Thảo dược

Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung:

Nội dung chính

Sảy thai sớm tự nhiên là gì?

Sảy thai sớm tự nhiên là hiện tượng xảy ra khi mẹ bầu bị mất thai trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ. Sảy thai sớm khá phổ biến đối với phụ nữ mang thai, tỷ lệ rơi vào khoảng 10% các trường hợp mang thai đã được biết đến.

Tham khảo thêm: Ăn gì dễ bị sảy thai? 10 loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh

Sảy thai sớm tự nhiên khi chưa vào tử cung xảy ra khá phổ biến ( Nguồn: Sưu tầm)

Sảy thai sớm tự nhiên có 3 dạng:

 • Dạng 1: Thai phụ có thai bị ra huyết, túi thai tự động rớt ra ngoài. Đây là dạng thường gặp nhất.
 • Dạng 2: Thai phụ có túi thai, phôi thai và tim thai nhưng sau đó tim thai ngừng hoạt động, túi thai vẫn nằm trong lòng tử cung và được gọi là thai lưu. Trường hợp này thai phụ cần được lấy thai lưu ra ngoài sớm nhất để tránh tình trạng băng huyết, nhiễm trùng, ảnh hưởng đến lần mang thai sau này.
 • Dạng 3: Tình trạng trứng trống, có nghĩa là thai phụ có thai nhưng túi thai trống không, không có phôi thai. Trường hợp này là một hình thức thai ngừng phát triển, cần lấy thai ra sớm nếu không sẽ tạo điều kiện cho vi trùng phát triển gây nhiễm trùng tử cung, nhiễm trùng huyết.
Có thể bạn quan tâm:  Thuốc Thảo Dược Chất Lượng Cao - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Tham khảo thêm: Thai mấy tuần có tim thai: Dấu hiệu & Thời điểm siêu âm lần đầu tốt nhất

Những dấu hiệu sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung

Để mang thai thì trứng phải gặp gỡ với tinh trùng, tiến hành quá trình tạo phôi thai sau đó di chuyển vào tử cung làm tổ và phát triển, sau đó thai di chuyển vào tử cung. Nếu chẳng may phôi thai không vào được tử cung thì sẽ mất đi cơ hội làm mẹ. Có rất nhiều phụ nữ gặp trường hợp thai chưa vào tử cung, còn gọi là sảy thai tự nhiên. Đây là điều mà thai phụ khó tránh khỏi và thường có những dấu hiệu sảy thai sớm sau:

1. Chảy máu âm đạo

Xuất huyết âm đạo bất thường là dấu hiệu thường gặp của sảy thai sớm. Khi bị sảy thai sớm, âm đạo sẽ ra máu nhiều, có màu đỏ, loãng và lẫn máu cục. Có một số trường hợp máu ra ít nhưng kéo dài liên tục trong vòng 10 ngày. 

Nhiều thai phụ có hiện tượng chảy máu khi đang mang thai nhưng thường tự hết và thai nhi vẫn phát triển bình thường. 

2. Mất triệu chứng thai nghén – Dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung

Thai phụ không còn các dấu hiệu thai nghén như ngực không còn căng tức, không còn thấy buồn nôn,…

3. Đau lưng, đau bụng dưới

Đau lưng, bụng dưới đau từng cơn liên tục, cảm giác đau khó thể chịu đựng nổi. Đây được xem là một trong những dấu hiệu sảy thai sớm khi chưa vào tử cung điển hình nhất.

Tham khảo thêm: Đau vùng thắt lưng chậu khi mang thai

4. Dịch âm đạo bất thường

Dịch nhờn ở âm đạo xuất hiện bất thường và kém theo những cục máu đông, có chất lỏng màu hồng là dấu hiệu bạn sắp sảy thai. Đặc biệt là khi dịch nhờn có mùi hôi nặng.

5. Chuột rút kèm chảy máu

Chảy máu âm đạo, chuột rút và áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng là dấu hiệu rất rõ ràng chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sảy thai.

Tham khảo thêm: Chuột rút khi mang thai: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

6. Thử thai âm tính

Sử dụng que thử thai hoặc xét nghiệm có thai dương tính sau đó âm tính là dấu hiệu điển hình của mang thai ngoài tử cung.

Dấu hiệu sảy thai sớm ( Nguồn: Sưu tầm)

Chi tiết thông tin cho Dấu Hiệu Sảy Thai Sớm Khi Thai Chưa Vào Tử Cung Là Gì? | Huggies…

Thời gian trứng di chuyển và làm tổ trong tử cung

 • 24 giờ đầu tiên Trứng được thụ tinh: Trứng gặp tinh trùng để thụ tinh. Vượt quá 24 giờ trứng sau khi rụng mà không được thụ tinh sẽ khó mang thai.
 • Trong khoảng 48 giờ tiếp theo Trứng sau khi thụ tinh sẽ ở trong bóng của ống dẫn trứng: Trong thời gian này, trứng đã được thụ tinh thực hiện các hoạt động nguyên phân (nhân đôi tế bào), đạt đến giai đoạn 2 – 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu) và không tăng thêm về thể tích.
 • 10 – 12 giờ tiếp theo Trứng sẽ vượt qua eo tử cung: Nồng độ Progesterone tăng cao từ hoàng thể buồng trứng làm giãn cơ tử cung giúp trứng dễ di chuyển vào hơn.
 • 3-4 ngày tiếp theo trứng vào tử cung: Sau khi vượt qua eo tử cung, thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu? Từ 3 – 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng được thụ tinh sẽ đến được niêm mạc buồng tử cung và bám vào thành tử cung làm tổ ở giai đoạn 8-16 tế bào. Phôi dâu sẽ tiếp tục phát triển trong tử cung đến khi đủ tháng.

Như vậy, thời gian thai vào tử cung từ 8-9 ngày. Muộn nhất thời gian thai vào tử cung là 2 tuần (15-16 ngày).

>>> Xem chi tiết: Thai 4 tuần đã vào tử cung chưa?

Lưu ý: Trong thời gian trứng di chuyển vào tử cung, sẽ không thể phát hiện có thai bằng siêu âm được. Phương pháp kiểm tra thai vào tử cung làm tổ thành công bằng xét nghiệm Beta hCG có thể phát hiện trong máu hoặc nước tiểu của mẹ (que thử thai 2 vạch) khoảng 6 đến 14 ngày sau khi thụ tinh.

>>> Xem thêm:

Chi tiết thông tin cho Sau quan hệ bao lâu thì thai vào tử cung? 8 Dấu hiệu nhận biết…

Tại sao 2 vạch nhưng lại có dấu hiệu thai chưa vào tử cung?

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không? Theo các nghiên cứu, trứng được thụ tinh sau khoảng 6-9 ngày bắt đầu làm tổ trong tử cung. Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn là gì? Quá trình làm tổ trong tử cung của người mẹ cần 7-10 ngày để hoàn thành. Sau đó, trứng còn phải mất thêm thời gian để hình thành phôi thai kết dính, bám chắc trong tử cung và phát triển.

Trên thực tế, tùy theo thể trạng của từng người; thời điểm và dấu hiệu thai chưa vào tử cung có thể khác nhau. Thời gian trung bình mất khoảng 9 ngày, phổ biến là 12-14 ngày. Như vậy, trung bình mất từ 18-23 ngày để phôi thai bám vào tử cung.

Do xác định ngày rụng trứng khó chính xác nên bác sĩ sản khoa thường tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối. Cách tính này thường có sai số 1-2 tuần; nên có những trường hợp tính tuổi thai 4-5 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thai vào tử cung.

>> Xem thêm: Cách tính tuổi thai chuẩn như bác sĩ, đúng khỏi bàn

Thai chưa vào tử cung thử que có lên không?

Theo giải thích, khi trứng gặp tinh trùng và tạo thành hợp tử nghĩa là thụ thai thành công nhưng phôi thai chưa di chuyển vào tử cung để làm tổ thì thử thai đúng cách và đúng thời điểm vẫn có thể lên 2 vạch.

Thời điểm mà chị em bị chậm kinh từ 7 – 10 ngày chính là thời gian thuận lợi lý tưởng để có thể thử thai và có kết quả chính xác.

Các bác sĩ cho biết, không có một dấu hiệu thai vào tử cung đặc thù nào để mẹ tự nhận biết mà cần các kiểm tra chuyên nghiệp tại bệnh viện.

>>Xem thêm: Giải mã lý do que thử rụng trứng lúc nào cũng lên 2 vạch

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu thai chưa vào tử cung mẹ bầu đã biết chưa?…

1. Thời gian trứng di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung

Sau khi thụ tinh, trứng lưu lại khoảng 48 giờ trong đoạn bóng của vòi tử cung. Trong thời gian này, trứng thụ tinh thực hiện các hoạt động phân bào, để đạt đến giai đoạn từ 2 đến 8 tế bào (giai đoạn phôi dâu) và không gia tăng về thể tích. Nồng độ progesterone từ hoàng thể buồng trứng tăng cao làm giãn cơ vòi tử cung. Trứng thụ tinh nhanh chóng vượt qua eo vòi tử cung trong khoảng 10 – 12 giờ. Sau giai đoạn này, thai vào tử cung chậm nhất là bao lâu? Khoảng 3 đến 4 ngày sau khi thụ tinh, trứng thụ tinh đến niêm mạc trong buồng tử cung và gắn vào đó khi đang ở giai đoạn 8 – 16 tế bào và phôi thai tiếp tục phát triển trong buồng tử cung đến khi đủ tháng [1].

Tuy nhiên trong thời gian này chưa thể phát hiện được có thai khi siêu âm thai, xét nghiệm Beta hCG có thể phát hiện được trong máu hoặc nước tiểu của người mẹ khoảng từ 6->14 ngày sau khi thụ tinh.

2. “Thai vào tử cung chậm là trai hay gái?”

Khá nhiều người băn khoăn rằng, liệu “thai vào tử cung chậm là trai hay gái”. Thời gian phôi di chuyển đến tử cung không liên quan đến giới tính thai nhi. Sự vận chuyển của phôi trong vòi tử cung từ nơi thụ tinh đến buồng tử cung chịu tác động của [1]:

 1. Hoạt động của nhung mao trong lòng vòi tử cung
 2. Hoạt động của lớp cơ vòi tử cung: phụ thuộc vào nồng độ estrogen và progesteron
 3. Sự lưu thông của dịch vòi tử cung

Chi tiết về sự phát triển của thai nhi qua từng tuần, cha mẹ nào cũng nên tìm hiểu:

Các trường hợp phôi di chuyển vào buồng tử cung chậm có thể do bất thường giải phẫu vòi tử cung (thường do các yếu tố như nhiễm trùng, phẫu thuật, dị tật bẩm sinh,…); bất thường giải phẫu có thể đi kèm với suy giảm chức năng chức năng của nhung mao; bất thường nồng độ progesterone, estrogen; tính sai ngày thụ tinh,…

3. Cách xác định thai đã vào tử cung hay chưa?

Khẳng định thai đã vào tử cung khi trên siêu âm thai thấy túi thai trong buồng tử cung, tuy nhiên tiêu chuẩn chẩn đoán túi thai không rõ ràng. Các thuật ngữ như ” túi trống”, “màng rụng đôi” hay ngay cả “túi thai giả” đều không thể khẳng định hoặc loại trừ thai trong tử cung. Do vậy việc chẩn đoán thai trong tử cung là một vấn đề có tính chủ quan, tùy thuộc vào đặc điểm lâm sàng và siêu âm.

Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng, khuyến cáo nên đợi cho đến khi thấy có phôi bên trong túi thai mới khẳng định là túi thai thật [2].

Hình ảnh túi thai bình thường trên siêu âm [3]:

 • Túi thai có thể thấy được qua siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5 tuần
 • Gồm hai phần: Vùng trung tâm không hồi âm (khoang cơ thể ngoài phôi) và vùng ngoại vi có hồi âm (vòng nguyên bào nuôi).
 • Bao quanh bởi nội mạc tử cung
 • Vị trí lệch tâm so với trục tử cung
 • Túi noãn hoàng: cấu trúc hình tròn, thấy được trên siêu âm ngả âm đạo lúc thai 5,5 tuần
 • Trước 6 tuần, phôi có đường kính rất nhỏ < 4mm từ 6-10 tuần phôi tăng kích thước nhanh chóng từ 4-7mm khi 6 tuần tuổi thai phát triển đến 31 mm -32 mm khi thai 10 tuần.
 • Khảo sát tim thai nhi khi siêu âm thai thấy phôi thai và đo bằng đầu dò âm đạo lúc 6 tuần.

Hình ảnh siêu âm cho thấy thai nhi đã vào buồng tử cung

3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất trong suốt thai kỳ. Để mẹ và bé được khỏe mạnh, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

Vinmec hiện có nhiều gói thai sản (12-27-36 tuần), trong đó chương trình thai sản trọn gói 12 tuần giúp theo dõi sức khỏe của mẹ và bé ngay từ đầu thai kỳ, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các vấn đề sức khỏe. Ngoài các dịch vụ thông thường, chương trình theo dõi thai sản từ 12 tuần có các dịch vụ đặc biệt mà các gói thai sản khác không có như: xét nghiệm Double Test hoặc Triple Test tầm soát dị tật thai nhi; xét nghiệm định lượng yếu tố tân tạo mạch máu chẩn đoán tiền sản giật; xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp; xét nghiệm Rubella; xét nghiệm ký sinh trùng lây từ mẹ sang con gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ và thể chất của bé sau sinh.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình thai sản trọn gói 12 tuần và đăng ký khám, Quý Khách có thể liên hệ đến các phòng khám, bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được giảm ngay 15% phí khám khi đặt hẹn khám lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 17/10 – 31/12/2022).
Quý khách cũng có thể quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn
tư vấn từ xa qua video
với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tài liệu tham khảo:

 1. Giáo trình sản khoa (2016), Sự thụ tinh – làm tổ và phát triển của trứng, NXB Y học, Hà Nội.
 2. ISUOG (2013). ISUOG Practice Guidelines: performance of first-trimester fetal ultrasound scan: ISUOG Guidelines. Ultrasound Obstet Gynecol, 41(1), 102–113.
 3. Carol B. Benson P.M.D. (2012), Alats of Ultrasound in Obstetrics and Gynocology, Wolters Kluwer, USA.

Chi tiết thông tin cho Bao lâu sau khi có bầu thì thai vào tử cung?…

Những dấu hiệu thai chưa vào tử cung không thật sự dễ nhận biết. Nhưng mẹ cần chú ý tới những biểu hiện bất thường để sớm nhận ra sự nguy hiểm và có những biện pháp xử lý bảo vệ sức khỏe.

Có rất nhiều mẹ bầu lo lắng vì sao khi thử thai thấy 2 vạch nhưng siêu âm lại chưa thấy thai đã vào tử cung thành công nên vô cùng lo lắng. Mẹ rất lo lắng và không nên tại sao thai lại chưa vào tử cung và dấu hiệu thai chưa vào tử cung như thế nào cũng như dấu hiệu thai đã vào tử cung làm tổ thành công ra sao. 

Tại sao thử thai 2 vạch nhưng thai vẫn chưa vào tử cung?

Trứng được thụ tinh sẽ di chuyển xuống tử cung và làm tổ, phát triển. Tuy nhiên, từ khi tinh trùng và trứng gặp nhau, thụ tinh cũng cần mất từ 6 – 9 ngày để làm tổ trong thành tử cung. Quá trình làm tổ thành công cũng phải mất từ 7 – 10 ngày nữa. Vì vậy, sau khi trứng được thụ tinh thì cũng cần có thời gian để làm phôi thai làm tổ, bám rễ vào thành tử cung. 

Trong khi đó, từ 7 – 10 sau khi trứng được thụ tinh, thử thai đã có thể biết có thai, điển hình là que thử thai 2 vạch. Khi trứng làm tổ được trong thành tử cung siêu âm có thể thấy, tuy nhiên các bác sĩ tính tuổi thai thường dựa vào vòng kinh cuối cùng của người mẹ. Do vậy có thể xuất hiện những sai số, khi được xác định tuổi thai thì nhiều người đã mang thai 4 – 5 tuần nhưng thai vẫn chưa bám thành công vào tử cung. 

Trứng đã được thụ tinh cần có thời gian di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung 

Việc nhận biết sớm những dấu hiệu thai chưa vào tử cung sẽ giúp mẹ có những cách chăm sóc bản thân tốt hơn để giúp thai có thể ổn định trong tử cung và phòng tránh biến chứng sản khoa. Những biểu hiện đó là:

1. Chậm kinh 

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ cần 5 – 10 ngày để di chuyển vào buồng tử cung. Trong quãng thời gian trứng được thụ tinh thành công và di chuyển vào buồng tử cung mẹ sẽ không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Chậm kinh lúc này là dấu hiệu báo có thai. 

2. Ra máu âm đạo bất thường 

Khi trứng được thụ tinh thành công và bám được vào thành tử cung thường sẽ xuất hiện ra máu âm đạo, trường hợp này gọi là máu báo thai. Máu báo thai thường có màu nâu nhạt, hồng phớt hoặc đỏ, ra rất ít và chỉ kéo dài 2 – 3 ngày. 

Tuy nhiên, khi thấy âm đạo ra máu bất thường, chị em cần chú ý tới màu sắc máu là nâu nhạt hay đỏ sậm cùng với tần suất chảy máu. Nếu thấy máu chảy nhiều bất thường kèm theo đau hoặc cứng bụng thì cần đi gặp bác sĩ ngay, đó có thể là dấu hiệu sảy thai sớm.

Mẹ cần quan sát màu sắc của máu âm đạo bất thường(Ảnh minh họa)

3. Đau bụng dưới và đau lưng

Khi trứng được thụ tinh và di chuyển vào tử cung, lúc này tử cung bắt đầu to hơn và mềm ra để tạo điều kiện cho phôi thai bám vào thành tử cung làm tổ. Khi đó chị em thường có biểu hiện đau bụng dưới nhẹ, đau lâm râm. Đồng thời nếu ngồi lâu sẽ xuất hiện đau lưng. 

Tuy nhiên, nếu mẹ thấy xuất hiện đau quặn bụng dữ dội kèm theo máu bất thường thì cần đi gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là biểu hiện của thai ngoài tử cung hoặc sảy thai. 

Thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Trứng sau khi thụ tinh thành công cần có khoảng thời gian để di chuyển và làm tổ trong thành tử cung. Vì vậy, sau khi mẹ thử thai và thấy hiện 2 vạch nhưng chưa thấy thai làm tổ thành công trong tử cung thì đừng quá lo lắng. Hãy chờ thêm 1 tuần sau rồi đi siêu âm. Trong lúc đó mẹ nên nghỉ ngơi, thư giãn, giữ tâm lý ổn định. 

Sau khoảng thời gian chờ đợi thêm 1 tuần mà thai vẫn chưa vào tử cung thì lúc này mẹ cần gặp bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu thai không thể làm tổ thành công hoặc có thể mẹ mang thai ngoài tử cung hoặc sảy thai sớm. 

Hiện tượng chảy máu vùng kín trước khi thai cấy vào tử cung có thể liên quan đến một số vấn đề y tế gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Theo Hường Cao (T/h)

Nguồn:
thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!


4/5

Tin liên quan


Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ


Do 2 lần mang thai trước suôn sẻ, cả hai con chào đời đều nặng hơn 3,5kg nên sản phụ nghĩ lần mang bầu này cũng vậy. Nhưng cô đã khóc nức nở khi nhìn hình ảnh siêu âm.

Chi tiết thông tin cho Dấu hiệu thai chưa vào tử cung bình thường và nguy hiểm mẹ cần biết…

Dấu hiệu trứng bám vào tử cung (thai làm tổ)

Mỗi lần mang thai là một trải nghiệm khác nhau. Bạn có thể sẽ thấy lần mang thai thứ 2 khác hẳn với lần đầu và những dấu hiệu thai vào tử cung cũng sẽ không giống nhau. Dưới đây là những dấu hiệu có thể giúp bạn nhận biết thai đã vào tử cung hay thai chưa vào tử cung:

1. Máu báo thai là dấu hiệu trứng bám vào tử cung

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu khá rõ, báo hiệu thai đã vào tử cung và bạn đang mang thai. Điều này xảy ra khi phôi tiến hành làm tổ trong thành tử cung. Vì vậy, nếu nhận thấy hiện tượng có một vài đốm máu xuất hiện sau khi trễ kinh thì bạn cũng không cần quá lo lắng.

Vậy máu báo thai trông như thế nào? Máu báo thai có màu hồng nhạt, số lượng ít, không đỏ hoặc đặc như kinh nguyệt. Ngoài ra, máu báo thai cũng không ra đều đặn, bạn chỉ trải qua tình trạng này từ vài giờ đến một vài ngày.

2. Dấu hiệu trứng bám vào tử cung là đau bụng

Thai vào tử cung có đau bụng không là thắc mắc thường gặp của nhiều chị em lần đầu mang thai. Bác sĩ Huỳnh Kim Dung chia sẻ, triệu chứng phổ biến thứ hai sau máu báo thai là cảm giác đau trằn ở vùng bụng dưới. Tuy nhiên, những cơn co thắt này diễn ra nhẹ hơn và ít đau hơn. Bạn sẽ cảm thấy cơn đau hiện diện ở lưng hay bụng dưới và có thể kéo dài trong vài ngày.

Đôi khi, tình trạng đau bụng còn kết hợp với các cơn co thắt liên tục trong thành tử cung. Nếu cảm thấy đau đớn cũng như khó chịu trong thời gian dài, bạn nên đến gặp bác sĩ.

3. Thay đổi ở ngực ngầm báo hiệu trứng bám vào tử cung

Ngay sau khi trứng bám vào tử cung, cơ thể của bạn bắt đầu thay đổi. Ngực sẽ có những hiện tượng như đau, sưng. Đó là do sự thay đổi hormone nữ sau khi thụ thai. Bạn cũng có thể cảm nhận những thay đổi này ở ngực trong thời gian rụng trứng hoặc một tuần sau khi trứng rụng.

4. Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Nhiệt độ cơ thể tăng cao trong quá trình thai làm tổ là một dấu hiệu để bạn xác định mình đang mang thai. Bạn có thể không nhất thiết phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của bản thân trừ khi đang cố gắng mang thai. Hãy lập ra biểu đồ thân nhiệt hàng ngày và so sánh xem các con số có tăng hay không.

Thân nhiệt của bạn sẽ cao hơn vào thời điểm rụng trứng do nồng độ hormone progesterone tăng và vẫn thay đổi khi quá trình phôi thai bám vào tử cung.

5. Dấu hiệu thai đã làm tổ trong tử cung: Đi tiểu thường xuyên

Bạn sẽ cảm thấy dường như nhu cầu muốn đi tiểu tăng lên trong vòng một tuần. Điều này có thể là do trứng bám vào tử cung thành công. Cơ thể bắt đầu trải qua những thay đổi lớn để nhường chỗ cho em bé chẳng hạn như lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên, gây áp lực lên bàng quang khiến bạn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn.

6. Thèm ăn – Dấu hiệu trứng bám vào tử cung

Đây là một dấu hiệu nổi bật khác của việc trứng bám vào tử cung. Các hormone được tạo ra do mang thai thành công có xu hướng làm thay đổi sở thích, khẩu vị của phụ nữ. Bạn có thể thèm ăn các loại thực phẩm mà chưa nếm thử bao giờ hoặc quay lưng lại với những món từng nằm trong danh sách ưa thích.

7. Bốc hỏa

Bốc hỏa là dấu hiệu ít phổ biến và chỉ kéo dài khoảng 15 phút tại thời điểm trứng bám vào tử cung. Trong quá trình này, mức hormone nhanh chóng biến động gây ra cơn bốc hỏa.

8. Chất nhầy cổ tử cung

Sự gia tăng nồng độ progesterone sau khi thai bám vào khiến cổ tử cung sưng lên và làm tăng lưu lượng máu đến khu vực này. Ngoài ra, các tuyến cổ tử cung mở rộng và hormone kích thích các tuyến tạo ra nhiều dịch nhầy hơn. Đây có thể là dấu hiệu thai đã vào tử cung dễ nhận biết. Ngoài ra, chất nhờn sẽ chứa một chút máu, có thể là màu hồng hoặc hơi nâu.

[embed-health-tool-”due-date”]

Chi tiết thông tin cho Mách bạn 8 dấu hiệu trứng bám vào tử cung (thai làm tổ) dễ nhận thấy…

Mấy tuần thì biết thai ngoài tử cung?

Đây là một trong những thắc mắc khiến nhiều người quan tâm bởi cần hiện tượng này phát hiện sớm, góp phần chẩn đoán chính xác và chấm dứt thai kỳ kịp lúc, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai phụ.

Khuyến cáo thai phụ ngay khi có dấu hiệu mang thai cần thăm khám ngay để có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn

Thông thường, thai ngoài tử cung được phát hiện trong khoảng tuần 4 – 5 thai kỳ. Thai phụ sẽ gặp một số triệu chứng tương tự như ở phụ nữ mang thai bình thường, tuy nhiên sẽ có một dấu hiệu khác cảnh báo hiện tượng này. (1)

Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ

Khoảng 5 – 10 ngày sau quan hệ tình dục sẽ diễn ra quá trình thụ thai, sau đó thai sẽ di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung. Nếu người phụ nữ có những dấu hiệu của mang thai như trễ kinh, que thử thai 2 vạch nhưng kết quả siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì rất có thể bạn đang gặp hiện tượng thai nằm ngoài tử cung. 

Một số dấu hiệu nhận biết:

 • Chảy máu âm đạo: thai phụ mang thai ngoài tử cung sẽ bị ra máu, việc ra máu này có thể trùng với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng hoặc không, do đó nhiều phụ nữ dễ lầm tưởng đó là máu kinh nguyệt. Hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường này sẽ rất khác so với máu kinh nguyệt, như: kéo dài liên tục qua nhiều ngày, chảy máu từng ít một, máu có màu đỏ thẫm, không đông. Tuy nhiên, một số ít trường hợp thai phụ lại không có dấu hiệu này.
 • Đau bụng: Đây là triệu chứng điển hình nhất của mang thai ngoài tử cung. Nhiều thai phụ sẽ bị đau bụng ngay khi bắt đầu có thai, bụng khó chịu dữ dội, có thể kèm chứng táo bón. Thai phụ có thể đau bụng một bên, kéo dài nhiều ngày không dứt. Đặc biệt, nếu hiện tượng đau bụng này kéo dài và kết hợp thêm chảy máu âm đạo thì thai phụ cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để chẩn đoán chính xác.
 • Nồng độ HCG nồng độ tăng chậm, hoặc tăng giảm bất thường: Đối với thai phụ mang thai bình thường, nồng độ HCG sẽ tăng dần lên theo tuổi thai, nghĩa là thai càng lớn thì nồng độ HCG trong máu sẽ càng cao. Tuy nhiên, ở thai phụ mang thai ngoài tử cung, nồng độ HCG sẽ tăng chậm, không tăng hoặc thậm chí là tăng giảm bất thường. Do đó, nếu trường hợp phụ nữ nghi ngờ mang thai nhưng que thử thai cho kết quả 1 vạch cũng cần nghĩ đến việc mang thai ngoài tử cung.

Trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ

Dấu hiệu cho thấy thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ bao gồm các triệu chứng khi chưa vỡ (trễ kinh nguyệt, chảy máu âm đạo, đau bụng…) đi kèm với các triệu chứng sau:

 • Toát mồ hôi hột
 • Đau bụng dữ dội
 • Mặt tái nhợt
 • Khó thở
 • Chân tay bủn rủn
 • Mạch đập nhanh
 • Huyết áp thấp
 • Thậm chí kiệt sức và ngất xỉu

Nguyên nhân xuất phát từ việc thai ngoài tử cung vỡ khiến máy chảy ồ ạt bên trong ổ bụng. Lúc này, thai phụ cần được can thiệp phẫu thuật ngay lập tức để tránh các biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. (2)

Rất khó để xác định thai ngoài tử cung bao lâu thì vỡ, vì thời gian vỡ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như vị trí thai làm tổ, kích thước nơi thai làm tổ và sự phát triển của thai nhi. Chỉ khi thông qua thăm khám và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ mới có thể dự đoán khoảng thời gian khối thai sẽ vỡ.

ThS.BS Cao Thị Thúy Hà cho biết, rất nhiều trường hợp thai phụ có thai nằm bên ngoài tử cung nhưng không hay biết, mãi đến khi túi thai vỡ mới được đưa đến cấp cứu. Do đó, khuyến cáo chị em phụ nữ ngay khi có những dấu hiệu mang thai cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và xác định vị trí làm tổ của túi thai. Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ có tư vấn và chỉ định thai phụ chấm dứt thai kỳ đúng lúc và khoa học, bảo tồn khả năng mang thai về sau.

Trường hợp thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang

Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang (xuất huyết) là biến chứng nguy hiểm của bệnh. Lúc này, vòi trứng bị rạn nứt khiến bọc thai bị sảy, dẫn đến tình trạng rỉ máu. Lượng máu đó có thể bị đọng lại ở một nơi nào đó trong hố chậu, lâu ngày bọc lại thành một khối được gọi là huyết tụ thành nang. (3)

Khối huyết tụ này có nguy cơ bị vỡ bất kỳ lúc nào, đặc biệt khi có sự tác động cơ học. Thai ngoài tử cung thể huyết tụ thành nang bị vỡ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của thai phụ.

Thai bị chảy máu thường khó phát hiện, để chẩn đoán chính xác hiện tượng này cần sự thăm khám cũng như một số xét nghiệm cận lâm sàng của các bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên, thai phụ có thể nhận biết tình trạng huyết tụ thành nang qua một số dấu hiệu thường gặp dưới đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt trễ, hoặc bị rong kinh nhưng lượng máu không nhiều;
 • Chảy máu âm đạo màu nâu sẫm hoặc đen, kéo dài vài ngày;
 • Đau vùng hạ vị, đau bụng dưới, có thể kèm táo bón hoặc tiểu tiện khó khăn;
 • Da xanh xao, có thể hơi vàng;
 • Thường xuyên mệt mỏi, sút cân mà chưa rõ lý do;
 • Kết quả siêu âm không thấy thai trong tử cung, đồng thời có một vài khối huyết tụ ở ngoài tử cung.

Bác sĩ Cao Thị Thúy Hà khuyến cáo, ngay khi có những dấu hiệu trên, chị em phụ nữ cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân, có hướng xử trí phù hợp. Không được chủ quan kéo dài vì có thể bị vỡ thai, gây xuất huyết trầm trọng, nguy hiểm nhất là có thể gây tử vong.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Thai chưa vào tử cung có phá được không?

Trả lời: Thai nhi khi chưa di chuyển vào tử cung thì chưa thể phá thai. Bởi vì, các phương pháp phá thai an toàn hiện nay (như phương pháp phá thai bằng thuốc, phương pháp nạo hút thai) chỉ có thể thực hiện khi thai đã di chuyển vào tử cung.

Thai nhi dưới 4 tuần tuổi chưa di chuyển vào tử cung thì tuyệt đối không thể bỏ thai. Thời điểm thích hợp, an toàn nhất để phá thai thường là thai nhi từ 5 – 12 tuần tuổi. Nếu bỏ thai quá sớm hay quá muộn cũng đều không tốt cho sức khỏe, khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Trường hợp phôi thai làm tổ ở ngoài tử cung, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi hoặc phẫu thuật mở ổ bụng nhằm lấy phôi thai ra ngoài, tránh những biến chứng nguy hiểm với thai phụ.

Nhiều chị em đã tự ý mua thuốc phá thai về uống khi chưa biết thai đã vào tử cung hay chưa, nên đã gặp nhiều biến chứng nguy hiểm sau này, cụ thể:

 • Khi thai chưa vào làm tổ trong buồng tử cung, do chưa có độ bám dính nên khó có thể xác định được vị trí của thai. Việc bỏ thai khi thai chưa vào tử cung có thể dẫn đến thất bại và gây sót nhau, sót thai.
 • Đối với những trường hợp sót nhau, sót thai do phá thai chưa vào tử cung mà không tiến hành xử lý ngay còn dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng tại cơ quan sinh dục của nữ giới. Các vi khuẩn sẽ nhanh chóng tấn công vào gây viêm nhiễm phụ khoa làm ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng sinh sản của nữ giới.
 • Bên cạnh đó, việc tự ý phá thai khi thai chưa vào tử cung còn dẫn tới hiện tượng băng huyết ồ ạt. Trường hợp băng huyết mà không kịp thời cầm máu không chỉ khiến chị em bị thiếu máu, người mệt mỏi, kiệt sức ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.
 • Đặc biệt, nếu phá thai khi thai chưa vào tử cung còn dễ dẫn đến sót nhau, sót thai và chức năng, độ đàn hồi của tử cung không đảm bảo. Chị em trong những lần mang thai sau sẽ khó có thể giữ được thai, thậm chí là dễ bị vô sinh hiếm muộn.

Chi tiết thông tin cho Thai chưa vào tử cung có phá được không?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung

www.huggies.com.vn › dau-hieu-say-thai-som-khi-chua-vao-tu-cung, www.huggies.com.vn › mang-thai › dau-hieu-thai-da-vao-tu-cung, www.marrybaby.vn › thu-thai › dau-hieu-thai-chua-vao-tu-cung, vinmec.com › tin-tuc › thong-tin-suc-khoe › dau-hieu-thai-vao-tu-cung-lam, www.vinmec.com › tin-tuc › bao-lau-sau-khi-co-bau-thi-thai-vao-tu-cung, eva.vn › Bà bầu, hellobacsi.com › tam-ca-nguyet-1 › 8-dau-hieu-khi-trung-bam-vao-tu-cung, tamanhhospital.vn › CHUYÊN MỤC BỆNH HỌC › Sản – Phụ khoa, phathaithaiha.webflow.io › thai-chua-vao-tu-cung-co-pha-duoc-khong, Thai vào tử cung muộn nhất là bao lâu, Thai chưa vào tử cung thử que có lên không, Thử que 2 vạch nhưng thai chưa vào tử cung, Dấu hiệu thai đã vào tổ an toàn, Khi thai chưa vào tử cung nên làm gì, Thai chưa vào tử cung siêu âm có thấy không, Mấy tuần thai vào tử cung, Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Dấu Hiệu Thai Chưa Vào Tử Cung trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button