Thảo dược

Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng trong bài viết này nhé!

Video: 5 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị ung thư vòm họng

Bạn đang xem video 5 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị ung thư vòm họng được cập nhật từ kênh Ancan – Xua tan nỗi lo ung bướu từ ngày 2019-08-26 với mô tả như dưới đây.

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta. Theo GS Mai Trọng Khoa – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung.
————————
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề liên quan đến u bướu
Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI
TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Bởi chuyên gia ANCAN
Hotline: 0899181998

Có thể bạn quan tâm:  Hương Liệu Dụ Cá Từ Thảo Mộc - Thảo mộc cho mọi nhà

Bệnh có thể chữa dứt điểm nếu phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị đưa lại kết quả khả quan trong việc nâng cao chất lượng và kéo dài thời gian sống.

Một số thông tin dưới đây về Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng:

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh bao gồm ung thư mũi hầu (phần trên của họng, ngay sau mũi), ung thư hầu họng (phần giữa của họng) và ung thư hạ hầu hay còn gọi là ung thư hạ họng (phần dưới cùng của họng). Đây là căn bệnh thường gặp trong nhóm “ung thư đầu và cổ”. (1)

Hầu họng là một ống rỗng dài khoảng 10cm, bắt đầu từ sau mũi và kết thúc tại đầu trên thực quản.

Ung thư vòm mũi họng có nguyên nhân, triệu chứng và tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u ác tính. Tuy nhiên, một điểm chung của bệnh là hầu hết đều có nguồn gốc từ biểu mô tế bào vảy (là các tế bào mỏng, phẳng, trông giống vảy cá).

Phân loại ung thư vòm họng

Có 3 loại ung thư ở vùng vòm họng (2), bao gồm:

Ung thư mũi hầu (nasopharyngeal cancer – NPC)

Mũi hầu là phần trên của họng và phía sau mũi. NPC là loại ung thư đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu cổ, và đứng hàng thứ 6 trong các loại ung thư nói chung. Tỷ lệ mắc bệnh cao ở một số chủng tộc, đặc biệt là châu Á. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao gấp 2 -3 lần so với nữ giới. Ung thư mũi hầu có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng và kịp thời.

Ung thư hầu họng (oropharyngeal cancer)

Hầu họng là phần giữa của họng và phía sau mũi. Ung thư hầu họng gồm đáy lưỡi, amidan, khẩu cái mềm và thành sau họng. Loại ung thư này đang có xu hướng gia tăng, và 70% trường hợp là do virus u nhú ở người (ví dụ như HPV type 16) lây truyền qua đường tình dục khi quan hệ tình dục bằng miệng gây ra. Ung thư họng hầu HPV (+) có tiên lượng tốt hơn và có hướng điều trị khác so với ung thư họng hầu HPV (-).

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng cao gấp 2 lần phụ nữ.

Ung thư hạ hầu hay còn gọi là ung thư hạ họng (hypopharyngeal cancer)

Hạ hầu (hạ họng) là phần dưới cùng của họng. Ung thư hạ họng hiếm gặp. Số lượng ca mắc mới đang có xu hướng giảm do giảm hút thuốc lá.

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu là gì?

Ung thư vòm họng được chia thành 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến IV. Ung thư vòm họng giai đoạn đầu hay còn gọi là ung thư vòm họng giai đoạn sớm được xác định từ giai đoạn 0 – III (T1N2), là giai đoạn ung thư tại chỗ tại vùng, chứ chưa di căn sang các vị trí khác.

 • Giai đoạn 0 (Tis, N0, M0): Khối u chỉ nằm ở lớp tế bào trên cùng bên trong vòm họng và chưa phát triển sâu hơn (Tis). Ung thư chưa lan đến các hạch (N0), cũng chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).
 • Giai đoạn I (T1 N0 M0): Khối u nằm giới hạn trong vòm họng. Khối u có thể đã lan ra hầu họng (một phần của cổ họng ở phía sau miệng) và/hoặc khoang mũi nhưng không xa hơn vùng họng (T1). Ung thư chưa lan đến các hạch (N0), cũng chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).
 • Giai đoạn II (T0 N1 M0, hoặc T1 N1 M0, hoặc T2 N0 M0 hoặc N1 M0): Khối u nằm trong vòm họng. Khối u có thể đã phát triển thành hầu họng (một phần của cổ họng phía sau miệng) và/hoặc khoang mũi (T1); hoặc đã lan đến vùng họng nhưng không xa hơn (T2). Hoặc không thấy khối u trong vòm họng (T0), nhưng ung thư được tìm thấy trong các hạch ở cổ.

Ung thư đã lan đến một hoặc nhiều hạch ở một bên cổ, hoặc di căn đến các hạch một bên/hoặc hai bên ở phía sau họng. Trong cả hai trường hợp, không có hạch nào lớn hơn 6cm theo chiều ngang (N1). 

Ung thư chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).

 • Giai đoạn II (T2, N0 hoặc N1, M0): Khối u đã phát triển vào vùng quanh họng và các cấu trúc xung quanh, nhưng không vào xương (T2).

Ung thư chưa lan đến các hạch lân cận (N0); hoặc đã lan đến một hoặc nhiều hạch ở một bên cổ, hoặc di căn đến các hạch một bên/hoặc hai bên ở phía sau họng. Trong cả hai trường hợp, không có hạch nào lớn hơn 6cm theo chiều ngang (N1). 

Ung thư chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).

 • Giai đoạn III (T0 hoặc T1, N2, M0): Khối u nằm trong vòm họng. Khối u có thể đã phát triển thành hầu họng (một phần của cổ họng phía sau miệng) và/hoặc khoang mũi (T1). Hoặc không thấy khối u trong vòm họng (T0), nhưng ung thư được tìm thấy trong các hạch ở cổ.

Ung thư đã lan đến các hạch ở cả hai bên cổ, không hạch nào có chiều ngang lớn hơn 6cm (N2). 

Ung thư chưa di căn đến các bộ phận xa của cơ thể (M0).

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

Ung thư vòm họng là gì và có chữa được không? • Hello Bacsi

1. Khái quát về ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một bệnh lý vô cùng nghiêm trọng. Căn bệnh này có triệu chứng tại hầu họng khiến bệnh nhân dễ dàng nhầm lẫn với một số bệnh liên quan đến đường hô hấp khác và trở nên chủ quan. Chính vì vậy, khi nhận ra bệnh thường phát triển ở giai đoạn nặng và diễn biến khá nhanh.  

Hiện nay, lý do dẫn đến bệnh ung thư ở vòm họng cụ thể vẫn chưa được xác định, chỉ phát hiện một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh. Cụ thể như:

 • Nhiễm virus HPV hoặc virus EBV.

 • Ô nhiễm môi trường sống: Tiếp xúc lâu dài với bụi, khói, chất độc.

 • Thói quen ăn uống: Sử dụng nhiều loại thực phẩm muối như dưa cà muối, cá muối, trứng muối,…

 • Hút nhiều thuốc, uống nhiều rượu bia.

 • Di truyền: Có khả năng bị bệnh ung thư ở vòm họng nếu gia đình có tiền sử bị bệnh.

 • Tuổi tác: Khả năng mắc bệnh càng tăng khi tuổi càng lớn.

Đôi nét về bệnh ung thư ở vòm họng

2. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu là giai đoạn ủ bệnh, lúc này khối u phát triển một cách thầm lặng. Sau đó bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu tương tự các bệnh về đường hô hấp như bệnh viêm hầu họng, bệnh cúm. Bên cạnh đó, ung thư vòm họng còn có một số biểu hiện thường gặp như sau:

2.1. Khản tiếng, họng đau rát

Dấu hiệu này thể hiện khối u tại vòm họng đang tiến triển, tạo thành thương tổn cho các tế bào lành và chèn ép các bộ phận khác. Người bệnh sẽ cảm thấy đau rát cổ họng khi nuốt nước bọt, khi khối u bắt đầu chèn vào hạch bạch huyết. 

Các biểu hiện này mặc dù dễ nhầm lẫn, tuy nhiên có thể dễ dàng nhận biết với những bệnh về đường hô hấp khác bằng 1 điểm chung. Đó là, người bệnh ung thư ở vòm họng thường đau ở 1 phía cổ họng, sau đó dần tăng và không thuyên giảm khi sử dụng thuốc điều trị.

Vì vậy, những đối tượng xuất hiện các dấu hiệu ở hệ hô hấp thì nên lưu ý thêm một số biểu hiện phân biệt. Nếu các bệnh lý đau họng, cảm cúm,… không thể chữa khỏi sau khi tự dùng thuốc điều trị và kéo dài trên 3 tuần thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để chẩn đoán bệnh ung thư ở vòm họng.

2.2. Ngạt mũi

Biểu hiện thường thấy của bệnh ung thư ở vòm họng là ngạt mũi, ban đầu chỉ ngạt ở 1 bên mũi từng lúc, đôi khi có máu mũi đi kèm. Triệu chứng này xuất hiện là do vòm họng bị đau tác động đến các bộ phận khác trong hệ hô hấp. Điều này làm suy giảm hệ miễn dịch và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và virus gây bệnh.

2.3. Ho có đờm

Dấu hiệu ho khi mắc bệnh ung thư ở vòm họng là ho kéo dài và ho có đờm. Những loại thuốc chữa bệnh cảm cúm, ho chỉ có công dụng là suy giảm tạm thời các triệu chứng.

Bệnh nhân thường ho có đờm và dai dẳng khi bị ung thư ở vòm họng

2.4. Đau đầu, ù tai

Cơn đau xuất hiện từng đợt và mang tính chất âm ỉ, do cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ và thoáng qua nên hầu như các bệnh nhân đều bỏ qua. Bên cạnh đó, những người mắc bệnh ung thư ở vòm họng thường ù một bên tai, đôi lúc cảm giác bị ù như tiếng ve kêu.

2.5. Nổi hạch

Những người bị bệnh ung thư vòm họng chỉ nổi hạch tại vùng cổ, khi sử dụng tay đụng vào 2 vị trí hạch ở dưới cằm có thể nhận thấy dễ dàng. Do đau họng dai dẳng nên hạch không tự mất đi mà còn tiến triển to lên và khiến người bệnh cảm giác nhức, đau. Đến giai đoạn di căn thì ung thư di căn hạch gây ra tiến triển ác tính tại đây. 

Chi tiết thông tin cho Ung thư vòm họng giai đoạn đầu: Triệu chứng và cách điều trị…

1. Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng còn gọi là ung thư biểu mô vòm họng (NPC) là bệnh ung thư phát sinh từ các tế bào vòm họng (phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau mũi). Đây là bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất và đáng nghi ngại nhất trong các loại ung thư vùng đầu mặt cổ và đứng thứ 4 trong nhóm 6 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm tỷ lệ 10- 12%.

Ung thư vòm họng rất hiếm gặp ở người châu Âu nhưng lại phổ biến ở người da vàng. Vùng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là miền Trung Quốc và phần lớn khu vực Đông Nam Á với tỷ lệ 20-30/100,000.

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, gây tử vong cao nếu không điều trị kịp thời

Các giai đoạn của ung thư vòm họng:

 • Giai đoạn 1: Không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện. Khối u rất nhỏ, không quá 2,5cm.
 • Giai đoạn 2: Giai đoạn khu trú, kích thước khối u đã tăng đến 5 – 6 cm.
 • Giai đoạn 3: Tế bào ung thư bắt đầu di căn.
 • Giai đoạn 4: Ung thư di căn đến môi, miệng, phá hủy các hạch bạch huyết.

2. Ai có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng?

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao có thể kể đến là:

 • Người thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, tia phóng xạ, cao su, nhựa tổng hợp,…
 • Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như đồ muối chua, thịt hun khói,…
 • Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích.
 • Có tiền sử người thân trong gia đình (cha/mẹ/anh chị em) bị ung thư vòm họng.
 • Đối tượng từ 30 – 84 tuổi, trong đó 40 – 60 tuổi chiếm trên 50% mắc bệnh. Nam giới gặp nhiều hơn nữ với tỷ suất là 3/1.

3. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nhất

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, đôi khi xuất hiện hạch nhỏ ở cổ nhưng không đau.

Đau họng kéo dài là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Sau 06 tháng kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, người bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như:

 • Nổi hạch cổ.
 • Ngạt mũi, chảy máu mũi, hay xì ra nhầy mũi lẫn máu.
 • Đau đầu, thường là nhức nửa đầu, âm ỉ cả ngày.
 • Ù tai, mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachio, thường xuyên nhiễm trùng tai.
 • Khó thở hoặc khó nói.
 • Giảm hoặc mất thị lực, sụp mi, nhìn đôi.
 • Có máu trong nước bọt, khó nuốt.

Chi tiết thông tin cho Hệ thống Phòng khám đa khoa quốc tế CarePlus…

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ung thư vòm họng là gì?

Đột biến gene là nguyên nhân chủ yếu khiến các tế bào ở vòm họng tăng sinh bất thường. Tuy tác nhân gây đột biến vẫn đang được nghiên cứu nhưng một số chuyên gia cho rằng, tình trạng này có thể liên quan đến hiều loại virus trong đó có HPV, EBV...

Bạn có thể quan tâm: Ung thư vòm họng có lây không?

Các yếu tố nguy cơ

Bên cạnh virus EBV, nguy cơ mắc bệnh ở một người cũng có thể tăng bởi một số yếu tố như:

 • Giới tính: nam giới thường có nguy cơ cao mắc bệnh này
 • Chủng tộc: loại ung thư này thường gặp ở Trung Quốc, Đông Nam Á và Bắc Phi
 • Tuổi tác: bệnh thường xuất hiện ở người lớn trong độ tuổi từ 30 – 50
 • Những thực phẩm chứa muối: chế độ ăn nhiều cá và thịt muối khi còn trẻ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh
 • Bệnh sử gia đình: nếu một thành viên trong gia đình bị ung thư vòm họng, nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng sẽ tăng lên
 • Rượu và thuốc lá: nếu bạn uống hoặc hút một lượng lớn các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế, vậy nên tốt nhất là bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng?

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm và thủ thuật sau đây:

 • Khám sức khỏe toàn diện và thăm hỏi về bệnh sử: Bác sĩ sẽ khám tổng quát để kiểm tra và phát hiện dấu hiệu bệnh như sưng các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các dấu hiệu bất thường khác. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về bệnh sử của bản thân và gia đình.
 • Nội soi vòm họng kết hợp sinh thiết
 • Sinh thiết: Bác sĩ dùng kim nhỏ để lấy một ít mô ở vùng nghi ngờ và dùng kính hiển vi để xem các tế bào này có dấu hiệu của bệnh ung thư hay không.
 • Chẩn đoán hình ảnh: bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), X-ray.

Bác sĩ cũng có thể thực hiện các xét nghiệm khác như xét nghiệm công thức máu toàn phần, kiểm tra virus Epstein-Barr (EBV), kiểm tra thính giác…

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị ung thư vòm họng cho bạn dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Giai đoạn ung thư
 • Loại ung thư vòm họng
 • Kích thước khối u
 • Tuổi tác và sức khỏe của người bệnh

Ung thư vòm họng có chữa được không? Theo đó, có ba phương pháp thường được sử dụng, bao gồm:

 • Xạ trị: sử dụng chùm tia năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc chùm proton, để tiêu diệt tế bào ung thư
 • Hóa trị: là phương pháp dùng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị liệu thường được bào chế dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc truyền tĩnh mạch. Bác sĩ có thể sử dụng hóa trị để điều trị ung thư vòm họng cùng lúc, sau hoặc trước khi xạ trị; (chỉnh lặp từ “hóa trị”, “xạ trị”)
 • Phẫu thuật: bác sĩ thường không tiến hành phẫu thuật để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, họ có thể dùng phương pháp này để loại bỏ ung thư hạch bạch huyết ở cổ.

Phòng ngừa

Những biện pháp nào giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng?

Bạn sẽ có thể hạn chế nguy cơ mắc loại ung thư này nếu áp dụng các biện pháp sau:

 • Ăn nhiều trái cây và rau quả;
 • Tránh cá và thịt ướp muối,
 • Không hút thuốc;
 • Không uống nhiều rượu.

Phương pháp xạ trị ung thư vòm họng thường gây khô miệng, dẫn tới nhiễm trùng miệng thường xuyên, gây khó khăn trong ăn, nuốt, nói và dẫn đến các vấn đề về răng miệng khác. Một số cách có thể giúp bạn cải thiện tình trạng khô miệng và cải thiện các tác dụng phụ gây ra bởi phương pháp này, bao gồm:

 • Đánh răng nhiều lần mỗi. Hãy dùng bàn chải lông mịn nếu miệng của bạn quá nhạy cảm;
 • Súc miệng bằng dung dịch nước muối ấm sau bữa ăn. Pha dung dịch gồm nước ấm, muối và baking soda rồi súc miệng bằng dung dịch này sau mỗi bữa ăn;
 • Uống nhiều nước hoặc thử dùng kẹo cao su/ kẹo không đường để kích thích miệng sản xuất nước bọt;
 • Tránh các loại thực phẩm khô.
 • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit hoặc cay. Bạn nên chọn những món ăn không gây kích ứng niêm mạc miệng và tránh đồ uống có chứa caffein hoặc cồn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Chi tiết thông tin cho Ung thư vòm họng là gì và có chữa được không? • Hello Bacsi…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng

ung thư vòm họng, dấu hiệu ung thư, dấu hiệu ung thư vòm họng, yếu tố gây ung thư vòm họng, dấu hiệu cảnh báo bệnh bạn cần biết, ung thu vom hong, triệu chứng ung thư vòm họng

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Dấu Hiệu Bị Ung Thư Vòm Họng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button