Thảo dược

Dạ Dày Ở Đâu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Dạ Dày Ở Đâu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Dạ Dày Ở Đâu trong bài viết này nhé!

Video: Giải Phẫu Bệnh “Ung Thư Dạ Dày” – Module 11 Tiêu Hoá

Bạn đang xem video Giải Phẫu Bệnh “Ung Thư Dạ Dày” – Module 11 Tiêu Hoá được cập nhật từ kênh Bài Giảng Y Khoa từ ngày 2021-07-22 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Dạ Dày Ở Đâu:

1. Vị trí của dạ dày là ở đâu?

Vị trí của dạ dày ở đâu là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời chính xác. Dạ dày còn được gọi với cái tên khác là bao tử – 1 phần quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể.  Quan sát và đánh giá tổng quát về giải phẫu, dạ dày sẽ có hình dạng chữ J.

Dạ dày được nối với ruột non thông qua phía dưới của lỗ môn nhị. Phía trên thông qua lỗ tâm vị nối với thực quản. 

Vị trí của dạ dày được xác định như sau:

 • Cấu trúc cơ thể: dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, gần với lá lách.

 • Cấu trúc trong hệ tiêu hóa: vị trí của dạ dày được xác định là nằm giữa tá tràng và thực quản.

Minh họa vị trí và hình dáng dạ dày trong cơ thể

2. Dạ dày có cấu tạo các lớp như thế nào?

Cùng với thắc mắc vị trí của dạ dày ở đâu thì cấu tạo của dạ dày cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

Về đặc điểm cấu tạo, dạ dày được hình thành từ 5 lớp cấu tạo chính có sự sắp xếp trong ra ngoài với thứ tự như sau:

 • Lớp niêm mạc của dạ dày.

 • Tấm dưới của lớp niêm mạc.

 • Các lớp cơ dạ dày bao gồm cơ chéo, cơ dọc và cơ vòng.

 • Tấm dưới thanh mạc.

 • Lớp thanh mạc.

3. Chức năng

Dạ dày là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng với các hoạt động sống của cơ thể. Trong đó, dạ dày có hai chức năng chính là dự trữ – nghiền và phân hủy thức ăn được đưa vào cơ thể. Cụ thể như sau:

 • Khi thức ăn được nhai nuốt và đưa vào cơ thể sẽ được đưa tới dạ dày. Khi thức ăn được nhai ở miệng sẽ có một lượng nhỏ được phân hủy nhờ men có trong nước bọt. Khi tới dạ dày, lượng thức ăn này sẽ tiếp tục được nghiền nát – nghiền nhỏ thêm một lần nữa.

 • Khi quá trình nghiền nát hoàn tất tại dạ dày. Thức ăn tiếp tục được trộn với dịch vị để quá trình phân hủy diễn ra. Cuối cùng, hỗn hợp đã được phân hủy sẽ đưa chuyển xuống ruột non và tiếp tục quá trình tiêu hấp thụ dinh dưỡng.

Dạ dày có vai trò dự trữ và nghiền nhỏ thức ăn

Chi tiết thông tin cho Vị trí của dạ dày ở đâu trong cơ thể – Bạn biết chưa?…

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? 

Viêm mũi dị ứng là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài trên 12 tuần, tái phát nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đây là tình trạng tổn thương niêm mạc khoang mũi và lớp niêm mạc bên dưới do viêm nhiễm với một tác nhân gây bệnh nào đó. 

Viêm mũi dị ứng thông thường được chia thành 2 loại: Viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính. Viêm mũi dị ứng cấp tính thường kéo dài không quá 6 tuần, gây ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mãn tính, các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Người bệnh có thể bị ù tai, kèm theo nhức đầu, rối loạn khứu giác (mất mùi), ngủ ngáy. Tình trạng này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang, dẫn tới những sai lầm trong điều trị, khiến bệnh kéo dài và nặng hơn.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng tổn thương niêm mạc mũi kéo dài trên 12 tuần

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ, người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có thể phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh lý này cần được phát hiện, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị tích cực từ sớm. 

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng nói chung có liên quan mật thiết tới các yếu tố dị nguyên, phản ứng dị ứng và đặc biệt là cơ địa dị ứng của mỗi người. Khác với những tình trạng dị ứng khác có thể gây biểu hiện toàn thân, viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện tại chỗ của hệ hô hấp khi gặp vật lạ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp tác nhân lạ bên ngoài, được gọi là dị nguyên. Khi vào cơ thể, các dị nguyên này đóng vai trò là kháng nguyên, kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Những phản ứng dị ứng này nếu xảy ra kịch liệt, quá mức chính là nguồn gốc gây nên các rối loạn dị ứng. Tình trạng này xảy ra ngay tại lớp nhầy của niêm mạc đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang…. gây ra các triệu chứng điển hình.

Hen suyễn có thể là tác nhân khiến người bệnh dễ bị viêm mũi dị ứng mãn tính

Một số dị nguyên thường là tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng gồm:

 • Bụi, phấn hoa, hơi hóa chất, bông, vải, sợi, lông động vật như chó, mèo, gia cầm…
 • Ký sinh trùng: bào tử nấm mốc, mạt gà, bọ chét, mò,… 
 • Khói thuốc lá, khói bếp, khói đốt, khói nhà máy, 
 • Thực phẩm dễ dị ứng như tôm, cua, ốc, thịt đỏ… 
 • Một số dược phẩm dễ gây dị ứng như aspirin, kháng sinh nhóm beta lactam 
 • Thời tiết lạnh, nóng đột ngột, giao mùa, ẩm ướt
 • Vi khuẩn: Thường là các vi khuẩn gây bệnh cơ hội mà hay gặp nhất là S. pneumoniae (phế cầu), H. influenzae (Hib), tụ cầu, liên cầu….
 • Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mãn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người không có cơ địa dị ứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao cùng 1 tác nhân gây dị ứng nhưng có người mắc bệnh, có người không.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ…

Dạ Dày Nằm Ở Đâu, Có Chức Năng Gì, Các Bệnh Thường Gặp? 

Chức năng của dạ dày

Để tìm hiểu vị trí đau dạ dày ở đâu, trước hết bạn cần hiểu rõ cấu tạo và chức năng của dạ dày. Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa. Dạ dày nối thông phía trên với thực quản, phía dưới với ruột non qua hành tá tràng và tá tràng. Nghĩa là thức ăn từ miệng qua thực quản rồi xuống dạ dày. Tại dạ dày, thức ăn được tiêu hóa cả bằng cơ học và bằng các chất men do dạ dày tiết ra như: axít HCL, pepsin…

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa.

Dạ dày giống như “máy xay sinh tố” nhào thức ăn, sau đó thức ăn chuyển xuống hành tá tràng, tá tràng rồi mới xuống ruột non. Như vậy, dạ dày vừa là nơi lưu trữ và là nơi tiêu hóa thức ăn. Thành dạ dày được cấu tạo bởi 5 lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ (gồm lớp cơ vòng và lớp cơ dọc) lớp dưới thanh mạc và lớp thanh mạc.

Dạ dày ngăn cách với thực quản phía trên bởi cơ tâm vị và phía dưới với hành tá tràng bởi cơ môn vị. Cả về hình thể cũng như chức năng dạ dày được chia làm 3 phần: 1/3 trên, 1/3 giữa và 1/3 dưới.

Vị trí đau dạ dày là ở đâu?

Dạ dày nằm hoàn toàn trong ổ bụng. Nếu dùng 2 đường thẳng vuông góc với nhau tại rốn, một đường thẳng từ mũi ức xuống và một đường ngang qua cơ thể chia bụng làm 4 phần: 1/4 trên phải, trên trái, dưới phải và dưới trái. Dạ dày chủ yếu nằm ở 1/4 trên trái, hành tá tràng và tá tràng nằm ở 1/4 trên phải. Vùng giữa 1/4 trên phải và 1/4 trên trái gọi là vùng thượng vị. Tức là vị trí đau dạ dày cũng sẽ chủ yếu ở 1/4 bên trái.

Vị trí đau dạ dày cũng sẽ chủ yếu ở 1/4 bên trái.

Tùy từng bệnh lý mà mỗi người có thể gặp phải những cơn đau dạ dày với tần suất, mức độ khác nhau:

 • Đau  vùng thượng vị: có người chỉ đau tức, có người đau bỏng rát, có người lại đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan ra sau lưng hoặc lan lên ngực. Cơn đau tăng lên khi ăn các loại thức ăn cay, nóng, chua,… hay uống rượu, các loại đồ uống chứa cồn, chứa gas,… Thậm chí khi họ phải làm việc căng thẳng thì cơn đau cũng nặng lên. Người bệnh có thể ợ chua, ợ nóng, nóng rát phần bụng trên,… Đau ở vùng thượng vị có thể là triệu chứng của đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nhưng cũng có thể là dấu hiệu của thoát vị ở vùng thượng vị, viêm tụy hoặc sỏi mật.
 • Đau giữa bụng: phần bụng giữa tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên các triệu chứng đau ở vùng bụng này tương đối khó chẩn đoán vì có thể nhầm lẫn giữa loét dạ dày với viêm tụy, đường ruột bị nhiễm trùng, bệnh viêm ruột thừa mới chớm, viêm ở phần hang vị dạ dày. Hầu hết các cơn đau gây ra do đau dạ dày ở vùng bụng này thường xuất hiện ở vùng giữa chứ ít khi nghiêng về bên phải bụng hay trái bụng. Cơn đau nghiêng về bên phải bụng có thể là do sỏi thận, nhiễm trung đường tiểu, táo bón hoặc thoát vị thắt lưng. Còn cơn đau nghiêng về bên trái bụng có thể là do sỏi thận, bệnh đại tràng, táo bón hoặc viêm ruột.

Ngoài ra, các bệnh lý về dạ dày thường gây các triệu chứng như: cảm giác cồn cào hoặc đau rát (khó tiêu) ở bụng trên, ợ chua, nôn và buồn nôn, chán ăn, ợ hoặc chướng bụng…

Khi gặp các biểu hiện bất thường nghi ngờ là đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay ung thư dạ dày, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Ngoài ra, để giữ cho dạ dày luôn khỏe mạnh, bạn cần lưu ý:

Để giữ dạ dày khỏe mạnh, bạn tuyệt đối không nên lạm dụng bia rượu

  • Không lạm dụng bia rượu
  • Không nên ăn đồ lạnh, đồ cay, đồ chua , các chất tạo lên axit
  • Nên ăn theo bữa và không để bụng quá đói hoặc quá no
  • Không tập thể dục sau khi vừa ăn xong
  • Không nên vừa ăn xong đã nằm
  • Không hút thuốc lá
  • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
  • Duy trì cân nặng hợp lý.

Chi tiết thông tin cho Vị trí đau dạ dày là ở đâu? | TCI Hospital…

Dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể?

Dạ dày hay còn gọi với cái tên khác là bao tử. Đây là bộ phận có hình dáng như cái túi. Nó có chức năng chứa và co bóp để tiêu hóa thức ăn.

Cấu tạo dạ dày

Dạ dày là cơ quan duy nhất của hệ tiêu hóa có thể phình ra để chứa đựng thức ăn. Ở người trưởng thành, nó có sức chứa 2l đến 4l chất lỏng và thức ăn, trong khi của trẻ sơ sinh dung tích này chỉ đạt 30ml.

Dạ dày nằm ở đâu?

Các bộ phận cấu tạo nên dạ dày gồm có:

 • Bờ cong nhỏ dạ dày.
 • Bờ cong lớn dạ dày.
 • Cuống dạ dày.

Chức năng hoạt động của dạ dày

Dạ dày là cơ quan quan trọng thuộc hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Chức năng hoạt động của dạ dày được thực hiện như sau:

 • Thức ăn được nhai và nuốt xuống thực quản.
 • Từ thực quản, thức ăn di chuyển xuống cuống dạ dày, đi vào trong “túi” dạ dày.
 • Dạ dày co bóp kết hợp tiết ra axit trong dịch vị để tiêu hóa.
 • Hỗn hợp thức ăn sau khi co bóp sẽ được chuyển đến tá tràng, ruột non và ruột già.

Như vậy, dạ dày đảm nhiệm vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể. Do đó, hiểu hơn về chức năng tiêu hóa sẽ giúp chúng ta có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, đảm bảo có lợi nhất cho sức khỏe.

Dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày nằm đâu để có thể thuận tiện cho việc thực hiện chức năng chứa đựng và co bóp thức ăn?

 • Theo cấu trúc cơ thể người dạ dày nằm bên trái phía trên của khoang bụng, dưới gan và gần lá lách.
 • Trong cấu trúc của hệ tiêu hóa dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng.

Theo các chuyên gia, rất khó xác định cụ thể dạ dày nằm ở bên nào vì nó kéo dài từ cuối thực quản đến tá tràng. Nhiều người vì không biết dạ dày nằm vị trí nào nên đã nhầm lẫn đau dạ dày với một số bệnh lý khác.

Dạ dày nằm ở đâu là mối quan tâm của rất nhiều người

Dạ dày nằm ở đâu phụ thuộc vào mức độ phình của dạ dày, theo đó, vị trí của bờ cong nhỏ hay cuống dạ dày thường linh động. Cụ thể, bờ cong nhỏ dịch chuyển nhẹ bên phải ổ bụng, tại trung tâm thượng vị. Bờ cong lớn dài hơn và nằm ở bên trái ổ bụng.

Như vậy, xác định dạ dày nằm đâu sẽ giúp chúng ta có thể hiểu hơn về bộ phận trong cơ thể đồng thời xác định đúng cơn đau dạ dày trong các trước hợp cần. Điều này giúp tránh nhầm lẫn với những cơn đau do bệnh lý khác gây ra.

Chi tiết thông tin cho Dạ Dày Nằm Ở Đâu Và Vị Trí Thường Hay Bị Đau Nhất…

Giải đáp thắc mắc: Dạ dày nằm ở đâu?

Bạn đang thắc mắc dạ dày nằm ở đâu? Dạ dày là một cơ quan hình chữ “J” trong hệ tiêu hóa, nằm ở phần bụng phía trên, bên trái, dưới gan và bên cạnh lá lách. Phần trên cùng của dạ dày nối với một van được gọi là cơ vòng thực quản, do đó, dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non).

Dạ dày có 5 phần với các chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Tâm vị: Đây là phần trên cùng của dạ dày, chứa cơ thắt tâm vị (còn gọi là cơ thắt thực quản dưới hay cơ vòng thực quản dưới), có chức năng mở ra để thức ăn đi vào dạ dày và sau đó nhanh chóng đóng lại để ngăn thức ăn và các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản.
 • Đáy vị (phình vị): Đáy vị dạ dày nằm ở đâu? Đây là phần cao nhất của dạ dày, nằm bên cạnh tâm vị, ngay bên dưới cơ hoành. Khu vực này thường không chứa thức ăn mà chỉ chứa không khí được tạo ra trong quá trình tiêu hóa, trừ trường hợp dạ dày quá đầy.
 • Thân vị: Đây là phần phình to nhất và chiếm diện tích nhiều nhất trong dạ dày, nằm giữa đáy vị và hang vị. Thân vị có vai trò co bóp và tiêu hóa thức ăn.
 • Hang vị: Hang vị dạ dày nằm ở đâu? Hang vị nằm bên dưới thân vị, giúp giữ thức ăn cho đến khi sẵn sàng di chuyển vào ruột non.
 • Môn vị: Là phần dưới cùng của dạ dày, bao gồm cơ vòng môn vị, giúp kiểm soát thời gian và cách thức mà các chất chứa trong dạ dày di chuyển đến ruột non.

>> Bạn có thể xem thêm: Bạn có biết viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì?

Như vậy, bạn đã biết được dạ dày nằm ở đâu và cấu tạo của dạ dày theo giải phẫu học. Vậy, chức năng của dạ dày là gì? Mời bạn đọc tiếp để rõ.

Chi tiết thông tin cho Dạ dày nằm ở đâu, có chức năng gì? Các bệnh dạ dày và cách ngừa bệnh…

1. Vị trí bao tử (dạ dày) ở đâu?

Vị trí bao tử nằm ở đâu

Dạ dày (bao tử) nằm ở đâu là thắc mắc của rất nhiều người. Dạ dày hay bao tử là một phần của bộ máy tiêu hóa. Nhiệm vụ của dạ dày là dự trữ và tiêu hóa thức ăn. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị. Dạ dày nối với ruột non ở phía dưới qua lỗ môn vị. Nhìn tổng quát, dạ dày có dạng chữ J.

Quan sát bên ngoài cơ thể cũng có thể xác định vị trí bao tử hay dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người. Dạ dày nằm giữa bụng, trên rốn và dưới thượng vị.

2. Cấu tạo của bao tử

Dạ dày (bao tử) của bạn có cấu tạo 5 lớp sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự như sau:

 • Lớp thanh mạc
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Các lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc.
 • Phía trong cùng là lớp niêm mạc dạ dày.

Các cơ của dạ dày là cơ trơn, còn gọi là cơ tạng. Những cơ này sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau để giúp tăng hiệu quả co bóp, nghiền thức ăn.

3. Chức năng của bao tử

Dạ dày đảm nhiệm 2 chức năng chính rất quan trọng cho hoạt động trong cơ thể chúng ta. Đó là chức năng nghiền và phân hủy thức ăn.

 • Thức ăn sau khi được nhai nuốt sẽ theo thực quản xuống dạ dày. Trong quá trình nhai, thức ăn cũng được phân hủy một phần nhỏ nhờ các men có trong nước bọt. Tại dạ dày, thức ăn sẽ được nghiền nát một lần nữa.
 • Sau quá trình nghiền nát tại dạ dày, thức ăn được nhào trộn cùng với dịch vị để phân hủy tiếp. Sau đó, hỗn hợp thức ăn này được đưa xuống ruột non. Tại đây sẽ diễn ra công đoạn tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Phần thức ăn còn lại được đưa đến ruột già và đưa ra ngoài theo đường thải tự nhiên.

4. Dấu hiệu của đau bao tử

Đau dạ dày luôn tạo cảm giác bỏng rát ở vùng thượng vị

Dựa vào vị trí bao tử người nằm ở đâu, có thể xác định được cơn đau có phải là đau dạ dày hay không. Dưới đây là các dấu hiệu của đau bao tử:

 • Đau bao tử trên rốn (thượng vị) là dấu hiệu đầu tiên của đau dạ dày. Vị trí này gần xương ức, ngay dưới mũi ức.
 • Đôi khi cơn đau có thể các xa mũi ức lệch về hai phía trái phải.
 • Người bị đau bao tử có cảm giác bỏng rát, đau âm ỉ, đau quặn. Khi đói hoặc no đều có thể gặp phải cơn đau. Đây chính là những dấu hiệu của đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử

5. Cách phòng ngừa đau dạ dày

Khi đã xác định được vị trí dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người cũng như những nguy cơ đau dạ dày bạn nên biết những cách phòng ngừa đau dạ dày như sau:

 • Không ăn quá ít, quá nhiều.
 • Nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày.
 • Không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh cho dạ dày làm việc quá sức.
 • Không dùng cà phê khi đói.
 • Hạn chế các đồ uống có cồn, rượu bia, nước ngọt có gas.
 • Tránh xa thuốc lá.
 • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.

>> Tìm hiểu thêm:

Hi vọng một số thông tin về vị trí đau dạ dạy (bao từ) nằm ở đâu trên cơ thể người, cấu tạo và chức năng của dạ dày cũng như hoạt động của dạ dày cùng một vài thông tin về bệnh đau dạ dày sẽ giúp bạn hiểu thêm về bộ phận quan trọng này trong cơ thể cũng như biết được một số nguyên nhân gây đau dạ dày để phòng tránh hiệu quả hơn. Chúc bạn có nhiều sức khỏe và niềm vui.

Chi tiết thông tin cho Vị trí bao tử nằm ở đâu trong cơ thể con người? – CUMARGOLD…

Cấu trúc giải phẫu của dạ dày

Dựa trên hình chiếu giải phẫu, dạ dày nằm ở vị trí sát vòm hoành, ở sau cùng sườn và vùng thượng vị trái. Để dễ hiểu khi chiếu lên thành bụng nó tương ứng với vùng thượng vị, hạ sườn trái và rốn. Và đây cũng chính là cách mà các bác sĩ khu trú vùng bị tổn thương khi xuất hiện các cơn đau.

Dạ dày có cấu tạo gồm các phần tâm vị, đáy vị, thân vị và môn vị. Mỗi vùng đảm nhiệm một chức năng riêng. Vốn là cầu nối giữa thực quản và ruột, dạ dày giống như một bao tải thu nhỏ có khả năng chứa vô cùng lớn. Thể tích có thể lên tới 2 lít đến 2,5 lít hoặc hơn nữa nên dạ dày không có một hình dáng nhất định.

Đi sâu vào bên trong, dạ dày gồm 5 lớp lần lượt là lớp thanh mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ, tấm dưới niêm mạc và lớp niêm mạc. Tổn thương ở từng lớp đặc trưng cho những bệnh lý khác nhau như viêm dạ dày, loét dạ dày…

Đau dạ dày thường xuất hiện ở những vị trí nào?

Đau là dấu hiệu quan trọng và thường xuyên có trong các bệnh lý dạ dày tá tràng. Cơn đau có thể xuất hiện ở vùng thượng vị ngay dưới mũi ức hoặc cách xa mũi ức, bên phải hoặc bên trái đường trắng giữa. Tuy nhiên dựa vào vị trí giải phẫu, tính chất đau đặc trưng của dạ dày bạn có thể khu trú một số vùng thường gặp như:

1. Vùng thượng vị

Đây gần như là vị trí chủ đạo và đặc trưng nhất của những cơn đau dạ dày. Bởi phần lớn dạ dày nằm ngay ở khu vực thượng vị. Và theo nhiều nghiên cứu thì vị trí ở bờ cong nhỏ, tâm vị là nơi có tỷ lệ viêm loét cao nhất. Đau dạ dày vùng thượng vị có đặc điểm là đau kiểu nóng rát, âm ỉ và gần như là không có cảm giác đau quặn

2. Vùng bụng giữa

Bạn thường xuyên xuất hiện các cơn đau bụng âm ỉ, đau có tính chất chu kỳ và chịu ảnh hưởng rõ rệt của những bữa ăn. Đau tăng lên hoặc bớt đi sau ăn thì có thể là dấu hiệu báo sớm tình trạng viêm loét dạ dày. Ví dụ loét hành tá tràng sẽ xuất hiện các cơn đau ở vùng bụng giữa, đau tăng lúc đói, ăn vào hết đau. Nhưng loét dạ dày lại hoàn toàn ngược lại, ăn vào đau tăng .

3. Vùng hạ sườn bên trái

Dựa vào hình ảnh quy chiếu, một phần dạ dày nằm ở vùng hạ sườn trái nên khi có tổn thương, cơn đau dạ dày có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các cơn đau dạ dày có thể lan theo đường đi của dây thần kinh dẫn tới có cảm giác đau ở vùng hạ sườn trái.

Tuy nhiên, ngoài dạ dày thì vùng hạ sườn trái còn chứa đựng nhiều cơ quan khác mật, tụy… Vì vậy ngoài dựa vào vị trí cơn đau dạ dày còn theo dõi thêm tính chất đau, hướng lan, ảnh hưởng của bữa ăn, thời gian kéo dài cơn đau để có những chẩn đoán xác định rõ ràng. 

Chi tiết thông tin cho Đau dạ dày thường ở những vị trí nào? Nguyên nhân, biểu hiện và cách k…

Dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể? Chức năng chính của dạ dày

Trước khi tìm hiểu dạ dày nằm ở đâu trong cơ thể người thì bạn cần hiểu rõ hơn về cơ quan này. Dạ dày hay còn được gọi là bao tử, giống như một chiếc túi lớn chứa đựng thức ăn khi đi qua miệng. Dạ dày gồm những bộ phận như bờ cong nhỏ dạ dày, bờ cong lớn và cuống dạ dày. Dạ dày được nối với thực quản ở phía trên và tá tràng ở phía dưới.

Vị trí của dạ dày trong cơ thể con người

Theo đó, thức ăn từ miệng đi qua thực quản xuống túi dạ dày lớn, nhờ chức năng của cơ thắt, xuống đến dạ dày, sau khi co bóp và đến tá tràng. Ở người trưởng thành, túi dạ dày có thể chứa được từ 2 – 4 lít chất lỏng và thức ăn, trong khu ở trẻ sơ sinh chỉ có thể khoảng 30ml. Thức ăn khi xuống dạ dày sẽ không ở đây lâu chỉ khoảng 2 – 3 giờ, sau đó được co bóp và đẩy xuống các cơ quan phía dưới tiếp tục quá trình tiêu hóa.

Vậy dạ dày nằm ở vị trí nào trong cơ thể? Dựa theo cấu trúc nội tạng thì dạ dày ở phái bên trái của khoang bụng, ngay dưới gan và lá lách. Còn trong hệ thống đường tiêu hóa của con người thì dạ dày ở giữa thực quản và tá tràng. Cũng chính vì vị trí đặc biệt này mà triệu chứng của các bệnh lý dạ dày – thực quản – tá tràng thường khá giống nhau và dễ bị nhầm lẫn. Thậm chí là một cơ quan bị ảnh hưởng cũng dễ lây lan đến những phần khác, kéo theo cả một hệ thống đều gặp tổn thương.

Cuống dạ dày nằm ở đâu thì phần này được hiểu là phần đầu của dạ dày nối tiếp thực quản và dạ dày qua cơ thắt. Vậy bờ cong nhỏ và bờ cong lớn dạ dày nằm ở đâu? Thực chất hai phần này không có vị trí cụ thể, bởi bản thân dạ dày đã giống một chiếc túi lại có thể thay đổi hình dáng khi thức ăn đi xuống.

Cho nên hai phần bờ cong nhỏ và bờ cong lớn khó để xác định vị trí chính xác. Nhưng trong y khoa người ta vẫn nhận định, bờ cong nhỏ ngắn là phần nằm ở bên phải của ổ bụng thuộc vị trí trung tâm thượng vị có hình dáng hơi lõm và cong. Còn bờ cong lớn thì dài hơn và nằm ở bên trái ổ bụng có đường bao quanh lớn hơn.

Dạ dày nằm phía bên trái trong ổ bụng con người

Sau khi đã biết về vị trí của dạ dày nằm ở đâu thì đến chức năng chính của cơ quan đặc biệt ngày. Dạ dày có 3 chức năng chính ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe con người. Cụ thể như sau:

 • Tiêu hóa: Dạ dày làm nhiệm vụ tiêu hóa, khi cơ quan này có thể giải phóng enzyme tiêu hóa protein như pepsin để tiêu hóa và co bóp thức ăn, đồng thời tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Sau khi thức ăn được dạ dày co bóp, thông qua cơ thắt sẽ tạo thành khối nhỏ đẩy qua môn vị, xuống tá tràng làm nhiệm vụ tiếp theo.
 • Hấp thụ dinh dưỡng: Dạ dày góp một phần nhỏ vào việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn, nước uống để nuôi dưỡng cơ thể.
 • Kiểm soát bài tiết: Một chức năng khác quan trọng của dạ dày chính là khả năng kiểm soát bài tiết và vận động. Cụ thể việc di chuyển thức ăn sẽ được chỉ định bởi hệ thống thần kinh và hormone tiêu hóa. Đó là hormone Gastrin tăng cường nhu động ruột và bài tiết protein được tiêu hóa hoàn toàn.

Chi tiết thông tin cho Vị Trí Dạ Dày Nằm Ở Đâu Trên Cơ Thể Người? Những Bệnh Lý Liên Quan…

Dạ dày nằm ở đâu, cấu tạo như thế nào?

Dạ dày hay còn gọi là bao tử là một phần của bộ máy tiêu hóa. Chúng đóng vai trò dự trữ, tiêu hóa thức ăn. Phía trên dạ dày nối với thực quản qua lỗ tâm vị và nối với ruột non ở phía dưới qua lỗ môn vị. Xét về tổng quan, dạ dày có hình dạng tương tự như chữ “J”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc dạ dày nằm ở đâu, tại vị trí nào trên cơ thể. 

Dạ dày nằm ở đâu được nhiều người quan tâm

Nếu quan sát trên biểu đồ hình ảnh mô phỏng chúng ta có thể xác định vị trí bao tử hay dạ dày nằm ở vị trí nào. Được biết, dạ dày nằm giữa khoang bụng, trên rốn và dưới phần thượng vị, gần lá lách. Trong cấu trúc của hệ tiêu hóa, bộ phận dạ dày nằm giữa tá tràng và thực quản. Để xác định dạ dày nằm ở bên nào rất khó, bởi chúng kéo dài từ cuối thực quản tới tá tràng. 

Chưa kể, dạ dày nằm ở vị trí nào còn phụ thuộc vào mức độ phình của dạ dày. Theo đó, vị trí bờ cong nhỏ hay cuống dạ dày thường khá linh động. Vậy bờ cong nhỏ dạ dày nằm ở đâu? Bờ cong nhỏ có thể dịch chuyển nhẹ bên phải ổ bụng, tại trung tâm thượng vị và bờ cong lớn dài hơn, nằm tại bên trái ổ bụng. 

Việc xác định dạ dày người nằm ở đâu sẽ giúp mọi người hiểu hơn về các bộ phận trong cơ thể cũng như xác định được chính xác cơn đau, bệnh lý trong các trường hợp cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh chẩn đoán sai dẫn tới điều trị sai bệnh, gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Bao tử được cấu tạo gồm 5 lớp, sắp xếp từ ngoài vào trong theo thứ tự cụ thể như sau:

 • Lớp thanh mạc.
 • Tấm dưới thanh mạc.
 • Lớp cơ bao gồm cơ dọc, cơ chéo và cơ vòng.
 • Tấm dưới niêm mạc.
 • Phía trong cùng chính là lớp niêm mạc dạ dày. 
Cấu tạo dạ dày người được phân chia thành nhiều lớp khác nhau

Các cơ của dạ dày là cơn trơn hay còn được gọi với tên khác là cơ tạng. Những khối cơ này sẽ được sắp xếp theo nhiều hướng khác nhau để giúp làm tăng hiệu quả co bóp, nghiền nát thức ăn. 

Chi tiết thông tin cho Dạ Dày Nằm Ở Đâu, Có Chức Năng Gì, Các Bệnh Thường Gặp? …

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Dạ Dày Ở Đâu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Dạ Dày Ở Đâu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Có thể bạn quan tâm:  Tinh Dầu Xả Khắn Spa - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button