Thảo dược

Công Dụng Của Mật Gấu – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Công Dụng Của Mật Gấu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công Dụng Của Mật Gấu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Công Dụng Của Mật Gấu:

Mô tả dược liệu Mật gấu

1. Đặc điểm dược liệu

Mật gấu hay Hùng đởm được lấy từ gấu. Tại Việt Nam, dược liệu Hùng đởm thường được lấy từ 3 loại gấu sau:

  • Gấu heo (Meurzus ursinus): Là loài gấu có mõm giống mõm giống heo (lợn).
  • Gấu chó (Helaretos malayanus): Đây là loại gấu có kích thước nhỏ, tai nhỏ, ở ngực có một khoang hình chữ V, màu lông ngà.
  • Gấu ngựa (Selenarctos thibetanus G.Cuvier): Là loại gấu tương tự như gấu chó như kích thước to hơn gấu chó, ngực cũng có khoang hình chữ V, nhưng lông màu trắng.
Có thể bạn quan tâm:  Nhang Khoanh Thảo Dược - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Mật tốt nhất được lấy từ gấu ngựa, kích thước to bằng cái phích nhỏ. Mật gấu heo được cho là có chất lượng trung bình. Mật của gấu chó được cho là kém chất lượng nhất.

2. Phân bố

Gấu là động vật có vú có phân bố khác rộng rãi, xuất hiện đa dạng ở nhiều môi trường ở cả Bắc và Nam. Gấu được tìm thấy ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Tại Việt Nam hiện tại số lượng cá thể gấu tự nhiên đang sụt giảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, hiện tại gấu được nuôi nhốt ở các khu bảo tồn động vật hoang dã.

3. Thu bắt – Sơ chế

Gấu có thể thu bắt quanh năm, không kể mùa. Tuy nhiên, gấu thường được thu bắt vào mùa mùa đông, bởi vì mùa này mật thường nhiều hơn. Vào mùa xuân, Mật gấu thường ít nhưng cho ra dược liệu có phẩm chất tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Citrus Green Herbal Fragrance Hương Thảo Mộc - Thảo mộc cho mọi nhà

Gấu ngựa trong tự nhiên thường hay trèo lên cây cao để ăn mật ong. Sau đó lại ngửa mặt lên trời, rơi xuống đất, ngủ. Người thu bắt chỉ cần canh thời gian, địa điểm, đến bắt trói lại, chờ đến khi gấu tỉnh lại (để mật hồi lại) thì mổ để lấy mật tươi.

Mật gấu ngựa được cho là có chất lượng dược liệu tốt nhất

Cách bào chế dược liệu mật gấu:

  • Sau khi lấy được túi mật, cần buộc chặt cổ túi lại, nhúng vào cồn 90 độ, để yên một lúc. Lại dùng hai thanh tre rửa sạch, đã luộc kỹ kẹp nhẹ lại, sấy dưới lửa nhỏ trong 5 – 6 ngày.
  • Treo túi mật lên chỗ thoáng gió khoảng 10 ngày, khi nước mật đông lại thì ép nhẹ tay để cho túi mật dẹp lại. Lại dùng giấy bọc kính, cho vào hộp bên dưới có lót một lớp vôi sống để hút ẩm, đậy kín hộp, để ở nơi mát mẻ.

4. Bảo quản dược liệu

Mật gấu cần được để ở nơi mát mẻ, khô ráo, có dùng các chất hút ẩm.

Không được để mật ở nơi ẩm ướt hoặc nhiệt độ cao, điều này sẽ khiến mật chảy nước, kém chất lượng.

5. Thành phần hóa học

Các thành phần hóa học được tìm thấy trong Mật gấu bao gồm:

  • Cholesterola
  • Sắc tố mật, điển hình là Bilirubin
  • Muối kim loại Axit Cholic (Axit Cheno Desoxycholic, Axit Urso Desoxycholic, Axit Urso Desoxycholic

Chi tiết thông tin cho Mật gấu | BvNTP…

Mật gấu là gì?

Còn gọi là Hùng đởm, đây là túi mật phơi hay sấy khô của nhiều loài Gấu Ursus sp. Ở Việt Nam có 2 loài gấu là Gấu ngựa (Ursus thibetanus G.) hoặc Gấu chó (Ursus malayanus R.).

Gấu là loài thú lớn, thân dài có thể đến 1,5m, dáng cục mịch. Đầu to, mõm dài, miệng rộng, mắt nhỏ, tai tròn, đuôi ngắn, chân có móng to, sắc. Bộ lông đen, rậm và dài, đặc biệt ở ngực có 1 khoảng trắng to.

Nơi sinh sống, phân bố

Loài vật này phân bố ở nhiều nước như Nepal, Myanmar, Trung Quốc, Nhật, Lào, Campuchia, … Tại Việt Nam, nó có ở các tỉnh Tây bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Nó thường sống ở vùng núi cao, có rừng cây rậm, hoạt động chủ yếu trên mặt đất. Ban đêm đi kiếm ăn, ngày ngủ trong hang. Thức ăn chủ yếu của nó là quả, chồi cây, măng, củ, trứng chim, cá và đặc biệt là mật ong. Sống đơn độc, chỉ ghép đôi trong mùa sinh sản.

Lấy và chế biến mật gấu

Theo các tài liệu trước đây, tùy theo gấu to hay nhỏ sẽ thu được mật tương ứng. Bất cứ mùa nào bắt được gấu đều có thể lấy. Mùa đông thì mật nhiều hơn, còn mùa xuân mật ít nhưng phẩm chất tốt hơn.

Khi giết mổ, người ta cắt ngay túi mật, buột chặt miệng để dịch bên trong khỏi chảy ra, bỏ phần mỡ bám bên ngoài. Để nguyên túi, treo lên giàn bếp cho khô hoặc lấy hai bản gỗ mỏng kẹp túi cho dẹt lại rồi treo cho khô. Sau đó gói kín để vào hộp, đáy hộp có chất hút ẩm. Không phơi nắng hoặc sấy khô.

Nếu để nơi ẩm, nhiệt độ cao, mật sẽ chảy nước. Mật gấu thường là những túi được ép bẹp, có cuống dài. Khi ép bẹp, chiều rộng khoảng 5-6 cm, dài 14-15cm, dày 1-2 mm. Khi cắt ra sẽ thấy ở trong có chất đen nhánh, giữa đám đen có hạt lổn nhổn màu vàng óng ánh, mùi thơm dịu.

Phân loại và cách thử

Người ta thường chia thành 3 loại. “Kim đởm” hay “Đồng đởm” trong, màu vàng kim loại, óng ánh như hổ phách, chất xốp giòn, vị đắng, sau ngọt. “Mặc đởm” hay “Thiết đởm” có màu đen, chất chắc giòn hoặc sánh đặc. Còn “Thái hoa đởm” có màu lục vàng, ít óng ánh, chất kém giòn.

Dược liệu tốt là thứ túi to, màu vàng kim loại óng ánh, trước thấy vị đắng, sau đó ngọt. Còn thứ màu lục vàng, sau không thấy ngọt là loại kém.

Mật gấu được rao bán trên mạng

Có các cách thử sau đây:

– Lấy ít mật gấu nghiền nát, cho vào cốc nước. Nó sẽ quay tròn và lắng dần thành những sợi màu vàng thòng thẳng xuống đáy cốc mà không tỏa ra.

– Lấy ít mật đặt vào giữa đĩa ướt, nước sẽ tách ra khỏi mật.

– Nếm mật lúc đầu thấy đắng, sau ngọt mát và dính lưỡi. Ngậm lâu sẽ tan hết, mùi thơm nhẹ, không tanh.

– Đem mật đốt lửa, không thấy cháy, chỉ thấy sủi bọt.

Người ta còn có nhiều cách thử thông qua các phản ứng hóa học.

Chi tiết thông tin cho Mật gấu – cái giá của một loại “thần dược” – YouMed…

Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết, mật gấu có tác dụng chữa bệnh giống như lời quảng cáo không?

PKBM Trả lời:
Theo kinh nghiệm dân gian thì mật gấu dùng để trị các chấn thương bầm máu, viêm khớp, sỏi thận, tiêu hoá kém, xơ gan.. Hiện nay, mật gấu được bán rất nhiều trên thị trường, giá lại không quá đắt, nên lượng mua rất đông. Theo như quảng cáo của các nhà kinh doanh, thì mật gấu có thể chữa được các bệnh, thậm chí chữa được cả bách bệnh mà hiện nay y học vẫn bó tay như ung thư, tăng  huyết áp… Tuy nhiên, hiện nay chưa có một công trình khoa học nào công bố tác dụng giữa bách bệnh của mật gấu như lời quảng cáo trên. Do đó, tốt nhất chúng ta chỉ dùng mật gấu theo kinh nghiệm mà ông cha ta đã để lại.

Chi tiết thông tin cho Mật gấu có tác dụng chữa bệnh giống như lời quảng cáo ……

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công Dụng Của Mật Gấu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công Dụng Của Mật Gấu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button