.4 Buồn nôn và nôn

Khi các khối u chèn ép dạ dày sẽ khiến việc dung nạp thức ăn trở nên khó khăn, gây cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Người bệnh có biểu hiện buồn nôn, nôn, thậm chí có thể nôn ra máu kèm theo thức ăn do khi này các khối u trong dạ dày đã lớn, bị vỡ và gây viêm loét gây chảy máu.

Buồn nôn và nôn liên tục là một trong những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

2.5 Đi ngoài phân đen

Máu ở dạ dày có thể chảy xuống hậu môn, cùng thức ăn dẫn đến đại tiện phân màu đen (phân màu đen là biể hiện của việc phân có máu).

2.6 Sờ thấy u ở bụng – dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối, do khối u phát triển với kích thước lớn nên khi lấy tay sờ vào bụng có thể thấy khối u rắn xuất hiện ở vùng bụng.

Các biểu hiện trên có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, do bệnh lý khác ngoài ung thư dạ dày. Nhưng nếu thấy có các biểu hiện này, bạn không nên chủ quan mà hãy đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có điều trị được không?

Nhiều người cho rằng ung thư là “án tử”, điều này không đúng. Rất nhiều loại ung thư có thể điều trị thành công nếu được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị hiệu quả. Phát hiện muộn, khả năng điều trị khỏi sẽ thấp hơn, người bệnh dễ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, tốn kém chi phí khi điều trị. Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phác đồ điều trị có thể áp dụng các phương pháp như hóa trị, xạ trị…

3.1 Hóa trị

Dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm, việc sử dụng hóa trị giúp hỗ trợ phẫu thuật, tia xạ hoặc cả hai với mục địch tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể để tránh ung thư tái phát.

3.2 Xạ trị

Dùng tia phóng xạ để tiêu diệt ung thư. Điều trị bằng xạ trị sau phẫu thuật giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Có thể kết hợp cùng với hóa chất để làm nhỏ các khối u và giảm triệu chứng.

3.3 Phẫu thuật

Với ung thư dạ dày giai đoạn sớm nếu được phát hiện, đặc biệt là ở giai đoạn tiền ung thư (giai đoạn 0) khi các tế bào ung thư mới chỉ nằm ở lớp niêm mạc mỏng bên thành dạ dày có thể can thiệp kịp thời bằng nội soi để phát hiện, sinh thiết, xét nghiệm máu. Sau đó điều trị bằng một trong các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Trường hợp có dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể can thiệp phẫu thuật tạm thời, điều chỉnh lại sự lưu thông của đường tiêu hóa giúp kéo dài cuộc sống cho người bệnh.

Việc sử dụng phương pháp nào để điều trị còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, cơ thể của người bệnh. Ung thư dạ dày có thể điều trị thành công nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, đa số người bệnh phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Khi này bác sĩ sẽ phối kết hợp với các phương pháp điều trị để cải thiện triệu chứng, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Chi tiết thông tin cho Nhận biết các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối | TCI Hospital…

Ung thư dạ dày giai đoạn di căn là gì?

Ung thư dạ dày được chia thành 4 giai đoạn dựa theo Hệ thống phân loại giai đoạn TNM. Phương pháp phân loại này nhằm mô tả kích thước khối u và mức độ xâm lấn của khối u được ký hiệu  bằng ký tự T (Tumor), và được xếp từ T1đến T4, các hạch bạch huyết có bị ảnh hưởng hay không được ký hiệu bằng ký tự N (Node), và được xếp từ N0 – N3; ký tự M (Metastasis) cho biết bệnh ung thư chưa di căn đến cơ quan khác M0 hoặc đã di căn M1. Tất cả các con số càng thấp thì ung thư càng ít nguy hiểm.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối được xếp giai đoạn 4, là giai đoạn nặng nhất của bệnh lý ung thư. Ung thư dạ dày giai đoạn 4 có thể di căn đến các cơ quan như gan, phổi, xương, não và các hạch bạch huyết ở các vùng khác trong cơ thể.

Ung thư dạ dày giai đoạn di căn tiên lượng kém, việc điều trị kéo dài hơn, giảm chất lượng cuộc sống.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn di căn

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn di căn phụ thuộc vào cơ quan bị bệnh  ung thư di căn đến. (2)

Các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn đến gan

Khi di căn đến gan, ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng sau:

 • Khó chịu hoặc đau ở trên rốn hoặc bên phải bụng
 • Mệt mỏi
 • Ăn uống kém, nôn ói và sụt cân
 • Bụng căng lên do gia tăng bất thường lượng dịch trong ổ bụng, cỏn được gọi là bụng báng (hoặc cổ trướng)
 • Da vàng, mắt vàng
 • Ngứa da, phù chân.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến phổi

Ung thư dạ dày di căn đến phổi thường có thể gây ra các triệu chứng sau: 

 • Ho dai dẳng
 • Khó thở                                                                                                                                                
 • Viêm phổi
 • Tràn dịch màng phổi.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết ở các vùng khác trong cơ thể 

Hạch bạch huyết được coi như lính gác cổng của từng vùng cơ thể. Các tác nhân xâm nhập ngoại lai sẽ theo dòng bạch huyết đưa tới các hạch. Tại đây hạch bạch huyết có các tế bào miễn dịch chuyên biệt để thu giữ và tiêu diệt các tác nhân này. Khi ung thư di căn đến các hạch bạch huyết, bệnh nhân có thể sẽ có các triệu chứng như: 

 • Khó nuốt do các hạch bạch huyết vùng cổ, vùng ngực bị sưng to.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Nếu ung thư di căn đến các hạch bạch huyết phía sau lưng sẽ gây ra triệu chứng đau lưng dữ dội. 

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày di căn màng bụng (phúc mạc)

Bệnh nhân có thể có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, bụng to ra, cảm thấy quần áo chật chội, khó nằm đầu ngang hoặc xoay trở người qua lại. Nguyên nhân là do sự gia tăng bất thường của lượng dịch trong ổ bụng, gọi là báng bụng hay cổ trướng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng khác như:

 • Ăn không ngon miệng, chán ăn 
 • Khó tiêu
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Khó thở

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng 

Ung thư dạ dày di căn đến buồng trứng hay còn được gọi là u Krukenberg (U Krukenberg là khối u ở buồng trứng nhưng có nguồn gốc từ nơi khác di căn đến buồng trứng, gặp nhiều nhất là từ dạ dày, cũng có thể từ đại tràng, trực tràng, tụy, đường mật, vú, phổi,…). Đây là tình trạng hiếm gặp, chiếm khoảng 1-2% các bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng  bệnh nhân có thể gặp phải bao gồm:

 • Đau vùng bụng dưới quặn thắt từng cơn, đau vùng xương chậu – vùng lưng.
 • Mệt mỏi, suy kiệt.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Rong kinh, cường kinh, kinh nguyệt không đều.
 • Rối loạn tiêu hóa: Chướng bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ung thư dạ dày phát triển qua 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0 hay còn gọi là giai đoạn sớm (giai đoạn đầu). Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.
 • Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư đã thâm nhập vào lớp thứ 2 của dạ dày, tuy vậy vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.
 • Giai đoạn 2: Khi chuyển qua giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã di chuyển qua lớp niêm mạc và bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn….
 • Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng ra các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày. Lúc này tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể và hầu như không còn cơ hội chữa trị.

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu (hay giai đoạn sớm) là thời kỳ khi các tế bào ung thư mới còn nằm ở lớp hạ niêm mạc. Thông thường, kích thước khối u trong giai đoạn này thường rất nhỏ, chỉ khoảng vài mm đến 7cm, vì vậy không gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Vậy nên nếu muốn phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn sớm cần phải thực hiện các chương trình tầm soát ung thư.

2. Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, các triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt và hầu hết được phát hiện khi các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Trong trường hợp bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, cần thận trọng kiểm tra bệnh lý định kỳ, tránh tình huống xấu chuyển hóa thành ung thư.

Sụt cân bất thường – Dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày

Tuy vậy, người bệnh cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay khi phát hiện một số dấu hiệu ung thư dạ dày sau:

 • Sụt cân: Đây là một trong những triệu chứng cơ bản khi mắc bệnh ung thư dạ dày. Tình trạng sụt cân xảy ra nhanh chóng khi bệnh bước sang giai đoạn tiến triển, thậm chí có thể giảm đến 15% trọng lượng cơ thể chỉ trong vòng 3 tháng.
 • Đau bụng: Bắt đầu với những cơn đau từng đợt, tuy nhiên, tình trạng đau bụng sẽ càng trở nên trầm trọng khi người bệnh bước sang những giai đoạn sau của bệnh ung thư dạ dày, thậm chí dùng thuốc cũng không thuyên giảm..
 • Chán ăn: Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày, đi kèm với nó là hiện tượng khó nuốt, cảm giác thức ăn luôn bị tắc nghẽn ở cổ họng.
 • Đầy bụng sau khi ăn: Người bệnh thường có cảm giác đầy bụng, khó chịu và buồn nôn sau khi ăn.
 • Nôn ra máu: Khi xuất hiện hiện tượng nôn ra máu thường xuyên, chúng ta cũng cần phải suy xét về khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày.
 • Đi ngoài phân đen: Hầu hết triệu chứng này sẽ xuất hiện ở những người mặc bệnh viêm loét dạ dày như một dấu hiệu nhận biết bệnh có thể đã chuyển hóa thành ung thư.

Về cơ bản, những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày giai đoạn đầu…

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay ung thư dạ dày giai đoạn 4 (IV) là tình trạng khối u ác tính trong dạ dày đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ như gan, phổi, xương, não,…).

Ung thư dạ dày giai đoạn IV được chia thành 2 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn IVa: ung thư đã phát triển xuyên qua thành dạ dày và vào các cơ quan hoặc mô lân cận. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận trong ổ bụng nhưng chưa lây lan đến các bộ phận cơ thể ở xa.
 • Giai đoạn IVb có nghĩa là ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể ở xa dạ dày hơn, chẳng hạn như phổi, gan, hạch bạch huyết ở xa, và các mô lót trong bụng.

Dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn IV

Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối xuất hiện khác nhau ở mỗi bệnh nhân, phụ thuộc vào phần nào của cơ thể mà ung thư đã di căn đến.

Các triệu chứng chung là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Phân đen và có máu
 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Đau bụng
 • Khó nuốt.

Dấu hiệu ung thư dạ dày di căn gan

Nơi phổ biến nhất để ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn là gan. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Khó chịu hoặc đau ở bụng trên bên phải
 • Chán ăn và bị sụt cân
 • Bụng to lên (hay còn được gọi là cổ trướng) – tràn dịch ổ bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Ngứa da.

Dấu hiệu di căn phổi

Bạn có thể có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Ho kéo dài
 • Khó thở
 • Viêm phổi
 • Tràn dịch màng phổi

Dấu hiệu di căn hạch bạch huyết

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể lây lan sang:

 • Các hạch bạch huyết trong ổ bụng
 • Các hạch bạch huyết ở xa hơn như hạch thượng đòn (hạch Troisier), hạch nách trái (hạch Irish), hạch rốn (hạch Sister Mary Joseph),…

Triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác cứng hoặc sưng hạch bạch huyết. Các dấu hiệu khác sẽ thay đổi tùy thuộc vào hạch bạch huyết bị ảnh hưởng nằm ở vị trí nào. Chẳng hạn như: hạch bạch huyết ở ngực gây khó nuốt; hạch bạch huyết ở bụng khiến bệnh nhân có thể bị đau bụng trên dữ dội, cơn đau có thể di chuyển ra sau lưng. Tuy nhiên, di căn hạch trong ung thư dạ dày thường ít gây ra triệu chứng do hạch nhỏ.

Di căn đến phúc mạc

Khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối di căn đến phúc mạc, bệnh nhân có thể bị cổ trướng. Bụng to khiến quần áo chật hơn, không thoải mái khi ngồi hoặc khi di chuyển, nhiều hơn sẽ gây khó thở, ăn uống kém do mau no (dạ dày bị chèn ép). Trường hợp xấu hơn sẽ gây tắc ruột.

Ngoài ra, tình trạng cổ trướng có thể kéo theo hàng loạt các triệu chứng khác như:

 • Ăn không ngon
 • Đầy hơi, khó tiêu
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Hụt hơi.

Di căn đến buồng trứng (còn gọi là hội chứng Krukenberg)

Ung thư dạ dày hiếm khi di căn đến buồng trứng. Di căn buồng trứng do ung thư dạ dày còn được gọi là khối u Krukenberg và chiếm 1–2% trong tất cả các trường hợp ung thư buồng trứng.

Các khối u Krukenberg khá phổ biến ở những bệnh nhân trẻ tuổi và đang trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tiên lượng cho những trường hợp di căn này là rất kém. Khi ung thư dạ dày chỉ di căn đến buồng trứng, việc phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn là phương pháp duy nhất giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Di căn đến túi cùng Douglas

Ngoài khả năng di căn xa trong khoang bụng đến phúc mạc, buồng trứng (khối u Krukenberg), ung thư dạ dày còn có thể di căn đến túi cùng Douglas tạo nên mảng Blumer. Tùy theo vị trí và kích thước di căn của khối u sẽ gây ra những tổn thương và triệu chứng khác nhau.

Chi tiết thông tin cho Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì? Triệu chứng và cách điều trị…

>>> TÌM HIỂU THÊM: Chia sẻ của bệnh nhân vượt qua K dạ dày giai đoạn cuối 

1. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Bệnh ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn từ 0 đến 4, tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ di căn của tế bào ung thư. Trong đó, giai đoạn 4 là giai đoạn cuối của bệnh. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh với những diễn biến phức tạp và nghiêm trọng, tỉ lệ sống sót của bệnh nhân cũng rất thấp.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối

2. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có di căn không?

Theo phân loại TNM của AJCC, giai đoạn 4 của ung thư dạ dày là giai đoạn mà sự di căn của các tế bào ung thư thực sự nghiêm trọng. Không chỉ di căn sang các hạch bạch huyết, mô và cơ quan ở lân cận, các tế bào ung thư đã lan rộng sang cả các vị trí ở xa dạ dày hơn như phối, não, phúc mạc (lớp màng bao bọc các cơ quan trong ổ bụng và hố chậu) và xương.

Việc có xuất hiện tế bào ung thư ở các vị trí xa dạ dày cũng chính là tiêu chuẩn để phân loại bệnh nhân vào giai đoạn 4 của ung thư dạ dày, bất kể kích thước khối u hay tình trạng di căn của tế bào ung thư sang các hạch bạch huyết lân cận dạ dày.

>>> 5 giai đoạn phát triển và di căn của bệnh Ung thư dạ dày

3. Ung thư dạ dày giai đoạn cuối có triệu chứng gì?

Người bệnh sẽ đau nặng hơn với tần suất dày đặc khi ở giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất của bệnh, các triệu chứng xuất hiện thường xuyên với mức độ rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là do kích thước của khối u quá lớn gây chèn ép dạ dày và các cơ quan lân cận. Bên cạnh đó, các cơ quan ở xa dạ dày cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn 4 sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

 • Đau: ở giai đoạn 4 các cơn đau sẽ nặng hơn, tần suất dày đặc hơn, bất kể là khi bệnh nhân no hay đói. 
 • Rối loạn tiêu hóa nặng: Hệ thống tiêu hóa lúc này bị tổn thương nặng nề dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân luôn có cảm giác buồn nôn khi ăn, sau khi ăn xong thường bị nôn mửa.
 • Xuất huyết tiêu hóa: Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị vỡ các mạch máu, ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. 
 • Tiêu chảy hoặc táo bón

Xem chi tiếtNhững dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối người bệnh phải đối mặt.

Chi tiết thông tin cho Ung thư dạ dày giai đoạn cuối – Cần phải làm gì để sống chung?…

1. Những triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu, giai đoạn 2 và giai đoạn 3

Biểu hiện Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không rõ rệt hoặc ít dấu hiệu đặc trưng, dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh khác của đường tiêu hóa. Đây là một trong những lý do rất khó phát hiện ung thư dạ dày sớm. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Sút cânđau bụng dai dẳng là những triệu chứng, biểu hiện phổ biến thường gặp khi bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sút cân có thể do ăn uống kém, do đau, buồn nôn, nuốt nghẹn…
 • Đau bụng, đầy hơi vùng thượng vị. Tình trạng đau nhẹ nếu bệnh ở giai đoạn sớm, đau nhiều khi ở giai đoạn muộn hơn.
 • Nuốt nghẹn thường xuất hiện khi khối u phát triển lên phía trên.
 • Buồn nôn, đầy hơi gặp ở một số bệnh nhân u lan rộng, hoặc khối u gây cản trở lưu thông thức ăn.
 • Phân có máu: Khối u phát triển mạnh với kích thước lớn có thể bị vỡ các mạch máu, ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Biểu hiện là nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.
 • Tiêu chảy hoặc táo bón: Bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối ít hoạt động cũng như ít uống nước, kèm theo sự rối loạn chức năng của cơ bụng và sàn chậu nên người bệnh thường xuyên bị táo bón. Trong trường hợp sử dụng các thuốc đặc trị gây rối loạn hệ vi khuẩn ở đường ruột, bệnh nhân có thể bị tiêu chảy
 • Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu): Do sự rối loạn chức năng của dạ dày nên bệnh nhân ung thư dạ dày hấp thu chất dinh dưỡng kém, gây nên tình trạng thiếu máu. Ngoài ra, bệnh nhân có thể nôn hoặc đi ngoài ra máu nên làm tình trạng này nặng hơn.
Những cơn đau bụng nặng xuất hiện dày đặc là biểu hiện triệu chứng ung thư dạ dày 

Hầu hết các triệu chứng này có thể bị gây ra bởi các bệnh khác ngoài ung thư, chẳng hạn như viêm loét dạ dày. Những người có bất kỳ biểu hiện nào trong số này, đặc biệt tình trạng này ngày càng tồi tệ hơn thì nên kiểm tra với bác sĩ để có thể tìm ra nguyên nhân và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Việc nắm vững các triệu chứng lâm sàng điển hình, cảm nhận được sự thay đổi sớm của cơ thể sẽ giúp bạn và người thân ý thức được việc nhanh chóng đi khám xét nghiệm chẩn đoán ung thư dạ dày sớm nhất.

>>> Nguyên nhân và Cách phòng ngừa ung thư dạ dày

Chi tiết thông tin cho Tìm hiểu về triệu chứng ung thư dạ dày trong từng giai đoạn…

Nhận biết 7 triệu chứng (dấu hiệu) của ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Đối với ung thư, dù ở bất cứ cơ quan nào trong cơ thể của chúng ta thì cũng sẽ có giai đoạn cuối – giai đoạn bệnh đã nặng và có khả năng tử vong rất cao. Thông thường, bệnh nhân sẽ có tâm lý chủ quan trước những biểu hiện bất thường dạ dày, đẫn đến ung thư đã vượt qua 3 giai đoạn, tiến thẳng đến giai đoạn cuối. Lúc này, phương pháp xạ trị sẽ là phương án duy nhất và tỷ lệ tiêu diệt tế bào ung thư cũng không mấy khả quan.

Do đó, nhận biết được sớm các dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn cuối là một việc cần thiết đối với tất cả chúng ta. Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối bao gồm:

1- Cảm giác đau quặn bụng

Không chỉ là những cơn đau quặn bụng thi thoảng mới xuất hiện, ung thư dạ dày giai đoạn cuối khiến cho người bệnh phải chịu cảm giác đau bụng đến toát mồ hôi. Theo đó, đặc trưng của cơn đau là quặn thành từng cơn, dữ dội và thường xuyên xảy ra.

Không như cảm giác đau vùng thượng vị trước và sau bữa ăn như khi bệnh mới khởi phát, chúng ta khó có thể xác định được thời điểm mà cơn đau bụng xuất hiện. Theo thời gian, những cơn đau sẽ càng thường xuyên hơn, có thể lan ra bộ phận khác trong cơ thể và không có dấu hiệu thuyên giảm do tác dụng của thuốc giảm đau.

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này được xác định là do sự di chuyển của các khối u lớn đến xương hoặc chèn ép lên dây thần kinh.

2- Chán ăn và khô miệng

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày đều phải đối mặt phải tình trạng gây khó chịu này, đó là cảm giác chán ăn và thường xuyên khô miệng.

Ung thư dạ dày vốn đã khiến cho sự ăn uống và tiêu hóa hàng ngày của người bệnh gặp nhiều khó khăn, vậy nên cảm giác chán ăn sẽ càng làm cho sức khỏe giảm sút rõ rệt. Các bác sĩ đã tìm ra được nguyên do dẫn đến tình trạng này, bao gồm sự tác động của các thuốc dùng trong quá trình điều trị như:

 • Thuốc xạ trị
 • Thuốc an thần
 • Thuốc chống co thắt
 • Thuốc chống trầm cảm.

Hậu quả dễ nhận thấy của sự chán ăn và khô miệng là tình trạng sụt cân không kiểm soát được và thiếu máu cấp tính rất nguy hiểm.

3- Buồn nôn và nôn

Tuy ở các giai đoạn trước của bệnh, dấu hiệu này đã xuất hiện nhưng chỉ đến khi ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn cuối thì buồn nôn và nôn mới trở thành triệu chứng. Lý giải cho việc này thì có thể kể đến các vấn đề dưới đây:

 • Do bên trong dạ dày luôn trong trạng thái đầy hơi dưới sự kích thích và chèn ép của khối u.
 • Tác dụng phụ của một số thuốc được dùng trong suốt quá trình điều trị.
 • Tình trạng tâm lí bất ổn thường thấy của người bệnh như hồi hộp, lo lắng…
 • Một số bệnh lý khác ở đường tiêu hóa phát sinh song song với ung thư dạ dày.
Buồn nôn là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

4- Táo bón và tiêu chảy

Nhiều người lầm tưởng táo bón và tiêu chảy không thể xảy ra cùng một thời điểm, tuy nhiên thực tế thì không như vậy. Cả 2 đều là biểu hiện của những bất thường tồn tại trong đường tiêu hóa. Nếu thi thoảng chúng ta bị tiêu chảy hoặc táo bón thì cũng không vấn đề gì, nhưng nếu các hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên thì có lẽ bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất.

Đối với người bị ung thư dạ dày thì táo bón sẽ xảy ra vài lần trong tuần, do sự rối loạn ăn uống của người bệnh cũng như sự suy yếu không thể tránh khỏi của cơ bụng, sàn chậu. Ung thư dạ dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng bài tiết phân qua trực tràng.

Bên cạnh đó, quá trình điều trị bệnh bằng các loại thuốc có tác dụng giảm đau, trầm cảm, kháng Cholin sẽ ảnh hưởng đến các dây thần kinh của ruột và dẫn đến táo bón. Ngược lại, tiêu chảy lại được hình thành bởi các nguyên nhân sau:

 • Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.
 • Rối loạn chức năng tiêu hóa.
 • Tác dụng phụ của các biện pháp điều trị bệnh.

Tất cả 3 lí do trên đều là hệ quả khó tránh khi một người được chẩn đoán bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

5- Đi ngoài ra phân đen

Phân của bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối sẽ có màu sắc đen sẫm bất thường, do khối u bị vỡ gây xuất huyết. Lượng máu này sẽ được di chuyển qua đường tiêu hóa, qua hậu môn và trở thành màu sắc khác biệt ở phân. Người bệnh ở giai đoạn đầu cũng có thể nhận biết được triệu chứng này, tuy nhiên số lần đi ra phân đen sẽ ít hơn rất nhiều so với giai đoạn cuối.

6- Sụt cân khó kiểm soát

Không chỉ ung thư dạ dày mà hầu hết những bệnh ung thư khác cũng sẽ có tác động đáng kể đến cân nặng của người bệnh. Đặc biệt là đối với dạ dày – cơ quan có chức năng chứa và tiêu hóa những gì mà chúng ta ăn vào thì việc sụt cân là một triệu chứng có thể lí giải được.

Bệnh nhân ung thư dạ dày không những bị mất đi khả năng tiêu hóa và hấp thu như người bình thường, mà còn có cảm giác không muốn ăn uống, ăn không ngon miệng. Cảm giác này kéo dài do sự tác động của khối u cũng như thuốc điều trị sẽ khiến cho người bệnh chán ăn, từ đó cân nặng sụt đi một cách nhanh chóng.

7- Thiếu máu (cấp tính)

Bên cạnh việc khối u vỡ ra gây xuất huyết thì niêm mạc dạ dày cũng đã có sự xuất huyết nhất định. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày có vẻ ngoài xanh xao do thiếu máu cấp tính. Chưa dừng lại ở đó, thiếu máu còn làm cho bệnh nhân thường xuyên bị chóng mặt, đau đầu và giảm đáng kể khả năng tập trung. Trong trường hợp không được bổ sung máu, ung thư dạ dày có thể nhanh chóng cướp đi sinh mạng của người bệnh.

Ngoài các triệu chứng nổi bật, ung thư dạ dày giai đoạn cuối còn có một số biểu hiện chủ quan hơn như vàng da, sốt cao, cảm giác nghẹn khi nuốt v.v…

Những dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất rõ ràng và dễ nhận biết. Phát hiện càng sớm, khả năng hồi phục sẽ càng cao. Để biết thêm chi tiết về bệnh cũng như cách chữa trị, người bệnh hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa qua đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

Chi tiết thông tin cho Nhận biết 7 dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn cuối…

1. Ung thư dạ dày là bệnh gì, nguyên nhân dẫn đến bệnh là do đâu

1.1. Thế nào là ung thư dạ dày ?

Ung thư dạ dày là tình trạng đột biến và tăng sinh không kiểm soát của các tế bào mang cấu trúc của tế bào dạ dày. Khi xảy ra hiện tượng ấy, các tế bào này sẽ nhanh chóng xâm lấn tới các mô lân cận hoặc đi xa hơn đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của người bệnh. Ung thư dạ dày càng được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống càng cao.   

1.2. Tại sao bị ung thư dạ dày ?

Bệnh ung thư dạ dày hình thành có liên quan đến các yếu tố sau:

– Tổn thương tiền ung thư

Khi bị viêm dạ dày mãn tính nếu không điều trị tích cực, hiệu quả thì rất dễ khiến cho niêm mạc dạ dày bị viêm teo rồi gây ra các biến đổi dị sản của tế bào và các biến đổi loạn sản ở nhiều mức độ. Tình trạng này kéo dài kết quả sẽ là ung thư dạ dày.  

Các giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư dạ dày

– Vi khuẩn HP

Sự xâm nhập của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) được xem là có liên quan đến ung thư dạ dày vì nó gây viêm teo niêm mạc dạ dày mãn tính từ đó tạo nên tổn thương tiền ung thư. 

– Thói quen sinh hoạt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Thường thì những người hay ăn thực phẩm chứa Nitrat như đồ muối chua, thực phẩm ướp muối, đồ nướng, thực phẩm hun khói,… sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày. cao hơn người bình thường.

Ngoài ra, béo phì và di truyền cũng được xem là những yếu tố tăng nguy cơ đối với bệnh ung thư dạ dày.

2. Nhận biết sớm dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

2.1. Tại sao nhiều người phát hiện ung thư dạ dày muộn

Có một thực tế không thể phủ nhận là hầu hết bệnh nhân bị ung thư dạ dày đều phát hiện bệnh ở giai đoạn đã muộn. Sở dĩ điều ấy xảy ra là do dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với bệnh viêm loét dạ dày thông thường.

Ở giai đoạn tiến triển, khối u chèn ép, làm hẹp dạ dày nên bệnh nhân đã xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng như: nôn ra máu, đại tiện có máu, nôn nhiều, sút cân nhanh chóng,… nhưng lúc ấy bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn nên sẽ khiến cho việc điều trị gặp khó khăn hơn rất nhiều.

2.2. Các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày nhất định phải nhớ

2.2.1. Dấu hiệu ở giai đoạn sớm

Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm thường không rõ rệt nên hãy chú ý đến một số tình trạng sau:

– Đầy hơi và chướng bụng

Trên 70% bệnh nhân ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu có cảm giác đầy hơi và chướng bụng. Các dấu hiệu này thường rõ nhất khi nghỉ ngơi nhưng ít khi thể hiện nếu cơ thể ở trạng thái hoạt động. Do tình trạng ấy kéo dài nên người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, ăn kém, mệt mỏi từ đó giảm cân nhanh chóng.

Đau thượng vị là một trong các dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác ở dạ dày nên dễ bị cho qua

– Vùng thượng vị bị đau

Thượng vị (vùng trên rốn) bị đau cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Tùy từng trường hợp mà cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội nhưng nó tương đối giống bệnh đau hoặc viêm dạ dày nên nhiều người nhầm lẫn.

– Ợ nóng và ợ chua

Do acid trong dịch vị dạ dày bài tiết quá nhiều nên sinh ra tình trạng dư thừa và trào ngược dạ dày lên thực quản. Hậu quả của nó chính là hiện tượng ợ nóng và ợ chua mà nhiều người gặp phải. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho cổ họng người bệnh bị bỏng rát, có cảm giác khó nuốt và ăn không ngon.

– Mệt mỏi, giảm cân

Khi ung thư dạ dày xuất hiện ở giai đoạn đầu nhiều người sẽ thấy mệt mỏi nên chán ăn từ đó khiến cho cân nặng bị giảm sút. Chán ăn lâu ngày làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên bị suy nhược, tế bào ung thư nhờ đó có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

– Chảy máu đường tiêu hóa

Hầu hết các bệnh nhân ung thư dạ dày đều có dấu hiệu chảy máu dạ dày. Tuy nhiên, khi đã có dấu hiệu này thì bệnh đã khá nguy cấp.

2.2.2. Dấu hiệu ở giai đoạn muộn

Khi đã có những dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày ở giai đoạn muộn tức là bệnh đã trở nên vô cùng trầm trọng:

– Dạ dày bị đau

Cơn đau dạ dày có thể là cấp hoặc mãn tính:

+ Đau cấp tính: cơn đau khởi phát đột ngột, nhanh, vô cùng dữ dội và dù có dùng thuốc giảm đau cũng không thể thuyên giảm. Nguồn cơn của cơn đau này là do tế bào đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Xuất huyết tiêu hóa cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn muộn

+ Đau mạn tính: khi có những cơn đau dạ dày nặng trong thời gian dài, thường xuyên diễn ra thì nó chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn muộn. Lúc này, khối u đã di căn hoặc tăng kích thước lớn đến mức gây chèn ép đến dây thần kinh.

– Nôn và buồn nôn

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây ra dấu hiệu buồn nôn và nôn nhiều là vì lúc này dạ dày đã bị khối u chèn ép hoặc người bệnh thường xuyên phải trải qua tâm lý lo sợ, căng thẳng.

– Táo bón hoặc tiêu chảy

Do đến giai đoạn cuối của bệnh, người bệnh thường uống ít nước, ít hoạt động đồng thời những cơ quan trong cơ thể cũng bị tác động theo nên xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, việc dùng thuốc kháng sinh kéo dài cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa với dấu hiệu tiêu chảy hoặc táo bón.

– Thiếu máu và giảm cân mạnh

Đây cũng là hai dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày giai đoạn cuối rất dễ nhận biết. Nó chính là kết quả của tình trạng xuất huyết dạ dày và sự mệt mỏi, chán ăn, thiếu dinh dưỡng do bệnh trong thời gian dài.

Tất cả các bệnh ung thư nói chung trong đó có ung thư dạ dày nói riêng đều nguy hiểm cho sự sống. Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ sớm sẽ giúp chúng ta tìm ra được cách điều trị bệnh tối ưu nhất để ngăn ngừa khả năng diễn tiến đe dọa sự sống của bệnh.

Mọi thắc mắc có liên quan đến bệnh lý này, trong mọi thời điểm bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 1900 56 56 56. Chuyên viên y tế của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn sẵn lòng giải đáp và hướng dẫn để bạn biết cách xử trí nhanh chóng, đảm bảo mức an toàn cao nhất cho sức khỏe.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày từ sớm sẽ giúp chúng ta tìm ra được cách điều trị bệnh tối ưu nhất để ngăn ngừa khả năng diễn tiến đe dọa sự sống của bệnh.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày cần ghi nhớ để phát hiện sớm…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Cuối trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button