Thảo dược

Đau Gáy Bên Trái – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Đau Gáy Bên Trái có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đau Gáy Bên Trái trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Đau Gáy Bên Trái:

Nội dung chính

1. Dấu hiệu gây chứng đau nửa đầu vai gáy bên trái

Dấu hiệu đau nửa đầu vai gáy bên trái thường xuất hiện với các triệu chứng như: đau đầu một bên, đau đầu ở vị trí đỉnh đầu và thậm chí có thể lan xuống dưới cổ, vai hoặc gáy. Những cơn đau do đau nửa đầu vai gáy bên trái có thể dẫn tới tê mỏi vai gáy và tê bì chân tay. Cơn đau có thể kéo dài đồng thời diễn ra âm ỉ hoặc đau cấp tính gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Hơn nữa, tình trạng của triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bên trái còn phụ vào vị trí mà nội mạc bị tổn thương

Những cơn đau nửa đầu vai gáy bên trái có thể biểu hiện rất đa dạng, kéo dài thời gian đau với mức độ đau âm ỉ hoặc thành những cơn đau nhói từng đợt ngắt quãng, khiến cho người bệnh cảm giác như bị giật theo mạch đập. Không những thế cơn đau có thể lang sang các vùng khác của cơ thể và kéo dài thêm thời gian đau.

Có thể bạn quan tâm:  Sản Xuất Tinh Dầu Từ Rau - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Mức độ gây đau của của triệu chứng đau nửa đầu vai gáy bên trái tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân, có thể từ mức nhẹ đến mức nặng như: đau dữ dội không dứt và kéo dài vài ngày hoặc lâu hơn. Tình trạng đau thường thuyên giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn, và ngược lại với các hoạt động này sẽ khiến cho người bệnh đau dữ dội hơn khi người bệnh phải làm việc và suy nghĩ căng thẳng.

Thêm vào đó, những người có dấu hiệu đau nửa đầu vai gáy bên trái sẽ có các dấu hiệu sợ ánh sáng, âm thanh,… Khi tình trạng đau nửa đầu vai gáy bên trái xảy ra sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy cơn đau nghiêm trọng cùng với việc phải chịu đựng tiếng ồn ào.

Dấu hiệu đau nửa đầu vai gáy bên trái như: đau đầu một bên, đau đầu ở vị trí đỉnh đầu

Chi tiết thông tin cho Bạn có hay bị đau nửa đầu vai gáy bên trái?…

1. Nhận diện cơn đau nửa đầu vai gáy bên trái 

Những người bị đau nửa đầu vai gáy thường gặp phải triệu chứng như đau một bên đầu, đau có thể lan lên đỉnh đầu và lan xuống cổ, vai, gáy. Những cơn đau có thể gây đau mỏi vai gáy và tê bì tay. Cơn đau có thể kéo dài âm ỉ hoặc đau dữ dội, có cảm giác như điện giật. Việc đau nửa đầu bên trái hay phải phụ thuộc vào vị trí mà nội mạc bị tổn thương.

Đau nửa đầu vai gáy bên trái có thể do nhiều nguyên nhân

Tính chất cơn đau cũng rất đa dạng, có thể đau âm ỉ kéo dài, cũng có thể đau nhói thành từng đợt, người bệnh có thể có cảm giác như bị nhói giật theo mạch đập. Cơn đau cũng lan sang các vùng lân cận và có thể đau trong thời gian dài.

 Triệu chứng đau nửa đầu thường kèm theo mệt mỏi, đau nhức vai gáy

Mức độ đau tùy thuộc vào mỗi người, có thể đau nhẹ, giảm sau vài giờ nhưng cũng có trường hợp cơn đau dữ dội không dứt, có thể kéo dài vài ngày. Đau thường sẽ giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn, đau dữ dội hơn khi phải làm việc và suy nghĩ căng thẳng.

Người bị đau nửa đầu vai gáy thường có triệu chứng sợ ánh sáng, âm thanh, vì những yếu tố này khiến cho cơn đau đầu trầm trọng hơn. Một số người có thể cảm nhận thấy như cơn đau đầu của mình chuẩn bị bùng phát khi ở những nơi ồn ào.

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu vai gáy bên trái

2.1. Do căng thẳng đầu óc

Áp lực công việc, cuộc sống khiến cho chúng ta phải suy nghĩ nhiều dẫn đến não bộ bị căng thẳng. Điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những cơn đau nửa đầu vai gáy bên trái vào cuối ngày. 

Nhân viên văn phòng, người làm việc trên máy tính quá nhiều hay tài xế là những đối tượng rất dễ bị đau nửa đầu vai gáy nhất. 

Stress là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau nửa đầu vai gáy bên trái

2.2. Làm việc sai tư thế

Bên cạnh những căng thẳng, áp lực công việc thì cách làm việc cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Những người ít vận động, ngồi, nằm, hoạt động sai tư thế đều có nguy cơ bị đau nửa đầu vai gáy. 

Những người ngồi quá lâu ở một vị trí với tư thế cúi gằm mặt vào máy tính hay để quạt hoặc điều hòa thổi vào đầu, sau gáy rất dễ bị đau nửa đầu. Tư thế nằm ngủ cũng có thể là nguyên nhân gây ra những cơn đau này. Việc bạn nằm gối quá cao, nằm nghiêng về bên trái cố định suốt đêm cũng có thể khiến bạn đau nửa đầu khi thức dậy.

2.3. Bệnh đau nửa đầu trái

Migraine là một hội chứng đau nửa đầu kèm theo đau vai gáy mỗi khi người bệnh bị mất ngủ, quá căng thẳng, thời tiết thay đổi thất thường hoặc phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt. 

Hội chứng này có thể tái phát ngay cả khi chế độ ăn uống của người bệnh thay đổi và không theo khoa học. Hội chứng Migraine còn khiến người bệnh bị mờ mắt, sợ ánh sáng, âm thanh và đau nửa đầu bên trái kèm theo đau mỏi vùng vai gáy.

2.4. Do bệnh lý khác

Đau nửa đầu vai gáy bên trái có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý liên quan đến não và cổ, gáy. Những bệnh lý như thoái hóa đốt sống cổ, viêm màng não hay các bệnh lý xương khớp,… cũng là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đau nửa đầu sau gáy bên trái. 

Những cơn đau đầu do bệnh lý thường âm ỉ và kéo dài nhiều ngày không dứt hoặc đau dữ dội, có thể kèm theo những triệu chứng khác như nôn, sốt cao, đau tăng dần theo thời gian, dùng thuốc giảm đau không thuyên giảm,… Khi gặp những trường hợp đau nặng như vậy, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân tới các cơ sở y tế để điều trị sớm.

Chi tiết thông tin cho Đau nửa đầu vai gáy bên trái nguyên nhân chính do đâu?…

1. Đau nửa đầu sau gáy thường biểu hiện ra sao?

Đau nửa đầu sau gáy là hiện tượng đau ở vùng đầu, cổ gáy, mắt và hốc mắt. Cơn đau có thể thoáng qua hoặc lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Bệnh nhân cảm thấy đau nhói, âm ỉ hoặc dữ dội. Bệnh có thể khởi phát từ một triệu chứng báo trước nhưng cũng có thể đột ngột, không có một dấu hiệu nào. 

Các triệu kèm theo thường là: nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, choáng váng, buồn nôn,…

Hiện tượng này có thể xảy ra ở mọi đối tượng, gây ra những khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. 

Đau nửa đầu sau gáy bên trái là triệu chứng mà nhiều người gặp phải

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu bên trái sau gáy 

2.1 Đau nửa đầu sau gáy bên trái do nguyên nhân bệnh lý

– Nhiễm trùng, dị ứng

Đau đầu sau gáy, bao gồm cả bên trái và bên phải có thể là triệu chứng của các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như cảm lạnh hay cảm cúm. Một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng, biến chứng viêm não, viêm màng não thì hiện tượng đau đầu sau gáy có thể kèm theo sốt cao, co giật, cứng khớp cổ.

– Đau dây thần kinh chẩm

Khi một trong 2 dây thần kinh này bị chèn ép, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức hoặc ngứa rán ở một bên đầu, phía sau gáy. 

– Viêm động mạch thái dương

Đây là một dạng của bệnh viêm dây thần kinh. Bệnh nhân không chỉ cảm thấy đau đầu sau gáy bên trái mà còn có thể đau ở hàm, vai, cổ. Một số trường hợp giảm khả năng thị giác. 

2.2 Đau nửa đầu sau gáy bên trái do nguyên nhân khác

Ngoài nguyên nhân bệnh lý, hiện tượng đau nửa đầu bên trái phía sau gáy có thể xảy ra do:

– Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước chè, cafe, thuốc lá,…

– Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Thiếu glucose trong một thời gian dài có thể sinh ra chứng đau đầu sau gáy, đặc biệt là bên trái.

– Chế độ sinh hoạt không điều độ: Giấc ngủ rất quan trọng với việc phục hồi chức năng của hệ thần kinh. Nếu không ngủ được, ngủ không sâu, giấc ngủ chập chờn thì bạn rất dễ bị đau đầu. 

– Thuốc: Một số loại thuốc điều trị có thể có tác dụng phụ gây đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn,… Nếu lạm dụng các thuốc chữa đau đầu trong một thời gian dài có thể gây đau lan ra nửa đầu sau gáy. 

– Sai tư thế: Mang vác vật nặng thường xuyên, đội mũ bảo hiểm quá nặng, ngồi sai tư thế, chấn thương,…đều có thể gây nên những cơn đau nửa đầu bên trái hoặc phải. 

Đau dây thần kinh chẩm có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu bên trái

Chi tiết thông tin cho Đau nửa đầu sau gáy bên trái là bệnh gì? Cách điều trị | TCI Hospital…

1. Biểu hiện cơn đau nửa đầu vai gáy bên trái

Đau nửa đầu sau gáy là đau phía sau đầu, bao gồm cả vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau gây nhức mỏi toàn bộ vùng cổ gáy, lan lên vùng chẩm, đỉnh đầu rồi lan tỏa xuống hai bên thái dương. Đau đầu sau gáy có thể xảy ra ở một bên đầu trái (được gọi là đau nửa nửa đầu vai gáy bên trái hay đau nửa đầu vai gáy bên trái) hoặc bên đầu phải (được gọi là đau nửa đầu sau gáy bên phải).

Đau có thể kéo dài âm ỉ hoặc đau dữ dội có cảm giác như bị điện giật. Vùng cổ vai gáy bị đau có cảm giác nóng, nhức mỏi khiến người bệnh luôn muốn xoay cổ hoặc cử động để đỡ mọi. Cơn đau có thể lan tỏa lên đầu và xuống cánh tay khiến tay có cảm giác đau nhức, tê bì. Mức độ đau có thể tùy thuộc vào mỗi người, có người đau nhẹ và giảm đau sau vài giờ, có người đau dữ dội, không dứt có thể kéo dài đến vài ngày. 

Cơn đau thường sẽ giảm khi người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn. Đau hơn khi người bệnh phải làm việc và suy nghĩ căng thẳng. 

Đau nửa đầu vai gáy ở bên trái thường xảy ra ở dân văn phòng, những người ít vận động, căng thẳng đầu óc, ngồi sai tư thế,…

2. Nguyên nhân gây đau nửa đầu vai gáy

2.1 Căng thẳng đầu óc gây đau nửa đầu vai gáy bên trái

Những người làm công việc căng thẳng đầu óc thường gặp như dân văn phòng hoặc tài xế lái xe đường dài não bộ luôn phải tập trung suy nghĩ khiến đầu óc căng thẳng dẫn tới những cơn đau nửa đầu vai gáy phía bên trái.

2.2 Ít vận động, sai tư thế

Dân văn phòng, những người ít vận động hoặc phải đứng, ngồi ở một tư thế quá lâu, hay để quạt hoặc điều hòa thổi vào đầu, sau gáy rất dễ gây đau đầu. Những người nằm gối đầu quá cao, ngồi, nằm, hoạt động sai tư thế đều có nguy cơ đau nửa đầu vai gáy. 

2.3 Bệnh Migraine – bệnh đau nửa đầu

Đây là một hội chứng đau nửa đầu kèm theo đau vai gáy. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bạn mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ hoặc thời tiết thay đổi. Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt cũng có thể làm tăng chứng đau nửa đầu nếu mắc bệnh Migraine. 

Khi mắc bệnh đau nửa đầu Migraine, có thể đau bên trái hoặc phải. Cơn đau có thể dữ dội giật thành từng cơn kèm triệu chứng chóng mặt, mờ mắt, buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng – âm thanh, mất ngủ.

2.4 Một số bệnh lý nguy hiểm gây đau nửa đầu vai gáy bên trái

Đau nửa đầu vùng vai gáy bên trái còn có thể là “tín hiệu” cảnh báo nhiều bệnh lý như thoái hóa cột sống cổ, viêm màng não, gai cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm,…

Thoái hóa cột sống cổ

Tình trạng tổn thương (thoái hóa) sụn khớp hoặc đĩa đệm ở cột sống cổ, đặc biệt là các đốt cột sống cổ C5-C6-C7 thường hay gặp nhiều nhất, gây đau đầu, đau vai, gáy bên phải, bên trái hoặc cả hai bên. Khiến người bệnh cử động bị hạn chế, nặng có thể gây teo cơ, thậm chí là tê liệt suốt đời. 

Viêm màng não

Viêm màng não có nhiều loại, có thể do Enterovirus (virus đường ruột ),  Haemophilus influenzae túyp B (HiB), Viêm màng não do não mô cầu (N. meningitidis), Viêm màng não do phế cầu (S. pneumoniae), Viêm não do virut Herpes (virus Herpes simplex (HSV))…

Thường gặp nhất ở trẻ em. Đây là loại bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề, thậm chí là tử vong.

Khi bị viêm màng não người bệnh thường có các biểu hiện sốt, nhức đầu, có thể nhức đầu kèm đau mỏi vai gáy, nôn, cổ cứng, lú lẫn, lơ mơ, co giật, hôn mê. Cần phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế uy tín gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời. 

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây chèn ép vào rễ thần kinh, làm hạn chế lưu thông máu lên não, gây chứng đau nửa đầu, vai, gáy. Người bệnh ngoài đau đầu có thể kèm theo chóng mặt, tê bì cánh tay.

Gai đốt sống cổ

Gai đốt sống cổ cũng gây chèn ép và tổn thương các dây thần kinh đốt sống cổ, làm kích thích các thụ cảm truyền tín hiệu tới não bộ thông báo cơ thể biết cảm giác đau nhức. 

Viêm dây thần kinh sau gáy

Do một số nguyên nhân nào đó, khiến dây thần kinh tại vị trí vùng cổ, sau gáy bị tổn thương (viêm) gây đau nhức dai dẳng ở vùng cổ vai gáy. Cơn đau thường tăng lên khi thời tiết thay đổi.

Thoái hóa đốt sống cổ chèn ép dây thần kinh gây đau đầu vai gáy.

Chi tiết thông tin cho Đau nửa đầu vai gáy bên trái cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm…

1. Đau cổ bên trái và các triệu chứng liên quan

 • Cơn đau diễn ra ở vùng cổ bên trái, âm ỉ hoặc dữ dội, tăng lên khi vận động hoặc giữ nguyên tư thế đầu trong khoảng thời gian dài.
 • Cảm giác bị cứng khớp cổ, gặp khó khăn trong các vận động cổ.
 • Nhức đầu, hoa mắt, mệt mỏi.
 • Cơn đau lan dọc theo dây thần kinh từ cổ đến vai gáy, bả vai và cánh tay.
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ khi cơn đau tiếp tục kéo dài.
Đau một bên cổ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và mệt mỏi

2. Nguyên nhân gây đau cổ bên trái

Căng cơ: Nguyên nhân gây đau cổ thường do căng cơ, vì hoạt động quá mức, tập thể dục quá độ, ngồi làm việc sai tư thế, ngủ bằng gối quá cao hoặc quá thấp, lo lắng, căng thẳng… Các cơn đau này thường kéo dài khoảng một tuần hoặc chỉ vài ngày.

Bài viết liên quan:
> Đau cổ khi chơi thể thao là do đâu?
> Những tư thế ngồi sai gây đau cổ
> Gợi ý các tư thế ngủ tốt cho người bị đau cổ

Viêm khớp dạng thấp: Đây là căn bệnh tự miễn mãn tính, gây ra những tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp, đầu xương dưới sụn, khiến người bệnh đau đớn cực độ. Cơn đau ban đầu có thể xuất phát từ một bên, sau đó lan dần cả hai bên, thường xuất hiện vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Về lâu dài, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến tổn thương khớp vĩnh viễn, rất khó chữa khỏi.

Ngủ dậy bị đau cổ: Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Đau cứng cổ sau khi ngủ dậy kèm theo cảm giác nhức mỏi khó chịu, cử động khó khăn là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều người. Những biểu hiện này có thể xuất phát từ thói quen ngủ sai tư thế hoặc căng thẳng quá mức, nhưng…

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Khi bao xơ bên ngoài của đĩa đệm bị rách hoặc đứt, tạo ra một khe hở, nhân nhầy ở trung tâm sẽ nhanh chóng chui qua khe hở đó thoát ra ngoài và chèn ép vào ống sống, rễ thần kinh, màng tủy. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tính chất nguy hiểm hơn so với thoát vị tại thắt lưng, vì tủy sống ở vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng. Người bệnh thường có cảm giác đau cổ bên trái và bên phải, đau lan xuống vai gáy và cánh tay, bàn tay gây tê, mỏi, cử động yếu hơn bình thường. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe: thiếu máu nuôi dưỡng não, hội chứng giao cảm cổ sau, liệt tay chân, liệt nửa người…

Thoái hóa cột sống cổ: Theo thời gian, các đĩa đệm ở cột sống cổ bị tổn thương, trở nên xẹp dần và mất khả năng giảm chấn giữa các đốt sống. Theo đó, các dây chằng cũng bị xơ cứng, xương phát triển lệch chèn ép các rễ thần kinh, gây ra cơn đau dữ dội kèm theo triệu chứng cứng cổ. Trong một số trường hợp, người bệnh đau nhức đầu ở vùng chẩm, hoặc xung quanh hốc mắt. Nguyên nhân gây bệnh do tuổi tác, chấn thương, trầm cảm và các cử động cổ không đúng cách.

Bệnh phổi hoặc cơ hoành: Đau cổ bên trái hoặc bên phải còn là triệu chứng của bệnh phổi hoặc các vấn đề liên quan đến cơ hoành. Nguyên nhân có thể do dây thần kinh tác động chạy từ cột sống, thông qua phổi, tới cơ hoành.

> Xem thêm: Đau cổ do thiếu hụt vitamin: Nguyên nhân ít ai ngờ tới

Chi tiết thông tin cho Triệu chứng đau cổ bên trái cảnh báo bệnh gì? | ACC…

🟢 Nguyên nhân chính gây nên đau vai gáy bên trái

Bệnh đau vai gáy trái gây nên tình trạng đau nhức, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Khi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, các chuyên gia cho biết, có rất nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình, dễ bắt gặp nhất: 

🔹 Nguyên nhân cơ học

Bệnh đau vai gáy bên trái có thể hình thành do một số yếu tố mang tính cơ học như: 

 • Tư thế làm việc không đúng: Có thể nói, nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng chính mắc bệnh đau vai gáy trái. Sở dĩ vậy bởi mỗi ngày ngồi trung bình 8 tiếng tại văn phòng, nhưng đại đa số những người này đều ngồi sai tư thế, ngồi nghiêng quá nhiều về bên trái dẫn đến đau vai gáy bên trái.  Các tư thế ngồi, nằm, gối đầu quá cao, tự đầu lên vật quá cứng,… đều có thể gây ra tình trạng đau vai gáy bởi tư thế sai sẽ khiến cho nồng độ oxy đi vào cơ thể bị giảm. Từ đó, lượng máu đến các cơ bị suy giảm, dẫn đến tình trạng đau nhức, người mệt mỏi, khó vận động. 
 • Mang vác vật nặng: Những người thường xuyên phải mang vác vật nặng, tạo áp lực lên vai trái lớn rất dễ bị đau vai cổ bên trái. Thông thường, khi áp lực quá lớn sẽ khiến cho vùng cơ ở bả vai bị căng, viêm, sưng đau, phù nề. 
 • Các cơ quanh vai phải chịu tác động lớn: Đối với những người bị đau vai gáy bên trái trong trường hợp này thường xuất phát từ thói quen sinh hoạt không đúng cách, gây tổn thương cho vùng vai. 
 • Chấn thương mô mềm: Mô mềm gồm có cơ, gân và dây chằng. Khi các mô này bị chấn thương có thể gây đau nhức, cứng cổ, co thắt cơ bắp. 

Ngồi sai tư thế có thể gây đau vai gáy

🔹 Nguyên nhân bệnh lý 

Đau vai gáy bên trái có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều loại bệnh lý khác nhau đang tồn tại trong cơ thể người bệnh: 

 • Đau vai cổ trái do đau thần kinh tọa: Dây thần kinh tọa khi bị đau sẽ chèn ép các dây thần kinh khác ở khu vực lân cận, trong đó có vùng cổ vai trái. Thường khi đau vai gáy trái do nguyên nhân này cơn đau thường dai dẳng, đau nhói và dữ dội vô cùng khó chịu. 
 • Rối loạn chức năng thần kinh: Các dây thần kinh tại vùng vai gáy trái khi bị kéo căng quá mức có thể bị rối loạn chức năng, gây nên hiện tượng đau mỏi vai gáy. 
 • Thoái hóa cột sống cổ: Các đốt sống cổ bị gai xương thường sẽ chèn ép dây thần kinh điều khiển ở phần cổ, vai, gáy. Do đó, người bệnh thường xuyên thấy đau mỏi, cứng cổ. 
 • Vôi hóa cột sống: Khi cột sống bị vôi hóa cũng sẽ gây nên tình trạng gai xương, chèn ép rễ thần kinh ống sống, làm đau nhức vai gáy. 

Có nhiều bệnh lý khác nhau dẫn đến đau vai gáy

🔹 Các nguyên nhân khác 

Bên cạnh hai yếu tố nêu trên, hiện tượng đau vai gáy bên trái có thể hình thành do các nguyên nhân khác như tuổi tác, thời tiết, nhiễm lạnh, ăn uống thiếu chất,…

Chi tiết thông tin cho Đau vai gáy bên trái là bệnh gì? cách chữa đau vai gáy bên trái…

Sống khỏe cùng Kingsport

26/07/2022 15:29

Đau vai gáy bên trái là bệnh gì? ngoài cảm giác khó chịu bởi đau nhức kéo dài thì đây là dấu hiệu cho những căn bệnh nguy hiểm khác mà chúng ta không nên thờ ơ. Vậy chứng bệnh này là gì? cách nhận biết và khắc phục thế nào mới hiệu quả? Cùng KingSport giải mã tất tần tật ngay dưới bài viết này nhé!

Đau vai gáy bên trái là gì?

Đau vai gáy bên trái hoặc được gọi với cái tên khác là đau nửa đầu vai gáy bên trái là chuỗi những cơn đau âm ỉ, dữ dội ở các vùng cổ, vai và đặc biệt khiến gáy của chúng ta có tình trạng nóng, nhức mỏi và có cảm giác như điện giật.

Cơn đau thường xoay quanh các vị trí như vai, cánh tay gây nhức mỏi và tê bì khó chịu. Nếu không có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời thì cơn đau có thể lây lan đến phần đỉnh đầu khiến bạn không thể tập trung được bất cứ việc gì. Đây là chứng bệnh thường xảy ra ở những người lười tập luyện, dân văn phòng thường xuyên ngồi thụ động một chỗ hoặc những ai vận động sai tư thế càng khiến tình trạng đau vai gáy bên trái biến chuyển nặng hơn.

Những căn bệnh tiềm ẩn

Dễ nhận biết nhất là khi bạn làm việc, suy nghĩ nhiều thì cơn đau sẽ ập tới. Còn ngược lại nếu nghỉ ngơi, thư giãn thì cơn đau sẽ giảm thấy rõ. Tuy nhiên, việc chúng ta thờ ơ với sức khỏe của bản thân hoặc đôi khi quy chụp là bị căng cơ thông thường chỉ cần uống thuốc giảm đau sẽ khỏi sẽ vô tình tạo tiền đề phát sinh ra nhiều căn bệnh cực nguy hiểm khác, gồm:

Thoái hóa cột sống: Khiến bạn hạn chế cử động, đặc biệt là quay đầu xoay cổ đơn giản cũng trở  nên khó khăn. Nặng có thể gây teo cơ hoặc bị liệt nếu bạn “sống chung với lũ” trong thời gian quá dài

Viêm màng não: Thường có biểu hiện hành sốt, đau mỏi vai gáy, co giật, hôn mê,… nếu chẳng may chứng bệnh biến thể thành viêm màng não bạn cần đến bệnh viện gần nhất để thăm khám kịp thời

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Một trường hợp mà dây thần kinh đốt sống cổ bị tổn thương bởi bị chèn ép lâu ngày. Nếu không phát hiện kịp thời bắt buộc bạn phải đụng tới dao kéo, phẫu thuật phức tạp đấy.

Viêm dây thần kinh sau gáy: Tình trạng đau nhức kéo dài khiến dây thần kinh đánh mất đi bản chất vốn có, và một khi đã bị tổn thương thì sẽ bắt đầu tạo ra những cơn đau dai dẳng ở vùng cổ, vai gáy. Và những cơn đau này xuất hiện dày đặc khi thời tiết chuyển trời, khiến bạn khó có thể tập trung và sinh hoạt bình thường được.

Chi tiết thông tin cho Đau vai gáy bên trái là bệnh gì? Có nguy hiểm đến sức khỏe không?…

Đau nửa đầu vai gáy bên trái biểu hiện như thế nào?

Ở tình trạng này, các cơn đau gây nhức mỏi toàn bộ vùng cổ vai gáy lan dần lên vùng chẩm, tới đỉnh đầu rồi lan dần xuống vùng hai thái dương. Cơn đau nửa đầu sau vai gáy trái có thể đau dữ dội kèm theo cảm giác giật giật hoặc đau âm ỉ kéo dài tuỳ tình trạng bệnh. Tại vùng cổ, vai, gáy có cảm giác đặc trưng nhất là đau nhức, nóng rát và mỏi khiến người bệnh cảm thấy khó chịu mệt mỏi.
Đau nửa đầu trái phần vai gáy còn lan toả lên đầu, xuống cánh tay tạo cảm giác tê bì, đau nhức cản trở việc vận động của bệnh nhân. Mức độ đau có thể khác nhau tuỳ tình trạng của từng người bệnh, cơn đau có thể kéo dài một vài giờ đối với tình trạng bệnh nhẹ, nhưng cũng có thể kéo dài tới vài ngày đối với người bệnh nặng.
Thông thường, những cơn đau nửa đầu trái dưới vai gáy sẽ thuyên giảm khi người bệnh được thư giãn.

Đau nửa đầu vai gáy bên trái nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng đau nửa đầu vùng gáy bên trái, tuy nhiên có thể kể đến những nguyên nhân thường gặp nhất như: căng thẳng kéo dài, ít vận động hoặc vận động sai tư thế, một số bệnh lý xương khớp (thoái hoá cột sống cổ, gai đốt sống cổ…)

Căng thẳng thần kinh

Áp lực từ cuộc sống và công việc kéo dài khiến nhiều người rơi vào tình trạng phải suy nghĩ nhiều hơn dẫn đến não bộ làm việc căng thẳng kéo theo những cơn đau nửa đầu vai gáy bên trái vào cuối ngày.

Áp lực công việc khiến thần kinh luôn trong trạng thái căng thẳng

Nhân viên văn phòng làm việc nhiều áp lực, hay lái xe căng thẳng đầu óc cả ngày cũng được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao đau đầu và đau vai gáy nhất.

Bệnh đau nửa đầu – Migraine

Chứng bệnh đau nửa đầu – Migraine kèm theo đau nhức vùng vai gáy với những người khó ngủ, mất ngủ, làm việc căng thẳng hoặc đau khi thời tiết thay đổi thất thường. Ngoài ra, bệnh đau nửa đầu Migraine cũng gây phiền phức cho phụ nữ trước và sau chu kỳ kinh nguyệt.
Thông thường, ngoài những cơn đau đau nửa đầu vai gáy bên trái thì hội chứng Migraine gây cho người bệnh những khó chịu khác như mắt mờ, sợ âm thanh to và ánh sáng cường độ cao…

Không đơn thuần là những vấn đề sức khoẻ đơn giản, đau nửa đầu vai gáy bên trái còn cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh cần thăm khám để sớm phát hiện như thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Thoái hoá cột sống cổ

Khi người bệnh bị thoái hoá đĩa đệm hay sụn khớp ở cột sống cổ, đặc biệt là đốt cột sống cổ C5 – C6 và C7 thì dấu hiệu rõ ràng nhất là đau đầu, đau vai gáy bên trái, bên phải, thậm chí là cả hai bên.
Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ khiến cơ thể bị hạn chế cử động, nặng hơn có thể gây teo cơ, nguy cơ cao là tê liệt suốt đời.

Thoái hoá cột sống cổ được biểu hiện rõ nhất ở những cơn đau vai gáy

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Rễ thần kinh sẽ bị áp lực, chèn ép khi cột sống cổ bị thoát vị đĩa đệm. Tình trạng này khiến hạn chế lưu thông máu lên não dẫn tới đau nửa đầu vai gáy bên trái.
Ngoài ra, người bệnh còn thường cảm thấy chóng mặt, tê bì chân tay, hạn chế vận động và mệt mỏi.

Gai đốt sống cổ

Gai đốt sống cổ gây chèn ép và tổn thương dây thần kinh ở đốt sống cổ, dẫn đến kích thích các thụ cảm truyền tín hiệu lên não gây ra đau nhức.

Chi tiết thông tin cho Cảnh báo: Đau nửa đầu vai gáy bên trái – cảnh báo sớm những bệnh lý nguy hiểm…

1. Đau đầu ở sau gáy là gì?

Đau đầu sau gáy là do cơ cứng xảy ra do những rối loạn dây thần kinh, triệu chứng đau đầu xảy ra với mọi đối tượng, hiện tượng đau nhức mỏi diễn ra phía sau đầu, cổ, gáy. Thêm vào đó có thể lan tới hai bên thái dương hoặc xuống vai, ngực… diễn biến từ nhẹ đến nặng, âm ỉ kéo dài. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu dưới gáy, đau nhức vai gáy bên phải hoặc bên trái hoặc cả hai.

Đau đầu sau gáy – tình tình trạng khiến nhiều người mệt mỏi

Trường hợp ngoại lệ có thể người bệnh cảm thấy bị mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn cảm giác, điện giật, chóng mặt, buồn nôn. Trong đó, đau đầu sau gáy thường do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

2. Những nguyên nhân gây đau đầu sau gáy

Đau ở cổ và phần sau đầu

Một số nguyên nhân khiến bạn đau ở cổ và phần sau đầu gồm:

Viêm khớp

Những tình trạng viêm và sưng ở cổ do bệnh viêm khớp sẽ khiến bạn đau đầu ở sau gáy. Một số chuyển động nhất định có thể làm cơn đau nghiêm trọng hơn.

Một số loại viêm khớp gây đau đầu sau gáy như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Tư thế không đúng

Tư thế không đúng có thể gây đau ở cổ và phần sau đầu. Ngoài ra, tư thế không đúng còn tạo áp lực lên lưng, vai và cổ, khiến bạn đau đầu mỏi cổ. Lúc này, bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ và nhói ở đáy sọ.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây đau đầu do trật các đốt xương sọ và cổ.

Bạn có thể cảm nhận cơn đau ở sau đầu, thái dương hoặc sau hốc mắt. Các triệu chứng đi kèm với tình trạng này bao gồm khó chịu ở vai hoặc cánh tay trên.

Cơn đau đầu do trật các đốt xương sọ và cổ có thể tăng lên khi bạn nằm. Thậm chí, cơn đau có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến bạn không thể ngủ ngon giấc.

Đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm là tình trạng các dây thần kinh từ tủy sống đến não bị tổn thương. Nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng này với đau nửa đầu.

Cơn đau dây thần kinh chẩm có thể gây đau nhức và nhói từ cổ đến đầu, làm cho tình trạng đau đầu mỏi cổ trầm trọng hơn.

Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm:

 • Đau sau hốc mắt
 • Một cảm giác như bị điện giật ở cổ và sau đầu
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Da đầu bị kích ứng, khó chịu (đau, viêm, tê, ngứa…)
 • Đau khi di chuyển cổ

Đau ở bên phải đằng sau đầu

Đau đầu do căng thẳng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra loại đau đầu sau gáy này. Cơn đau thường xuất hiện ở bên phải, đằng sau đầu, gây ra tình trạng đau nhức vai gáy bên phải.

Đau đầu sau gáy được gây ra bởi nhiều nguyên nhân

Bạn có thể cảm thấy cổ hoặc da đầu siết chặt, cùng với cơn đau âm ỉ và nhói.

Đau ở bên trái đằng sau đầu

Nguyên nhân chính khiến bạn đau ở bên trái đằng sau đầu là do đau nửa đầu. Cơn đau nửa đầu có thể gây ra:

 • Đau dữ dội và nhói
 • Các triệu chứng thoáng qua (ảnh hưởng đến cảm giác và hành động của người bệnh)
 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Chảy nước mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh

Cơn đau nửa đầu có thể bắt đầu ở bên trái đầu, sau đó lan đến thái dương và sau đầu.

Đau đầu sau gáy khi nằm

Nếu bạn bị đau đầu sau gáy khi nằm thì nguyên nhân có thể do đau đầu từng cụm. Tình trạng này thường hiếm nhưng có thể khiến bạn rất đau đớn.

Giống như tên gọi, cơn đau đầu này thường xuất hiện từng đợt trong vài tuần hoặc vài tháng.

Đau đầu từng cụm có thể gây đau đầu dưới gáy hoặc đau nửa đầu. Cơn đau có thể tệ hơn khi bạn nằm. Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm:

 • Cơn đau mạnh
 • Bồn chồn
 • Buồn nôn
 • Chảy nước mắt quá nhiều
 • Nghẹt mũi
 • Sa mí mắt
 • Nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh

Chi tiết thông tin cho Đau đầu ở sau gáy: nguyên nhân và cách chữa trị | Hapacol…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Đau Gáy Bên Trái này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Đau Gáy Bên Trái trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button