Thảo dược

Cổ Tay Bị Đau – Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Cổ Tay Bị Đau có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website NhangThaoDuoc sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cổ Tay Bị Đau trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Cổ Tay Bị Đau:

1. Đau cổ tay là bệnh gì?

Trước hết, chúng ta phải tìm hiểu sơ qua về cấu trúc của ống cổ tay, để biết được cấu tạo cũng như nguyên do dẫn đến những cơn đau cổ tay phải hoặc trái thường gặp.

1.1. Cấu tạo cổ tay

Cổ tay bao gồm nhiều thành phần cấu trúc. Ống cổ tay là đoạn cổ tay gồm tám xương cổ tay, tạo thành một vòng cung, và dây chằng ngang cổ tay kéo ngang qua đoạn cổ tay. Bên trong ống cổ tay là chín đoạn dây chằng kéo xuống các ngón tay.

Chạy ngang qua ống cổ tay còn có dây thần kinh trung tuyến (median) có kích thước bằng một cây bút chì chứa hàng ngàn dây thần kinh cảm giác đi tới các ngón tay.

Dây thần kinh trung tuyến nằm ngay dưới dây chằng ngang và tiếp xúc trực tiếp với dây chằng khi cổ tay hoặc các ngón tay uốn cong hay duỗi thẳng.

Cấu tạo ống cổ tay

1.2. Đau cổ tay là gì?

Đau ở cơ cổ tay có thể phát sinh từ phần khớp cổ tay, hoặc các phần mềm quanh khớp như: gân, bao gân, dây chằng, túi thanh dịch, dây thần kinh… Đau gân cổ tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau nên nếu người bệnh chủ quan và tự ý mua thuốc về uống, có thể khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao thì việc xác định chính xác nguyên nhân là yếu tố rất quan trọng.

2. Nguyên nhân đau cổ tay thường gặp

2.1. Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay rất phổ biến ở giới văn phòng hoặc những đối tượng thường xuyên sử dụng máy vi tính, người chơi tennis, cầu lông, golf… Các thao tác gập và cong cổ tay thường xuyên sẽ gây ra các căng thẳng bất thường, khiến vùng khuỷu tay, vai, đặc biệt là cổ tay bị đau.

Có thể bạn quan tâm:  Review Tinh Dầu Hoa Anh Thảo Blackmores - Trang thông tin dược liệu cho mọi nhà

Người mắc hội chứng ống cổ tay sẽ bị đau ở vùng khuỷu tay, đau vai và cổ tay. Sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay cũng có thể gây ra cơn đau, tê bì hay loạn cảm của ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay. Nếu không được điều trị kịp thời, bàn tay sẽ bị yếu đi, ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật.

> Có thể bạn muốn biết: Tê đầu ngón tay cảnh báo bệnh gì?

Hội chứng ống cổ tay

2.2. Hội chứng chèn ép đúp

Dây thần kinh đi tới tay bắt đầu từ cột sống cổ. Khi ở cổ xuất hiện sự sai khớp nhẹ sẽ chèn ép lên dây thần kinh tại nguồn (chỗ chèn ép thứ 1), từ đây sẽ ảnh hưởng lan xuống thần kinh cổ tay (chỗ chèn ép thứ 2). Tình trạng này được gọi là hội chứng chèn ép đúp, người bệnh bị đau hai vị trí cùng lúc

Hội chứng chèn ép đúp

2.3. Chấn thương sụn và xương dưới sụn

Tổn thương sụn và xương dưới sụn có thể gây ra triệu chứng cổ tay bị đau. Đây là tổn thương thường gặp trong bệnh lý thoái hóa khớp. Thoái hóa là quá trình tự nhiên không thể tránh khỏi, tuy nhiên các thao tác cử động cổ tay lặp lại thường xuyên càng đẩy nhanh tốc độ thoái hóa của khớp cổ tay.

Giai đoạn đầu sẽ rất khó phát hiện vì không có triệu chứng rõ rệt, đến khi người bệnh bị đau nhức thì sụn khớp đã bị nứt vỡ hoặc phần xương dưới sụn đã bị xơ hóa, mọc gai…

Đâu là cách chữa thoái hóa khớp tay hiệu quả?

Tương tự các tình trạng thoái hóa ở các khớp khác, thoái hóa khớp tay cũng sẽ cần được kiểm soát, điều trị hiệu quả ngay từ đầu nhằm hạn chế biến chứng, tránh gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.  Thoái hóa khớp tay là thuật…

2.4. Hội chứng De Quervain

Đau khớp cổ tay còn có thể là dấu hiệu của hội chứng De Quervain. Tình trạng này xảy ra khi bao gân cơ dạng dài ngón cái và gân cơ duỗi ngắn ngón cái bị viêm. Đây là 2 gân quan trọng chi phối vận động của ngón cái. Phụ nữ làm việc nội trợ hay những đối tượng thường xuyên cầm, nắm, xoay, vặn cổ tay và ngón cái có nguy cơ cao mắc hội chứng De Quervain.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau cổ tay, phần dưới cẳng tay, ngay trên ngón cái. Khi người bệnh hoạt động cổ tay thường xuyên sẽ khiến các tổn thương nặng hơn.

Chi tiết thông tin cho Đau cổ tay là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị dứt điểm | ACC…

Viêm khớp cổ tay là gì?

Viêm khớp cổ tay là tình trạng tổn thương các bộ phận cấu thành khớp như mô sụn, đầu xương, dây thần kinh, màng bao hoạt dịch, dây chằng… Từ đó kích thích phản ứng viêm mô mềm xung quanh và dẫn tới triệu chứng đau nhức, ê mỏi, tê cứng, sưng nóng ở cổ tay. Đây là bệnh lý về xương khớp thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào.

Viêm khớp có thể xảy ra do tình trạng viêm cấp tính hoặc mãn tính ở khớp và các mô mềm xung quanh. Bệnh có thể xảy ra sau chấn thương khớp hay do bệnh tự miễn, bệnh chuyển hóa hoặc thoái hóa.

Không phải tất cả mọi người bị tình trạng này đều có các triệu chứng giống nhau. Đặc điểm của các triệu chứng sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm khớp, mức độ nặng của bệnh, thời gian bị bệnh và bệnh phối hợp đi kèm. Triệu chứng hay gặp là sưng nóng tại khớp, cứng khớp, hạn chế vận động, teo cơ quanh khớp…Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và chán ăn. (1)

Cấu tạo của khớp cổ tay

Khớp cổ tay được cấu tạo bởi nhiều xương và khớp nhỏ, cùng với đó là hệ thống dây chằng, mạch máu và thần kinh đan xen nhau. Khớp cổ tay bao gồm hai nhóm chính là phần xương khớp và phần mô mềm. Hai phần này cùng nhau phối hợp nhịp nhàng giúp bàn tay vận động linh hoạt. Về cấu trúc xương khớp cổ tay cũng chia thành hai nhóm: nhóm xương cổ tay và nhóm khớp cổ tay.

Cấu tạo của khớp cổ tay bao gồm: khớp xương quay- cổ tay, khớp quay- trụ dưới, khớp giữa các xương cổ tay (gồm các khối xương cổ tay xa và gần), các khớp giữa xương cổ – bàn ngón tay.

 • Khớp quay- trụ dưới: Đây là một khớp trục liên kết các đầu xa của xương quay và xương trụ. Khớp được giữ vững bởi bao xơ bọc xung quanh mặt khớp và đĩa khớp nối 2 đầu xương với nhau. Chức năng của khớp chính là giúp ổn định và cho phép xoay cẳng tay. Khớp quay có nhiệm vụ quay xung quanh xương trụ trong khi xương trụ vẫn giữ một vị trí nhất định. Động tác của khớp quay-trụ xa là sấp và ngửa bàn tay.
 • Khớp xương quay-cổ tay: Đây là một trong những khớp chính ở vùng cổ tay. Khớp nằm ở vùng xương quay tiếp xúc với hàng đầu tiên xương cổ tay nhằm hỗ trợ thực hiện các hoạt động như gấp, duỗi, dạng, khép. Sự phối hợp các động tác trên cho phép làm được động tác quay tròn bàn tay.
 • Khớp giữa khối xương cổ tay: Là khớp nối giữa các khối xương cổ tay xa và gần. Khớp này cho phép xương dễ dàng di chuyển lên, xuống, trái, phải…và giúp cổ tay chuyển động một cách mềm mại.
 • Khớp cổ tay – đốt bàn tay: Bao gồm 5 khớp giữa khối xương cổ tay và xương bàn tay. Khớp cổ tay của ngón tay cái được gọi là các khớp yên ngựa giúp các ngón tay hoạt động tiến lùi, lùi từ bên này sang bên kia. Các khớp cổ tay của các ngón tay khác là khớp mặt, cho phép chuyển động lên xuống và từ bên này sang bên kia. Khớp cổ tay ở ngón út luôn có sự linh hoạt hơn trong chuyển động.

Cấu tạo của khớp cổ tay

Chi tiết thông tin cho Bệnh viện đa khoa Tâm Anh…

1. Thế nào là bị đau khớp cổ tay?

Phần cổ tay bao gồm một tổ hợp các nhóm khớp nhỏ đan xen nhau nhằm giữ cho cánh tay và bàn tay ổn định. Ngoài ra, khớp cổ tay còn có vai trò hỗ trợ xương bàn tay và cẳng tay trong việc hoạt động linh hoạt và chắc chắn hơn. Chính vì mang nhiều nhiệm vụ cho nên phần khớp cổ tay được xem là rất dễ bị tổn thương, đặc biệt khi người bệnh hoạt động tay chân quá nhiều.

Tình trạng đau khớp cổ tay thường có triệu chứng ban đầu là sưng tấy đỏ ở vùng cổ tay và kèm theo cảm giác đau nhức khó chịu. Trong những trường hợp bị đau khớp cổ tay do tính vật lý (do tay bị va đập mạnh, tai nạn xe cộ, hoạt động tay quá nhiều,…) thì cơn đau sẽ giảm dần sau khi được nghỉ ngơi hoặc sơ cứu vết thương.

Mặt khác, có những trường hợp khó xử lý hơn khi mà người bệnh không tìm được nguyên nhân chính gây bệnh, tình trạng đau xương khớp phần cổ tay sẽ không thể thuyên giảm gây khó khăn trong việc hoạt động của người bệnh.

Tai nạn gây va đập tay mạnh có thể là nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

2. Nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

 • Đau khớp cổ tay do chấn thương vật lý: Khi cổ tay bị va chạm mạnh một cách đột ngột sẽ rất dễ gây ra tình trạng bị đau khớp cổ tay. Trường hợp phổ biến nhất chính là khi bị ngã và theo phản xạ tự nhiên chúng ta sẽ giơ tay ra chống đỡ để cơ thể không bị đập xuống mặt đất. Tùy thuộc vào mức độ va chạm nặng hay nhẹ mà cổ tay bị tổn thương như thế nào: Trật khớp, bong gân hay thậm chí xương khớp bị rạn nứt hoặc gãy.

 • Chấn thương khi chơi thể thao: Những người hay tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là những môn thể thao đòi hỏi sức mạnh nhiều từ cánh tay và bàn tay sẽ rất dễ bị chấn thương. Những tổn thương về xương khớp dần dần sẽ khiến bệnh nhân bị viêm khớp gây đau nhức vùng cổ tay và những vùng xương khớp xung quanh.

 • Lạm dụng cổ tay gây ra đau khớp cổ tay: Những công việc đòi hỏi phải hoạt động cổ tay quá nhiều và thường xuyên sẽ có nguy cơ bị đau khớp cổ tay cao hơn bình thường. Một số công việc như: Lái xe đường trường, vận động viên quần vợt, nghệ sĩ đánh đàn, thợ may công nghiệp,…

Những người làm công việc đòi hỏi sử dụng cổ tay thường xuyên sẽ dễ bị đau khớp cổ tay

 • Đau khớp cổ tay do bị viêm thấp khớp: Bệnh viêm thấp khớp ở dạng nhẹ thường sẽ bị đau nhức xương khớp vùng cổ chân, cổ tay và đầu gối. Tuy vậy, việc đau khớp cổ tay khi bị viêm thấp khớp sẽ khiến người bệnh bị đau cả hai bên tay khiến cho việc sinh hoạt hàng ngày diễn ra gặp nhiều khó khăn.

 • Bị đau khớp cổ tay có thể là dấu hiệu của tình trạng thoái hóa khớp: Tình trạng thoái hóa xương khớp thường sẽ chỉ xuất hiện ở những người cao tuổi do mọi chức năng của cơ thể đã dần bị yếu đi, dễ dẫn tới thoái hóa. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu về xương khớp thì tình trạng thoái hóa xương khớp gây đau nhức cổ tay sẽ chỉ xuất hiện khi người bệnh đã từng gặp vấn đề với vùng khớp cổ tay trước đó, còn trường hợp đau khớp đầu gối do thoái hóa sẽ phổ biến hơn.

Ngoài những nguyên nhân được kể trên thì những trường hợp bệnh sau đây mặc dù không quá phổ biến nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp cổ tay:

 • Mắc phải hội chứng ống cổ tay;

 • Bị bệnh Kienbock;

 • Bị nổi hạch hay sưng hạch;

 • Người bị bệnh béo phì hoặc đang mang thai;

 • Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường cũng có nguy cơ bị đau khớp cổ tay cao hơn bình thường;

 • Người mắc bệnh Gout.

3. Bị đau khớp cổ tay nên làm gì? Có cần phải đến bệnh viện hay không?

Phần lớn những trường hợp bị đau khớp cổ tay biết rõ nguyên nhân và nhận thấy không quá nghiêm trọng thì có thể trực tiếp xử lý tại nhà bằng các cách như:

 • Chườm lạnh để cổ tay bớt sưng tấy khó chịu.

 • Có thể sử dụng một số thuốc giảm đau phổ biến mà không cần kê đơn bởi bác sĩ.

 • Tạm dừng làm việc và nghỉ ngơi để cổ tay có thời gian ổn định lại.

Trong trường hợp tình trạng đau nhức kéo dài, cơn đau tăng dần mà không thuyên giảm và không rõ nguyên nhân gây ra thì hãy lập tức liên hệ tới các cơ sở y tế uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Khi đến gặp các bác sĩ để khám bệnh thì người bệnh sẽ được khám lâm sàng trước để tìm hiểu tình trạng bệnh tình: Kiểm tra độ sưng tấy, biểu hiện đau nhức, mức độ đau, khả năng cử động cổ tay, khả năng cầm nắm đồ vật,…

Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm sau nhằm xác định nguyên nhân chính gây đau nhức cổ tay và mức độ nghiêm trọng của bệnh tình. Tùy thuộc vào kết quả khám lâm sàng mà các mỗi bệnh nhân lại được chỉ định loại xét nghiệm khác nhau, nhằm đưa ra kết quả chính xác nhất và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Một số xét nghiệm có thể được thực hiện như:

 • Các xét nghiệm bằng hình ảnh: Chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI, chụp CT hay siêu âm.

Chụp X-quang có thể xác định được nguyên nhân gây đau khớp cổ tay

 • Nội soi khớp cổ tay: thực hiện sau khi xét nghiệm hình ảnh chưa đưa ra được kết quả rõ ràng nhất.

 • Xét nghiệm thần kinh: Trong trường hợp người bệnh bị nghi ngờ mắc phải hội chứng ống cổ tay thì sẽ được chỉ định thực hiện Điện cơ đồ (EMG).

Nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng đau khớp cổ tay hoặc có triệu chứng bệnh tương tự thì hãy liên hệ ngay tới bệnh viện MEDLATEC để được hỗ trợ tốt nhất. Bệnh viện hiện có rất nhiều cơ sở lớn nhỏ nằm trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Quý bạn đọc có thể liên hệ với bệnh viện thông qua tổng đài 1900565656.

Chi tiết thông tin cho Đau khớp cổ tay là triệu chứng của bệnh gì?…

1. Đau cổ tay là gì?

Cổ tay bao gồm nhiều thành phần cấu trúc. Đau cổ tay có thể phát sinh từ khớp cổ tay, hoặc các phần mềm quanh khớp, như: Gân, bao gân, dây chằng, túi thanh dịch, dây thần kinh… Trong đó, viêm gân là nguyên nhân hay gặp nhất.

Đau cổ tay có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu nhất ở người trung niên, lớn tuổi; những người phải làm công việc sử dụng lực cổ tay nhiều: Vận động viên cầu lông, nhân viên vệ sinh, nhân viên văn phòng… Bệnh thường diễn biến lành tính, có thể tự khỏi trong vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cũng dễ tái phát.

2. Các nguyên nhân thường gặp là gì?

Nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ tay là viêm các gân ở vùng này. Một số viêm gân thường gặp ở cổ tay như sau:

2.1 Viêm bao gân De Quervain

Thường gặp ở nữ, tuổi từ 30 đến 50. Bình thường, cơ dạng dài và cơ duỗi ngắn ngón cái trượt dễ dàng trong bao gân ở đường hầm cổ tay. Khi bao gân này bị viêm sẽ sưng phồng lên, làm chèn ép lẫn nhau gây đau và hạn chế vận động ngón cái.

Bạn sẽ bị sưng đau vùng cổ tay (Phía bên ngón tay cái), đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, nhất là về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay. Ngoài ra, bạn có thể sờ thấy bao gân vùng này bị dầy lên, có khi nóng, đỏ, ấn vào đau hơn. Khi vận động ngón cái có thể nghe thấy tiếng kêu cót két.

2.2 Kén màng hoạt dịch cổ tay

Nguyên nhân do thoái hóa dạng nhầy của tổ chức liên kết bao khớp; biểu hiện bằng một khối tròn xuất hiện tự nhiên, sưng to dần lên, thường không đau và cố định khi sờ, ấn. Vị trí thường gặp là ở cổ tay hoặc phía mu bàn tay. Những kén này có thể tự biến mất, nhưng thường phải điều trị mới giải quyết hoàn toàn.

2.3 Hội chứng đường hầm cổ tay

Bạn sẽ cảm thấy tê và đau buốt ở đầu các ngón tay cái và ngón 2, 3 bàn tay; tê và đau nhức phía gan tay (Lòng bàn tay). Đau thường liên tục, tăng lên về đêm và khi bạn làm động tác duỗi cổ tay. Bạn sẽ thấy khó khăn khi thực hiện động tác cài khuy áo, khó cầm nắm các vật và dễ đánh rơi đồ. Nguyên nhân các biểu hiện này là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay.

2.4 Xơ co thắt bao gan tay nông (Bệnh Dupuytren)

Khởi đầu của bệnh, bạn sẽ cảm thấy hạn chế vận động bàn tay, hoặc thấy một hạt ở gan tay. Hạt này ở bề mặt da, cứng, cố định ở bao gân. Về lâu dài, các ngón tay của bạn sẽ bị co lại ở tư thế gấp (Hướng về lòng bàn tay) và không duỗi được, nặng nhất ở ngón thứ 4 và 5 (Ngón út và ngón đeo nhẫn).

Ngoài ra, đau tại cổ tay có thể gặp do những nguyên nhân khác, như:

 • Do tổn thương xương vùng cổ tay, thường là sau một chấn thương.
 • Đau dây thần kinh: Thường đi kèm thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ… gây chèn ép các rễ dây thần kinh vùng cổ; đau kèm tê lan từ cổ chạy dọc cánh tay đến cổ tay, ngón tay.
 • Do thoái hóa các khớp vùng cổ tay.
 • Do các bệnh viêm khớp mạn tính: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, Goute…
 • Đau cổ tay trong một số bệnh lý toàn thân khác (Ít gặp hơn): Bệnh lậu; xơ cơ (Fibromyagia)…

Chi tiết thông tin cho Đau cổ tay: Những nguyên nhân thường gặp – YouMed…

Nguyên nhân bị đau cổ tay là gì? Triệu chứng đi kèm?

Dưới đây là một số nguyên nhân đau cổ tay thường gặp:

 • Hội chứng ống cổ tay: khi dây chằng cổ tay dày lên phì đại cơ hoặc bệnh lý bao hoạt dịch gây chèn ép lên dây thần kinh, dây đó sẽ bị đè ép và khiến bạn bị đau cổ tay nhưng không sưng, tê và yếu ở tay. Những người có nguy cơ cao bị hội chứng ống cổ tay bao gồm: người béo phì, bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp, những người làm những công việc lặp đi lặp lại như đánh máy, vẽ, may, phụ nữ có thai hoặc đang trải qua thời kỳ mãn kinh… Triệu chứng là đau cổ tay nhưng không sưng, rát, tê, ngứa ran hoặc yếu bàn tay, đặc biệt vào ban đêm.
 • Viêm khớp: gây sưng và cứng khớp. Một số dạng phổ biến của bệnh viêm khớp bao gồm: viêm khớp dạng thấp (một tình trạng tự miễn), viêm xương khớp do thoái hóa khớp theo tuổi tác, viêm khớp vẩy nếnviêm khớp truyền nhiễm. Tuy nhiên, viêm do thoái hóa khớp cổ tay không phổ biến mà thường chỉ xảy ra ở những người từng bị thương ở cổ tay trước đây.
 • Chấn thương cổ tay: bao gồm bong gân, căng cơ, gãy xương, viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân. Khi bị chấn thương cổ tay, bạn có thể có các triệu chứng sưng, bầm tím hoặc biến dạng các khớp gần cổ tay. Nếu bị bong gân cổ tay, bạn sẽ có những triệu chứng như đau nhức, sưng và bầm tím, khó vận động cổ tay. Còn đau xương cổ tay thường là cảm giác đau âm ỉ, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay, sưng đỏ hoặc nóng quanh cổ tay, khó để nắm tay hoặc nắm đồ vật. Gãy xương khiến cổ tay bị đau đột ngột, đau buốt, sưng tấy, nghe thấy tiếng gãy của xương ngay thời điểm chấn thương.
 • Trong khi viêm gân gây đau, sưng và cứng ở gốc ngón tay kéo dài; khó cử động ngón cái; sưng cổ tay.
 • Gout (Gút): khi cơ thể bạn sản sinh ra quá nhiều axit uric thì lượng axit dư thừa có thể ảnh hưởng đến các khớp gây ra đau và sưng.

Bên cạnh đó còn một số nguyên nhân khác khiến cổ tay bị đau như u nang hạch xuất hiện ở cổ tay (nổi cục u mịn ở gần khớp hoặc gân, đau), bệnh Kienbock, bệnh giả gút

Bạn cần đi khám bác sĩ nếu cơn đau ở tay cản trở hoạt động hàng ngày hay tình trạng tê và ngứa ran trở nên tệ hơn khiến bạn không thể làm cử động tay đơn giản.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức nếu một cổ tay bạn bị nóng và đỏ lên; bị sốt trên 38 độ C; không thể cử động cổ tay, bàn tay hoặc ngón tay; biến dạng ở tay hoặc chảy máu. Bởi điều này có thể cảnh báo nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Bạn có thể điều trị đau cổ tay như thế nào?

Điều trị đau cổ tay phụ thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ, điều trị chứng đau nhức cổ tay gây ra bởi hội chứng ống cổ tay có rất nhiều điểm khác biệt so với điều trị do viêm khớp.

Cách chăm sóc tại nhà

Đôi khi, điều trị tại nhà có thể thành công. Điều trị tại nhà thường bao gồm thư giãn cổ tay càng nhiều càng tốt cho đến khi đủ thời gian để lành. Bên cạnh đó, bạn hãy thử một số cách để điều trị như:

Với hội chứng ống cổ tay:

 • Uống thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen nếu cần thiết, chú ý khi dùng thuốc cho người bệnh gan và dạ dày.
 • Để bàn phím thấp để không phải cong tay lên khi làm việc với máy tính. Khi đánh máy cần thường xuyên dừng lại để nghỉ ngơi ngắn
 • Sử dụng đệm đánh máy, bàn phím rời hay nẹp cổ tay được thiết kế để giảm đau cổ tay
 • Đeo nẹp cổ tay, có thể chỉ khi đi ngủ để giảm sưng nhưng đôi khi bạn phải đeo nẹp cả ngày
 • Chườm ấm hoặc chườm đá 3 – 4 lần trong ngày
 • Không giũ tay hoặc bóp bàn tay.

Với chấn thương gần đây:

 • Uống thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen nếu cần thiết
 • Để cổ tay nghỉ ngơi, đặt tay cao hơn vị trí của tim để giảm sưng
 • Chườm túi đá lên vùng sưng tấy 10 – 15 phút mỗi giờ trong ngày đầu tiên; sau đó 3 – 4 lần/ngày
 • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng nẹp cổ tay trong vài ngày.

Với bệnh viêm khớp không nhiễm trùng:

 • Thực hiện các bài tập tại cổ tay để tăng cường độ linh hoạt và sức mạnh của cổ tay
 • Không tập thể dục khi cổ tay bị viêm
 • Đảm bảo rằng bên cạnh tập luyện, các khớp cũng được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bài tập giúp giảm đau cổ tay

 1. Giữ cổ tay thẳng, nắm các ngón tay lại, ngón cái nằm phía trong 4 ngón tay còn lại. Gập cổ tay vào phía trong hết mức có thể, giữ trong 2 giây sau đó trở về vị trí ban đầu. Tiếp tục uốn cong cổ tay ra phía ngoài, giữ trong 2 giây rồi trở lại vị trí ban đầu.
 2. Đặt toàn bộ tay lên một mặt phẳng, chẳng hạn như mặt bàn, duỗi thẳng cổ tay, bàn tay và ngón tay. Uốn cong cổ tay sang trái càng nhiều càng tốt, giữ trong 2 giây sau đó trở lại vị trí ban đầu. Tiếp tục uốn cong bàn tay sang bên phải, giữ trong 2 giây rồi đưa trở lại vị trí ban đầu.
 3. Đặt cánh tay và bàn tay lên bàn, duỗi thẳng, liên tục úp và ngửa lòng bàn tay.

Điều trị cổ tay bị đau tại bệnh viện

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để giúp bạn nhanh chóng cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà thuốc khác được chỉ định, chẳng hạn như corticoid đường uống hoặc tiêm, kháng sinh…

Bên cạnh đó, châm cứu, xoa bóp cũng giúp cải thiện tình trạng chèn ép.

Trong một số trường hợp, bạn cần được phẫu thuật để giải quyết nguyên nhân gây đau cổ tay như gãy xương, hội chứng ống cổ tay, đứt/rách gân.

Ngoài ra, chuyên gia vật lý trị liệu có thể thực hiện các phương pháp điều trị đau nhức cổ tay như băng nẹp cổ tay và hướng dẫn bài tập cụ thể cho các chấn thương ở cổ tay và vấn đề về gân (bong gân, viêm gân). Nếu bạn phải phẫu thuật, vật lý trị liệu cũng sẽ giúp phục hồi chức năng về sau.

Để giảm nguy cơ bị đau cổ tay trong tương lai, bạn nên bổ sung đủ canxi theo tuổi, ngăn ngừa té ngã, đeo thiết bị bảo vệ cổ tay khi tham gia thể thao, dành thời gian cho cổ tay nghỉ ngơi nhiều hơn nếu nguy cơ của bạn là do công việc.

Chi tiết thông tin cho Đau cổ tay là bệnh gì? Tổng hợp các cách điều trị hiệu quả nhất…

Giải phẫu cấu trúc ống cổ tay và tình trạng đau cổ tay nhưng không sưng

Ống cổ tay là bộ phận được cấu thành bởi 8 xương cổ tay được xếp thành hình vòng cung, được cố định bởi các dây chằng phía ngang cổ tay và kéo ngang qua đoạn cổ tay. Phía bên trong ống cổ tay là các đoạn dây chằng kéo dọc xuống đến các ngón tay. Dọc theo chiều ngang của ống cổ tay là dây thần kinh trung tuyến chứa các dây thần kinh cảm giác đi đến các đầu ngón tay.

Đau cổ tay là hiện tượng khá phổ biến

Bệnh đau cổ tay xuất hiện khi các đoạn dây chằng hay dây thần kinh trung tuyến bị tổn thương, từ đó gây ra các triệu chứng đau nhức ở vùng cổ tay. Bệnh lý này không phải là những tổn thương ở vị trí cơ hay khớp xương nên thường không biểu hiện ra triệu chứng sưng tấy.

Đau cổ tay có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi nhưng đa phần xảy ra ở lứa tuổi trung niên hoặc người cao tuổi. Một số người thường xuyên làm các công việc liên quan đến cổ tay như công việc văn phòng, vận động viên thể thao… cũng có nguy cơ bị bệnh đau cổ tay.

Người chơi thể thao thường có nguy cơ bị đau cổ tay

Đau cổ tay nhưng không sưng là bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nó rất dễ tái phát cũng như biến chứng thành đau cổ tay mãn tính và viêm khớp cổ tay.

Các trạng thái biểu hiện của bệnh đau cổ tay

Bệnh đau cổ tay hay viêm khớp cổ tay thường được biểu hiện bởi các triệu chứng sau đây:

– Cảm giác các ngón tay sưng phồng một cách không rõ ràng.

– Bàn tay có cảm giác tê bì, ngứa ran, nóng rát và đau đớn.

– Triệu chứng đau nhức có thể lan lên cẳng tay và đi về phía vai.

– Cảm giác tay không được thật. Tay yếu và trở nên vụng về hơn gây ra nhiều khó khăn cho việc cầm nắm đồ vật hay cài nút áo

– Mất cảm giác ở bàn tay hoặc mất nhận thức về vị trí của tay trong không gian.

Đau cổ tay nhưng không sưng gây ra những cơn đau khó chịu

Chi tiết thông tin cho Đau cổ tay nhưng không sưng và những dấu hiệu bệnh lý bạn nên biết!…

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính là gì? 

Viêm mũi dị ứng là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm mũi dị ứng kéo dài trên 12 tuần, tái phát nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Đây là tình trạng tổn thương niêm mạc khoang mũi và lớp niêm mạc bên dưới do viêm nhiễm với một tác nhân gây bệnh nào đó. 

Viêm mũi dị ứng thông thường được chia thành 2 loại: Viêm mũi dị ứng cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính. Viêm mũi dị ứng cấp tính thường kéo dài không quá 6 tuần, gây ra các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi. Khi bệnh viêm mũi dị ứng trở thành mãn tính, các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Người bệnh có thể bị ù tai, kèm theo nhức đầu, rối loạn khứu giác (mất mùi), ngủ ngáy. Tình trạng này dễ nhầm lẫn với bệnh viêm xoang, dẫn tới những sai lầm trong điều trị, khiến bệnh kéo dài và nặng hơn.

Viêm mũi dị ứng là tình trạng tổn thương niêm mạc mũi kéo dài trên 12 tuần

Bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, không có khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, bệnh có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Bên cạnh những triệu chứng mệt mỏi, căng thẳng, giảm trí nhớ, người bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có thể phải đối mặt với một số biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bệnh lý này cần được phát hiện, xác định chính xác nguyên nhân và điều trị tích cực từ sớm. 

Nguyên nhân gây bệnh

Viêm mũi dị ứng nói chung có liên quan mật thiết tới các yếu tố dị nguyên, phản ứng dị ứng và đặc biệt là cơ địa dị ứng của mỗi người. Khác với những tình trạng dị ứng khác có thể gây biểu hiện toàn thân, viêm mũi dị ứng chỉ là một biểu hiện tại chỗ của hệ hô hấp khi gặp vật lạ.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng chủ yếu là do phản ứng của cơ thể khi gặp tác nhân lạ bên ngoài, được gọi là dị nguyên. Khi vào cơ thể, các dị nguyên này đóng vai trò là kháng nguyên, kích thích cơ thể tạo ra các kháng thể để trung hòa kháng nguyên. Những phản ứng dị ứng này nếu xảy ra kịch liệt, quá mức chính là nguồn gốc gây nên các rối loạn dị ứng. Tình trạng này xảy ra ngay tại lớp nhầy của niêm mạc đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang…. gây ra các triệu chứng điển hình.

Hen suyễn có thể là tác nhân khiến người bệnh dễ bị viêm mũi dị ứng mãn tính

Một số dị nguyên thường là tác nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng gồm:

 • Bụi, phấn hoa, hơi hóa chất, bông, vải, sợi, lông động vật như chó, mèo, gia cầm…
 • Ký sinh trùng: bào tử nấm mốc, mạt gà, bọ chét, mò,… 
 • Khói thuốc lá, khói bếp, khói đốt, khói nhà máy, 
 • Thực phẩm dễ dị ứng như tôm, cua, ốc, thịt đỏ… 
 • Một số dược phẩm dễ gây dị ứng như aspirin, kháng sinh nhóm beta lactam 
 • Thời tiết lạnh, nóng đột ngột, giao mùa, ẩm ướt
 • Vi khuẩn: Thường là các vi khuẩn gây bệnh cơ hội mà hay gặp nhất là S. pneumoniae (phế cầu), H. influenzae (Hib), tụ cầu, liên cầu….
 • Cơ địa dị ứng: Người có cơ địa dị ứng (viêm da dị ứng, mề đay mãn tính, eczema, tổ đỉa, hen suyễn…) thì có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những người không có cơ địa dị ứng. Đây cũng là lý do giải thích vì sao cùng 1 tác nhân gây dị ứng nhưng có người mắc bệnh, có người không.

Chi tiết thông tin cho Bệnh Viện Nhi Đồng TP. Cần Thơ…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cổ Tay Bị Đau này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cổ Tay Bị Đau trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các loại nhang thờ cúng từ những thảo dược liệu quý được kết tinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button